Các báo viết về Tài chính ngày 13/4/2016

(eFinance Online) - **Sức chịu đựng tham nhũng của người dân tăng vọt trong năm 2015”; **Chuyên gia: Nợ công Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác, đáng báo động; **Khối tư nhân sẽ gia nhập nhóm “đầu tàu” kinh tế?;...
Các báo viết về Tài chính ngày 13/4/2016

- "“Sức chịu đựng tham nhũng của người dân tăng vọt trong năm 2015”. Một câu chuyện được đưa ra thảo luận tại lễ công bố Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (PAPI) 2015, do Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức ngày 12/4, đó là vụ việc xây dựng trái phép khu nghỉ dưỡng cao cấp giữa Vườn quốc gia Ba Vì gây chấn động dư luận năm vừa qua.

TS. Đặng Hoàng Giang, thành viên của nhóm nghiên cứu phân tích đã đưa ra kết quả điều tra của nhóm nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có 12% số người dân trên toàn quốc biết đến kế hoạch sử dụng đất tại địa phương mình. Vụ việc xây dựng trái phét giữa Vườn quốc gia Ba Vì chính là hậu quả của việc người dân hoàn toàn không được biết và giám sát đất đai tại địa phương mình được sử dụng như thế nào.

Đây có thể coi là minh chứng điển hình về sự thiếu công khai, minh bạch trong quản trị và điều hành của chính quyền cấp tỉnh. Đáng buồn là dấu hiệu tiêu cực này đã có xu hướng gia tăng trong năm qua, và thậm chí còn tiêu cực hơn nếu xét trong quãng thời gian 5 năm trở lại đây.

Kết quả phân tích dữ liệu PAPI 2015 và so sánh qua các năm cho thấy, hiệu quả quản trị và hành chính công ở Việt Nam có xu hướng suy giảm đáng kể. Điểm nhấn đáng chú ý nhất, song cũng đáng buồn nhất là chỉ số Kiểm soát tham nhũng trong khu vực công đã giảm 3 điểm % so với năm 2014.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/suc-chiu-dung-tham-nhung-cua-nguoi-dan-tang-vot-trong-nam-2015-1674475.html

- "Chuyên gia: Nợ công Việt Nam nguy hiểm hơn các nước khác, đáng báo động". "Chúng ta đứng trước nguy cơ là không còn bất kỳ một đồng nào để đầu tư phát triển nữa. Hiện nay gần 70% NSNN dùng cho chi thường xuyên, còn lại là dịch vụ nợ chiếm hơn 30%. Như vậy là toàn bộ 100% NSNN chỉ để chi cho hai việc ấy thôi", chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong phân tích.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/viet-nam/chuyen-gia-no-cong-viet-nam-nguy-hiem-hon-cac-nuoc-khac-dang-bao-dong-49992.html

- "Khối tư nhân sẽ gia nhập nhóm “đầu tàu” kinh tế?". Hôm qua (12/4), Bảng xếp hạng (BXH) 500 doanh nghiệp (DN) triển vọng xuất sắc nhất Việt Nam (Best Prospect 500-BP500) chính thức được công bố cùng với sự vinh danh các DN. Đây là các DN có tiềm năng và triển vọng trở thành các DN lớn, gia nhập đội ngũ các DN “đầu tàu” của nền kinh tế Việt Nam. Đáng chú ý, trong số đó có rất nhiều DN tư nhân…Sự kiện do Vietnam Report và Báo VietnamNet phối hợp tổ chức. Các DN PB500 được lựa chọn từ Cơ sở dữ liệu Top 2.000 DN lớn nhất Việt Nam. Một số thống kê đáng chú ý rút ra từ BXH BP 500 và từ kết quả điều tra các DN BP500 do Vietnam Report tiến hành trong tháng 1/2016:

Top 10 BXH BP500  năm 2016 gồm: Cty CP Xây lắp Thành An 96; Cty CP XNK Thủy sản miền Trung; Cty CP Foodtech; Cty TNHH MTV Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; Cty CP Xăng dầu dầu khí Thanh Hóa; Cty CP Vật tư và Thiết bị toàn bộ; Cty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội; TCty Sông Thu; Cty CP Cơ điện Trần Phú; Cty CP Than Sông Hồng.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/chinh-sach/khoi-tu-nhan-se-gia-nhap-nhom-dau-tau-kinh-te-269716.html

- "Thách thức với Tân Thống đốc: Phải trả vàng về cho thị trường!". Phải tính tới việc trả lại vàng cho thị trường, nhưng cũng xử lý được nhóm lợi ích khi không còn độc quyền vàng miếng. Đây là thách thức lớn cho tân Thống đốc Lê Minh Hưng khi ngồi vào “ghế nóng” điều hành”.

TS. Nguyễn Đức Thành – Giám đốc Viện Nghiên cứu và Chính sách (VERP) khẳng định khi trả lời phỏng vấn PV Infonet về những thách thức trong điều hành thị trường vàng với tân Thống đốc Lê Minh Hưng.

Ông Thành cho rằng, vừa qua nhiệm kỳ của nguyên Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã thành công trong việc tách vàng ra khỏi lưu thông. Ở thời điểm đó, khi thị trường vàng “dậy sóng”, những giải pháp mà cơ quan điều hành tiền tệ đưa ra để “kìm cương” giá vàng, nhằm giải quyết tình huống khẩn cấp là hợp lý.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/thach-thuc-voi-tan-thong-doc-phai-tra-vang-ve-cho-thi-truong-post196040.info

- "Loại bỏ cán bộ trục lợi, gây khó dân". Sáng 12/4, với đa số đại biểu tán thành, Quốc hội (QH) đã thông qua Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Theo đó, QH yêu cầu Chính phủ đánh giá thực chất đội ngũ cán bộ, công chức, cương quyết loại bỏ những người gây cản trở, trục lợi, gây khó khăn cho doanh nghiệp, người dân.

