Các báo viết về Tài chính ngày 14/08/2013

**Bộ lại quên nhắc giảm giá xăng dầu?; **DN loay hoay với chính sách thuế; **Hàng nghìn lao động bị chủ nước ngoài “quỵt” lương; **IMF kết luận kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định trở lại; **Xôn xao quỹ lương BIDV tăng hơn… 500%;...

Người tiêu dùng có phần thiệt thòi khi giá xăng dầu trong nước vẫn chưa chịu giảm. Ảnh: HTDNgười tiêu dùng có phần thiệt thòi khi giá xăng dầu trong nước vẫn chưa chịu giảm. Ảnh: HTD

- "Bộ lại quên nhắc giảm giá xăng dầu?". Giá xăng dầu thế giới và tại thị trường Singapore thời gian gần đây liên tiếp giảm, trong khi đó giá bán lẻ xăng dầu trong nước vẫn đứng im.

Theo cập nhật mới nhất về giá xăng dầu thị trường trong nước và thế giới của Hiệp hội Xăng dầu Việt Nam, giá xăng RON 92 nhập khẩu từ Singapore bình quân 10 ngày qua đang có xu hướng giảm. Cụ thể, bình quân tính đến ngày 31-7 ở mức 116 USD/thùng, ngày 7-8 mức 114 USD và ngày 12-8 mức 112 USD. Đối chiếu với ngày 16-7 (thời điểm giá xăng dầu tăng gần nhất) mức 122 USD/thùng cho thấy giá xăng dầu nhập khẩu liên tiếp giảm.

Sự biến động theo chiều hướng đi xuống của giá xăng dầu thế giới từ nửa tháng 7 đến nay cũng đã được cơ quan quản lý thừa nhận.

Tại buổi họp báo thường kỳ mới đây của Bộ Công Thương, ông Nguyễn Xuân Chiến, Vụ phó Vụ Thị trường trong nước, cho biết từ ngày cuối tháng 7, giá xăng dầu thế giới có giảm so với thời gian trước đó.

Vậy nếu dựa vào thực tế thị trường thế giới theo chu kỳ tính bình quân 10 ngày, cơ hội để doanh nghiệp giảm giá là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên, giá xăng dầu Việt Nam lại tính theo chu kỳ 30 ngày. Cho nên dù giá thế giới giảm nhưng các doanh nghiệp vẫn vô tư giữ giá không hề có đề xuất nào lên Bộ Tài chính.

Bởi tính theo bình quân nhập khẩu 30 ngày, giá có giảm nhưng vẫn ở mức cao. Theo đó, giá chốt bình quân ngày 7-8 ở mức 118 USD/thùng, ngày 12-8 là 117 USD/thùng. Tính ra giá cơ sở tương ứng 25.110 đồng/lít và 24.896 đồng/lít, so với giá bán lẻ thực tế (24.570 đồng/lít) chênh nhau 326-540 đồng/lít.

Từ đó, đại diện Vụ Thị trường trong nước mới lý giải: Quyết định tăng, giảm giá xăng dầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, quan trọng nhất là giá bình quân xăng dầu thế giới trong 30 ngày. Và việc tăng hay giảm giá xăng dầu phải căn cứ giá bình quân đó để xây dựng giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Theo chuyên gia kinh tế TS Ngô Trí Long, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường giá cả, giá xăng dầu và giá một số mặt hàng thiết yếu khác đang được thực hiện theo hướng thị trường, có sự quản lý của Nhà nước. Thế nhưng với thực tế diễn biến hiện nay, người tiêu dùng có phần thiệt thòi khi giá xăng dầu trong nước vẫn chưa chịu giảm. Trong khi đó mỗi lần giá thế giới tăng, ngay lập tức các doanh nghiệp chưa cần đến văn bản chỉ đạo của liên bộ Tài chính - Công Thương, đã đề xuất tăng giá bán và nhận được sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Ngược lại trong những ngày gần đây, khi giá thế giới giảm liên tiếp, các doanh nghiệp không hề có động thái nào. Bộ Tài chính thì vẫn “theo dõi diễn biến giá trong nước và thế giới” mà chưa có thông điệp nào phát đi.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20130813114850383p0c1014/bo-lai-quen-nhac-giam-gia-xang-dau.htm

