Các báo viết về Tài chính ngày 14/02/2014

**Gỡ vướng thủ tục nhập khẩu ô tô; **Tiền vào ngân hàng ầm ầm sau Tết, liên ngân hàng “ế ẩm; **Sẽ thay đổi cách tính phí quỹ bảo trì đường bộ?; **Áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán đang tăng dần; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/02/2014

- "Gỡ vướng thủ tục nhập khẩu ô tô". Mới đây, Tổng cục Hải quan đã có văn bản hướng dẫn các Cục Hải quan địa phương gỡ vướng về việc chấp nhận đơn đặt hàng (Purchase Order – PO) như một chứng từ tương đương hợp đồng khi đăng ký nhập khẩu ô tô. Trước đây, doanh nghiệp đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu ô tô phải nộp hợp đồng đã ký với hãng xe ở nước ngoài cho từng chiếc xe nhập khẩu.

Viện dẫn quy định tại điểm c, khoản 2 Điều 7 Nghị định số 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005 của Chính phủ và khoản 1, Điều 2 Thông tư 205/2010/TT-BTC ngày 15/12/2010 của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cho biết trường hợp doanh nghiệp nộp PO cho cơ quan Hải quan thể hiện được các điều khoản của một bản hợp đồng mua bán hàng hóa (tên của bên bán, bên mua; tên hàng; số lượng; đơn giá; thời gian, điều kiện giao hàng được quy định theo Incoterms; điều kiện thanh toán...) đủ làm cơ sở cho cơ quan Hải quan xác định được chính sách quản lý hàng hóa xuất nhập khẩu, chính sách thuế của hàng hóa thì cơ quan Hải quan chấp nhận như một chứng từ tương được hợp đồng để làm thủ tục hải quan.

Tổng cục Hải quan hướng dẫn thêm là trường hợp doanh nghiệp đã nộp giấy chỉ định hoặc giấy ủy quyền là nhà nhập khẩu, nhà phân phối của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó hoặc hợp đồng đại lý của chính hãng sản xuất, kinh doanh loại ô tô đó đã được cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài hợp pháp hóa lãnh sự (theo quy định tại Thông tư số 20/2011/TT-BCT ngày 12/5/2011 của Bộ Công Thương) (gọi tắt là hợp đồng đại lý) cho lô hàng xe ô tô nhập khẩu tại Chi cục Hải quan cửa khẩu thì khi doanh nghiệp làm thủ tục nhập khẩu lô hàng tiếp theo tại cùng Chi cục Hải quan cửa khẩu, cơ quan Hải quan hướng dẫn doanh nghiệp nộp/xuất trình PO trong bộ hồ sơ hải quan để làm thủ tục nhập khẩu hàng hóa, không yêu cầu doanh nghiệp phải nộp hợp đồng đại lý nêu trên.

http://dddn.com.vn/phap-luat/go-vuong-thu-tuc-nhap-khau-o-to-2014021304356666.htm

- "Tiền vào ngân hàng ầm ầm sau Tết, liên ngân hàng “ế ẩm”". Năm nay, vẫn giống như quy luật "tiền rút khỏi ngân hàng trước Tết, quay về sau Tết", nhưng dường như cường độ tiền gửi vào ngân hàng có cao hơn. Thậm chí, có  ngân hàng còn phải dùng từ "tiền ế"

Theo diễn biến mà Đầu tư Chứng khoán ghi nhận được, lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng đối với VND ngày 13/2 là 1,5%/năm, còn ngày trước đó là 2%/năm, trong khi đầu tuần là 3%/năm. Tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng đang giao dịch thấp hơn cả giá mua vào của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ở mức 21.098/USD.

“Thị trường rất ế ẩm, chậm chạp, ngân hàng nào cũng dư tiền”, giám đốc kinh doanh tiền tệ của một ngân hàng chia sẻ.

Ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB cho biết, không chỉ sau Tết Nguyên đán, mà ngay tháng trước đó, huy động của OCB cũng rất tốt.

“Thanh khoản ngân hàng đang rất tốt, có biểu hiện dôi dư do lượng tiền huy động trong mấy ngày vừa qua tăng so với tháng trước”, ông Tùng nói.

“Phải hết tuần này, các DN mới quay trở lại hoạt động sản xuất - kinh doanh thực sự. Do vậy, những ngày sau Tết Nguyên đán, lượng tiền huy động vào ngân hàng tăng gấp đôi, thậm chí có ngày gấp ba so với những thời điểm cận Tết”, Tổng giám đốc một NHTM cho hay.

Theo thống kê của SSI Research, ngày 12/2, NHNN thực hiện bơm ra 101 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO), trong khi hút vào 9.816 tỷ đồng, tương đương hút ròng 9.715 tỷ đồng. Ngày trước đó, NHNN bơm ra 101 tỷ đồng trên OMO, trong khi hút vào 5.000 tỷ đồng, tương đương hút ròng 4.899 tỷ đồng. Như vậy, tính đến ngày 12/2, NHNN hút ròng qua OMO gần 15.000 tỷ đồng.

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/tien-vao-ngan-hang-am-am-sau-tet-lien-ngan-hang-e-am-89147.html

- "Sẽ thay đổi cách tính phí quỹ bảo trì đường bộ?". Bộ Tài chính vừa xin ý kiến bộ Giao thông vận tải về việc sửa đổi một số nội dung cách tính và nộp phí bảo trì đường bộ. Theo dự thảo này, rất nhiều điều khoản nếu được thông qua thì các doanh nghiệp vận tải sẽ được tháo gỡ khó khăn đáng kể.

Thay đổi đáng chú ý nhất là cách tính phí với xe đầu kéo và rơmóóc, sơ mi rơmóóc theo hướng gộp chung trọng lượng của xe đầu kéo cộng thêm trọng lượng rơmóóc kéo theo để tính phí, thay vì tính riêng trọng lượng của rơmóóc.

Ngày 13.2, trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị, ông Thái Văn Chung, tổng thư ký hiệp hội Vận tải hàng hoá TP.HCM đồng tình: cách tính mới này sẽ đảm bảo công bằng hơn cho doanh nghiệp vì thông thường, số rơmóóc phải nhiều gấp từ 2 – 3 lần so với xe đầu kéo, thậm chí gấp năm lần nhưng mỗi lần lăn bánh thì một đầu kéo chỉ kéo theo được một rơmóóc.

