Các báo viết về Tài chính ngày 14/06/2013

**Các bà mẹ hết chịu nổi giá sữa cao; **'Đừng ảo tưởng về khả năng phục hồi của bất động sản'; **"Doanh nghiệp bết bát, cổ phiếu vẫn đắt khách; **WB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam; **Điều tra vụ bán thóc giống không nảy mầm; **Tái cơ cấu Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam ;...

Qua nhiều lần tăng giá, sữa giờ đây trở thành mặt hàng xa xỉ, cần phải cắt giảm đối với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Hoàng HàQua nhiều lần tăng giá, sữa giờ đây trở thành mặt hàng xa xỉ, cần phải cắt giảm đối với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: Hoàng Hà

- "Các bà mẹ hết chịu nổi giá sữa cao". Các bà mẹ đang bớt dần tâm lý chuộng sữa ngoại, hàng xách tay và chọn thương hiệu nổi tiếng bất chấp giá tăng bao nhiêu đi chăng nữa.

Khi con vừa bước qua tuổi thứ hai, chị Thu Giang, (Cầu Giấy, Hà Nội) nghĩ ngay đến việc cắt giảm khẩu phần sữa của con. Kinh tế không dư dả, lâu nay chị cho con uống các loại sữa công thức nội từ Dielac, Vinamilk nhưng cũng đã ngốn tiền triệu mỗi tháng. "Cố gắng cho con uống sữa 2 năm, nay con đã cứng cáp nên giờ tôi quyết định cho con chuyển sang uống sữa tươi", chị Thu Giang nói. Nhờ đó, giờ đây mỗi tháng chị tiết kiệm được trên dưới 300.000 đồng so với trước.

Tốn kém hơn chị Giang ở khoản tiền sữa cho con, một bà mẹ khác là chị Ngà trên một diễn đàn của các ông bố bà mẹ cho hay chị thường tốn hai ba triệu tiền sữa cho con một tháng vì con chị uống sữa Icreo xách tay từ Nhật, mỗi hộp giá đã 760.000 đồng.

Trước đây chị tiết kiệm bằng cách mua nhiều hộp một lúc sẽ được chiết khấu vài ba phần trăm. Nhưng nay bà mẹ này phải thắt lưng buộc bụng thêm bằng cách chuyển sang sữa khác rẻ hơn. Lúc đầu chị cho con uống dòng rẻ nhất trong các loại sữa Nhật là Wakodo, nhưng sau không kham nổi lại chuyển tiếp sang sữa nội. "Trước đây 'sính ngoại' một chút cũng vẫn cố gắng được. Nhưng từ năm ngoái đến nay chồng mình bị giảm lương cắt thưởng, hộp sữa của con cũng thành vấn đề lớn", chị Ngà nói.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/thi-truong/cac-ba-me-het-chiu-noi-gia-sua-cao-2821881.html

- "'Đừng ảo tưởng về khả năng phục hồi của bất động sản'". Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM, Lê Hoàng Châu dự báo thị trường địa ốc có thể phải cần thêm 5 năm nữa mới giải phóng được lượng hàng tồn kho khổng lồ vì thế lúc này không thể ảo tưởng về viễn cảnh phục hồi.

Tại hội thảo Triển vọng phục hồi của thị trường bất động sản diễn ra ngày 13/6, nhiều chuyên gia bất động sản tỏ ra bi quan về tương lai của ngành địa ốc trong 3-5 năm tới dù gói 30.000 tỷ đồng đang được các ngân hàng ráo riết khởi động.

Theo ông Châu, một trong những lý do chưa thể lạc quan về khả năng phục hồi của thị trường trong ngắn hạn vì các gói giải pháp hỗ trợ bất động sản được triển khai quá trễ nải. Thủ tướng làm việc với lãnh đạo TP HCM ngày 18/12 năm ngoái nhưng đến 15/5 Ngân hàng Nhà nước mới có những thông tư hướng dẫn cho vay gói 30.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể đến quá trình thực hiện còn vướng nhiều thủ tục. "Sự giải cứu còn quá chậm so với tính cấp bách của tình hình", lãnh đạo Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận xét.