Về mục tiêu tổng quát, QH yêu cầu Chính phủ tiếp tục thực hiện các chính sách bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, phấn đấu tăng trưởng kinh tế cao hơn 5 năm trước. Trong đó, tổng sản phẩm GDP bình quân 5 năm tới 6,5 - 7%/ năm; GDP bình quân đầu người năm 2020 khoảng 3.200 - 3.500 USD...

Nghị quyết của QH cũng yêu cầu Chính phủ đánh giá và xây dựng lộ trình tuân thủ đầy đủ các quy luật của kinh tế thị trường và hội nhập kinh tế quốc tế, bảo đảm cạnh tranh lành mạnh, bình đẳng, minh bạch từng lĩnh vực, từng ngành nghề. Phối hợp hiệu quả giữa chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa và các chính sách khác để bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô và các cân đối lớn của nền kinh tế. Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ, cơ cấu lại, sử dụng hiệu quả nợ công và bảo đảm các giới hạn nợ công, nợ Chính phủ, nợ quốc gia. Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả vốn vay, giảm dần vay bảo lãnh Chính phủ, vay để cho vay lại; kiểm soát chặt chẽ các khoản vay của chính quyền địa phương và các quỹ đầu tư có nguồn gốc từ ngân sách.

QH cũng yêu cầu Chính phủ tạo mọi điều kiện thuận lợi phát triển mạnh khu vực doanh nghiệp tư nhân; hoàn thiện pháp luật, chính sách để doanh nghiệp tư nhân tiếp cận bình đẳng các nguồn lực, nhất là về vốn, đất đai, tài nguyên...

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/loai-bo-can-bo-truc-loi-gay-kho-dan-991923.tpo

- "“Đi sau đã đành nhưng bi kịch ở chỗ ta lại đi theo cách của Trung Quốc”". Tại hội thảo “Vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường những vấn đề cải cách thể chế giai đoạn 2016-2020” diễn ra hôm qua (12/4), PGS.TS Trần Đình Thiên đồng tình với những bình luận về hạn chế được các chuyên gia đưa ra, vấn đề nghiêm trọng theo ông là những vấn đề của thể chế kinh tế được nêu ra đúng mãi và vẫn được nhắc đi nhắc lại.

Nhưng để kinh tế thay đổi không thể chỉ “thay đổi lặt vặt” ở một số ngành, lĩnh vực mà phải có sự thay đổi về mặt thể chế, giải quyết được vấn đề hệ thống. Nếu làm chậm trễ tiến trình này mọi thay đổi nhỏ đều là lãng phí thời gian, chi phí cơ hội của nền kinh tế sẽ tăng lên.

Đáng lưu ý, trong phát biểu của mình, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam tỏ lo ngại kinh tế Việt Nam học kinh nghiệm xấu từ thế giới rất nhanh trong khi kinh nghiệm tốt lại khá chật vật.

“Ta đi sau Trung Quốc đã đành nhưng bi kịch ở chỗ ta lại đi theo Trung Quốc, có nghĩa là học theo cả những kinh nghiệm xấu, những mặt trái của nước bạn”, ông Thiên nhấn mạnh.

Theo đó, ông Thiên cho rằng để cải cách thể chế một cách hiệu quả Việt Nam cần sàng lọc những kinh nghiệm từ thế giới, không phải “khuân” về cả những mặt xấu và mặt trái.

Bình luận về quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước, ông Thiên cho rằng cần dùng đến khái niệm “tư nhân hoá” thay vì chỉ dừng lại cổ phần hoá như hiện nay.

Trước bình luận của PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương CIEM, TS. Nguyễn Đình Cung đã đưa ra nhận xét phạm vi, mức độ sở hữu nhà nước tại doanh nghiệp nhà nước còn lớn, vượt ngoài quy định điều này hạn chế cơ hội, tạo môi trường bất bình đẳng cho các doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt khu vực tư nhân trong nước.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/di-sau-da-danh-nhung-bi-kich-o-cho-ta-lai-di-theo-cach-cua-trung-quoc-1674411.html

- "Chung tay gỡ khó cho doanh nghiệp". Nhằm giải quyết kịp thời khó khăn doanh nghiệp trong và ngoài nước, những tháng đầu năm 2016, TP. Hồ Chí Minh tổ chức nhiều hoạt động gặp gỡ, trao đổi với tinh thần "Lắng nghe và đổi mới". Qua các hoạt động này, nhiều khó khăn, tồn tại, vướng mắc của doanh nghiệp được trực tiếp "truyền tải" đến lãnh đạo và cơ quan liên quan của thành phố.

Ông Đỗ Phước Tống, đại diện Công ty Cơ khí Duy Khanh, Chủ tịch Hội Cơ khí - Điện TP. Hồ Chí Minh cho biết, cơ khí là trái tim của ngành công nghiệp, đây là một trong những ngành trọng điểm của nền kinh tế. Tuy nhiên, những chính sách ưu đãi dành cho ngành cơ khí còn nhiều bất cập.

Cụ thể, nhiều năm nay, quy định đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu có thuế suất là 0%; nhưng linh kiện, nguyên vật liệu nhập khẩu lắp ráp phục vụ ngành cơ khí lại phải chịu thuế suất. Đồng thời, thuế giá trị gia tăng ở một số lĩnh vực có thời gian chờ hoàn thuế kéo dài từ 3 tháng đến hơn một năm, đang dẫn đến tình trạng "chôn vốn" của doanh nghiệp. Trong khi doanh nghiệp Việt Nam có tiềm lực tài chính yếu và khó tiếp cận vốn ưu đãi.