“Tôi biết tại TP.HCM, cá biệt có doanh nghiệp có 100 xe đầu kéo nhưng có đến 900 rơmóóc. Nếu theo cách tính mới mà dự thảo đề cập thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được phí 800 rơmóóc, mỗi rơmóóc khoảng 500.000 – 600.000 đồng/tháng, vậy là doanh nghiệp tiết kiệm được hàng trăm triệu đồng”, ông Chung nói.

Một quy định mới khác mà theo ông Chung là sẽ giúp doanh nghiệp tháo gỡ rất đáng kể về nguồn vốn là cách nộp phí hàng tháng thay vì theo chu kỳ đăng kiểm. Dự thảo quy định nếu doanh nghiệp nào có số phí phải nộp từ 50 triệu đồng/tháng trở lên thì được phép nộp từng tháng một, thay vì phải nộp trước cả năm hoặc nộp trước theo chu kỳ đăng kiểm.

“Điều này sẽ giúp doanh nghiệp không còn phải lo chạy vạy số tiền lớn để nộp quỹ bảo trì mỗi lần đến hạn đăng kiểm, nhất là những doanh nghiệp có hàng trăm xe đầu kéo hoặc doanh nghiệp cả ngàn xe taxi”, ông Chung nhẩm tính.

Chủ tịch hiệp hội Vận tải ôtô Việt Nam Nguyễn Văn Thanh thì bức xúc, quy định hiện nay thực chất đã chiếm dụng một phần lớn nguồn vốn của doanh nghiệp, bởi đáng ra doanh nghiệp chỉ phải đóng 1/6 hoặc 1/12 số phí phải nộp. Theo ông Thanh, ngay từ khi thông tư 197 còn dự thảo, các doanh nghiệp đã kiến nghị cho doanh nghiệp được nộp phí theo tháng. Đến khi thông tư ra đời cuối năm 2012 hiệp hội cũng kiến nghị sửa đổi điều này, nhưng không được lắng nghe.

Tương tự, một quy định khác mà hiệp hội đeo đuổi suốt hai năm qua và đến nay đã được đưa vào dự thảo sửa đổi là xe kinh doanh vận tải dừng hoạt động từ 30 ngày trở lên sẽ được miễn thu phí đối với khoảng thời gian ngừng chạy thực tế đó.

Với quy định này, dự thảo mới của bộ Tài chính hướng dẫn: chủ xe làm đơn trình báo lên sở giao thông vận tải địa phương (nơi cấp phép kinh doanh vận tải cho doanh nghiệp) xác nhận để sở đồng thời lập biên bản tạm giữ phù hiệu. Doanh nghiệp sẽ gửi hồ sơ xin ngừng đóng phí kèm theo đơn xác nhận này lên cơ quan đăng điểm. Sau đó cơ quan đăng kiểm sẽ lập biên bản thu tem nộp phí sử dụng đường bộ.

“Quy định này sẽ công bằng hơn, xe lăn bánh mới phải nộp phí đường. Trước đây chúng tôi đề nghị xe dừng chạy từ mười ngày thì được miễn, nhưng nay dự thảo quy định 30 ngày, dẫu sao các bộ ngành cũng đã quan tâm tới kiến nghị của chúng tôi”, ông Thanh nói.

http://sgtt.vn/thoi-su/187270/se-thay-doi-cach-tinh-phi-quy-bao-tri-duong-bo.html

- "Áp lực điều chỉnh của thị trường chứng khoán đang tăng dần". TTCK đang trở nên hấp dẫn khi chỉ số VN-Index đảo nhịp liên tục, với biên độ dao động khá rộng và tạo được đỉnh mới 570,18 điểm tại phiên 13/2. Theo nhận định của ông Lê Anh Tuấn, Phó giám đốc khối khách hàng cá nhân, CTCK VNDirect, trong ngắn hạn, áp lực điều chỉnh qua mỗi phiên sẽ lớn dần lên.

Theo ông Tuấn, kể từ khi bắt đầu nhịp tăng từ 23/9/2013, thị trường gần như chưa có một nhịp điều chỉnh đáng kể nào, dòng tiền vào luân phiên giữa các nhóm cổ phiếu, chiến lược mua và nắm giữ tỏ ra hiệu quả. Điều đó đã tạo ra tâm lý ổn định cho nhà đầu tư, tạo nền tảng cho lực cầu hồi phục rất nhanh chóng trong phiên 12/2.

Ở góc độ kỹ thuật, hiện tượng giảm điểm hôm 11/2 khá bất ngờ, nhưng VN-Index đã duy trì trong vùng đi ngang 2 tuần, quanh mốc 550 - 560 điểm, nên về mặt kỹ thuật, đây chưa phải tín hiệu xấu. Việc VN-Index vượt đỉnh ngay ngày sau đó càng khiến cho dòng tiền vào thị trường tự tin hơn. 

Ở góc độ vĩ mô, trong vòng một tháng qua, gần như không có thông tin mới có tác động đáng kể đến TTCK. Những thời điểm rủi ro thông tin thấp luôn là môi trường thuận lợi để các cổ phiếu tiếp tục phân hóa, giống như tính chất của thị trường trong nhịp vừa qua

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ap-luc-dieu-chinh-cua-thi-truong-chung-khoan-dang-tang-dan-89141.html

- "Lãi suất huy động giảm, người dân vẫn gửi tiết kiệm". Trái ngược với dự đoán của nhiều người, lãi suất huy động càng giảm thì việc huy động vốn càng khó khăn nhưng thực tế, gửi tiết kiệm trở thành kênh đầu tư được chú ý đối với những người đang có nguồn vốn nhàn rỗi.

Lãi suất huy động vốn từ đầu tháng 2 đến nay đã được nhiều ngân hàng chi nhánh trên địa bàn Phú Yên điều chỉnh. Sau Ngân hàng Đông Á, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín đã giảm lãi suất huy động thêm 0,1%/năm. Với mức giảm này, lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng chỉ còn 7,1%/năm.