Đặc biệt quan tâm đến nợ xấu, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield (Việt Nam), Chris Brown bình luận: "Thị trường bất động sản Việt Nam đang diễn biến phức tạp. Đầu tư trong nước sẽ không phục hồi nhanh chóng nếu không có sự điều chỉnh kịp thời về giá đất và giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu".

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/bat-dong-san/dung-ao-tuong-ve-kha-nang-phuc-hoi-cua-bat-dong-san-2822416.html

- "Doanh nghiệp bết bát, cổ phiếu vẫn đắt khách". PVX lỗ gần 75 tỷ đồng trong quý I, lợi nhuận của Sacomreal, ITA giảm mạnh so với cùng kỳ nhưng đây là những mã được mua bán sôi động nhất 6 tháng qua.

Trong gần nửa năm qua (từ ngày 2/1đến ngày 12/6), tổng khối lượng giao dịch của SHB (Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội) lên tới 1,16 tỷ cổ phiếu, dẫn đầu về thanh khoản tại hai sàn chứng khoán HOSE và HNX. Trong phiên 3/1, mã này chuyển nhượng khủng tới hơn 30 triệu cổ phiếu. 6 tháng qua, giá SHB tăng 22%.

Quý I, kết quả kinh doanh của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội kém lạc quan khi lợi nhuận sau thuế giảm hơn 27% so với cùng kỳ năm trước, xuống còn 163 tỷ đồng. Thu nhập lãi thuần cũng giảm 24%, đạt 427,6 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/chung-khoan/doanh-nghiep-bet-bat-co-phieu-van-dat-khach-2821878.html

- "WB hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam". Báo cáo GEP (http://www.worldbank.org/) cho biết WB dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2013 đạt 5,3%, thấp hơn so với ước tính 5,5% đưa ra trong báo cáo tháng 1-2013. Tuy nhiên mức dự báo này cao hơn mức tăng trưởng GDP 5,2% của năm 2012.

Đồng thời WB cũng dự báo tăng trưởng của Việt Nam năm 2014 và 2015 đạt mức 5,4%, thấp hơn so với mức dự đoán trong báo cáo tháng 1-2013, lần lượt là 5,7% và 6%.

Báo Financial Times dẫn lời chuyên gia Andrew Burns, tác giả báo cáo GEP, cảnh báo các nước châu Á như Philippines, Thái Lan và Việt Nam dù tăng trưởng nhanh nhưng phải đối mặt với nguy cơ lạm phát lại tăng cao, bong bóng tài sản…

WB cho rằng nền kinh tế thế giới có vẻ đã vượt qua giai đoạn tồi tệ nhất nhờ các nền kinh tế phát triển đang gượng dậy. Ước tính GDP toàn cầu sẽ đạt 2,2% trong năm nay và tăng lên 3% và 3,3% lần lượt vào năm 2014 và 2015.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương vẫn là khu vực phát triển năng động nhất với GDP dự kiến đạt 7,3% trong năm nay. Dù vậy, đây là mức thấp hơn năm ngoái do tăng trưởng Trung Quốc giảm và chỉ đạt 7,7%.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/553681/wb-ha-du-bao-tang-truong-cua-viet-nam.html

- "Điều tra vụ bán thóc giống không nảy mầm". Ngày 13-6, Phòng Bảo vệ An ninh kinh tế và Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội phối hợp điều tra vụ việc người nông dân tại huyện Hoài Đức gieo trồng lúa nhưng không nảy mầm, nghi là thóc giả giống lúa BC15.

Cụ thể, vào đầu tháng 6-2013, nhiều người nông dân tại HTX La Phù, huyện Hoài Đức mua giống lúa BC15, đây là giống lúa có năng suất cao từ 2,4-3 tạ/sào nên được khuyến khích gieo trồng, về gieo cấy nhưng sau khi ngâm ủ đều không nảy mầm hoặc tỉ lệ rất thấp.

