Các báo viết về Tài chính ngày 13/5/2015

**Doanh nghiệp được bán trước cổ phần cho người lao động; **Giá dầu tạo đỉnh sau báo cáo của OPEC; **Xăng tăng giá, quỹ bình ổn dư khủng?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 13/5/2015

- "Doanh nghiệp được bán trước cổ phần cho người lao động". Đó là nội dung mới đáng chú ý tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 127/2014/TT-BTC ngày 05/09/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn xử lý tài chính và xác định giá trị doanh nghiệp khi thực hiện chuyển DN 100% vốn nhà nước thành công ty cổ phần.

Về một số nguyên tắc khi thực hiện cổ phần hóa (Điều 3), dự thảo bổ sung thêm khoản 10, với những quy định như sau:

Những DN đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án cổ phần hóa nhưng chưa có điều kiện IPO ngay thì được bán trước cổ phần cho người lao động, tổ chức công đoàn trong DN (tạm gọi là nội bộ), với giá bán cổ phiếu không thấp hơn giá khởi điểm dự kiến sẽ bán ra bên ngoài (trong phương án đã duyệt), trừ đi các ưu đãi được hưởng theo quy định.

Giá khởi điểm bán ra bên ngoài làm cơ sở xác định giá bán nội bộ do cơ quan phê duyệt phương án quyết định; trường hợp cần thiết thì được phép thuê tổ chức tư vấn có chức năng thẩm định giá xác định.

Chênh lệch giữa giá bán nội bộ so với mệnh giá cổ phần được trừ vào giá trị phần vốn nhà nước khi quyết toán, tại thời điểm DN chính thức chuyển thành công ty cổ phần.

Trong vòng 12 tháng sau khi chuyển sang công ty cổ phần, DN phải thực hiện IPO theo đúng quy định.

Đồng thời, trong xử lý tài chính khi xác định giá trị doanh nghiệp (Điều 9), phần các khoản dự phòng, lỗ hoặc lãi (khoản 5), dự thảo sửa đổi, bổ sung:

Tại thời điểm xác định giá trị DN, trên bảng cân đối kế toán vẫn còn số dư các khoản dự phòng thì DN được hoàn nhập vào kết quả kinh doanh và không phải thực hiện trích lập các khoản dự phòng, các khoản giảm giá hàng tồn kho, tổn thất các khoản đầu tư tài chính, nợ phải thu khó đòi; không phải trích trước chi phí sửa chữa tài sản cố định.

Xem chi tiết:

 
- "Giá dầu tạo đỉnh sau báo cáo của OPEC". Giá dầu thô Mỹ giao tháng Sáu tăng 1,5USD, tương đương 2,5%, lên 60,75USD/thùng Nymex New York. Đây là đỉnh cao nhất kể từ 6/5. 

Giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 1,95USD, ứng với 3%, chạm 66,86USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe London. Đây là mức tăng mạnh nhất trong ngày của 3 tuần.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/the-gioi/gia-dau-tao-dinh-sau-bao-cao-cua-opec-1001305.html

- "Xăng tăng giá, quỹ bình ổn dư khủng?". Sau khi giá xăng tăng 11% từ ngày 5/5, Bộ Tài chính cho biết, quỹ bình ổn giá xăng dầu đang dư hơn 2.800 tỷ đồng. 

Cụ thể, với tổng mức chi quỹ bình ổn giá xăng dầu trong 3 tháng đầu năm là trên 3.303 tỷ đồng,  số dư quỹ này tính tới hết 31/3 vẫn còn hơn 2.843 tỷ đồng.

Cũng theo đại diện Bộ Tài chính, trong số 21 doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu được thống kê, hiện có 12 doanh nghiệp có số dư quỹ.

Trong số này, dư quỹ lớn nhất là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) với trên 1.924 tỷ đồng sau 3 tháng đầu năm. Petrolimex đã trích tổng cộng hơn 993 tỷ đồng và chi trên 1.232 tỷ đồng trong quý 1 của năm nay.

Có số dư quỹ lớn thứ hai là Tổng công ty Xăng dầu quân đội với trên 322 tỷ đồng. Ngoài ra, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil) sau 3 tháng còn dư trên 284,9 tỷ đồng; Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Dầu khí Thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Petro) cũng có số dương hơn 254,7 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/xang-tang-gia-quy-binh-on-du-khung-3267815/

- "Không để giá tăng bất hợp lý". Khảo sát của phóng viên tại các chợ trọng điểm trên địa bàn TP Hồ Chí Minh vào ngày 11/5 như chợ Phạm Văn Hai (Tân Bình), Tân Định (quận 1), Nguyễn Văn Trỗi (quận 3)... cho thấy, giá cả nhiều mặt hàng nhu yếu phẩm như rau củ quả, thịt gia súc, thủy sản... đã bắt đầu có dấu hiệu tăng nhiệt. Theo đó, thịt heo các loại tăng thêm 10.000 - 15.000 đồng/kg, thủy sản tăng trung bình khoảng 12.000 - 18.000 đồng/kg, rau củ quả từ Đà Lạt hoặc các tỉnh miền Tây tăng nhẹ từ 2.000 - 5.000 đồng/kg... Các tiểu thương cho biết, nguyên nhân của đợt tăng giá này là do chi phí vận chuyển tăng. 

