Các báo viết về Tài chính ngày 14/1/2016

** Kinh tế Việt Nam chưa vượt qua vùng trũng suy giảm; ** Quỹ bảo hiểm xã hội đã bội chi?; ** Lệ phí ra vào cảng biển Việt Nam tối đa 50 USD/ lượt; ** Vì sao Việt Nam chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu theo ngày?...

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

- "Vì sao Việt Nam chưa thể điều chỉnh giá xăng dầu theo ngày?": Giá dầu thô thế giới đã giảm xuống sát về mốc 30 USD/thùng, mức thấp nhất trong hơn 12 năm qua. Giá dầu ngọt nhẹ Mỹ (WTI) của Mỹ giảm khoảng 20% so với đầu năm nay, chỉ nhỉnh hơn mốc 30 USD/thùng chút ít. Dầu thô Brent cũng giảm 83% và có thời điểm giảm 30,66 USD, đứng ở mức thấp nhất kể từ tháng 4.2004.

Như vậy, kể từ đầu năm 2016 đến nay, trên thị trường thế giới, ngày nào giá dầu thô cũng giảm và tính tổng cộng đã sụt giảm tới 20%. Còn tính từ tháng 7.2014 (thời điểm thị trường dầu bắt đầu lao dốc cho tới nay) giá nhiên liệu này đã sụt giảm tổng cộng 70%. Thậm chí, hàng loạt tổ chức tài chính lớn như Barclays, Macquarie, Bank of America Merrill Lynch, Standard Chartered và Societe Generale còn dự báo giá dầu có thể xuống tới 10 USD/thùng.

Trong khi đó, giá xăng dầu trong nước từ đầu năm tới nay chỉ mới điều chỉnh giảm 1 lần do “vướng” quy định 15 ngày mới điều chỉnh giá một lần và mức giảm cũng chỉ được 373 đồng/lít (với xăng RON 92). Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng, iều hành giá xăng dầu hiện nay phải phù hợp với thực tiễn của Việt Nam. Tức “doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu phải có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, công nghệ thông tin, nhân lực… Các cơ quan quản lý Nhà nước phải đủ năng lực để kiểm tra, kiểm soát, nhất là công tác hậu kiểm thì mới theo ngày, còn không vẫn phải tuân thủ quy định 15 ngày”.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/vi-sao-viet-nam-chua-the-dieu-chinh-gia-xang-dau-theo-ngay-654587.html

- "Lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng đua nhau tăng". Làn sóng tăng lãi suất lan rộng trong những ngày qua khi nhiều ngân hàng cộng thêm mức lãi 0,1-0,2% ở nhiều kỳ hạn nhằm hút khách gửi tiền. 

Giới phân tích cho rằng mặt bằng lãi suất huy động vốn hiện tăng trung bình khoảng 0,2-0,4% so với tháng trước. Điều này phản ánh nền kinh tế đang phục hồi, nhu cầu vốn cho phát triển gia tăng và đây là một dấu hiệu tích cực.

"Mặt khác, đây là thời điểm cuối năm, nhiều doanh nghiệp sẽ rút tiền ra chi trả lương thưởng, còn cá nhân thì lấy tiền về để sắm sửa Tết. Do đó, nguồn vốn tạm thời sẽ bị rút ra nên các ngân hàng phải tìm cách để tăng huy động cân đối", một chuyên gia nói.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/lai-suat-tien-gui-tai-cac-ngan-hang-dua-nhau-tang-468863.vov

- "Vingroup, Saigon coop chống chọi nhiều đại gia ngoại": Sự đổ bộ liên tiếp của các nhà bán lẻ nước ngoài thông qua việc đầu tư trực tiếp, chuyển nhượng hay các thương vụ mua bán sáp nhập với các thương hiệu nội đang khiến cuộc chơi bán lẻ ở Việt Nam nghiêng hẳn về khối ngoại. Trong năm 2016 và 2017 nhiều khả năng thị trường bán lẻ Việt Nam sẽ đón thêm 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản. Theo đó, Tập đoàn Seven & I Holdings của Nhật Bản cho biết sẽ mở cửa hàng tiện lợi 7-Eleven đầu tiên tại Việt Nam vào năm 2017 tại TPHCM. Mục tiêu của Seven & I Holdings là phát triển được 100 siêu thị sau 3 năm và nhân lên thành 1.000 siêu thị sau 10 năm bước vào thị trường Việt Nam. Ngoài ra, Tập đoàn bán lẻ Takashimaya của Nhật có thâm niên hơn 180 năm hoạt động đang chọn Trung Quốc và ASEAN là 2 trục thị trường trọng điểm để phát triển trong tương lai, trong đó Việt Nam là một điểm đến quan trọng. Dự kiến giữa năm 2016, Takashimaya sẽ có trung tâm mua sắm đầu tiên đặt tại tòa nhà Saigon Centre ở khu vực trung tâm quận 1 (TPHCM), với khoảng 15.000m² sàn bán lẻ.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160113/vingroup-saigon-coop-chong-choi-nhieu-dai-gia-ngoai.aspx

