Các báo viết về Tài chính ngày 13/4/2015

**Nhiều loại phí đồng loạt tăng: Hiểu áp lực Bộ Tài chính; **Chiêu “lách luật” tinh vi để tăng giá sữa; **Khi các điều luật thiếu tính thực tiễn; **Nhập khẩu 'ngon ăn' hơn đầu tư;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/4/2015

- "Nhiều loại phí đồng loạt tăng: Hiểu áp lực Bộ Tài chính". T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương (CIEM) đã nhấn mạnh điều này để lý giải việc vì sao thời gian gần đây các loại phí, thuế liên tục được đặt ra.

Ông Doanh dẫn ví dụ cụ thể, mới đây, Bộ Tài chính đã tăng phí môi trường xăng dầu 300%, khiến giá xăng dầu mất đi cơ hội giảm giá, cho dù giá xăng dầu thế giới giảm mạnh.

Mấy ngày trước, đoạn đường ngắn cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình (dài chỉ 20km) cũng đã được Bộ này ban hành mức thu phí có xe container 400 feet cao nhất lên đến 5 triệu/tháng.

Hay ngày 8/4 tại cầu Đồng Nai đã áp dụng mức thu phí 15.000-120.000/vé/phương tiện… Đây chỉ là một trong số các ví dụ của việc Nhà nước đang dùng nhiều cách để tăng thu, bù đắp cho thâm hụt ngân sách.Chỉ ra nguyên nhân của việc này, TS Doanh cho rằng chính “thói quen” chi tiêu ngân sách như hiện nay là căn nguyên khiến gia tăng các loại phí và lệ phí đối của người dân, DN.

Còn chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan phân tích: vấn đề nợ công, áp lực trả nợ sẽ tác động lớn đến DN. Tăng phí, thuế và phụ phí khiến tăng chi phí sản xuất, về lâu về dài Việt Nam sẽ không còn lợi thế của nước có chi phí giá rẻ như thường thấy nữa.

Hiện 80% các tỉnh thu ngân sách không đủ chi và đầu tư. Số đầu tư phụ thuộc lớn vào việc tăng thu thuế, phí, phụ phí hay dựa vào đầu tư của Nhà nước. Chỉ còn lại 20% tỉnh có được cân đối thu chi ngân sách và “thu lấy mà chi” chủ động.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/nhieu-loai-phi-dong-loat-tang-hieu-ap-luc-bo-tai-chinh-3242561/

- "Chiêu “lách luật” tinh vi để tăng giá sữa".  Mặc dù các quy định khống chế giá sữa liên tục được Bộ Tài chính ban hành, nhưng nhiều hãng sữa ngoại vẫn “lách luật” để tăng giá bằng việc thay đổi bao bì, độ tuổi của các sản phẩm sữa bột. 

Điển hình như tại TP.HCM, một số sản phẩm sữa trong nước sản xuất đã không giảm mà đang tăng lên. Thậm chí còn có trường hợp, thay đổi mẫu mã và độ tuổi sử dụng (nếu như sản phẩm sữa trước đây quy định từ 3 tuổi trở lên, giờ đây họ lại có thay đổi mẫu mã và độ tuổi từ 2 tuổi trở lên và các thành phần vẫn không thay đổi). 

Chia sẻ với PV về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Thúy Nga - Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết, theo quy định mới về cấm quảng cáo đối với sữa dành cho trẻ em dưới 2 tuổi, Cục đã có công văn gửi tới Sở Tài chính địa phương trong quá trình tiếp nhận kê khai giá của doanh nghiệp, thì phải loại trừ chi phí quảng cáo trong giá thành. Thời hạn các đơn vị kê khai giá trước là 15/4. 

