Các báo viết về Tài chính ngày 14/10/2014

**Tiết kiệm tiền thuế từ minh bạch chi tiêu công; **Tăng ưu đãi thuế, doanh nghiệp vẫn khó khăn; **Triển khai đo thời gian giải phóng hàng hóa tại cảng container lớn nhất cả nước; **CTCK có “ém” tin để trục lợi?;...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/10/2014

- "Tiết kiệm tiền thuế từ minh bạch chi tiêu công". Thảo luận về Đề án đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng băn khoăn về con số gần 800 tỷ đồng và liệu sau này có phát sinh thành vài ngàn tỷ đồng thì tính sao? Vị Chủ tịch Quốc hội nói thêm: "34.000 tỷ đồng xuống còn 800 tỷ đồng. Tôi sợ quá".

Để đầu tư phát triển, gánh nặng lớn nhất vẫn dồn lên NSNN eo hẹp với nguồn thu chính là thuế. Vì thế, tiết kiệm chi tiêu được đặt ra như một kỷ luật để tránh nguy cơ thâm hụt ngân sách và nợ công cho Việt Nam.

Tuy nhiên, thực tế lại không như vậy. Điển hình, các công trình giao thông thường hay đội vốn. Dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông (tăng 1,6 lần lên hơn 890 triệu USD); Tuyến Metro số 1 TP.HCM (tăng hơn 2,7 lần lên hơn 47 nghìn tỷ đồng); Tuyến metro số 2 giai đoạn 1 (tăng 1,6 lần lên gần 2,2 tỷ USD)... đã khiến cho dự luận sốc nặng. Nhiều dự án cơ sở hạ tầng đầu tư hàng ngàn tỷ vừa mới xây xong đã xuống cấp, kém hiệu quả, lãng phí nhưng việc kiểm tra xử lý không được rốt ráo.

Những năm trước, Việt Nam 'lạm phát' đầu tư công khi hàng loạt công trình được xây dựng khi chưa thực sự cần thiết, thậm chí chưa có nguồn vốn. Tình trạng này buộc Chính phủ phải yêu cầu giãn, hoãn hàng loạt dự án. Thủ tướng đã ra Chỉ thị 1792 về việc không cho phép phê duyệt công trình đầu tư bằng vốn ngân sách nếu chưa có nguồn vốn.

Tuy nhiên, qua báo cáo KTNN thì kỷ luật này đã bị phá vỡ vì chi sai vẫn tiếp tục. Tổng số vốn đầu tư phát triển từ NSNN 2012 là 180.000 tỉ đồng, chỉ đáp ứng được 60% nhu cầu vốn là trên 300.000 tỉ đồng.

Không ít bộ, ngành và địa phương vẫn bố trí vốn, khởi công mới dự án dù không phải là công trình cấp bách hay phân bổ vốn khi chưa có quyết định đầu tư. Trong danh sách có đủ nhiều bộ ngành trung ương, địa phương với cả trăm dự án và hàng ngàn tỷ đồng. Mặc dù đã có yêu cầu tiết kiệm chi tiê nhưng KTNN cho thấy, nhiều tỉnh tiếp tục chi mua sắm ô tô, đi nước ngoài với cón số lên tới hàng chục tỷ đông.

Trong khi đó, việc giám sát đánh giá cũng bị buông lỏng. Bộ KH-ĐT cho biết, từ 2011-2013 chỉ có khoảng 60% số các dự án đầu tư công thực hiện nộp báo cáo giám sát, đánh giá theo quy định, còn lại hàng chục nghìn dự án khác đầu tư mà không giám sát, đánh giá hiệu quả.

