Các báo viết về Tài chính ngày 14/12/2015

**Doanh nghiệp vẫn kêu trời về thuế và hải quan; **55% doanh nghiệp e ngại khi thiếu... phong bì; **DNNN chưa cổ phần hóa xong, lãnh đạo không được nghỉ việc;...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/12/2015

- "Doanh nghiệp vẫn kêu trời về thuế và hải quan". Với mục tiêu đẩy mạnh cải cách môi trường đầu tư Việt Nam, nhất là trong bối cảnh hội nhập quốc tế, tại chương trình này, các bên đã phối hợp tiến hành khảo sát, đánh giá và làm việc với nhiều bên, như các cơ quan nhà nước trong lĩnh vực thuế và hải quan, các hiệp hội doanh nghiệp, các liên minh hợp tác xã, doanh nghiệp và hợp tác xã, từ đó xây dựng báo cáo đánh giá và đề xuất các kiến nghị chính sách đối với Chính phủ và các bộ ngành, địa phương.

Theo ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế VCCI, tình trạng doanh nghiệp phải “lót tay” cho cán bộ thuế vẫn là khá phổ biến gây khó khăn cho nhiều hiệp hội doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã. Theo điều tra của VCCI, có tới 55% đơn vị, doanh nghiệp cho rằng nếu không “chi thêm” sẽ bị phân biệt đối xử; có tới 85% cho biết sẽ bị yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ; 68% bị kéo dài thời gian làm thủ tục và 66% gặp phải thái độ không văn minh, lịch sự của công chức thuế. 

Đáng chú ý, cũng theo báo cáo của VCCI, mặc dù nhóm thủ tục về khai thuế, đăng ký thuế và nộp thuế có tỉ lệ đánh giá “không” hoặc “ít phiền hà” tương đối cao, song vẫn còn một số thủ tục bị đánh giá đang còn nhiều trở ngại, trong đó có 64% đánh giá thủ tục thanh, kiểm tra thuế còn phiền hà và tương đối phiền hà; 57% đánh giá nhóm thủ tục hoàn thuế và miễn giảm thuế còn phiền hà.

Kết quả khảo sát trong lĩnh vực hải quan cũng khá buồn với thông tin chỉ có 21% doanh nghiệp cho biết cán bộ hải quan chịu lắng nghe ý kiến của họ. Những nhóm thủ tục hải quan gây phiền hà nhất gồm: Giải quyết khiếu nại (47%); xử lý vi phạm hành chính (41%) và thủ tục thông quan (40%), trong đó, 69% cho rằng thời gian giải quyết là quá dài, 62% yêu cầu cung cấp thêm thông tin, giấy tờ không cần thiết và 45% cho biết cán bộ hải quan không hướng dẫn kịp thời, tận tình và 44% phải trả thêm các chi phí không chính thức và 36% cho biết gặp khó khăn khi biểu mẫu thay đổi. 

Đáng chú ý, 64% doanh nghiệp cho biết vẫn còn tâm lý e ngại bị phân biệt đối xử nếu không “lót tay” cho cán bộ hải quan; 86% cho biết bị kéo dài thời gian làm thủ tục và 74% bị yêu cầu phải giải trình và bổ sung các chứng từ không theo quy định; 39% cho biết cán bộ hải quan có thái độ không văn minh lịch sự. Các khảo sát của VCCI được thực hiện từ tháng 9 đến tháng 10.2015 và có 180 đơn vị phản hồi, trong đó gồm 153 hội/hiệp hội doanh nghiệp và 27 liên minh hợp tác xã các tỉnh/thành phố.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-van-keu-troi-ve-thue-va-hai-quan-406164.bld

- "55% doanh nghiệp e ngại khi thiếu... phong bì". Thông tin công bố tại hội thảo Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế – hải quan năm 2015 tổ chức cuối tuần qua.  

Theo ông  Đậu Anh Tuấn – Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, đánh giá tình hình thực hiện các thủ tục hành chính về Thuế, báo cáo nêu rõ Thông tin chính sách pháp luật về thuế tương đối dễ tiếp cận. Qua quan sát thực tế và tổng hợp từ các tổ chức hội viên, thành viên, có 70% các hiệp hội doanh nghiệp và liên minh HTX cho biết các thông tin về thủ tục hành chính trong lĩnh vực Thuế là sẵn có, dễ tìm.

