Các báo viết về Tài chính ngày 14/04/2014

**Chuyển giá- đến lúc phải xử lý dứt điểm; Coi chừng bẫy nhiên liệu giá rẻ; **Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Đầy rủi ro!; **Nhiều ngân hàng lại nói “không” với cổ tức; **AEON đầu tư vào Hà Nội: Lời cảnh tỉnh "phá sản" cho các DN Việt; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/04/2014

- "Chuyển giá- đến lúc phải xử lý dứt điểm". “Không nên vì hoạt động chuyển giá mà đánh giá thấp vai trò của doanh nghiệp FDI, song ở góc độ kinh tế tôi cho rằng cũng đến lúc cần phải xử lý vì hành động này gây thất thu thuế, ảnh hưởng tới các doanh nghiệp trong nước”, TS Lưu Bích Hồ, nhận định.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/122762/chuyen-gia-den-luc-phai-xu-ly-dut-diem.aspx

- "Coi chừng bẫy nhiên liệu giá rẻ". Khi khủng hoảng chính trị nổ ra, Ukraine đã quay sang cầu cứu phương Tây để ngăn chặn quân đội Nga. Giờ Ukraine lại quay sang châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) một lần nữa để xin được giúp đỡ. Lần này là vì gói cứu trợ trị giá 15 tỉ USD. Hàng năm trời, các cuộc thương lượng với IMF đều rơi vào bế tắc chỉ vì một lý do: Ukraine chi 7% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) vào việc trợ cấp khí đốt cho người tiêu dùng. IMF muốn Ukraine phải cắt khoản trợ cấp này xuống 1/3 thì mới xét đến chuyện cho vay.

Violetta Viktorova, một bác sĩ tại thủ đô Kiev, cho biết nếu Chính phủ Ukraine làm theo yêu cầu của IMF, chi phí sinh hoạt của gia đình cô sẽ tăng. “Vợ chồng tôi chỉ sống nhờ tiền lương. Giá cả tăng sẽ khiến đời sống chúng tôi gặp khó khăn”. Cũng vì lý do này Ukraine chưa đồng ý với điều kiện của IMF.

Việc giữ giá nhiên liệu ở mức thấp bằng cách trợ cấp là biện pháp nhiều nước đang phát triển áp dụng. Trợ cấp có thể dưới hình thức đặt ra mức trần về giá để ngăn các công ty xăng dầu tính giá quá cao, hoặc dưới dạng một khoản ưu đãi về thuế dành cho nhà sản xuất dầu mỏ trong nước. Dù là hình thức nào thì chính phủ cũng phải bù tiền cho khoản chênh lệch giá.

Mục đích của trợ cấp nhiên liệu là kiềm chế lạm phát và giúp người dân, nhất là người nghèo, khỏi bị biến động giá năng lượng thế giới tác động. Tuy nhiên, trợ cấp lại rất tốn kém vì ăn vào ngân sách quốc gia. Trong khi đó, người hưởng lợi từ chính sách trợ cấp chủ yếu là công dân giàu có. Trợ cấp cũng khiến cho ngân sách quốc gia dành cho giáo dục và cơ sở hạ tầng bị thu hẹp. Thực tế này đang làm giảm tính hiệu quả của chính sách trợ cấp nhiên liệu. Không chỉ vậy, nó còn làm méo mó quy luật cung cầu thị trường, không khuyến khích việc đầu tư vào năng lượng thay thế hoặc tìm kiếm mỏ nhiên liệu hóa thạch.

