Các báo viết về Tài chính ngày 13/5/2016

(eFinance Online) - **Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam; **Một nhà đầu tư bị phạt 550 triệu đồng vì làm giá cổ phiếu; **IEA: Thị trường dầu mỏ đang tiến tới cân bằng...
Các báo viết về Tài chính ngày 13/5/2016

- "Hàng chục tỷ USD từ 'thiên đường thuế' rót vào Việt Nam". Theo ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài (Bộ KH&ĐT), nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. Hàng chục tỷ USD đã được rót vào Việt Nam theo cách này.Ông Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Đầu tư Nước ngoài cho rằng, nhiều tập đoàn đặt công ty con ở các “thiên đường thuế”, rồi dùng công ty con đầu tư sang Việt Nam là bình thường. “Nhà đầu tư thường lựa chọn địa điểm đặt trụ sở ở những nơi có lợi nhất (có mức thuế thấp). Việt Nam không phân biệt nhà đầu tư đến từ đâu, quan trọng là họ nộp đủ thuế theo pháp luật. Cơ quan chức năng giám sát việc nộp thuế, tránh lách, trốn thuế khi các công ty này hoạt động tại Việt Nam”, ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, doanh nghiệp đầu tư từ Việt Nam ra nước ngoài đều do Bộ KH&ĐT cấp phép. Với doanh nghiệp xin đầu tư sang các “thiên đường thuế”, nếu họ giải trình được lí do chọn những địa danh đó để đầu tư, sẽ được cấp phép và triển khai.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/hang-chuc-ty-usd-tu-thien-duong-thue-rot-vao-viet-nam-1003743.tpo

- " Một nhà đầu tư bị phạt 550 triệu đồng vì làm giá cổ phiếu".  Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với bà bùi Thị Ngọc Yến tại Pleiku, Gia Lai với số tiền là 550 triệu đồng.

Nguyên nhân mà Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đưa ra là từ ngày 1/7/2015 đến ngày 30/9/2015, bà Yến đã sử dụng 9 tài khoản để giao dịch cổ phiếu Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Viễn Đông (mã VID-HOSE) nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu VID.

Cùng ngày, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cũng có quyết định phạt Công ty Cổ phần Chứng khoán Quốc tế Việt Nam (VIS) số tiền 125 triệu đồng vì đã cho khách hàng thực hiện giao dịch ký quỹ khi chưa nộp báo cáo và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước công bố về việc đã nhận đủ tài liệu báo cáo hợp lệ việc thực hiện giao dịch ký quỹ trên trang thông tin điện tử của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Mới đây, ông Dương Quang Châu - Giám đốc đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư hạ tầng kỹ thuật Tp.HCM (mã CII-HOSE) cũng bị phạt 42,5 triệu đồng do CII mua 40.000 cổ phiếu CII vào ngày 5/1/2016 và ngày 7/1/2016; bán 20.000 cổ phiếu CII vào ngày 5/1/2016 nhưng không báo cáo theo quy định trước khi thực hiện giao dịch.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/mot-nha-dau-tu-bi-phat-550-trieu-dong-vi-lam-gia-co-phieu-20160512084353369.htm

- "IEA: Thị trường dầu mỏ đang tiến tới cân bằng". Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhận định, thị trường dầu mỏ toàn cầu đang tiến dần tới sự cân bằng cung - cầu vốn được mong đợi từ lâu.Theo IEA, thị trường dầu lửa toàn cầu đang tiến tới điểm cân bằng vốn được chờ đợi từ lâu. Các dữ liệu gần đây cho thấy nguồn cung dầu của thế giới bắt đầu chững lại, trong khi nhu cầu được giữ vững.

IEA dự báo sự dư thừa nguồn cung dầu sẽ bắt đầu giảm xuống trong năm nay. Trong tháng 4, nguồn cung dầu toàn cầu tăng 250.000 thùng/ngày, đạt mức 96,2 triệu thùng/ngày, do sản lượng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) tăng đã bù lại sự giảm sản lượng dầu của các nước ngoài khối.

Tuy nhiên, báo cáo của IEA cho hay, so với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng dầu của thế giới trong tháng 4 chỉ tăng 50.000 thùng/ngày, so với mức tăng 3,5 triệu thùng/ngày cách đây 1 năm.

Ngoài ra, IEA cũng dự báo sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC sẽ giảm 800.000 thùng/ngày trong năm nay, còn 56,8 triệu thùng/ngày.