Chính vì thế, HTX La Phù đã cho dừng việc ngâm ủ, gieo cấy giống lúa này và thu hồi toàn bộ để xem xét giải quyết. Vụ việc sau đó được Công an Hà Nội tiến hành điều tra.

Bước đầu, cơ quan công an xác định từ các ngày 2 đến 8-6, ông Đặng Tài Cam, Chủ nhiệm HTX Đức Giang, Hoài Đức đã bán cho HTX La Phù 1.360kg thóc giống lúa BC15. Trước đó, ông Cam đã mua số thóc giống thương hiệu Công ty Cổ phần giống cây trồng nông nghiệp Thái Bình và Tổng công ty giống cây trồng Thái Bình từ bà Ngô Thị Huệ, chủ cửa hàng kinh doanh giống cây trồng ở 221 Nguyễn Thái Học, thị trấn Phùng, huyện Đan Phượng.

Tiến hành làm việc với bà Ngô Thị Huệ, cơ quan công an xác định bà Huệ đã mua giống lúa này với tổng số 1.415kg từ bà Ngô Thị Hảo, trú tại xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang và bà Hảo cho biết đây là giống lúa BC15 của Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình.

Tuy nhiên, qua xác minh, cơ quan công an khẳng định đây không phải giống lúa của Tổng Công ty giống cây trồng Thái Bình cung cấp mà là giống lúa giả thương hiệu lúa BC15 của đơn vị này.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được điều tra làm rõ.

 Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/553732/dieu-tra-vu-ban-thoc-giong-khong-nay-mam.html

- "Tái cơ cấu Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam ". Sáng 13.6, Công ty CP chế biến thực phẩm Phương Nam Sóc Trăng (Công ty Phương Nam) tổ chức họp báo công bố giấy đăng ký kinh doanh mới.

Đây là công ty thủy sản từng đứng vào top 10 doanh nghiệp tiêu biểu cả nước với kim ngạch xuất khẩu hơn 88 triệu USD năm 2007 và tạo công ăn việc làm cho trên 3.200 công nhân. Tuy nhiên, đầu năm 2012, Công ty  Phương Nam  bị mất cân đối trên 500 tỉ đồng và dư nợ tại 7 ngân hàng (NH) gần 1.600 tỉ đồng, trong khi Chủ tịch HĐQT là ông Lâm Ngọc Khuân đã rời khỏi VN sang Mỹ, sau đó gửi thư cáo bệnh không về nước để giải quyết số nợ trên được. Tại cuộc họp ngày 14.5 vừa qua, các NH có dư nợ tại Công ty Phương Nam có văn bản cam kết đối với các khoản nợ (góp vốn, khoanh nợ...).

Trong đó, 2 NH tham gia góp vốn tái cấu trúc công ty là NH Bưu điện Liên Việt (tỷ lệ 62,43% vốn điều lệ) thông qua bán nợ cho Công ty cổ phần dịch vụ Đất Việt và đề cử ông Nguyễn Minh Trí tham gia trực tiếp vào HĐQT; NH An Bình (tỷ lệ 34,17%) thông qua bán nợ cho ông Trần Văn Trí tham gia trực tiếp; số còn lại là ông Huỳnh Phúc Quế, cổ đông cũ, tỷ lệ 3%. Ngày 7.6, Công ty Phương Nam được Sở KH-ĐT tỉnh Sóc Trăng cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp với các cổ đông mới như sau: Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Minh Trí, giữ chức Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc với vốn điều lệ 295 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130613/tai-co-cau-cong-ty-cp-che-bien-thuc-pham-phuong-nam.aspx

- "Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vàng để tăng dự trữ ngoại hối". Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong văn bản trả lời chất vấn của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) Nguyễn Văn Bình về câu hỏi của ĐBQH Lê Như Tiến, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh thiếu niên và nhi đồng của QH.