Có lẽ vì thế nê việc Việt Nam xin rút đăng cai Asiad 18 rất được hoan nghênh khi nhà lãnh đạo đã lương trước những khó khăn ngân sách hạn hẹp trong khi nguy cơ đội vốn đầu tư vốn thường thấy ở hầu hết các dự án vốn ngân sách lớn

Mới đây, Bộ KH - ĐT đề xuất "xem xét dành một phần chi ngân sách nhà nước để xử lý nợ xấu của các DNNN". Điều này ngay lập tức bị đặt câu hỏi. Hàng loạt DNNN sử dụng tiền vốn là ngân sách nhưng làm ăn gây nợ và lỗ lên đến hàng chục ngàn tỷ... nay lại phải lấy thêm tiền ngân sách để xử lý?.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, DN làm ăn thua lỗ lỗi hoàn toàn do DN và DN phải chịu chứ không thể đẩy sang cho người dân được".

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2014/10/14/521985/tiet-kiem-tien-thue-tu-minh-bach-chi-tieu-cong.aspx

- "Tăng ưu đãi thuế, doanh nghiệp vẫn khó khăn". Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều tại một số luật thuế, trong đó đưa ra nhiều phương án ưu đãi, xóa nợ thuế cho DN. Nếu được Quốc hội thông qua tại kỳ họp diễn ra cuối tháng 10 này, ngay năm 2015, cộng đồng DN sẽ được hỗ trợ và xóa nợ hàng nghìn tỷ đồng tiền thuế.

Nhiều phương án ưu đãi đã được Bộ Tài chính đề xuất, như: Ưu đãi 20% thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) vào năm 2014, 2015 và 17% từ năm 2016 đối với DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn; ưu đãi thuế 10% trong 15 năm, miễn thuế 4 năm, giảm 50% thuế trong 9 năm tiếp theo đối với DN công nghiệp hỗ trợ và dự án đầu tư có quy mô từ 12.000 tỷ đồng trở lên. Để khuyến khích DN Việt Nam đầu tư ra nước ngoài có thu nhập chuyển về nước, Bộ Tài chính đề xuất không thu thuế TNDN đối với phần thu nhập này. Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn cho các DN, Bộ Tài chính đề nghị xóa nợ tiền phạt chậm nộp thuế, tiền chậm nộp thuế của các khoản nợ thuế phát sinh trước ngày 1-7-2013 của DN gặp khó khăn khách quan như đối tác phá sản, lãi suất cao… đã nộp khoản nợ thuế gốc trước ngày 31-12-2014.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, khi thực hiện dự án luật nêu trên, ước tính tổng số tiền thuế hỗ trợ DN (và cả cá nhân) năm 2015 vào khoảng 5.600-5.700 tỷ đồng và mỗi năm ngân sách sẽ tăng chi khoảng 1.300 tỷ đồng từ Quỹ hoàn thuế để thực hiện hoàn thuế GTGT. Tuy nhiên, việc giảm thu này chỉ xảy ra trong những năm đầu và sẽ tăng trong trung và dài hạn. Tổng thu NSNN sẽ được bù đắp bằng việc điều chỉnh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá, rượu, bia, kinh doanh casino, trò chơi trực tuyến. Ước tính, năm 2015, tổng thu NSNN sẽ tăng thêm khoảng 896 tỷ đồng, năm 2016 tăng thêm 3.598 tỷ đồng, năm 2017 con số này là 5.341 tỷ đồng... Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung các luật thuế nêu trên sẽ góp phần thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, từ đó tăng nguồn thu ngân sách. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/711911/tang-uu-dai-thue-doanh-nghiep-van-kho-khan

- "Triển khai đo thời gian giải phóng hàng hóa tại cảng container lớn nhất cả nước". Ngày 13-10, Tổng cục Hải quan phối hợp với Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh triển khai đo thời gian giải phóng hàng hóa tại Cảng Cát Lái (quận 2). Theo đó, các đơn vị thực hiện đo thời gian giải phóng hàng hóa xuất - nhập khẩu theo hợp đồng thương mại trên tuyến đường biển, thực hiện thủ tục hải quan điện tử. Thời gian thực hiện sẽ kéo dài đến ngày 18-10.

