Các báo viết về Tài chính ngày 13/6/2016

(eFinance Online) - **Công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế, "con nợ" đã dần biết "xấu hổ'; **Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức là đúng luật; **Nới lỏng tiền tệ, lãi suất chưa thể giảm; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Công khai danh tính doanh nghiệp nợ thuế, "con nợ" đã dần biết "xấu hổ'". Năm nay, Cục Thuế Hà Nội phải thu hồi 22.500 tỷ đồng tiền nợ thuế, phí, tiền chậm nộp và tiền sử dụng đất. Thưa ông, ngành thuế đã và đang làm gì để thu hồi số tiền nợ đọng này?

Chúng tôi thực hiện các biện pháp thu hồi nợ đọng thuế theo đúng quy định của Luật Quản lý thuế, trong đó có biện pháp công bố công khai đối tượng nợ thuế. Nếu như cả năm 2015, Cục Thuế Hà Nội công bố 7 đợt danh sách doanh nghiệp nợ thuế thì chỉ từ đầu năm tới nay đã công bố 6 đợt.

Mới đây (đợt 6), chúng tôi công bố danh sách 152 doanh nghiệp nợ thuế với tổng số tiền nợ 184,198 tỷ đồng. Trong đó có 13 dự án nợ tiền thuê đất 35,138 tỷ đồng và 139 doanh nghiệp nợ thuế, phí 149,061tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/cong-khai-danh-tinh-doanh-nghiep-no-thue-con-no-da-dan-biet-xau-ho-d46692.html

- "Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng trả cổ tức là đúng luật". “Việc Bộ Tài chính mới đây có Công văn gửi Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) về việc thu ngân sách nhà nước từ cổ tức được chia cho phần vốn nhà nước đầu tư tại các ngân hàng BIDV, VietinBank là đúng theo quy định của pháp luật”, ông Đặng Quyết Tiến, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính khẳng định.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/bo-tai-chinh-yeu-cau-cac-ngan-hang-tra-co-tuc-la-dung-luat-155080.html

- " Nới lỏng tiền tệ, lãi suất chưa thể giảm". Báo cáo số liệu việc làm do Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố ngày 3-6, cho biết số việc làm mới trong tháng 5 ở mức thấp nhất trong gần 6 năm trở lại đây. Sự ảm đạm của thị trường lao động khiến khả năng tăng lãi suất trong tháng 6 của Cục Dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) trở nên mờ nhạt, thậm chí một số dự báo cho rằng thời gian tăng lãi suất có thể sẽ dời lại đến tháng 9 hoặc xa hơn thay vì tháng 7. Trước đó, FED cũng đã nhấn mạnh chỉ tăng lãi suất khi nền kinh tế và thị trường lao động tiếp tục được cải thiện vững chắc. Phản ứng trước thông tin trên, đồng USD đã giảm 1,6% so với các đồng tiền chủ chốt trên thị trường tiền tệ.  Ngay thời điểm đó, tỷ giá USD/VNĐ cũng lập tức đổi chiều giảm giá. Tỷ giá niêm yết tại Vietcombank ngày 11-6 ở mức 22.290-22.360 đồng/USD. Giá bán USD tại các NHTMCP trong khoảng từ 22.360-22.390 đồng/USD, giảm mạnh so với mốc kỷ lục 22.500 đồng/USD vào đầu tháng 6. Trong những tháng đầu năm, NHNN đã mua vào khoảng 7 tỷ USD, nhưng thông tin FED tăng lãi suất trong tháng 6 và việc mở lại tín dụng ngoại tệ đã gây áp lực lớn đối với đồng USD tại thị trường trong nước. Tuy nhiên, biến động của đồng USD trên thị trường quốc tế đã giúp sức ép tỷ giá trong nước nhanh chóng được đẩy lùi và việc giữ ổn định thị trường ngoại hối nói riêng và thị trường tiền tệ nói chung dự kiến sẽ thuận lợi cho NHNN.

 Cùng thời điểm, diễn biến trên thị trường liên NH cho thấy thanh khoản hệ thống đang khá dồi dào. Ngày 30-5, NHNN đã phát hành tín phiếu sau hơn 6 tháng tạm dừng để hút lượng tiền VNĐ dư thừa trên thị trường. Trong đợt phát hành này, NHNN chỉ phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn 7 ngày và 14 ngày. Kết quả trúng thầu đạt gần 100% lượng chào thầu. Sau đợt thăm dò, NHNN đã liên tục phát hành tín phiếu và điều chỉnh kỳ hạn, lãi suất cũng như khối lượng phát hành tính đến ngày 3-6 đã hút vào khoảng 35.000 tỷ đồng. Đợt phát hành tín phiếu hút tiền về cộng với nhu cầu cần nhiều tiền mặt của các NHTM để đáp ứng yêu cầu dự trữ bắt buộc của NHNN thời điểm cuối và đầu tháng, đã đẩy lãi suất bình quân liên NH ngày 3-6 tăng mạnh, đạt mức 2,2%/năm tại kỳ hạn qua đêm, 2,7%/năm tại kỳ hạn 1 tuần và 2,9%/năm ở kỳ hạn 2 tuần, kỳ hạn 3 tuần là 3,6%/năm và kỳ hạn 1 tháng là 4%/năm.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160611/noi-long-tien-te-lai-suat-chua-the-giam.aspx