“Đó là một chính sách thất bại. Nhưng nhiều nước vẫn áp dụng”, Fatih Birol, chuyên gia kinh tế trưởng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhận xét. Chính sách trợ cấp vẫn có đất sống vì như giới chính trị Ukraine cũng hiểu rõ, xóa bỏ trợ cấp có nghĩa người dân sẽ bị ảnh hưởng tức thì từ việc giá tăng và sự ủng hộ dành cho Chính phủ sẽ giảm mạnh, đôi khi còn dẫn đến bất ổn xã hội.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19714-coi-chung-bay-nhien-lieu-gia-re

- "Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai: Đầy rủi ro!". “Thực tế một số ngân hàng, cơ quan công chứng và văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất không nhận thế chấp, công chứng và đăng ký loại tài sản này nhằm bảo vệ mình” - công chứng viên Nguyễn Trí Hòa cho hay tại tọa đàm “Thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai và quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua nhà ở” do Trung tâm Thông tin và Tư vấn công chứng thuộc Sở Tư pháp TP.HCM tổ chức ngày 12-4.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/do-thi/the-chap-nha-o-hinh-thanh-trong-tuong-lai-day-rui-ro-461013.html

- "“Làm giá” bằng tin độc". Động thái “làm giá” cổ phiếu không còn vô căn, bằng những thông tin đồn thổi, mà thường dựa vào thông tin thực của DN.

Theo nhiều nguồn tin, những người nằm trong “đội lái” là các nhà đầu tư lớn, các nhân viên môi giới chứng khoán (broker), thậm chí chính lãnh đạo DN - những người nắm rõ tình hình hoạt động sản xuất - kinh doanh của DN nhất. Hiện tượng một số mã cổ phiếu tăng giá 50 - 100% chỉ trong vài ba tháng, trong khi thông tin được công khai liên quan đến DN không có yếu tố đột biến, là có dấu hiệu “làm giá”.

Lộ trình đẩy giá cổ phiếu được các bên tính toán kỹ lưỡng, kèm theo đó là việc tung thông tin để “dìm” hoặc “thổi” giá thông qua nhiều phương tiện truyền thông, trong đó có các diễn đàn mạng, trang web cá nhân…

Thực tế, để những thông tin liên quan đến DN được công bố kịp thời và công bằng là điều rất khó, bởi lợi ích cá nhân khi biết được thông tin là rất lớn. Với những thông tin có sức ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán, lãnh đạo DN sẽ phối hợp, bàn bạc với các broker để giao dịch cổ phiếu trước khi công bố thông tin rộng rãi ra bên ngoài.

Một trong những thông tin khiến giá cổ phiếu tăng đột biến trong thời gian ngắn là kết quả kinh doanh của DN bất ngờ “đảo ngược”. Diễn biến thị trường những tháng đầu năm cho thấy, khá nhiều cổ phiếu nhỏ tăng giá với tốc độ “phi mã”, trong đó có cả những mã nằm trong nhóm cổ phiếu bị cảnh báo do DN kinh doanh thua lỗ 7 quý liên tiếp, nhưng thông tin quý IV/2013 lãi lớn đã đảo ngược tình thế. Song không phải các nhà đầu tư đều đồng thời biết được thông tin này, khi biết được thì giá cổ phiếu đã tăng mạnh nhiều phiên liên tiếp.

Hầu hết nhà đầu tư phải chờ DN công bố kết quả kinh doanh cả năm 2013 mới hiểu lý do vì sao cổ phiếu tăng vọt.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/lam-gia-bang-tin-doc-93542.html

- "Nhiều ngân hàng lại nói “không” với cổ tức". Mặc dù đã bị cổ đông ca thán về việc nhiều năm không trả cổ tức, nhưng trong kế hoạch dự kiến trình ĐHCĐ thường niên năm nay, nhiều nhà băng lại tiếp tục nói “không” với cổ tức.

Trong 3 năm qua, cổ đông Southern Bank không hề nhận được một đồng cổ tức nào, lý do được nhà băng này đưa ra là do lợi nhuận sụt giảm so với chỉ tiêu xây dựng.

Thực tế, lợi nhuận sau thuế của Ngân hàng trong năm 2011, 2012 vẫn đạt trên dưới 100 tỷ đồng, nhưng nợ xấu tăng cao khiến Southern Bank phải trích dự phòng rủi ro cao và mất luôn khả năng chi trả cổ tức.