Đối với hàng hóa nhập khẩu, phạm vi đo là các khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của cơ quan hải quan từ khi hàng được vận chuyển đến cảng/cửa khẩu đến khi hàng được quyết định thông quan/giải phóng hàng rời khỏi khu vực giám sát hải quan. Đối với hàng hóa xuất khẩu, thời gian đo tập trung vào khoảng thời gian xử lý tác nghiệp của cơ quan hải quan từ khi doanh nghiệp đăng ký tờ khai hải quan đến khi cơ quan hải quan quyết định thông quan/giải phóng lô hàng đó. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/711889/trien-khai-do-thoi-gian-giai-phong-hang-hoa-tai-cang-container-lon-nhat-ca-nuoc-

- "CTCK có “ém” tin để trục lợi?". Có một kênh thông tin mà các “tin mật”, ảnh hưởng lớn đến giá chứng khoán được vô tư đề cập, đó là báo cáo phân tích, bản tin thị trường hàng ngày của các CTCK.

Theo quy định của Thông tư 52/2012/TT-BTC, khi có bất kỳ thông tin nào ảnh hưởng đến giá chứng khoán thì công ty niêm yết phải có nghĩa vụ công bố tức thời ra công chúng, đồng thời báo cáo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) và sở GDCK. Tuy nhiên, có tình trạng lãnh đạo các công ty niêm yết cung cấp thông tin cho báo chí, trong đó có những thông tin ảnh hưởng đến giá chứng khoán thuộc diện phải công bố theo Thông tư 52.

Chấn chỉnh hoạt động này, sở GDCK đã nhắc nhở và yêu cầu công ty niêm yết thực hiện nghĩa vụ công bố thông tin, khi theo dõi trên các phương tiện truyền thông phát hiện doanh nghiệp  vi phạm.

Chính vì thế, việc trả lời phỏng vấn báo chí của lãnh đạo công ty niêm yết được “kiềm chế” để tránh bị yêu cầu giải trình từ phía sở giao dịch, hoặc đồng thời gửi nội dung cung cấp cho báo chí đến sở giao dịch để công bố, nhằm đảm bảo tính công khai, minh bạch khi đưa ra thị trường các thông tin quan trọng, ảnh hưởng đến giá chứng khoán.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ctck-co-em-tin-de-truc-loi-104600.html

- "Hỗ trợ 30% tiền mua BHYT cho nông dân có mức sống trung bình: 4 năm vẫn chưa được hưởng". Sau gần 4 năm ban hành quy định hỗ trợ 30% tiền mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho đối tượng nông dân, ngư dân, diêm dân có mức sống trung bình, hiện đối tượng này vẫn chưa được hưởng sự đãi ngộ. Trong khi đó, theo những người làm công tác bảo hiểm xã hội, mức hỗ trợ này khó “câu kéo” được nông dân. Từ ngày 1.1.2012, Luật BHYT đã quy định: “Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng BHYT từ ngân sách nhà nước cho đối tượng nông dân, ngư dân, diêm dân có thu nhập trung bình”. 

Theo bà Tống Thị Song Hương – Vụ trưởng Vụ BHYT (Bộ Y tế), đây là nhóm đối tượng đông, chiếm hơn 70% dân số. Ngoài các đối tượng chính sách, người nghèo, người dân tộc thiểu số, trẻ em dưới 6 tuổi… thì nhóm tự nguyện đóng BHYT chính là nông dân và lao động làng nghề, ước tính khoảng 19,5 triệu người. Tuy nhiên, mới chỉ có xấp xỉ 30% số này tham gia BHYT. Trong khi đó, đời sống của các hộ gia đình có thu nhập trung bình này cũng không hơn người cận nghèo bao nhiêu. Nếu như trong nhà có người ốm nặng, chi phí y tế lớn mà không có BHYT hỗ trợ thì sẽ rất dễ bị nghèo hóa. Do đó, để động viên, khuyến khích đối tượng này tham gia BHYT, Nhà nước cần có chế độ hỗ trợ. Trước mắt là hỗ trợ 30% tiền mua thẻ BHYT, nhưng tiến tới sẽ đề xuất tăng lên 50%. 