- "Nhọc nhằn dòng cổ tức công ty chứng khoán".Việc CTCK nói không với cổ tức trong nhiều năm qua đã trở nên quen thuộc, bởi với nhiều CTCK, việc bù các khoản lỗ lũy kế mà “lịch sử” để lại đã quá khó khăn, lấy đâu mà trả cổ tức. Tuy nhiên, mong muốn trả cổ tức luôn thường trực với loại hình DN mới mẻ này.

Tại Đại hội đồng cổ đông (ĐHCĐ) của nhiều CTCK, cổ tức là chủ đề được nhiều cổ đông đưa ra chất vấn ban lãnh đạo. Thực tế, việc không trả được cổ tức cho cổ đông là điều không DN nào mong muốn. Giám đốc CTCK đã 3 năm không trả cổ tức chia sẻ, bản thân ông cũng như Ban lãnh đạo là cổ đông lớn và hơn ai hết cũng rất muốn nhận dòng cổ tức hàng năm, nhưng vì ngành chứng khoán khó khăn, lợi nhuận năm 2015 để lại rất ít, nên muốn mà chưa làm được. Kế hoạch năm nay, Hội đồng quản trị cũng chỉ khiêm tốn đặt dự kiến mức cổ tức 5%, nhưng tất cả còn phụ thuộc vào hiện trạng thị trường.

Ông Vũ Đức Tiến, Tổng giám đốc CTCK Sài Gòn - Hà Nội (SHS) chia sẻ, năm 2015, SHS không hoàn thành kế hoạch lợi nhuận và đã phải “nói không” với trả cổ tức. Nhưng năm 2016, SHS dự kiến trả cổ tức tối thiểu từ 7 - 8% bằng tiền mặt. Theo ông Tiến, hiện nay, SHS đã vượt qua giai đoạn khó khăn (hết năm 2015, Công ty không còn lỗ lũy kế) và việc trả cổ tức là cách Ban lãnh đạo thể hiện trách nhiệm với cổ đông trong các năm tới.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nhoc-nhan-dong-co-tuc-cong-ty-chung-khoan-155066.html

- "Triển khai nghị quyết 35, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng: Phí BOT phải hài hòa lợi ích của người dân và doanh nghiệp". “Bộ sẽ có báo cáo Chính phủ phương án xử lý tổng thể về điều chỉnh mức thu phí sử dụng đường bộ, phí BOT đảm bảo hài hòa lợi ích của người dân và DN” - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định khi trả lời phỏng vấn báo Lao Động về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/trien-khai-nghi-quyet-35-bo-truong-bo-tai-chinh-dinh-tien-dung-phi-bot-phai-hai-hoa-loi-ich-cua-nguoi-dan-va-doanh-nghiep-561933.bld

- "Gian nan thực phẩm hữu cơ". Ngày 9-6, trên mạng xã hội facebook, Huy Võ  - người được cho là thành viên của gia đình đang phát triển thương hiệu thực phẩm hữu cơ Hoa Sữa - đã đăng những dòng thông tin gây chú ý cho nhiều người. Theo đó, Hoa sữa Foods chính thức thông báo bán và chuyển nhượng 320ha đất và dự án phát triển nông nghiệp hữu cơ. Một trong những lý do được nhắc đến là DN này đã không được hỗ trợ cho đơn hàng, dự án, nâng cấp và cải tạo. Việc chuyển nhượng sẽ ưu tiên cho người tiếp tục sử dụng hạ tầng này vào mục đích canh tác hữu cơ. Lâu nay người tiêu dùng vẫn biết đến Hoa Sữa Foods là một thương hiệu được chứng nhận hữu cơ từ các tổ chức giám định quốc tế. Các sản phẩm hữu cơ của Hoa Sữa nổi bật là gạo, rau và cá. Đặc biệt Hoa Sữa Foods có hệ thống phân phối rộng khắp nhiều tỉnh thành phía Nam. Còn riêng về cá nhân ông Võ Minh Khải, Giám đốc Công ty Viễn Phú, được xem là một trong những người tiên phong trong việc phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam. Ông Phú đã dành 15 năm cho thương hiệu hữu cơ của mình.