Tỉ lệ các đơn vị cho biết thông tin thủ tục hành chính thuế được cung cấp thống nhất hoặc cách bố trí cán bộ đón tiếp thuận tiện ở mức tương đối cao (khoảng 57%). 55% đánh giá biểu mẫu thủ tục hành chính dễ hiểu.Tuỵ nhiên, mới chỉ 44% đánh giá thông tin được cơ quan Thuế cung cấp nhanh chóng, kịp thời. 41% đơn vị cho biết thông tin về thủ tục hành chính thuế là đơn giản, dễ hiểu.

Tuy nhiên, nỗi sợ "bôi trơn", phong bì còn đè nặng các doanh nghiệp. Thanh kiểm tra thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế là ba nhóm thủ tục được các hiệp hội doanh nghiệp cho rằng còn nhiều phiền hà. Các phiền hà này có thể là thời gian giải quyết quá dài (68%) hoặc bị yêu cầu cung cấp thêm thông tin không cần thiết (54%).

Ông Đậu Anh Tuấn thông tin tiếp, báo cáo cho thấy tác phong phục vụ của cán bộ ngành thuế được đánh giá khá tích cực về thái độ giao tiếp lịch sự, đúng mực, tôn trọng doanh nghiệp, 28% đơn vị đánh giá tốt và rất tốt và 55% đánh giá khá. Tuy nhiên về thái độ tận tình, chu đáo của của công chức thuế vẫn còn 26% đánh giá là chưa tốt.

Tình trạng doanh nghiệp phải chi trả chi phí không chính thức trong lĩnh vực thuế vẫn là quan ngại của nhiều Hiệp hội và Liên minh HTX. Tâm lý e ngại nếu không chi, doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử (như kéo dài thời gian, yêu cầu bổ sung giấy tờ) vẫn phổ biến (55%).

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/55-doanh-nghiep-e-ngai-khi-thieu-phong-bi-post185554.info

- "DNNN chưa cổ phần hóa xong, lãnh đạo không được nghỉ việc". Ông Nguyễn Thành Bình (TP. Hồ Chí Minh) phản ánh, vừa qua, một công ty TNHH MTV 100% vốn Nhà nước đã được UBND Thành phố phê duyệt phương án cổ phần hóa. Khi sắp xếp lao động dôi dư sau cổ phần hóa đã xảy ra trường hợp Tổng giám đốc và Kế toán trưởng nghỉ việc.

Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại Thông tư số 127/2014/TT-BTC ngày 5/9/2014 của Bộ Tài chính thì “trường hợp Giám đốc, Tổng giám đốc, Kế toán trưởng doanh nghiệp cổ phần hóa chưa hoàn thành các công việc bàn giao sang công ty cổ phần thì chưa được chuyển công tác hoặc nghỉ việc theo chế độ”.

Ông Bình hỏi, vậy việc ký hợp đồng lao động và quản lý đối với Kế toán trưởng và Tổng giám đốc của Công ty trên trong thời gian lập báo cáo quyết toán chuyển thể như thế nào? Mức lương và nguồn chi trả lương cho Tổng giám đốc và Kế toán trưởng như thế nào?

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/tra-loi-cong-dan/dnnn-chua-co-phan-hoa-xong-lanh-dao-khong-duoc-nghi-viec/243537.vgp

- "Tổng công ty Chè Việt Nam tổ chức ĐHCĐ lần đầu". Ngày 11/12/2015, Tổng công ty Chè Việt Nam – Công ty TNHH MTV đã tổ chức cuộc họp ĐHCĐ lần thứ nhất để thành lập Tổng công ty Chè Việt Nam – CTCP. Tại cuộc họp, ĐHCĐ đã thông qua Điều lệ Công ty, bầu thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát…

Theo đó, HĐQT mới gồm có 5 thành viên là: ông Lại Cao Lê (Chủ tịch HĐQT), ông Nghiêm Văn Thắng (Phó Chủ tịch HĐQT), ông Tạ Văn Quyền, ông Ngô Hồng Thái và ông Lê Mạnh Tiến.

Ban Kiểm soát gồm có 3 thành viên là: ông Trần Việt Thắng (Trưởng ban Kiểm soát), ông Nguyễn Đình Thành và bà Bùi Thị Xuân.