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/ho-tro-30-tien-mua-bhyt-cho-nong-dan-co-muc-song-trung-binh-4-nam-van-chua-duoc-huong-492175.html

- "Kinh nghiệm xử lý nợ xấu trong khu vực châu Á". Với vai trò then chốt trong tái cấu trúc hệ thống sau khủng hoảng, chính phủ nhiều nước đã thành lập các tổ chức mới để tăng cường quản lý, xử lý khủng hoảng, khôi phục và phát triển thị trường tài chính. Công ty quản lý tài sản Hàn Quốc (KAMCO) đã ra đời như thế.

KAMCO được đánh giá là công ty xử lý nợ thành công nhất ở châu Á, không một công ty nào có thể xử lý nợ nhanh như KAMCO đã làm.

Thời điểm tháng 3/1998, nợ xấu của Hàn Quốc là 118 nghìn tỷ won, tương đương 18% tổng dư nợ và bằng 27% GDP Hàn Quốc năm 1998. Đến tháng 4/2003, KAMCO đã mua được 110,1 nghìn tỷ won nợ xấu theo giá trị sổ sách với giá 39,4 nghìn tỷ won và bán được 65,9 nghìn tỷ won nợ theo giá trị sổ sách với giá 31,1 nghìn tỷ won. Số nợ xấu còn lại khi đó ước tính là khoảng 44,2 nghìn tỷ won theo giá trị sổ sách và 12,8 nghìn tỷ won theo giá thị trường.

Đến thời điểm năm 2006, KAMCO đã khôi phục gần 95% số tiền mà các quỹ công đã bơm vào các doanh nghiệp gặp khó khăn sau khủng hoảng tài chính. Đồng thời, KAMCO cũng đã có được 7.200 tỷ won lợi nhuận. Các tổ chức tài chính Hàn Quốc cũng hồi phục được doanh thu, tỷ lệ nợ xấu thấp.

Một nghiên cứu của Tổ chức Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá, thành công trong giải quyết nợ xấu tại Hàn Quốc phần lớn là nhờ việc thành lập KAMCO đã dẫn tới hình thành được một thị trường cho nợ xấu.

KAMCO đã đóng vai trò như một tổ chức tạo lập thị trường, kết nối giữa người bán và các nhà đầu tư mua nợ xấu. Hơn hết, Hàn Quốc đã thuyết phục thành công các nhà đầu tư quốc tế lớn chuyên tìm mua nợ xấu quan tâm tới thị trường Hàn Quốc. Sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài đồng thời đã khuyến khích các nhà đầu tư trong Hàn Quốc.

Từ một công ty thu mua nợ nhỏ bé của chính phủ cuối những năm 1997, KAMCO đã trở thành mô hình tái cấu trúc nợ cho nhiều nước. KAMCO đã tập hợp các khoản nợ xấu từ các tổ chức tài chính Hàn Quốc, “đóng gói” lại chúng và bán cho các nhà đầu tư nước ngoài, chủ yếu là các ngân hàng đầu tư quốc tế và các quỹ đầu tư tư nhân.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su/kinh-nghiem-xu-ly-no-xau-trong-khu-vuc-chau-a/1084257/

- "Ngành bán lẻ VN đang dịch chuyển từ truyền thống sang hiện đại". Người tiêu dùng trẻ Việt Nam đang ngày càng năng động hơn, hội nhập hơn, ưa thích công nghệ cao với yêu cầu ngày càng cao và đa dạng. Vì thế, ngành bán lẻ đang có xu hướng dịch chuyển từ kênh bán lẻ truyền thống sang kênh bán hàng hiện đại.

Năm 2014 được đánh giá là năm mà thị trường bán lẻ toàn cầu đang có những thay đổi rất cơ bản và mạnh mẽ, tạo ra một môi trường kinh doanh đầy thách thức đối với các nhà bán lẻ, đồng thời cũng tạo ra rất nhiều cơ hội cho những DN thấu hiểu và điều chỉnh thành công chiến lược của mình phù hợp với bối cảnh chung.

