Các báo viết về Tài chính ngày 14/05/2014

**Giá sữa sẽ giảm khi áp giá trần - Lo doanh nghiệp lách luật; **Sức mua hàng Trung Quốc giảm mạnh; **Cục Quản lý cạnh tranh điều tra vụ "găm phòng" ở Nha Trang; **Mỹ “sửa” thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam; **Thu phụ phí thẻ bị phạt 50 triệu đồng; **Hà Nội: Xuất hiện chủ, khách tẩy chay hàng Trung Quốc;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Sức mua hàng Trung Quốc giảm mạnh". Theo khảo sát của Một Thế Giới tại Hà Nội, hàng Trung Quốc vẫn chiếm thị phần lớn, dù tại các chợ nhỏ lẻ cho đến một số siêu thị lớn. 

Chị Nguyễn Hạnh Nguyên (204 Trần Khất Chân - Hà Nội) mở cửa hàng tạp hóa đã được hơn 3 năm nay, trong đó 80% hàng hóa tại cửa hàng của chị có nguồn gốc từ Trung Quốc, chỉ khoảng 20% là hàng Việt Nam và hàng Thái Lan.
 
"Hàng Trung Quốc giá rẻ, mẫu mã đẹp nên từ trước đến nay đều bán chạy hơn rất nhiều so với hàng Việt Nam hay hàng Thái. Nhưng kể từ khi Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển Việt Nam đến nay thì lượng hàng Trung Quốc bán ra ở cửa hàng tôi đã có xu hướng giảm, và tôi thấy càng lúc càng giảm mạnh hơn. 
 
Chẳng hạn như một con dao hàng Trung Quốc có giá 20.000 đồng, còn một con dao cùng kích thước nhưng hàng Thái hoặc hàng Việt Nam có giá 35.000 đồng thì trước kia người ta sẽ chọn mua con dao hàng Trung Quốc, nhưng bây giờ nhiều người chuyển sang mua hàng Việt Nam. Ngoài ra nhiều mặt hàng khác cũng như vậy" - chị Nguyên cho biết.
 
Không chỉ riêng cửa hàng của chị Nguyên, một số tiểu thương buôn bán trên phố Bạch Mai cũng cho rằng, người dân gần đây có xu hướng chọn hàng Việt hoặc hàng Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản... nhiều hơn là hàng Trung Quốc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cục Quản lý cạnh tranh điều tra vụ "găm phòng" ở Nha Trang". Hơn 40 khách sạn tại TP.Nha Trang (Khánh Hòa) mặc dù không khai thác hết công suất hoạt động của phòng nghỉ, tuy nhiên, khi du khách đến đặt chỗ thì chỉ nhận được những cái lắc đầu ái ngại. Chuyện hy hữu đang diễn ra tại địa bàn du lịch trọng điểm của cả nước…

Mặc dù lượng phòng trống rất nhiều, nhưng chính thức từ năm 2013 đến nay, hàng loạt du khách đến du lịch tại TP.Nha Trang đều gặp khó khăn khi đặt phòng nghỉ tại các khách sạn trên địa bàn này. Theo đó, nhiều du khách đã rất bức xúc vì bị chủ các cơ sở lưu trú từ chối  mà họ không hiểu lý do gì.

Phản ánh đến Pháp luật Việt Nam, ông Huỳnh Văn Thể, Việt kiều Nga bức xúc cho biết, sau nhiều năm định cư ở nước ngoài, đầu năm 2014 ông cùng gia đình và một nhóm bạn bè Nga thông qua một đơn vị du lịch quyết định đến Khánh Hòa nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khi đến Nha Trang thì khách sạn nơi ông muốn nghỉ ngơi cùng gia đình, bạn bè đã từ chối cho ở lại.
 
Trong khi đó, chủ một cơ sở kinh doanh lưu trú tên T ở Nha Trang cho hay, nếu không kể mùa cao điểm, khách sạn 30 phòng nghỉ của ông luôn đầy phòng trống. Tuy nhiên, dù biết là để lãng phí nhưng vẫn không thể cho khách vào nghỉ bởi họ sợ liên lụy đến các rắc rối pháp lý do đã ký hợp đồng với Cty TNHH SX TM DV XNK Ánh Dương (Cty Ánh Dương). 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Mỹ “sửa” thuế chống bán phá giá cá tra Việt Nam". Ngày 13/5, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết: Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố lại kết quả cuối cùng, đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ 9 (giai đoạn từ 1/8/2011 đến 31/7/2012) với sản phẩm philê cá tra đông lạnh nhập từ Việt Nam.
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá riêng rẽ của Cty bị đơn bắt buộc là Cty CP Vĩnh Hoàn giảm từ 0,03 USD/kg về 0%. 

