Các báo viết về Tài chính ngày 14/11/2013

**Nghị định 145/2013/NĐ-CP: Bộc lộ nhiều bất cập; **Rối vì chính sách thuế; **Container vô chủ làm khó cảng biển; **Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:“Tiền thu từ nguồn cổ tức và lợi nhuận DNNN không lớn; **Mô hình Bảo hiểm Nông nghiệp: Doanh nghiệp làm thay Nhà nước;...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- "Nghị định 145/2013/NĐ-CP: Bộc lộ nhiều bất cập". Nghị định 145/2013/NĐ-CP do Chính phủ ban hành ngày 29-10-2013 (gọi tắt là Nghị định 145) sẽ chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 16-12-2013 quy định về việc tổ chức ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận hình thức khen thưởng, danh hiệu thi đua, nghi lễ đối ngoại và đón tiếp khách nước ngoài; áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức nghề nghiệp, tổ chức kinh tế… Bên cạnh những mặt tích cực, có tác dụng thiết thực đến cuộc sống, nghị định này đã bộc lộ những bất cập khiến nhiều bạn đọc còn băn khoăn...

Bà Nguyễn Thị Thúy, phường Hoàng Cầu (Đống Đa):Vẫn còn những quy định tiểu tiết

Điều 22 của nghị định có nhiều quy định mang tính tiểu tiết. Điển hình như: "Không đặt nhiều lẵng hoa, cây cảnh trên lễ đài" (điểm d, khoản 2); "khách mời được bố trí ngồi theo thứ tự từ giữa ra hai bên, từ phía trước ra phía sau" (điểm g, khoản 2); "lễ đài được thiết kế vững chắc" (điểm b, khoản 3). Theo tôi, không cần quy định cụ thể như vậy vì tùy tính chất, sự kiện, ban tổ chức sẽ có giải pháp phù hợp không nên quá quan trọng hóa việc xếp chỗ ngồi hay thiết kế lễ đài như điều khoản đã nêu.

Ông Vũ Ngọc Thắng, doanh nghiệp tư nhân (xã Trung Văn, huyện Từ Liêm):Cần để doanh nghiệp tự quyết định cách thức tổ chức phù hợp

Trước đây, trên một số phương tiện thông tin đại chúng đã thông tin về việc nhiều đơn vị phô trương, hình thức, lãng phí khi mỗi khách đến dự hội nghị, lễ hội… đều được tặng hoa, nơ cài ngực. Nghị định đã có cách xử lý triệt để "bệnh" hình thức này bằng quy định "không dùng phù hiệu, nơ, hoa cài ngực" (khoản 3, Điều 23). Song việc áp quy định này đối với mọi đối tượng, mọi doanh nghiệp là quá cứng nhắc vì với nhiều doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp có vốn nước ngoài, việc đeo phù hiệu, cài nơ hay hoa còn là cách thể hiện vị thế, tầm của doanh nghiệp và đây cũng có thể là một cách để doanh nghiệp quảng bá, khẳng định thương hiệu. Theo tôi, quy định này chỉ nên áp dụng với những đơn vị hoạt động bằng nguồn ngân sách nhà nước, còn các loại hình doanh nghiệp khác hãy để họ tự điều tiết thì hợp lý hơn.

Ông Nguyễn Thế Viễn, đại diện doanh nghiệp xây dựng huyện Quốc Oai:Bất hợp lý nếu "cấm" doanh nghiệp tư nhân tặng quà, chiêu đãi

Mặc dù Nghị định 145 mới được công bố nhưng nhiều doanh nghiệp tư nhân rất băn khoăn khi quy định một số điều bất hợp lý. Cụ thể, tại khoản 2, Điều 24 ghi rõ "không tặng quà, biểu trưng, biểu tượng (logo). Không tổ chức chiêu đãi, trừ trường hợp quy định tại Điều 11 nghị định này". Điều này quá bất hợp lý, bởi lẽ, đã là doanh nghiệp chúng tôi có quyền được quảng bá sản phẩm của mình và mong muốn được nhiều người biết đến hoạt động của doanh nghiệp, quy định như vậy chẳng khác nào "trói chân" doanh nghiệp. Theo tôi, nghị định chỉ nên áp dụng với cơ quan nhà nước (sử dụng ngân sách nhà nước), còn đối với doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không nên áp dụng điều này. 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Xa-hoi/638813/nghi-dinh-1452013nd-cp-boc-lo-nhieu-bat-cap-

- "Rối vì chính sách thuế". Gần đây, nhiều doanh nghiệp (DN) gặp không ít khó khăn trong quá trình sản xuất kinh doanh do chính sách thuế liên tục thay đổi và thiếu sự thống nhất trong quá trình triển khai thực hiện dù DN luôn chấp hành và tuân thủ các quy định của pháp luật về chính sách thuế.