Tính đến ngày 31/12/2013, Southern Bank có hơn 1.600 tỷ đồng nợ xấu, chiếm 3,71% tổng dư nợ, tăng 0,8% so với năm 2012; trong đó, nợ có khả năng mất vốn (nhóm 5) chiếm khoảng 1.000 tỷ đồng. Nợ xấu tăng kéo theo trích lập dự phòng cao, khiến lợi nhuận sau thuế năm 2013 của Southern Bank chỉ đạt 18 tỷ đồng, nên HĐQT ngân hàng dự kiến sẽ xin ý kiến cổ đông về việc không chia cổ tức tại ĐHCĐ diễn ra vào ngày 16/4 tới.

Khoản lợi nhuận năm qua Southern Bank dự kiến sẽ giữ lại để hỗ trợ vốn cho hoạt động kinh doanh. Song trong tài liệu chuẩn bị ĐHCĐ, Ngân hàng dự kiến trình cổ đông phương án phân phối lợi nhuận 2013, trong đó thù lao cho HĐQT, Ban kiểm soát chiếm 66% tổng lợi nhuận, hơn 12 tỷ đồng. Riêng thư ký HĐQT được đề xuất trả thù lao hơn nửa tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/tien-te/nhieu-ngan-hang-lai-noi-khong-voi-co-tuc-93543.html

- "Thị trường gạo chờ kết quả phiên đấu thầu vào Philippines". Ngày 15/4, một sự kiện có tác động rất lớn đến thị trường lúa gạo của Việt Nam sẽ diễn ra đó là việc Philippines công bố kết quả đấu thầu cung cấp 800.000 tấn gạo vào thị trường này. 

Hiệp hội lương thực Việt Nam cho biết, nếu có được hợp đồng này sẽ giúp đẩy nhanh việc xuất khẩu cũng như tiêu thụ lúa gạo cho nông dân ở ĐBSCL.

Tuy nhiên, trên thực tế, sẽ không dễ để có được hợp đồng này vì Việt Nam đang bị cạnh tranh khốc liệt từ đối thủ Thái Lan.

Hiện, Thái Lan đang giảm giá mạnh nhằm tiêu thụ gần 1 triệu tấn gạo để có tiền thanh toán nợ với nông dân. Trong khi đó, nguồn cung nước này vẫn không ngừng tăng lên.

Với ngành xuất khẩu gạo Việt Nam, Philippines vẫn là thị trường quan trọng. Quý I năm 2014, quốc gia này đã mua đến 31% tổng khối lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
- "Doanh nghiệp Nhà nước: Chỉ được kinh doanh những gì luật cho phép". Đó là quan điểm của TS Trần Du Lịch, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM khi trao đổi với phóng viên Tiền Phong về dự thảo Luật Đầu tư và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào doanh nghiệp.
Xem chi tiết:
http://www.tienphong.vn/kinh-te/chi-duoc-kinh-doanh-nhung-gi-luat-cho-phep-695173.tpo

- "AEON đầu tư vào Hà Nội: Lời cảnh tỉnh "phá sản" cho các DN Việt". Tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản AEON dự kiến sẽ khởi công xây dựng Khu phức hợp thương mại tại Hà Nội với tên gọi khu thương mại, dịch vụ cộng đồng và triển lãm AEON Mall Him Lam. Dự án này sẽ được xây dựng tại khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên với quy mô khoảng 10ha thuộc Khu công viên công nghệ thông tin Hà Nội với giá trị 200 triệu USD.

Dự án bao gồm nhiều hạng mục như Trung tâm thương mại, khách sạn, nhà hàng, khu vui chơi, văn phòng, khu thể thao... được bố trí trên diện tích sàn khoảng 1,1 triệu m2. Dự kiến, khu phức hợp này sẽ mở cửa vào năm 2015 sau 1,5 năm xây dựng. 

