Các báo viết về Tài chính ngày 14/11/2016

(eFinance Online) - **Con tàu đắm PvTex thời hậu Vũ Đình Duy; **Hà Nội: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng dẫn đầu nợ thuế; **Bội chi ngân sách nhà nước năm 2017 là 178.300 tỷ đồng;...
Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

- "Con tàu đắm PvTex thời hậu Vũ Đình Duy". Khuôn viên “tổ hợp” nhà máy Xơ sợi Đình Vũ (PvTex), những ngày này tịnh không một tiếng ồn của động cơ, tiếng máy chạy. Khách đến làm việc bị chặn từ ngoài cổng xa và chỉ vào được qua cổng khi có sự đồng ý của lãnh đạo nhà máy.

Phía bên trong, không khí tĩnh lặng đến ngột ngạt khi cả khu nhà máy rộng tới 15ha trong khuôn viên khu công nghiệp Đình Vũ, phường Đông Hải 2, quận Hải An, thành phố Hải Phòng. Những bóng công nhân lác đác đi lại trong ánh nắng nhạt làm việc vặt như cắt cỏ, dọn dẹp, phun nước rửa đường. Lối vào khu nhà máy, các dây chuyền của nhà máy xơ sợi được quây kín bằng những rào chắn. Chỉ công nhân, người mặc đồng phục công ty mới được ra vào khu vực nhà máy đã đóng cửa.

Phía ngoài sân rộng, hai chiếc ô tô chở công nhân nằm im lìm. Khu tòa nhà điều hành cũng vắng người qua lại. Bộ ghế da mốc trắng điểm lỗ chỗ, thiếu bàn tay chăm sóc lau chùi ở góc sảnh lễ tân càng tô điểm cho sự hiu quạnh. Cũng dễ hiểu khi chuyện thua lỗ của công ty là tâm điểm đặc biệt thu hút sự quan tâm của báo chí, dư luận nhiều tháng qua. Nhà máy có những thời điểm phải “đóng cửa then cài” không tiếp khách với lý do phải xin ý kiến tập đoàn.

Thời thế xoay vần, mọi tính toán ban đầu không như đề ra. Dù cố lèo lái nhưng con tàu PvTex “tả tơi trước áp lực kinh doanh” ngày càng rời xa quỹ đạo vốn được đặt ra ban đầu. Nỗ lực vực dậy nhà máy được thể hiện rõ trong hơn một năm qua. Hai đời lãnh đạo công ty đã được thay thế nhưng thực tế nghiệt ngã khiến nhiều cán bộ nòng cốt được Tập đoàn Dầu khí VN (PVN) cử xuống dù quyết tâm vẫn không thể khiến nhà máy đi vào hoạt động trở lại.

Gánh nặng đầu tư, trả nợ lãi vay, hiệu quả sản xuất thấp như khối đá tảng nghìn cân ngày càng đè nặng lên nhà máy non trẻ chưa kịp hiện thực hóa ước vọng. Người đặt nền móng cho việc xây dựng, vận hành nhà máy ban đầu là ông Vũ Đình Duy, giờ đã… đi nước ngoài chữa bệnh. Những người tiếp quản, trước sự thật không vui vẻ gì, phải gồng mình tìm mọi con đường, lối thoát, dù le lói, để giữ chân người lao động với mòn mỏi chờ nhà máy vận hành trở lại, dù không biết đến bao giờ mới thành hiện thực.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/kinh-doanh/con-tau-dam-pvtex-thoi-hau-vu-dinh-duy-2188099.html

- "Hà Nội: Doanh nghiệp vật liệu xây dựng dẫn đầu nợ thuế". Cục Thuế TP. Hà Nội vừa tiếp tục công khai danh sách 156 đơn vị nợ thuế, phí và tiền thuê đất đợt 11/2016 với tổng số tiền 150 tỷ đồng. Trong đó, có 143 doanh nghiệp nợ thuế, phí với số tiền gần 122 tỷ đồng và 13 đơn vị nợ tiền thuê đất với số tiền nợ là 28 tỷ đồng.

