Các báo viết về Tài chính ngày 13/7/2015

**Ba lý do đẩy lãi suất tăng vào cuối năm; **Giá vàng giảm 300.000 đồng/lượng trong tuần; **HNX họp Hội đồng tư vấn quản trị công ty; **Góc nhìn: Rủi ro thị trường nhìn từ cổ phiếu dẫn dắt;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Ba lý do đẩy lãi suất tăng vào cuối năm". Mặc dù lạm phát đang ở mức rất thấp nhưng giới chuyên gia tài chính khẳng định từ nay đến cuối năm lãi suất cho vay không thể giảm thêm mà còn có xu hướng tăng lên trong những tháng cuối năm.

Theo CTCK TP.HCM (HSC), mặc dù hiện nay lạm phát ổn định nhưng sang năm 2016 lạm phát được dự báo sẽ tăng lên mức 5 – 6% và lãi suất cho vay đang bắt đầu dần phản ánh xu hướng này.

Lạm phát không phải là yếu tố duy nhất tác động tới lãi suất mà còn nhiều yếu tố khác. Ví như hiện nay là lãi suất USD. Hiện lãi suất và lợi suất trái phiếu đang chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới thông qua tỷ giá.

Xem chi tiết:

 
- "​Bùng nổ trào lưu dịch vụ giao hàng tận nơi tại TP.HCM". Ngày nay, cụm từ thương mại điện tử đang trở thành một từ khóa “hot” và đi đôi là những dịch vụ giao hàng tận nơi tại TP.Hồ Chí Minh.

Nếu không nói quá thì giao hàng tận nơi đang thật sự bùng nổ trở thành một trào lưu mới thu hút rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp – cửa hàng từ nhỏ đến lớn. Đối với người mua bạn chỉ cần lên website và chọn món hàng yêu thích sau đó sẽ được chuyển đến tận nhà. Thế nhưng người được hưởng nhiều lợi ích nhất lại chính là các cửa hàng vì họ không cần phải mất thời gian giao hàng đến khách.

Một trong những đơn vị uy tín trong lĩnh vực này chính là RongBac.vn đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ giao và nhận hàng tận nơi thu tiền hộ COD. RongBac.vn nhận và giao hàng tất cả các quận huyện nội, ngoại thành TP.HCM với bảng báo giá chi tiết, cước phí rõ ràng. Đặc biệt hơn là chính sách bảo hiểm hàng hóa bồi thường 100% giá trị hàng.

Chúng tôi cũng đã có trao đổi với một số khách hàng của RongBac.vn và nhận được khá nhiều ý kiến hài lòng:

Anh Hiếu – Trưởng phòng thương mại điện tử Công ty Cổ Phần Văn Hóa Văn Lang. “Trong thời gian đầu phát triển để giảm chi phí về nhân sự trong khâu vận chuyển, chúng tôi lựa chọn công ty Rồng Bạc hợp tác vận chuyển hàng hóa. Dịch vụ giao hàng giá rẻ, bảo quản hàng hóa và giao dịch với khách hàng tốt góp phần không nhỏ cho sự phát triển của Nhà Sách Online Văn Lang.”

Xem chi tiết:

 
- "Giá vàng giảm 300.000 đồng/lượng trong tuần". Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng trong nước tăng nhẹ nhưng tính chung cả tuần, giá vàng đã giảm 300.000 đồng mỗi lượng, đánh dấu tuần thứ ba liên tiếp đi xuống. 
 Đầu giờ sáng 11-7, tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC được niêm yết là 33,99 triệu đồng/lượng mua vào - 34,02 triệu đồng/lượng bán ra, giữ nguyên so với lúc đóng cửa thị trường hôm trước. Tại TP.HCM, giá bán ra tăng nhẹ lên mức 34,06 triệu đồng/lượng. 

Mặc dù giá vàng giảm nhưng giao dịch trên thị trường không sôi động.
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/tien-vang/gia-vang-giam-300000-dong-luong-trong-tuan/621253.antd

- "HNX họp Hội đồng tư vấn quản trị công ty". Hội đồng tư vấn quản trị công ty tại Sở GDCK Hà Nội (HNX) sẽ tổ chức họp lần 1 năm 2015 vào chiều 13/7.

Hai nội dung quan trọng được HNX đưa ra lấy ý kiến Hội đồng là việc xây dựng chỉ số quản trị công ty và kế hoạch tổ chức Hội nghị doanh nghiệp thường niên của HNX, trong đó sẽ công bố kết quả chấm quản trị công ty năm 2015.