Mặc dù giao dịch khá trầm lắng nhưng đại diện ngân hàng Vietinbank Phú Yên cho biết, việc giảm lãi suất tiền gửi sẽ không có tác động nhiều đến huy động vốn. Còn với các ngân hàng đã giảm lãi suất huy động trước đó vẫn có những giải pháp để huy động nguồn vốn nhàn rỗi trong dân.

Thực tế, dù lãi suất huy động hiện chỉ quanh ngưỡng 7%/năm, nhưng nhiều người vẫn chọn giải pháp gửi tiết kiệm. Từ tháng 6/2013, thời điểm Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-6 tháng về 7%/năm, huy động vốn trên địa bàn Phú Yên vẫn tăng, đến hết tháng 1/2014 đạt ngưỡng 9.072 tỷ đồng.

 
- "Dự án thép 5 tỷ USD thành “bánh vẽ”?". Thông tin Tập đoàn Tata (Ấn Độ) quyết định dừng dự án thép 5 tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng khiến dư luận ngỡ ngàng. Tưởng chừng dự án “khủng” với nhiều kỳ vọng này sẽ làm “thay máu” kinh tế Hà Tĩnh, hóa ra chỉ là “bánh vẽ” sau 7 năm triển khai.
Năm 2007, Tata dự kiến triển khai dự án thép tại Khu kinh tế Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Sau đó, vì nhiều lý do, Tata lại muốn liên doanh với đối tác Việt Nam để triển khai dự án. 
 
Do đó, dự án có tên liên hợp thép Tata-VNSteel (liên doanh giữa Tập đoàn Tata góp 65% vốn, Tổng Cty Thép Việt Nam và Tổng Cty Xi măng Việt Nam góp 35% vốn). 

Theo đó, dự kiến sẽ xây dựng nhà máy 4,5 triệu tấn/năm với sản phẩm là thép tấm, thép cuộn cán nóng, cuộn cán nguội. Thời gian xây dựng từ 2009-2015, chia làm 2 giai đoạn. Nguồn nguyên liệu chính lấy từ quặng sắt ở mỏ Thạch Khê (ở phía bắc tỉnh Hà Tĩnh).

Sau 1 năm chuẩn bị, tháng 8/2008, lễ ký kết chính thức hợp đồng liên doanh dự án này được tổ chức trọng thể tại Hà Nội với hứa hẹn sẽ mang lại hiệu quả kinh tế. Thế nhưng, ngày 6/2 vừa qua, Tata đã quyết định rút lui khỏi dự án này. Lý do Tata đưa ra: “Sự chậm trễ trong việc phê duyệt dự án và những thử thách trong môi trường kinh doanh”.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, trước đó, tại đại hội cổ đông của Tata Steel (một công ty con của Tata), Chủ tịch Tập đoàn Tata - Cyrus Mistry đã hé lộ về việc này khi trả lời câu hỏi của các cổ đông. “Chúng tôi không còn hy vọng gì vào dự án này những năm gần đây”, ông Cyrus Mistry cho biết. 

http://www.tienphong.vn/kinh-te/du-an-thep-5-ty-usd-thanh-banh-ve-678437.tpo

- "Nguồn vốn trong nước: Bài toán mở". Chính phủ đã khẳng định, vốn đầu tư nước ngoài là quan trọng, nhưng vốn trong nước là quyết định.

Đây là quan điểm đúng đắn, thể hiện sự quyết tâm cũng như xác định rõ vai trò hàng đầu của nguồn vốn trong nước đối với việc phát triển kinh tế. Vấn đề đặt ra là có biện pháp hỗ trợ cũng như chính sách khơi thông, huy động tối đa nguồn nội lực trong năm 2014 và những năm tới…

Trong tháng 1, thực hiện vốn đầu tư từ nguồn ngân sách nhà nước đạt 12.232 tỷ đồng, bằng 7% kế hoạch năm, tăng 2,8% so với cùng kỳ năm 2013. Đây là nỗ lực rất lớn của các cấp, ngành để tăng đầu vào cho tăng trưởng, quyết tâm nâng cao mức tăng GDP ngay từ đầu năm. Đa số các bộ đều có mức giải ngân tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Đáng lưu ý là số doanh nghiệp (DN) đăng ký thành lập mới đang thể hiện rõ xu hướng tăng lên. Như vậy, một nguồn lực lớn đang xuất hiện trở lại với thị trường, hứa hẹn sự bổ sung về đầu vào cho sản xuất, kinh doanh cũng như tạo việc làm và nguồn thu cho ngân sách trên từng địa bàn cụ thể. Thực tế cho thấy, tình hình sản xuất của cộng đồng DN đang "ấm" dần lên như dự đoán của các cơ quan chức năng. Dường như niềm tin thị trường đang quay lại với DN và là động thái quan trọng hàng đầu, hứa hẹn một sự biến chuyển rõ nét sau một năm khó khăn.

Hầu hết các địa phương, kể cả một số tỉnh không có thế mạnh, điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư cũng thu được kết quả đáng khích lệ về vốn đầu tư mới đăng ký. Đơn cử, đầu tháng 2, Khu công nghiệp Thạnh Lộc (tỉnh Kiên Giang) đã đón nhận 4 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 3.350 tỷ đồng, trong đó có Nhà máy Chế biến gỗ của Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam. Đây là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn, có tổng vốn đầu tư tới hơn 1.400 tỷ đồng, với công suất 75.000m3 sản phẩm gỗ mỗi năm. Tiếp theo là việc khởi công các nhà máy: Bia Sài Gòn - Kiên Giang, Giày Kiên Giang và May Vinatex Kiên Giang. Hơn thế, tỉnh này đang hy vọng đón tiếp thêm nhiều nhà đầu tư nội đến khảo sát, tìm cơ hội đầu tư tại đảo Phú Quốc - vốn giàu tiềm năng và vừa được tiếp sức bằng sự kiện khánh thành đường điện lưới dẫn ra đảo. Kiên Giang mong đợi nguồn vốn nội đổ vào hàng loạt dự án, chủ yếu thuộc lĩnh vực du lịch, vận tải, chế biến hải sản, dịch vụ tổng hợp… Tương tự, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng cũng đang nỗ lực gọi đầu tư, nhằm hỗ trợ DN, khai thác tối đa nguồn lực trên địa bàn.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/661996/nguon-von-trong-nuoc-bai-toan-mo

- "Vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động: Hạn chế gian lận, chống thất thu". Sau thời gian tích cực chuẩn bị, ngày 1-4 tới đây, Tổng cục Hải quan (TCHQ) sẽ chính thức vận hành hệ thống thông quan hàng hóa tự động (VNACCS/VCIS).