Cũng theo bà Nguyễn Thị Thúy Nga, giá nguyên liệu sữa chào bán trên thị trường thế giới có biến động, nhưng giá nhập khẩu sữa về Việt Nam qua kê khai hải quan thì vẫn giữ ổn định. “Việc xác định tăng hay không thì căn cứ vào ngày 15/4 tới đây các doanh nghiệp kê khai giá mới biết được, còn đối với sản phẩm mới mà tăng giá thì họ cũng phải kê khai, khi kê khai nếu thấy bất thường chúng tôi sẽ quản lý, giám sát, không để ngoài vòng quản lý được”, Phó Cục trưởng Cục Quản lý giá cho biết.

Xem chi tiết:

http://vnmedia.vn/vn/kinh-doanh/nguoi-tieu-dung/chieu-lach-luat-tinh-vi-de-tang-gia-sua-460-3644923.html


- "Khi các điều luật thiếu tính thực tiễn". Việc nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành luật là vấn đề chính được bàn luận trong Đối thoại chính sách lần này.

Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm tới sự việc hàng nghìn công nhân ở TP. Hồ Chí Minh đồng loạt ngừng làm việc, tụ tập, phản ứng Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) có hiệu lực từ đầu năm 2016. Theo đó, luật này quy định không cho người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần như luật hiện hành.

Để tránh tình trạng căng thẳng có thể kéo dài, đáp ứng nguyện vọng của người lao động, trong phiên họp thường kỳ tháng 3, Chính phủ đã thống nhất đánh giá luật bảo hiểm xã hội mới là một bước tiến nhằm lo cho người lao động ổn định lâu dài. Tuy nhiên, khi chuẩn bị lấy ý kiến để triển khai hướng dẫn, điều luật này gặp phải sự không đồng thuận của người lao động. Vì vậy, Chính phủ sẽ kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 theo hướng người lao động vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu lao động không đủ thời gian đóng bảo hiểm xã hội để hưởng lương. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử lập pháp, một đạo luật được kiến nghị sửa đổi khi chưa có hiệu lực thi hành.

Ngay sau đó, Luật Giáo dục nghề nghiệp vừa được Quốc hội thông qua cũng bị kiến nghị sửa đổi vì có nhiều quy định bất cập, không phù hợp. Trên thực tế, có nhiều quy định trong một số văn bản có hiệu lực thi hành chưa lâu đã nảy sinh nhiều vấn đề vì không thích ứng được với cuộc sống. Làm thế nào để nâng cao chất lượng xây dựng và ban hành luật, khiến luật có thể đi vào cuộc sống với tính khả thi cao, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo người dân là vấn đề đang được cử tri và người dân cả nước rất quan tâm hiện nay, đặc biệt sau khi có kiến nghị sửa đổi các luật chưa có hiệu lực thi hành như Luật Bảo hiểm xã hội hay Luật Giáo dục nghề nghiệp.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/khi-cac-dieu-luat-thieu-tinh-thuc-tien/1087901/

- "Doanh nghiệp chưa hiểu biết về hoạt động phòng vệ thương mại". Theo Báo cáo thường niên 2014 của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) vừa công bố, trong năm qua VN đã kháng kiện thành công một số vụ việc phòng vệ thương mại (PVTM) có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu đi các nước.

Ví dụ như Ấn Độ và Thái Lan đã loại VN ra khỏi danh sách các nước bị áp thuế trong vụ việc điều tra tự vệ với sợi đàn hồi thô và thép tấm không hợp kim; EC chấm dứt điều tra và không áp thuế chống trợ cấp với sợi PSF nhập khẩu từ VN… Dù đã đạt được những thành công nhất định, nhưng việc thực hiện công tác PVTM vẫn còn nhiều khó khăn.
Trong đó, các doanh nghiệp xuất khẩu và các hiệp hội ngành hàng chưa có nhận thức, hiểu biết đầy đủ về các quy định pháp luật nói chung và trong lĩnh vực PVTM nói riêng; Hầu hết là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ nên còn gặp rất nhiều hạn chế về nguồn lực và kinh phí khi tham gia vào các vụ việc PVTM, dẫn tới kết quả cuối cùng thường không cao. Bên cạnh đó, hiểu biết trong lĩnh vực PVTM của các cơ quan quản lý nhà nước còn nhiều hạn chế dẫn đến việc đưa ra những chính sách vi phạm các Hiệp định WTO, gây ra các vụ kiện liên quan đến trợ cấp đối với hàng xuất khẩu của VN.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-chua-hieu-biet-ve-hoat-dong-phong-ve-thuong-mai-551050.html