- "Căng thẳng nguồn thu, phân bổ ngân sách": Những bất ổn chính trị trên thế giới, kinh tế toàn cầu dự báo khó phục hồi... đang được xem là nguyên nhân khiến giá dầu chỉ loanh quanh 30-60USD/thùng. Việc giá dầu thấp đang tạo một thách thức rất lớn lên ngân sách nước ta khi dự toán thu từ dầu thô khoảng 60USD/thùng, trong khi đó kể từ đầu năm 2016 giá dầu liên tục lao dốc và chỉ còn 30USD/thùng vào ngày 12-1. Theo Bộ Tài chính, một trong những mục tiêu quan trọng năm 2016 được bộ này xác định là điều hành, quản lý chi ngân sách chặt chẽ, tiết kiệm, đúng quy định, chống lãng phí; nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách. Trong đó, thực hiện phân bổ vốn đầu tư xây dựng cơ bản theo đúng quy định và ưu tiên tập trung bố trí kế hoạch vốn được giao năm 2016 đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành các chương trình, dự án, công trình trọng điểm quốc gia, các công trình cấp thiết đang đầu tư dở dang...

Riêng đối với chi thường xuyên, Bộ Tài chính sẽ chủ động rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi; lồng ghép các chính sách, tiết kiệm triệt để ngay từ khâu phân bổ dự toán và cả trong quá trình thực hiện; cắt giảm tối đa và công khai các khoản chi khánh tiết, hội nghị, hội thảo, lễ hội, động thổ, khởi công, khánh thành công trình; hạn chế bố trí kinh phí đi nghiên cứu, khảo sát nước ngoài; hạn chế mua sắm ô tô công và trang thiết bị đắt tiền; từng bước thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe ô tô công đối với một số chức danh và địa bàn phù hợp; chỉ đề xuất ban hành chính sách làm tăng chi ngân sách khi thật sự cần thiết và có nguồn đảm bảo.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160113/cang-thang-nguon-thu-phan-bo-ngan-sach.aspx

- "EVN khẳng định hoàn toàn đáp ứng nhu cầu điện mùa khô tăng cao": Các hồ thủy điện thiếu nước nên sản lượng điện cuối năm 2015 thiếu hụt so với mực nước dâng bình thường vào mùa khô là 3,22 tỷ kWh. Trong khi đó, nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao. 

Trên cơ sở tính toán cung cầu điện năm 2016, EVN đánh giá, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải và sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt trong mùa khô năm nay.

Để đảm bảo điện cho miền Nam, các tổ máy tua bin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, đồng thời truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc -Nam luôn ở mức cao trong cả năm. 

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/evn-khang-dinh-hoan-toan-dap-ung-nhu-cau-dien-mua-kho-tang-cao/7478.html

- "Petro Vietnam chính thức có tân Chủ tịch": Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký quyết định bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam).

Theo đó, tại Quyết định 89/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm ông Nguyễn Quốc Khánh, Tổng giám đốc Petro Vietnam kiêm thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên, giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Petro Vietnam. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/petro-vietnam-chinh-thuc-co-tan-chu-tich-20160113104810130.htm

- "10 USD/thùng dầu không còn xa": Giá dầu về dưới 30 USD/thùng hôm 12.1 và tiếp tục giảm sâu xuống quanh mức này vào rạng sáng nay 14.1. Liệu thùng dầu có giá 10 USD là dự báo viễn tưởng hay thực sự là mức sàn cho “vàng đen”?. Ngân hàng Standard Chartered nhận định mức sàn cho giá dầu chỉ có thể được lập ra khi toàn bộ thị trường đồng ý rằng giá đã rơi xuống quá sâu. Họ cũng cho rằng giá lao dốc xảy ra bởi tâm lý thị trường xấu, không phải vì các nguyên tắc cơ bản. Giá dầu hiện nay đã đủ rẻ để cân bằng thị trường trong năm 2016 bằng cách khiến Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), Mỹ và các nước sản xuất dầu khác cắt giảm sản lượng.

Xem chi tiết:

 
(T.Ngà - Tổng hợp)