Tại TPHCM, nhiều DN đang trong quá trình ăn nên, làm ra, đóng thuế đầy đủ bỗng dưng trở thành “con nợ” thuế do bị cơ quan thuế ra quyết định truy thu và phạt chậm nộp. Điều này đã đẩy họ từ những DN khỏe mạnh thành DN “ốm yếu” do phải đối mặt với làn sóng phản ứng từ nhà cung ứng, khách hàng và ngay chính người lao động trong DN làm cho doanh số bán hàng, doanh thu… bị sụt giảm. Theo số liệu thống kê của cơ quan thuế, hiện nay cả nước có khoảng 100 DN rơi vào tình trạng trên. Sở dĩ xảy ra tình trạng này là do chính sách hưởng ưu đãi thuế thu nhập DN đối với DN nhà nước cổ phần hóa và niêm yết chứng khoán liên tục thay đổi khiến nhiều DN không biết cách kê khai dẫn đến thiếu thuế.

Bên cạnh đó, thời gian qua, nhiều DN có đóng tiền thuế đầu vào lớn và thuộc diện được hoàn thuế, nhưng khi làm hồ sơ xin hoàn thuế lại chậm được giải quyết vì vướng quy định của các văn bản pháp luật liên quan. Vì chậm được giải quyết hoàn thuế nên nhiều DN gặp không ít khó khăn trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh do thiếu vốn. Mới đây, tại hội nghị đối thoại về chính sách thuế và hải quan giữa Bộ Tài chính với DN ở khu vực phía Nam, một DN đã phải thốt lên rằng: Chính sách thuế thay đổi liên tục khiến DN không thể nào hiểu nổi để thực hiện. Vì văn bản này mới được ban hành chưa được bao lâu, DN tìm hiểu mới xong đã ban hành văn bản khác thay thế khiến DN chóng cả mặt. “DN chúng tôi như cá nằm trên thớt, cán bộ thuế nói gì cũng không dám cãi và hễ làm việc với các chi cục thuế là... xanh mặt. Vì vậy, nhiều người khi được đề xuất làm kế toán đều từ chối”, vị này nhấn mạnh. Không chỉ người dân, DN mà ngay cả cán bộ, nhân viên thuế nhiều lúc cũng còn không hiểu nổi các quy định liên quan đến chính sách thuế.

Trong quá trình hội nhập, việc thay đổi chính sách cho phù hợp với tình hình thực tiễn là điều khó tránh khỏi. Tuy nhiên, với những chính sách khi thay đổi, cơ quan quản lý nhà nước cần phải thông báo rộng rãi cho DN nắm để triển khai thực hiện cho đúng. Bên cạnh đó, đối với những văn bản quy phạm pháp luật, khi ban hành cần phải rõ ràng, dễ hiểu để cả cơ quan thừa hành pháp luật, cũng như người thực thi dễ dàng triển khai thực hiện, tránh tình trạng mỗi nơi hiểu một kiểu gây khó khăn trong quá trình giải quyết hồ sơ cho người dân. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước mỗi khi ban hành văn bản cần lường trước những tình huống xảy ra khi áp dụng vào thực tiễn để đưa ngay vào văn bản, tránh tình trạng văn bản vừa ban hành lại phải sửa đổi, bổ sung gây rối rắm cho người dân.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2013/11/332438/

- "Container vô chủ làm khó cảng biển". Hàng nghìn container tồn đọng tại các cảng biển trên cả nước không có người nhận đang làm khó cho cả doanh nghiệp cảng lẫn chủ tàu. 