Phát biểu tại ĐHCĐ, ông Lại Cao Lê cho biết, với việc CTCP Đầu tư và sản xuất Thống Nhất (mã GTN) nắm giữ trên 74% vốn điều lệ Vinatea, Vinatea đã chính thức trở thành công ty con của Thống Nhất.

Trong chiến lược phát triển Vinatea, ông Lê cho rằng, nhân lực sẽ là yếu tố đặt lên hàng đầu, đi kèm với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng uy tín thương hiệu nhằm mục tiêu không chỉ nâng cao quy mô, chất lượng và hiệu quả hoạt động của Vinatea mà còn là cả ngành chè Việt Nam.

Theo ông Lê, Thống Nhất đã có kinh nghiệm tham gia đầu tư và thúc đẩy Vang Đà Lạt (CTCP Thực phẩm Lâm Đồng, mã VDL) sẽ tạo ra động lực phát triển mới cho Vinatea.

Cụ thể, sau 3 năm đầu tư vào đây, VDL đã tăng gấp đôi doanh số, thu nhập người lao động tăng 1,5 lần, vốn hóa tăng gần 5 lần.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/doanh-nghiep/tong-cong-ty-che-viet-nam-to-chuc-dhcd-lan-dau-137615.html

- "Cao su Việt Nam gặp quá nhiều thách thức". Theo Bộ NNPTNT, từ năm 2012 đến nay, diện tích cao su trồng mới liên tục tăng. Bên cạnh đó, tình hình kinh tế hậu khủng hoảng 2008 phục hồi yếu làm thay đổi nhu cầu tiêu thụ cao su. 

Giá dầu thô lao dốc khiến cho khả năng cạnh tranh của cao su tổng hợp -sản phẩm từ dầu thô bị ảnh hưởng. Cung lớn hơn cầu khiến lượng cao su tồn kho tăng cao, gây áp lực làm giá giảm liên tục. Nhiều nơi đã giảm diện tích cao su tiểu điền vì giá bán thấp hơn giá thành.

Ông Trần Ngọc Thuận - Chủ tịch Hiệp hội Cao su Việt Nam cho biết: “Cao su Việt Nam có mặt trên 86 thị trường. Trong đó, có những thị trường lớn như Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ, Hàn Quốc, Đức, Mỹ, Đài Loan. Năm 2015, xuất khẩu cao su thiên nhiên của Việt Nam ước đạt 1,1 triệu tấn, tăng khoảng 3%. Tuy nhiên, giá trị ước đạt 1,6 tỷ USD nhưng giảm khoảng 10% do giá bán ra thấp. Đây là khó khăn không nhỏ cho ngành cao su trong bối cảnh hội nhập hiện tại và các hiệp định thương mại tự do lớn như TPP trong thời gian tới”.

Khẳng định ngành cao su trong những năm qua đạt được nhiều thành tựu, tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Tuấn Anh cho rằng, trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt hiện nay, để phát triển bền vững, cao su Việt Nam phải tập trung vào công nghệ, quản lý chất lượng sản phẩm. Đây là những yếu tố quyết định sự thành bại của cao su trên thị trường thế giới.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/cao-su-viet-nam-gap-qua-nhieu-thach-thuc-647530.html

- "Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC): Cơ hội "trời cho"". Đó là nhận định của TS Võ Trí Thành - Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương tại diễn đàn “Doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC 2015” được tổ chức sáng qua, 13-12. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam có tận dụng được cơ hội này hay không thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.  TS Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đánh giá, với không gian thị trường 600 triệu dân, GDP dự kiến sẽ đạt 4,7 nghìn tỷ USD vào năm 2020 và có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư thế giới vào năm 2030, AEC chắc chắn sẽ mở ra rất nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam. 

Theo bà Phạm Thị Thu Hằng, doanh nghiệp Việt Nam hiện có 3 điểm mạnh và 3 điểm yếu lớn. Cụ thể, điểm mạnh là khả năng bứt phá và khả năng hội nhập nhanh của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam. Rất nhiều ngành nghề như thủy sản, đồ gỗ, dệt may, điện tử của Việt Nam đã chứng tỏ sự năng động của mình trong nắm bắt cơ hội kinh doanh toàn cầu và thành công.