- "DN loay hoay với chính sách thuế". Nhiều kiến nghị trong đó có liên quan đến thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), đã được nêu ra tại buổi đối thoại giữa các DN và lãnh đạo Cục Thuế tại TP HCM. Đại diện Cục Thuế TP HCM đã giải đáp các vướng mắc trong số 100 câu hỏi gửi trước và trả lời trực tiếp hơn 20 ý kiến thắc mắc của các DN tham gia hội nghị liên quan đến các quy định của các luật thuế hiện hành. Trong đó, tập trung nhiều vào các chính sách thuế mới có hiệu lực từ ngày 1/7/2013.Đại diện Cty TNHH Thương mại Đầu tư Thuận Thiên cho biết, chi phí lãi vay liên quan đến mua cổ phiếu có được đưa vào chi phí xác định thuế thu nhập doanh nghiệp hay không.  Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế cho rằng, trường hợp của Cty Thuận Thiên, theo trình bày phát sinh chi phí lãi vay đầu tư mua cổ phiếu thì khoản chi phí lãi vay này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Cũng liên quan đến thuế TNDN, theo đại diện Cty TNHH HBP, nhà đầu tư có dự án gắn liền với việc thành lập mới DN, trong đó vốn đầu tư của dự án là 20 triệu USD, vốn điều lệ là 5 triệu USD. Thời hạn góp vốn trên giấy chứng nhận đầu tư như sau: góp 30% vốn điều lệ trong vòng 12 tháng; góp 60% vốn điều lệ trong vòng 24 tháng. Nhà đầu tư có góp đủ 30% vốn điều lệ ngay sau khi có giấy chứng nhận đầu tư và trong quá trình xây dựng đến năm thứ 1, nhà đầu tư có sử dụng vốn vay là 2 triệu USD. Vậy trong trường hợp này, khoản góp vốn vay này có được tính vào chi phí khi quyết toán thuế TNDN không?

Theo Cục Thuế TP HCM, căn cứ theo luật định, trường hợp nhà đầu tư góp đủ vốn điều lệ theo tiến độ góp vốn ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, sau đó nhà đầu tư vay vốn để đầu tư xây dựng dự án thì khoản lãi vay này được tính vào chi phí xây dựng đầu tư. Nhưng nếu đến thời điểm góp vốn theo tiến độ góp vốn ghi trên giấy chứng nhận đầu tư không góp đủ vốn theo quy định thì khoản lãi vay này không được tính vào chi phí đầu tư tương ứng phần góp vốn thiếu.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/201308130419210cat177/dn-loay-hoay-voi-chinh-sach-thue.htm

- "Hàng nghìn lao động bị chủ nước ngoài “quỵt” lương". Theo Bộ KH-ĐT, hiện cả nước có 518 doanh nghiệp, dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài “vắng chủ”. Tình trạng này khiến hàng nghìn lao động bị mất việc làm, nợ lương và Nhà nước bị thất thu thuế...Bộ KH-ĐT cho biết, số lượng doanh nghiệp FDI không còn hoạt động tại trụ sở đăng ký, chủ đầu tư bỏ về nước hoặc không thể liên lạc được gia tăng đáng kể trong thời gian qua. Trong đó chủ yếu là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ như: quản lý doanh nghiệp, xây dựng, bất động sản, thương mại, phần mềm, ăn uống, nhà hàng... Số còn lại là các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất. Phần lớn những doanh nghiệp này do chủ đầu tư Hàn Quốc, Trung Quốc thực hiện, có quy mô nhỏ (dưới 500.000 USD) và thuê lại nhà xưởng của các nhà đầu tư khác mà không có hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản.

Tính đến hết ngày 31-5, trên cả nước có 518 doanh nghiệp FDI vắng chủ, với tổng số vốn đầu tư đăng ký khoảng 903,11 triệu USD. Nguyên nhân chính của tình trạng này là do doanh nghiệp hoạt động không hiệu quả, thua lỗ, không trả được lương cho người lao động, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước và thanh toán các khoản nợ của đối tác, khách hàng nên buộc phải đóng cửa, ngừng kinh doanh. Mặt khác, do thủ tục chấm dứt hoạt động, thanh lý và giải thể doanh nghiệp theo quy định của pháp luật thường mất thời gian, tốn chi phí nên nhiều nhà đầu tư đã bỏ về nước, không thực hiện các thủ tục để chấm dứt các hoạt động.

