Các báo viết về Tài chính ngày 14/4/2016

(eFinance Online) - ** OPEC vẫn tích cực bơm dầu dù dự báo ít người mua; **Phí BOT rẻ nhất Đông Nam Á: ĐBQH hỏi "quan giao thông"; ** Hai vấn đề "nóng" Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng;...
Các báo viết về Tài chính ngày 14/4/2016

- "OPEC vẫn tích cực bơm dầu dù dự báo ít người mua". Theo CNN, dữ liệu mới nhất từ OPEC cho thấy các thành viên của tổ chức đã tăng sản lượng trong tháng 3. Đây là xu hướng được đẩy mạnh nhờ các nước từ Iraq cho đến Iran, quốc gia đang tích cực sản xuất sau nhiều năm chịu lệnh trừng phạt quốc tế. Sản lượng dầu của Iran tăng gần 140.000 thùng dầu mỗi ngày, kéo lại mức hạ hạn ngạch mà các nước như Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Lybia và Nigeria đang nỗ lực thực hiện. Ả Rập Xê Út, Kuwait và Qatar thì vẫn duy trì sản lượng ở mức tháng 2.

OPEC cảnh báo dù có giá rẻ, nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô ra lò từ nhóm nước này rất mong manh. Một số khách hàng lớn nhất của OPEC đang chịu đựng nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và việc loại bỏ trợ cấp nhiên liệu có thể khiến nhu cầu dầu thô chịu ảnh hưởng. Ngoài ra, thời tiết ở Bắc bán cầu cũng là yếu tố làm nản lòng người mua.

 “Các yếu tố tiêu cực dường như đang lớn hơn yếu tố tích cực và trong số các điểm tiêu cực có thể bao hàm chuyện nhu cầu sụt giảm. Các yếu tố trên vẫn sẽ tiếp tục như thế trong tương lai”, OPEC cho biết trong báo cáo hằng tháng. 

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/opec-van-tich-cuc-bom-dau-du-du-bao-it-nguoi-mua-691754.html

- "Phí BOT rẻ nhất Đông Nam Á: ĐBQH hỏi ''quan'' giao thông". Xung quanh vấn đề tăng phí BOT đồng loạt từ ngày 1/1/2016, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng, chúng ta đã có lộ trình tăng phí (3 năm dựa trên mức tăng CPI cả nước), cũng như lộ trình hoàn vốn để bảo đảm lợi ích các bên. Các dự án đều có quá trình chuẩn bị kỹ, lộ trình rõ ràng.

Và nếu so sánh với hầu hết các nước thì phí đường bộ BOT của Việt Nam rẻ nhất Đông Nam Á. 

Trước giải thích trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 13/4, ĐBQH Lê Đình Khanh (ĐBQH tỉnh Hải Dương) cho biết: "Nếu nói như vậy, tại sao chúng ta không so sánh, thu nhập của Việt Nam hiện nay so với các nước Đông Nam Á ra sao.

Theo tôi được biết, chúng ta đang ở top dưới, top thu nhập thấp. Còn các nước có BOT nhiều chủ yếu là những nước có thu nhập bình quân khá cao như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Myanmar.

Nên mọi so sánh như vậy đều khập khiễng, nếu so thì phải trên cùng một mặt bằng, về thu nhập và nhiều yếu tố khác. Những ngày qua, đi quan sát, tôi thấy trên đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng mật độ xe tháng này đã giảm rất nhiều so với tháng trước". 

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/phi-bot-re-nhat-dong-nam-a-dbqh-hoi-quan-giao-thong-3305606/

- "Hai vấn đề “nóng” Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng". Vì sao luôn dẫn đầu về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh nhưng thu hút đầu tư vào Đà Nẵng lại thấp? Giải pháp nào để loại trừ thực phẩm bẩn bảo vệ sức khỏe người dân? Đó là những vấn đề làm “nóng” Hội nghị Thành ủy Đà Nẵng hôm 13-4. 