Thứ hai, các doanh nghiệp Việt Nam chú trọng nhiều đến nền tảng văn hóa, nên những nét văn hóa tương đồng trong AEC sẽ tạo lợi thế cho các doanh nghiệp Việt Nam đưa ra những sản phẩm, dịch vụ phù hợp với thị trường ASEAN. Thứ ba, nếu như đối với các thị trường khác như: EU, Bắc Mỹ, Bắc Á, doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu tập trung vào các hoạt động thương mại, thì đối với thị trường ASEAN, doanh nghiệp Việt Nam đã có những bước đi toàn diện bằng việc đầu tư trực tiếp. 

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/co-hoi-troi-cho/650259.antd

- "Không "chi thêm" - doanh nghiệp sợ bị phân biệt đối xử". Nhiều hoạt động liên quan đến thủ tục thuế, hải quan đã có những chuyển biến tích cực, song chi phí không chính thức, thái độ của cán bộ thuế, hải quan vẫn khiến cộng đồng doanh nghiệp chưa hài lòng.   Tại buổi “Công bố báo cáo kết quả chương trình phối hợp giám sát thuế - hải quan năm 2015” do Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp giám sát Thuế - Hải quan tổ chức mới đây, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng ban Pháp chế Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, trong lĩnh vực thuế, thanh tra, kiểm tra thuế, hoàn thuế, miễn giảm thuế là 3 nhóm thủ tục còn nhiều phiền hà. Có tới 68% hiệp hội doanh nghiệp và liên minh hợp tác xã cho biết, các phiền hà này do thời gian giải quyết quá dài và 54%  cho biết bị cán bộ thuế yêu cầu cung cấp thêm thông tin không cần thiết.

Về thái độ của cán bộ thuế, vẫn còn 26% doanh nghiệp đánh giá cán bộ chưa tận tình, chu đáo. Và có tới 55% đơn vị cho rằng nếu không “chi thêm” thì doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử. Tương tự, trong lĩnh vực hải quan, 64% doanh nghiệp cho rằng, nếu không “chịu chi”, doanh nghiệp cũng bị kéo dài thời gian hoặc yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ. Ngoài những hạn chế lớn này, ngành thuế và hải quan đã có những cải cách đáng kể. Ông Đậu Anh Tuấn kết luận: “Mặc dù nhiều thủ tục hành chính thuế và hải quan đã có những chuyển biến đáng kể, song vẫn còn nhiều tồn tại, đòi hỏi những hành động quyết liệt và mạnh mẽ hơn nữa”.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) cho hay, qua thực tế, nhiều doanh nghiệp phản ánh: “Không sợ Bộ trưởng mà sợ cán bộ trực tiếp thu thuế. Cán bộ nói doanh nghiệp sai là sai, nói doanh nghiệp đúng là đúng. Chính vì vậy, chúng ta cần trực tiếp làm rõ những vấn đề này”.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/kinh-doanh/khong-chi-them-doanh-nghiep-so-bi-phan-biet-doi-xu/650272.antd

- "DN Việt Nam hướng tới AEC: Tăng cường liên kết để tận dụng cơ hội". Chỉ còn 2 tuần nữa Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) chính thức hình thành. Theo Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc, các doanh nghiệp cần chuẩn bị tích cực hơn để đón đầu cơ hội này, đặc biệt, cần tăng cường tính liên kết, một trong những điểm yếu nhất của doanh nghiệp hiện nay…

Vấn đề được đề cập tại Diễn đàn doanh nghiệp (DN) Việt Nam hướng tới AEC 2015 do VCCI phối hợp với Ban Chỉ đạo liên ngành về hội nhập quốc tế về kinh tế, Bộ Ngoại giao tổ chức hôm qua (13/12).
Theo Chủ tịch VCCI, có 4 mục tiêu và cấu thành Cộng đồng kinh tế AEC, đó là đảm bảo tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, đầu tư và vốn. Ông Lộc lưu ý, AEC là tiến trình hội nhập chứ không phải là hiệp định, là khát vọng chứ không phải bắt buộc đối với các nước trong Cộng đồng kinh tế ASEAN. 
 