Một trong những vấn đề bức xúc được nhiều doanh nghiệp đề cập là thủ tục hải quan, thuế còn bất cập và nhiêu khê. Đại diện cho gần 1.000 doanh nghiệp; trong đó, có hơn 400 doanh nghiệp FDI, ông Nguyễn Văn Bé, Chủ tịch Hiệp hội các doanh nghiệp trong các Khu chế xuất - Khu Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh cho rằng, dù các quy định hiện hành của Nhà nước buộc nhiều địa phương phải "dẹp" các loại giấy phép con, một cửa cho doanh nghiệp nhưng việc này vẫn còn tồn tại rất nhiều nơi, gây phiền hà cho nhà đầu tư khi muốn thực hiện một dự án hoặc thông quan ở cửa khẩu bởi hàng loạt quy định mới, giấy phép con, cơ chế xin cho…

Xem chi tiết:

http://congly.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep/chung-tay-go-kho-cho-doanh-nghiep-147002.html

- "Đại hội cổ đông ngân hàng 2016: Nóng nợ xấu, 'sóng ngầm' nhân sự". Tháng 4, hàng loạt ngân hàng đã lên kế hoạch tổ chức đại hội cổ đông 2016. Mùa đại hội năm nay, nhiều nhà băng vẫn bị chất vấn gay gắt trước những tâm điểm về lợi nhuận, mức chia cổ tức, xử lý nợ xấu, tăng - thoái vốn và sáp nhập. Chưa kể, tiếp tục xuất hiện diễn biến “ngầm” về cuộc chiến nhân sự cấp cao tại một số ngân hàng.

Ngày (8/4), Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) tổ chức ĐHCĐ thường niên năm 2016. Trước thềm đại hội, nhà đầu tư và cổ đông gửi đến ban lãnh đạo của ngân hàng danh sách các câu hỏi.

Theo đó, cổ đông tỏ ý nghi ngờ khi con số lợi nhuận trước thuế năm 2015 của ngân hàng đạt vừa vặn 100% với kế hoạch đề ra 1.314 tỷ đồng. Có cổ đông bức xúc đòi lãnh đạo ngân hàng giải thích về hoạt động mua bán chứng khoán của ACB lỗ tới cả nghìn tỷ đồng chỉ trong quý IV/2015 và khoản trích lập dự phòng rủi ro trong mua bán chứng khoán đầu tư và kinh doanh ở ACB cả năm đã tăng đột biến lên hơn 1.300 tỷ đồng.

Bên cạnh đó là chuyện ngân hàng bán nợ cho VAMC thế nào, năm qua thu hồi nợ được bao nhiêu? Tuy nhiên, cuối cùng đại hội của ACB cũng kết thúc trong êm đẹp khi mỗi cổ đông dự kiến sẽ được chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 100:9.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nong-no-xau-song-ngam-nhan-su-991932.tpo

- " USD tăng giá trở lại so với yên". Phiên 12/4, USD hồi phục so với yên, chấm dứt mạch giảm 7 phiên liên tiếp, sau khi khẩu vị rủi ro của giới đầu tư tăng lên cùng đà tăng của chứng khoán và giá dầu.

Chốt phiên, USD tăng 0,5% so với yên lên 108,535 JPY/USD. Yên giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản cảnh báo sẽ can thiệp nếu đồng tiền này tăng giá quá mức và khẩu vị rủi ro của giới đầu tư lên cao. Yên đã tăng so với USD từ tháng 2/2016 trong bối cảnh giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn và thị trường giảm đồn đoán về việc Fed nâng lãi suất.

Euro cũng giảm nhẹ so với USD, giảm 0,14% xuống 1,1390 USD/EUR, sau khi lên cao nhất 6 tháng ở 1,1464 USD/EUR đầu phiên giao dịch.

Trong khi đó, Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,1% xuống 85,79 điểm khi đồng bạc xanh giảm so với đồng tiền các nước sản xuất hàng hóa. Theo đó, đôla Úc tăng 1,2% so với USD lên 0,7684 USD/AUD khi giá dầu và giá quặng sắt tăng. USD cũng giảm 1,1% so với đôla Canada xuống 1,2761 CAD/USD.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/thi-truong-quoc-te/usd-tang-gia-tro-lai-so-voi-yen-3305528/#ixzz45fHgKZt4

 

- "Nhìn rộng hơn về thể chế kinh tế". Sau 30 năm cải cách, nhìn lại quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nước ta đã đạt được một số kết quả. Đầu tiên, nước ta đã ban hành hầu hết thể chế pháp lý của kinh tế thị trường, như sở hữu, gia nhập thị trường, giao dịch thị trường, rút khỏi thị trường, điều tiết thị trường... Tuy nhiên, nội dung về thể chế kinh tế còn khá nhiều khiếm khuyết. Thứ nhất, nhiều luật có nội dung chưa đầy đủ. Ví dụ, pháp luật về sở hữu mới nhấn mạnh sở hữu vật, như xe, nhà,... những cái gọi là vật quyền. Việc xây dựng luật pháp nằm trong phạm vi hiểu biết của một số người với quan niệm "quản lý trong phạm vi có khả năng quản lý”. Tư duy này rất hạn chế nên tới đây, nếu không mở rộng quan niệm sẽ có nhiều rào cản khi kinh tế thị trường được nâng cấp.

Thứ hai, các thể chế pháp lý có đề cập đến kinh tế thị trường nhưng nội dung chưa phù hợp với kinh tế thị trường hiện đại. Nước ta đã thiết lập cho thị trường vận hành nhưng thị trường hiện đại hội nhập đầy đủ phải thể hiện trên nhiều phương diện khác nữa. Trong đó, thị trường phải có một thể chế thực thi đảm bảo quyền sở hữu được bảo vệ, kinh doanh phải được cạnh tranh bình đẳng đối với mọi thành phần kinh tế...

