Các báo viết về tài chính ngày 13/9/2013

** Khủng hoảng là “thời kỳ hạnh phúc”; ** Hủy niêm yết 600 triệu cổ phiếu PVF từ 24/9; ** NHNN cảnh báo cho vay tiêu dùng tăng nhanh; ** Tàu chở gần 5.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc; ** ODA Hàn Quốc ở VN được thực hiện suôn sẻ; ** Yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá xăng dầu; ** Đề xuất mới về tiền sử dụng đất; ** Vốn cam kết ODA cho Việt Nam có thể đạt 6 tỉ USD năm 2013; ** Việt Nam đứng thứ 2 Đông Nam Á về tỉ lệ tăng triệu phú USD; ** Thắng lợi của lẽ phải.

Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán xăng dầu - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ.Bộ Tài chính yêu cầu doanh nghiệp giữ nguyên giá bán xăng dầu - Ảnh tư liệu Tuổi Trẻ.

“Tất cả những cuộc khủng hoảng đều giúp chúng ta nhìn nhận lại cách sống, cách phát triển của cả thế giới. Tất cả đều nhận ra, đều thấy thực sự phải có một cuộc cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế”, đúc kết của TS. Võ Trí Thành, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) khi nhìn lại cuộc khủng hoảng tài chính, tiền tệ thế giới giai đoạn 2008 - 2009.

Trong câu chuyện với VnEconomy, TS. Thành cho rằng cũng có thể xem khủng hoảng chính là thời cơ, là động lực có tính chất quyết định để Việt Nam tiến một bước xa hơn trên con đường chinh phục các mục tiêu của mình.

Ông nói:  Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 - 2009 mà khởi xướng là sụp đổ của Lehman Brother đã lan toả mạnh mẽ, ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới. Nhưng mặt khác, theo nghĩa nào đấy, nó cũng không hẳn là “xấu”, bởi nó buộc chúng ta phải tư duy, phải thiết kế và xây dựng lại.

Trong giai đoạn xảy ra cuộc khủng hoảng đó, tôi vẫn thường nói vui rằng “đây là thời kỳ chúng ta rất hạnh phúc”.

Bởi lẽ, từ đó đến nay, chúng ta đã chứng kiến, đã trải nghiệm nhiều cuộc khủng hoảng khác diễn ra khá dồn dập như khủng hoảng năng lượng, khủng hoảng lương thực, sinh thái, biến đổi khí hậu, vấn đề môi trường trong phát triển…

Tất cả những cuộc khủng hoảng đều giúp chúng ta nhìn nhận lại cách sống, cách phát triển của cả thế giới. Tất cả đều nhận ra, đều thấy thực sự phải có một cuộc cải cách, tái cơ cấu nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130911033646873P0C9920/khung-hoang-la-thoi-ky-hanh-phuc.htm

Ngày 12/9/2013, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã có thông báo số 824/2013/TB-SGDHCM về việc hủy niêm yết đối với cổ phiếu của Tổng Công ty Tài chính cổ phần Dầu khí Việt Nam (mã PVF-HOSE).

Theo đó, 600 triệu cổ phiếu PVF, tương đương 6.000 tỷ đồng vốn điều lệ, sẽ bị hủy niêm yết trên HOSE từ ngày 24/9 nhằm thực hiện việc hợp nhất với Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Tây (Western Bank) với tên gọi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đại chúng Việt Nam (PVcomBank). Ngày giao dịch cuối cùng của cổ phiếu PVF tại HOSE là 23/9/2013.

Trước đó, PVF vừa cho biết, sau khi hợp nhất PVFC và Western Bank thì ngân hàng hợp nhất này chưa đủ điều kiện để niêm yết trên HOSE cũng như trên HNX, nên cổ phiếu của ngân hàng hợp nhất này sẽ tạm thời giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung (OTC).

Được biết, Ngân hàng mới thành lập sẽ tiến hành các hoạt động kinh doanh trong các lĩnh vực sau: huy động vốn; cấp tín dụng; kinh doanh và cung ứng các dịch vụ ngân hàng, các sản phẩm phái sinh; các hoạt động khác theo quy định của pháp luật.Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013091211452676P0C7/huy-niem-yet-600-trieu-co-phieu-pvf-tu-249.htm

Ngày 12.9, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP.HCM, cho biết tín dụng tháng 8 chỉ tăng 0,4% so với tháng 7, tăng 5,21% so với đầu năm.