Chất vấn Thống đốc bằng văn bản, ĐB Lê Như Tiến dẫn thực trạng quản lý thị trường vàng còn nhiều bất cập, chưa huy động được nguồn lực vàng cho phát triển kinh tế, giá vàng trong nước còn cao hơn giá vàng thế giới… và đề nghị Thống đốc cho biết trách nhiệm cá nhân trước các thiếu sót, bất cập này. Trong văn bản gửi ĐB vào ngày 12.6, Thống đốc Nguyễn Văn Bình trả lời về quản lý thị trường vàng, Chính phủ đã có báo cáo chi tiết gửi tới các ĐBQH tại kỳ họp, nhưng xin giải trình thêm một số vấn đề chưa được đề cập trong các báo cáo về công tác quản lý vàng trước đó.

Theo Thống đốc, thời gian qua NHNN từng xem xét tính toán cụ thể đến khả năng NHNN tổ chức huy động vàng của dân cư, sau khi các tổ chức tín dụng chấm dứt việc huy động vàng. Tuy nhiên, các tính toán cho thấy việc NHNN đứng ra huy động vàng từ dân cư có một số điểm bất lợi, như chi phí bỏ ra khá lớn, số vàng huy động được nếu đi đầu tư ở nước ngoài trong thời điểm hiện nay thì NHNN dự kiến sẽ phải chịu lỗ do mất phí chuyển đổi thành vàng tiêu chuẩn quốc tế và tỷ suất sinh lời rất thấp. Ngoài ra, còn phải chịu rủi ro về thanh khoản vàng như các tổ chức tín dụng khi người dân đến rút vàng.

Cũng theo Thống đốc, qua tìm hiểu kinh nghiệm quốc tế, không có ngân hàng trung ương nào đứng ra huy động vàng từ dân cư trong giai đoạn hiện nay do những rủi ro về giá vàng và vấn đề thanh khoản. “Với việc chấm dứt hoạt động huy động vàng của các tổ chức tín dụng, cách hiệu quả nhất để chuyển hóa nguồn lực vàng trong dân để phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước là NHNN mua vàng tăng dự trữ ngoại hối nhà nước. Để thực hiện mục tiêu này cần phải có một số điều kiện như: tiếp tục duy trì, củng cố giá trị đồng VN, chấm dứt hoàn toàn hoạt động huy động vàng và áp dụng các biện pháp kinh tế để khuyến khích người dân bán vàng”, Thống đốc cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130614/ngan-hang-nha-nuoc-se-mua-vang-de-tang-du-tru-ngoai-hoi.aspx

- "Thử nghiệm kéo dài thời gian giao dịch chứng khoán". Từ ngày 1- 5.7, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) sẽ mở hệ thống cho các công ty chứng khoán tự giao dịch thử nghiệm kéo dài thời gian giao dịch đợt 2 thêm 45 phút.

Đây là thông báo HOSE vừa gửi đến các công ty chứng khoán để các đơn vị này chuẩn bị như chỉnh sửa phần mềm, tự thiết kế kịch bản và thử nghiệm theo tiến độ. Cụ thể, thời gian giao dịch phiên chiều bắt đầu vào lúc 13 giờ và kết thúc giao dịch khớp lệnh lúc 14 giờ 45, giao dịch thỏa thuận kéo dài đến 15 giờ. Như vậy thị trường sẽ chính thức đóng cửa lúc 15 giờ thay vì đóng cửa lúc 14 giờ 15 như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130613/thu-nghiem-keo-dai-thoi-gian-giao-dich-chung-khoan.aspx

- "Tăng thuế xuất khẩu vàng". Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư sửa đổi quy định về thuế xuất khẩu (XK) đối với mặt hàng vàng. Cụ thể, mặt hàng vàng (kể cả vàng mạ bạch kim) chưa gia công hoặc ở dạng bán thành phẩm, hoặc ở dạng bột sẽ chịu thuế XK là 2%.