Xem chi tiết: 

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/nhin-rong-hon-ve-the-che-kinh-te/1096524/

 

- " Giá dầu lên cao nhất kể từ đầu năm". Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 5/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 1,81 USD, tương ứng 4,5%, lên 42,17 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2015.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 1,86 USD, tương đương 4,3%, lên 44,69 USD/thùng, cao nhất kể từ tháng 11/2015.

Thị trường dầu thô toàn cầu đã thừa cung trong hơn 1 năm rưỡi qua sau khi giá dầu bắt đầu lao dốc từ giữa năm 2014. Tuy sản lượng tại một số khu vực bắt đầu giảm do cắt giảm chi phí đầu tư, nhất là tại các vùng sản xuất dầu đá phiến của Mỹ, song sản lượng dầu thô toàn cầu vẫn vượt nhu cầu.

Giới đầu tư đang chờ đợi phiên họp của các nước sản xuất dầu thô chủ chốt vào ngày 17/4 tới đây tại Doha, Qatar, để bàn về việc đóng băng sản lượng. Một số nhà đầu tư coi đây là sự khởi đầu cho việc cắt giảm sản lượng vào cuối năm nay, trong khi số khác cho rằng việc đóng băng sản lượng ở mức của tháng 1/2016 tác dụng không đáng kể đến tình trạng thừa cung hiện nay.

Tin tức cho thấy Nga và Arab Saudi nhất trí đóng băng sản lượng trước thềm phiên họp ngày 17/4 tại Doha cũng hỗ trợ giá dầu trong phiên 12/4. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các nước tham dự có thể đạt được thỏa thuận hay không. Iran đã từ chối tham gia bất kỳ thỏa thuận nào và tuyên bố sẽ tăng sản lượng lên bằng mức trước khi các lệnh trừng phạt được áp đặt - khoảng 4 triệu thùng/ngày.

Giá dầu cũng được hỗ trợ khi thị trường đồn đoán nguồn cung dầu thô của Mỹ tiếp tục giảm.

Xem chi tiết:
http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-dau-len-cao-nhat-ke-tu-dau-nam-3305527/#ixzz45fHx9Hv3

- "Lãi suất huy động USD về 0% sẽ ‘chảy máu’ ngoại tệ?". Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I/2016 vừa được Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách (VEPR) công bố có nhận định: Việc đưa lãi suất huy động USD về 0%/năm mà chưa đi liền với thiết lập thị trường mua - bán USD hiệu quả, dẫn tới nguy cơ mất cân đối trên thị trường ngoại tệ. Các NHTM sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc cân đối thanh khoản ngoại tệ và cung ứng các khoản vay ngoại tệ cho doanh nghiệp, và do đó tiếp tục lựa chọn giải pháp gửi tiền ở nước ngoài. Phân tích cụ thể về nhận định này, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR, dẫn số liệu thống kê đến Quý 3/2015 cho thấy cán thanh toán đã có những diễn biến bất thường sau sự kiện Trung Quốc phá giá đồng CNY trong tháng 8. Cán cân tổng thể chuyển từ trạng thái cân bằng sang thâm hụt lớn 6,6 tỷ USD trong Quý 3/2015, chủ yếu do cán cân tài chính đổi chiều.

Đáng lưu ý, theo TS. Thành, hai cấu phần quan trọng nhất của cán cân tài chính là dòng vốn đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài không có sự biến động đáng kể. Tuy nhiên, một nhân tố mới xuất hiện là dòng vốn đầu tư khác mà cấu phần chủ yếu là tiền gửi ở nước ngoài, vốn không đáng kể ở những giai đoạn trước, gia tăng đột biến lên mức 7,3 tỷ USD. Đây là diễn biến bất thường cần phải tiếp tục theo dõi xu hướng, giải thích và dự báo xu hướng chặt chẽ. 

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/lai-suat-huy-dong-usd-ve-0-se-chay-mau-ngoai-te-499808.vov

- "Mối lo thâm hụt ngân sách lớn: Có tăng thuế, phí để bù đắp?". Theo TS Lưu Bích Hồ - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ KH-ĐT), ngân sách năm nay sẽ phải dùng khoảng 24-25% để trả các khoản nợ đến hạn. Với những khoản chi đã “ứng trước” từ năm 2015 thì không chỉ quý I-2016, mà thậm chí cả năm nay, ngân sách đều phải trả bù. Mối lo thâm hụt ngân sách lớn đang là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Báo cáo kinh tế vĩ mô Việt Nam quý I-2016 được Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) công bố ngày 12-4 cho thấy, thâm hụt ngân sách năm 2015 ước tính chiếm 6,34% GDP. Con số này cao hơn mục tiêu 5% GDP mà Quốc hội đưa ra trước đó. “Đáng chú ý, tình trạng này đã diễn ra liên tục trong nhiều năm, phản ánh tình trạng kỷ luật tài khóa lỏng lẻo”- báo cáo nhận định.

TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho rằng: “Thâm hụt ngân sách ngày càng lớn và không có khả năng cải thiện vì nguồn thu từ dầu thô và doanh nghiệp đều giảm. Trong khi đó, chi thì không giảm”. Theo TS Nguyễn Đức Thành, đây là một trong những vấn đề đáng lo ngại nhất của nền kinh tế Việt Nam hiện nay.

Đồng quan điểm này, Chuyên gia kinh tế - TS Lê Đăng Doanh nói: “Vấn đề đáng lo ngại nhất là bội chi ngân sách, nợ công tăng cao, các khoản vay tăng nhanh chóng. Bộ Tài chính đã tiến hành nhiều giải pháp để giảm chi thường xuyên nhưng kết quả dường như chưa đáp ứng yêu cầu. Nếu tình hình này kéo dài thì rất phức tạp với nền kinh tế”.