Bất chấp sản lượng của 12 nước OPEC tăng, IEA nói rằng sản lượng dầu của các nước ngoài OPEC giảm xuống cùng nhu cầu gia tăng sẽ khiến lượng dầu tồn kho toàn cầu tăng chậm lại trong nửa cuối năm, nhờ đó mà tương quan cung-cầu, và đặc biệt là giá dầu, sẽ quay trở lại với trạng thái ổn định hơn.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/iea-thi-truong-dau-mo-dang-tien-toi-can-bang-510064.vov

- "Sẽ tiếp tục “bơm” vốn cho ngư dân đóng tàu". Thời gian qua, việc giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nông dân đóng mới tàu thuyền đã được các ngân hàng thương mại thực hiện. Tuy nhiên, mong muốn của bà con ngư dân, cũng như một số địa phương là cần có nguồn vốn mạnh hơn nữa để ngày càng có thêm nhiều con tàu mới ra khơi theo Nghị định 67.

Để giải đáp vấn đề này, PV Báo NTNN/DÂN VIỆT đã phỏng vấn bà Nguyễn Thị Thúy Hạnh – Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/se-tiep-tuc-bom-von-cho-ngu-dan-dong-tau-679825.html

- "Đà Nẵng tạo “cú hích” phát triển công nghiệp phụ trợ". Đó là thông tin được đưa ra tại Hội nghị triển khai Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNPT) thành phố Đà Nẵng do Sở Công Thương tổ chức ngày 12-5. Theo bà Nguyễn Thị Thúy Mai, Phó Giám đốc Sở Công Thương, Đà Nẵng đang xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển CNPT Đà Nẵng giai đoạn 2016 – 2020. Theo đó, rất nhiều ưu đãi hấp dẫn hỗ trợ doanh nghiệp (DN) phát triển sản phẩm CNPT trợ.

Trong đó, TP có thể hỗ trợ đến 50% kinh phí (không quá 500 triệu đồng) đối với DN đầu tư nghiên cứu công nghệ mới, thay thế công nghệ nhập khẩu hoặc công nghệ có kết quả ứng dụng mang lại hiệu quả cao. Cũng theo bà Mai, các DN có nhu cầu hỗ trợ kinh phí đầu tư phát triển sản phẩm CNPT nộp hồ sơ trực tiếp đến Sở Công Thương và trong vòng 30 ngày Sở Công Thương có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị thẩm định và trình UBND TP phê duyệt.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/97_148407_da-na-ng-ta-o-cu-hi-ch-pha-t-trie-n-cong-nghie-p-p.aspx

- "Cổ phiếu ngành thép vào mùa thấp điểm". Sau khi bật tăng mạnh từ mức đáy vào tháng 3, tháng 4/2016, giá thép trên thị trường thế giới đã giảm khá mạnh trong 10 ngày qua, cộng với việc việc mùa mưa - mùa thấp điểm tiêu thụ thép bắt đầu là các nguyên nhân chính sẽ ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp ngành thép trong các tháng tới.

Kể từ đầu tháng 3/2016, nhờ giá thép trên thị trường toàn cầu bật tăng trở lại từ mức đáy, cổ phiếu của các doanh nghiệp ngành thép như  CTCP Tập đoàn Thép Tiến Lên (TLH), CTCP Đầu tư thương mại SMC (SMC), CTCP Đại Thiên Lộc (DTL)… đã tăng mạnh, với mức tăng giá vài chục phần trăm.

Hầu hết các doanh nghiệp sản xuất đều có một lượng hàng tồn kho giá thấp nên khi giá thép thế giới tăng kéo theo giá bán tại thị trường nội địa, doanh nghiệp ngành thép được hưởng chênh lệch giá, có tỷ suất lợi nhuận cao.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/co-phieu-nganh-thep-vao-mua-thap-diem-152062.html

- "Tự tạo cơ hội: Chế biến nấm trồng thành thức ăn sẵn". Tiền thân là Câu lạc bộ sản xuất nấm Thanh Khê được thành lập vào năm 1987, đến năm 2010, 6 thành viên cùng ông Huỳnh Văn Mười (hiện là giám đốc) quyết định thành lập HTX kinh doanh dịch vụ thương mại tổng hợp Kim Thanh (P.Hòa Khê, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng) để làm ăn bài bản hơn.Ông Mười kể, hồi đầu mới thành lập, HTX gặp rất nhiều khó khăn do đầu ra sản phẩm không ổn định. “Nấm trồng chỉ được giá vào những ngày rằm, còn ngày thường lại rất chật vật đầu ra, nhất là vào mùa thu hoạch rộ vụ đông - xuân, nhiều nông dân phải đổ bỏ vì không biết bán cho ai. Chúng tôi vừa bán nấm tươi, vừa sấy khô để đem ra các chợ nhưng tình hình vẫn không cải thiện do nấm khô tiêu thụ rất chậm”, ông Mười nhớ lại.

