Các báo viết về Tài chính ngày 13/8/2015

**CPH đường sắt Hà Nội: Cách nào giải bài toán lao động dôi dư?; **Chứng khoán Đức rớt thảm vì đồng NDT; **Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?;...

Tàu nhanh Gia Lâm - Đồng Đăng, một sản phẩm mới, tạo việc làm để hạn chế lao động phải nghỉ việc khi cổ phần.Tàu nhanh Gia Lâm - Đồng Đăng, một sản phẩm mới, tạo việc làm để hạn chế lao động phải nghỉ việc khi cổ phần.

- "Kiến nghị xử lý các dự án nợ đọng thuế". Trước tình trạng nợ đọng thuế đang diễn ra trầm trọng, HĐND thành phố Hà Nội vừa có văn bản kiến nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo ngành thuế, tài chính, UBND các cấp tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp cố tình chây ỳ không nộp thuế, phí; Tiếp tục công khai danh sách các tổ chức nợ thuế, phí, nợ tiền sử dụng đất theo quy định; Có ý kiến đề nghị ngân hàng nhà nước chỉ đạo thực hiện kiểm tra công tác giám sát trong thực hiện quyết định cưỡng chế nợ thuế.

HĐND thành phố cũng yêu cầu công khai danh sách các nhà đầu tư chưa làm thủ tục xác định nghĩa vụ tài chính về đất; không gia hạn tiến độ nộp tiền sử dụng đất đối với doanh nghiệp sử dụng đất sai mục đích, vi phạm pháp luật đất đai… 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/nhip-song-thu-do/kien-nghi-xu-ly-cac-du-an-no-dong-thue-895841.tpo

- "Quyết liệt nâng cao hiệu quả sử dụng vốn ODA". Ngày 12/8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia về ODA và vốn vay ưu đãi nhằm đánh giá tình hình thực hiện và giải ngân nguồn vốn này trong 6 tháng đầu năm 2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu các bộ, ngành, địa phương có tỉ lệ giải ngân vốn ODA thấp phải quyết liệt hơn trong công tác điều hành nhằm nâng cao tỉ lệ giải ngân, hiệu quả sử dụng nguồn vốn này.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh nước ta trở thành nước có thu nhập trung bình, việc thu hút các nguồn vốn ODA và vốn vay ưu đãi sẽ khó khăn hơn. Vì vậy, việc giải ngân, sử dụng nguồn vốn này một cách hiệu quả tối đa là nhiệm vụ lớn mà mỗi bộ, ngành, địa phương phải tập trung, chú ý. 

Những bộ, ngành và địa phương có tỉ lệ giải ngân thấp thời gian qua cần quyết liệt và chú trọng hơn trong công tác điều hành, lựa chọn các dự án ưu tiên, nâng cao chất lượng văn kiện dự án để đảm bảo tiến độ cam kết và hiệu quả đầu tư. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục làm việc, kiểm điểm với từng dự án trong số dự án thuộc danh sách chậm trễ để xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn đã tồn tại hoặc phát sinh.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/quyet-liet-nang-cao-hieu-qua-su-dung-von-oda-895821.tpo

- "CPH đường sắt Hà Nội: Cách nào giải bài toán lao động dôi dư?". Để hoàn tất công tác cổ phần hóa (CPH) và chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình mới từ 1/1/2016, Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội đang phải giải quyết hài hòa hai bài toán khó là lao động dôi dư và tăng trưởng sản xuất kinh doanh. 

Tháng 4/2014, thực hiện việc sắp xếp, tổ chức lại khối vận tải của Tổng công ty Đường sắt VN (VNR), hàng nghìn lao động từ Công ty Vận tải hàng hóa đường sắt và Liên hiệp Sức kéo đường sắt được chuyển về Công ty TNHH MTV Vận tải đường sắt Hà Nội, khiến dư ra một lượng lớn lao động, đặc biệt ở khối gián tiếp. Đến cuối năm 2014, đơn vị này vẫn tiếp tục phải giải quyết bài toán về nhân sự, lao động khi tiến hành thành lập các chi nhánh vận tải, tách chức năng kinh doanh vận tải ra khỏi ga theo mô hình tổ chức mới của VNR.

Theo ông Trần Quốc Đạt, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy công ty, việc sắp xếp, tinh giản lao động khi CPH là biện pháp quan trọng để giảm chi phí, góp phần giảm giá thành sản phẩm, tăng tính cạnh tranh, thu hút khách hàng.