Còn lại các sản phẩm khác gồm đồ trang sức và các bộ phận rời của đồ trang sức, bằng kim loại quý hoặc kim loại được dát phủ kim loại quý; đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý và các sản phẩm khác bằng kim loại quý đều chịu thuế XK 1%.

Theo quy định hiện hành, đồ kỹ nghệ vàng hoặc bạc và các bộ phận rời của đồ kỹ nghệ vàng bạc, bằng kim loại quý hoặc kim loại dát phủ kim loại quý đều được áp dụng mức thuế XK 0%.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130613/tang-thue-xuat-khau-vang.aspx

- "Đường bay cao tốc bắc - nam có khả thi ?". Thông tin Cục Hàng không VN nghiên cứu thiết lập đường hàng không cao tốc nội địa trục bắc - nam, nhằm giảm thời gian bay trên không, tiết kiệm nhiên liệu, thu hút sự quan tâm của nhiều người. Nhưng với những thông tin Cục này đưa ra, việc thiết lập đường cao tốc vẫn rất mù mờ... Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không VN, giải thích khái niệm “cao tốc” không liên quan đến tốc độ, mà ý tưởng xây dựng trục bay này nhằm tối ưu hóa các hoạt động bay, giảm thời gian bay trên không và qua đó tiết kiệm nhiên liệu.

Cụ thể hơn, theo ông Đinh Việt Thắng, Cục phó Cục Hàng không VN, hiện nay đường bay trục bắc - nam Hà Nội - TP.HCM là đường bay 2 chiều. Việc thiết lập đường bay song song 1 chiều bắc nam không chỉ nâng cao năng lực thông quan, rút ngắn thời gian bay của các hãng, mà còn tăng tính an toàn, giảm áp lực cho kiểm soát viên không lưu hiện nay. “Với đường bay bắc - nam 2 chiều hiện tại, hiểu nôm na khi 2 máy bay bay ngược chiều nhau sẽ xảy ra xung đột, kiểm soát viên không lưu phải điều hành để đảm bảo phân cách cự ly an toàn tối thiểu cho 2 máy bay. Nhưng với đường bay song song 1 chiều tới đây sẽ không xảy ra xung đột này, giảm bớt rủi ro và máy bay cũng sẽ chọn được mực bay tốt nhất”, ông Thắng cho hay.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130613/duong-bay-cao-toc-bac-nam-co-kha-thi.aspx

- "Hết “cửa” chuyển nhượng xe Việt kiều hồi hương?". Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo thông tư quy định việc nhập khẩu ôtô, môtô theo chế độ tài sản di chuyển của công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Trong đó, các quy định tại bản dự thảo này được xây dựng theo hướng siết chặt các điều kiện nhập khẩu, đăng ký đối với ôtô, môtô về nước theo diện tài sản của Việt kiều hồi hương.

Đáng chú ý là về vấn đề chuyển nhượng. Trong phần quy định về chính sách thuế, bản dự thảo nêu rõ trường hợp Việt kiều sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký lưu hành phương tiện nhưng không sử dụng mà thực hiện bán, cho, biếu, tặng (gọi tắt là chuyển nhượng) thì khi thực hiện việc chuyển nhượng sẽ phải kê khai thay đổi mục đích sử dụng và nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt chênh lệch tăng (nếu có), thuế giá trị gia tăng tại cơ quan hải quan nơi cấp giấy phép nhập khẩu.

Riêng thuế suất để tính thuế nhập khẩu sẽ “không phân biệt hàng hoá khi nhập khẩu ban đầu là hàng hoá mới hay đã qua sử dụng áp dụng theo mức thuế suất của hàng hoá mới tại thời điểm đăng ký lại tờ khai mới”.