- "'Dưa bán được thật rồi, nông dân chúng tôi mừng lắm". Sáng qua (12/4), sau khi hỗ trợ nông dân Quảng Nam, nhóm tình nguyện do các bạn trẻ ở Hà Nội khởi xướng đã có mặt tại xã Tịnh Trà, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi để tiếp tục kết nối, đưa dưa hấu không bán được tại đây về Hà Nội tiêu thụ. 


Như tin đã đưa, nhiều ngày nay, hàng trăm tấn dưa hấu đến vụ thu hoạch của nông dân xã Tịnh Trà (huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) vẫn phải nằm đồng, cầu may chờ thương lái khiến hàng trăm nông dân đứng ngồi không yên bởi công sức, tiền bạc mấy tháng trời đang đứng bên bờ mất trắng. 

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/dua-ban-duoc-that-roi-nong-dan-chung-toi-mung-lam.308.549412.htm

- "Nhập khẩu 'ngon ăn' hơn đầu tư". Theo Cục Đầu tư nước ngoài, quý 1/2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 1,837 tỉ USD, bằng 55,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Việc cắt giảm thuế quan hàng ngàn mặt hàng nhập khẩu theo lộ trình hội nhập đang được cho là một trong những nguyên nhân khiến vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào VN sụt giảm.

Mới đây, liên doanh Toyota đề cập đến khả năng ngừng hoạt động sản xuất, lắp ráp tại nhà máy VN, tiến hành nhập khẩu xe nguyên chiếc để hưởng lợi từ lộ trình cắt giảm thuế từ ASEAN. Theo lộ trình này, đến năm 2018, thuế nhập khẩu ô tô từ các nước ASEAN sẽ còn 0%. Trước đó, vào năm 2008, Sony cũng đã đóng cửa nhà máy ở VN sau 18 năm hoạt động thông qua liên doanh Vietronics Tân Bình. Có nhiều nguyên nhân được đưa ra mổ xẻ trường hợp của Sony vào thời điểm đó, nhưng lý do được nói tới nhiều nhất chính là khi VN gia nhập WTO, các chính sách bảo hộ bằng việc đánh thuế cao vào các sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc phải dỡ bỏ nên những nhà đầu tư như Sony thay đổi kế hoạch.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/nhap-khau-ngon-an-hon-dau-tu-551041.html

- "Luật mới làm phân bón trong nước tăng giá". Khi Luật sửa đổi bổ sung một số điều các luật thuế, đưa phân bón vào diện không chịu thuế giá trị gia tăng đưa vào thực thi từ 1/1 năm nay, nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng vì Luật thuế này khiến phân bón trong nước tăng giá, giảm sức cạnh tranh, một số nhà máy mới điêu đứng vì tăng chi phí. 

Với mục đích giúp phân bón trong nước tăng sức cạnh tranh với hàng hoá nhập khẩu, đặc biệt là từ Trung Quốc, tại kỳ họp tháng 11 năm ngoái, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều các luật thuế, đưa phân bón vào diện không chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, ngay khi đưa vào thực thi từ 1/1 năm nay, nhiều doanh nghiệp đã lên tiếng vì Luật thuế này không những không hỗ trợ được gì, mà còn khiến phân bón trong nước tăng giá, giảm sức cạnh tranh, một số nhà máy mới điêu đứng vì tăng chi phí.