Theo Bộ KH-ĐT, việc chủ doanh nghiệp bỏ về nước đã gây ra tác động khác nhau về kinh tế - xã hội, trật tự quản lý nhà nước và môi trường như: người lao động bị mất việc làm, bị nợ lương và các chế độ theo quy định; Nhà nước bị thất thu ngân sách do không thu được thuế còn nợ đọng, bảo hiểm xã hội và các nghĩa vụ tài chính khác. Ngoài ra, các dự án đóng cửa gây lãng phí tài nguyên đất đai.

Hiện tại, chưa có thống kê nào cụ thể về số lượng lao động bị mất việc làm, ảnh hưởng do doanh nghiệp FDI “vắng chủ”. Nhưng điều dễ nhận thấy nhất trong các dự án này là doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, sổ bảo hiểm xã hội hoặc không trả lại sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động. Một số doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động gây ra hậu quả lớn về mặt xã hội.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/xa-hoi/hang-nghin-lao-dong-bi-chu-nuoc-ngoai-quyt-luong/511521.antd

- "Giá cả trút lên vai". Đã gần nửa tháng kể từ khi giá điện tăng 5%, một số chuyên gia kinh tế, giới doanh nghiệp và người dân vẫn còn cảm giác bị sốc, bởi trước đó một tháng đã nghe phong thanh việc tăng giá điện và trước một ngày khi Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam chính thức công bố tăng giá điện, thì một vị thứ trưởng Bộ Công Thương không tiết lộ thời điểm tăng giá điện. Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 7, lãnh đạo Bộ này cũng xác nhận “cân nhắc cẩn trọng” thời điểm điều chỉnh giá bán điện nhằm giảm thiểu ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và chỉ số giá tiêu dùng. Nhưng rồi giá điện đã tăng… ngoài mong đợi.

Dư luận hết sức thông cảm và chia sẻ với Bộ Công Thương khi giải trình rằng, từ đầu năm đến nay chưa tăng giá điện lần nào, trong khi nếu để lâu dồn lại thì khả năng tăng sốc, giật cục là điều khiến dư luận khó chấp nhận hơn. Cục Điều tiết Điện lực cũng nhấn mạnh, áp lực điều chỉnh giá điện từ nay đến cuối năm là rất lớn. Mọi sự “cân nhắc thận trọng” của ngành điện vẫn cứ xảy ra khi tổng cung của nền kinh tế vốn đã rất khó, sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp chưa hết chật vật thì việc tăng giá đầu vào như xăng dầu, điện khiến doanh nghiệp càng lao đao, nhất là vào mùa mưa bão, các mặt hàng tiêu dùng sẽ được dịp “té giá theo mưa”. Các chuyên gia thị trường nhận định chắc chắn sẽ hình thành mặt bằng giá mới vào nửa cuối tháng 8 này, ảnh hưởng tới chỉ số CPI.

Các cơ quan chức năng dự báo việc tăng giá điện khiến CPI tăng 0,15%, song thực tế có thể tăng tới 0,6-0,7% vào cuối tháng 8. Chủ tịch Hiệp hội Siêu thị Hà Nội cho rằng, tăng giá điện phải có lộ trình trước để doanh nghiệp có kế hoạch hạch toán kinh doanh. Tăng đột ngột như vậy khiến doanh nghiệp bị động. Đại diện một số siêu thị nhận định, việc tăng giá xăng dầu, điện kiểu gì cũng kéo các mặt hàng khác tăng giá theo, khả năng cuối tháng này nhiều thứ sẽ tăng mạnh. Thép và xi măng có lẽ là hai ngành hiếm hoi có chút “niềm vui” trong lần tăng giá điện này, bởi theo biểu giá mới, điện bán cho thép và xi măng vẫn chung một mặt bằng với nhiều ngành sản xuất khác. Tuy nhiên giá điện tăng thì ngành thép không thể tăng giá bán để bù vào chi phí, bởi hiện nay việc ngăn chặn bán dưới giá thành đã khiến ngành này lao đao. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp đang “chết lâm sàng” nay tăng giá điện như bồi thêm một “cú đấm”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/gia-ca-trut-len-vai/511550.antd