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/cph-duong-sat-ha-noi-cach-nao-giai-bai-toan-lao-dong-doi-du-d116394.html

- "Chứng khoán Đức rớt thảm vì đồng NDT". Việc Trung Quốc liên tiếp trong 2 ngày điều chỉnh giảm tỷ giá đồng nhân dân tệ (NDT) so với đồng USD đã tác động tiêu cực tới thị trường chứng khoán Đức. Chỉ số DAX đã tụt xuống mức gần như thấp nhất trong năm nay do những quan ngại về việc xuất khẩu của Đức sang thị trường Trung Quốc. 

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/8, chỉ số chứng khoán DAX chốt phiên ở mức 10.924,61 điểm, giảm 3,27% so với phiên giao dịch trước đó và đây là mức thấp thứ hai trong năm nay. Trong ngày giao dịch, chỉ số DAX đã có lúc tụt xuống dưới ngưỡng 10.900 điểm. Trong khoảng nửa năm trở lại đây, chỉ số DAX chỉ có chiều đi xuống và đã mất giá khoảng 14%. Giá cổ phiếu một số tập đoàn lớn mất giá thảm bại, như VW, Daimler và BASF mất giá tới 30%. Tuy nhiên, khi Trung Quốc phá giá đồng NDT, chỉ số DAX ngày 12/8 có lúc mất giá tới 3,5%, trong đó nhiều cổ phiếu niêm yết theo chỉ số DAX mất giá tới 9%. Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến chỉ số DAX mất giá mạnh như vậy (ngày 8/7/2015 xuống 10.705 điểm) là do ba cuộc khủng hoảng, gồm khủng hoảng tại Hy Lạp, Ukraine và những bất ổn từ thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, cũng trong ngày 12/8, giá một số chỉ số chứng khoán khác tại thị trường chứng khoán Frankfurt cũng giảm mạnh. Chỉ số MDax giảm 2,84%, xuống còn 20.234,60 điểm, trong khi chỉ số công nghệ TecDax mất 2,54%, còn 1.713,92 điểm. Tại Pháp, chỉ số CAC 40 giảm 3,4% trong khi chỉ số FTSE 100 của Anh cũng mất 1,4% giá trị.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/chung-khoan-duc-rot-tham-vi-dong-ndt-20150813073032798.htm

- "Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo?". Tại cuộc gặp gỡ với 40 DN tiêu biểu trong cộng đồng khởi nghiệp (Start Up) vào chiều 12/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ:“Cần đặt câu hỏi, tại sao chúng ta tốt mà vẫn cứ nghèo. Bây giờ phải làm gì?" và chính ông đã nhấn mạnh: "Nhất định phải đổi mới mạnh mẽ hơn".  

Điều đặc biệt ở cuộc giao lưu này là hầu hết, các vị giám đốc trẻ đa phần thế hệ 8x đều xưng "cháu" hoặc "em" với các vị lãnh đạo. 

Chia sẻ mở đầu, Đinh Việt Hùng đến từ công ty Navigator khẳng định: "Nền kinh tế khởi nghiệp có thể đóng vai trò rất lớn, rất quan trọng, định hướng nền kinh tế trong 5-10 năm tới".

Tuy nhiên, theo nhiều chia sẻ của các doanh nhân tại đây thì "khởi nghiệp", một mô hình đầy sự sáng tạo và tiên phong lại vẫn đang gặp nhiều trở ngại từ chính quy định kinh doanh ở Việt Nam. 

Kiến trúc sư Nguyễn Hồng Hải, công ty Becamex IDC cho hay: "Trong 10 năm sống và làm việc ở nước ngoài, mô hình DN khởi nghiệp đã rất thành công ở nhiều nước. Nhưng khi về làm việc ở Becamex IDC, em đưa ra ý tưởng hỗ trợ DN khởi nghiệp thì Tập đoàn rất hoài nghi. Bởi vì, đó là đầu tư mạo hiểu, rủi ro. Đầu tư 10 thì chết 9".

"Tuy nhiên, sau 3 năm, tiếp xúc với hơn 400 công ty khởi nghiệp, em rất thấu hiểu được những khó khăn hàng ngày của họ. Từ thủ tục huy đông vốn cho đến các thủ tục hành chính khác cho hoạt động khởi nghiệp", anh Hải nói.

Anh kể: "Vừa rồi, có một công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp mà Becamex hỗ trợ, làm thủ tục kéo dài 3 tháng vẫn chưa xong. Đi làm đăng ký DN mà trồng cây này, cây kia lại có một mã kinh doanh khác nhau. Lên Sở thì họ bảo, Luật (Doanh nghiệp và Luật Đầu tư) có rồi nhưng hướng dẫn chưa có", anh Hải giãi bày. 