Hải quan khu vực Hải Phòng cho biết, cảng biển trong khu vực đang tồn đọng khoảng gần 3.000 container. Trong đó, số lượng hàng quá hạn nhiều nhất (theo thông tin trên vận đơn) là cao su, lốp ô tô đã qua sử dụng. Kế đến là các mặt hàng khác như: Nhựa, giấy, sắt, thép phế liệu; quần áo các loại; Linh kiện, thiết bị điện, điện tử…

Đại diện Tân cảng Sài Gòn, ông Trần Khánh Hoàng - Phó Tổng giám đốc Tân cảng Sài Gòn cũng cho biết, tại Tân cảng Cát Lái (cảng container lớn nhất cả nước) thường xuyên có trên 400 container tồn bãi với thời gian trên 90 ngày. Công tác xử lý hàng tồn tại cảng có số lượng rất lớn, phức tạp và gặp nhiều phát sinh như: Hàng xuất tồn tại bãi, khách hàng không làm thủ tục xuất cũng không làm thủ tục lấy hàng ra khỏi cảng.
 
Xem chi tiết:

 
- "Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh:“Tiền thu từ nguồn cổ tức và lợi nhuận DNNN không lớn”. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết: Ngay trong tháng 11 này, Chính phủ sẽ ra văn bản hướng dẫn việc thu ngân sách đối với phần cổ tức, lợi nhuận của doanh nghiệp Nhà nước. Dự kiến ngân sách sẽ có thêm từ 6.000 - 6.500 tỷ đồng từ nguồn thu này.
 
Quốc hội vừa thông qua hai nghị quyết quan trọng về điều chỉnh dự toán ngân sách 2013 và kế hoạch năm 2014. Trao đổi thêm về việc thu ngân sách này, bên lề Quốc hội ngày 13/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Ninh cho hay: Trong Nghị quyết của Quốc hội có nội dung quan trọng là cho phép điều tiết nguồn cổ tức và lợi nhuận của doanh nghiệp nhà nước vào ngân sách.

Theo đó, có hai đối tượng điều tiết. Đó là phần cổ tức được chia năm 2013 cho phần vốn nhà nước của các công ty cổ phần có vốn góp của nhà nước do Bộ, ngành, địa phương đại diện chủ sở hữu và thu phần lợi nhuận còn lại sau khi trích nộp các quỹ theo quy định của pháp luật của các Tập đoàn, tổng công ty nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ.

Chiếu theo Nghị quyết của Quốc hội, theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, ngay trong tháng này, sau khi Bộ Tài chính trình kế hoạch về việc thực hiện thu, Chính phủ sẽ ra văn bản hướng dẫn về cơ chế thu, phân bổ và quản lý sử dụng có hiệu quả.

“Nguồn tiền này mỗi năm một khác, phụ thuộc vào tình hình sản xuất, kinh doanh và làm ăn của doanh nghiệp. Năm nay trong bối cảnh khó khăn, dự kiến thu không lớn lắm, chỉ có khoảng 6.000 tỷ đến 6.500 tỷ đồng”, Phó Thủ tướng cho hay.

Đánh giá về tiến độ thu về cho ngân sách, theo Phó Thủ tướng thì “không có gì quá phức tạp”. Bởi nguồn tiền đó là phần cổ tức và lợi nhuận của các doanh nghiệp sau khi trích lập các quỹ như: Quỹ Đầu tư phát triển, Quỹ dự phòng…

Trước kia, theo nghị quyết Trung ương 3, nguồn vốn thu được từ cổ phần hóa doanh nghiệp, từ lợi nhuận không phải cân đối chi ngân sách mà tăng cường đầu tư cho doanh nghiệp, giành cho các đơn vị cần tăng vốn, giúp doanh nghiệp mạnh, làm ăn tốt lên, từ đó có sản phẩm phục vụ đất nước và nền kinh tế và có thêm nguồn lực đóng góp cho nền tài chính cho quốc gia.

“Tất nhiên, nguồn này doanh nghiệp muốn tăng vốn thì cũng phải xin phép, có sự phê duyệt mới được tăng; nay nó có sẵn ở đó rồi thì điều tiết về cho ngân sách để tăng cường đầu tư công, cho các công trình cần hoàn thành sớm, quan trọng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cũng theo khẳng định từ Phó Thủ tướng, nguồn tiền được thu về không “đụng” gì vào các quỹ của tập đoàn, tổng công ty hay các doanh nghiệp nhà nước khác nên các đơn vị này sẽ không lo tới việc ảnh hưởng tiến độ sản xuất, kinh doanh.