Việc AEON quyết định đầu tư mạnh vào thị trường bán lẻ Hà Nội lúc này được xem là mạo hiểm khi thị trường bản lẻ tại khu thủ đô dường như đang trở nên chật chội. Tình hình kinh doanh của nhiều hệ thống siêu thị đang gặp khó khăn, ế ẩm ở hầu hết các phân khúc đặc biệt là phân khúc cao cấp. 

Vì vậy vấn đề khi đầu tư vào Hà Nội, AEON sẽ tập trung đầu tư phân khúc nào để nắm được thị phần? Cơ hội của AEON cũng như thách thức với doanh nghiệp bán lẻ tại Hà Nội hiện nay như thế nào? 

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú - Chủ tịch Hiệp hội siêu thị Hà Nội cho rằng, việc AEON đầu tư xây dựng khu thương mại tại Hà Nội là lời cảnh tỉnh cho doanh nghiệp bán lẻ đang đóng chân trên địa bàn thủ đô, nhất là so với điều kiện của AEON đặc biệt so với doanh nghiệp bán lẻ trong nước.

“Khi thực hiện đầu tư lớn như vậy đòi hỏi vốn rất lớn, khả năng quản trị doanh nghiệp tốt. Điều này AEON hơn hẳn với phần còn lại của đơn vị bán lẻ tại Hà Nội và vượt trội doanh nghiệp bán lẻ trong nước. AEON vào sẽ khiến thị trường bán lẻ Hà Nội thêm chật chội hơn”, ông Phú nhận xét.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/AEON-dau-tu-vao-Ha-Noi-Loi-canh-tinh-pha-san-cho-cac-DN-Viet-post142943.gd

- "Những thương vụ sáp nhập ngân hàng đình đám tuần qua". Thời gian trở lại đây, câu chuyện về sát nhập ngân hàng (NH) đang trở nên khá nóng. Sau thương vụ sát nhập Ngân hàng Phương Nam vào Sacombank thành công, có thể kể đến những thương vụ như Ngân hàng TMCP Phát triển Mê Kông dự kiến sáp nhập vào Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (Maritime Bank), hay Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) sắp tiết lộ thương vụ sát nhập của mình.

Như vậy, việc hợp nhất, sáp nhập để giảm bớt những NH yếu kém và trong bối cảnh hiện tại thì giải pháp đó là tối ưu nhất để giảm thiểu số lượng NH nhỏ, yếu kém, ngành NH cũng có thể nhanh chóng giải quyết được khó khăn về thanh khoản, xử lý nợ xấu... 

Bản tin chứng khoán ngày 11/4 của CTCK Bản Việt tiết lộ: Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (VCB) sẽ xin ý kiến cổ đông về việc sáp nhập với một ngân hàng khác trong ĐHCĐ sắp tới diễn ra vào ngày 23/04.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Nhung-thuong-vu-sap-nhap-ngan-hang-dinh-dam-tuan-qua-post142932.gd

- "Hôm nay, Quốc hội bàn về điều kiện cấp phép casino".  Vẫn còn nhiều câu hỏi liên quan đến dự thảo Nghị định kinh doanh casino. Những vấn đề này sẽ tiếp tục được làm rõ trong phiên họp sáng nay, 14/4. 

Theo đó Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ dành cho ý kiến về việc ban hành nghị định về hoạt động kinh doanh casino, theo dự kiến chương trình phiên họp thứ 27 bắt đầu từ sáng 14/4.

Như vậy, đây lần tiếp theo kể từ khi Thường vụ QH cho ý kiến từ phiên họp thứ 20 diễn ra tháng 8/2013.