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/tu-tao-co-hoi-che-bien-nam-trong-thanh-thuc-an-san-702050.html

- "Phạt cá nhân dùng 9 tài khoản thao túng giá cổ phiếu". Ngày 12/5, Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) đã có quyết định khiển trách Công ty cổ phần Chứng khoán Dầu khí (mã chứng khoán PSI) do trong tháng 4/2016 có 7 lần sửa lỗi giao dịch chứng khoán đã thực hiện trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội. Trước đó, Chứng khoán An Phát (APG) và Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) đã từng bị khiển trách do nhiều lần sửa lỗi giao dịch.

Căn cứ kết quả kiểm tra, giám sát, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, ngày 11/5, đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Bùi Thị Ngọc Yến (địa chỉ: 86 Hai Bà Trưng, thành phố Pleiku, Gia Lai) số tiền 550 triệu đồng do đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Từ ngày 1/7/2015 đến ngày 30/9/2015, bà Bùi Thị Ngọc Yến đã sử dụng 9 tài khoản để giao dịch cổ phiếu Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển và Thương mại Viễn Đông (Mã chứng khoán VID) nhằm mục đích thao túng giá cổ phiếu VID.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Phap-Luat/phat-ca-nhan-dung-9-tai-khoan-thao-tung-gia-co-phieu-1003795.tpo

- "“Việt Nam có nhiều áp lực để mở cửa nền kinh tế”. Đó là khẳng định của ông Emmanuel Daniel – Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế T.A.B bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Lãnh đạo các ngân hàng Châu Á lần thứ 17 vừa diễn ra tại Hà Nội. Theo chuyên gia này, hiện tượng khu vực hóa đang diễn ra rất mạnh mẽ và Việt Nam (VN) không nằm ngoài xu thế này…

http://baophapluat.vn/chuyen-llam-an/viet-nam-co-nhieu-ap-luc-de-mo-cua-nen-kinh-te-273922.html

- ""Đầu tư như phá". ĐTPT cũng là một phương thức đầu tư trực tiếp, quá trình đầu tư làm gia tăng giá trị và năng lực sản xuất, năng lực phục vụ của tài sản. Điều này thực sự có ý nghĩa đối với mỗi đơn vị doanh nghiệp và mỗi quốc gia.

Đáng tiếc, chúng ta đang chứng kiến một “câu chuyện rất Việt Nam” đó là đầu tư không phát triển. Thậm chí trên diễn đàn Quốc hội có đại biểu đã nhận xét đầu tư như phá.

Những ngày gần đây báo chí nói về “nhà máy 8.100 tỷ thành đống sắt gỉ” ở Thái Nguyên là ví dụ điển hình của loại đầu tư… phá này.

Cty CP Gang thép Thái Nguyên (TISCO) thuê nhà thầu Trung Quốc xây nhà máy từ năm 2007 với số vốn hơn 8.100 tỉ đồng, nhưng đến nay nhà máy vẫn… “đắp chiếu”.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/trong-nuoc/dau-tu-nhu-pha-273889.html

- "Giai đoạn 2016 - 2020 cổ phần hóa 250 - 280 doanh nghiệp nhà nước". Theo Bộ Tài chính, giai đoạn 2016 - 2020, cả nước sẽ cổ phần hóa khoảng 250 - 280 doanh nghiệp. Trong giai đoạn này sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp.

Cả nước có 43 địa phương, 1 bộ, 1 tập đoàn và 4 tổng công ty quản lý các công ty nông, lâm nghiệp thuộc đối tượng phải xây dựng phương án tổng thể sắp xếp lại theo quy định tại Nghị định số 118/2014/NĐ-CP.