Giá thực phẩm thiết yếu tại các chợ Hà Nội cũng rục rịch tăng nhẹ. Chị Nguyễn Thị Minh, thương lái bán buôn thịt lợn tại chợ đầu mối phía Nam (Hoàng Mai) cho biết: “Thịt lợn tăng vài giá so với thời điểm trước tháng 5 chủ yếu do tâm lý các thương lái muốn bù vào chi phí tiền xăng. Giá thịt lợn khoảng 85.000 - 100.000 đồng/kg”. Ngoài ra, thịt gà, thịt bò, tăng nhẹ khoảng vài nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương, do việc điều chỉnh giá bán chưa đáng kể nên người tiêu dùng ít chú ý.

Khác với các chợ truyền thống, hầu hết hàng hóa thiết yếu tại các siêu thị vẫn chưa có sự điều chỉnh giá, đặc biệt là nhóm các mặt hàng dễ chịu ảnh hưởng khi giá xăng tăng như rau xanh, củ quả, thịt gia cầm, gia súc... Theo đó, tại hệ thống siêu thị Saigon Co.op TP Hồ Chí Minh, giá khoai tây Đà Lạt bán ra 10.500 đồng/kg, cà rốt 18.900 đồng/kg, dưa chuột 10.900 đồng/kg, củ sắn 4.900 đồng/kg, gà ta 89.000 đồng/kg, cá rô làm sạch 47.900 đồng/kg... Mức giá này không biến động so với tháng trước.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/khong-de-gia-tang-bat-hop-ly-20150512231037147.htm

- "Mức phí tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ nằm trong khung quy định". Theo tìm hiểu của Báo Giao thông, đầu năm 2012, TEDI đã tiến hành lập báo cáo nghiên cứu đầu tư xây dựng đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ với chiều dài khoảng 30 km do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc VN (VEC) làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, do một số điều kiện ràng buộc về mặt pháp lý, đến ngày 25/1/2013, Bộ GTVT đã có quyết định chuyển đổi chủ đầu tư dự án từ VEC sang Ban QLDA Thăng Long để triển khai dự án. Đầu năm 2013, trên cơ sở đề xuất thực hiện dự án theo hình thức BOT, Bộ GTVT đã có văn bản báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý giao Tổng công ty Đường cao tốc miền Trung Nhật Bản (Nexco Central) thực hiện để đáp ứng tính cấp thiết của dự án tại Văn bản số 404 ngày 18/3/2013.

Ông Phạm Thanh Bình, Phó Tổng giám đốc Ban QLDA Thăng Long cho biết, trên cơ sở ý kiến của Nexco Central, Bộ GTVT đã lập báo cáo cho triển khai dự án làm hai giai đoạn, tiến hành thu phí ngay sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý tại Văn bản số 8012 ngày 24/9/2013. Khi đó, dự án dự kiến sẽ được Nexco Central triển khai giai đoạn 1 nâng cấp tuyến đường cũ thành đường cao tốc với quy mô bốn làn xe cơ giới, hai làn dừng xe khẩn cấp. Giai đoạn 2, dự án được đầu tư mở rộng thêm hai làn xe cơ giới và hoàn thiện đường gom hai bên.

Tổng mức đầu tư (TMĐT) dự án khoảng 8.500 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 1.957 tỷ đồng; giai đoạn 2 khoảng 6.520 tỷ đồng. Về mặt tiến độ, giai đoạn 1 sẽ triển khai trong quý IV/2013, hoàn thành năm 2015, còn giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2023. Thời gian thu phí hoàn vốn của dự án là 24,5 năm.

“Tuy nhiên, trong quá trình nghiên cứu tính toán, Nexco Central đã đề nghị Chính phủ Việt Nam hỗ trợ toàn bộ chi phí GPMB và không ràng buộc các điều kiện về pháp lý cho việc thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Đề nghị này đã không được chấp thuận do không phù hợp với các tiêu chí của dự án”, ông Bình nói và cho biết, đến ngày 22/11/2013, ông Kuniaki Nakamura, Giám đốc Văn phòng dự án đường cao tốc Việt Nam đã có thư thông báo, đơn vị này quyết định không tiếp tục tham gia dự án.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/muc-phi-tuyen-phap-van--cau-gie-nam-trong-khung-quy-dinh-d105454.html

- "Người Việt thêm một lần chứng minh đẳng cấp siêu giàu". Theo phản ánh của Tuổi trẻ, một số thương hiệu xe sang đã tìm chỗ đứng trong thị trường Việt Nam, như Lamborghini, Jaguar, Bentley và Rolls-Royce. Các thương hiệu xe sang lâu đời tại Việt Nam đều báo cáo số liệu tích cực. Mercedes Benz - gia nhập thị trường Việt Nam cách đây 20 năm - đã bán được 1.106 xe trong 6 tháng đầu năm 2014, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2013. 