Theo vị chuyên gia này, bên cạnh những cơ hội không nhỏ do các Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam đã ký kết mang lại thì thách thức với nền kinh tế nước ta cũng vô cùng lớn. Không chỉ thâm hụt ngân sách lớn mà tình trạng doanh nghiệp phá sản, ngừng hoạt động tăng, chi phí không chính thức với doanh nghiệp vẫn ở mức cao. “Tất cả thách thức này đòi hỏi Chính phủ mới phải có cải cách mạnh mẽ, quyết tâm vượt qua khó khăn” - ông Lê Đăng Doanh nói.

Xem chi tiết: 

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/moi-lo-tham-hut-ngan-sach-lon-co-tang-thue-phi-de-bu-dap/672325.antd

- "Chính phủ mới kiện toàn họp phiên đầu tiên: Tập trung giải quyết một số nhiệm vụ cấp bách".  Chiều 12-4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp đầu tiên với các thành viên Chính phủ mới được kiện toàn để bắt tay ngay vào công việc, bảo đảm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ thông suốt, hiệu lực, hiệu quả.Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Cuộc họp đầu tiên này của Chính phủ mới được kiện toàn tập trung bàn một số việc cấp bách và các giải pháp cần làm ngay trong tháng tư và những tháng tiếp theo. Trong đó, cần tập trung giải quyết tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, mưa đá; giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp, thu ngân sách gặp khó khăn, tăng cường cải cách hành chính và giải quyết vấn đề xã hội nhức nhối như an toàn thực phẩm...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ sẽ quyết tâm tháo gỡ khó khăn, rào cản, từng bước đẩy lùi tệ nạn tham nhũng, tiêu cực, nâng cao kỷ cương phép nước, bảo đảm tăng nguồn thu cho ngân sách. Để làm được điều này, mỗi thành viên Chính phủ phải đổi mới cách làm dân chủ, minh bạch, cởi mở, quyết đoán, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, không để tình trạng trì trệ trong bộ máy hành chính. Chính phủ cần nâng cao tinh thần kỷ cương, kỷ luật, chống bệnh hình thức, nói mà không đi đôi với làm.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/thoi-su/tap-trung-giai-quyet-mot-so-nhiem-vu-cap-bach/672321.antd

- "Góc nhìn doanh nhân: Cải cách một cửa không riêng của Hải quan". Theo công bố mới đây của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Pháp luật hải quan Việt Nam gần như đã tương thích 100% với các điều khoản cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU. Vậy nhưng vẫn nhiều ý kiến cho rằng: Nếu thế thì sao hàng ngày vẫn còn nhiều doanh nghiệp (DN) phàn nàn về thủ tục hải quan rườm rà, chi phí cao, quá trình thông quan còn gặp khó...

 

Theo công bố của Tổng cục Hải quan (TCHQ), đến nay, ngành này đã cung cấp 181 dịch vụ công trực tuyến, trong đó có 167 dịch vụ liên quan đến thủ tục hành chính. Hầu hết thủ tục hành chính được cung cấp dịch vụ công trực tuyến đạt cấp độ 4 - là cấp độ cao nhất hiện nay ở Việt Nam. TCHQ còn phấn đấu năm 2016 có 70% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp tối thiểu ở mức độ 3, đặc biệt 50% dịch vụ công cốt lõi của ngành hải quan được cung cấp trực tuyến mức độ 4. Năm 2017 có 100% dịch vụ công trực tuyến được cung cấp tối thiểu ở mức độ 3, trong đó có 70% dịch vụ công cốt lõi của ngành hải quan được cung cấp trực tuyến mức độ 4…

Xem chi tiết: 

http://laodong.com.vn/kinh-te/goc-nhin-doanh-nhan-cai-cach-mot-cua-khong-rieng-cua-hai-quan-539975.bld

- "Thách thức với tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước". Ngày 10.4, trao đổi với PV Báo Lao Động, TS Nguyễn Trí Hiếu (ảnh) cho rằng các vấn đề nổi cộm như tái cơ cấu của hệ thống ngân hàng, nợ xấu, lãi suất, tỉ giá, thị trường vàng, thị trường vốn… là những thách thức đang đặt nặng lên vai tân Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng trong nhiệm kỳ mới. TS Nguyễn Trí Hiếu ví von “Tân Thống đốc đang phải đối mặt với mâm cơm toàn “xương gà” và cũng “dễ hóc”.

Việc tái cơ cấu ngân hàng bắt đầu từ thời của Thống đốc Nguyễn Văn Bình. Năm 2015 là năm chốt của kế hoạch 5 năm tái cơ cấu, nhưng theo TS Nguyễn Trí Hiếu, 5 năm qua mới chỉ là khởi đầu, ngành ngân hàng cần tiếp tục tái cơ cấu mạnh hơn nữa. Ngay khi bắt đầu cương vị mới, tân Thống đốc Lê Minh Hưng cần có các biện pháp mạnh tay để hệ thống ngân hàng được rút gọn, làm sạch, tránh hiện tượng tiêu cực, đầu tư chéo, lợi ích nhóm, nợ xấu.

