Các báo viết về tài chính ngày 14/1/2012

** Mở bán nhiều dự án giá mềm; ** “Cứu” bất động sản như cứu hỏa!; ** Thị trường căn hộ Hà Nội: Tiếp tục tăng cung, giảm giá ; ** Giá nhiều dự án chung cư đang ở mức hấp dẫn; ** Bất cập thị trường vàng; ** Giá trứng tăng cao; ** Giá thịt, trứng, rau theo nhau tăng giá; ** Sẽ thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm kinh doanh vàng miếng; ** Hầu hết xe thương hiệu đã bán hết vé Tết; ** Điện nội ế vẫn nhập điện Trung Quốc; ** Jetstar Pacific dự kiến bay quốc tế để giảm lỗ; ** Thiếu nguyên liệu mía vì mưa kéo dài; ** Phong phú giỏ quà Việt đón tết...&

Các báo viết về tài chính ngày 14/1/2012

Toàn bộ các dự án mở bán trong tuần này đều có mức giá dưới 18 triệu đồng một m2. Các chủ đầu tư cũng không ngần ngại tung ra nhiều khuyến mãi hấp dẫn như chiết khấu cao, tặng xe máy... cho khách hàng.

Ở thị trường phía Bắc, ngày 9/1, Viglacera Land công bố mở bán 128 căn hộ thuộc dự án chung cư CT6, Khu đô thị Đặng Xá, Gia Lâm. Các căn hộ trong đợt mở bán này phần lớn có diện tích nhỏ, từ 58m2 đến gần 77m2. Với mức giá 13,46 triệu đồng một m2, căn hộ nhỏ nhất tại dự án có giá tương đương 800 triệu đồng.

Ngay một ngày sau đó, chủ đầu tư này tiếp tục công bố tung ra thị trường 46 căn biệt thự, nhà vườn liền kề thuộc tiểu khu BT1 Khu đô thị Đặng Xá. Các căn biệt thự và nhà vườn liền kề chào bán có diện tích lô đất từ 132 m2 đến 371 m2 với giá 18,6 triệu đồng một m2 (đã gồm thuế VAT và tiền sử dụng đất).

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/bat-dong-san/2013/01/mo-ban-nhieu-du-an-gia-mem/

Một năm qua đi, Bộ Xây dựng đã có những chính sách nhà ở theo hướng dùng nhà ở xã hội để “cứu” thị trường bất động sản. Nhưng liệu doanh nghiệp có chịu giảm giá bán nhà và người dân sẽ đủ tiền mua…?

2012 là năm khởi động cho Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đã được Chính phủ phê duyệt tháng 11/2011 với hàng loạt các mục tiêu cụ thể. Trong đó, giai đoạn 2011 - 2015, phấn đấu xây dựng tối thiểu khoảng 10 triệu m2 nhà ở xã hội để giải quyết chỗ ở cho người có thu nhập thấp tại khu vực đô thị.

3 năm qua, đã có 54 dự án nhà ở cho người thu nhập thấp với 23 dự án đã hoàn thành đáp ứng cho gần 4,4 vạn người có thu nhập thấp. Tuy vậy, các doanh nghiệp tham gia đầu tư phân khúc này chưa hề được hưởng các ưu đãi về thuế, dẫn tới tình trạng giá nhà ở xã hội vẫn còn cao so với thu nhập của người lao động.

Trong khi đó, cả một năm 2012 thị trường bất động sản trong tình trạng đóng băng, rất ít giao dịch khiến các doanh nghiệp bất động sản lâm vào cảnh vô cùng khó khăn.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng nhận định: Đây là hệ quả sau thời kỳ phát triển cao trào, chạy theo nhu cầu ảo. Một thời gian dài, cứ có đất là quy hoạch làm dự án nhà ở, đầu tư tự phát, làm theo phong trào…

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cuu-bat-dong-san-nhu-cuu-hoa-684742.htm

Theo Savills Việt Nam, thị trường căn hộ Hà Nội tiếp tục sẽ phải đối mặt với áp lực ra tăng nguồn cung do vậy giá căn hộ sẽ vẫn duy trì xu hướng giảm.