Trong phiên họp trước, khi cho ý kiến về điều kiện cấp giấy chứng nhận đầu tư khu du lịch, dịch vụ vui chơi giải trí tổng hợp có casino, Ủy ban Tài chính Ngân sách (UBTCNS) và Ủy ban TVQH đã yêu cầu Chính phủ xem xét lại quy định điều kiện vốn đầu tư tối thiểu 4 tỷ USD, nhà đầu tư phải chứng minh đủ năng lực tài chính và có ít nhất 10 năm kinh nghiệm. Lý do là các điều kiện này khó đảm bảo tính khả thi và chưa phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/hom-nay-quoc-hoi-ban-ve-dieu-kien-cap-phep-casino-3033763/

- "Cty TNHH MTV môi trường đô thị Nha Trang (Khánh Hoà): Ăn chặn tiền bồi dưỡng độc hại của công nhân". Từ tháng 9.2012 đến nay, Công ty TNHH MTV môi trường - đô thị Nha Trang áp dụng mức bồi dưỡng độc hại cho CNLĐ trực tiếp là 10.000 đồng/ngày và thực hiện chi trả bằng sữa. Theo đó, bình quân mỗi tháng, những người làm việc 25 ngày công được nhận 11 hộp sữa đặc có đường và 1 bịch sữa tươi. Tính từ tháng 9.2012 đến tháng 10.2013, riêng khoản tiền chênh lệch mà giám đốc Cty là ông Lương Khánh Thuận và những người có trách nhiệm mua sữa đã thông đồng nâng giá để ăn chặn của hơn 500 công nhân quét rác lên đến hơn 350 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/cong-doan/cty-tnhh-mtv-moi-truong-do-thi-nha-trang-khanh-hoa-an-chan-tien-boi-duong-doc-hai-cua-cong-nhan-193124.bld

- "Sản xuất nông, lâm, thủy sản: Nhiều cơ sở không bảo đảm điều kiện hoạt động". Để từng bước nâng cao điều kiện hoạt động của các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản, Bộ NN&PTNT đang phối hợp với các địa phương triển khai đánh giá kết quả xếp loại các cơ sở theo Thông tư 14/TT-BNNPTNT.

Sau gần 2 năm triển khai, qua kiểm tra đánh giá cho thấy, tỷ lệ cơ sở xếp loại C chiếm số lượng lớn với cơ sở vật chất kỹ thuật lạc hậu, không bảo đảm yêu cầu. Theo Cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản (Bộ NN&PTNT), trong quý I-2014 kết quả kiểm tra, đánh giá các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản về an toàn vệ sinh thực phẩm cho thấy mức độ vi phạm gia tăng so với cùng kỳ năm trước. Theo đó, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu xếp loại A, B chỉ đạt 72,3%. Đặc biệt, kết quả tái kiểm tra cơ sở xếp loại C trước đây cho thấy có đến 100% cơ sở sơ chế, chế biến rau, củ, quả vẫn xếp loại C và 62,5% cơ sở sơ chế, chế biến cây công nghiệp vẫn xếp loại C; tăng gần 50% so với cùng kỳ năm 2013. Đối với cơ sở sơ chế, chế biến động vật, tỷ lệ cơ sở sản xuất kinh doanh được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A, B là 71%; tổ chức tái kiểm tra các cơ sở loại C vẫn còn 85,71%, tăng 49,7% so với cùng kỳ năm trước. Đối với các cơ sở sản xuất - kinh doanh thủy sản, tỷ lệ được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại A, B là 65%; tái kiểm tra các cơ sở loại C vẫn còn đến 96,4%, tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngoài ra, Cục cũng đã tổ chức kiểm tra điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm lần đầu tại 5 cơ sở sản xuất - kinh doanh các mặt hàng thủy sản xuất khẩu, đã phát hiện một cơ sở không đạt yêu cầu.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Nong-thon-moi/676619/san-xuat-nong-lam-thuy-san-nhieu-co-so-khong-bao-dam-dieu-kien-hoat-dong

- "“Thuế 10% đối với nước ngọt có gas là hợp lý”. Đang có nhiều tranh cãi về đề xuất đánh thuế tiêu thụ đặc biệt 10% đối với nước ngọt có gas. Nhiều doanh nghiệp phản đối, nhưng cũng có doanh nghiệp đồng tình. Còn theo ông Ngô Hữu Lợi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế, Bộ Tài chính, quan điểm của Bộ là áp thuế để định hướng tiêu dùng. NCĐT đã trao đổi với ông Lợi xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19705-thue-10%25-doi-voi-nuoc-ngot-co-gas-la-hop-ly-

- "Maseco đi tìm công lý". Lần đầu tiên một doanh nghiệp đã thắng kiện trong phiên xử sơ thẩm với Chánh thanh tra Bộ Tài chính, chuyện rất hiếm ở Việt Nam. Đó là Công ty Cổ phần Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco).