Tại diễn đàn “Ngành bán lẻ trong kỷ nguyên mới: tầm nhìn và con đường thành công” do Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức chiều 13/10, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam Đinh Thị Mỹ Loan cho biết, người tiêu dùng Việt Nam càng ngày càng năng động hơn, hội nhập hơn, thay đổi nhanh hơn và yêu cầu ngày càng cao hơn, đa dạng hơn.

Do đó, xu hướng của ngành bán lẻ đang có sự chuyển dịch từ kênh bán lẻ truyền thống sang kênh bán hàng hiện đại. Kênh bán hàng hiện đại gần đây chiếm tới 25%, trong khi trước đó, 100% là bán lẻ truyền thống. Bà Loan dự đoán, bán lẻ hiện đại sẽ bùng nổ và là động lực phát triển của ngành bán lẻ Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
- "Mua bán trực tuyến, nhiều rủi ro". Số lượng thẻ thanh toán trong nước đang tăng nhanh song có một nghịch lý là nhiều chủ thẻ sử dụng để rút tiền mặt, thay vì thanh toán qua mạng bởi phương thức mua bán trực tuyến có quá nhiều rủi ro. 

Anh Hoàng (ngụ phường Phước Long B, quận 9) lên mạng tìm mua một chiếc máy tính xách tay (laptop) để thưởng cho cậu con trai vừa đỗ đại học. Sau nhiều ngày tìm hiểu, anh quyết định chọn mua chiếc laptop Sony Vaio SVF15212CXW hơn 13 triệu đồng từ một trang mạng chuyên bán hàng trực tuyến.

Máy có cấu hình Core i3 1.9GHz, RAM 4GB, ổ cứng 500GB, màn hình LCD 15,6 in, so với một số trung tâm điện máy thì rẻ hơn gần 700.000 đồng. Anh Hoàng chuyển khoản một triệu đồng để đặt cọc, hôm sau bên bán đến tận nhà giao hàng và nhận nốt tiền.

Sau khi kiểm tra các thông số kỹ thuật cơ bản, anh Hoàng yên tâm nhận máy. “Ai dè thằng nhỏ mới sử dụng hơn một tháng, máy không còn hoạt động ổn định, thỉnh thoảng bị treo, bàn phím không nhạy. Nơi bán không chịu đổi máy khác. Họ đổ thừa thằng nhỏ sơ ý để máy va đập và cho nhân viên đến cài lại windows vài lần rồi không đến nữa. Tôi bực quá, đem ra tiệm cho thợ bung máy ra kiểm tra, mới biết main, ổ cứng, chip, RAM…đều là hàng cũ” - anh Hoàng kể.

Tại hội thảo phát triển thương mại điện tử (TMĐT) vừa được tổ chức tại TPHCM, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực TMĐT thừa nhận người tiêu dùng đang mất niềm tin vào mua bán trực tuyến bởi không ít doanh nghiệp thông tin quảng bá không chính xác, chất lượng sản phẩm, dịch vụ không đảm bảo.

Ngoài ra, các dịch vụ hậu mãi (bảo hành, bảo trì) chưa tốt, trong khi giá cả không rẻ hơn so với mua trực tiếp. Trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo chất lượng và từ chối mua hàng, không ít người mua còn bị mất tiền đặt cọc...

Theo bà Trương Cẩm Thanh, Giám đốc 123Pay, trong năm 2013, doanh số từ TMĐT chỉ chiếm 1,7% trong tổng doanh số bán lẻ tại Việt Nam. Đáng nói hơn, 74% tổng doanh số TMĐT lại được thanh toán bằng tiền mặt, thanh toán trực tuyến qua thẻ chỉ chiếm 8%.