“Thực ra 1/1/2016 là thời điểm tuyên bố hình thành AEC, là khởi đầu để xây dựng cộng đồng kinh tế ASEAN. Nên để xây dựng được Cộng đồng kinh tế như EU thì cần một thời gian dài nữa…”- ông Lộc nhận định. Vì vậy, ông khuyên các DN nên bình tĩnh vì sẽ không có gì thay đổi đáng kể so với hiện tại.
 
Chia sẻ về khái niệm ASEAN, chuyên gia kinh tế, TS Võ Trí Thành khẳng định, ASEAN là một hình mẫu liên kết của các nước đang phát triển. “Nếu TPP cơ bản là luật chơi thị trường thì ASEAN lại hướng tới tự do hóa, và nhấn mạnh tới hợp tác – đó chưa phải là cam kết, mà là đoàn kết và ý chí. ASEAN là kết nối. Nếu bỏ chữ kết nối thì không còn là ASEAN. Ngoài ra, chúng ta cần phải hiểu ASEAN rất mở. Cộng đồng kinh tế này giữ vai trò rất quan trọng trong việc xây dựng thiết chế ở khu vực. Nếu mất vai trò trung tâm này thì không còn vai trò của ASEAN…”- TS Thành phân tích.
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/kinh-doanh/dn-viet-nam-huong-toi-aec-tang-cuong-lien-ket-de-tan-dung-co-hoi-240699.html

- "Những cuộc chuyển giao mới trên thị trường bất động sản". Mới đây, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nhà Khang Điền (KDH) đã chính thức công bố mua thành công thêm 32 triệu cổ phiếu BCI của CTCP Đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCCI) để nâng số lượng sở hữu lên 49,7 triệu cổ phiếu, chiếm 57,31% vốn điều lệ và trở thành công ty mẹ của BCCI.

Đây là thương vụ gây ồn ào thị trường thời gian qua, bởi việc “thâu tóm” này diễn ra giữa 2 doanh nghiệp niêm yết trên TTCK và đều là những doanh nghiệp tên tuổi trên thị trường bất động sản. Thậm chí, xét về quy mô, BCCI còn lớn hơn cả KDH, nên đã có nhiều luồng ý kiến cho rằng, đây là thương vụ điển hình về “cá bé nuốt cá lớn”.

Tương tự, cũng mới đây, một doanh nghiệp địa ốc đang niêm yết trên sàn chứng khoán khác là CTCP Đầu tư Căn nhà Mơ ước (DRH) cũng đã có sự “thay máu” trong cơ cấu cổ đông. Theo nguồn tin mà chúng tôi có được, thời gian qua, có một nhóm cổ đông đã mua lại hơn 50% vốn của DRH để nắm quyền chi phối hoạt động của doanh nghiệp này. Ngay sau khi "về tay" cổ đông lớn này, DRH đã tiến hành mua lại một số dự án và hiện đang bắt tay triển khai.

Cụ thể, 2 dự án mà DRH sẽ triển khai ngay trong năm 2016 là dự án khu căn hộ trên đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP. HCM và một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Tại ĐHCĐ bất thường tổ chức mới đây, cổ đông DRH đã thông qua kế hoạch phát hành tăng vốn điều lệ lên gấp 3 lần, từ 184 tỷ đồng, lên 490 tỷ đồng. Mục đích của việc tăng vốn để huy động vốn, thực hiện chiến lược “lột xác” toàn diện cho DRH sắp tới.

Nếu như với các doanh nghiệp địa ốc niêm yết, câu chuyện mua bán doanh nghiệp, hay chuyển nhượng (M&A) dự án diễn ra rõ ràng, thì với các doanh nghiệp chưa niêm yết, hoạt động này như làn sóng ngầm, dù vẫn khá mạnh mẽ. Trong đó, chỉ tính 2 đại gia địa ốc là Hưng Thịnh và Novaland cũng đã thực hiện hàng chục thương vụ “thâu tóm”.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/bat-dong-san/nhung-cuoc-chuyen-giao-moi-tren-thi-truong-bat-dong-san-137667.html