Chuyên đề thu hút đầu tư  vào Đà Nẵng được đưa ra bàn thảo sâu tại hội nghị này. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí nói, thu hút FDI vào Đà Nẵng năm 2015 đứng thứ 33 cả nước và nếu tính tổng vốn FDI tới nay  đứng thứ 17 cả nước, sau Quảng Nam, Quảng Ngãi... Vì sao môi trường tốt, PCI luôn dẫn đầu nhưng thu hút FDI lại không cao? Nói ví von vì sao đất lành chim lại không đậu hoặc đậu ít? Trong một số nguyên nhân nêu ra, ông Trí nhấn mạnh đến chính sách ưu đãi đầu tư chưa thực sự cạnh tranh, giá thuê đất cao, thuế chưa được miễn giảm lớn. Đơn cử giá thuê đất ở KCN Hòa Khánh 1 USD/m2/năm trong khi đó ở KCN Điện Nam - Điện Ngọc chỉ 0,8 USD. Chưa kể quỹ đất cho đầu tư chưa nhiều mà thông tin lại chưa có sự công khai minh bạch. Luật quy định cấp phép đầu tư trong 15 ngày nhưng thực tế ít có, thường lâu hơn. Bên cạnh đó thủ tục đánh giá tác động môi trường rườm rà, thời gian lâu do các sở, ngành hoặc sợ trách nhiệm hoặc quá chặt chẽ dẫn tới không tạo thuận lợi cho nhà đầu tư.

Xem chi tiết:

http://cadn.com.vn/news/102_147060_hai-va-n-de-no-ng-ho-i-nghi-tha-nh-u-y-da-na-ng.aspx

- "EU cam kết mạnh tay với thép giá rẻ Trung Quốc".  Hôm qua 13-4, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude-Juncker cho biết, Liên minh châu Âu (EU) đã sẵn sàng áp đặt những biện pháp mạnh tay nếu phát hiện dấu hiệu bán phá giá thép của các nhà sản xuất Trung Quốc. 

“Đây thực sự là ngành công nghiệp có vấn đề của Trung Quốc”, ông Juncker khẳng định trong phiên họp của nghị viện châu Âu. “Chúng tôi đang điều tra việc sản xuất thép của Trung Quốc, đồng thời xác định xem họ có dấu hiệu bán phá giá trên thị trường thép hay không để đưa ra những biện pháp cần thiết”, ông Juncker cho biết thêm. 

Mới đây, EC đã mở 3 cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm thép nhập khẩu từ Trung Quốc (thép ống liền mạch, thép tấm dày và thép dẹt cán mỏng), đồng thời áp thuế thêm đối với 2 sản phẩm thép khác của Trung Quốc là thép dẹt cán nguội và thép cây. 

http://anninhthudo.vn/su-kien/eu-cam-ket-manh-tay-voi-thep-gia-re-trung-quoc/672521.antd

- "ATM: Lượng cao chất thấp". Thị trường thẻ NH đã phát triển với tốc độ nhanh và các NH cũng thu một khoản phí khá lớn từ số lượng thẻ đã phát hành. Tuy nhiên, phát hành thẻ số lượng lớn và áp dụng nhiều loại phí, nhưng chất lượng phục vụ của hệ thống ATM vẫn còn nhiều yếu kém, gây phiền toái cho người dùng. Việc phát triển các dịch vụ cộng thêm trên ATM cũng chưa được đẩy mạnh, nên đến nay máy ATM vẫn chủ yếu để rút tiền mặt. 

Theo Hội thẻ NH Việt Nam, đến năm 2015 số lượng thẻ NH trên cả nước đạt gần 86 triệu, tăng 30% so với cuối năm 2013. Trong đó, trên 80 triệu thẻ ghi nợ nội địa (ATM), trên 2,5 triệu thẻ tín dụng và một số loại thẻ khác. Trong đó, số lượng thẻ lưu hành thực tế vào khoảng 63,5 triệu. Tuy nhiên, theo số liệu của NHNN, tính đến quý IV-2015, tổng số lượng thẻ đã phát hành lũy kế không phân theo phạm vi và nguồn tài chính đạt đến 99,52 triệu thẻ. Cùng với đó, các NH đã đầu tư 16.937 máy ATM và 223.381 thiết bị thanh toán thẻ như POS/EFTPOS/EDC.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160413/atm-luong-cao-chat-thap.aspx

- "IPO Tổng công ty 36: Hút 60 nhà đầu tư, một tổ chức đăng ký mua trọn". Theo thông báo mới đây từ Sở GDCK Hà Nội, phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng đã có 60 nhà đầu tư đăng ký tham gia. Trong đó bao gồm 1 nhà đầu tư tổ chức và 59 nhà đầu tư cá nhân với tổng khối lượng cổ phần đăng ký mua là 15,72 triệu cổ phiếu, cao gấp 3,7 lần số lượng đăng ký bán.