Kể từ năm 2013, HNX chính thức thực hiện chương trình đánh giá chất lượng quản trị công ty, với chủ điểm công bố thông tin và minh bạch. Năm 2014, kết quả đánh giá cho thấy, các DN có điểm trung bình 61,3/100 điểm, cao hơn so với kết quả đánh giá của ADB và IFC.

Đánh giá cũng cho thấy, các DN niêm yết thực hiện công bố thông tin tốt cũng là những DN có kết quả kinh doanh tốt. Cùng với đó, các DN có vay nợ nhiều có xu hướng thực hiện tốt việc minh bạch theo các cam kết trong quan hệ tín dụng hoặc để  thể hiện hình ảnh, uy tín của DN.

Hội nghị thường niên của HNX sắp tới dự kiến sẽ vinh danh 30 DN có số điểm cao nhất trong vòng chấm năm nay.

Xem chi tiết:

 
- "Góc nhìn: Rủi ro thị trường nhìn từ cổ phiếu dẫn dắt". Một tuần thăng trầm của thị trường với 2/5 phiên giảm điểm và VN-Index cuối cùng vẫn tăng 1,8% so với tuần trước. Tuy thế những nỗ lực chinh phục đỉnh 630 điểm vẫn chưa thành công. Một tuần thăng trầm của thị trường với 2/5 phiên giảm điểm và VN-Index cuối cùng vẫn tăng 1,8% so với tuần trước. Tuy thế những nỗ lực chinh phục đỉnh 630 điểm vẫn chưa thành công.

Xu thế tăng kéo dài từ giữa tháng 5 đến nay đã đem lại mức tăng trưởng 19,2% cho VN-Index, đang dừng quanh 630 điểm. Đỉnh tham chiếu gần nhất của chỉ số này là quanh 640 điểm, tương đương đỉnh cao hồi tháng 9 năm ngoái. 

Về mặt lý thuyết, khoảng cách 10 điểm có thể coi là vùng kháng cự tại đỉnh cũ và không phải ngẫu nhiên động lực tăng của thị trường trong tuần này suy giảm. Nguyên nhân là sự phân hóa sức tăng của các cổ phiếu khác nhau do tốc độ tăng trên cổ phiếu khác biệt so với tốc độ tăng của chỉ số.
 
Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/goc-nhin-rui-ro-thi-truong-nhin-tu-co-phieu-dan-dat-1145455.html

- "Giá gạo xuất khẩu xuống dưới giá sàn". Hiệp Hội Lương thực Việt Nam (VFA) vừa cho biết, đầu tháng 7/2015, giá gạo chào bán xuất khẩu của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam tiếp tục giảm nhẹ. Thậm chí, một số DN chào giá thấp dưới giá sàn (350 USD/tấn) với loại gạo 25% tấm do VFA công bố (hiệu lực từ 1/6). 

Theo đó, giá gạo loại 5% tấm được chào bán 345 - 355 USD/tấn, gạo 25% tấm giá 325 - 335 USD/tấn, giảm 5 USD/tấn so với hồi cuối tháng 6.

DN giảm giá chào bán gạo để tìm kiếm hợp đồng, vì thời hạn hỗ trợ lãi suất thu mua tạm trữ lúa Đông Xuân 2015 đã hết, trong khi đầu ra rất khó khăn.

 Theo VFA, đến hết tháng 6, cả nước xuất khẩu gạo đạt trên 2,7 triệu tấn, kim ngạch hơn 1,13 tỷ USD (giá FOB).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/gia-gao-xuat-khau-xuong-duoi-gia-san-883028.tpo

- "Kiểm toán thừa nhận luật hở, Sabeco vẫn bị truy thuế". Kiểm toán Nhà nước (KTNN) đã khẳng định điều này khi công bố báo cáo kết quả kiểm toán năm 2014 và kết quả thực hiện kết luận, kiến nghị kiểm toán năm 2013.

Dù kết luận này đã được đại diện Sabeco lên tiếng là chưa hợp lý và đơn vị này cũng thực hiện đúng luật, song ông Cao Tấn Khổng, phó tổng KTNN, khẳng định: “Chắc chắn Sabeco sẽ thực hiện. Tôi được biết lãnh đạo Bộ Tài chính thống nhất rất cao ý kiến, quan điểm và phương pháp giải quyết của KTNN.

Theo bà Trương Thị Việt Hương, kiểm toán trưởng KTNN khu vực 4 lý giải: Thật ra, thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào khâu sản xuất và xác định giá bán ra cuối cùng của nhà sản xuất. Sabeco thành lập Công ty TNHH MTV Sài Gòn để tiêu thụ các sản phẩm của bia Sài Gòn với 100% vốn công ty mẹ.