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/256119/pho-thu-tuong-vu-duc-dam--tai-sao-chung-ta-tot-ma-van-cu-ngheo-.html

- "MASCO tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền, tỷ lệ 40%". Với hơn 3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến MAS sẽ chi khoảng 12 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho các cổ đông trong tháng 9. 

CTCP Dịch Vụ Hàng Không Sân Bay Đà Nẵng (mã MAS - HNX) vừa thông báo tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng tiền.

Theo đó, MASCO sẽ thực hiện tạm ứng cổ tức đợt 1/2015 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 40%.

Cổ đông sở hữu một cổ phiếu sẽ được nhận 4.000 cổ tức. Với hơn 3 triệu cổ phiếu đang lưu hành, dự kiến MAS sẽ chi khoảng 12 tỷ đồng để thanh toán cổ tức cho các cổ đông. Cổ tức dự kiến chi trả trong tháng 9/2015. HĐQT sẽ lựa chọn ngày chốt danh sách cổ đông phù hợp và có thông báo sau.

Trước đó, vào ngày 9/6/2015, MASCO đã chốt danh sách cổ đông nhận cổ tức còn lại năm 2014 bằng tiền mặt tỷ lệ 35%. Sau ba đợt thực hiện chi trả cổ tức, tổng mức cổ tức năm 2014 của MASCO là 115%.

Trong nửa năm trở lại đây, giá cổ phiếu này đã tăng trưởng "chóng mặt". Giá cổ phiếu đóng cửa ngày 12/8 là 115.500 đồng/cổ phiếu.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/masco-tam-ung-co-tuc-dot-1-2015-bang-tien-ty-le-40--2015081210075931p146c158.news

- "Công ty Vedan Việt Nam yêu cầu được “bảo vệ”". Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã nhận được Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu vào Việt Nam của CTCPhữu hạn Vedan Việt Nam. 

Theo Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), Cục đã nhận được Đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt, còn gọi là mỳ chính và tương đương với các sản phẩm có mã HS 2922.4220, nhập khẩu vào Việt Nam của CTCP  hữu hạn Vedan Việt Nam.
Do đó, để phục vụ quá trình xem xét và đánh giá hồ sơ vụ việc trước khi Bộ trưởng Bộ Công Thương ra Quyết định điều tra, Cục Quản lý cạnh tranh đề nghị các doanh nghiệp sản xuất trong nước cung cấp các thông tin như tổng sản lượng sản xuất mặt hàng bột ngọt của doanh nghiệp và ý kiến của doanh nghiệp về việc điều tra áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt.
Biện pháp tự vệ đối với từng mặt hàng được hiểu là việc tạm thời hạn chế nhập khẩu khi việc nhập khẩu tăng nhanh gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất trong nước. 
Trao đổi với BizLIVE chiều 12/8, đại diện phòng Điều tra vụ kiện phòng vệ thương mại của doanh nghiệp trong nước (Cục Quản lý cạnh tranh) cho biết, hiện chưa nhận được thông tin từ phía các doanh nghiệp sản xuất trong nước và những nội dung liên quan đến vụ việc này là "thông tin mật".

Xem chi tiết:

- "Công ty Đại Dương Xanh “ngầm” hoạt động kinh doanh đa cấp?". Công ty CP Đại Dương Xanh thừa nhận sai phạm về việc kinh doanh đa cấp không phép. Nhưng mọi hoạt động “đa cấp” vẫn đang ngầm diễn ra tại công ty này mà chưa bị các cơ quan chức năng xử lý? 

Như thông tin báo chí đã phản ánh trong thời gian gần đây về việc hoạt động kinh doanh đa cấp không phép của Công ty CP Đai Dương Xanh.

Cụ thể theo như cách người đàn ông tên H. (tự nhận là nhân viên công ty CP đầu tư toàn cầu Đại Dương Xanh) khoe khoang rằng anh ta có thu nhập 800 triệu/tháng.

Đang quản lý trong tay khoảng hơn 200 người, nhằm  khẳng định với những người đang được ông H tư vấn rằng nếu đi theo ông ta và gia nhập Cty Đại Dương Xanh chắc chắn chúng tôi sẽ có thu nhập trên 30 triệu đồng trong tháng đầu tiên.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/cong-ty-dai-duong-xanh-ngam-hoat-dong-kinh-doanh-da-cap-d50229.html 

- "Sôi động mùa tăng vốn". Với tốc độ tăng vốn nhanh của nhiều DN như hiện nay, cổ đông lo ngại dòng vốn bị pha loãng và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu là điều khó tránh khỏi. Nhưng dù được khởi động từ đầu mùa ĐHCĐ, đến nay, số lượng DN lên kế hoạch tăng vốn vẫn không ngừng tăng.