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/Kinh-te/Luat-moi-lam-phan-bon-trong-nuoc-tang-gia-347560/

- "Xót xa hàng trăm hồ nuôi tôm bỏ hoang ở Quảng Nam". Những ngày này, chúng tôi đi dọc tuyến đường Thanh Niên ven biển kéo dài hàng chục cây số từ các xã của huyện Thăng Bình đến các xã Tam Tiến, Tam Hòa, Tam Hải của huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, chứng kiến cảnh tượng người dân nuôi tôm thẻ chân trắng (TCT) bỏ trắng hồ nuôi, cỏ mọc um tùm. Máy móc, thiết bị dùng để nuôi tôm bị gỉ sắt, hoen ố. 
 
Những năm trước đây, phong trào nuôi tôm TCT tự phát diễn ra ồ ạt, không kiểm soát được, mạnh ai người đó nuôi, tạo nên một “đại công trường” nuôi tôm TCT trải dọc hai bên đường ven biển này. Khi chưa xảy ra vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981, 100 con tôm một ký trên có giá từ 150.000 - 160.000 đồng mà không có để bán. Nay giá tôm TCT loại lớn nhất 100 con một ký hiện có giá khoảng 105.000 đồng. 
 
Gia đình anh Tưởng (xã Tam Tiến) đầu tư 100 triệu đồng để chặt bỏ cây cối, san bằng đồi cát trước vườn nhà để làm hồ nuôi, nhưng được vài vụ thì bỏ vì thua lỗ. Cảnh tượng hồ nuôi, chòi canh tôm xơ xác, hoang tàn. Cuối xã Tam Tiến giáp với xã Tam Hòa, tình trạng hồ nuôi bị bỏ hoang còn nhiều vô kể, những hồ nuôi nằm trước mặt nhà, sau lưng nhà trơ đáy, cái nắng nóng càng làm cho lớp cặn bã dơ bẩn dưới đáy hồ bay lên xộc vào mũi, hôi hám không chịu được. 
 
Vợ chồng ông Đức cho biết, do giá tôm thấp quá, lỗ miết nên hồ nuôi 500m2 sát vách nhà của gia đình cũng bỏ. “Thấy người ta rầm rộ đào vườn quanh nhà để làm hồ nuôi tôm TCT quá trời, mình có miếng đất cạnh nhà để không cũng phí nên thuê xe về ủi đào làm hồ nuôi tôm. Nhưng nuôi lỗ 50 triệu đồng nên bỏ hồ luôn. Ở đây có người lỗ đến 300 triệu đồng, nếu theo con tôm nữa, nhà cũng không có để ở…”, vợ ông Đức nói.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/xot-xa-hang-tram-ho-nuoi-tom-bo-hoang-o-quang-nam-214355.html

- "Một năm thực hiện thủ tục hải quan qua Hệ thống VNACCS/VCIS: Lợi ích lớn". Đơn giản trong khai hải quan: Nếu như trước kia, trong hồ sơ hải quan, DN phải chuẩn bị nhiều loại giấy tờ như: Tờ khai hải quan, tờ khai trị giá, hợp đồng, hóa đơn… thì nay chỉ cần một chứng từ duy nhất. Bên cạnh đó, Hệ thống cho phép tự động xác định thuế suất từng mã HS, từng dòng hàng nên hạn chế được sai sót trong quá trình nhập liệu, giảm tình trạng phụ thuộc vào văn bản, giấy tờ của cả doanh nghiệp và cán bộ hải quan.

* Giảm thời gian thông quan:Theo kết quả cuộc đo giải phóng hàng tại Chi cục Hải quan Cảng Sài Gòn khu vực I, Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh do Tổng cục Hải quan và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thực hiện hồi tháng 10/2014 thì thời gian đăng ký tờ khai hải quan qua Hệ thống VNACCS là 3 giây; thời gian trung bình từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan/giải phóng hàng đối với hàng nhập khẩu chỉ còn 34 giờ, giảm 18% (năm 2013 là 42 giờ); thời gian trung bình từ khi DN đăng ký tờ khai đến khi quyết định thông quan với hàng hóa xuất khẩu là 6 giờ, giảm 58% (năm 2013 là 16 giờ).