Trong trường hợp những thông tin này chính xác, nó thực sự gây tiếc nuối cho nhiều người. Lâu nay những DN tham gia nông nghiệp hữu cơ luôn than phiền về việc thiếu chính sách hỗ trợ. Tại buổi hội thảo diễn ra hồi giữa tháng 5 vừa qua, nhiều DN tham gia trong lĩnh vực này cũng đã bày tỏ những băn khoăn của mình. Ông Lê Thành, Chủ tịch Công ty Organic Life, cho biết mong Nhà nước có chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp hữu cơ,  giúp DN sản xuất tiếp cận được các nguồn vốn viện trợ từ Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB), các nguồn vốn ODA; xác định và công bố những vùng/khu vực nào thích hợp để trồng nông sản hữu cơ. Ngoài ra, nhiều ý kiến cùng chung một câu hỏi khi nào Việt Nam có chứng nhận hữu cơ cho riêng mình, vì hiện nay để đạt được chứng nhận hữu cơ của các tổ chức quốc tế DN phải mất nhiều thời gian và kinh phí. Đó là chưa muốn nói đến khó khăn về đầu ra, dù người tiêu dùng hiện nay rất muốn sử dụng sản phẩm hữu cơ nhưng lại chưa sẵn sàng trả một cái giá xứng đáng cho thực phẩm hữu cơ. Đó cũng là lý do khi khá nhiều DN tham gia mảng này đều hướng đến xuất khẩu. Nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ của các nước trong khu vực và thế giới hiện đang rất lớn. Như Thái Lan nhu cầu sử dụng thực phẩm hữu cơ tăng cao nhưng sản xuất trong nước không đáp ứng, nên các DN nước này đang muốn tìm kiếm đối tác ở Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160611/gian-nan-thuc-pham-huu-co.aspx

- "Quảng Ngãi thu hút dự án FDI vào các KCN của tỉnh". Mới đây nhất vào ngày 5.6, Công ty TNHH điện tử Sumida Quảng Ngãi đã đưa Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử tại KCN Tịnh Phong, công suất 132 triệu sản phẩm/năm, gồm các sản phẩm xuất khẩu chính như biến áp, cuộn cảm, cuộn kháng và linh phụ kiện điện tử dân dụng, thiết bị tự động, thiết bị công nghiệp và y tế, với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD (giai đoạn 1 là 3,6 triệu USD) đi vào hoạt động.

Đây là dự án FDI thứ 4 của các nhà đầu tư Nhật Bản đầu tư vào KCN này. Ông Phạm Như Sô, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, khẳng định tỉnh cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi và sát cánh cùng doanh nghiệp kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh, cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/quang-ngai-thu-hut-du-an-fdi-vao-cac-kcn-cua-tinh-712792.html

- "Xây dựng thể chế đủ mạnh để quản lý nợ công".  Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng thừa nhận nợ công những năm qua có xu hướng tăng nhanh nhưng vẫn trong tầm kiểm soát và Bộ Tài chính đang phối hợp cùng các bộ, ngành liên quan triển khai nhiều biện pháp, giải pháp cụ thể, quyết liệt để giữ cho nợ công không vượt qua ngưỡng an toàn.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho rằng, cần khẩn trương thực hiện cơ cấu lại nợ công theo hướng tăng tỷ trọng vay dài hạn để giảm áp lực trả nợ trong ngắn hạn. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai các nghiệp vụ quản lý và xử lý rủi ro đối với danh mục nợ công.

Giai đoạn hiện nay cũng như 5 năm tới, trong bối cảnh ngân sách nhà nước còn nhiều khó khăn và diễn biến kinh tế thế giới, trong nước còn nhiều biến động khó lường, để các chỉ tiêu nợ không vượt trần cho phép, đảm bảo cho an toàn nợ công, thì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia phải được đặt lên hàng đầu. Kế hoạch đầu tư công trung hạn cũng cần được xây dựng trong khả năng cân đối và đảm bảo tính bền vững của chính sách tài khóa.