Các Cty bị đơn tự nguyện đều tăng từ 0,42 USD/kg lên 1,2 USD/kg. Một doanh nghiệp bị đơn bắt buộc khác là Cty CP Hùng Vương vẫn giữ nguyên mức thuế 1,2 USD/kg. Mức thuế suất chung toàn quốc là 2,11 USD/kg. 

Theo Vasep, phán quyết trên của Mỹ bất hợp lý, không nhất quán, mang tính bảo hộ, gây bất lợi cho sản phẩm cá tra Việt Nam.

Xem chi tiết:
 
- "Thu phụ phí thẻ bị phạt 50 triệu đồng". Theo đề xuất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), đơn vị chấp nhận thanh toán qua thẻ thu phụ phí người sử dụng có thể bị phạt 30-50 triệu đồng khi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ.
 
Số tiền này dự kiến sẽ buộc đơn vị vi phạm nộp vào ngân sách nhà nước. 

Đề xuất này được đưa ra sau khi thực tế cho thấy, nhiều doanh nghiệp, cửa hàng vẫn tính phí 1-3% với khách hàng thanh toán bằng thẻ. 

- "Vì sao doanh nghiệp trả chỉ tiêu xuất khẩu gạo?". Sau khi Vinafoods 2 - đơn vị đấu thầu thành công hợp đồng xuất khẩu 800.000 tấn gạo sang thị trường Philippines với giá 370 USD/tấn, Hiệp hội Lương thực Việt Nam - VFA đã phân bổ lại chỉ tiêu thực hiện hợp đồng cho các doanh nghiệp. Đây là các doanh nghiệp nằm trong diện được mua gạo tạm trữ vụ lúa Đông Xuân 2013-2014 vừa qua. Tuy nhiên, cách đây không lâu, nhiều doanh nghiệp đã xin trả lại chỉ tiêu xuất khẩu gạo do giá thấp, lại kèm theo nhiều điều kiện ràng buộc chưa từng có tiền lệ.

Đại diện Vinafoods 2 cho biết, mới đây đã có hơn 10 doanh nghiệp gửi đơn lên Tổng công ty và Hiệp hội Lương thực Việt Nam VFA xin trả lại chỉ tiêu xuất khẩu. Tổng sản lượng gạo mà các doanh nghiệp này xin ngừng xuất khẩu là 80.000 tấn.

- "Giá sữa sẽ giảm khi áp giá trần - Lo doanh nghiệp lách luật". Trước động thái quyết liệt mới đây của Bộ Tài chính trong việc áp dụng giá trần đối với sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, người tiêu dùng kỳ vọng sẽ có “làn sóng” giảm giá sữa. Tuy nhiên, không ít chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi, liệu có tình trạng doanh nghiệp sữa “lách luật” rút bớt trọng lượng, cải tiến mẫu mã để lập lờ về giá?

Xem chi tiết:
 
- "Khả thi khi áp giá trần". Chính phủ đã thống nhất chủ trương của Bộ Tài chính áp dụng biện pháp bình ổn giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Dự kiến trong tháng 5 này, Bộ Tài chính sẽ đưa ra giá trần đối với mặt hàng sữa. Bộ Tài chính khẳng định: Việc áp giá trần chắc chắn sẽ khiến giá sữa giảm so với hiện nay.

Phóng viên báo Tin Tức (TTXVN) đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ Tài chính) xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/kha-thi-khi-ap-gia-tran-20140513222737338.htm

- "Hà Nội: Xuất hiện chủ, khách tẩy chay hàng Trung Quốc". Từ chiều tối 12/5, trước cửa hàng tự chọn tầng 1 tòa nhà Ngôi Sao (Star Tower) phố Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội xuất hiện tấm biển: “Cửa hàng Ngôi Sao không bán đồ Trung Quốc” được viết bằng tiếng Việt, Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc. Chị Hạnh, quản lý cửa hàng cho hay, ngày 12/5, lãnh đạo Công ty yêu cầu đưa toàn bộ hàng hóa Trung Quốc ra khỏi cửa hàng với quan điểm: “Hàng trả lại đối tác được thì trả, không thì vứt bỏ”. Lãnh đạo Công ty cũng yêu cầu nhân viên không mua, sử dụng đồ Trung Quốc trong giai đoạn này. Do chỉ đạo mới được đưa ra, nên tấm biển “nói không với hàng Trung Quốc” được viết bằng phấn, nhưng trong vài ngày tới sẽ được in thành băng rôn căng trước cửa hàng cùng 1 thùng đựng đồ Trung Quốc mà cửa hàng tẩy chay. “Đây là việc mà chúng tôi có thể làm trong giai đoạn này để thể hiện tinh thần yêu nước”, chị Hạnh nói.