Đứng đầu trong danh sách nợ thuế được công bố lần này là Công ty CP Licogi 13 - Vật liệu xây dựng với tổng số nợ tính đến hết ngày 30/9/2016 là hơn 21 tỷ đồng. Tiếp đến là Nhà máy May xuất khẩu Hà Phú nợ hơn 6 tỷ đồng; Công ty CP Khoáng sản và Đầu tư Vinashin nợ 5,8 tỷ đồng.

Trong số 13 đơn vị nợ tiền thuê đất, đứng đầu danh sách là Công ty CP Đóng tàu Hà Nội với số nợ là hơn 10 tỷ đồng. Kế đến là Công ty CP Lâm sản Forprodex, Công ty CP Viglacera Từ Liêm - CN Viglacera Bình Minh với số tiền nợ lần lượt là 6,1 tỷ đồng và 4,6 tỷ đồng.

10 tháng đầu năm 2016, Cục Thuế TP. Hà Nội đã đăng công khai danh sách 1.413 doanh nghiệp nợ tiền thuế, phí, tiền sử dụng đất, với số nợ thuế tương ứng là hơn 2.400 tỷ đồng.

Kết quả sau công khai, đã có 697 trong số 1.413 doanh nghiệp nộp số tiền thuế nợ là hơn 385 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước.               

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/ha-noi-doanh-nghiep-vat-lieu-xay-dung-dan-dau-no-thue-29303.html

- "Bội chi ngân sách nhà nước năm 2017 là 178.300 tỷ đồng".Quốc hội quyết nghị: Tổng số thu cân đối NSNN năm 2017 là 1.212.180 tỷ đồng; tổng số chi cân đối NSNN là 1.390.480 tỷ đồng. Mức bội chi NSNN là 178.300 tỷ đồng, tương đương 3,5% GDP, trong đó, bội chi ngân sách trung ương là 172.300 tỷ đồng, tương đương 3,38% GDP; bội chi ngân sách địa phương là 6.000 tỷ đồng, tương đương 0,12% GDP.

Để thực hiện chỉ tiêu trên, Quốc hội giao Chính phủ thực hiện chính sách tài khóa chặt chẽ; phối hợp đồng bộ với chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất, kinh doanh, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; tăng cường kỷ luật tài chính - ngân sách, thực hiện dự toán NSNN đúng quy định của pháp luật; đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra và công khai, minh bạch việc sử dụng NSNN, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, lãng phí.

Ngoài ra, Quốc hội yêu cầu, từ năm 2017, nguồn thu phí sử dụng đường bộ thu qua đầu phương tiện ô tô, phí đảm bảo hàng hải (sau khi trừ chi phí tổ chức thu) được phản ánh trong thu cân đối NSNN sử dụng để duy tu bảo trì đường bộ và đảm bảo an toàn hàng hải. Điều tiết 100% số thu thuế tiêu thụ đặc biệt đối với sản phẩm xăng của Nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn về ngân sách trung ương. Từ năm 2018, khi Nhà máy đi vào hoạt động ổn định, sẽ xác định lại cơ chế theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/thoi-su/boi-chi-ngan-sach-nha-nuoc-nam-2017-la-178300-ty-dong-29305.html

- " Cho phá sản doanh nghiệp nhà nước: Nhập khẩu luật Mỹ?". Đây là đề xuất của ThS Bùi Ngọc Sơn, Viện nghiên cứu kinh tế chính trị thế giới  về giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ theo đúng tinh thần, chủ trương Nghị quyết về kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 của Quốc hội.Phân tích từ điểm xuất phát, ThS Bùi Ngọc Sơn cho rằng, yêu cầu phải phá sản DNNN làm ăn thua lỗ là việc không thể trì hoãn thêm được nữa.

"Các ông con hư còn được chiều là vì còn bấu víu được vào nguồn ngân sách nhà nước. Hiện tại các nguồn thu từ giá dầu liên tục sụt giảm, trong khi nguồn vốn vay ODA không còn sẵn như trước đây nữa, bất động sản vẫn đang đóng băng... Nếu không quyết tâm loại bỏ những ung nhọt đó thì sẽ có nguy cơ trở thành hiểm họa cho cả nền kinh tế", ông Sơn nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để thực hiện được quyết tâm trên, Chính phủ cũng như Quốc hội cần nghiên cứu xây dựng cho được một hành lang pháp lý rõ ràng, một đạo luật phá sản nghiêm túc thay cho những pháp lệnh chồng chéo như hiện nay.