Theo thống kê, tại Hà Nội, quý IV vừa qua có nguồn cung khoảng 1.200 căn từ năm dự án gia nhập thị trường. Những dự án này nằm tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Hai Bà Trưng, Từ Liêm và Hoài Đức. Vì thế, tổng nguồn cung sơ cấp đạt 10.800 căn từ 52 dự án, tăng 7% so với quý trước. Từ Liêm và Hà Đông vẫn là nguồn cung chính của thị trường thứ cấp với khoảng 49% thị phần.

Trên thị trường sơ cấp, giá chào bán dao động từ 12 triệu đồng/m2 đến 61 triệu đồng/m2. Mặc dù giá chào bán sơ cấp trung bình giảm ở tất cả các hạng, tỷ lệ hấp thụ vẫn giảm -1 điểm % so với quý trước, từ 5% về mức 4%.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thi-truong-can-ho-ha-noi-tiep-tuc-tang-cung-giam-gia-684750.htm

Bất chấp những thông tin hỗ trợ  tích cực từ Chính phủ cho thị trường BĐS từ cuối năm 2012, thị trường BĐS những ngày đầu năm 2013, nhiều dự án căn hộ mở bán vẫn giữ chiến lược giảm giá bán hấp dẫn, hoặc khuyến mãi để thu hút nguồn cầu.

Theo nhận định của các chuyên gia, mức giá nhiều dự án, đặc biệt ở phân khúc chung cư đang hấp dẫn chưa từng thấy.

Thị trường Hà Nội đang chứng kiến cảnh hàng loạt các dự án đua nhau công bố giảm giá, đặc biệt là chung cư cao cấp. 20 dự án “bung hàng” vào cuối năm 2012 và đầu năm 2013 đều đã giảm giá so với các đợt mở bán trước từ 15% - 30%.

Ngày 5.1, Cty GP Invest - chủ đầu tư dự án Nam Đô Complex tại số 609 Trương Định, Hà Nội đã tiếp tục gây sốc trên thị trường khi mở bán đợt mới cho khách hàng hằng trăm căn hộ với giá bán được công bố giảm xuống còn 20 triệu đồng/m2 cho cả khách hàng mới và cũ, so với giá mở bán đợt trước đó giảm khoảng từ 1,5 – 2 triệu đồng/m2.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Bat-dong-san/Gia-nhieu-du-an-chung-cu-dang-o-muc-hap-dan/99124.bld

Dù giá vàng miếng trở về sát với giá thế giới hơn sau quy định siết kinh doanh, nhưng một số doanh nghiệp vàng lùi về hoạt động ngầm, bán chui vàng miếng.

Dù mục tiêu của Nghị định 24 nhằm bình ổn thị trường vàng nhưng chính NHNN lại "bỏ quên" nhiệm vụ bình ổn giá vàng. Trong một thời gian dài, giá vàng nội luôn cao hơn thế giới từ 2 đến 3 triệu đồng một lượng, dù thị trường vàng không xuất hiện những cơn sốt.

Tại phiên chất vấn của đại biểu Quốc hội với Thống đốc Nguyễn Văn Bình hồi tháng 11 năm ngoái, thống đốc lập luận rằng nếu đặt vấn đề giá vàng trong nước phải liên thông với thế giới sẽ làm bất ổn kinh tế vĩ mô, làm tăng vàng hóa và không đặt vấn đề liên thông. Đến cuối năm 2012, khi giá vàng trong nước tiếp tục cao hơn thế giới một cách bất thường từ 4 triệu - 5 triệu đồng một lượng, Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định: "Không bình ổn giá vàng". Nhưng chỉ giá vàng SJC mới chênh lệch cao hơn thế giới một cách bất thường, còn các thương hiệu vàng phi SJC cao hơn thế giới khoảng 1 triệu - 2 triệu đồng một lượng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/bat-cap-thi-truong-vang/

Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu tăng mạnh khiến giá trứng gia cầm ở TP.HCM, Hà Nội tăng. Đã có kiến nghị cho nhập trứng để hạ nhiệt thị trường.