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=19710-maseco-di-tim-cong-ly

- "Sẽ thay đổi phí dịch vụ hàng không trong tháng 4". Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện còn một số tồn tại, bất cập trong cơ chế quản lý giá, phí cung cấp dịch vụ hàng không, phi hàng không, như giá dịch vụ do đơn vị cung cấp dịch vụ tại Cảng hàng không (CHK) quy định và kê khai mà chưa có quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền, việc kiểm soát giá dịch vụ phí hàng không còn chưa tốt…

Theo Phó Cục trưởng Cục Hàng không Lưu Thanh Bình, giá dịch vụ tại CHK, sân bay và dịch vụ điều hành bay cần được xây dựng theo mục tiêu có tính cạnh tranh trong khu vực ASEAN. Cục này dự kiến sẽ xem xét, điều chỉnh mức giá dịch vụ hàng không áp dụng đối với chuyến  bay quốc tế; điều chỉnh giá dịch vụ hạ cất cánh, giá dịch vụ soi chiếu an ninh… Ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT yêu cầu lên các phương án giá, phí trình lãnh đạo Bộ quyết định, ban hành trong tháng 4-2014.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/se-thay-doi-phi-dich-vu-hang-khong-trong-thang-4/546120.antd

- "Phải thường xuyên tiến hành hoạt động thanh tra, giám sát ngân hàng". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 26/2014/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thanh tra, giám sát ngành Ngân hàng. Theo đó, việc giám sát ngân hàng sẽ được tiến hành thường xuyên, liên tục. 

Nghị định 26/2014/NĐ-CP nêu rõ, nguyên tắc thanh tra, giám sát ngân hàng phải bảo đảm tập trung, thống nhất trong chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ từ Trung ương đến địa phương; tuân theo pháp luật; bảo đảm chính xác, khách quan, trung thực, công khai, dân chủ, kịp thời; giám sát ngân hàng được tiến hành thường xuyên, liên tục.

Đồng thời, thanh tra, giám sát việc chấp hành chính sách, pháp luật sẽ kết hợp với thanh tra, giám sát rủi ro trong hoạt động của đối tượng thanh tra ngân hàng, đối tượng giám sát ngân hàng; kết hợp chặt chẽ giữa thanh tra ngân hàng và giám sát ngân hàng...

Hoạt động thanh tra ngân hàng sẽ bao gồm thanh tra việc chấp hành pháp luật về tiền tệ và ngân hàng, quy định khác của pháp luật có liên quan, việc thực hiện các quy định trong giấy phép do Ngân hàng Nhà nước cấp; xem xét, đánh giá mức độ rủi ro, năng lực quản trị rủi ro và tình hình tài chính của đối tượng thanh tra ngân hàng; xem xét, đánh giá các rủi ro tiềm ẩn, chất lượng và hiệu quả hệ thống quản trị, điều hành, hệ thống kiểm toán, kiểm soát nội bộ, hệ thống quản trị rủi ro của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, bao gồm cả việc nhận dạng rủi ro, đo lường rủi ro, giám sát rủi ro, kiểm soát và giảm thiểu, xử lý rủi ro thông qua việc xem xét các yếu tố tác động đến an toàn hoạt động, chất lượng, hiệu quả quản trị rủi ro, khả năng chống đỡ rủi ro của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài...

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/tai-chinh-ngan-hang/phai-thuong-xuyen-tien-hanh-hoat-dong-thanh-tra-giam-sat-ngan-hang-2014041304257640.htm

(T.Hằng - tổng hợp)