Bộ Tài chính cho biết, đến nay đã cơ bản hoàn thành việc thẩm định, phê duyệt phương án tổng thể sắp xếp các công ty nông, lâm nghiệp của các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn, tổng công ty. Tổng hợp các phương án đã được phê duyệt với tổng số 236 công ty nông, lâm nghiệp sẽ được sắp xếp, trong đó: Nhà nước giữ 100% vốn để sản xuất, kinh doanh 14 công ty; Nhà nước giữ 100% vốn để thực hiện nhiệm vụ công ích 58 công ty...

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/giai-doan-2016-2020-co-phan-hoa-250-280-doanh-nghiep-nha-nuoc-22123.html

- "Xu thế doanh nghiệp Nhật chọn Việt Nam làm bàn đạp cho xuất khẩu tăng mạnh". Với Hiệp định đối tác xuyên Thái Binh Dương (TPP) được ký kết, giới sản xuất Nhật Bản ngày càng xem xét một cách thuận lợi hơn việc chọn Đông Nam Á làm địa bàn đặt cơ sở sản xuất hàng để xuất khẩu ra thế giới. 

Theo một cuộc thăm dò mới đây, được báo Nhật Asian Nikkei Review công bố ngày 12/05/2016, Việt Nam ngày càng được ưa chuộng, RFI cho biết.

Trong một cuộc khảo sát ý kiến 1.100 công ty Nhật, có số vốn trên 10 triệu yen, được viện nghiên cứu Mizuho Research Institute thực hiện vào tháng 02/2016, khoảng 43,8% người được hỏi đã nêu khối ASEAN như là khu vực được họ dự kiến dồn sức lao vào. So với cùng một cuộc thăm dò tiến hành vào năm 2015, thì tỷ lệ chọn ASEAN tăng 2,3% và ASEAN vẫn đứng đầu bảng 4 năm liên tục.

Mối quan tâm đến Việt Nam rất rõ. Trả lời câu hỏi là nước nào trong ASEAN được họ chú ý nhất, 53,5% các công ty nêu tên Việt Nam, tỷ lệ này đã tăng 4,9% so với năm ngoái.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/xu-the-doanh-nghiep-nhat-chon-viet-nam-lam-ban-dap-cho-xuat-khau-tang-manh-1717802.html

- "Mối nguy 'mỡ nó rán nó' của FDI". Theo số liệu của hệ thống thông tin về đầu tư nước ngoài (Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ KH-ĐT), 4 tháng đầu năm 2016 cả nước có gần 700 dự án FDI đăng ký mới với số tiền khoảng 6,9 tỉ USD và số vốn đã thực hiện là 4,65 tỉ USD. Năm 2015, cả nước có hơn 2.000 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 15,6 tỉ USD, xấp xỉ cùng kỳ năm 2014. Tính chung cả năm 2015, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 22,757 tỉ USD, tăng 12,5% so với năm 2014.

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/moi-nguy-mo-no-ran-no-cua-fdi-702049.html

- "Đồng tiền khôn, đồng tiền bẩn: Đại gia có gì phải sợ?". Bản chất kinh doanh của doanh nghiệp (DN) doanh nhân tại các thiên đường thuế (tax havens) là sự di chuyển khéo léo dòng tiền vào những nơi có thuế suất thấp và nhiều ưu đãi để tối đa hóa lợi nhuận, bảo vệ tài sản và bảo mật thông tin.

Đó được gọi là ‘đồng tiền khôn”. Vì thế, phần lớn các hoạt động ở thiên đường thuế không được coi là phạm tội, phạm luật. Tuy nhiên, sự dễ dãi của thiên đường thuế cũng là nơi thuận lợi cho các hoạt động rửa tiền từ các nguồn gốc đen tối: phạm tội, tham nhũng, buôn lậu, ma túy, buôn người, vũ khí.

Tuy nhiên, đối phó với các thiên đường thuế luôn là bài toán khó cho mọi nhà lãnh đạo. Dù đó chỉ là hóa giải những đồng tiền khôn né thuế hay tấn công những ‘đồng tiền bẩn’ phạm tội.