Sau đó, Công ty TNHH MTV thương mại Bia Sài Gòn thành lập nên các công ty liên kết, các công ty con có vốn nhà nước của Công ty thương mại Sài Gòn tới 90-95%. Và 10 công ty thương mại khu vực bán các sản phẩm bia Sài Gòn cho đại lý cấp 1.

Với mô hình sản xuất kinh doanh khép kín, không những chi phối vốn mà chúng tôi xác định Sabeco quyết định từ khâu nguyên liệu đầu vào, giá bán ra và kể cả phần bán cho đại lý cấp 1, nên công ty mẹ cũng quyết định về giá bán ra. Và lợi nhuận cuối cùng của các công ty là chuyển về cho Sabeco.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/kiem-toan-thua-nhan-luat-ho-sabeco-van-bi-truy-thue-3276927/

- "Cải cách và lực cản". Nỗ lực cải cách của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) nhằm triển khai giao dịch trong ngày (T+0), đang gặp lực cản lớn.

Trong khi số ít là các CTCK lớn (khoảng 16 công ty) đủ điều kiện tham gia cung cấp dịch vụ giao dịch T+0 ủng hộ hướng cải cách này, thì số nhiều (khoảng 90 CTCK) đang có tiếng nói ngược lại, vì có nguy cơ bị gạt ra khỏi cuộc chơi.

Lý do không ủng hộ rất rõ. Đó là khi không đủ điều kiện cung cấp dịch vụ giao tịch T+0, CTCK đối mặt với nguy cơ mất khách hàng, mất thị phần môi giới. Bởi vậy, lực cản này đang lớn dần và không dễ vượt qua với nhà quản lý.

Trong số 90 CTCK có nguy cơ bị gạt ra khỏi cuộc chơi cung cấp dịch vụ giao dịch T+0, có khoảng hơn 10 công ty đã “chết lâm sàng” khi đang trong diện bị kiểm soát, hoặc kiểm soát đặc biệt. Tuy nhiên, xét về lý thuyết, họ vẫn có cơ hội được cung cấp dịch vụ giao dịch T+0, nếu tái cơ cấu thành công.

Nói như vậy để thấy ngay cả những CTCK đang trong diện ốm yếu nhất trên thị trường, một khi nhận thấy không được hưởng lợi từ giải pháp mới là cung cấp dịch vụ giao dịch T+0, thì ngay cả họ cũng lên tiếng không ủng hộ hướng cải cách này, chứ chưa nói gì đến những CTCK ngấp nghé đủ chuẩn tham gia cung cấp dịch vụ giao dịch T+0.  

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cai-cach-va-luc-can-125625.html

- "Nhiều dự án chậm tiến độ, 'quên' cam kết với dân".  Qua 7 năm thực hiện dự án chuyển đổi 50 nghìn ha rừng nghèo sang trồng cao su ở Gia Lai, phần lớn chủ các dự án quên các cam kết về giải quyết việc làm; nâng cao thu nhập góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số; xây dựng cơ sở hạ tầng… cho địa phương.

Ngày 9/7, trước kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh Gia Lai khóa X diễn ra (từ ngày 15-17/7), Thường trực HĐND tỉnh thông báo đã hoàn tất báo cáo kết quả giám sát “Tình hình triển khai thực hiện và chất lượng phát triển cây cao su trên đất rừng nghèo theo Dự án phát triển 50 nghìn ha cao su trên địa bàn tỉnh từ năm 2008 đến nay” nhằm chuẩn bị cho kỳ họp – Đây là nội dung được nhiều đại biểu quan tâm, ý kiến trong thời gian qua.

Theo quy hoạch của tỉnh Gia Lai đến năm 2015, diện tích đất rừng chuyển đổi sang trồng cao su là trên 66 nghìn ha, trong đó rừng tự nhiên nghèo hơn 51 nghìn ha. Qua đó, tỉnh đã cấp phép cho 44 dự án trồng cao su cho 17 doanh nghiệp thuê trồng tại 5 huyện: Chư Prông, Chư Pưh, Đức Cơ, Ia Grai và Ia Pa. Phấn đấu đến năm 2015, chương trình chuyển đổi trồng cao su sẽ hoàn tất nhưng đến nay chỉ trồng được một nửa so với kế hoạch, trồng hơn 25 nghìn ha (nâng số diện tích cao su trên địa bàn tỉnh lên gần 100 ha).

Trong quá trình triển khai dự án, nhiều doanh nghiệp còn tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất khi chưa được UBND tỉnh cho phép. Cụ thể, tại xã Pờ Tó (huyện Ia Pa), Công ty CP trồng rừng công nghiệp Gia Lai (thuộc Cty Hoàng Anh Gia Lai) được giao hơn 1.500 ha đất nhưng mới trồng cao su được 817 ha. Số diện tích còn lại doanh nghiệp tự ý trồng 34 ha mía, trồng cỏ 43 ha và dành 4 ha làm trại chăn nuôi bò.