CTCP Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM) vừa nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) về việc phát hành gần 41,6 triệu cổ phiếu để tăng vốn từ nguồn vốn chủ sở hữu, tương đương với tỷ lệ phát hành 30%. Dự kiến sau phát hành, vốn điều lệ của SAM sẽ tăng lên 1.802 tỷ đồng.

CTCP Đầu tư và Xây dựng VNECO 9 (VE9) cũng chuẩn bị chào bán ra công chúng gần 16 triệu cổ phần, dự kiến trong khoảng thời gian từ 27/8 - 25/9 sẽ thực hiện thủ tục đăng ký và nộp tiền. Theo VE9, mức giá phát hành sẽ không dưới 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau đợt phát hành, tổng số vốn huy động được ước đạt 156,9 tỷ đồng, Công ty sẽ phân bổ 130 tỷ đồng để đầu tư dự án Khách sạn Green World và 26,9 tỷ đồng để bổ sung thêm vào nguồn vốn lưu động. Nếu phương án phát hành được thực hiện thành công, VE9 sẽ tăng vốn gấp 3 lần, từ 78,5 tỷ đồng lên 235,5 tỷ đồng.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây của CTCP Hoàng Huy (HHS), HHS cũng đã đề cập đến vấn đề huy động vốn và phát hành tăng vốn. Theo HHS, dự kiến trong tháng 8/2015, sau khi hoàn tất thủ tục phát hành chi trả cổ tức 10% bằng tiền, 10% bằng cổ phiếu và phát hành cho cổ đông hiện hữu, Công ty sẽ có thông báo cụ thể với cổ đông về kế hoạch tăng vốn.

Xem chi tiết:

- "Xuất khẩu sang Trung Quốc sẽ ngày càng khó". Trước việc Trung Quốc giảm tỉ giá, hàng hoá Trung Quốc sẽ có giá rẻ hơn đồng nghĩa với việc hàng Việt Nam cạnh tranh sẽ khó khăn hơn.

Quan hệ thương mại của Việt Nam với Trung Quốc (TQ) chiếm vị trí rất quan trọng trong quan hệ Việt Nam với toàn cầu, đặc biệt Việt Nam vẫn đang nhập siêu rất lớn từ TQ. Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, năm 2014 Việt Nam xuất khẩu sang TQ 14,9 tỉ USD, nhưng nhập khẩu từ TQ 43,7 tỉ USD.

Trong khi đó, xuất khẩu sang TQ chiếm 10% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam và ngược lại, nhập khẩu từ TQ chiếm 29,5% trong tổng kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam.

Từ đầu năm đến nay, đồng USD tăng giá mạnh và một số nước sẵn sàng phá giá đồng nội tệ nhằm hỗ trợ xuất khẩu khiến DN Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản bảy tháng ước đạt 16,93 tỉ USD, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm trước.

Xem chi tiết:

 
- "Tăng biên độ tỷ giá lên 2%". Hôm qua (12/8), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh tăng biên độ tỷ giá từ mức +/-1% lên +/-2%. Động thái này diễn ra ngay sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc quyết định phá giá đồng nhân dân tệ (CNY) với mức giảm mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua… Với tỷ giá bình quân liên ngân hàng ở mức 21.673 VND/USD, biên độ tỷ giá mới sẽ cho phép tỷ giá biến động trong phạm vi mức tỷ giá trần là 22.106 VND/USD và tỷ giá sàn là 21.240 VND/USD…

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/tang-bien-do-ty-gia-len-2-227108.html

- "Tự tin quá hóa thất nghiệp". Một trong những điểm yếu mà ứng viên thường mắc phải khiến cho nhà tuyển dụng đánh rớt họ chính là sự rụt rè và thái độ tự ti khi trả lời phỏng vấn, một biểu hiện rõ rệt của sự không tự tin.

Nhiều sinh viên mới ra trường đi tìm việc đã không đủ can đảm nhìn thẳng vào nhà tuyển dụng để trả lời một cách rốt ráo và dứt khoát những câu hỏi như: “Bạn có yêu thích công việc này không”, “Bạn có tin mình có thể đảm nhận tốt công việc này không”, “Vì sao chúng tôi nên tuyển bạn vào vị trí này?”...

Ngay cả một câu hỏi đơn giản của người phỏng vấn cũng khiến khá nhiều bạn trẻ bối rối “Bạn đề nghị mức lương bao nhiêu?”