Với những ưu việt của hệ thống VNACCS/VCIS, hoạt động thương mại xuất nhập khẩu (XNK) của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều thuận lợi, tuy nhiên một trong những vấn đề đặt ra hiện nay là làm thế nào để hạn chế tình trạng gian lận thương mại, chống thất thu ngân sách khi áp dụng phương thức thông quan tự động.

Thống kê của Bộ Công thương cho thấy, năm 2013 kim ngạch xuất khẩu ước đạt 132,17 tỷ USD, tăng 15,4% so với năm 2012. Cùng với sự phát triển và hội nhập mạnh mẽ của nền kinh tế, việc tạo thuận lợi cho hoạt động XNK luôn được Chính phủ quan tâm hàng đầu.

Để thực hiện điều này, trong năm 2013, TCHQ đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm tạo thuận lợi cho cộng đồng DN khi tham gia hoạt động XNK. Đáng kể là thủ tục hải quan điện tử (TTHQĐT) đã được triển khai tại 34/34 Cục Hải quan tỉnh, thành phố, thu hút 49.900 DN tham gia, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 96% tổng số DN thực hiện thủ tục hải quan. Kim ngạch XNK bằng TTHQĐT năm qua đạt 252,8 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ và chiếm 96% tổng trị giá XNK.

Từ những kết quả đạt được từ việc triển khai TTHQĐT, TCHQ đã tích cực triển khai thực hiện dự án VNACCS/VCIS. Đến cuối năm 2013, đã có 8.618 DN và 6.886 công chức hải quan đăng ký tham gia chạy thử hệ thống VNACCS/ VCIS. Theo các chuyên gia, thực hiện TTHQĐT cho phép kiểm tra và thông quan một lô hàng XNK từ 6 đến 15 phút, thì khi áp dụng VNACCS/VCIS, việc thông quan một lô hàng chỉ trong vài giây.

Tại Cục Hải quan Hà Nội, đến cuối tháng 1-2014, đã có 1.502 DN đăng ký tài khoản sử dụng VNACCS/VCIS, trong đó, 605 DN khai thử nghiệm thành công trên hệ thống (chiếm 33,3%). Ông Nguyễn Văn Trường, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nội cho biết, việc triển khai VNACCS/VCIS sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho cộng đồng DN do thời gian thông quan nhanh hơn, độ chính xác cao hơn, hệ thống vận hành ổn định hơn, tiến đến phương thức thủ tục hải quan phi giấy tờ. Qua đánh giá giai đoạn vận hành thử nghiệm, ông Nguyễn Mạnh Tùng, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan (TCHQ) cho biết, mặc dù thời gian chính thức vận hành hệ thống VNACCS/ VCIS không còn nhiều, song về cơ bản, các công việc cần thiết đều đã được chuẩn bị khá chu đáo. Quá trình vận hành thử nghiệm cho thấy, những vướng mắc mà DN gặp phải chủ yếu do đây là một hệ thống mới nên DN chưa thực sự thuần thục về thao tác. Tuy nhiên, ngành hải quan đã chuẩn bị nhiều phương án nhằm hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn ban đầu.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/661994/han-che-gian-lan-chong-that-thu

- "Sẽ mở đại lý bán vé tàu tại các điểm giao dịch bưu điên". Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) và Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa ký thỏa thuận chương trình phối hợp công tác.

Theo đó, VietnamPost sẽ ưu tiên sử dụng phương tiện vận tải đường sắt để vận chuyển bưu phẩm, bưu kiện; CBCNV bưu điện sử dụng vận tải đường sắt làm phương tiện công tác. Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam ưu tiên sử dụng các dịch vụ của Bưu điện Việt Nam như chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế…

Ngoài ra, hai bên còn cùng hợp tác nghiên cứu, mở đại lý bán vé tàu qua mạng lưới các điểm giao dịch của VietnamPost…

 
- "TP.HCM: Thị trường lao động sau tết ổn định". Những năm trước đây, sau tết Nguyên đán, người lao động thường thay đổi công việc, khiến cho các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trước tình trạng thiếu hụt lao động, tuy nhiên, sau tết Giáp Ngọ, tại TP.HCM, thị trường lao động ít biến động, mức thiếu hụt lao động cũng như tình trạng “nhảy” việc không còn ở mức cao, theo TTXVN.

Theo ban Quản lý các khu chế xuất – khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đã hoạt động trở lại bình thường, trên 90% lao động tại khu chế xuất – khu công nghiệp đã trở lại vị trí làm việc.Theo ông Trần Anh Tuấn, phó giám đốc trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP.HCM (sở Lao động, thương binh và xã hội TP.HCM), tình hình lao động sau tết ít có biến động là do tâm lý người lao động đa số muốn ổn định công việc, nên mức thiếu hụt lao động sau tết Giáp Ngọ sẽ không diễn ra gay gắt, dự kiến mức thiếu hụt lao động dao động ở mức 5%, đối với các doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ mức thiếu hụt khoảng 6 – 10%.

http://sgtt.vn/thoi-su/187283/tphcm-thi-truong-lao-dong-sau-tet-on-dinh.html

- "TP.HCM: tạo đà phát triển ngay từ những tháng đầu năm". Ngày 13.2, tại hội nghị tổng kết công tác chăm lo tết Giáp Ngọ, chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục bình ổn thị trường, đảm bảo thị trường lương thực, thực phẩm trong thời gian sau tết, phấn đấu đạt mức cao nhất, tạo đà phát triển ngay từ những tháng đầu năm, quyết tâm hoàn thành kế hoạch năm 2014 với tăng trưởng GDP đạt 9,5%; xử lý nhanh công tác giải ngân cho các công trình giao thông trọng điểm; quan tâm đến công tác an toàn giao thông..., theo TTXVN.