“Nguồn tiền của doanh nghiệp vẫn giữ nguyên, Nhà nước chỉ thu khoản sau khi trích lập, trong đó đã bao gồm Quỹ Đầu tư phát triển. Đặc biệt, quyền lợi của người lao động tại các đơn vị này cũng không bị ảnh hưởng, bởi như tôi đã nói, trước kia nó là nguồn tiền để nhà nước tăng vốn, tăng tiềm lực cho doanh nghiệp nhà nước, nay khó khăn, tạm thời chưa tăng, để dùng vào ngân sách, đầu tư công”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh thêm.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tien-thu-tu-nguon-co-tuc-va-loi-nhuan-dnnn-khong-lon-802654.htm

- "Vay nhanh". Cuối năm, nhu cầu vay tiêu dùng khá lớn, tuy nhiên, để giải quyết số tiền vay vừa phải, và thời hạn vay không dài, bạn nên tham khảo hình thức vay nhanh sau: 

Vay thấu chi tiền gửi: thấu chi tiền gửi là sản phẩm cho phép khách hàng cầm cố sổ tiết kiệm chưa đến kỳ đáo hạn để rút hoặc thanh toán số tiền có trên tài khoản thấu chi, nhằm giải quyết nhanh chóng và linh hoạt nhu cầu vốn.

Hạn mức thấu chi: nếu tiền gửi VND: hạn mức thấu chi không quá 95% giá trị thẻ tiền gửi; nếu tiền gửi USD/EUR: hạn mức thấu chi không quá 85% giá trị thẻ tiền gửi x tỷ giá mua USD/EUR.

Thời hạn thấu chi: tối đa bằng thời gian còn lại của tài khoản tiền gửi; trường hợp một hạn mức thấu chi sử dụng cho nhiều tài khoản tiền gửi thì thời hạn hạn mức thấu chi bằng thời gian còn lại dài nhất của các tài khoản tiền gửi.

Phương thức thấu chi:

- Giao dịch tại quầy: rút tiền mặt/thanh toán.

- Giao dịch bằng thẻ: rút tiền mặt/thanh toán tại các điểm chấp nhận thẻ.

- Lãi suất: lãi suất thấu chi bằng lãi suất cho vay cầm cố chứng từ có giá hiện hành.

Ngoài ra, bạn nhận lương qua tài khoản tại ngân hàng nào thì có thể vay thấu chi tại ngân hàng đó. Qua đó, bạn có thể sử dụng số tiền trong hạn mục ngân hàng cấp mà không cần biết trong tài khoản có còn tiền hay không. Lãi suất chỉ tính trên dư nợ thực tế phát sinh và trên số ngày thực tế sử dụng. Nghĩa là tiền lãi tính theo ngày dựa trên số dư tiền vay thực tế và thời gian ứng tiền thực tế. Sau đó, ngân hàng sẽ tự động thu lãi trước, nợ gốc sau ngay khi tài khoản thanh toán của bạn nhận được tiền. Ví dụ, bạn vay với hạn mức 10 triệu đồng, trong tháng bạn dùng hai triệu đồng trong hạn mức vay. Ngay khi bạn nhận được lương vào tài khoản, ngân hàng sẽ tự động trừ tiền lãi, sau đó, trừ số tiền nợ hai triệu. Sau một ngày ngân hàng sẽ phục hồi hạn mức thấu chi cho bạn như ban đầu (tức là 10 triệu đồng).

Vay tín chấp

Là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo, dành cho khách hàng là cán bộ nhân viên có thu nhập trên ba triệu đồng/tháng (tùy ngân hàng); mức cho vay lên đến 14 lần thu nhập (tối đa 500 triệu đồng), thời gian cho vay thường tối đa 48 tháng. Thủ tục vay khoản ba-năm ngày. Lãi suất áp dụng theo quy định hiện hành.

Xem chi tiết:

http://phunuonline.com.vn/tieu-dung/nguoi-tieu-dung-can-biet/vay-nhanh/a107110.html

- "Cơ chế quản lý tài chính đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam". Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định  áp dụng cơ chế quản lý tài chính  đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Theo đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam thuộc Bộ Giao thông vận tải được áp dụng cơ chế quản lý tài chính theo mô hình của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ quy định tại Nghị định số 71/2013/NĐ-CP ngày 11/7/2013 của Chính phủ.