- "Hòa Bình nỗ lực xóa đói, giảm nghèo". Thực hiện theo Thông tư 46/2014/TT-BNNPTNT, hướng dẫn thực hiện một số nội dung hỗ trợ phát triển SX quy định tại Quyết định số 511/QĐ-TTg về việc hỗ trợ phát triển SX cho các xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn, tính đến hết tháng 9/2015, hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh Hòa Bình đã thẩm định, phê duyệt xong các nội dung đầu tư hỗ trợ, các xã bắt đầu triển khai thực hiện dự án. Kết quả, các dự án hỗ trợ trực tiếp giống cây trồng và vật nuôi (cây giống, con giống....) đã góp phần giúp các hộ dân nghèo giảm bớt khó khăn trong đầu tư SX nông, lâm nghiệp. Các mô hình mở ra hướng phát triển giúp nhiều hộ nghèo giải quyết được việc làm, tăng thêm thu nhập cho người lao động. Đặc biệt, các dự án đầu tư hỗ trợ máy móc thiết bị (máy cày, máy tuốt lúa...) giúp người dân nâng cao năng suất lao động, từng bước chuyển dịch cơ giới hoá nông nghiệp nông thôn, góp phần vào công cuộc công nghiệp hoá nông nghiệp, nông thôn tại địa phương....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/hoa-binh-no-luc-xoa-doi-giam-ngheo-post153766.html

- "Mối lo "Việt Nam sẽ mãi khác biệt với thế giới". Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam hướng tới AEC 2015 diễn ra ngày 13/12, TS. Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết chỉ còn 2 tuần nữa cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) sẽ hình thành.

AEC có 4 mục tiêu gồm: Thị trường chung và không gian sản xuất thống nhất, đảm bảo tự do lưu chuyển hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, lao động; hình thành khu vực kinh tế cạnh tranh; đảm bảo phát triển cân bằng; hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Theo Chủ tịch VCCI, trong số Hiệp định thương mại tự do (FTA) thì sự cắt giảm thuế quan trong AEC là cao nhất hiện nay, cao hơn cả so với TPP và các FTA khác.

Cơ hội cho doanh nghiệp khi AEC hình thành đó là mở ra nhiều thị trường cho doanh nghiệp, tạo ra sự cạnh tranh, tạo khí thế và động lực mới cho doanh nghiệp…

Ông Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng, về bản chất của AEC không có cơ cấu tổ chức chặt chẽ, tương đối lỏng và không tương thích nhiều. AEC thực chất là đích hướng tới, thông qua các nước ASEAN hiện thực hóa các mục tiêu trên. AEC là tiến trình hội nhập khu vực chứ không phải thỏa thuận, cam kết thực chất. Nhiều mục tiêu hướng tới là khát vọng chứ không phải bắt buộc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/moi-lo-viet-nam-se-mai-khac-biet-voi-the-gioi-post185531.info

-"Doanh nghiệp lại bị làm khó!". Thông tư 23 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về nhập khẩu máy móc, thiết bị, dây chuyền, công nghệ đã qua sử dụng với mục đích khuyến khích doanh nghiệp (DN) trang bị máy móc mới phục vụ sản xuất nhưng lại trở thành rào cản lớn.

Trước đó, năm 2014, bộ này cũng đã ban hành Thông tư 20 quy định nội dung tương tự nhưng vấp phải sự phản ứng từ cộng đồng DN nên bị tạm ngưng. 

Ông Võ Quang Huệ, Tổng Giám đốc Bosch Việt Nam, cho rằng việc hạn chế nhập khẩu máy móc thiết bị cũ để tránh biến Việt Nam thành “bãi rác công nghệ” là đúng. Tuy nhiên trên thực tế, việc áp dụng quy định này quá cứng nhắc đang làm phát sinh nhiều khó khăn cho DN.

Bosch có trung tâm nghiên cứu sản xuất linh kiện ô tô, thường xuyên thí nghiệm những sản phẩm mới, vật dụng linh kiện mới cho ngành sản xuất ô tô của tập đoàn trên toàn cầu. Một sản phẩm trước khi tung ra thị trường phải thử nghiệm ở nhiều nước khác nhau thì không thể gọi là thiết bị “đã qua sử dụng” được.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-lai-bi-lam-kho-2015121320454087.htm

- "TPP có ý nghĩa quan trọng với ngành công nghiệp bò thịt Bắc Mỹ".  Theo các chuyên gia kinh tế Canada, xuất khẩu thịt bò đóng vai trò thiết yếu trong ngành sản xuất thịt bò khu vực Bắc Mỹ, đặc biệt đối với Canada. Phần lớn lượng mặt hàng xuất khẩu này hướng lên phía Nam, nhắm tới các khách hàng Mỹ, nhưng cũng phụ thuộc vào các thị trường chủ chốt tại châu Á.