Theo ông Sơn, Việt Nam có thể học tập Indonesia, thành lập một Ủy ban phụ trách phá sản các doanh nghiệp nhà nước. Ủy ban này vừa có nhiệm vụ như một cơ quan kiểm toán độc lập, có thể kiểm tra, giám sát, đưa ra số liệu dự báo về tình hình sức khỏe của một doanh nghiệp. Dựa trên số liệu dự báo, cơ quan này cũng đồng thời được phép yêu cầu doanh nghiệp phải tự tuyên bố phá sản nếu dự báo về sức khỏe không tốt, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, không có khả năng trả nợ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/cho-pha-san-doanh-nghiep-nha-nuoc-nhap-khau-luat-my-3322932/

- "Tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh". Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã lan tỏa một luồng sinh khí mới cho môi trường kinh doanh. Mặc dù vậy, Luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cần hoàn thiện hơn để phù hợp với thực tế.Với tư tưởng cải cách sâu rộng, Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư đã lan tỏa một luồng sinh khí mới cho môi trường kinh doanh. Trong suốt hơn 1 năm triển khai vừa qua, số lượng doanh nghiệp gia nhập thị trường tăng liên tục và số vốn cam kết đưa vào thị trường duy trì ở mức cao cho thấy doanh nghiệp tiếp tục nhìn thấy nhiều cơ hội kinh doanh từ thị trường.

Mặc dù vậy, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đặng Huy Đông vẫn khẳng định, Luật và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan cần hoàn thiện hơn để phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/tiep-tuc-cai-thien-moi-truong-kinh-doanh/28535.html

- "Ô tô giá rẻ "lên ngôi" dịp cuối năm". Trong tháng 10-2016, theo ước tính của Tổng cục Thống kê, Việt Nam nhập khẩu 12.000 xe ô tô nguyên chiếc, kim ngạch đạt 165 triệu USD. So với cùng kỳ 2015, lượng ô tô nguyên chiếc nhập vào Việt Nam tăng về số lượng nhưng giảm về kim ngạch (số lượng tăng 9%, kim ngạch giảm 19%). So với tháng 9, số lượng ô tô nhập khẩu tăng tới 33% nhưng kim ngạch gần như tương đương.

Theo ông Ninh Hữu Chấn, Tổng thư ký Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), sở dĩ số lượng ô tô nhập khẩu tăng nhưng giá trị nhập khẩu không tăng là do từ 1-7, thuế nhập khẩu dòng xe dung tích xi lanh trên 2.5l tăng mạnh, trong khi dòng xe dung tích xi lanh nhỏ giảm, vì vậy số lượng xe nhập khẩu tăng nhưng chủ yếu là xe nhỏ, giá thành rẻ nên tổng giá trị không tăng.

Trên thị trường, lượng bán ra của dòng xe dung tích xi lanh nhỏ cũng tăng lên trong những tháng cuối năm, trong khi dòng xe dung tích xi lanh lớn chững lại. “Thời điểm này, dòng xe dung tích xi lanh nhỏ bán ra tăng khoảng 25-30% so với bình thường. Riêng Nissan, với việc cho ra đời dòng xe Nissan Sunny, 2 tháng gần đây, doanh số bán hàng đã tăng khoảng 30%. Dự kiến những tháng cuối năm còn tăng mạnh hơn” - ông Lê Tôn Quý, Giám đốc đại lý Nissan Kinh Đô cho biết.