Về phân phối lợi nhuận, Cục Đăng kiểm Việt Nam được phép sử dụng phần lợi nhuận còn lại (sau khi nộp thuế và trích lập các quỹ theo quy định) để bổ sung vào Quỹ đầu tư phát triển phục vụ cho đầu tư các dự án liên quan đến hoạt động đăng kiểm được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải hướng dẫn cơ chế quản lý tài chính đối với Cục Đăng kiểm Việt Nam

Quyết định có hiệu lực từ ngày 1/1/2014.      

Xem chi tiết:

http://baodientu.chinhphu.vn/chi-dao-quyet-dinh-cua-chinh-phu-thu-tuong-chinh-phu/co-che-quan-ly-tai-chinh-doi-voi-cuc-dang-kiem-viet-nam/185666.vgp

- "Đang kiến nghị xin tạm trữ cà phê".  Giá bán cà phê nhân đang ở mức thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các tỉnh trồng cà phê ở Tây Nguyên và Vicofa đã thống nhất kiến nghị với Chính phủ kế hoạch tạm trữ tuy nhiên theo đánh giá của các chuyên gia, việc tạm trữ cà phê sẽ không cứu giá cà phê tăng trở lại, thậm chí còn khiến thị trường cà phê trở nên ảm đạm hơn.

Từ đầu tháng 11, giá cà phê tại Tây Nguyên dao động ở mức trên dưới 30.000 đồng/kg, giảm từ 10.000 đồng trở lên/kg so cùng kỳ năm ngoái.
 
Ông Nguyễn Viết Vinh, Tổng thư ký Hiệp hội Cà phê ca cao Việt Nam cho biết, ngày 12/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) cùng các tỉnh trồng cà phê ở Tây Nguyên và Vicofa đã thống nhất kiến nghị với Chính phủ kế hoạch tạm trữ 200.000- 300.000 tấn cà phê trong niên vụ 2013/2014.
 
Theo ông Vinh, khác với những lần trước, lần này, ngoài kiến nghị được hỗ trợ lãi suất vay tiền đồng, các bên liên quan cũng kiến nghị được vay ngoại tệ. Như vậy, nếu chính phủ hỗ trợ lãi suất thì số tiền bỏ ra để hỗ trợ vay ngoại tệ sẽ thấp hơn so với số tiền hỗ trợ cho doanh nghiệp vay tiền đồng.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Chấn chỉnh chất lượng vàng nữ trang". Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành Thông tư 22 quy định về quản lý đo lường trong kinh doanh vàng và quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ (có hiệu lực từ ngày 1.6.2014). 

Báo Tuổi Trẻ trích Thông tư cho hay, vàng trang sức, mỹ nghệ chỉ được phép lưu thông trên thị trường khi đã công bố tiêu chuẩn áp dụng và ghi nhãn theo quy định.

Tiêu chuẩn công bố phải bao gồm các nội dung cơ bản như thông tin về sản phẩm và nhà sản xuất, phân phối, yêu cầu kỹ thuật và phải ghi ký hiệu để phân biệt từng loại vàng trang sức, mỹ nghệ. 

Thông tư cũng quy định các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, xuất khẩu, sản xuất, mua, bán vàng trang sức mỹ nghệ; kinh doanh mua, bán vàng miếng phải thực hiện các biện pháp kiểm soát về đo lường, trang bị cân có phạm vi đo và cấp chính xác phù hợp với khối lượng vàng cần đo. Cân phải được kiểm định, có chứng chỉ kiểm định còn thời hạn giá trị sử dụng.

Xem chi tiết:

http://tinnong.vn/pages/20131114/chan-chinh-chat-luong-vang-nu-trang.aspx

- "Cty mẹ phủi trách nhiệm nợ lương công nhân". Cty HANCORP.2 (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa) nợ lương, bảo hiểm xã hội của công nhân, song lãnh đạo “Cty mẹ” là Tổng Cty Xây dựng Hà Nội cho rằng không liên quan.

Vừa qua, nhà máy gạch K2 Đông Văn đột ngột ngừng hoạt động khiến 150 lao động mất việc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đời sống của các công nhân thuộc Cty HANCORP.2 (xã Quảng Thịnh, TP Thanh Hóa). Ngoài ra, công nhân còn phản ánh họ nộp bảo hiểm đầy đủ nhưng Cty không đóng bảo hiểm xã hội cho họ từ tháng 2/2012 đến nay, với số tiền nợ lên tới 8 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, Cty HANCORP.2 là đơn vị thành viên của Tổng Cty Xây dựng Hà Nội. Phóng viên Tiền Phong làm việc với ông Nghiêm Sỹ Minh, Bí thư Đảng ủy, Quyền Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Xây dựng Hà Nội để làm rõ các vấn đề trên.