* Ở khâu khai báo và xử lý tờ khai: Hiện thời gian tiếp nhận, xử lý và phản hồi thông tin khai báo chỉ từ 1-3 giây. Với hàng luồng xanh (miễn kiểm tra hồ sơ giấy và thực tế hàng hóa), thời gian thông quan chỉ từ 1-3 giây.

* Ở khâu giám sát hải quan: Kết hợp với việc áp dụng mã vạch, thời gian thực hiện giám sát với hàng hóa xuất nhập khẩu chỉ còn vài phút thay vì hàng giờ như trước kia, giảm ách tắc hàng hóa tại cổng cảng.

* Nộp thuế bằng phương thức điện tử: Bước đột phá thông qua triển khai Hệ thống VNACCS/VCIS là đã thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin trong khâu thu nộp thuế với việc thực hiện thanh toán điện tử qua ngân hàng theo Thông tư số 126/2014/TT-BTC.

Ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế điện tử tại ngân hàng, thông tin nộp tiền được chuyển online cho Cổng thanh toán điện tử hải quan và lập tức được thanh khoản, trừ nợ thuế, thông quan hàng hóa. Nhờ đó giúp giảm thiểu tình trạng cưỡng chế thuế không chính xác, giảm thời gian thông quan. Hiện đã có 19 ngân hàng thương mại ký kết phối hợp thu với Tổng cục Hải quan và con số này đang tiếp tục tăng lên.

* Thực hiện cơ chế một cửa: Hệ thống VNACCS/VCIS tạo nền tảng để xây dựng thành công Cơ chế một cửa quốc gia, đem lại lợi ích lâu dài cho doanh nghiệp khi triển khai đầy đủ cơ chế một cửa.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/mot-nam-thuc-hien-thu-tuc-hai-quan-qua-he-thong-vnaccsvcis-loi-ich-lon-20150408023646562.htm

- "Hàng loạt vi phạm chứng khoán". Từ đầu năm tới nay, số vụ xử phạt vi phạm trong lĩnh vực chứng khoán đang tăng mạnh. Chỉ trong 2 tuần đầu tháng 4, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã phạt hàng loạt các tổ chức và cá nhân.

Vụ vi phạm điển hình đang giữ “kỷ lục” mức phạt nặng nhất thuộc về Cty Cổ phần Chứng khoán VSM. Theo đó, VSM bị phạt 250 triệu đồng do cung cấp dịch vụ tài chính khi chưa có quy định hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

Bên cạnh đó, công ty còn bị phạt 70 triệu đồng do báo cáo có nội dung không chính xác (đã khắc phục vi phạm). Tổng cộng mức phạt tiền là 320 triệu đồng. Cùng đó, UBCKNN ban hành Quyết định số 331 xử phạt Cty Hữu hạn Công nghiệp Hồng Đạt  (Đồng Nai) 60 triệu đồng vì đã có hành vi không báo cáo, báo cáo không đúng thời hạn quy định khi có thay đổi về số lượng cổ phiếu vượt quá ngưỡng 1%.

 UBCKNN cũng xử phạt Cty CP Thuỷ điện Sê San 4A, Tổng Cty Viglacera - Cty CP và Cty CP Cảng Nha Trang 40 triệu đồng do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định trên 12 tháng (Đồng thời,  phạt 7, 5 triệu đồng/công ty đối với Tổng Cty Viglacera - Cty CP và Cty CP Cảng Nha Trang do nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 1 tháng đến 12 tháng). Riêng với cá nhân, trong tháng 4 này, ông Văn Thảo Nguyên, (TP HCM) bị phạt 42,5 triệu đồng do không báo cáo theo quy định trước khi bán 115.000 cổ phiếu của Cty Cổ phần Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn vào ngày 5/12/2014.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/hang-loat-vi-pham-chung-khoan-846508.tpo

- "Hôm nay (13/4), sẽ có quyết định điều chỉnh giá xăng dầu". Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, hôm nay, Bộ Công thương sẽ chính thức có quyết định công bố giá cơ sở để điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu.