Cũng theo ông Lê Tôn Quý, hiện nay, trên thị trường, một số dòng xe dung tích xi lanh lớn còn xảy ra tình trạng “đóng băng” do thuế quá cao. Vì vậy, năm nay lượng bán ra của các dòng xe dung tích xi lanh nhỏ có thể sẽ tăng cao hơn so với mọi năm.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/oto-xe-may/o-to-gia-re-len-ngoi-dip-cuoi-nam/708452.antd

- "Chuyển biến về chất để nâng cao thu nhập cho nông dân". Chiều 13-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã gặp mặt 68 đại biểu hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu, nông dân có sáng chế, sáng kiến trong sản xuất nông nghiệp.

Đây là những gương mặt tiêu biểu tham dự lễ tôn vinh được tổ chức vào tối cùng ngày, đúng vào dịp kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống ngành NN&PTNT.

Qua báo cáo của các đại biểu về những công cụ, máy móc, thiết bị đã và đang được ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch nước đánh giá cao các hợp tác xã, tổ hợp tác tiêu biểu hoạt động có hiệu quả, thực sự là cầu nối giữa sản xuất của hộ gia đình nông dân với doanh nghiệp, thị trường; tạo ra chuỗi giá trị cao, bảo đảm sản xuất bền vững, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản.

Chủ tịch nước đề nghị Bộ NN&PTNT phối hợp chặt với các bộ, ngành, địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để nông nghiệp nước ta có bước chuyển biến về chất theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, khả năng cạnh tranh và thu nhập của nông dân.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/chuyen-bien-ve-chat-de-nang-cao-thu-nhap-cho-nong-dan-664985.html

 - "Land Rover Việt Nam nợ thuế lên đến hơn 700 tỷ đồng". Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar vừa nhận quyết định truy thu thuế tới 719,5 tỷ đồng. Cục Hải quan TP HCM đã ra quyết định chính thức và truy thu thuế đối với hoạt động nhập khẩu ôtô của Công ty CP Tập đoàn Tân Thành Đô – nhà phân phối xe Land Rover và Jaguar tại Việt Nam, sau khi phát hiện hãng khai báo giá trị hải quan tháp hơn giá thị trường và chênh lệch so với giá trị khai báo của cơ quan Hải quan.

 Trong tổng số 719,5 tỷ đồng có 273 tỷ tiền thuế nhập khẩu, hơn 100 tỷ thuế GTGT và 344 tỷ tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB). Theo một đại diện từ Hải quan Thành phố, sau khi có quyết định truy thu, Tân Thành Đô không ít lần gửi đơn khiếu nại, đề nghị cơ quan hủy bỏ quyết định. Lần kiến nghị mới nhất vào ngày 31/10/2016 vừa qua.

 Xem chi tiết:

 http://kienthuc.net.vn/lan-banh/land-rover-viet-nam-no-thue-len-den-hon-700-ty-dong-781760.html

 - "Giá thép xây dựng giảm". Theo Hiệp hội Thép VN, tháng 10.2016 ghi nhận sự giảm giá liên tiếp ở các sản phẩm thép xây dựng do các công ty trong nước vừa phải đối mặt với thép Trung Quốc nhập khẩu ồ ạt, vừa cạnh tranh giành thị phần với nhau. Trong khi đó, giá các nguyên liệu đầu vào đang có xu hướng tăng lên nên giá bán thép trong tháng 11 sẽ còn có những điều chỉnh. Cụ thể, sản xuất các sản phẩm thép của các doanh nghiệp thành viên VSA tháng 10 đạt 1.479.602 tấn, tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2015, nhưng giảm 1% so với tháng trước. Bán hàng sản phẩm thép các loại tháng đạt 1.239.710 tấn, chỉ tăng 1% so với tháng 9 nhưng tăng 10,9% với cùng kỳ 2015. Xuất khẩu sản phẩm thép các loại đạt 208.080 tấn, tăng 16,6% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chỉ đạt 90% so với tháng trước.

 Dù vậy, theo một đánh giá trước của VSA, từ tháng 1 - 9, hoạt động sản xuất các loại thép xây dựng, ống thép, tôn mạ, thép cán nguội... tăng trưởng mạnh nhờ bất động sản. Tiêu thụ thép đạt 8,4 triệu tấn, tăng 27,8% so với cùng kỳ, giúp nhiều doanh nghiệp ngành thép công bố lãi lớn.