Tuy nhiên, ông Minh cho rằng, Cty HANCORP.2 là Cty cổ phần độc lập, không phụ thuộc vào Tổng Cty Xây dựng Hà Nội, Tổng Cty chỉ giữ cổ phần trong đó. Trong nhiều năm qua, Tổng Cty đã hỗ trợ hết sức tích cực cho Cty HANCORP.2, nhưng chỉ hỗ trợ trong khuôn khổ của pháp luật.

Liên quan việc nợ lương, nợ bảo hiểm xã hội, y tế xảy ra tại HANCORP.2, ông Nghiêm Sỹ Minh cho biết có nghe thông tin như vậy, nhưng cụ thể nợ bao nhiêu người, từ khi nào, Tổng Cty không nắm được. Ông Minh tái khẳng định đây là Cty CP không phải của Tổng Cty, nên không thuộc trách nhiệm của Tổng Cty.

Nói không có trách nhiệm, song ông Minh lại khá mâu thuẫn khi nói tiếp: “Tuy nhiên, với trách nhiệm và vì HANCORP.2 mang thương hiệu của Tổng Cty Xây dựng Hà Nội, nên vừa qua chúng tôi và Hội đồng quản trị Cty HANCORP.2 đã thay đổi Tổng giám đốc mới nhằm tổ chức lại công việc cho tốt”.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/656607/cty-me-phui-trach-nhiem-no-luong-cong-nhan-tpp.html

- "Nhiều mặt hàng được giảm thuế". Bộ Tài chính vừa công bố Dự thảo Thông tư ban hành Biểu thuế xuất, nhập khẩu ưu đãi theo danh mục 170 mặt hàng chịu thuế.

Theo đó, từ ngày 1/1/2014, Bộ Tài chính áp dụng mức thuế suất 0% thuế nhập khẩu ưu đãi cho một số nhóm sản phẩm đang được áp dụng mức thuế suất thuế nhập khẩu là 2% như điện thoại hữu tuyến không dây; micro, loa sử dụng trong viễn thông; băng video; cáp điện thoại, điện báo và cáp chuyển tiếp vô tuyến…

Các mặt hàng thực phẩm như cá hồi vân (cá hồi nước ngọt), cá hồi Đại Tây Dương, cá trích giảm từ 12% xuống còn 10%; bơ giảm từ 14 xuống 13%.

Các sản phẩm máy uốn tóc hoặc làm duỗi tóc, keo xịt tóc cũng được đề xuất giảm thuế suất thuế nhập khẩu từ 17% xuống 15%.

Mặt hàng ôtô cũng được Bộ Tài Chính đề xuất áp dụng giảm thuế suất thuế nhập khẩu. Nhiều loại xe ôtô thuộc nhóm 8703 được giảm thuế suất thuế nhập khẩu từ 74% xuống còn 70%; một số loại xe được đề xuất giảm thuế từ 62% xuống 59%.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/thi-truong/nhieu-mat-hang-duoc-giam-thue-20131112025254280.htm

- "Tín dụng tăng trưởng chậm vì DN gặp khó". Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP.HCM, cho biết ước tính đến cuối tháng 10 tín dụng tại TP.HCM đạt 902.500 tỉ đồng, tăng 5,5% so cuối năm 2012, còn khá thấp so với con số 12% đề ra từ đầu năm.

Trong khi tăng trưởng tín dụng 5,5% thì nợ xấu chiếm tỉ lệ tăng cao hơn, 6%. Việc giải ngân gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội 30.000 tỉ đồng vẫn chỉ ở mức nhỏ giọt. Báo cáo mới nhất của nhiều ngân hàng cho thấy đến nay tín dụng vẫn tăng trưởng rất chậm. Nhiều ngân hàng chỉ mới tăng trưởng được vài % như Vietcombank, VietinBank, DongA Bank… Thậm chí một số ngân hàng rơi vào tình trạng tăng trưởng âm như SouthernBank, Navibank, PGBank…

Các chuyên gia tài chính cho rằng việc tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng phụ thuộc rất lớn vào sức khỏe của doanh nghiệp (DN). Trong khi đó, tính trung bình một tháng cả nước có gần 5.000 DN giải thể. Ngoài ra, rất nhiều DN hiện không còn mở rộng sản xuất, kinh doanh mà đang cầm cự.