Theo UBND TP.HCM, dịp tết vừa qua, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố được đảm bảo; ngành giao thông vận tải thành phố đã tổ chức hàng chục ngàn chuyến xe phục vụ gần 776.000 lượt hành khách về quê đón tết an toàn, không xảy ra tình trạng ùn ứ khách ở các bến xe; ngành công thương thành phố đã làm tốt công tác chuẩn bị và dự trữ hàng hoá; không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, hơn 7.780 điểm bình ổn giá của thành phố đã phát huy tốt hiệu quả trong dịp tết. Tuy nhiên, do từ ngày 27 tết, các tổ chức tài chính, ngân hàng, kho bạc bắt đầu nghỉ tết, trong khi các doanh nghiệp và hệ thống phân phối lại hoạt động đến hết ngày 30 tết và bắt đầu bán hàng trở lại từ ngày mùng 2 tết, nên các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn trong giao dịch tài chính, nhất là với những giao dịch điện tử.

http://sgtt.vn/thoi-su/187284/tphcm-tao-da-phat-trien-ngay-tu-nhung-thang-dau-nam.html

- "Chạy đua xây dựng nhà máy, nhập khẩu bia: Nâng thuế, tăng kiểm soát chất lượng". Theo quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát đến năm 2015, tầm nhìn đến năm 2025 do Bộ Công thương phê duyệt năm 2009, đến năm 2015 sản lượng bia sản xuất sẽ đạt 4 tỉ lít và chạm mốc 6 tỉ lít vào năm 2025.

Cũng theo quy hoạch này, quan điểm phát triển ngành công nghiệp sản xuất bia, rượu, nước giải khát theo hướng “huy động mọi nguồn lực từ các thành phần kinh tế, dưới mọi hình thức để đẩy mạnh sản xuất bia, rượu, nước giải khát đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của xã hội” (!).

Một chuyên gia ngành thực phẩm - đồ uống cho rằng do không có thông tin chi tiết mức tiêu thụ bao nhiêu lít bia/người/năm, nên không biết Bộ Công thương dựa vào đâu để tính toán dung lượng thị trường, từ đó xây dựng quy hoạch như đã nêu.

Chưa kể, định hướng “đẩy mạnh sản xuất bia, rượu, nước giải khát đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng của xã hội” cũng cần phải xem lại.

Theo chuyên gia này, dù tạo ra nguồn thu ngân sách lớn nhưng cũng không nên khuyến khích cho việc đầu tư lĩnh vực sản xuất bia.

Trong thực tế, thời gian qua Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của việc lạm dụng rượu, bia cũng như sử dụng công cụ thuế để phần nào hạn chế “năng lực” uống bia của nhiều thành phần, độ tuổi.

Tuy nhiên, luật sư Ngô Quý Linh (Đoàn luật sư TP.HCM) cũng cho rằng cần có nhiều giải pháp mạnh hơn để hạn chế việc lạm dụng sản phẩm bia rượu.

Chẳng hạn như tăng cường kiểm tra giấy phép kinh doanh tại các điểm bán, có lộ trình bắt buộc nâng cao tiêu chuẩn chất lượng các sản phẩm bia để hạn chế việc sản xuất các sản phẩm bia có chất lượng thấp, giá rẻ.

“Với giá bia khá rẻ và việc mua rất dễ dàng thì chẳng cách gì ngăn được tình trạng tiêu thụ bia một cách vô tội vạ như hiện nay” - ông Linh nhận xét. Ngoài ra, theo ông Linh, các cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục ý thức người dân tránh lạm dụng bia rượu ngay tại chính các điểm bán, cũng như tăng cường xử phạt các hành vi lạm dụng bia rượu khi điều khiển các phương tiện giao thông từ các lực lượng chức năng, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần được thực thi mạnh mẽ hơn.

http://tuoitre.vn/kinh-te/593576/nang-thue-tang-kiem-soat-chat-luong.html

- "Lập Ban kiểm soát công ty xử lý nợ xấu". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình vừa có Quyết định số 169/QĐ-NHNN về Quy chế hoạt động của Ban kiểm soát Công ty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC). 

Ban kiểm soát này có nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, giám sát hoạt động của VAMC, phát hiện và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý rủi ro, vi phạm pháp luật, quy định nội bộ, điều lệ VAMC và nghị quyết, quyết định của NHNN, Hội đồng thành viên. Ban kiểm soát giám sát hội đồng thành viên, tổng giám đốc trong việc quản lý, điều hành VAMC; Thẩm định báo cáo tình hình hoạt động, báo cáo tài chính hàng năm và 6 tháng của VAMC, báo cáo lên NHNN; thực hiện thẩm định việc xác định quỹ tiền lương thực hiện để báo cáo NHNN. Được biết, Ban kiểm soát của VAMC có không quá 3 thành viên gồm Trưởng ban và thành viên Ban kiểm soát làm việc theo chế độ chuyên trách.

http://giaothongvantai.com.vn/kinh-te/201402/lap-ban-kiem-soat-cong-ty-xu-ly-no-xau-450841/

- "Hai giải pháp gấp cho cá tra". Chưa hết bàng hoàng trước việc Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga (VPSS) ban hành quyết định tạm thời ngừng nhập khẩu cá tra và các sản phẩm khác của DN VN, mới đây, Thượng viện Mỹ thông qua Dự luật Nông trại 2013 hôm 4/2 đã đặt ra thêm rào cản nữa cho hành trình xuất ngoại cá tra. DĐDN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản VN (VASEP) xung  quanh vấn đề này.

Ông Hòe cho biết, ngày 17/1/2014, VPSS đã có văn bản số 668 thông báo tới các cơ quan kiểm soát cửa khẩu họ về việc đình chỉ 5 DN chế biến xuất khẩu thủy sản vào liên minh hải quan kể từ ngày 31/1/2014.