 Xem chi tiết:

 http://thanhnien.vn/kinh-doanh/gia-thep-xay-dung-giam-764810.html

 - "Khai thác nguồn lực tài chính từ tài nguyên thiên nhiên". Việt Nam có diện tích 331.698 km² với bờ biển dài hơn 3.200km, có nguồn tài nguyên khoáng sản, biển tương đối phong phú về chủng loại…Thời gian qua, Việt Nam đã tập trung khai thác với quy mô tương đối lớn nguồn tài nguyên thiên nhiên sẵn có.

 Nguồn thu từ việc khai thác tài nguyên thiên nhiên đóng góp một phần khá lớn trong tổng thu ngân sách nhà nước.

 Tuy nhiên, việc khai thác tài nguyên, đất đai với tư cách là một nguồn lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội đang gặp khó khăn và đặt ra nhiều thách thức.Một trong những khó khăn đối với việc khai thác tài nguyên, đất đai là nhiều loại tài nguyên đã được điều tra, đánh giá nhưng mới chỉ ở mức nắm được thông tin cơ bản, thiếu thông tin quan trọng để có thể lượng hóa được giá trị kinh tế cũng như định hướng cho khai thác.

 Hệ thống cơ sở dữ liệu, thông tin về tài nguyên chưa được đầy đủ, đồng bộ, thống nhất đảm bảo phục vụ tốt cho quản lý nhà nước nói chung và tổ chức thực hiện khai thác.

 Bên cạnh đó, việc lập quy hoạch, kế hoạch khai thác tài nguyên còn nhiều bất cập, thiếu cơ sở khoa học và tính liên kết vùng để đảm bảo khai thác, phân bổ nguồn lực hợp lý; mất cân đối cung – cầu và chưa cân đối với nguồn lực tài chính để thực hiện.

 Ngoài ra, việc định giá tài nguyên, quyền khai thác tài nguyên tuy mới được thực hiện đối với đất đai, khoáng sản nhưng vẫn còn nhiều bất cập.

 Xem chi tiết:

 http://bnews.vn/khai-thac-nguon-luc-tai-chinh-tu-tai-nguyen-thien-nhien/28577.html

 - "Tăng lương cơ sở lên 1,3 triệu đồng: Chỉ là giải pháp tình thế!". Sau khi tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội, chị Nguyễn Thị Hải Yến (huyện Thanh Trì, Hà Nội) thất nghiệp 1 năm. Cuối năm 2014, chị may mắn xin được vào làm hợp đồng tại Văn phòng huyện Thanh trì với mức lương hơn 2 triệu đồng/tháng, tuy nhiên 3 tháng mới được nhận lương một lần. Mãi tháng 8.2016 chị mới trúng tuyển công chức sau đợt thi công khai.“Tưởng vào công chức cuộc sống bớt vất vả hơn, nhưng đến giờ mức lương của mình mới chỉ được 3,5 triệu đồng/tháng. Lương thấp không đủ sống, nên đến giờ dù đã 27 tuổi vẫn chưa dám tính đến chuyện lập gia đình” – chị Yến nói.

 Chị Yến cũng cho hay, văn phòng chị có đến 4 nhân viên làm cả chục năm mà vẫn chưa được vào công chức, lương thấp nên cuộc sống rất khó khăn. Với mức lương hơn 3 triệu đồng, chưa đến cuối tháng đã hết sạch tiền. Nhiều chị em cùng phòng chị Yến phải tự mang cơm nhà đi ăn, mọi chi tiêu cũng phải rất tiết kiệm. Chị Yến cũng chỉ ra một thực tế đau lòng, hiện nay dù  tốt nghiệp cử nhân của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, nhưng mức lương không bằng lương của người chị họ làm công nhân trong khu công nghiệp. Bởi lẽ đó, chị và hàng nghìn công chức, viên chức đều mong chờ tăng lương.

 Xem chi tiết:

 http://danviet.vn/tin-tuc/tang-luong-co-so-len-13-trieu-dong-chi-la-giai-phap-tinh-the-722751.html

 (T.Hằng – tổng hợp)