Cùng với đó, theo người đứng đầu ngành tài chính, không thực hiện đầu tư vượt quá khả năng bố trí trả nợ của ngân sách nhà nước. Thu hẹp đầu tư của nhà nước theo hướng tập trung vào các lĩnh vực then chốt của nền kinh tế, có tác dụng lan tỏa rộng. Thực hiện kiểm soát chặt chẽ danh mục đầu tư công, siết chặt phạm vi, đối tượng và điều kiện cấp bảo lãnh của Chính phủ.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/xay-dung-the-che-du-manh-de-quan-ly-no-cong/17536.html

- "Kinh tế tư nhân đứng trước “chủ nghĩa thân hữu”. Tại hội thảo “Khát vọng Việt Nam 2035: Vai trò của doanh nghiệp và yêu cầu hiện đại hóa thể chế” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đồng tổ chức giữa tuần qua tại Hà Nội, có một khái niệm ít khi được đề cập trên các diễn đàn công khai nay đã được nhắc đến với cách tiếp cận thẳng thắn, đó là “chủ nghĩa thân hữu”. Đây là một căn bệnh đã trở thành mãn tính từ khi nền kinh tế nước ta bước đầu chuyển đổi. Một báo cáo được đưa ra trong hội thảo cho thấy việc thiên vị các doanh nghiệp nhà nước hoặc các doanh nghiệp có quan hệ thân hữu với Nhà nước đã gây khó khăn cho khu vực kinh tế tư nhân, đồng thời làm giảm khả năng ban hành các quy định phù hợp với nguyên tắc quản lý kinh tế lành mạnh.

Điều đó cũng nảy sinh tình trạng thương mại hóa thiết chế công, tạo dư địa để một số quan chức lạm dụng thẩm quyền điều tiết thị trường, thực thi pháp luật và phân bổ quyền tài sản nhằm thu lợi cho mình và thân hữu.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/van-de/kinh-te-tu-nhan-dung-truoc-chu-nghia-than-huu/1097855/

- "Việt Nam vay WB 310 triệu USD để chống ngập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long". Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng 310 triệu USD giúp Việt Nam nâng cao sức chống chọi với biến đổi khí hậu và bảo đảm sinh kế bền vững cho 1,2 triệu người dân sinh sống tại 9 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bị ảnh hưởng bởi tình trạng biến đổi khí hậu, ngập mặn, xói lở bờ biển, và lũ lụt.

Dự án lồng ghép tăng cường sức chống chọi với biến đổi khí hậu và Bền vững sinh kế vùng ĐBSCL vừa được phê duyệt sẽ hỗ trợ nâng cao năng lực quy hoạch theo hướng thích ứng với khí hậu cũng như tăng sức chống chọi với biến đổi khí hậu trong quản lý sử dụng nguồn đất và nước.

Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 387 triệu USD, trong đó, Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA) – quỹ dành riêng cho những đối tượng nghèo nhất của WB, đóng góp 310 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/thoi-su/viet-nam-vay-wb-310-trieu-usd-de-chong-ngap-man-o-dong-bang-song-cuu-long-1754733.html

- "Thiếu hụt nguồn vốn dành cho phát triển giao thông 5 năm tới". Trong 5 năm tới, dự báo nhu cầu vốn của ngành giao thông vận tải cần đến hơn 1.039 nghìn tỷ đồng. Nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn cho các dự án giao thông đang đặt ngành giao thông trước nhiều thách thức, khi vốn ngân sách, nguồn vốn từ ODA, nguồn tín dụng ngân hàng đều khó khăn.Giai đoạn 2016-2020, ngành giao thông dự kiến sẽ đầu tư thêm hơn 1.500 km đường cao tốc, nâng cấp hơn 7.200 km đường quốc lộ. Bên cạnh đó, hàng loạt “siêu” dự án chuẩn bị triển khai như xây dựng đường sắt tốc độ cao, dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành…

Tổng nguồn vốn đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông giai đoạn 5 năm tới là hơn 1.039 nghìn tỷ đồng. Trong khi đó, khả năng cân đối từ nguồn vốn ngân sách chỉ đáp ứng được khoảng 11%. Phần còn lại, tương đương khoảng hơn 900.000 tỷ đồng sẽ cần được huy động từ bên ngoài.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/tai-chinh/thieu-hut-nguon-von-danh-cho-phat-trien-giao-thong-5-nam-toi-61519.html

- "Dệt may Ấn Độ quan tâm đầu tư vào Việt Nam".Trong bối cảnh Việt Nam tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), với những ưu đãi thuế cho ngành dệt may, nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đã coi dệt may Việt Nam là cơ hội đầu tư, kinh doanh khả quan.

Sự quan tâm đầu tư vào ngành dệt may Việt Nam thể hiện rõ hơn, khi tại Hội nghị Cơ hội đầu tư vào các nước CLMV (gồm Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam) tổ chức tại Coimbatore, thành phố dệt may lớn nhất khu vực miền Nam của Ấn Độ mới đây, hơn 70 tập đoàn, doanh nghiệp dệt, sợi lớn của nước này đã trực tiếp tìm kiếm thông tin, gặp gỡ các doanh nghiệp Việt Nam, các nhà đầu tư khu công nghiệp Việt Nam…

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/det-may-an-do-quan-tam-dau-tu-vao-viet-nam-d46570.html

(T.Hằng – tổng hợp)