Trước khi ngành sản xuất thịt bò của Australia giảm sản lượng, những nhà nhập khẩu Nhật Bản đã liên tục dự trữ mặt hàng này, hưởng lợi từ mức thuế nhập khẩu thấp nhờ Hiệp định Đối tác Kinh tế Nhật - Australia và đồng AUD yếu.

Vì thế, kho thịt bò đông lạnh của Nhật Bản vẫn còn nhiều. Ngược lại, thịt bò Mỹ và Canada vào trị trường Nhật Bản đang phải chịu mức thuế cao tới 38,5%.

Vì vậy, việc hoàn tất đàm phán về Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngành công nghiệp bò thịt của Bắc Mỹ.

Hiệp định này sẽ giúp hạ thấp mức thuế nhập khẩu thịt bò vào thị trường Nhật Bản và các thị trường thành viên khác trong vòng 15 năm. Tuy nhiên, điều này sẽ diễn ra từ từ. TPP cần được Quốc hội các nước phê chuẩn và ở Canada, việc phê chuẩn có vẻ dễ dàng hơn ở Mỹ.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/tpp-co-y-nghia-quan-trong-voi-nganh-cong-nghiep-bo-thit-bac-my/360659.vnp

- "Chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể đạt dưới mức 2%". Hiện đang là những ngày cuối cùng của năm 2015 và theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng năm nay có thể đạt dưới mức 2%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với cả nền kinh tế khi đã lấy lại được sự ổn định vĩ mô, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển mà còn xoá đi được nỗi lo lắng, bất an đối với mỗi người dân, hộ gia đình, doanh nghiệp khi mà chỉ vài năm trước đây thôi, lạm phát cao đã ảnh hưởng tới từng bữa ăn, chi tiêu của họ.

Năm 2011, kinh tế Việt Nam đứng trước vô vàn khó khăn. Bất ổn kinh tế vĩ mô. Lạm phát lên đến trên 18% đã trở thành tâm điểm gây nhức nhối, ảnh hưởng không chỉ tới từng người dân, hộ gia đình và còn tạo áp lực đối với các mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Nhưng hiện giá cả đã ổn định hơn. Giá của từng cân gạo, mớ rau, con cá từ đầu năm đến cuối năm rất ít biến động. Chính những bà nội trợ trong từng hộ gia đình là người cảm nhận rõ nhất điều này nhất.

Phải kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô. Bởi đây chính là nhân tố tạo niềm tin không chỉ công chúng trong nước mà còn có ý nghĩa tích cực đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Khuyến nghị được cho là khách quan mà các tổ chức quốc tế đã đưa ra.

Kinh tế vĩ mô đã lấy lại được sự ổn định cần thiết, lạm phát đã được kiềm chế ở mức thấp là nhờ các đóng góp quan trọng từ kết quả điều hành chính sách tiền tệ của hệ thống ngân hàng. Nhưng nền kinh tế Việt Nam vẫn cần phải tiếp tục duy trì sự ổn định này để lấy lại đà tăng trưởng. Và kinh tế Việt Nam phải tự mình phá vỡ vòng xoáy: tăng trưởng nhưng mất ổn định như đã từng xảy ra. Đây cũng là khuyến nghị được nhiều tổ chức quốc tế nhìn nhận và đánh giá.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/chi-so-gia-tieu-dung-nam-nay-co-the-dat-duoi-muc-2-20151213195407937.htm

- "Bộ Tài chính: 'Nhập khẩu xăng dầu lợi hơn 2 tỷ USD nhờ giá giảm'". Lãnh đạo Bộ Tài chính khẳng định đã có kịch bản trong trường hợp giá dầu thô xuống 30 USD mỗi thùng, trong khi thu ngân sách hiện đã bớt phụ thuộc vào nguồn này hơn nhiều so với 5-10 năm trước.

Xem chi tiết:

http://viettimes.vn/kinh-doanh/tai-chinh/bo-tai-chinh-nhap-khau-xang-dau-loi-hon-2-ty-usd-nho-gia-giam-28709.html

- "Hạ thủy giàn khoan dầu tự nâng Tam Đảo 05". Hôm nay (13/12), tại Bà Rịa-Vũng Tàu đã diễn ra lễ Hạ thủy thành công Giàn khoan tự nâng 120 mét nước (Tam Đảo 05).