Theo ghi nhận của Thanh Niên, giá bán sỉ trứng từ ngày 5 - 9.1 đã 3 lần tăng, tổng cộng 500 đồng/quả, hiện dao động từ 2.800-3.600 đồng/quả. Tại quầy trứng gia cầm bình ổn thị trường của một số siêu thị ở TP.HCM, bảng giá đã bị tháo xuống do “Không còn hàng để bán thì để bảng làm gì” (lời một nhân viên siêu thị). Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty Vĩnh Thành Đạt, cho biết: “Giá trứng gia cầm bình ổn thấp hơn giá bên ngoài 400-500 đồng/quả nên tiểu thương tập trung vào siêu thị, cửa hàng bán bình ổn gom hàng. Doanh nghiệp (DN) không thể nào kiểm soát và đảm bảo đủ nguồn hàng được. Hiện mỗi tháng Vĩnh Thành Đạt được giao bình ổn khoảng 5 triệu quả trứng, tương đương hơn 150.000 quả/ngày. Chúng tôi đề nghị tăng giá trứng bình ổn thêm 200-300 đồng/quả nhưng vẫn chưa được duyệt”. Trước tình hình gom hàng đầu cơ trứng, hệ thống siêu thị Satramart đã phải quy định khách chỉ được mua 1 - 2 vỉ trứng/người. Một số siêu thị khác cũng áp dụng tương tự.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130113/Gia-trung-tang-cao.aspx

Để đảm bảo lượng hàng phục vụ nhân dân Tết Quý Tỵ - 2013, Sở Công Thương Hà Nội đã đề ra nhiều giải pháp, tập trung vào việc bình ổn giá tránh tình trạng đầu cơ, tăng giá vào dịp tết.

Xử lý hơn 400 vụ đầu cơ găm hàng

Theo Sở Công Thương HN, do có sự chuẩn bị trước nên các mặt hàng thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán năm nay có thể đáp ứng được nhu cầu của người dân. Các mặt hàng hóa thiết yếu như gạo trắng thường dự trữ 6.000 tấn, thịt lợn 900 tấn, thịt gà và vịt 350 tấn, trứng gia cầm 6 triệu quả; rau, củ 2.000 tấn; thực phẩm chế biến 550 tấn; thủy hải sản đông lạnh 450 tấn; dầu ăn 1.300.000 lít và đường 200 tấn. Bên cạnh đó, Sở Công Thương còn chỉ đạo 15 DN tham gia bình ổn giá trên địa bàn TP dự trữ đúng lượng hàng hóa đã cam kết tương ứng với số vốn 376 tỉ đồng được UBND TP cho tạm ứng với lãi suất 0%. Tuy nhiên, bằng nguồn vốn tự có của mình, các DN đều đã chủ động dự trữ số lượng hàng gấp đôi so với số lượng hàng hóa thiết yếu được giao dự trữ để phục vụ nhu cầu của nhân dân dịp trước, trong và sau tết. Riêng các trung tâm thương mại, siêu thị như Metro, BigC, Fivimart, Intimex... thì theo kế hoạch của Sở Công Thương đã dự trữ các loại hàng thiết yếu phục vụ tết với giá trị khoảng 2.300 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Gia-thit-trung-rau-theo-nhau-tang-gia/99142.bld

Ngày 13.1, tin từ Văn phòng UBND thành phố cho biết, thành phố đã có các cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh vàng trên địa bàn thành phố.

Tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm đối với các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng miếng. Kể từ ngày 10.1.2013, trên địa bàn TPHCM hoạt động mua, bán vàng miếng chỉ diễn ra tại 17 điểm giao dịch đã được Ngân hàng Nhà nước cấp phép gồm: 10 tổ chức tín dụng. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Se-thanh-tra-kiem-tra-xu-ly-vi-pham-kinh-doanh-vang-mieng/99121.bld

 Hôm 12/1, Bến xe Miền Đông (TP.HCM) bắt đầu bán vé xe tết. Tuy nhiên, không khí tại bến xe này khá yên vắng và nhiều thương hiệu xe đã bán hết vé.

Theo ghi nhận của phóng viên Thanh Niên Online, tại Bến xe Miền Đông vào sáng nay 12.1, lượng khách đến bến mua vé không nhiều, không khí tại bến khá yên ắng và trật tự.

Hầu hết các hãng xe đã treo bảng "hết vé" cho các ngày cao điểm Tết, đặc biệt là các tuyến đi các tỉnh miền Trung như: Phú Yên, Quảng Ngãi, Bình Định...