Đang lật ngược lật xuôi từng món đồ kiểm tra mã vạch, xuất xứ, chị Minh, khách của cửa hàng Ngôi Sao cho biết, khi nhìn thấy tấm biển, chị rẽ vào xem ngay. Thông thường, chị Minh chỉ thích mua sắm ở những siêu thị lớn, nhưng thấy tấm biển thể hiện lòng tự tôn dân tộc trong giai đoạn biển Đông đang nóng, chị có cảm tình ngay với cửa hàng tự chọn này. Đã từ lâu, gia đình chị Minh không ưa dùng đồ Trung Quốc, bởi nhanh hỏng và những cảnh báo độc hại cho sức khỏe, giờ càng quyết hạn chế tiêu dùng. 

Xem chi tiết:

http://giaothongvantai.com.vn/thoi-su-xa-hoi/trung-quoc-dat-gian-khoan-trai-phep/201405/ha-noi-xuat-hien-chu-khach-tay-chay-hang-trung-quoc-483747/

- "Thành tích xuất gạo: Áp chiêu bán rẻ-mua rẻ, nông dân khóc". Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Công Tạn nêu quan điểm, "Câu chuyện nông dân được mùa mất giá, được giá mất mùa vẫn là bài toán khó. Để người nông dân sống được và có lãi trên mảnh ruộng của mình thì ngoài những chính sách hỗ trợ người nông dân, cần phải xóa bỏ sự độc quyền xuất nhập khẩu, độc quyền phân phối của các doanh nghiệp nhà nước".

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/thanh-tich-xuat-gao-ap-chieu-ban-re-mua-re-nong-dan-khoc-3037955/

- "Tận dụng cơ hội từ các thỏa ước thương mại". Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương trong vai trò quản lý nhà nước đã và đang tập trung cho việc nâng cao năng lực tham gia và giải quyết các vấn đề kinh tế- thương mại song phương, khu vực. Bên cạnh đó Bộ cũng đẩy mạnh việc tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình thực hiện có hiệu quả các hiệp định, thỏa thuận về kinh tế, thương mại đã ký kết với các đối tác; xử lý hài hòa, thống nhất việc thực hiện cam kết gia nhập WTO và triển khai có hiệu quả Chương trình hỗ trợ kỹ thuật hậu gia nhập WTO. Đẩy nhanh tiến độ đàm phán, chuẩn bị chu đáo các điều kiện để ký kết các hiệp định, thỏa thuận mới về kinh tế, thương mại với các đối tác.

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp (DN) vừa diễn ra tại Hà Nội, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cho biết, Việt Nam đã có quan hệ xuất nhập khẩu với trên 180 quốc gia và vùng lãnh thổ. Việt Nam cũng đã ký 8 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với các đối tác kinh tế. Các thỏa ước thương mại tự do này đã góp phần giúp các DN trong nước mở rộng thị trường và bạn hàng.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/54424/tan-dung-co-hoi-tu-cac-thoa-uoc-thuong-mai.htm#.U3LGryidiqA

- "Các điểm chấp nhận thẻ không được thu phí". Ngày 13.5, Vụ Thanh toán, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) có ý kiến về việc nhận được phản ánh một số đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) thu phí đối với chủ thẻ khi thanh toán.

Ngoài việc yêu cầu các NH thực hiện nghiêm quy định không thu phí, NHNN còn phối hợp với tổ chức phát hành thẻ quốc tế Visa và MasterCard xử lý hiện tượng thu phụ phí của các ĐVCNT; chỉ đạo cho NH yêu cầu các ĐVCNT không được thu phụ phí khi giao dịch bằng thẻ và phải chịu trách nhiệm khi để các ĐVCNT thu phụ phí của khách hàng. NHNN đã đề nghị bổ sung quy định xử phạt từ 30 triệu đến 50 triệu đồng đối với hành vi vi phạm phân biệt giá trong thanh toán thẻ, thu phụ phí từ chủ thẻ đối với các giao dịch thanh toán không đúng quy định pháp luật; buộc nộp vào ngân sách nhà nước số lợi bất hợp pháp có được do vi phạm nêu trên.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140513/cac-diem-chap-nhan-the-khong-duoc-thu-phi.aspx

- "183 doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao". Ngày 13-5, Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng Nhân dân TPHCM đã  giám sát tình hình di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm trên địa bàn quận Bình Tân. Tại buổi giám sát, ông Nguyễn Gia Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân cho biết, hiện trên địa bàn quận có gần 1.300 doanh nghiệp đã được kiểm tra về môi trường.