Theo quy định của Nghị định 83, cứ 15 ngày, liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ phải công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu làm căn cứ để điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng này một lần. Chu kỳ này không tính ngày nghỉ lễ. Hôm nay là hạn định để Bộ công bố giá cơ sở để điều chỉnh giá xăng dầu.

Hiện giá xăng RON 92 là 17.286 đồng/lít, xăng E5 có giá 16.956 đồng/lít, dầu diezel 0,05S có giá 15.883 đồng/lít, dầu hỏa là 16.073 đồng/lít, dầu mazut có giá là 12.653đồng/lít (áp dụng từ lần điều chỉnh ngày 26/3).

Xem chi tiết:

- "VN-Index thoát khỏi xu hướng giảm". VN-Index đã cho tín hiệu hình thành xu hướng tăng giá, nhưng đợt phục hồi này nhiều khả năng không kéo dài.

VN-Index đã có 2 phiên giao dịch hưng phấn vào cuối tuần qua, với tổng mức tăng 6,3 điểm và thanh khoản liên tục được cải thiện. Tính chung cả tuần, VN-Index tăng 6,13 điểm và vượt qua vùng kháng cự kỹ thuật 551 - 553 điểm, đóng cửa ở mức 554,03 điểm. Diễn biến này tích cực hơn dự kiến trước đây của chúng tôi và việc đảo chiều khi VN-Index chạm vùng kháng cự đã không xảy ra cho thấy, dòng tiền vào thị trường mạnh hơn và rủi ro giao dịch giảm mạnh.

Giao dịch của khối ngoại cũng có chuyển biến trong tuần qua. Nhóm nhà đầu tư này bán ròng với giá trị trung bình 40 - 60 tỷ đồng/phiên trong 3 phiên giữa tuần và mua ròng 226 tỷ đồng trong phiên cuối tuần. Tính cả tuần, khối ngoại mua ròng 116 tỷ đồng, mức cao nhất trong nhiều tuần trở lại đây.

Với diễn biến tỷ giá đã ổn định trong những phiên cuối tuần qua, chúng tôi kỳ vọng, khối ngoại sẽ giải ngân trở lại, giá trị giải ngân tăng dần trong những phiên sắp tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/nhan-dinh/vnindex-thoat-khoi-xu-huong-giam-116419.html

- "Xuất khẩu quý I tăng thấp, giới chuyên gia nhận định: Chấp nhận để tăng tốc". Hoạt động xuất khẩu (XK) cả nước vừa đi được 1/4 chặng đường kế hoạch năm 2015 với kết quả chưa thật khả quan. Cụ thể, kim ngạch XK quý I đạt 35,67 tỷ USD, chỉ tăng 6,9% so với cùng kỳ năm ngoái…

Theo các chuyên gia, đây là mức tăng trưởng thấp và thấp hơn hẳn so với cùng kỳ của những năm gần đây (cùng kỳ năm 2013 tăng 17,6% và cùng kỳ năm 2014 tăng 14,1%). Từ đó, cần phân tích, định rõ nguyên nhân cũng như tìm cách khắc phục để "kích" hoạt động XK, lấy lại đà tăng trưởng, thật sự xứng đáng với vai trò là động lực của nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/748991/xuat-khau-quy-i-tang-thap-gioi-chuyen-gia-nhan-dinh-chap-nhan-de-tang-toc

- "Đề xuất bãi bỏ giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật".  Bộ NN&PTNT vừa đề xuất Thủ tướng Chính phủ bãi bỏ giấy phép vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật và giấy chứng nhận huấn luyện về an toàn lao động trong vận chuyển, bảo quản thuốc, nguyên liệu thuốc bảo vệ thực vật. 