Mới đây, Daimler đưa thương hiệu Mercedes-Maybach trở lại ít lâu, và tung ra model S600 với giá 9,6 tỷ đồng (451.850 USD). Trong số 50 chiếc Mercedes-Maybach S600 dự kiến sản xuất cho thị trường toàn cầu trong năm 2015, giới siêu giàu Việt Nam đã “đặt cục gạch” 10 chiếc.

Ở lĩnh vực thời trang, các thương hiệu Louis Vuitton, Dior, Burberry, Ermenegildo Zegna, Bulgari, Hermes... đều đã có mặt tại Việt Nam. Cửa hiệu Hermes tại Hà Nội - mở cửa năm 2008 - ghi nhận lợi nhuận hàng năm từ 20-30%. Cách đây 2 năm, Salvatore Ferragamo cũng đánh dấu cửa hàng thứ V được mở ra tại đây.

Việt Nam là nước tiêu thụ vàng đứng thứ VII thế giới, đặc biệt là các loại trang sức, kim cương, đá quý đặc biệt phố biến tại đây.

Năm 2014, giá trị trang sức giao dịch đạt 519 triệu USD - giảm 8% so với năm 2013, nhưng vẫn vượt một số nước châu Á khác có GDP đầu người trội hơn, như Thái Lan 250 triệu USD và Hàn Quốc 382 triệu USD.

Nhìn nhận sự hiện diện của nhiều thương hiệu đắt tiền bậc nhất tại Việt Nam, Ths Bùi Ngọc Sơn, Trưởng phòng Kinh tế thế giới, Viện Nghiên cứu chính trị thế giới cho rằng, các doanh nghiệp ngoại đang tính đường dài, tầm kinh doanh của các hãng đã nhắm vào phong cách chi tiêu chơi sang, chơi ngông, đã chơi thì sẵn sàng chơi hết mình của người Việt: "Dù sao Việt Nam cũng là nước có dân số gần 100 triệu người, kỳ vọng tương lai còn phát triển mạnh hơn nữa, cho nên những thị trường đồ xa xỉ sẽ phát triển.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/dai-gia/nguoi-viet-them-mot-lan-chung-minh-dang-cap-sieu-giau-3267738/

- "Điều chỉnh tỷ giá, cởi nút thắt tâm lý cho NĐT nước ngoài". Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chính thức điều chỉnh tỷ giá tăng thêm 1%. Điều này khiến nhiều ý kiến quan ngại sẽ có tác động đến TTCK, đặc biệt là dòng tiền của NĐT nước ngoài.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Phó phòng phân tích CTCK Maybank Kim Eng dự báo mức điều chỉnh tỷ giá năm nay vào khoảng 3 - 4% và trong ngắn hạn, đây là điểm cộng cho thị trường bởi cởi được nút thắt tâm lý cho NĐT nước ngoài, giúp cải thiện lượng tiền giải ngân của khối này vào thị trường Việt Nam.

Trước giai đoạn nghỉ lễ 30/4 - 1/5, NHNN đã có thông báo về việc chưa cần thiết để điều chỉnh tỷ giá. Các NĐT nước ngoài khi đó lo ngại về rủi ro điều chỉnh tỷ giá, đã ảnh hưởng tới dòng tiền vào thị trường Việt Nam. Theo đó, với những NĐT mới, lượng tiền không còn giải ngân một cách ồ ạt, mà chờ đợi thêm thông tin về tỷ giá.

Trên thực tế, tỷ giá VND đã neo rất cân bằng với đồng USD trong vòng 1,5 năm trở lại đây, trong khi đồng USD đang tăng giá so với các đồng tiền khác, nên lo ngại của NĐT nước ngoài không phải không có cơ sở và lượng tiền đi vào thị trường cũng yếu so với lượng tiền thực.