Xem chi tiết:
 
- "Trắng trợn vi phạm sở hữu trí tuệ". Không chỉ ăn cắp nhãn hiệu, bao bì, một công ty kinh doanh bánh kẹo ở TPHCM còn in cả logo ăn cắp của doanh nghiệp khác lên trên hóa đơn giá trị gia tăng và hóa đơn bán lẻ khi xuất hàng. 

Nạn nhân của câu chuyện ăn cắp trắng trợn trên là Công ty Cổ phần Thương mại Elan & Co ở 23-25 Đường 22 KDC Bình Phú, phường 11, quận 6, TPHCM. Theo ông Lê Minh Quân - người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại Elan & Co, ngày 28/5/2011, công ty được thành lập theo Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp tại TPHCM. 

“Ngày 20/3/2013 chúng tôi đã đăng ký nhãn hiệu số: 202256 cho sản phẩm D’art Chocolate do Cục Sở hữu trí tuệ cấp. Sản phẩm trên cũng được Cục này cấp lại ngày 23/4/2015 dùng cho các sản phẩm/dịch vụ sô cô la; dịch vụ mua bán sô cô la, nước giải khát, bánh kẹo; dịch vụ nhà hàng ăn uống, dịch vụ quán giải khát” - ông Quân khẳng định.

Tuy nhiên, sau một thời gian theo dõi, mới đây công ty ông Quân phát hiện bà Trần Thị Vỹ Trúc và ông Trần Tuấn Anh - Giám đốc công ty TNHH Elan ở đường Trần Hưng Đạo, P. Nguyễn Cư Trinh, quận 1 đã có hành vi xâm phạm nhãn hiệu độc quyền D’art Chocolate mà công ty Cổ phần Thương mại Elan & Co đã được cấp từ năm 2013.

“Từ khi thành lập vào tháng 8/2014, Công ty TNHH Elan đã sử dụng mẫu nhãn hiệu D’art Chocolate in trên tất cả các bao bì sản phẩm, danh thiếp của nhân viên, trên bảng hiệu của trụ sở công ty Elan tại 166A Trần Hưng Đạo để kinh doanh thu lợi nhuận”- ông Quân cho hay. 

Sự việc vỡ lở khi ngày 9/6/2015 các thành viên của công ty phát hiện ở công ty TNHH Elan đang làm các mặt hàng D’art Chocolate như của công ty Cổ phần Thương mại Elan & Co. Để ghi lại hoạt động trái phép này, ngày 9/6/2015 ông Quân yêu cầu Thừa Phát Lại quận 5 lập vi bằng tại hiện trường. 

Vi bằng được lập cho thấy, công ty Elan sử dụng nhãn hiệu của công ty Cổ phần Thương mại Elan & Co và trên trang web công ty này còn nhái địa chỉ http://dartchocolate.com và http://facebook.com/d’artchocolatefref-ts. “Thậm chí, trên hóa đơn công ty này còn sử dụng nhãn hiệu đã được cấp bằng độc quyền của công ty chúng tôi để in trên hóa đơn Giá trị gia tăng, trên hóa đơn bán lẻ hàng hóa”- ông Quân ngao ngán.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/trang-tron-vi-pham-so-huu-tri-tue-883022.tpo

- "BOT Uông Bí - Hạ Long: Phớt lờ chỉ đạo?". Trước tình trạng nền đường sụt lún, nhiều lối mở ngang không hợp lý, người dân bẻ rào vượt dải phân cách, thiếu biển báo chỉ dẫn… trên Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí – Hạ Long gây mất ATGT nghiêm trọng, hàng chục lá đơn của địa phương, văn bản yêu cầu phối hợp của Sở GTVT Quảng Ninh đã được gửi đi, cuối cùng là công văn chỉ đạo của Tổng cục đường bộ, Bộ GTVT gửi về, nhưng cho đến nay, nhà đầu tư là công ty BOT Đại Dương vẫn “làm ngơ” trước những bất cập và chỉ triệt để thu phí…

Dự án nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Uông Bí - Hạ Long theo hình thức BOT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã bộc lộ hàng loạt những bất cập, ngay từ khi bắt đầu thông xe ngày 18/5/2014 cho đến nay. 

Trong đó, gây bức xúc nhất là việc hằn lún lòng đường tới 6cm - 7cm và tình trạng các lối mở ngang bất thường không tuân theo nhu cầu dân sinh, dẫn đến việc người dân tự ý bẻ hàng chục tấm chống chói, di dời các tấm bê tông dải phân cách cứng dọc tuyến đường trên 30km đang gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng.