Nguyên nhân tín dụng tháng 8 tăng chậm hơn tháng 7 là do tốc độ tăng trưởng tín dụng của các doanh nghiệp lớn chậm lại, tín dụng chủ yếu tập trung vào các doanh nghiệp vừa và nhỏ (chiếm 54% dư nợ tín dụng). Bên cạnh đó, NHNN cũng vừa có cảnh báo đến các NH về tốc độ tín dụng của thể nhân (chủ yếu vay tiêu dùng, vay mua nhà, sửa chữa nhà cửa, mua ô tô...) từ đầu năm đến nay tăng rất nhanh, các NH phải hạn chế để rà soát lại.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130912/nhnn-canh-bao-cho-vay-tieu-dung-tang-nhanh.aspx

Ngày 12.9, Phòng phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành điều tra làm rõ vụ vận chuyển gần 5.000 lít dầu DO không rõ nguồn gốc trên sông Cửa Lấp (xã Phước Tỉnh, H.Long Điền).

Theo thông tin ban đầu, trước đó, lực lượng trinh sát Đồn Biên phòng Phước Tỉnh thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang tuần tra kiểm soát trên tuyến sông Cửa Lấp thì phát hiện tàu BĐ 50498 do Nguyễn Thanh Bình (39 tuổi, ngụ TP.Vũng Tàu) làm thuyền trưởng điều khiển có biểu hiện nghi vấn nên tiến hành kiểm tra.

Lực lượng trinh sát phát hiện trên tàu này có gần 5.000 lít dầu DO nhưng tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu BĐ 50498 không xuất trình được hóa đơn chứng từ về nguồn gốc số dầu DO trên.

Đồn Biên phòng Phước Tỉnh đã lập biên bản tạm giữ tàu cùng toàn bộ số dầu DO tang vật và chuyển hồ sơ cho Phòng phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội Biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiếp tục điều tra, làm rõ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130912/tau-cho-gan-5-000-lit-dau-do-khong-ro-nguon-goc.aspx

Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của Hàn Quốc dành cho VN thuận lợi và suôn sẻ so với các đối tác khác nhờ Hàn Quốc từng là một nước tiếp nhận ODA của quốc tế trong những thập niên 1960-1970.

Điều này được nêu tại hội thảo quốc tế về hợp tác phát triển VN - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch - đầu tư cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức ngày 12-9 tại Hà Nội.

“VN là quốc gia nhận viện trợ lớn nhất của Hàn Quốc. Chúng tôi chú trọng phát triển hạ tầng, đặc biệt là giao thông. Đây là một trong những cản trở lớn nhất cho phát triển kinh tế của VN. Nhìn chung, các mục tiêu ODA của Hàn Quốc ở VN đều đạt được” - ông Young Seok Kim, trưởng đại diện Ngân hàng Exim Hàn Quốc tại VN, nói.

Theo ông In Kim - trưởng đại diện KOICA tại VN, hai nước có nhiều điểm chung trong sử dụng ODA: đều dùng ODA làm chất xúc tác để thu hút các nguồn lực khác, đều tập trung ODA cho cơ sở hạ tầng quy mô lớn, xây dựng được mối quan hệ ổn định và dài hạn với các nhà tài trợ và đều làm chủ được quá trình tiếp nhận, dựa trên tự lực và nội lực.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/568809/oda-han-quoc-o-vn-duoc-thuc-hien-suon-se.html

Đó là yêu cầu của Bộ Tài chính tại công văn số 12143 ngày 12-9 gửi Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và Công ty TNHH MTV Thương mại dầu khí Đồng Tháp.

Cụ thể, Bộ Tài chính nhấn mạnh hiện nay diễn biến của giá xăng dầu thế giới rất phức tạp, thất thường.

Do đó, trước mắt hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nói trên tiếp tục giữ ổn định giá bán xăng dầu trong nước như quy định hiện hành. Đồng thời, các doanh nghiệp này thực hiện những biện pháp bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa và bảo đảm việc kinh doanh xăng dầu tiến hành bình thường.

Bộ Tài chính cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công thương tiếp tục theo dõi chặt chẽ biến động của giá xăng dầu trên thị trường thế giới, điều hành giá xăng dầu trong nước phù hợp với tình hình thực tế kinh doanh xăng dầu hiện nay và bảo đảm mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô.