Ông Trần Tuấn Anh, Thứ trưởng Bộ Công Thương, thừa nhận người tiêu dùng còn lo ngại mua hàng trực tuyến do thiếu các cơ chế hỗ trợ, đảm bảo chất lượng hàng hóa, dịch vụ sau thanh toán. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/phap-luat/mua-ban-truc-tuyen-nhieu-rui-ro-770828.tpo

- "Tín dụng “ấm” dần, doanh nghiệp vẫn khó vay". Theo các chuyên gia ngân hàng, mặc dù Ngân hàng Nhà nước (NHNN) “lạc quan” sẽ hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2014 từ 12- 14% nhưng thực tế nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn gặp khó khi tiếp cận vốn. Nếu như 6 tháng đầu năm 2014, tăng trưởng tín dụng mới chỉ đạt 3,52% thì vào cuối tháng 8 đã tăng lên 4,5%. Chỉ sau một tháng (tính đến hết tháng 9), tăng trưởng tín dụng đã nhích thêm 2,76%. Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, nhiều khả năng NHNN hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng trong năm nay.

Theo ông Lê Thành Trung, Phó Tổng giám đốc HDBank, việc triển khai các gói tín dụng của ngân hàng đang được thị trường đón nhận. Do hấp thụ tốt nên ngân hàng đã điều chỉnh, bổ sung vốn và kéo dài chương trình của các gói tín dụng ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Một trong những gói tín dụng ưu đãi được nhiều doanh nghiệp đánh giá cao là gói vay tổng trị giá 5.000 tỷ đồng với lãi vay ngắn hạn xung quanh mức 6,7%/năm, trung dài hạn 9,79%/năm cố định trong 12 tháng đầu giải ngân. Tương tự, Ngân hàng Sacombank cũng bổ sung thêm 2.500 tỷ đồng cho vay ưu đãi đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay đến hết năm. Lãi suất áp dụng cho các khoản vay này tối thiểu là 7%/năm trong 6 tháng đầu.

Đại diện NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết: Tín dụng tăng trưởng trở lại là do hoạt động cho vay của các ngân hàng đang được cải thiện. NHNN đã nới rộng chỉ tiêu tốc độ tăng trưởng tín dụng cho những ngân hàng có tiềm lực vốn và tài chính lành mạnh. Trong đó, Sacombank dự tính kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm nay sẽ lên khoảng 20%; HDBank dự kiến tăng tín dụng khoảng 26%...(cao hơn mức bình quân toàn ngành khoảng 12- 14%). Không chỉ vậy, một số ngân hàng nhỏ cũng trình NHNN xin tăng chỉ tiêu cho vay để có thêm dư địa kinh doanh vốn trong mùa kinh doanh cao điểm cuối năm của các doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/tin-dung-am-dan-doanh-nghiep-van-kho-vay-20141013225545914.htm

- "Vụ Techcombank tại Quảng Ninh: Sửa văn bản hay thành “độc quyền”?". Sự việc tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị trực thuộc phải trả lương qua tài khoản Techcombank chưa kịp lắng xuống thì mới đây tỉnh này lại ra văn bản yêu cầu các thành phố, huyện, thị xã và các doanh nghiệp (DN) thực hiện giao dịch "độc quyền" với Techcombank.

Trước đó, vào ngày 18/8 tỉnh Quảng Ninh đã ra văn bản (số 3945/UBND-TM3) yêu cầu Sở Tài chính phải “tham mưu cho UBND tỉnh để mở các tài khoản tại Techcombank, gửi các quỹ tài chính của tỉnh của các cơ quan, đơn vị thuộc tỉnh… tạo điều kiện cho Techcombank mở rộng hoạt động cung ứng dịch vụ và quản lý phát huy hiệu quả, giới thiệu các chủ đầu tư dự án, các DN thực hiện các dự án trên địa bàn, khuyến khích vay vốn ngắn hạn, trung hạn tại Techcombank để đầu tư”.

Sự việc trên chưa kịp lắng xuống và Bộ Công thương cho biết cơ quan này đang tiến hành điều tra vụ việc thì mới đây tỉnh Quảng Ninh tiếp tục ra văn bản mới sửa đổi lại văn bản đã gây xôn xao trước đó.