- "Điểm sáng FDI và nỗi lo…". Trong bối cảnh nền kinh tế chật vật cán mốc tăng trưởng 4,9%, khu vực doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn phát triển tốt và trở thành điểm sáng. Tuy nhiên, chính sự “tỏa sáng” đó đã làm nảy sinh những quan điểm trái chiều. GS-TSKH Nguyễn Mại, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về hợp tác đầu tư, hiện là Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư trực tiếp nước ngoài - một chuyên gia kỳ cựu trong cả hai vai trò quản lý và đại diện doanh nghiệp - đã chia sẻ góc nhìn của mình với Báo SGGP.

Điều đầu tiên phải khẳng định FDI năm nay đóng góp tới 25,3% GDP. Nhưng ngoài những con số thống kê về GDP, còn phải nhìn nhận một số khía cạnh nữa về đóng góp của khối FDI.

Lấy ví dụ Samsung, năm 2012, doanh nghiệp này xuất khẩu đạt giá trị 12,6 tỷ USD, năm nay có khả năng đạt 20 tỷ USD. Nếu đạt 20 tỷ USD, chỉ riêng Samsung đã chiếm tới xấp xỉ 14% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam năm 2013. Họ sử dụng khoảng 100ha đất để tạo ra giá trị này và bắt đầu từ năm 2013 sẽ đóng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 5%, đồng nghĩa với đóng góp thêm khoảng 1.000 tỷ đồng cho ngân sách; tương đương 10 tỷ đồng/ha đất. Con số này còn tăng lên gấp đôi, khi họ đóng đủ thuế TNDN 10% từ thời điểm hết hạn giảm thuế cho đến hết thời gian hoạt động của dự án. Có bao nhiêu DN của ta đóng góp được ở mức đó trên một đơn vị diện tích đất?

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/dautukt/2013/8/325661/

- "IMF kết luận kinh tế vĩ mô Việt Nam ổn định trở lại". Mạng tin tức châu Á ngày 13/8 dẫn một báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết sự ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã được phục hồi trong năm qua, nhưng Việt Nam vẫn phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn trong những tháng sắp tới.

Theo báo cáo công bố hồi cuối tuần trước của IMF, khu vực xuất khẩu của Việt Nam có dấu hiện tốt, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, nhưng các công ty trong nước vẫn chưa tìm được một chỗ đứng vững vàng, mặc dù đang được cải thiện.

Cùng ngày, tờ "Wall Street Journal" (Mỹ) cũng đăng bài tường thuật đưa ra nhận xét tương tự. Bài báo nói rằng có những dấu hiệu cho thấy Việt Nam đã khắc phục được một số vấn đề kinh tế trong thời gian gần đây giữa lúc hầu hết các thị trường mới nổi trong khu vực đang gặp khó khăn vì sự tăng trưởng chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc.

Tờ báo cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam tăng 5% trong quý 2 năm nay, cao hơn 0,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các chuyên gia dự báo tốc độ tăng trưởng của Việt Nam sẽ đạt 5,5% trong năm nay, cao hơn đáng kể so với mức 5,03% của năm 2012./.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/Home/IMF-ket-luan-kinh-te-vi-mo-Viet-Nam-on-dinh-tro-lai/20138/211189.vnplus

- "Phát hiện nhiều sai phạm kinh doanh xăng dầu". Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Chỉ đạo 127/TW vừa tiến hành kiểm tra một số đơn vị kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng trên địa bàn cả nước.

Tại 7 doanh nghiệp (DN) kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng tại khu vực phía Bắc, đoàn phát hiện 6 DN vi phạm: Một số DN chưa công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; chưa thực hiện đầy đủ việc đăng ký hệ thống phân phối; không đào tạo, huấn luyện nghiệp vụ cho cán bộ, nhân viên. Thậm chí, đã xuất hiện trạm nạp chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện nạp khí dầu mỏ hóa lỏng; điều kiện bảo hộ, vệ sinh lao động, phòng cháy chữa cháy kém...

Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 6 DN là tổng đại lý, đại lý kinh doanh xăng dầu, phát hiện 5/6 DN vi phạm; chuyển chi cục QLTT địa phương xử lý, số tiền xử phạt khoảng 115 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/phat-hien-nhieu-sai-pham-kinh-doanh-xang-dau/2013081310113354p1c25.htm

- "Sẽ thu hồi xe ô tô, xe gắn máy hết hạn sử dụng". Đây là một trong số các nội dung tại Quyết định số 50/2013/QĐ-TTg quy định về thu hồi và xử lý sản phẩm thải bỏ vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Quyết định nêu rõ, sản phẩm thải bỏ được hiểu là sản phẩm đã hết thời hạn sử dụng hoặc sản phẩm được thải ra sau quá trình sử dụng.

Các doanh nghiệp (DN) sản xuất, nhập khẩu có trách nhiệm phải thiết lập các điểm thu hồi sản phẩm thải bỏ; tiếp nhận sản phẩm thải bỏ do DN sản xuất, nhập khẩu đã bán sản phẩm đó ra thị trường Việt Nam.

Đồng thời, thỏa thuận với người tiêu dùng về cách thức chuyển giao và tiếp nhận sản phẩm thải bỏ tại điểm thu hồi và vận chuyển sản phẩm thải bỏ từ các điểm thu hồi đến cơ sở xử lý.

Các mặt hàng thuộc danh mục sản phẩm thải bỏ gồm: Pin và ắc quy; thiết bị điện tử, điện dân dụng và công nghiệp; hóa chất sử dụng trong công nghiệp, nông nghiệp, thủy sản và thuốc sử dụng cho người; dầu nhớt, mỡ bôi trơn; săm, lốp và phương tiện giao thông.

Trong đó, chủ yếu các mặt hàng bắt đầu bị thu hồi và xử lý khi hết thời hạn sử dụng từ ngày 1-1-2015. Muộn nhất là mặt hàng xe mô tô, xe gắn máy các loại và xe ô tô các loại bắt đầu bị thu hồi và xử lý từ ngày 1-1-2018.

Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 25-9.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tu-nam-2018-se-thu-hoi-va-xu-ly-xe-may-het-han-su-dung.aspx

- "Mong manh cây lúa ĐBSCL trước thủy điện Mê Kông". “Nếu ví sông Mê Kông như một cái cây, thì thượng nguồn phần chảy qua lãnh thổ Trung Quốc và Miến Điện là rễ cái, các nhánh chảy vào dòng chính sông Mê Kông là rễ phụ, dòng chính sông Mê Kông từ Lào xuống Việt Nam là thân cây, các nhánh sông đổ ra biển là cành cây và các đồng bằng dọc hai bên sông là phần lá cây. Những gì chúng ta nhìn thấy hiện nay là cái cây Mê Kông ấy đang bị người ta chặt phá, chặt hết rễ phụ đến rễ cái rồi chặt đến cành cây, thân cây. Có thể nói quyết định xây các đập thủy điện trên dòng nhánh đổ vào sông Mê Kông là các nhát dao chặt vào rễ phụ, các đập thủy điện của Trung Quốc trên dòng chính là những nhát dao chặt vào rễ cái, đập Xayaburi của Lào như một nhát dao bổ vào gốc cây. Một cái cây mà bị chặt hết rễ cây, cành cây, thân cây thì lá cây chắc chắn sẽ héo rũ. Đó là hình ảnh tương lai của chúng ta nếu như cái cây Mê Kông tiếp tục bị người ta khai thác, chặt phá.”

Ấy là ví von đầy ám ảnh của Tiến sĩ Dương Văn Ni, Đại học Cần Thơ khi bàn về số phận của Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trước mối đe dọa là những con đập thủy điện trên lưu vực sông Mê Kông. Là một nhà nghiên cứu tâm huyết, là người con của mảnh đất này, ông canh cánh trong lòng nhiều trăn trở về số phận cây lúa trong tương lai và gắn với đó là cuộc sống, sinh kế của người dân. Tranh thủ chút thời gian rảnh rỗi hiếm hoi của một nhà khoa học bận rộn, chúng tôi đã có cuộc trao đổi ngắn với ông về vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://www.thiennhien.net/2013/08/14/mong-manh-cay-lua-dbscl-truoc-thuy-dien-me-kong/

- "Xôn xao quỹ lương BIDV tăng hơn… 500%". Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng đồng loạt giảm lương, nhà đầu tư choáng váng khi đọc số liệu báo cáo quỹ lương của BIDV 6 tháng đầu năm 2013.