Hãng xe Phi Long, đi Huế, đã hết vé từ 4-8.2 (tức 24-28 tháng chạp âm lịch); xe Phi Hiệp, đi Đà Nẵng, hết vé từ 30.1-8.2 (tức 19-28 tháng chạp); xe Cúc Tư, đi Phú Yên hết vé từ 2-8.2 (tức 22-28 tháng chạp); tương tự xe Thiên Trang, đi Quảng Ngãi, cũng hết vé từ 2-8.2 (tức 22-28 tháng chạp)...

Trong khi đó, hãng Mai Linh cũng hết vé từ TP.HCM đi nhiều tỉnh như Nha Trang (6-8.2, tức 26-28 tháng chạp), Quảng Ngãi (25.1-8.2, tức 14-28 tháng chạp), Hà Nội (2-6.2, tức 22-26 tháng chạp), Đà Nẵng (1-8.2, tức 21-28 tháng chạp), Gia Lai, Buôn Ma Thuột (5-8.2, tức 25-28 tháng chạp).

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130112/hau-het-xe-thuong-hieu-da-ban-het-ve-tet.aspx

Nhiều nhà máy nhiệt điện không thuộc Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) trong năm 2012 chỉ được huy động 70-80% công suất, trong khi EVN vẫn đều đặn nhập khẩu điện từ Trung Quốc.

Theo Tập đoàn than khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), sản xuất và tiêu thụ điện của các nhà máy điện thuộc tập đoàn này năm 2012 đạt 6,3 tỉ kWh, chỉ bằng 94% so với năm 2011. Các nhà máy nhiệt điện Na Dương, Cao Ngạn, Sơn Động, Cẩm Phả hoạt động ổn định, nhưng chỉ huy động được khoảng 70% công suất thiết kế, chủ yếu do nhu cầu giảm. Còn theo ông Vũ Huy Quang, Tổng giám đốc Tổng công ty điện lực dầu khí (PVN), trong năm qua các nhà máy nhiệt điện của dầu khí cũng chỉ được huy động khoảng 70 - 80% công suất so với dự kiến kế hoạch của Trung tâm điều độ.

Ông Đặng Hoàng An, Phó tổng giám đốc EVN, cho biết hiện vẫn huy động hết công suất các nhà máy điện của Vinacomin. “Công suất huy động không thể dùng chung một con số tỷ lệ, tùy từng thời điểm trong năm có thể thay đổi. Ví dụ, mùa lũ thì ngay cả các nhà máy nhiệt điện của EVN cũng nằm im, thủy điện bên ngoài EVN cũng chạy. Đã là thị trường thì nhà máy nào rẻ hơn sẽ được huy động trước”, ông An nói.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20130114/Dien-noi-e-van-nhap-dien-Trung-Quoc.aspx

Ngày 13/1, ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA), cho biết các đường bay nội địa đang rất khó khăn do khách hàng sụt giảm, nên JPA sẽ mở thêm đường bay quốc tế.

Dự kiến cuối tháng 3.2013, hãng này sẽ khai thác đường bay TP.HCM - Singpore - Jakarta (Indonesia) với tần suất 1 chuyến/ngày. Theo ông Dương Trí Thành, Chủ tịch HĐQT, 4 năm qua JPA luôn lỗ; năm 2012 khi sáp nhập về Vietnam Airlines, hãng này vẫn lỗ rất lớn. Để thực hiện tái cơ cấu, JPA đã thay đổi đội máy bay toàn bộ sang A320, với nhiều biện pháp tiết giảm chi phí hơn. Hãng cũng đặt ra mục tiêu năm 2013 sẽ bắt đầu hòa vốn và có lãi nếu khai thác đường bay quốc tế. Năm 2012, hệ số sử dụng ghế của JPA đạt 91% với 1,9 triệu lượt khách.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130114/jetstar-pacific-du-kien-bay-quoc-te-de-giam-lo.aspx

Ngày 11-1, giám đốc Nhà máy đường Phổ Phong (Quảng Ngãi) Trần Văn Lợi cho biết: từ giữa tháng 12-2012 đến nay, nhà máy vào niên vụ sản xuất mía đường 2013 nhưng do mưa rét kéo dài, nông dân gặp khó khăn trong việc thu hoạch mía nên nhà máy thiếu nguyên liệu.