Theo Bộ NN&PTNT, thuốc bảo vệ thực vật là loại hàng nguy hiểm nhưng là loại vật tư thông dụng không thể thiếu đối với sản xuất nông nghiệp. Ở nước ta, chưa có doanh nghiệp chuyên vận chuyển hóa chất độc hại nên việc vận chuyển thuốc bảo vệ thực vật cũng theo phương thức như hàng hóa khác. Khi có nhu cầu vận chuyển, chủ hàng thuê phương tiện theo hợp đồng từng chuyến, do vậy việc tập huấn cấp chứng chỉ cho lái xe rất khó khăn. Bao bì thuốc bảo vệ thực vật bình thường cũng chắc chắn, bảo đảm quy định, công nghệ đóng gói bảo đảm theo quy chuẩn quốc tế nên trong quá trình vận chuyển ít gây ra rò rỉ, vỡ bục và không cần đến xe chuyên dụng.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/748981/de-xuat-bai-bo-giay-phep-van-chuyen-thuoc-bao-ve-thuc-vat

 - "Hợp tác xã thực sự: Giấc mơ còn xa!". Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ NN-PTNT đã tổ chức cuộc đối thoại chính sách về hợp tác xã nông nghiệp. Tham dự có Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát…... Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng định, vai trò của HTX trong sản xuất nông nghiệp hết sức quan trọng bởi nếu từng người nông dân sản xuất nhỏ lẻ manh mún sẽ không bao giờ có sản phẩm tốt, có sức cạnh tranh trên thị trường. Vai trò lớn là thế nhưng theo thống kê của Cục Kinh tế hợp tác và PTNT (Bộ NN- PTNT), đến hết năm 2014 cả nước có 10.446 HTX nông nghiệp, trong đó có khoảng 10% hoạt động có hiệu quả, trên 80% hoạt động trung bình và yếu, 7,3% kém hoặc đã ngừng hoạt động. ...

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/hop-tac-xa-thuc-su-giac-mo-con-xa-post141413.html

- "Bầm dập vay vốn hỗ trợ sửa nhà". Anh Đào Minh Tuấn (H. Bình Chánh, TPHCM) cho biết, sau khi NHNN ban hành quy định cho phép người dân được vay tiền từ gói 30.000 tỷ đồng để xây sửa nhà, ngay lập tức anh liên hệ các ngân hàng (NH) để vay tiền sửa lại căn nhà khoảng 50m2 của mình.

Tuy nhiên, sau nhiều lần liên hệ nhiều NH, anh Tuấn đều bị từ chối vì NH chưa kịp triển khai. Mới đây, khi NHNN cho phép 10 NH nữa tham gia cho vay gói 30.000 tỷ đồng, anh Tuấn lại tìm đến NH để vay tiền sửa căn nhà vốn ọp ẹp giờ lại thấp hơn mặt đường hơn 1m.

Anh liên hệ với NH TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), song thay vì được hướng dẫn để làm thủ tục vay, anh được cán bộ tín dụng của NH này khuyên nên vay gói thương mại với lãi suất 
8%/năm.

“Thủ tục vay gói 30.000 tỷ khó khăn lắm, làm đủ các loại giấy tờ chứng minh từ thu nhập cho đến hiện trạng nhà ở, trong khi vay gói của bên em thủ tục đơn giản hơn nhiều mà lãi suất cũng không cao hơn bao nhiêu”, một cán bộ ở phòng giao dịch Eximbank Phạm Thế Hiển (Q. 8, TPHCM) nói.

Trong khi đó, một cán bộ của NH TMCP Nam Á (NamA Bank) lại cho rằng, gói 30.000 tỷ đồng chỉ dành hỗ trợ cho khách hàng mua nhà ở những dự án có liên kết với NH này, chứ không cho vay xây sửa nhà cá nhân. Sau đó, cán bộ này giới thiệu gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank với lãi suất cũng gần tương đương với gói 30.000 tỷ đồng. Sau một hồi vòng vo, cán bộ này cho biết, gói cho vay xây sửa nhà của NamA Bank khoảng 11%/năm!?