“Để thống nhất trong nhận thức, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh với Techcombank, UBND tỉnh đề nghị Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các thành phố thuộc tỉnh xem xét, ưu tiên lựa chọn Techcombank là đơn vị cung cấp dịch vụ, trên cơ sở phù hợp với điều kiện, tình hình thực tiễn của từng đơn vị, địa phương, đảm bảo đúng quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

http://www.giadinhonline.vn/vu-techcombank-tai-quang-ninh-sua-van-ban-hay-thanh-doc-quyen-d29267.html

- "Thanh tra doanh nghiệp vận tải: Có hạn chế nhưng đúng thẩm quyền, quy định pháp luật". Ngày 13.10, Bộ GTVT đã khẳng định đoàn kiểm tra của Bộ thực hiện theo đúng thẩm quyền và quy định pháp luật.

Đây là nội dung trong thông cáo được phát đi sau khi có kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội Vận tải ô tô Hà Nội về việc xem xét trách nhiệm ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ về việc Thanh tra một số doanh nghiệp vận tải tại các địa phương.

Ông Thạch Như Sỹ - Phó Chánh Thanh tra Bộ GTVT là người dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GTVT tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động Bến xe khách TP Cần Thơ và kiểm tra đột xuất Công ty TNHH Thành Bưởi, Chi nhánh Công ty TNHH Thành Bưởi tại Lâm Đồng thời gian vừa qua.

Sau khi có kết luận thanh tra, doanh nghiệp bị thanh, kiểm tra đều có ý kiến chưa đồng tình như việc thanh, kiểm tra hoạt động tại Bến xe khách TP Cần Thơ, Bộ GTVT đã làm rõ một số sai sót về chuyên môn trong công tác thanh tra.

Sau đó, Bộ GTVT đã sửa đổi, bổ sung một số nội dung Kết luận thanh tra và giao Chánh Thanh tra Bộ chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm công tác thanh tra đối với hoạt động của Bến xe khách TP. Cần Thơ, xử lý hoặc trình cấp có thẩm quyền xử lý đối với tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/thanh-tra-doanh-nghiep-van-tai-co-han-che-nhung-dung-tham-quyen-quy-dinh-phap-luat-492146.html

- "Doanh nghiệp đói vốn… nhưng ngại vay!". Có một nghịch lý đang xảy ra, trong khi hệ thống ngân hàng liên tục trong trạng thái ”thừa tiền”, doanh nghiệp vẫn trong cảnh quay quắt vì đói vốn nhưng hầu hết lại ngại vay! 

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Nhà nước, tăng trưởng tín dụng tính đến ngày 30/9 tăng 7,26% so với cuối năm 2013.

Con số này là một dấu hiệu rất tích cực, bởi thời điểm cuối quý II, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới chỉ đạt 3,7%, khá xa với mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12 – 14% năm 2014.

Số liệu cập nhật mới nhất của NHNN cũng cho thấy, lãi suất VND qua đêm và các kỳ hạn ngắn trên liên ngân hàng liên tục giảm trong thời gian gần đây.

Tính đến ngày 7/10, lãi suất qua đêm bình quân chỉ ở mức 1,1%/năm; các kỳ hạn theo tuần chỉ từ 1,65 – 2,79%; kỳ hạn 1 tháng chỉ ở mức 2,74% ...

Báo cáo kết quả kinh doanh toàn hệ thống ngân hàng tính đến thời điểm 30/9 của NHNN cho thấy, lãi suất của các khoản vay cũ tiếp tục được các tổ chức tín dụng tích cực giảm.

Cụ thể, tính đến ngày 18/9, dư nợ cho vay bằng VND có lãi suất trên 15%/năm chiếm 4,25% tổng dư nợ cho vay VND, giảm so với tỷ trọng 6,3% cuối năm 2013; dư nợ có lãi suất trên 13%/năm chiếm 12,16% tổng dư nợ cho vay bằng VND, giảm so với tỷ trọng 19,72% cuối năm 2013. 