Từ 4 năm trước, sau khi phái đoàn của Nga sang thẩm tra các DN chế biến xuất khẩu cá tra, họ đã cấp chứng nhận đủ điều kiện xuất khẩu vào Nga cho 10 DN tại TPHCM và ĐBSCL. Về nguyên tắc, chỉ những DN này được xuất khẩu cá tra vào thị trường Nga. Trong quá trình thực hiện, phía Nga cũng đã từng có những lệnh tạm ngưng trong những thời điểm nhất định qua việc kiểm soát lô hàng hoặc phát hiện những vi phạm trong việc chế biến của DN. Trên cơ sở đó, ngày 17/1/2014 vừa rồi, họ đã thông báo tạm ngừng nhập cá tra từ 5 DN, trong đó 4 DN sản xuất mặt hàng cá tra và 1 DN sản xuất mặt hàng tôm. Như vậy, cùng với một số DN đã bị tạm ngưng từ trước thì cả 10 DN đều bị cấm xuất vào Nga.

Xét ở góc độ chung, đây là hoạt động mà họ làm thường xuyên trên cơ sở từ quyết định của VPSS thông qua việc kiểm tra thực địa cũng như kiểm tra sản phẩm của các DN này.

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/hai-giai-phap-gap-cho-ca-tra-20140212015921956.htm

- "Tập trung chấn chỉnh cán bộ ở các lĩnh vực trọng điểm". Đó là một trong những nội dung trọng tâm mà TP Đà Nẵng sẽ tập trung thực hiện trong năm 2014, thông tin từ Sở Nội vụ cho biết ngày 13-2.

Theo đó, TP sẽ tập trung cải cách hành chính, chấn chỉnh lề thói làm việc của cán bộ trong các lĩnh vực trọng điểm: Quản lý đất đai, giải tỏa bồi thường, bố trí tái định cư, quản lý dự án, quản lý đô thị, quản lý tài chính, cấp phát vốn xây dựng cơ bản, đăng ký hoạt động doanh nghiệp, cấp phép điều kiện kinh doanh, hải quan, thuế.

 Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cũng cho biết thêm trong năm nay, Đà Nẵng sẽ thực hiện Đề án xây dựng mô hình một cửa điện tử tập trung; hoàn thiện và hướng dẫn áp dụng mô hình đánh giá công chức theo kết quả làm việc đối với 100% công chức hành chính và công chức phường, xã. Đà Nẵng cũng sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị và thực hiện việc tuyển dụng công chức, viên chức theo nguyên tắc cạnh tranh và thực tài…

http://plo.vn/thoi-su/tap-trung-chan-chinh-can-bo-o-cac-linh-vuc-trong-diem-448335.html

- "Quản lý chặt giá sữa". Ngày 13-2, Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) đã thông báo về công tác điều hành giá sữa.

Theo đó, từ tháng 12-2013 đến nay, có 2/6 công ty thuộc diện phải đăng ký giá gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh tăng giá về Bộ Tài chính với mức đề nghị tăng từ 5 đến 10%. Trong đó, Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition (Việt Nam) đề nghị điều chỉnh mức giá bán của 16/28 dòng sản phẩm, mức tăng phổ biến từ 5 đến 7%. Căn cứ vào hợp đồng và tờ khai hải quan của doanh nghiệp này, nguyên nhân tăng giá là do giá nhập khẩu tăng từ 12,6 đến 12,8% từ ngày 1-8-2013, và công ty điều chỉnh giá bán ra thị trường tăng phổ biến từ 5 đến 7%. Cục Quản lý Giá nhận thấy, có 3/16 sản phẩm được điều chỉnh lần thứ hai trong năm 2013 với mức tăng là 10%, còn lại (13 sản phẩm) ổn định giá từ giữa năm 2012 đến nay mới điều chỉnh giá bán, và mức điều chỉnh giá hiện nay của doanh nghiệp này là phù hợp với biến động của đầu vào.

Cục Quản lý Giá cũng khẳng định sẽ theo dõi sát diễn biến thị trường, nếu có diễn biến xấu sẽ đề xuất các biện pháp, bình ổn giá theo quy định của Luật Giá. Theo các quy định hiện hành về quản lý giá, công tác điều hành giá sữa phải tuân theo quy luật của thị trường có sự điều tiết của Nhà nước nhưng không được hành chính hóa. Cơ quan tài chính các cấp thực hiện kiểm tra, rà soát các hồ sơ kê khai giá khi các doanh nghiệp gửi hồ sơ kê khai điều chỉnh giá bán. Trong trường hợp nguyên nhân tăng giá không hợp lý, không có cơ sở hoặc không chứng minh nguyên nhân điều chỉnh giá do biến động của yếu tố đầu vào thì cơ quan quản lý sẽ yêu cầu doanh nghiệp không điều chỉnh giá bán.

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22364602-quan-ly-chat-gia-sua.html

- "Xóa 1,7 tỉ đồng tiền nợ cho hàng trăm hộ dân". Ngày 13-2, ông Trần Thành Lập - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đã ký quyết định xóa nợ đối với các hộ vay vốn từ nguồn vốn địa phương bị rủi ro do nguyên nhân khách quan

(người vay bỏ đi khỏi địa phương trên hai năm không thể liên lạc, người vay đã chết và người thừa kế không có khả năng trả nợ thay, sản xuất, kinh doanh thua lỗ) với tổng số tiền trên 1,7 tỉ đồng.

Cụ thể, UBND tỉnh quyết định xóa nợ đối với 769 phần vay của các hộ dân trên địa bàn tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hậu Giang từ nguồn vốn địa phương ủy thác qua chi nhánh ngân hàng này với tổng số tiền là trên 1,7 tỉ đồng. Trong đó, nợ gốc hơn 711 triệu đồng, nợ lãi trên 1 tỉ đồng. Nguồn vốn thực hiện xóa nợ cho khách hàng được trích từ Quỹ dự phòng rủi ro tín dụng tại Chi nhánh Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh Hậu Giang và giảm trừ vào nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua chi nhánh ngân hàng này.

http://plo.vn/thoi-su/xoa-17-ti-dong-tien-no-cho-hang-tram-ho-dan-448329.html

- "Ban hành kế hoạch cải cách hệ thống thuế năm 2014". Tổng cục Thuế vừa ban hành kế hoạch cải cách hệ thống thuế năm 2014. Nội dung kế hoạch cải cách hệ thống thuế năm 2014 sẽ tập trung vào hai nhiệm vụ lớn trọng tâm là thể chế và quản lý thuế.

