Các báo viết về tài chính ngày 14/2/2008

** Không bù lỗ cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối; ** Bộ Tài chính phải công bố lộ trình giảm thuế đối với phụ tùng và ôtô nguyên chiếc; ** Sửa thuế giá trị gia tăng theo hướng nào?...

Các báo viết về tài chính ngày 14/2/2008

Báo Nhân Dân ngày 14/2 cho biết Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài chính xem xét việc chậm áp thuế nhập khẩu khi giá thế giới giảm để doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối có điều kiện cân đối số lỗ phát sinh trong năm 2007, không thực hiện việc bù lỗ. Về việc giao quyền tự chủ định giá xăng cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng, dầu đầu mối, Thủ tướng yêu cầu thực hiện theo lộ trình đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 55/2007/NÐ-CP ngày 6-4-2007 của Chính phủ về kinh doanh xăng, dầu.

Xem chi tiết: http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=131&article=115590

 

VnExpress ngày 13/2 đưa tin Chính phủ vừa có văn bản về việc triển khai chiến lược phát triển ngành công nghiệp ôtô đến năm 2010, theo đó Bộ Tài chính phải công bố lộ trình giảm thuế đối với phụ tùng và ôtô nguyên chiếc. Một quan chức Bộ Tài chính cho biết thuế hiện hành căn cứ vào quy hoạch chiến lược phát triển ngành ôtô VN và các cam kết quốc tế. Nếu xét theo cam kết WTO và CEPT/AFTA thì thuế nhập khẩu đối với mặt hàng ôtô chỉ có thể giảm chứ không thể tăng, vấn đề còn lại là thời điểm nào thì áp dụng mà thôi.

Xem chi tiết: http://www.vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2008/02/3B9FF34C/

 

Bài viết “Sửa thuế giá trị gia tăng theo hướng nào” đăng trên VnEconomy ngày 13/2 cho biết Luật Thuế giá trị gia tăng hiện quy định 28 nhóm hàng hoá, dịch vụ không chịu thuế, nhưng theo Bộ Tài chính một số hàng hoá, dịch vụ thuộc đối tượng hiện không còn phù hợp, cần điều chỉnh mới. Ví dụ như: hoạt động điều tra, thăm dò địa chất, đo đạc, lập bản đồ; nhóm hàng vận tải quốc tế; hàng hóa, dịch vụ cung ứng trực tiếp cho vận tải quốc tế và dịch vụ tái bảo hiểm ra nước ngoài… Bộ Tài chính còn đề cập đến những điều chỉnh mới trong việc khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, việc hoàn thuế và một số nội dung khác.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=de4dc088574f62

 

VnEconomy ngày 13/2 lược dịch bài viết của tạp chí nước ngoài nhận định về những khó khăn mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt trong bối cảnh giá cả liên tục leo thang. Theo đó, những lo ngại về giá cả sinh hoạt tăng từng ngày đang là mối bận tâm của cả châu Á, nhưng xem ra, tình hình ở Việt Nam là đáng ngại hơn ở bất kỳ quốc gia nào.

Xem chi tiết: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=5782bf2e349396

 

Theo tin từ báo Lao Động số ra hôm nay, những người được cấp sổ đỏ lần đầu sẽ được miễn, giảm các nghĩa vụ tài chính. Đây là một trong những sửa đổi, bổ sung của Bộ Tài nguyên & Môi trường đối với một số điều của Luật Đất đai nhằm giải quyết những vướng mắc của người dân.

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/2/76411.laodong

 

VietnamNet ngày 13/2 cho biết để đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu hàng hóa và xuất nhập cảnh của người dân, khách du lịch. Ngành hải quan đã có kinh nghiệm và phải bố trí lực lượng trực tết tại các cửa khẩu để giải quyết các thủ tục cần thiết. Tuy nhiên, trong dịp Tết, hoạt động xuất nhập khẩu của doanh nghiệp rất ít, họa hoằn mới có những yêu cầu giải quyết công việc đối với hải quan. Riêng Quảng Ninh, một địa phương có nhiều cửa ngõ thông thương với bên ngoài nên công tác hải quan cũng có nhiều yêu cầu đặc thù, đã phải bố trí lực lượng trực lên đến 60% quân số trong các ngày Tết để đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/02/768458/

 

Theo VietnamNet ngày 13/2, trái ngược với diễn biến trong các phiên giao dịch giáp Tết Nguyên Đán, trong những ngày mở đầu năm mới chứng khoán ồ ạt giảm giá rất mạnh. Theo các chuyên gia, thị trường chứng khoán của Việt Nam hiện còn đang đối mặt với nhiều yếu tố tiềm ẩn có khả năng kéo thị trường đi xuống.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/02/768390/

 

Cũng theo VietnamNet ngày 13/2, vàng bất ngờ xuống giá mạnh sau khi trải qua cơn sốt dài và hiện đã xuống ngưỡng 17,77 triệu đồng/lượng. Các chuyên gia đều cảnh báo và lưu ý người tiêu dùng và các nhà đầu tư hết sức thận trọng trong mỗi quyết định đầu tư vào thời điểm nóng bỏng bấp bênh này trên thị trường vàng bạc.

Xem chi tiết: http://vietnamnet.vn/kinhte/2008/02/768392/

 

Báo Lao Động ngày 13/2 đăng lại bài viết của báo Thanh Niên, đề cập tới vấn đề giá nhà đất tăng “phi mã”. Theo bài viết, để lành mạnh hóa và phát triển thị trường bất động sản cần "một gói giải pháp" đồng bộ liên quan đến nhiều nội dung quản lý nhà nước như: quy hoạch, giao đất, giao dự án, thủ tục đầu tư, kiểm soát dòng tín dụng, quản lý thị trường chứng khoán, thuế lũy tiến bỏ đất hoang, công khai minh bạch thông tin, chống tham nhũng...

Xem chi tiết: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2008/2/76354.laodong

 

Theo báo Thanh Niên ngày 13/2, Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM vừa có quyết định điều chỉnh thời gian giao dịch trong ngày nhằm tăng tính hiệu quả của khớp lệnh liên tục. Theo đó giờ giao dịch của cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư như sau: 8 giờ 30 - 9 giờ khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa; 9 giờ - 10 giờ 15 giao dịch khớp lệnh liên tục; 10 giờ - 10 giờ 30 khớp lệnh liên tục xác định giá đóng cửa; 10 giờ 30 - 11 giờ giao dịch thỏa thuận.

Báo Nhân Dân cũng đưa tin này.

Xem chi tiết: http://www2.thanhnien.com.vn/Kinhte/2008/2/14/225930.tno

http://www.nhandan.com.vn/tinbai/?top=38&sub=57&article=115585

 

Báo Tiền Phong số ra hôm nay có bài phân tích và dự báo về một số xu hướng đầu tư trong năm Mậu Tý như đầu tư vào chứng khoán, bất động sản, vàng…

Xem chi tiết: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=110952&ChannelID=3

 

Báo Tiền Phong ngày 13/2 đưa tin Công ty Cổ phần Chứng khoán Vincom (VincomSC) đã chính thức ra mắt tại tầng 4 tòa nhà Vincom - 191 Bà Triệu, Hà Nội. VincomSC được thực hiện đầy đủ các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán bao gồm: môi giới, tự doanh, bảo lãnh phát hành, tư vấn đầu tư chứng khoán, tư vấn tài chính doanh nghiệp và lưu ký chứng khoán.

Xem chi tiết: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=110856&ChannelID=3


(BM - Tổng hợp)