Trong đó, riêng nhà đầu tư tổ chức đăng ký mua 4,3 triệu cổ phiếu, tương đương với toàn bộ lương cổ phần mà Tổng công ty 36 chào bán công khai.

Sau cổ phần hóa, TCT 36 có vốn điều lệ 430 tỷ đồng, trong đó nhà nước nắm giữ 40%; nhà đầu tư chiến lược nắm 42,21%; cán bộ công nhân viên nắm 7,79% và 10% còn lại chào bán công khai.

Tổng công ty 36 hiện đã lựa chọn 2 cổ đông chiến lược là CTCP Xây lắp và Thương mại Trường Lộc (mua 32,91% vốn) và CTCP Vận tải và thương mại Anh Quân.

http://ndh.vn/ipo-tong-cong-ty-36-hut-60-nha-dau-tu-mot-to-chuc-dang-ky-mua-tron-20160414070411347p4c147.news

- "Lương sếp ngân hàng cao nhất 200 triệu đồng/tháng". “Hai vị trí lương cao nhất 3 tháng đầu năm 2016 thuộc về các vị trí lãnh đạo cấp cao của một ngân hàng thương mại cổ phần và một công ty dịch vụ với mức lương trên 200 triệu đồng/tháng”.

Thông tin này từ báo cáo thị trường Việt Nam quý 1/2016 của Công ty tuyển dụng nhân sự Navigos Search.  Các vị trí lương cao tiếp theo từ 100 triệu đến 145 triệu đồng/tháng đều thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, dịch vụ, thương mại và ngân hàng.

http://www.tienphong.vn/kinh-te/luong-sep-ngan-hang-cao-nhat-200-trieu-dongthang-992385.tpo

- "TS. Cao Sĩ Kiêm: TTCK Việt Nam còn không ít khiếm khuyết". “Do TTCK mới phát triển ở mức khiêm tốn, nên còn nhiều yếu tố khiến cho giới đầu tư thiếu niềm tin vào thị trường và các DN trên sàn. Chừng nào tình trạng này chưa được cải thiện, thì các DN sẽ còn khó tìm kiếm nguồn vốn trên TTCK...”, TS. Cao Sĩ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, Ủy viên Ủy ban kinh tế của Quốc hội trao đổi với ĐTCK.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ts-cao-si-kiem-ttck-viet-nam-con-khong-it-khiem-khuyet-148658.html

- "Khi nỗi sợ hãi thực phẩm bẩn lên ngôi".  Câu chuyện thực phẩm bẩn tồn tại từ lâu nhưng chưa bao giờ nó trở thành cơn bão truyền thông liên tục thống lĩnh dư luận và thành nỗi ám ảnh trong từng cái gắp đũa như bây giờ. Mua bán mớ rau, con cá là việc của mỗi người dân nhưng thiết chế đảm bảo quyền lợi cho các bên trong giao dịch và tiêu thụ sản phẩm ấy phải thuộc về Nhà nước. Người bán lẫn người mua có quyền thỏa thuận giá cả nhưng họ không thể tự tạo ra cho mình một tâm lý an toàn. Khi người dân ăn không ngon vì hồi hộp thức ăn chứa chất cấm, ngủ không yên với câu hỏi mình và con mình sẽ ăn gì, nó có an toàn không… thì trách nhiệm ấy thuộc về chính quyền, những người quản trị xã hội.