Từ đầu quý III, hàng loạt gói tín dụng ưu đãi của các ngân hàng được tung ra nhằm đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng. Chẳng hạn, Sacombank dành hơn 1.200 tỉ đồng để hỗ trợ các DN tham gia bình ổn giá thị trường năm 2013 và tết Giáp Ngọ 2014. Hay HDBank đang dành 1.000 tỉ đồng lãi suất 0%/năm cho tháng đầu tiên, 11,86%/năm cho 11 tháng tiếp theo, VietCapitalBank với gói vốn lãi suất 8,5%/năm dành cho khách hàng vay vốn để đầu tư, sản xuất, kinh doanh…

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia cho rằng mức tăng trưởng tín dụng sẽ khó đạt được như mong đợi. Theo ông Minh, ước tính năm nay TP.HCM đạt mức tăng trưởng tín dụng chỉ khoảng 10%.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20131113095725562p1014c1068/tin-dung-tang-truong-cham-vi-dn-gap-kho.htm

- "Mô hình Bảo hiểm Nông nghiệp: Doanh nghiệp làm thay Nhà nước". Trong khi chính sách bảo hiểm nông nghiệp trên phạm vi rộng còn đang loay hoay, khó khăn, thậm chí nhiều dự án bảo hiểm bò sữa, cây trồng trước đây triển khai đã bị thất bại hoàn toàn thì ở Nông trường bò sữa Mộc Châu (Sơn La), từ nhiều năm nay lại đi đầu về mô hình tự tổ chức bảo hiểm nông nghiệp và trở thành một điển hình thành công.

Là một vùng chăn nuôi bò sữa nổi tiếng ở phía Bắc, Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu đã thực hiện chăn nuôi theo mô hình nông hộ. Và nhờ vào việc cổ phần hóa nên mỗi người dân ở nơi đây là một cổ đông, quyền lợi họ gắn với sự phát triển của công ty.

Thực tế, ngành chăn nuôi bò sữa là một ngành mang lại lợi nhuận lớn  nhưng cũng lại là ngành có độ rủi ro cao. Một con bò sữa có giá trị khoảng 60 – 80 triệu đồng, nếu bị dịch hoặc chết, người nông dân có thể mất cả sản nghiệp.  Và để cho nông dân yên tâm phát triển đàn bò, Lãnh đạo công ty phải tính đến việc thực hiện Bảo hiểm nông nghiệp, ngay cả khi chưa có chủ trương của Nhà nước.

Năm 2004 Quỹ bảo hiểm nông nghiệp ra đời và ban đầu  hoạt động của Quỹ này dựa trên  sự bảo trợ của Cty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu. Khi bò của người dân tham gia bảo hiểm chết, người của quỹ đến khám nghiệm, dựa trên cơ sở quy trình chăn nuôi của Cty để quyết định có trả bảo hiểm hay không. Quỹ do người chăn nuôi trực tiếp quản lý, nên khi bò chết do yếu tố khách quan, có thể chi trả bảo hiểm ngay cho người chăn nuôi.

Theo ông Phạm Văn Nhán, Phó tổng giám đốc phụ trách chăn nuôi của Công ty CP Giống bò sữa Mộc Châu,  mỗi năm các gia đình trong nông trường đóng 250.000 đồng/con bò sữa, khi bò chết, sẽ được hỗ trợ gấp 10 lần. Số tiền này cộng với tiền bán bò thải loại sẽ đủ để mua một con bò tơ mới.

“Ban đầu phải đóng góp tiền ai cũng băn khoăn, nhưng khi bò chẳng may bị dịch chết, được nhận tiền bảo hiểm để tái đàn ngay, ai cũng hiểu rằng nếu không tham gia bảo hiểm, khi bò chết là mất trắng. Còn khi tham gia bảo hiểm, rủi ro giảm đi đáng kể” – ông Phạm Văn Tế (đơn vị Vườn Đào 7 thị trấn nông trường Mộc Châu), nói.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/579964/mo-hinh-bao-hiem-nong-nghiep-doanh-nghiep-lam-thay-nha-nuoc.html

(T.H - tổng hợp)