Được biết, trước đó hai ngày, hai doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối nói trên đã có đề xuất tăng giá xăng dầu lên Bộ Tài chính. Theo tính toán của Hiệp hội Xăng dầu, hiện các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lỗ từ 120-1.200 đồng/ lít xăng, dầu tùy từng mặt hàng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/568741/yeu-cau-doanh-nghiep-giu-nguyen-gia-xang-dau.html

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến các bộ, ngành liên quan đối với dự thảo Nghị định 120/NĐ-CP sửa đổi về thu tiền sử dụng đất. Trong đó, những vướng mắc lớn nhất liên quan đến tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được Bộ Tài chính đưa ra hướng giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp sổ đỏ cho cá nhân, hộ gia đình.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, giá đất để tính thu tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ, đất được chuyển mục đích sử dụng sang đất ở được tính theo mốc thời gian trước và sau khi Nghị định 120 có hiệu lực là ngày 1-3-2011.

Cụ thể, đối với trường hợp hộ gia đình, cá nhân nộp hồ sơ từ ngày 1-1-2005 đến trước ngày 1-3-2011 thì nộp tiền sử dụng đất theo bảng giá đất do UBND cấp tỉnh quy định tại thời điểm nộp đủ hồ sơ hợp lệ, không phân biệt diện tích trong và ngoài hạn mức giao đất. Trường hợp nộp hồ sơ sau ngày 1-3-2011, giá đất tính thu tiền sử dụng đất theo bảng giá đất đối với diện tích đất trong hạn mức. Phần diện tích vượt ngoài hạn mức (hạn mức giao), giá đất để tính thu tiền sử dụng đất sẽ được xác định theo bảng giá đất nhân với hệ số điều chỉnh giá đất.

Trong đó, hệ số điều chỉnh giá đất do các tỉnh xác định và ban hành dao động từ 1,1-1,5 lần so với bảng giá đất. Riêng tại các TP lớn như Hà Nội và TP HCM có độ vênh lớn giữa giá đất trong bảng giá với giá thị trường thì áp dụng hệ số bằng 2 để tính tiền sử dụng đất của phần đất vượt hạn mức. Đối với đất chuyển mục đích sử dụng còn bị áp giá đất cao gấp 3-4 lần bảng giá đất. Việc xác định hệ số điều chỉnh giá đất nói trên rất phức tạp, vẫn phải khảo sát giá đất thị trường.

Bộ Tài chính cũng đề xuất cấp sổ đỏ đối với những trường hợp giao đất trái thẩm quyền trước ngày 15-10-1993 với điều kiện người đang sử dụng đất có nhà ở ổn định từ trước thời điểm này, có giấy tờ chứng minh đã nộp tiền cho nhà nước để được sử dụng đất, được chính quyền địa phương xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch...

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130912094623591p0c1014/de-xuat-moi-ve-tien-su-dung-dat.htm

Chia sẻ tại hội thảo quốc tế về Hợp tác Phát triển Việt Nam - Hàn Quốc ngày 12.9, ông Hoàng Viết Khang - Vụ trưởng Vụ Quan hệ Kinh tế Đối ngoại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư - cho biết dự kiến năm 2013 Việt Nam có thể nhận được 5 - 6 tỉ USD cam kết ODA.

Tuy nhiên, ông Hoàng Viết Khang nhấn mạnh, không phải hầu hết các cam kết viện trợ đều được hiện thực hóa. Dù nhận được cam kết khoảng 72 tỉ USD, từ 1993 đến nay, song các hiệp định thỏa thuận chính thức về vốn ODA chỉ đạt 58 tỉ USD, bằng 72% giá trị cam kết, với số tiền giải ngân còn thấp hơn, ở mức 37 tỉ USD. Điều này khiến nhiều nhà tài trợ phàn nàn về việc Việt Nam giải ngân chậm, không sử dụng được hết vốn cung cấp. Sự thiếu kỹ năng ở địa phương cũng như các thiết kế chương trình vay vốn ODA phức tạp được ông Khang chỉ ra như những nguyên nhân khiến năng lực hấp thụ vốn ODA tại Việt Nam bị hạn chế.

Ông Khang đánh giá cao những ảnh hưởng của dòng vốn ODA đối với Việt Nam, đặc biệt trong việc hỗ trợ quá trình chuyển giao công nghệ và thúc đẩy khoa học kỹ thuật. Ông Khang cho biết, các tuyến cao tốc Bắc - Nam, Hà Nội - Hải Phòng và tuyến Lào Cai nối sang Trung Quốc được thực hiện bằng ODA dự kiến sẽ hoàn tất vào năm tới. Cho đến nay, lĩnh vực nhận nhiều ODA nhất là giao thông vận tải, bưu chính viễn thông (28%), tiếp đó là năng lượng - công nghiệp (20%), nông nghiệp phát triển nông thôn và xóa đói giảm nghèo (15%).