Tuy nhiên, cơn bão truyền thông và tâm trạng xã hội này còn chứa những ý nghĩa khác ngoài ý nghĩa cảnh báo; ngoài sự đòi hỏi trách nhiệm và minh bạch trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm mà nó còn chứa đựng sự bất công với nhà sản xuất lẫn người tiêu dùng. Bởi khi sợ thực phẩm bẩn mà không biết tìm đâu và làm thế nào chọn rau sạch, người tiêu dùng sẽ nghi kỵ và tẩy chay hoặc giảm sức mua cả với những sản phẩm an toàn. Nỗi sợ hãi cộng với vài lần gian dối của vài doanh nghiệp đã khiến niềm tin về GAP hay những chứng nhận tương tự giảm sút. Và nhà sản xuất lẫn người nông dân lãnh đủ cơn thịnh nộ nghi ngờ, bất kể ông làm ra sản phẩm sạch hay không. Nó bất công với người tiêu dùng, bởi bỏ tiền ra mua cái gì ăn cũng không thấy ngon. Nó dấy lên một phong trào phân chia lao động và thời gian lao động bất hợp lý. Khu phố tôi ở nhiều nhà có thêm những thùng xốp trước vỉa hè và sân để tự trồng rau sạch; sân thượng nhà xóm giềng cũng dẹp chiếc xích đu của trẻ con để dành chỗ trồng rau. Từ chỗ trồng trọt như thú tiêu khiển với hoa và cây cảnh, giờ nhiều người dân đô thị thêm một công việc phải làm sau những giờ ở văn phòng, hãng xưởng.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/thoi-su/theo-dong/khi-noi-so-hai-thuc-pham-ban-len-ngoi-623168.html

- "Lo vàng xuất lậu". Ngược lại với diễn biến đã kéo dài nhiều năm qua, giá vàng trong nước đang thấp hơn giá vàng thế giới, khiến thị trường vàng trầm lắng. Nhưng điều lo ngại là đang có hiện tượng vàng xuất lậu ra nước ngoài. Xung quanh vấn đề này, ĐTTC đã trao đổi với ông TRẦN THANH HẢI (ảnh), Chủ tịch Hội đồng thành viên CTCP Đầu tư - Kinh doanh Vàng Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160413/lo-vang-xuat-lau.aspx

- "Đối mặt nhiều thách thức". Trong Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á Thái Bình Dương mới nhất, Ngân hàng Thế giới (WB) bất ngờ giảm dự báo tăng trưởng Việt Nam năm 2016 xuống 6,2%, từ mức 6,6% trước đó vài tháng.

Nhiều lý do được đưa ra, trong đó hạn hán ở Tây nguyên, xâm nhập mặn ở ĐBSCL... đã được nhấn mạnh là một nhân tố tác động bất lợi cho tăng trưởng Việt Nam trong giai đoạn mới. Bên cạnh đó, nhu cầu của các nước đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam đã giảm. Trong quý I, tăng trưởng xuất khẩu nước ta giảm mạnh. WB cũng cảnh báo nợ công Việt Nam từ mức khoảng 50% GDP hồi 2011-2012, kết thúc 2015 đã lên tới 62,2% GDP, dự báo 2016 sẽ ở mức 63,8% GDP và 64,7% vào năm 2018, tiến sát trần 65% Quốc hội cho phép. Trong đó, nợ Chính phủ đã vượt ngưỡng cho phép 50% GDP; nợ nước ngoài trên 43%. Tại kỳ họp cuối của Quốc hội khóa XIII, Chính phủ xác nhận nợ Chính phủ đã vượt mức 50%, đồng thời nêu rõ nợ công đang tăng nhanh, áp lực trả nợ lớn.

Đó là việc ngân sách 2016 vẫn phải dành khoảng 24-25% để trả nợ đến hạn. Cùng lúc, đại diện Cục Quản lý nợ và tài chính quốc tế thuộc Bộ Tài chính, cho biết nợ công sẽ phải trả sớm hơn với lãi suất cao hơn. Vào năm 2017, Việt Nam không còn được vay theo điều kiện ODA từ WB và năm 2019, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cũng sẽ chấm dứt ODA ưu đãi với Việt Nam giống như WB. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160413/doi-mat-nhieu-thach-thuc.aspx

- "USD tăng nhờ số liệu tích cực của Trung Quốc". Phiên 13/4, USD lên cao nhất 2 tuần so với euro sau số liệu thương mại tích cực của Trung Quốc, xoa dịu lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên, euro giảm 1% so với USD xuống 1,1273 USD/EUR. Đồng bạc xanh cũng tăng 0,8% so với yên lên 109,36 JPY/USD.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,7% lên 86,4 điểm, khi USD tăng giá so với euro, yên và đồng tiền thị trường mới nổi. Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, cũng tăng 0,8% lên 94,705 điểm, lần đầu tiên tăng trong 4 ngày qua.

Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu tiên tăng trong 9 tháng qua. Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố, kim ngạch xuất khẩu tháng 3/2016 tính theo USD tăng 11,5% so với đà sụt giảm 25% trong tháng 2 khi các nhà máy và văn phòng đóng cửa nghỉ Tết nguyên đán.

Xem chi tiết:

- "TP HCM không thiếu tầm nhìn, chỉ thiếu cơ chế". Sau bài viết khi TS Huỳnh Thế Du Phải gỡ vòng kim cô cho TP HCM , GS. TS Nguyễn Thị Cành, ĐH Kinh tế - Luật (ĐHQG TP HCM) đã nhắn trên Facebook TS Du trao đổi thêm về chiến lược phát triển TP HCM. GS. TS Nguyễn Thị Cành, trước đây làm việc ở Viện Kinh tế TP HCM, là người tham gia các nhóm nghiên cứu phát triển TP HCM từ thời ông Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải còn làm lãnh đạo TP HCM. Zing.vn đã gặp lại GS.TS Cành. 

Xem chi tiết:

http://news.zing.vn/tp-hcm-khong-thieu-tam-nhin-chi-thieu-co-che-post640926.html

- "Sản phẩm vàng cần có một thị trường riêng?". “Việc tách vàng ra khỏi lưu thông của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là một chủ trương rất đúng. Để tách vàng ra khỏi lưu thông trong bối cảnh “nước sôi lửa bỏng”, lúc bất ổn vĩ mô lớn, NHNN đã phải dùng những biện pháp rất mạnh, đưa thị trường vàng miếng vào diện kiểm soát chặt. Nhưng ở nhiệm kì mới của tân Thống đốc NHNN, vấn đề này phải được xử lý để trả vàng về với thị trường” - TS. Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu và Chính sách (VERP) cho biết khi nói về những thách thức trong điều hành thị trường vàng thời gian tới.

http://vov.vn/kinh-te/thi-truong/san-pham-vang-can-co-mot-thi-truong-rieng-500127.vov

- "Rủi ro rình rập lao động “chui” tại Hàn Quốc". Hầu hết người Việt sang Hàn Quốc lao động chân tay nên ai ở  lại bất hợp pháp khi có rủi ro xảy ra không dám tới bệnh viện vì sợ bị phát hiện và bị bắt giữ. Gọi điện về cho gia đình, ai cũng nói khỏe và sống tốt vì sợ gia đình lo lắng nhưng thật ra phải sống chui lủi cũng khổ lắm.

Thừa Thiên Huế là địa phương có số người đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc không lớn nhưng tỷ lệ lao động ở lại bất hợp pháp sau khi hết thời hạn hợp đồng lại chiếm tỷ lệ cao so với nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/dan-sinh/rui-ro-rinh-rap-lao-dong-chui-tai-han-quoc-269826.html

- "19% doanh nghiệp thuộc Top tăng trưởng thiếu chuẩn bị cho TPP". Công ty CP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa có khảo sát, lấy ý kiến của đại diện của hơn 500 doanh nghiệp (DN) tăng trưởng và triển vọng trong năm 2016.

Kết quả khảo sát cho thấy, gần 60% DN phản hồi rằng đã chuẩn bị đầy đủ cho Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), 23% DN chuẩn bị tương đối đầy đủ. Còn lại chỉ có 19% DN cho rằng không có chuẩn bị gì nhiều hoặc không cần chuẩn bị gì cho Hiệp định thế kỷ này.

Lý do được đại diện của 19% số DN được khảo sát đưa ra là không có chuẩn bị nhiều hoặc không cần chuẩn bị xuất phát từ việc thiếu thông tin chi tiết về cam kết của TPP. Số DN này cũng cho rằng họ không biết phải chuẩn bị gì vì chưa được hướng dẫn, thậm chí các DN còn cho rằng, không cần phải chuẩn bị vì TPP không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/doanh-nghiep/19-doanh-nghiep-thuoc-top-tang-truong-thieu-chuan-bi-cho-tpp-21104.html

(T.Hằng - tổng hợp)