Trong đó, ghi nhận 183 doanh nghiệp có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao cần tập trung kiểm tra, giám sát và xử lý. Tính đến cuối năm 2013, hơn 40/183 doanh nghiệp bị phát hiện có hành vi gây ô nhiễm nghiêm trọng và đã phải chịu hình thức xử lý buộc cưỡng chế di dời. Riêng từ đầu năm 2014 đến nay, lực lượng cảnh sát môi trường của quận đã và đang xử lý khởi tố 5 trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ì trong công tác khắc phục hành vi vi phạm môi trường.

Lý giải thực tế có nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm và nằm xen cài trong khu dân cư, ông Bình nhấn mạnh, quận Bình Tân là quận ven thành phố nên thường là điểm đến của nhiều doanh nghiệp gây ô nhiễm từ quận huyện khác, nhất là từ các quận nội thành. Việc xử lý tuy mạnh nhưng chưa thực sự giải quyết được gốc vấn đề. Bởi phần lớn những doanh nghiệp này là doanh nghiệp nhỏ, không đủ khả năng đầu tư hạ tầng xử lý chất thải. 

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/5/349151/

- "Chưa cần thiết buộc các DN chế xuất lập chi nhánh riêng". UBND TP.HCM vừa có ý kiến như vậy trong công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại quy định buộc các doanh nghiệp (DN) chế xuất thành lập chi nhánh riêng.

Theo UBND TP.HCM, việc áp dụng các quy định trước đây liên quan đến việc kiểm soát hàng hóa xuất, nhập khẩu của các DN chế xuất vẫn đạt hiệu quả cao, thời gian và thủ tục nhanh gọn, tiết kiệm. Do các khu chế xuất (KCX) tại TP.HCM đã có hàng rào hải quan kiểm soát chặt chẽ hàng hóa ra vào KCX nên việc yêu cầu các DN chế xuất lập chi nhánh riêng cho hoạt động mua bán hàng hóa là chưa cần thiết.

TP.HCM cũng kiến nghị Chính phủ xem xét cho phép TP có quy chế đặc thù đối với hoạt động này và các DN chế xuất vẫn tiếp tục thực hiện thông quan hàng hóa như trước đây. Việc lập chi nhánh ngoài KCX nên được xem là quyền chứ không phải nghĩa vụ của các DN.

Theo Nghị định 164/2013 của Chính phủ thì “DN chế xuất được cấp giấy phép kinh doanh hoạt động mua bán hàng hóa và các hoạt động liên quan trực tiếp đến mua bán hàng hóa tại Việt Nam phải thành lập chi nhánh riêng nằm ngoài DN chế xuất, KCX để thực hiện hoạt động này”. Quy định này tuy có hiệu lực từ 1-1 nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn về thủ tục thành lập, cơ quan cấp phép mở chi nhánh…

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/chua-can-thiet-buoc-cac-dn-che-xuat-lap-chi-nhanh-rieng-467959.html

- "Giá nhập khẩu tại Mỹ giảm mạnh trong tháng 4". Giá xuất khẩu của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 4 do giá cả lương thực và nhiên liệu giảm, cho thấy áp lực lạm phát lên xuất khẩu vẫn yếu.

Ngày 13/5, Bộ lao động cho biết, giá xuất khẩu giảm 0,4% trong tháng 4 sau khi tăng 0,4% trong tháng 3 và đánh dấu lần giảm đầu tiên kể từ tháng 11/2013. Trong khi đó, khảo sát của Reuters dự báo rằng, giá xuất khẩu sẽ tăng 0,3%.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tăng tuổi nghỉ hưu để né vỡ quỹ BHXH". Dự thảo Luật BHXH sửa đổi chuẩn bị trình Quốc hội trong tháng 5 này dự kiến tăng tuổi nghỉ hưu thêm 2-5 năm nhằm tránh tình trạng cạn kiệt quỹ BHXH

Theo dự thảo Luật BHXH, từ năm 2016 trở đi, thực hiện tăng tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức, viên chức; từ năm 2020 trở đi, tăng tuổi hưu đối với các nhóm đối tượng còn lại, cứ mỗi năm thêm 4 tháng cho đến khi đạt 60 tuổi đối với nữ và 62 tuổi đối với nam. Đối với người lao động làm nghề hoặc công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực từ 0,7 trở lên, tuổi nghỉ hưu vẫn giữ nguyên theo quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/tang-tuoi-nghi-huu-de-ne-vo-quy-bhxh-20140513220742666.htm

(T.Hằng - tổng hợp)