Ông Đinh Xuân Bền, Phó Chủ tịch UBND phường Đại Yên, TP Hạ Long, địa phương có hiện tượng dân “bẻ rào” nhiều nhất trên toàn tuyến khẳng định, việc người dân tự ý dỡ bỏ dải phân cách là vi phạm pháp luật nhưng đều do xuất phát từ nhu cầu bức thiết phục vụ đời sống. Trước bức xúc ngày càng tăng của người dân, phường Đại Yên đã gửi đi hàng chục văn bản đề nghị mở lối ngang, trong đó có những kiến nghị từ tháng 3/2014, khi tuyến đường mới cơ bản hoàn thành, chưa đưa vào khai thác.

“Phường Đại Yên đã nhiều lần làm văn bản kiến nghị với Bộ, với UBND tỉnh, thành phố, Ban ATGT tỉnh,… đề nghị mở một số điểm cần thiết nhưng tới nay vẫn chưa được mở”, ông Bền cho biết.

Phường Đại Yên đã hỗ trợ nhà đầu tư lắp lại dải phân cách và tấm chống chói. Tuy nhiên, theo thống kê, dù đã nhiều tháng qua, nhưng trong tổng số gần 70 tấm chống chói và dải phân cách cứng bị gỡ bỏ, mới chỉ có 37 tấm được lắp lại.

Với những “lỗ thủng” còn lại, ông Nguyễn Văn Duật - Trưởng Ban quản lý, khai thác và bảo trì Quốc lộ 18 giải thích: Để lắp đặt lại những vị trí bị tháo, doanh nghiệp phải tốn rất nhiều chi phí, gây khó khăn cho doanh nghiệp. Trong khi đó, được biết mỗi ngày, trạm thu phí Đại Yên trên tuyến thu được hàng tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/bot-uong-bi-ha-long-phot-lo-chi-dao-412935.vov

- "Doanh nghiệp kêu, mỗi bộ nói một kiểu". Mới đây, Bộ KH&ĐT có văn bản gửi Chính phủ báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 19 (cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia). Theo đó, bộ này đã chỉ ra hàng loạt khó khăn, vướng mắc của DN xuất khẩu thủy sản khi thực hiện Thông tư 48/2013 của Bộ NN&PTNT (về kiểm tra, cấp chứng nhận ATTP cho thủy sản xuất khẩu).

Thông tư 48 quy định: “Nguyên liệu hải sản nhập khẩu để chế biến hàng xuất khẩu vào thị trường châu Âu (EU) phải được khai thác, vận chuyển bởi tàu cá có code EU; hoặc được kiểm tra, chứng nhận bởi cơ quan thẩm quyền nước xuất khẩu, đáp ứng yêu cầu tương đương với EU”. Theo Bộ KH&ĐT, quy định này rất bất hợp lý, bởi số lượng các tàu cá rất ít và thậm chí không thể có code EU trong nhiều trường hợp. Một số nước trong khu vực xuất khẩu sang EU (như Thái Lan) cũng không có quy định nào như vậy.

DN xuất khẩu thủy sản cũng phản ánh, tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra, cấp chứng nhận ATTP quá cao so với nguyên tắc thẩm tra; cao hơn nhiều so với quy định hiện hành của các nước tại EU, Mỹ, Canada, Thái Lan… Theo đó, Thông tư 48 quy định tỷ lệ lấy mẫu căn cứ trên “số lô sản xuất” (lô hàng được sản xuất trong thời gian không quá 24 giờ tại một cơ sở), không phải trên “lô xuất khẩu”. Do vậy, quy mô số lô hàng phải lấy mẫu tính toán sẽ tăng lên nhiều lần. Đồng thời, việc chuyển từ lấy mẫu theo “lô xuất khẩu” sang “lô sản xuất” làm tăng chi phí của DN từ 1,2 đến 1,5 lần so với trước.

Đặc biệt, DN muốn có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cho thủy sản xuất khẩu bắt buộc phải ra Hà Nội để xin tại Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản- Nafiqad (Bộ NN&PTNT). “Quy định này tạo nhiều bất cập và khó khăn cho các DN, nhất là khi hầu hết DN xuất khẩu thủy sản nằm ở phía Nam. Thủ tục này khá phức tạp và gây khó khăn cho các DN ở xa. Thời gian DN phải chờ đợi lấy giấy chứng nhận có khi lên đến cả tháng”, Bộ KH&ĐT đánh giá.