Đây là dự án cơ khí chế tạo trọng điểm quốc gia do Liên doanh Việt- Nga Vietsov-Petro làm chủ đầu tư, Công ty Cổ phần Chế tạo giàn khoan dầu khí (PV Shipyard) làm tổng thầu.

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá: Việc phát triển được ngành cơ khí chế tạo dầu khí này sẽ tạo điều kiện cho các ngành công nghiệp chế tạo liên quan khác trong nước phát triển, trong đó, dự án Tam Đảo 05 đã giúp cho nhiều công ty cả nhà nước và tư nhân cùng tham gia.

Đối với dự án Tam Đảo 05, đội ngũ cán bộ, kỹ thuật, kỹ sư của PV Shipyard đã tự thiết kế chi tiết đến mua sắm, thi công lắp đặt với tỉ lệ nội địa lên tới 46%, giúp khẳng định được vị thế của Việt Nam trong đóng mới, chế tạo giàn khoan trên trường quốc tế.

Giàn khoan tự nâng Tam Đảo 05 được thiết kế theo mẫu Hoa Kỳ với tổng trọng lượng 18.000 tấn, có khả năng khoan tới mỏ dầu khí có độ sâu 9.000 mét, là giàn lớn nhất từ trước tới nay. Giàn có khả năng chất tải tới gần 3.000 tấn và hoạt động an toàn trong điều kiện bão trên cấp 12. Tam Đảo 05 có tổng giá trị 230 triệu USD được khởi công chế tạo từ tháng 3/2014.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/xa-hoi/ha-thuy-gian-khoan-dau-tu-nang-tam-dao-05-20151213184626343.htm

- " 

Xài tiền dân đúng chỗ mới phải đạo làm quan ". Đó là bình luận của rất nhiều bạn đọc xung quanh câu trả lời của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu khi cho rằng cho cán bộ đi “học tập kinh nghiệm” tại Nam Phi là “phải đạo”.

Như đã thông tin, bất chấp khốn khó về ngân sách, trong thời gian từ ngày 5-9 đến 
13-9-2015 hàng loạt quan chức tỉnh Quảng Nam ở thời điểm “hoàng hôn nhiệm kỳ” đã được ông Đinh Văn Thu -  phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ký quyết định cho sang tận Nam Phi học tập kinh nghiệm.

Điều đáng nói là trong danh sách 26 người đi học tập Nam Phi của Quảng Nam lần này có ba phu nhân của các quan chức, 15 người đã và sắp về hưu, số còn lại hầu như không tái cử ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2015-2020 vì... hết tuổi!

Đến khi những trái khoáy này được dư luận lên tiếng phản ứng thì trong bài trả lời phỏng vấn phóng viên báo Tuổi Trẻ, ông Đinh Văn Thu lại cho rằng Cho cán bộ đi “học tập kinh nghiệm” tại Nam Phi là “phải đạo”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/ban-doc/20151213/xai-tien-dan-dung-cho-moi-phai-dao-lam-quan/1019980.html

- "Không để xảy ra tình trạng nợ lương cán bộ, công chức, viên chức". Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các địa phương về một số giải pháp điều hành thực hiện nhiệm vụ tài chính ngân sách, trong đó yêu cầu không để xảy ra tình trạng nợ lương cán bộ, công chức, viên chức.  Bộ Tài chính đề nghị các địa phương tăng cường quản lý thu, xử lý nợ đọng thuế và tạm dừng các khoản chi chưa cần thiết. Nếu ngân sách địa phương khó khăn, cần có báo cáo, để cho phép tạm ứng nguồn chi, đảm bảo các chế độ, chính sách cho con người, và chính sách an sinh xã hội.

Cũng liên quan đến vấn đề tiền lương, thưởng lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng có văn bản yêu cầu Sở Lao động các tỉnh chủ động nắm tình hình nợ lương năm nay và kế hoạch thưởng Tết cho người lao động, gửi về Bộ trước ngày 30/12 tới.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/khong-de-xay-ra-tinh-trang-no-luong-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-459142.vov

(T.Hằng - tổng hợp)