Theo ông Lâm, mức điều chỉnh tỷ giá 1% nằm trong dự báo của các NĐT tổ chức nước ngoài và họ dự báo khả năng NHNN sẽ có thêm 1 đợt điều chỉnh tỷ giá nữa, với tổng mức điều chỉnh vào khoảng 3 - 4% cho năm nay. Trong ngắn hạn, đây là điểm cộng cho thị trường bởi cởi được nút thắt tâm lý cho NĐT nước ngoài, lo ngại được gỡ bỏ một phần, vì vậy giúp cải thiện lượng tiền giải ngân của khối này vào thị trường Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/dieu-chinh-ty-gia-coi-nut-that-tam-ly-cho-ndt-nuoc-ngoai-119435.html

- "Nhật Bản, nhà đầu tư được miễn thuế - Việt Nam, lỗ vẫn phải nộp thuế". Tuy trình độ phát triển của TTCK đã đạt tầm cỡ hàng đầu thế giới, nhưng Nhật Bản vẫn áp dụng chính sách miễn thuế cho NĐT nhỏ lẻ nhằm kích thích dòng vốn tiết kiệm từ các gia đình tham gia đầu tư vào TTCK thông qua mua cổ phiếu, đầu tư vào các quỹ tín thác.

Kinh nghiệm đáng học hỏi trên cho Việt Nam, được ông Kiyoshi Hosomizo, Chủ tịch cơ quan các dịch vụ tài chính Nhật Bản, chia sẻ tại Hội nghị sáng kiến quản trị công ty Đông Nam Á lần thứ 2, do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tổ chức đang diễn ra.

Ông Kiyoshi Hosomizo cho hay, để thúc đẩy thị trường tài chính, TTCK phát triển, Chính phủ Nhật Bản triển khai Chương trình tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon, để huy động nguồn tiền tiết kiệm của các gia đình, vốn phần lớn đang gửi tại hệ thống ngân hàng tham gia đầu tư vào TTCK.

Tính đến tháng 3/2014, tổng lượng tiền mà các gia đình Nhật Bản tiết kiệm được khoảng 1,6 nghìn tỷ Yen, trong đó 53% gửi vào ngân hàng (tỷ lệ này ở các quốc gia châu Âu trung bình là 13,5%), đầu tư vào các quỹ đầu tư chỉ chiếm 13,7%.

Với điểm nhấn là miễn thuế cho phần lợi tức mà NĐT nhận được khi tham gia đầu tư trên TTCK, đến cuối năm 2014, số tài khoản tham gia Chương trình tài khoản tiết kiệm cá nhân Nippon đạt 8 triệu tài khoản, với tổng giá trị đầu tư 3.000 tỷ Yen.

Chia sẻ chi tiết hơn về chính sách miễn thuế trên, ông Kenji Okamura, đến từ Ủy ban quản trị DN Nhật Bản, cho biết, về nguyên tắc, NĐT có thu nhập là phải chịu thuế. Tuy nhiên, Nhật Bản đặt ra ngưỡng, nếu các gia đình đầu tư tối đa 1 triệu Yen/năm để mua cổ phiếu, đầu tư vào các quỹ tín thác và có thu lời từ cổ tức, thì được miễn thuế.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ndt-nho-le-nhat-ban-duoc-mien-thue-ndt-viet-nam-lo-van-phai-nop-thue-119437.html

- "Lượng hóa tác động của tỷ giá đến doanh nghiệp niêm yết".  Ngày 7/5, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng, từ 21.458 VND/USD lên 21.673 VND/USD. Như vậy, NHNN đã sử dụng hết cam kết cho biến động tỷ giá trong năm 2015. Với tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, cùng với việc đồng USD tăng giá đối với các đồng tiền khác, liệu có khiến NHNN tăng thêm tỷ giá và tác động của vấn đề này đến các DN niêm yết?

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/luong-hoa-tac-dong-cua-ty-gia-den-doanh-nghiep-niem-yet-119436.html

- "Hàn Quốc viện trợ 1,5 triệu USD bảo trì đường cao tốc Việt Nam". Hàn Quốc sẽ giúp Việt Nam nâng cao năng lực quản lý bảo trì đường cao tốc thông qua Dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực quản lý bảo trì đường cao tốc. Dự án này được Tổng cục Đường bộ VN và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) thống nhất dự thảo biên bản vào ngày 7/5/2015.

Theo biên bản này, dự án được triển khai trong hai năm, với tổng kinh phí 1,5 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc. Trong khuôn khổ của dự án sẽ xây dựng các sổ tay hướng dẫn và quy định về quản lý và khai thác đường cao tốc; Nâng cao năng lực quản lý và khai thác mạng lưới đường cao tốc cho các tổ chức thuộc Bộ GTVT và các bên liên quan qua hoạt động đào tạo nhân lực phụ trách hệ thống quản lý khai thác đường cao tốc (O&M); Cung cấp các thiết bị liên quan để cải thiện hệ thống O&M.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/han-quoc-vien-tro-15-trieu-usd-bao-tri-duong-cao-toc-viet-nam-d105450.html

(T.H - tổng hợp)