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bam-dap-vay-von-ho-tro-sua-nha-846506.tpo

- "Vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm: Phạt thế, không ai sợ!".  Năm 2015 được xác định là năm về an toàn thực phẩm của ngành nông nghiệp, song mặc dù các cơ quan quản lý nhà nước cùng với chính quyền địa phương đã và đang tích cực đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, vi phạm vẫn xảy ra nhiều... Theo ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong 3 tháng đầu năm 2015 có 25 tỉnh triển khai kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nông lâm thủy sản theo Thông tư 45 của Bộ về đánh giá xếp loại các cơ sở. Kết quả cho thấy, tỷ lệ các cơ sở loại C được kiểm tra ít nhưng lượng cơ sở tiếp tục xếp loại C ở mức cao. Cụ thể, đối với cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh thực vật và sản phẩm thực vật có 24,4% cơ sở xếp loại C được tái kiểm và tỷ lệ tiếp tục xếp loại C là 47,3%; Với cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh động vật và sản phẩm động vật (trên cạn), có 26,4% cơ sở xếp loại C được tái kiểm tra và tỷ lệ tiếp tục xếp loại C là 41%. Cơ sở trong chuỗi sản xuất kinh doanh thủy sản và sản phẩm thủy sản có 32,8% cơ sở xếp loại C được tái kiểm, nhưng tỷ lệ tiếp tục xếp loại C chiếm đến 46%. Các cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nghiệp xếp loại C là 22,6%. 

Còn theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, trong quý I, qua kiểm tra đột xuất tại tỉnh Hậu Giang, Thanh tra Bộ và Cục Thú y đã phát hiện một số cơ sở sản xuất thuốc thú y có sử dụng kháng sinh cấm, thức ăn bổ sung không có trong danh mục. Các cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy số sản phẩm thuốc thú y có kháng sinh cấm và xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 66 triệu đồng. Ngoài ra, còn tịch thu trên 4 tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất cấm Salbutamol và xử phạt vi phạm với số tiền 170 triệu đồng. 

Tại Hà Nội, theo bà Nguyễn Thị Hằng - Phó Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, trong quý I năm 2015, đã tổ chức thanh tra, kiểm tra 20 tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua kiểm tra đã xử lý vi phạm 16 tổ chức, cá nhân vi phạm về sản xuất kinh doanh thực phẩm không có giấy chứng nhận đủ an toàn vệ sinh thực phẩm, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, vi phạm nhãn hàng hóa, không có hồ sơ công bố chất lượng sản phẩm, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình sơ chế, kinh doanh, bảo quản không bảo đảm quy định, kinh doanh giết mổ không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh thú y với số tiền trên 100 triệu đồng… Trong đó, đã tiêu hủy 9.284kg sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Doi-song/748971/vi-pham-an-toan-ve-sinh-thuc-pham-phat-the-khong-ai-so

- "Xã hội hóa ngành hàng không: Bổ sung nguồn lực, nâng tầm chất lượng". Thị trường hàng không dân dụng Việt Nam đang được Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (IATA) đánh giá là 1 trong 10 thị trường có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới trong giai đoạn 2013 – 2017. Đó cũng sẽ là cơ hội để xã hội hóa ngành hàng không. Đây là khẳng định của ông Lại Xuân Thanh – Cục trưởng Cục Hàng không dân dụng VN với DĐDN.

Theo ông Lại Xuân Thanh, để đáp ứng nhu cầu phát triển hạ tầng, việc thu hút nguồn vốn khu vực tư nhân trong và ngoài nước là một nhu cầu cấp thiết. Giai đoạn 2015-2020, tổng nhu cầu vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng hàng không là hơn 230.000 tỷ đồng. Dự kiến, hơn 110.000 tỷ đồng huy động nguồn vốn góp cổ phần và vốn theo phương thức hợp tác công tư - PPP (48,4%).

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/xa-hoi-hoa-nganh-hang-khong-bo-sung-nguon-luc-nang-tam-chat-luong-20150410023746847.htm

(T.Hằng - tổng hợp)