Xem chi tiết:

http://www.trithuccongluan.com.vn/kinh-te/4038-dong-tien-khon-dong-tien-ban-dai-gia-co-gi-phai-so.html

- " Xu hướng sản xuất, kinh doanh thực phẩm sạch". Bà Phạm Thị Huân, Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, cho biết với hơn 40 năm kinh doanh trứng gà, nhưng chỉ từ khi công ty đi theo hướng trứng sạch cách đây 10 năm, thời điểm đại dịch cúm gia cầm đang bùng phát trở lại, thương hiệu Ba Huân mới được người tiêu dùng biết đến. Để có sản phẩm trứng sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế, Công ty Ba Huân không chỉ đầu tư dây chuyền xử lý trứng sạch, sát khuẩn đến trên 99% của Hà Lan mà còn đầu tư 390 tỷ đồng để xây dựng Nhà máy Thực phẩm Đức Hòa (tại Long An), Nhà máy Xử lý và Chế biến trứng gia cầm công nghệ cao Ba Huân Miền Bắc…

Đồng tình quan điểm này, ông Nguyễn Nguyên Phương, Trưởng phòng Quản lý thương mại Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh, cho biết không chỉ đơn vị Ba Huân mà nhiều DN, sản xuất, phân phối đã xây dựng thương hiệu sạch. Điển hình đơn vị Vissan đã tiên phong trong việc cung cấp thịt heo theo tiêu chuẩn VietGAP. Chia sẻ vấn đề này, ông Nguyễn Thành Lân, Giám đốc kinh doanh Vissan cho hay, xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là cần các sản phẩm sạch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Do vậy, Vissan cũng đang theo xu hướng này. Theo đó, ngày 15/4/2016 vừa qua Vissan đã cung cấp 100% heo VietGAP trên toàn bộ hệ thống kinh doanh thịt tươi sống của công ty. Trong đó, có146 điểm bán tại các chợ truyền thống TP Hồ Chí Minh và 309 điểm tại các siêu thị và cửa hàng tiện ích thuộc TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận. “Heo VietGAP mà Vissan cung ứng ra thị trường dự kiến là 70 tấn/ngày, tăng hơn 100% so với thời điểm ban đầu công bố. Để có đủ nguồn heo sạch này, ngoài tự sản xuất các sản phẩm sạch từ heo, Vissan đã liên kết với 228 hộ dân tại một số tỉnh đi theo mô hình mẫu của Vissan để cung cấp heo theo tiêu chuẩn VietGAP ra thị trường”, ông Lân cho biết thêm.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/xa-hoi/xu-huong-san-xuat-kinh-doanh-thuc-pham-sach-20160512221945153.htm

- " Nông nghiệp hữu cơ: Xu thế tất yếu". Phát triển nông nghiệp hữu cơ là hướng phát triển bền vững mà nền nông nghiệp Việt Nam cần hướng tới. Đây cũng chính là xu hướng phát triển của thế giới nhằm hướng đến các sản phẩm tiêu dùng an toàn, gần với thiên nhiên và bảo vệ môi trường sống. Đó là ý kiến được các chuyên gia đưa ra tại hội thảo “Nhận diện sản phẩm nông nghiệp organic Việt Nam - Xu hướng phát triển và xúc tiến liên kết sản xuất tiêu thụ” diễn ra ngày 12/5 tại TPHCM.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành nông nghiệp, Việt Nam là quốc gia có nhiều sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu đứng trong top đầu thế giới như gạo, điều, tiêu.. nhưng giá trị gia tăng từ sản xuất và chế biến nông sản vẫn chưa cao và thực tế chưa có nhiều sản phẩm nông nghiệp có thể tham gia tương xứng về giá trị khi hội nhập, nhất là với các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/thi-truong/nong-nghiep-huu-co-xu-the-tat-yeu/253958.vgp

- " Ngân hàng đồng hành cùng doanh nghiệp hội nhập". Theo ý kiến của các chuyên gia, khi hội nhập, doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, ngay cả đối với những ngành vốn là thế mạnh của Việt Nam như da giày, dệt may.

Khẳng định vai trò, trách nhiệm của hệ thống ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, Hàm Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, các định chế tài chính lớn sẵn sàng đồng hành cùng doanh nghiệp bằng việc cung ứng các sản phẩm, dịch vụ mang tính hội nhập cao như tín dụng, tài trợ XNK, thuê mua tài chính, thanh toán quốc tế, bảo lãnh, kinh doanh ngoại tệ, bảo hiểm, chứng khoán, phái sinh chứng khoán và hàng hóa…

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/kinh-te/ngan-hang-dong-hanh-cung-doanh-nghiep-hoi-nhap/253956.vgp

(T.Hằng - tổng hợp)