Thời gian gần đây, giới truyền thông liên tục đề cập tới việc các ngân hàng đồng loạt giảm lương. Mới nhất, ACB công bố chỉ trong 6 tháng đầu năm, ngân hàng mẹ giảm 550 nhân sự và giảm mạnh lương.

Cụ thể, trung bình, lương và phụ cấp của nhân viên ACB trong 6 tháng qua đạt 64,4 triệu đồng/người, tương ứng 10,73 triệu đồng/người/tháng; giảm 26% so với mức 14,56 triệu đồng/người/tháng cùng kỳ năm ngoái.

Ở ngân hàng khác, thậm chí, có nhân viên tiết lộ chỉ nhận lương 2,5 triệu đồng/tháng, không bằng lương osin. Để cải thiện đời sống, nhiều nhân viên ngân hàng phải tìm việc làm thêm.

Trong bối cảnh đó, nhiều nhà đầu tư  giật mình khi đọc báo cáo tài chính riêng lẻ và báo cáo tài chính hợp nhất của Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Theo báo cáo tài chính riêng lẻ, chi phí dành cho nhân viên của ngân hàng mẹ “kỳ này” là 1.725,27 tỷ đồng. Trong khi con số này “kỳ trước” chỉ là 281,76 tỷ đồng.

Điều đó có nghĩa, chi phí dành cho nhân viên “kỳ này” của BIDV đã tăng 1.443,51 tỷ đồng, tương ứng 512,3% so với “kỳ trước”. Khi nền kinh tế đang ở thời kỳ đỉnh cao, quỹ lương tăng 5 lần đã được xem là kỳ tích. Kỳ tích này trở nên vô lý trong bối cảnh nền kinh tế, đặc biệt là hệ thống ngân hàng còn nhiều khó khăn như hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-408688/kinh-te/xon-xao-quy-luong-bidv-tang-hon-500.htm

- "Mỹ tiếp tục áp thuế chống trợ cấp với tôm nhập khẩu Việt Nam". Rạng sáng ngày 14/8 (theo giờ Việt Nam), Bộ Thương mại Mỹ đã chính thức công bố phán quyết cuối trong vụ điều tra vụ kiện chống trợ cấp đối với mặt hàng tôm nước ấm đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ khẳng định các nhà sản xuất, chế biến một số mặt hàng tôm đông lạnh của Việt Nam có nhận được sự trợ cấp từ phía Chính phủ và do vậy quyết định áp thuế chống trợ cấp đối với tôm Việt Nam. Tuy nhiên, mức thuế mà Bộ Thương mại Mỹ đưa ra trong phán quyết cuối cùng nhìn chung đã giảm hơn so với mức được đưa ra trong phán quyết sơ bộ hồi cuối tháng 5 vừa rồi.

Xem chi tiết:

- "Cốt ở cái tâm". Chẳng cần có con mắt tinh đời, chỉ cần chịu khó quan sát một chút là thấy ngay một hiện tượng “quái lạ”. Cứ sắp đến dịp tựu trường, y như rằng các cửa hàng kinh doanh đồ dùng học tập lại đua nhau tăng giá, từ quần áo, giày dép cho tới sản phẩm công nghệ.

- “Vì tương lai con em chúng ta” chỉ là khẩu hiệu dành cho những người làm cha mẹ. Còn với người buôn bán thì đây là mùa “chặt chém” cả năm mới có một lần, không tranh thủ “ra tay” cũng uổng phí.

- Trong khi đó ở nhiều nước từ Âu sang Mỹ, vào dịp này cha mẹ thỏa thích lựa chọn, mua sắm cho con trẻ đồ dùng học tập trong các chương trình giảm giá đặc biệt từ 1/3 cho đến một nửa.

- Nghe bảo vào dịp Giáng sinh, tất cả các siêu thị, cửa hàng đều giảm giá cực sốc hầu hết các loại mặt hàng. Chẳng bù cho ở ta, không chỉ Tết, mùa du lịch, lễ hội mà bão lụt, mưa gió… người tiêu dùng cũng phải giơ cổ gầy nhẵng ra cho các loại “dao” sắc lẹm lia.