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Von-cam-ket-ODA-cho-Viet-Nam-co-the-dat-6-ti-USD-nam-2013/137629.bld

Cty tư vấn Wealth-X (Singapore) và Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) đánh giá số thành viên “CLB người siêu giàu” tại các nước Đông Nam Á đang gia tăng nhanh, trong đó Việt Nam đứng thứ hai về tỉ lệ tăng năm 2013 - tờ Wall Street Journal của Mỹ đưa tin ngày 12.9.

Báo cáo của Wealth-X và UBS dẫn danh sách 6 quốc gia Đông Nam Á có số lượng người siêu giàu (sở hữu khối tài sản từ 30 triệu USD trở lên) gia tăng trong một năm qua gồm Singapore, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Philippines và Việt Nam. Trong đó, Thái Lan là nước có số người siêu giàu tăng mạnh nhất (15,2%) từ 635 người trong năm 2012 lên 720 người trong năm 2013. Tổng giá trị tài sản mà các triệu phú USD của Thái Lan cũng tăng từ 95 tỉ USD năm 2012 lên 110 tỉ USD.

Việt Nam và Indonesia lần lượt đứng thứ 2 và thứ 3 về tỉ lệ gia tăng triệu phú lần lượt là 14,7% và 10,2%. Số người Việt gia nhập câu lạc bộ siêu giàu do Wealth-X và UBS đưa ra hiện là 195 người, với tổng giá trị tài sản sở hữu là 20 tỉ USD. Trước đó một năm, Việt Nam chỉ có 170 triệu phú USD, với tổng giá trị tài sản là 19 tỉ USD. Trong khi đó, Indonesia hiện có 865 người siêu giàu, nắm giữ khối tài sản 130 tỉ USD so với danh sách 785 cá nhân với tổng tài sản 120 tỉ USD năm 2012.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Viet-Nam-dung-thu-2-Dong-Nam-A-ve-ti-le-tang-trieu-phu-USD/137619.bld

Sự kiện con tôm Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ lần đầu tiên được Bộ Thương mại Mỹ (DOC) công nhận không bán phá giá, và áp dụng mức thuế 0% là một tin vui đối với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Trong một thông cáo mới nhất, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VN (Vasep), lý giải: Tôm VN được hưởng thuế suất bằng 0% là kết quả tất yếu do DN bán giá theo thị trường chứ không bán giá thấp theo kiểu cạnh tranh bằng hạ giá. Trong quyết định này, DOC phải công nhận toàn bộ 33 DN XK tôm của VN tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 (giai đoạn từ ngày 1.2.2011 đến 31.1.2012) đều không bán phá giá tôm trên thị trường Mỹ.

Tuy nhiên, ngoài thuế CBPG, VN đang bị xem xét áp thuế chống trợ cấp tôm vào Mỹ và đây là điều đáng lo hơn vì nếu bị áp mức thuế này, toàn bộ DN xuất khẩu tôm vào Mỹ sẽ bị đánh thuế, chứ không phải chỉ một vài bị đơn tự nguyện hay bắt buộc.

Vào ngày 13.8.2013, DOC đã ra quyết định cuối cùng khẳng định tồn tại trợ cấp với tôm VN và hiện Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đang xem xét ra kết luận cuối cùng về thiệt hại đối với ngành sản xuất tôm Hoa Kỳ. Như vậy là khả năng bị áp thuế đối với các DN tôm VN vẫn... treo lơ lửng. VASEP cũng cảnh báo: Mặc dù XK tôm VN sang Mỹ 7 tháng đầu năm vẫn ổn định ở mức 337,6 triệu USD, chiếm 1/4 tổng kim ngạch XK tôm VN (1,4 tỉ USD); giá XK đang tăng mạnh.

Nhưng khó khăn đã hiện hữu, do khả năng cạnh tranh của tôm VN tại Mỹ khi bị áp thuế CBPG và thuế chống trợ cấp sẽ yếu thế hơn các sản phẩm cùng loại NK từ các nước không bị áp 2 loại thuế này. Hơn nữa, tình trạng tranh mua nguyên liệu thuỷ sản đang diễn ra gay gắt tại các địa phương khiến DN XK thiếu chủ động về nguồn nguyên liệu sẽ là những trở ngại khó vượt qua.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Thang-loi-cua-le-phai/137648.bld

(CT - tổng hợp)