Chắc chắn chẳng có nhà tuyển dụng nào chấp nhận tuyển dụng những ứng viên đáp lí nhí trong miệng với câu nói “nhiêu cũng được” kèm theo ánh mắt nhìn xuống rụt rè, nhút nhát...

Không có sự tự tin, bạn sẽ rất dễ thất bại trong một cuộc thi tuyển. Tuy nhiên, nhiều khi chính sự “thừa tự tin” cũng khiến ứng viên thất bại khi đi xin việc.

Nhiều người từng được coi là ứng viên sáng giá trong mắt nhà tuyển dụng, nhưng sau vài lần tiếp xúc họ lại không được đánh giá cao. Không phải những người này không giỏi, mà chính cách suy nghĩ "cần làm cao" với nhà tuyển dụng để giá trị bản thân được nâng lên đã làm họ mất điểm.

Người làm nhân sự nào cũng muốn có được những ứng viên tài năng, nhưng có nhiều trường hợp những ứng viên tài năng bị từ chối do "có thừa sự tự tin".

Đó là vì những người này thường ít chịu chia sẻ thông tin về mình trong hồ sơ xin việc và yêu cầu phải gặp mặt trực tiếp mới nói nên sẽ gây khó khăn cho nhà tuyển dụng trong việc thẩm định ứng viên.

Đó là chưa kể khi gặp mặt, nếu nội dung cuộc đối thoại chỉ tập trung vào tài năng và kinh nghiệm của ứng viên hơn là việc bạn ấy quan tâm xem công ty đó cần gì và mình đóng góp được gì thì trong mắt nhà tuyển dụng, "bạn ấy chỉ xem đây là một cuộc dạo chơi hoặc đang kiểm tra giá trị của mình mà thôi".

Xem chi tiết:

http://www.tamguong.vn/viec-lam/702224/tu-tin-qua-hoa-that-nghiep-tgt.html 

- "Ứng dụng công nghệ sinh học giúp năng suất chất lượng ngô vượt trội". Kết quả trồng thử nghiệm giống ngô biến đổi gen tại Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Lào Cai cho thấy, năng suất ngô cao hơn, không bị sâu bệnh và không phải làm cỏ.

Mặc dù là nước nông nghiệp, song mỗi năm Việt Nam phải nhập khẩu một lượng lớn nguyên liệu phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi, trong đó có khoảng trên 5 triệu tấn ngô.

Dự báo của Bộ Công Thương cho thấy, trong 2 năm tới tốc độ tăng trưởng nhập khẩu mặt hàng này trung bình vẫn tăng 20%/năm. Do đó việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất ngô đồng thời thúc đẩy liên kết chuỗi nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào ngô nhập khẩu đang được ngành nông nghiệp kỳ vọng lớn.

Ghi nhận tại các tỉnh phía Bắc trong vụ đầu tiên ứng dụng thử nghiệm công nghệ sinh học giúp ngô có khả năng kháng sâu và thuốc trừ cỏ cho thấy công nghệ mới này đang được nhiều phản hồi tích cực và sự chú ý của nông dân.

Xem chi tiết:
 
http://vietq.vn/ung-dung-cong-nghe-sinh-hoc-giup-nang-suat-chat-luong-ngo-vuot-troi-sang-mai-d68220.html

- "Nhân dân tệ phá giá, hàng Việt xuất khẩu gặp khó". Việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ khiến nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam gặp khó khăn do sức ép cạnh tranh tăng mạnh.
Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, việc Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ ảnh hưởng đến xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam khi các nước xuất khẩu thủy sản khác sẽ giảm giá đồng tiền, cạnh tranh trên thị trường thế giới nói chung.

Trao đổi với BizLIVE, ông Hòe cho rằng, sự điều chỉnh trên tác động trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam, ảnh hưởng đến sản lượng và kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng thủy sản sang Trung Quốc vì thị trường Trung Quốc được đánh giá là thị trường còn nhiều tiềm năng đối với doanh nghiệp Việt.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nhan-dan-te-pha-gia-hang-viet-xuat-khau-gap-kho-422244.vov

- "Việt Nam đề nghị Nhật Bản cho phép xuất khẩu xoài, thanh long ruột đỏ, vải". Bộ NN&PTNT cũng đề nghị phía Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ tàu đã qua sử dụng cho lực lượng kiểm ngư cũng như năng lực thực thi pháp luật, thông tin, phát triển nguồn nhân lực... cho lực lượng này.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp, ngày 12/08, tại Hà Nội đã diễn ra cuộc họp song phương cấp cao giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông - Lâm - Ngư nghiệp Nhật Bản.

Xem chi tiết: 

 
(T.Hằng - tổng hợp)