Ngoài ra, dù Thông tư 48 có hiệu lực từ cuối 2013, nhưng Bộ NN&PTNT chưa có văn bản hướng dẫn để các DN được hưởng quyền lợi ưu tiên (tương đương với VietGAP) khi đã có các chứng nhận quốc tế (như BAP, ASC, GlobalGAP…).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-keu-moi-bo-noi-mot-kieu-883025.tpo

- "Những khuất tất trong liên doanh Megastar". Trước quá nhiều khuất tất liên quan đến chuyển nhượng cổ phần, vay vốn dẫn đến mất quyền kiểm soát, nhóm cổ đông của Công ty CP văn hóa Phương Nam (PNC) đã bỏ công sức tự điều tra, mong tìm ra sự thật, trước khi đại hội đồng cổ đông dự kiến diễn ra vào ngày 16.7 tới.
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/nhung-khuat-tat-trong-lien-doanh-megastar-584383.html

- "Bán vé xe qua mạng, vì sao chưa nhân rộng?". Anh Nguyễn Duy Phương làm công nhân ở Thủ Đức (TP HCM), vào dịp 30/4 vừa qua, lần đầu tiên anh mua được vé xe khách cho cả nhà mà không phải vất vả ra xếp hàng cả tiếng đồng hồ ở BX. Sau khi được một người bạn hướng dẫn, anh Phương dùng điện thọai smartphone truy cập vào website của Công ty Phương Trang đặt vé xe đi Phan Thiết ngày 27/4. Chỉ mất khoảng 5 phút, anh Phương đã đặt được ba vé cho cả nhà.

“Không ngờ đặt vé dễ dàng thế. Hồi trước muốn mua vé dịp lễ phải ra bến xe xếp hàng. Có khi Tết phải đi từ 3h sáng. Giờ chỉ cần ngồi ở nhà cũng lựa chọn được ngày đi, giờ đi, rồi vị trí ghế ngồi, giường nằm tùy theo ý thích nữa. Đúng là thời đại công nghệ thông tin có khác”, anh Phương hồ hởi.

Sáng 11/7, tại văn phòng của Công ty Phương Trang ở 272 Đề Thám (Q.1, TP HCM), PV Báo Giao thông gặp anh Nguyễn Hữu Nam đang đổi vé đã đặt trên mạng sang vé chính thức để đi xe. Anh Nam cho biết, từ đầu năm đến nay, mỗi lần đi công tác, anh đều đặt vé qua mạng, thay vì phải ra quầy mua vé như trước. “Đặt vé qua mạng quá tiện, chỉ cần có máy tính hay điện thoại là đặt được liền. Hãng nào cũng áp dụng thế này thì quá tốt”, anh Nam bày tỏ.

Trao đổi với PV, ông Lưu Minh Tùng, Giám đốc Phòng Công nghệ thông tin Công ty Phương Trang cho biết, đến nay Phương Trang đã bán vé qua mạng cho tất cả các tuyến mà đơn vị khai thác. Chỉ trong vài tháng triển khai đã có trên 104.364 vé được đặt bằng hình thức mua vé qua mạng. Tuy vậy, theo ông Tùng, vẫn còn một bất cập trong việc bán vé qua mạng cần các cơ quan chức năng tháo gỡ. Đó là hành khách hiện nay sau khi đặt vé qua mạng nhưng trước khi xe chạy vẫn phải ra quầy để đổi qua vé chính thức. Lý do là vé qua mạng chưa hoàn thành các thủ tục đăng ký thuế.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/ban-ve-xe-qua-mang-vi-sao-chua-nhan-rong-d112353.html

- "Tăng lương tối thiểu bao nhiêu là đủ?". Đến khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) vào cuối giờ chiều, chúng tôi gặp nhiều công nhân tan ca đang vội vã đi mua thực phẩm. Chị Nguyễn Thị Thanh, đã làm công nhân tại đây được 4 năm, cho biết: “Hai năm gần đây, lương tối thiểu được tăng, nhưng thu nhập vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu cuộc sống gia đình. Kể cả làm tăng ca, mỗi tháng thu nhập của tôi chỉ được gần 5 triệu đồng. Thu nhập cả hai vợ chồng cũng chỉ vừa đủ tiền sinh hoạt, tiền thuê nhà, điện nước. Gia đình có con nhỏ, tôi phải gửi về quê nhờ ông bà trông hộ”. 
 
Còn anh Đoàn Diệu, công nhân xưởng gỗ tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) hiện hưởng lương theo sản phẩm cho biết: “Đầu năm nay, tôi thấy kế toán phổ biến có tăng lương tối thiểu nhưng một số khoản phụ cấp bị cắt giảm. Tính chung thu nhập của tôi vẫn khoảng 5 triệu đồng/tháng, không thay đổi. Do đó, mức tăng lương tối thiểu hiện nay cần phải đi kèm với điều kiện chủ sử dụng không được cắt giảm các khoản phụ cấp khác. Có như vậy thu nhập của công nhân chúng tôi mới tăng”.

Khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho thấy, tiền lương năm 2015 của người lao động đã tăng 14,75% so với năm 2014, nhờ lương tối thiểu tăng. Tuy nhiên, mức tiền lương tối thiểu vẫn thấp so với nhu cầu sống tối thiểu. Theo đó, có 32,4% số công nhân lao động có thu nhập 3 - 4 triệu đồng/người; 26,7% có thu nhập 4 - 5 triệu đồng/người và có tới 19,9% có thu nhập dưới 3 triệu đồng/người. Bên cạnh đó, trong những tháng đầu năm, tình hình tranh chấp lao động dẫn đến ngừng việc tập thể và đình công có diễn biến phức tạp. Trong 6 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 235 cuộc tranh chấp lao động, tăng 59 cuộc so với cùng kỳ năm 2014. “Các cuộc đình công chủ yếu là để tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc. Do đó mức tăng lương tối thiểu là cần thiết”, ông Lê Đình Quảng, Phó trưởng Ban Chính sách Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động nhận định.
 
Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/tang-luong-toi-thieu-bao-nhieu-la-du-20150712230644415.htm

- "Hội nhập tới nơi mà chưa lo ‘bơi’". Đến nay Việt Nam đã tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do (AFTA) với những thị trường lớn như khu vực ASEAN, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc... Đặc biệt, tới đây Hiệp định Thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết. Theo đó, hàng ngàn dòng thuế các sản phẩm từ tiêu dùng đến nông, lâm thủy sản sẽ áp thuế suất 0%-5%.

Như vậy hội nhập đã gõ cửa từng doanh nghiệp (DN). Thế nhưng các DN Việt Nam đã sẵn sàng tham gia sân chơi này?

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/hoi-nhap-toi-noi-ma-chua-lo-boi-568226.html

- "Rộ tin thương lái Trung Quốc lùng mua hạt trám đen 2 cm". Còn nửa tháng nữa mới đến mùa thu hoạch trám đen nhưng một số thương lái đã tìm về khu vực Vĩnh Phúc, Lạng Sơn, Bắc Kạn để mua hạt.  Người dân cho biết, việc thu mua quả, hạt và nhựa trám vẫn diễn ra theo mùa. Song 2 năm trở lại đây, không chỉ có thương lái địa phương mà cả người Trung Quốc cũng sang tìm mua. Họ thường săn tìm loại hạt từ 2 cm trở lên. Giá mua lẻ loại này lên đến 100.000 đồng một hạt, còn bán theo kg là 800.000 đồng đến 1 triệu đồng/kg. Gom hàng bán cho thương lái nhưng phần lớn người dân không biết về giá trị của loại hạt này. Theo anh Lê Đức Toàn, chủ đồi trám ở Vĩnh Phúc, trám đen hạt to chỉ có loại mọc tự nhiên lâu năm trong rừng, nhưng năng suất rất thấp. Trám trồng ở địa phương là loại ghép, nhanh cho thu hoạch hơn. Gần đây, khi thấy thương lái từ các nơi về mua loại này, nhiều người kéo nhau vào rừng nhặt về bán, song số lượng kiếm được rất ít. "Nông dân trồng trám để thu hoạch quả tươi. Còn hạt có giá trị rất thấp. Gần đây, thấy thương lái về thu mua hạt to giá cao, tôi cũng chọn những quả to nhất để lấy hạt bán. Tuy nhiên, 3 ha trám chỉ thu được khoảng 2-3 kg", anh Toàn cho biết thêm.  
 
Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Ro-tin-thuong-lai-Trung-Quoc-lung-mua-hat-tram-den-2-cm-post557332.html

- "Luật đổi mà tư duy chưa đổi". Ngày 1-7-2015 là thời điểm đặc biệt: ngày Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực. Luật Doanh nghiệp xác lập quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà luật không cấm đồng thời cho doanh nghiệp tự quyết định số lượng con dấu trong doanh nghiệp. Trong khi đó, Luật Đầu tư bãi bỏ giấy chứng nhận đầu tư đồng thời là giấy chứng nhận doanh nghiệp. Với tinh thần thoáng như vậy, giới doanh nhân và giới đầu tư kỳ vọng rất nhiều vào những cải cách này.