Tuy nhiên, nghịch lý là ở chỗ, trong khi  hệ thống ngân hàng đang trong trạng thái ”thừa tiền”, doanh nghiệp lại trong cảnh quay quắt vì đói vốn nhưng... ngại vay!

Điều này nghe có vẻ phi lý nhưng thực trạng này đã xảy ra trong hơn 1 năm trở lại đây đặc biệt đối với khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Kết quả Báo cáo điều tra xu hướng kinh doanh của doanh nghiệp năm 2014 do Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa thực hiện hồi quý II năm nay cho thấy, bài toán vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ không hề dễ giải.

Theo đó, trong số hơn 7.600 doanh nghiệp tham gia khảo sát thì có tới gần 3.900 doanh nghiệp không vay vốn.

Đặc biệt, có tới 74,8% trong số đó không có nhu cầu vay vốn, hơn 24% do thủ tục quá phức tạp và mất nhiều thời gian; 20% do lãi suất quá cao…

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/ngan-hang/doanh-nghiep-doi-von-nhung-ngai-vay-495985.html

- "Kiểm tra các hãng tàu nước ngoài thu phí bất hợp lý". Bộ GTVT vừa quyết định thành lập tổ công tác liên ngành kiểm tra việc các hãng tàu biển nước ngoài thu phí, phụ phí bất hợp lý đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của VN.

Tổ gồm 20 thành viên do ông Bùi Thiên Thu, Phó cục trưởng Cục Hàng hải, làm tổ trưởng, trực tiếp làm việc với các hãng tàu biển nước ngoài, chủ hàng hóa xuất nhập khẩu nhằm minh bạch việc thu phí, phụ phí đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của VN; so sánh pháp luật VN và thông lệ quốc tế; yêu cầu hãng tàu ngừng thu ngay một số loại phí không hợp lý; kiểm tra, giám sát việc thu, nộp phí, phụ phí vận tải đối với hàng hóa xuất nhập khẩu…

Tổ công tác sẽ tham mưu Bộ GTVT và các bộ ngành xây dựng cơ chế quản lý, giám sát giá cước vận tải, phụ phí theo giá cước, phụ phí nội địa đối với hàng hóa xuất nhập khẩu trình Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20141014/kiem-tra-cac-hang-tau-nuoc-ngoai-thu-phi-bat-hop-ly.aspx

- "Ngân hàng, tài chính tiếp tục giảm nhu cầu nhân sự". Theo báo cáo nhân sự quý III của Navigos Search, ngành sản xuất tiếp tục đứng đầu về nhu cầu tuyển dụng, trong khi lượng việc làm công nghệ thông tin cũng tăng trưởng mạnh mẽ. Đây là quý thứ 3 liên tiếp ngành sản xuất giữ vị trí đầu bảng trong nhu cầu tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao tại thị trường Việt Nam, chiếm tỷ lệ 17%. Điều này phản ánh đúng tình hình của thị trường, khi mới đây, ngân hàng Ngân hàng Hong Kong Thượng Hải (HSBC) đưa ra đánh giá, các hoạt động trong lĩnh vực sản xuất của Việt Nam đã có cải thiện khá tốt, khi số lượng đơn đặt hàng tăng cao trở lại. Công nghệ thông tin hiện là ngành tăng trưởng nóng về nhu cầu nhân sự, khi chiếm tới 15% tổng nhu cầu tuyển dụng trong quý này so với 9% trong quý trước đó. Chính sách, sự mở rộng của các loại hình dịch vụ, nhu cầu hiện đại hóa doanh nghiệp và tốc độ tăng thu nhập, là những yếu tố khiến nhu cầu tuyển dụng của ngành tăng cao trong nửa cuối năm 2014. 

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/Ngan-hang-tai-chinh-tiep-tuc-giam-nhu-cau-nhan-su-post467598.html

(̣T.Hằng - tổng hợp)