- Một Việt kiều bên Mỹ cho biết, chưa kể luật tiểu bang còn có tới 5 đạo luật liên bang, che chắn, bảo vệ người tiêu dùng tối đa. Hầu hết các cửa hàng đều cho khách hàng được hoàn trả hoặc đổi hàng trong 30 ngày, đôi khi chẳng còn nguyên tem mác.

- Chắc ở bên đó chỗ nào cũng giăng khẩu hiệu “khách hàng là Thượng đế”.

- Không hiểu ở ta ai “đẻ” ra cái câu sáo rỗng, vô nghĩa đó. Làm ăn gì thì cũng cốt là ở cái tâm thôi.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tach-tra-sang/cot-o-cai-tam/511595.antd

- "DATC sẽ mua nợ của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam". Thông tin này được Công ty Mua bán nợ và tài sản tồn đọng của doanh nghiệp (DATC, thuộc Bộ Tài chính) xác nhận qua công văn chính thức gửi 4 ngân hàng (VietinBank, Maritime Bank, Vietcombank, VDB) và Công ty cổ phần Tài chính Dầu khí (PVFC) - những chủ nợ lớn nhất của Công ty cổ phần Bắc Trung Nam (Thanh Hóa).

Để xử lý tồn tại tài chính, tái cơ cấu doanh nghiệp và giúp Công ty cổ phần Bắc Trung Nam không bị phá sản, DATC đã đề nghị các ngân hàng chủ nợ của công ty này hợp tác với DATC để đánh giá tình hình công nợ và thống nhất phương án mua nợ.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/news/vn/tai-chinh-bao-hiem/tai-chinh/datc-se-mua-no-cua-cong-ty-co-phan-bac-trung-nam.html

- "DN xăng dầu lại than lỗ 300-1000 đồng/lít". Giá xăng dầu thế giới liên tục giảm trong , song giá bán lẻ xăng dầu trong nước chưa có tín hiệu lạc quan khi các DN kinh doanh xăng dầu đầu mối đang kêu lỗ trên 300 đồng/lít xăng, gần 1.000 đồng/lít dầu hỏa.

Chiều 13/8, trao đổi với PV Infonet, ông Đặng Vinh Sang - Tổng giám đốc Saigon Petro thừa nhận, dù giá xăng dầu trên thị trường thế giới liên tục giảm nhưng DN vẫn đang phải chịu lỗ.

"Giá thế giới giảm nhưng hiện giá cơ sở cao hơn so với giá bán lẻ thì DN chắc chắn lỗ làm sao mà lãi được" – ông nói.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/Kinh-doanh/DN-xang-dau-lai-than-lo-3001000-donglit/102954.info

- "Hà Nội đề nghị nâng thời hạn vay tối thiểu gói 30.000 tỷ đồng lên 15 năm". UBND TP Hà Nội vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Nguyễn Huy Tưởng, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hà Nội chỉ đạo các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ, quán triệt quy định thời hạn vay cá nhân tối thiểu 10 năm, tránh tình trạng vận dụng chỉ cho vay thời hạn 10 năm, gây ra áp lực đối với khách hàng.

Thành phố giao Sở Xây dựng dự thảo hướng dẫn quy trình, thủ tục xác nhận thực trạng nhà ở và dự thảo văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ bổ sung đối tượng thu nhập thấp, đối tượng mua nhà ở xã hội đã ký hợp đồng trước ngày 7-1-2013 vào danh sách đối tượng được vay ưu đãi, đồng thời nâng thời hạn vay tối thiểu từ 10 năm lên 15 năm.

Tính đến đầu tháng 8, trên địa bàn Hà Nội đã có 53 khách hàng ký cam kết với ngân hàng vay tín dụng gói hỗ trợ, trong đó đã giải ngân 46,6 tỷ/hạn mức 130 tỷ đồng (1 doanh nghiệp 34 tỷ đồng, 52 cá nhân 12,6 tỷ đồng). Thành phố cũng đang xem xét 26/28 dự án xin chuyển sang nhà ở xã hội; 14 dự án xin điều chỉnh cơ cấu căn hộ.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/613927/ha-noi-de-nghi-nang-thoi-han-vay-toi-thieu-goi-30000-ty-dong-len-15-nam

(T.Hằng - tổng hợp)