Đối với thể chế chính sách thuế, sẽ đẩy mạnh hoàn thiện thể chế thuế theo hướng đơn giản, đồng bộ, minh bạch, phù hợp với mục tiêu cải cách thủ tục hành chính, trong đó tập trung vào Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi); hướng dẫn thi hành Luật sửa đổi bổ sung một số điều Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế giá trị gia tăng, hướng dẫn chế độ kế toán thuế nội địa.

Đối với công tác quản lý thuế, tập trung xây dựng và tổ chức bộ máy quản lý thuế hiện đại, hiệu lực, hiệu quả, chú trọng đào tạo phát triển nguồn nhân lực; đổi mới và tăng cường năng lực công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát; hiện đại hóa toàn diện công tác quản lý đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế và kế toán thuế; triển khai thí điểm việc nộp thuế, hoàn thuế thông qua tài khoản chuyên thu của cơ quan thuế mở tại ngân hàng thương mại.

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22363402-ban-hanh-ke-hoach-cai-cach-he-thong-thue-nam-2014.html

- "Sức ép đối với ngành thép". Dù đã có một số tín hiệu khả quan, song chỉ tiêu tăng trưởng 5-7% mà ngành thép kỳ vọng trong năm nay được các chuyên gia đánh giá là "ngưỡng" khó đạt tới, nếu như những "nút thắt" về thị trường tiêu thụ chưa được tích cực tháo gỡ.

Sau ba năm liên tiếp chịu sức ép do nền kinh tế suy giảm, các doanh nghiệp ngành thép đã phải thu hẹp quy mô, cắt giảm đến 40% công suất. Có thể thấy ngành thép đang tiếp tục phải đối diện với tương lai không mấy sáng sủa khi hàng tồn kho không giảm, mức tiêu thụ không tăng, xuất khẩu yếu.

Ế ẩm thép giữa mùa xây dựng Thị trường thép năm qua tiếp tục xuất hiện một vài "gương mặt" như Nhà máy thép Hòa Phát giai đoạn 2 ở Hải Dương (công suất 500 nghìn tấn), Thép Việt - Mỹ (250 nghìn tấn), Thái Trung,... góp thêm sản lượng hơn 1,2 triệu tấn thép mỗi năm. Tổng giám đốc Tổng công ty Thép Việt Nam -CTCP (VNSteel) Lê Phú Hưng nhận định: Hiện tại, nguồn cung thép đã vượt gấp hai lần so với nhu cầu, càng khiến thị trường chung thêm khó khăn. VNSteel là "anh cả" của ngành thép song cũng không tránh khỏi chao đảo, thua lỗ trong hai năm liên tiếp, nhiều chỉ tiêu chính không đạt kế hoạch. Điểm "an ủi" duy nhất mà VNSteel cũng như một số DN ngành thép có được là trong khó khăn, kinh doanh ảm đạm, các đơn vị đã tự điều chỉnh chỉ tiêu kỹ thuật ở mức tốt nhất, giúp giảm chi phí giá thành, tăng lợi nhuận và sức cạnh tranh. Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên hoàn chỉnh quy trình nạp phôi nóng, giảm tiêu hao dầu FO 6 - 8 kg/tấn, làm lợi hàng chục tỷ đồng; Thép miền Nam giảm tiêu hao dầu xuống dưới 20 kg/tấn,...

Theo thông lệ hằng năm, vào thời điểm này, thị trường vật liệu xây dựng, trong đó có thép đang trong giai đoạn sôi động nhất, tuy nhiên một vài năm trở lại đây, tình hình diễn biến khác hẳn. Thép ế ẩm giữa mùa xây dựng một phần do kinh tế khó khăn, nhu cầu xây dựng chững lại, một phần bị cạnh tranh gay gắt với các mặt hàng thép giá rẻ đang ồ ạt chiếm lĩnh thị phần trong nước. Trong nhiều năm, ngành thép phát triển lệch hướng, dư thừa thép xây dựng và thiếu những mặt hàng thép chất lượng cao như thép tấm, thép chế tạo,...

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22363302-suc-ep-doi-voi-nganh-thep.html

- "Tăng cường giám sát hoạt động đấu thầu". Tại hội nghị phổ biến Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức ngày 13-2, ông Lê Văn Tăng, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu thuộc Bộ KH-ĐT cho biết, các nhà tài trợ ODA đã thống nhất tới đây sẽ áp dụng chung bộ hồ sơ thầu các dự án viện trợ phát triển chính thức (ODA) theo mẫu do Bộ KH-ĐT soạn thảo. Dự kiến, mẫu này sẽ được hoàn thiện, ban hành vào cuối năm nay. Đây là bước quan trọng nhằm khắc phục những khác biệt rất lớn về thủ tục - vốn cản trở không nhỏ đối với việc triển khai các dự án ODA.

Vẫn theo ông Tăng, Luật Đấu thầu 2013 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2014) đã đạt được 10 mục tiêu cơ bản. Đáng chú ý là đơn giản hóa thủ tục hành chính trong đấu thầu; quy định rõ phương pháp đánh giá hồ sơ dự thầu theo từng lĩnh vực cụ thể; ưu tiên phát triển nguồn nhân lực trong nước; quy định hình thức đấu thầu mua sắm tập trung; đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế... Luật cũng quy định rõ hình thức lựa chọn nhà đầu tư; quy định chặt chẽ hợp đồng trong đấu thầu; phân cấp triệt để; tăng cường giám sát trong đấu thầu và tăng cường xử lý vi phạm pháp luật về đấu thầu. Ông Tăng cũng đề cập đến vai trò chủ động, tích cực của các cơ quan báo chí. So với hiện hành, Luật Đấu thầu 2013 đã bổ sung quy định về yêu cầu giám sát của cộng đồng trong quá trình lựa chọn nhà thầu và thực hiện hợp đồng; bổ sung trách nhiệm về giám sát của người có thẩm quyền, cơ quan quản lý nhà nước về đấu thầu; đồng thời quy định rõ trách nhiệm của cá nhân đối với từng hoạt động trong quá trình đấu thầu để có cơ sở quy định chế tài xử lý các hành vi vi phạm tương ứng.    