“Việc xử lý các ngân hàng yếu kém và 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng cần minh bạch. Tiến trình tái cơ cấu thực trạng như thế nào? Hiện các ngân hàng 0 đồng đó đã hoạt động bình thường chưa? Vốn chủ sở hữu của các ngân hàng này hiện là bao nhiêu? là những câu hỏi chưa có lời giải đáp. NHNN nên tính đến việc cho phá sản các ngân hàng quá yếu kém, thậm chí cho phá sản cả các NH đã bị mua lại với giá 0 đồng mà vẫn không vực dậy được. Hệ thống ngân hàng Việt Nam không thể tiếp tục gánh các ngân hàng yếu kém mãi được” - TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

 Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/thach-thuc-voi-tan-thong-doc-ngan-hang-nha-nuoc-539983.bld

- "31 doanh nghiệp và mặt hàng Việt Nam bị “cảnh báo nhập khẩu”. Theo Bộ Công Thương, từ khi Hiệp định thương mại song phương Việt Nam - Hoa Kỳ (BTA) chính thức có hiệu lực cuối năm 2001, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng liên tục với tốc độ cao từ 452 triệu USD (1995) lên 37,9 tỉ USD (2015). Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam (VN) là đối tượng của 31 “cảnh báo nhập khẩu” tại Mỹ; đồng thời, các DN đang vấp phải các yêu cầu khắt khe với thủy sản, thực phẩm, dược phẩm ngay từ khâu gieo trồng, nuôi con giống để đáp ứng “tiêu chuẩn Mỹ”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/31-doanh-nghiep-va-mat-hang-viet-nam-bi-canh-bao-nhap-khau-539972.bld

- "Doanh nghiệp nhà nước đang làm nhiều thứ không nên làm". Hiện vẫn chưa có sự lựa chọn ưu tiên trong đầu tư nhà nước và doanh nghiệp nhà nước vẫn hoạt động ở quá nhiều ngành nghề.

Đây là nhận định của đa số đại biểu tại Hội thảo về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường diễn ra sáng 12/4 tại Hà Nội do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức.

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho biết hiện nay doanh nghiệp nhà nước vẫn làm nhiều thứ không nên làm dẫn đến đầu tư dàn trải, phân tán. Hiện vẫn chưa có sự lựa chọn ưu tiên trong đầu tư nhà nước và doanh nghiệp nhà nước vẫn hoạt động ở quá nhiều ngành nghề.

Theo ông Cung, cần phải tư nhân hóa các lĩnh vực nhà nước hiện không nắm giữ, cụ thể như: nhà ở, khách sạn, vận tải đường thủy, bán buôn, bán lẻ…

Ông Cung cũng chỉ ra rằng, phạm vi đầu tư vốn nhà nước trong doanh nghiệp còn rất lớn. Trong số 781 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước, có đến 49,3% số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại. Đây là các lĩnh vực mà các thành phần kinh tế khác có thể thực hiện được.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/143582/doanh-nghiep-nha-nuoc-dang-lam-nhieu-thu-khong-nen-lam.aspx

- "Nợ công: 29 triệu đồng/người". Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng theo số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB), trung bình mỗi người dân VN đang gánh trên vai 29 triệu đồng nợ công là quá cao vì cách đây khoảng nửa năm, nợ công VN bình quân trên đầu người gần 1.000 USD, tương đương khoảng 22 triệu đồng. “Nợ công tăng lên khiến nhà nước phải tìm cách huy động thêm từ các nguồn trong xã hội, bằng cách phát hành trái phiếu để có tiền bù đắp cho đầu tư công, chi tiêu công. Nhà nước phát hành trái phiếu khiến cho các ngân hàng, tổ chức tín dụng dồn tiền cho nhà nước vay, nên không có tiền cho DN vay hoặc DN không cạnh tranh được với nhà nước vì cho nhà nước vay có lãi suất cao hơn… Vì vậy, DN khó khăn hơn trong quá trình tiếp cận nguồn vốn. DN khó khăn sẽ không nộp thuế được dẫn tới hụt thu. Nhà nước hụt thu ngân sách thì chắc chắn sẽ huy động vốn thêm, cứ thế trở thành vòng luẩn quẩn”, bà Lan bình luận.

Theo bà Lan, những năm gần đây xu hướng tận thu DN, người dân là quá lớn, đáng lo ngại. Các bộ, ngành, địa phương tìm mọi cách để thu thêm từ xã hội. Những nguồn đã thu rồi thì tăng thêm, những nguồn chưa thu hết thì nghĩ ra cách mới để thu. Thành ra gánh nặng về thuế, phí đè lên người dân càng ngày càng nghiêm trọng, không giảm mà tăng lên. Đấy là những hệ quả tiêu cực tác động lên nền kinh tế”, bà Lan chỉ trích và phân tích Nhật Bản nợ công hơn 200% GDP nhưng đầu tư công của họ ít, hiệu quả đảm bảo cao, tính minh bạch cao, nên nợ công có cao cũng không thành mối lo của nền kinh tế. Trong khi nền kinh tế VN cho đến nay vẫn là nền kinh tế hiệu quả thấp.

TS Trần Du Lịch, đại biểu Quốc hội TP.HCM, cho rằng đây chưa hẳn là con số gây đột biến bởi thực tế cách tính nợ công của VN vẫn cho ra nhiều số liệu. “Theo báo cáo của Chính phủ mới đây thì nợ công VN vẫn đang ở mức an toàn và Chính phủ cũng khẳng định vậy. Cụ thể, tỷ lệ trả nợ trực tiếp so thu ngân sách ngưỡng cho phép là dưới 25%, ở đây là hơn 16%, nghĩa là ở mức an toàn có thể chấp nhận được. Tuy nhiên, nợ công vượt quá 60% GDP phải nói đây là mức khá cao so với các nước trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia...”, ông Lịch nhận xét.

Xem chi tiết:
http://thanhnien.vn/kinh-doanh/no-cong-29-trieu-dongnguoi-691295.html

- "Hà Nội lập sáu đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm". UBND TP Hà Nội sáng 12-4 phát động tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn TP năm 2016.