Bình quân mỗi ngày nhà máy chỉ mua được 1.600 tấn mía cây, trong khi công suất chế biến của nhà máy là 2.000 tấn/ngày, nên đã có ba ngày nhà máy phải dừng hoạt động vì thiếu nguyên liệu.

Theo người trồng mía ở Quảng Ngãi, hiện nay nhà máy chỉ mua với giá 850.000 đồng/tấn mía cây (thấp hơn năm trước 50.000 đồng/tấn) nên người dân ngại thu hoạch mía khi trời mưa gió vì chi phí nhân công tăng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529486/thieu-nguyen-lieu-mia-vi-mua-keo-dai.html

Giỏ quà tết đã bắt đầu được đưa lên kệ. Tuy nhiên khác với mọi năm nhiều hàng giả hàng kém chất lượng “chen chân” vào các giỏ quà, năm nay từ sạp chợ, siêu thị tới doanh nghiệp sản xuất đều chọn hàng Việt là ưu tiên hàng đầu.

Nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, thực phẩm cho biết năm nay giỏ quà thật sự là cơ hội để doanh nghiệp sản xuất hàng trong nước chung sức bán được hàng hóa dịp cuối năm.

18g ngày 10-1, tại sạp Gái (chợ Bà Chiểu, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) rất nhiều hộp quà xanh đỏ, rực rỡ đủ màu sắc bắt mắt đã được tiểu thương khéo léo treo đầy trên sạp. Chị Thảo, nhân viên bán hàng tại sạp này, nói những hộp quà xanh vàng bắt mắt này đã được treo lên từ vài ngày trước để thu hút người tiêu dùng. Mặc dù chưa bán được giỏ quà nào, nhưng nhiều “mối” quen đã dặn trước vài chục giỏ để đem biếu tặng dịp tết.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529478/phong-phu-gio-qua-viet-don-tet.html

Theo nghị quyết 02 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu, nhiều loại phí và thuế được giảm, trong đó có phí trước bạ đối với ôtô.

Cụ thể, Chính phủ quyết định không ban hành chính sách thực hiện thu phí hạn chế phương tiện giao thông cá nhân đường bộ theo đầu phương tiện (chính sách này được Bộ GTVT đề xuất). Đồng thời giảm lệ phí trước bạ đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ theo hướng ôtô dưới 10 chỗ ngồi đăng ký lần đầu sẽ được đưa về một mức chung 10% trên cả nước (mức phí theo quy định của Bộ Tài chính là hiện hành 10-20% và Hà Nội áp dụng mức 20%), các địa phương điều chỉnh tăng không quá 50% mức phí chung.

Đối với ôtô đăng ký lần hai trở đi mức thu chung 2% và thực hiện thống nhất trên cả nước.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/529433/giam-phi-truoc-ba-oto.html

Từ khi được chính quyền địa phương vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, bà con tiểu thương chợ vùng biên xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên đã hưởng ứng nhiệt tình.

Đến nay hầu như tất cả tiểu thương ở chợ đều mua bán hàng Việt và người dân ở đây cũng rất chuộng hàng Việt.

Chợ xã Mỹ Đức chỉ cách Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên chưa đến 1km, có quốc lộ 80 đi qua, thuận lợi cho việc giao thương mua bán. Tại chợ có một cửa hàng trực thuộc cửa hàng thương mại thị xã Hà Tiên, chuyên phân phối hàng Việt cho các cửa hàng bán lẻ trên địa bàn và phân phối cho các doanh nghiệp để xuất sang các tỉnh giáp ranh của nước bạn Campuchia. Riêng tại các sạp bán hàng của hộ tiểu thương, phần lớn hàng hóa trưng bày đều là hàng Việt Nam, với chủng loại đa dạng, hình thức bắt mắt và giá cả hợp lý. Bà Chen Chên, tiểu thương chợ Mỹ Đức, cho biết: “Tôi bán ở chợ này đã lâu rồi, hơn 10 năm nay tôi bán vải, quần áo trẻ em, người lớn đều được mua từ TPHCM về tiêu thụ cho bà con trên địa bàn và người dân Campuchia qua mua sắm”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Kien-Giang-Cho-vung-bien-ban-100-hang-Viet/99117.bld

(NT  - Tổng hợp)