Về xử lý vi phạm pháp luật trong đấu thầu, đáng lưu ý luật đã bổ sung một số hành vi bị cấm; quy định thêm biện pháp xử phạt đối với cá nhân được giao trách nhiệm xử phạt nhưng không tuân thủ quy định. Các biện pháp phạt bổ sung cũng đã được cụ thể hóa trong luật, bao gồm đăng tải công khai các tổ chức, cá nhân vi phạm trên báo Đấu thầu, hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoặc các phương tiện thông tin đại chúng khác; bồi thường thiệt hại theo quy định...

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/2/340293/

- "Giá dầu tăng, kinh tế thế giới có hồi phục?". Giá dầu thô thế giới ngày 13-2 tăng lên mức trên 100 USD/thùng. Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) dự báo nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh triển vọng cải thiện của nền kinh tế thế giới.

Dầu thô nhẹ, ngọt tại thị trường New York giao tháng 3 tăng 43 cent lên mức 100,37 USD/thùng. Dầu thô Brent giao cùng kỳ cũng tăng 11 cent lên 108,79 USD/thùng. Tính từ đầu tháng 1-2014 tới nay, giá dầu thô tại Mỹ tăng hơn 9%. Theo AFP dẫn nguồn từ OPEC cho biết, giá dầu tăng do nhu cầu tăng mạnh. Nhu cầu dầu thô thế giới trong năm 2013 tăng 30.000 thùng/ngày, lên 1 triệu thùng/ngày chủ yếu là dựa trên nhu cầu tăng ở Mỹ và Trung Quốc.

Trong năm 2014, theo OPEC, nhu cầu dầu thô thế giới sẽ tăng lên khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, tăng 50.000 thùng/ngày so với những tháng cuối năm 2013.

Dầu thô tồn kho của Mỹ tăng thêm 3,3 triệu thùng lên 361,4 triệu thùng vào tuần trước. Do Mỹ đang trải qua đợt bão tuyết trầm trọng nên nhu cầu sưởi ấm tăng. Cùng lúc đó, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen, cho biết hôm 12-2 rằng kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng với tốc độ vừa phải và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng sẽ tiếp tục kế hoạch cắt giảm kích thích kinh tế.

http://sggp.org.vn/thegioi/2014/2/340263/

- "Mở đường cho hợp tác công - tư". Với nhu cầu vốn hàng trăm tỉ USD để phát triển hạ tầng trong 10 năm tới, Chính phủ phải nhờ đến sự cộng tác về vốn, nguồn nhân lực từ khu vực tư nhân.

Dân chủ hóa nền kinh tế, minh bạch thông tin là hai điểm nhấn quan trọng trong thông điệp đầu năm của Thủ tướng Chính phủ, hướng đến nền kinh tế thị trường.

Để thực hiện được thông điệp trên, mô hình hợp tác công tư (PPP) sẽ là một trong những giải pháp “thử lửa” mang tính trọng tâm trong năm 2014. Vậy yếu tố dân chủ, minh bạch trong mô hình PPP sẽ được xây dựng dựa trên những nguyên tắc nào?

Mô hình PPP được hiểu nôm na là sự kết hợp giữa Nhà nước và tư nhân nhằm xây dựng và phát triển các dự án hạ tầng kỹ thuật, giao thông công cộng… nâng cao môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của quốc gia.

http://plo.vn/ho-so-phong-su/mo-duong-cho-hop-tac-cong-tu-448289.html

- " Đề xuất giảm 10% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu sinh học". Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ Công Thương đã có đề xuất với Bộ Tài chính về phương án giá cơ sở nhiên liệu sinh học. Theo đó, giảm 10% thuế bảo vệ môi trường do khi dùng nhiên liệu sinh học thì lượng phát thải chất ô nhiễm giảm trên 10% so với xăng dầu khoáng và chỉ tính thuế môi trường đối với lượng xăng hoặc diezen khoáng sử dụng làm nền.

Bộ Công Thương cũng đề xuất, không tính thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với lượng etanol E100 hoặc Bio-diezen B100 đưa vào pha chế để tạo sản phẩm E5, E10, B5, B10 do phần nguyên liệu này được sản xuất trong nước và đang khuyến khích sử dụng.

Ngoài ra, không trích quỹ bình ổn giá do mặt hàng nhiên liệu sinh học thuộc diện khuyến khích sử dụng và phải thuân thủ cơ chế thị trường, giá Etanol E100 và Bio-diezen B100 được tính theo giá thế giới.

Trước đó, tại thông báo 03/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương rà soát Nghị định 84/2009/NĐ-CP về kinh doanh xăng dầu để bổ sung các quy định về xăng sinh học, xém xét phương án các thương nhân đầu mối, các tổng đại lý đều phải tham gia kinh doanh sản phẩm nhiên liệu sinh học.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm rõ khả năng cung ứng nguồn etanol nhiên liệu (bao gồm cả các vấn đề về giống và diện tích trồng cây nguyên liệu, cơ chế đối với người trồng cây nguyên liệu…) đảm bảo ổn định nguồn cung nguyên liệu.

Bộ Công Thương nghiên cứu, đề xuất phương án giá bán thích hợp trên cơ sở điều chỉnh tỷ lệ thuế bảo vệ môi trường đối với các loại sản phẩm xăng E5, E10, B5, B10, xăng khoáng A92 và xăng khoáng A95.

Bộ Công Thương cần tính toán kỹ, thống nhất với các Bộ, ngành về giá, từ đó kiến nghị sửa đổi, bổ sung Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ngày 22-11-2012 của Thủ tướng Chính phủ quy định Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống.

Trong năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 53/2012/QĐ-TTg ban hành Lộ trình áp dụng tỷ lệ phối trộn nhiên liệu sinh học với nhiên liệu truyền thống. Theo đó, từ ngày 1-12-2014, xăng sinh học E5 sẽ được sản xuất để sử dụng cho phương tiện cơ giới đường bộ tại 7 địa phương: Hà Nội, TP. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Bà Rịa-Vũng Tàu và sẽ chính thức sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ 1-12-2015.

http://www.baohaiquan.vn/pages/de-xuat-giam-10-thue-bao-ve-moi-truong-voi-nhien-lieu-sinh-hoc.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)