Như vậy, có thể xem đây là một động tác “khóa cửa” đối với hoạt động chuyển nhượng các loại xe của Việt kiều hồi hương. Bởi thực tế, tình trạng các loại ôtô, môtô có giá trị cao nhập khẩu theo diện tài sản Việt kiều hồi hương thời gian qua có xu hướng tăng mạnh và trong đó, không ít xe sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký đã được chuyển nhượng cho các tổ chức, cá nhân khác.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định: công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương sau khi hoàn thành thủ tục nhập khẩu ôtô, môtô theo chế độ tài sản di chuyển có trách nhiệm nộp lệ phí trước bạ tại cơ quan thuế địa phương và đăng ký lưu hành để sử dụng tại cơ quan công an theo quy định; họ tên, địa chỉ thường trú của chủ sở hữu xe trên giấy đăng ký lưu hành là họ tên, địa chỉ thường trú trên giấy phép và tờ khai nhập khẩu do cơ quan hải quan cấp và làm thủ tục nhập khẩu; không được chuyển nhượng cho tổ chức, cá nhân tại Việt Nam khi chưa kê khai, nộp lệ phí trước bạ và đăng ký lưu hành theo quy định.

Về điều kiện nhập khẩu, dự thảo nêu rõ ôtô nhập khẩu phải đảm bảo điều kiện “đã đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) ít nhất là 6 tháng, chạy được một quãng đường tối thiểu là 10.000 km và không quá 5 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm ôtô về đến cảng Việt Nam”.

Trong khi đó, môtô nhập khẩu “phải được đăng ký lưu hành ở nước định cư hoặc nước mà người Việt Nam định cư ở nước ngoài đến làm việc (khác với nước định cư) trước thời điểm công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài được phép hồi hương hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam thời điểm hoàn tất thủ tục đăng ký thường trú tại Việt Nam được xác định trên sổ hộ khẩu thường trú do cơ quan công an cấp; xe phải thuộc loại được phép đăng ký, lưu hành tại Việt Nam; không quá 3 năm tính từ năm sản xuất đến thời điểm môtô về đến cảng Việt Nam”.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130613111327348P0C23/het-cua-chuyen-nhuong-xe-viet-kieu-hoi-huong.htm

- "“Cấm xây nhà kiểu Pháp” là... sai sót in ấn". Sáng 13/6, VnEconomy đăng tải thông tin về việc Bộ Xây dựng trong công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cách đây gần 3 tuần, có lưu ý các địa phương "không xây dựng các công trình nhại kiến trúc cổ điển kiểu Pháp - châu Âu", đặc biệt là các công trình sử dụng vốn ngân sách.

Tuy nhiên, trong công văn 185/BXD-VP gửi các tỉnh, thành phố và các cơ quan báo chí ngay buổi chiều cùng ngày, Bộ Xây dựng cho biết muốn bỏ nội dung “không xây dựng công trình nhại kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu”, vì in ấn có "sai sót".


Cụ thể, công văn này cho biết, "để nâng cao chất lượng về công tác quản lý kiến trúc cảnh quan đô thị, ngày 23/5/2013 Bộ Xây dựng đã ban hành công văn số 942/BXD-KTQH về việc thực hiện công tác quản lý chất lượng kiến trúc công trình trên địa bàn tỉnh, thành phố".

"Tuy nhiên, trong quá trình in ấn có sự sai sót", công văn của Bộ chiều nay khẳng định.

Và sau đó cho biết, "Bộ Xây dựng xin đính chính như sau: Bỏ phần nội dung "Lưu ý: Không xây dựng các công trình kiến trúc theo hướng nhại kiến trúc cổ điển Pháp - châu Âu".

Trước đó, sau khi đọc thông tin về việc “cấm xây nhà nhại kiến trúc cổ điển Pháp”, trong phản hồi về VnEconomy, rất nhiều độc giả đã tỏ ra bất ngờ và phản đối quy định này của Bộ Xây dựng. Một số bạn đọc còn cho rằng đó chỉ là tin ngày “Cá tháng Tư”.
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.Hằng - tổng hợp)