Tháng hành động kéo dài từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn”. Theo đó, Hà Nội sẽ tổ chức sáu đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành ATVSTP, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, nhập khẩu, lưu thông, buôn bán thực phẩm, đặc biệt là các chợ đầu mối, cung ứng rau, thịt, nông sản...

UBND TP Hà Nội cũng công bố kế hoạch hành động “Năm cao điểm ATVSTP trong lĩnh vực nông nghiệp” với mục tiêu ngăn chặn hiệu quả việc lưu thông, buôn bán, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y, chất xử lý cải tạo môi trường, chất bảo quản, phụ gia ngoài danh mục, kém chất lượng, không an toàn trong trồng trọt, chăn nuôi…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/suc-khoe/ha-noi-lap-sau-doan-kiem-tra-an-toan-thuc-pham-622928.html

- "Chênh lệch thuế xăng dầu - bài học về điều hành giá khi hội nhập". Trước thông tin: số tiền chênh lệch rơi vào túi các doanh nghiệp đầu mối do chênh lệch thuế xăng dầu lên đến 3.500 tỷ đồng, tại cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ Tài chính trần tình thực chất số tiền chênh chỉ là 254 tỷ đồng. Những con số trên dù đang tiếp tục được làm rõ nhưng có một điều chắc chắn rằng: người tiêu dùng đã chịu thiệt thòi lớn. Nó đồng thời cho thấy cách làm việc tắc trách của các cơ quan quản lý nhà nước - một cách làm việc nguy hiểm khi mà nền kinh tế đang ngày một hội nhập sâu với nền kinh tế thế giới.  Kể từ tháng 1/2016, xăng dầu nhập khẩu vào Việt Nam trở thành một trong những mặt hàng được hưởng thuế suất ưu đãi trong khuôn khổ các FTA đã ký kết với ASEAN và Hàn Quốc. Theo đó, thuế nhập khẩu xăng thấp nhất là 10%, và mức thấp nhất với dầu là 0%. Nếu tính đúng theo biểu thuế này, người tiêu dùng chắc chắn có lợi khi mà giá xăng dầu bán lẻ sẽ được kéo giảm, thấp hơn ít nhất khoảng 700 đồng so với giá bán hiện tại. Tuy nhiên, lợi thế khi hội nhập không được các cơ quan quản lý nhà nước tận dụng để mang lại lợi ích cho người dân. Bằng chứng là cách tính thuế cũ theo Nghị định 83 vẫn được áp dụng với mức tính thuế nhập khẩu giá xăng lên đến 20%.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/thi-truong/201604/chenh-lech-thue-xang-dau-bai-hoc-ve-dieu-hanh-gia-khi-hoi-nhap-2480630/

- " Nhà nước quá ôm đồm".  Nhà nước đang nắm giữ tất cả các lĩnh vực của nền kinh tế thông qua việc sở hữu và vận hành các doanh nghiệp quốc doanh, làm méo mó thị trường, chèn ép sự phát triển của khu vực tư nhân

 

Đó là bức tranh toàn cảnh được TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), đưa ra tại hội thảo về vai trò của nhà nước trong nền kinh tế thị trường, tổ chức ngày 12-4.Theo TS Nguyễn Đình Cung, mặc dù đã thực hiện cải cách doanh nghiệp nhà nước (DNNN), thoái vốn dần nhưng hiện nay, phạm vi vốn nhà nước trong DN vẫn còn rất lớn. Trong số 781 DN 100% vốn nhà nước, có đến 49,3% số DN hoạt động sản xuất - kinh doanh thương mại. Nhiều DN còn hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh bất động sản, văn hóa, dược phẩm, quản lý bến xe, du lịch, cơ khí, dịch vụ suất ăn hàng không, dịch vụ hàng hóa...

Việc DNNN vẫn tập trung nhiều vào những ngành sản xuất - kinh doanh thương mại mà những DN thuộc các thành phần kinh tế khác có thể làm được đã hạn chế cơ hội và có thể tạo môi trường cạnh tranh không bình đẳng cho các DN ngoài nhà nước, đặc biệt là khu vực tư nhân trong nước. Đây là một xu hướng rất khác biệt với thông lệ thế giới cũng như thông lệ tốt của những nền kinh tế thị trường. “DNNN vẫn chiếm tỉ trọng khá lớn, đặc biệt độc quyền ở một số ngành làm méo mó thị trường, tín hiệu thị trường sai lệch, thiếu cạnh tranh là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn chế sáng tạo, áp dụng khoa học công nghệ khiến năng suất lao động thấp, hiệu quả sử dụng nguồn lực thấp” - TS Nguyễn Đình Cung khẳng định.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/nha-nuoc-qua-om-dom-20160412225054373.htm

- " Cạnh tranh trong ngành ngân hàng gia tăng với TPP". Mặc dù các cam kết mở cửa ngành tài chính – ngân hàng Việt Nam trong Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) nhìn chung ngang bằng với mức độ cam kết của Việt Nam trong Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), nhưng các ngân hàng trong nước vẫn sẽ chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn.

Tại Hội thảo “Hiệp định TPP: Cơ hội và thách thức đối với lĩnh vực tài chính và phát triển kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam” do Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) tổ chức hôm 12-4 tại TP.HCM, bà Vũ Minh Châu thuộc Vụ hợp tác quốc tế (Ngân hàng Nhà Nước - NHNN), cho biết, cam kết về mở cửa ngành tài chính – ngân hàng của Việt Nam trong TPP về cơ bản ngang bằng mức cam kết trong WTO.

Cụ thể, Việt Nam không được phân biệt đối xử giữa các nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư đến từ các nước TPP, không được phép áp dụng các biện pháp hạn chế thị trường, như hạn chế về pháp lý,… Tổng tỷ lệ cổ phần do cá nhân và tổ chức nước ngoài nắm giữ tại ngân hàng thương mại Việt Nam không được vượt quá 30% vốn điều lệ của ngân hàng – tương đương với cam kết của Việt Nam trong WTO.