Và, giống như một căn bệnh kinh niên trong việc làm luật tại Việt Nam, luật có hiệu lực nhưng chưa có văn bản hướng dẫn. Thế nên luật thoáng thì kệ luật, nhà đầu tư vẫn là người chịu hậu quả cuối cùng từ sự chậm trễ của các nhà làm luật và sự thụ động của người thi hành luật. Ví dụ sau đây là một việc mới xảy ra tại địa phương X.

Một doanh nghiệp 100% vốn FDI được UBND thành phố này cấp giấy chứng nhận đầu tư vào ngày 15-6-2015. Sau khi nhận giấy chứng nhận đầu tư, công ty đã tiến hành khắc dấu vào ngày 17-6-2015 và dự kiến ngày 19-6-2015 cơ quan công an sẽ trao con dấu cho công ty theo biên nhận. Người đại diện theo pháp luật của công ty đã bay sang Việt Nam để nhận con dấu trực tiếp vì cơ quan công an không cho ủy quyền nhận dấu thay.

Đến ngày 5-7-2015, khi vị này đến cơ quan công an nhận dấu thì được thông báo rằng sau ngày 1-7 theo Luật Doanh nghiệp 2014, cơ quan công an không thực hiện việc khắc dấu nữa. Con dấu vừa khắc xong phải hủy đi và  cơ quan công an yêu cầu doanh nghiệp liên hệ với công ty khắc dấu để khắc dấu cho doanh nghiệp.

Do không thể thuyết phục cơ quan công an cho sử dụng con dấu vừa mới chính cơ quan ấy cấp cho, doanh nghiệp phải tìm đến công ty khắc dấu để khắc dấu. Tưởng rằng có con dấu theo luật mới là công ty hoạt động được, tuy nhiên,  mọi chuyện không đơn giản như thế.

Sau khi khắc dấu xong, doanh nghiệp đi đăng ký sử dụng con dấu tại sở kế hoạch đầu tư đúng theo Luật Doanh nghiệp mới.

Sở kế hoạch và đầu tư, căn cứ theo Công văn 4211/BKHĐT-ĐKKD ngày 26-6-2015 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn thi hành tạm thời Luật Doanh nghiệp, trả lời doanh nghiệp rằng, việc đăng ký sử dụng con dấu là theo Luật Doanh nghiệp 2014, mà luật quy định đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài phải có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư riêng và giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh riêng.

Do vậy, nếu doanh nghiệp muốn sở kế hoạch và đầu tư chấp nhận đăng ký sử dụng con dấu thì công ty phải tiến hành tách nội dung đăng ký kinh doanh trong giấy chứng nhận đầu tư hiện nay thành hai phần, một phần cho việc thành lập doanh nghiệp (trở thành giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp) và một phần cho dự án (trở thành giấy chứng nhận đăng ký đầu tư). Hỏi kỹ thủ tục tách giấy chứng nhận đầu tư như thế nào thì sở kế hoạch và đầu tư lại bảo là… chưa có hướng dẫn.

Cuối cùng, dù đã có giấy chứng nhận đầu tư và đã có con dấu nhưng công ty không thể sử dụng con dấu được. Lý do là theo quy định, con dấu chỉ được đưa vào sử dụng khi thông báo mẫu dấu đã được phòng đăng ký kinh doanh tiếp nhận và thông báo của doanh nghiệp được đăng tải trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

 
- "Một Việt kiều mang hàng đi rồi mang về để gian lận thuế". Ngày 12-7, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM), cho biết vừa phát hiện hành khách N.D.V (39 tuổi, quốc tịch Mỹ) có hành vi gian lận thuế.

Theo Hải quan, khi làm thủ tục xuất cảnh từ TP.HCM đi Kualalumpur (Malaysia), N.D.V có xuất trình hóa đơn mua hàng trị giá 624 triệu đồng, gồm các loại mặt hàng như cà vạt, túi xách, bóp, nón, dây nịt hàng hiệu… và đã được hải quan hoàn thuế GTGT theo quy định số tiền là 48 triệu đồng.

Qua theo dõi và nắm tình hình, hải quan đã đón lõng và kiểm tra ngay khi N.D.V nhập cảnh từ Kualalumpur về lại TP.HCM ngay trong ngày, đồng thời có mang theo toàn bộ số hàng đã được hoàn thuế trước đó.

Hiện Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang phối hợp với cơ quan thuế TP.HCM và TP.Hà Nội mở rộng điều tra, xác minh tất cả các hóa đơn giá trị gia tăng kiêm tờ khai hải quan hoàn thuế mà N.D.V sử dụng để hoàn thuế giá trị gia tăng từ năm 2014 đến nay, với tổng số thuế tiền VAT được hoàn hơn 2,2 tỷ đồng.

(T.Hằng - tổng hợp)