Tuy nhiên, trong TPP cũng có các cam kết mà lâu nay Việt Nam chưa cam kết trong các hiệp định khác, hoặc nếu đã có thì mức độ cam kết cũng không cao như trong TPP. Đó là, với cơ chế Ratchet – cơ chế mới so với WTO - các nước TPP sẽ phải giữ nguyên hiện trạng các biện pháp hiện hành, nếu sửa đổi thì chỉ theo hướng tự do hơn. Việt Nam có thời gian chuyển đổi là ba năm khi thực hiện cơ chế này.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/144912/canh-tranh-trong-nganh-ngan-hang-gia-tang-voi-tpp.html/

- " Ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là trọng tâm điều hành". Ổn định kinh tế vĩ mô vẫn là trọng tâm điều hành trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới đây của Chính phủ vừa được Quốc hội thông qua sáng 12-4 với gần 95% phiếu ủng hộ.

Về kinh tế, theo kế hoạch này, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 5 năm đạt 6,5 - 7%/năm. Đến năm 2020, GDP bình quân đầu người khoảng 3.200 - 3.500 đô la Mỹ.

Tỉ trọng công nghiệp và dịch vụ trong GDP khoảng 85%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội bình quân 5 năm bằng khoảng 32 - 34% GDP. Bội chi ngân sách nhà nước còn khoảng 4% GDP. Năng suất các nhân tố tổng hợp đóng góp vào tăng trưởng khoảng 30 - 35%. Năng suất lao động xã hội bình quân tăng khoảng 5%/năm. Tiêu hao năng lượng tính trên GDP bình quân giảm 1 - 1,5%/năm. Tỉ lệ đô thị hoá đến năm 2020 đạt 38 - 40%.

Về xã hội: Đến năm 2020, tỉ lệ lao động nông nghiệp trong tổng lao động toàn xã hội khoảng 40%. Tỉ lệ lao động qua đào tạo đạt khoảng 65 - 70%, trong đó có bằng cấp, chứng chỉ đạt 25%. Tỉ lệ thất nghiệp ở khu vực thành thị dưới 4%. Có 9 - 10 bác sĩ và trên 26,5 giường bệnh trên 1 vạn dân. Tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 80% dân số. Tỉ lệ hộ nghèo giảm bình quân khoảng 1,0 - 1,5%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/144913/on-dinh-kinh-te-vi-mo-van-la-trong-tam-dieu-hanh.html/

- "Quý I/2016: Kinh tế vĩ mô tăng trưởng không như kỳ vọng". Chiều 12/4, Viện nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã công bố Báo cáo vĩ mô quý I/2016 với nhiều lo ngại về diễn biến kinh tế quý I năm nay.

TS Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng VEPR cho hay, tăng trưởng kinh tế quý I/2016 chỉ đạt mức 5,46%, thấp hơn 6,12 của quý I/2015. “Tăng trưởng quý I thường thấp so với các quý trong năm nhưng nhưng năm nay thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái là vấn đề”, ông Thành lo lắng.Bên cạnh đó, số liệu thống kê đến quý III/2015 chỉ ra rằng, cán cân thanh toán đã có những diễn biến bất thường sau sự kiện Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ hồi tháng 8/2015. Cán cân tổng thể chuyển từ trạng thái cân bằng sang thâm hụt lớn 6,6 tỷ USD trong quý III/2015 chủ yếu do cán cân tài chính đổi chiều.

Đáng lưu ý, một nhân tố mới xuất hiện là tiền gửi ở nước ngoài vốn không đáng kể ở những giai đoạn trước thì tới thời điểm này gia tăng đột biến lên 7,3 tỷ USD. “Đây là diễn biến bất thường cần phải tiếp tục  theo dõi xu hướng, giải thích và dự báo chặt chẽ”, ông Nguyễn Đức Thành nói. Theo nhóm nghiên cứu, diễn biến  bất thường này, một phần có thể xem như tình trạng “bẫy thanh khoản” với ngoại tệ của hệ thống ngân hàng .     

Ông Phạm Văn Đại – Trưởng nhóm nghiên cứu vĩ mô VEPR phân tích, trước đây các ngân hàng trong nước nhận tiền gửi của ngân hàng nước ngoài vì Việt Nam là nền kinh tế thiếu vốn. Tuy nhiên, khi Trung Quốc phá giá Nhân dân tệ, Việt Nam cũng phá giá, ngân hàng huy động USD nhưng không cho vay ra được vì doanh nghiệp không muốn vay USD khi tỷ giá tăng. Do đó, các ngân hàng có giải pháp duy nhất là gửi kỳ hạn ngắn ở ngân hàng nước ngoài để vớt vát lại lợi nhuận.

Chuyên gia này cho rằng nhiều khả năng diễn biến mới này vẫn còn diễn ra cho tới hiện tại do quy định lãi suất huy động USD về 0% đã triệt tiêu động lực tiết kiệm ngoại tệ có kỳ hạn. Chống đô-la hóa là một chủ trương đúng của Ngân hàng Nhà nước, tuy nhiên cơ quan này cần triển khai một cách đồng bộ các giải pháp tạo niềm tin vào tiền Đồng. Khi đó, nền kinh tế mới sử dụng được nguồn vốn ngoại tệ khối lượng lớn đang gửi ở nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://www.kinhtedothi.vn/kinh-te/tin-tuc/2016/04/8103335d/quy-i-2016-kinh-te-vi-mo-tang-truong-khong-nhu-ky-vong/

(T.Hằng - tổng hợp)