Các báo viết về Tài chính ngày 14/5/2015

**Giá vàng hôm nay 14/5: Giá vàng SJC tăng 30.000 đồng/lượng; **Ngân hàng vào cuộc tái canh cà phê Tây Nguyên; **Giá dầu quay đầu giảm do lo ngại dư cung toàn cầu; **Doanh nghiệp ngành nhựa được ưu đãi vay vốn tại Techcombank;...

Ảnh minh hoạ - nguồn internet.Ảnh minh hoạ - nguồn internet.

- "Giá vàng hôm nay 14/5: Giá vàng SJC tăng 30.000 đồng/lượng". Giá vàng hôm nay (14/5), mở cửa phiên giao dịch sáng, giá vàng SJC được điều chỉnh tăng 30.000 đồng/lượng so với hôm qua (13/5).

Cụ thể, theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay, giá vàng SJC đang được Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết ở mức 34,97 triệu đồng/lượng (mua vào); 35,03 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Hà Nội, Tập đoàn DOJI giữ niêm yết giá vàng SJC theo chiều mua – bán ở mức 34,98- 35,02 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch giá mua - bán đang ở mức 60.000 đồng/lượng tại TP HCM và 40.000 đồng/lượng tại Hà Nội.

Trên thị trường thế giớigiá vàng thế giới tăng trở lại và ghi nhận mức cao nhất trong 1 tuần, trong khi đồng đô la Mỹ trượt giá, trái phiếu châu Âu giảm, khiến thị trường vàng an toàn hơn.

Xem chi tiết:

http://www.doisongphapluat.com/kinh-doanh/thi-truong/gia-vang-hom-nay-145-gia-vang-sjc-tang-30000-dongluong-a94318.html

- "Ngân hàng vào cuộc tái canh cà phê Tây Nguyên". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản về việc triển khai chính sách cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, Vụ Tín dụng các ngành kinh tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan trong việc tham mưu cho Thống đốc NHNN xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện chính sách cho vay tái canh cà phê tại các tỉnh khu vực Tây Nguyên.  

Vụ Chính sách tiền tệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tham mưu ban hành thông tư quy định tái cấp vốn của NHNN đối với ngân hàng để thực hiện cho vay tái canh cà phê và triển khai thực hiện tái cấp vốn cho ngân hàng cho vay theo quy định…

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/ngan-hang-vao-cuoc-tai-canh-ca-phe-tay-nguyen-859691.tpo

- "Giá dầu quay đầu giảm do lo ngại dư cung toàn cầu". Giá dầu phiên 13/4 giảm do lo ngại lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm chưa đủ để xoa dịu lo ngại về tình trạng dư cung dầu toàn cầu. 

Chốt phiên 13/4, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 6/2015 trên sàn Nymex tại New York giảm 25 cent, tương đương 0,4%, xuống 60,50 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 6/2015 trên sàn ICE Futures Europe tại Luân Đôn giảm 5 cent, tương đương 0,1%, xuống 66,81 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 6 sẽ đáo hạn vào thứ Năm.

Giá dầu lao dốc trong năm 2014 khi thị trường rơi vào tình trạng dư cung do sản lượng dầu của Mỹ tăng mạnh. Tuy giới phân tích và các cơ quan dự báo đều cho rằng sản lượng tiếp tục vượt nhu cầu, song giá dầu đã hồi phục trong những tuần gần đây do đồn đoán sản lượng dầu của Mỹ vẫn gần mức đỉnh. Các công ty dầu mỏ đã cắt giảm chi tiêu, chi phí đầu tư và số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ đã giảm liên tục 22 tuần qua.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 8/5 tăng 5.000 thùng/ngày lên 9,37 triệu thùng/ngày. Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 2,2 triệu thùng, ghi nhận tuần thứ 2 giảm liên tiếp, xuống dưới 485 triệu thùng, sau khi lên cao nhất trong hơn 80 năm qua. Nguồn cung xăng giảm 1,1 triệu thùng và tồn kho sản phẩm chưng cất, trong đó có dầu sưởi và dầu diesel, giảm 2,5 triệu thùng.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-quay-dau-giam-do-lo-ngai-du-cung-toan-cau-20150514062035203p150c169.news

- "Doanh nghiệp ngành nhựa được ưu đãi vay vốn tại Techcombank". Trong vòng 10 năm trở lại đây, ngành nhựa liên tục tăng trưởng khả quan, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu và đây là một trong 10 ngành được Nhà nước ưu tiên phát triển.

Tuy nhiên, hiện nay, ngành nhựa vẫn gặp nhiều khó khăn: phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu, chi phí đầu vào liên tục gia tăng và biến động, sự cạnh tranh của các sản phẩm ngoại nhập về mẫu mã, chất lượng dẫn đến nhu cầu về nguồn vốn lưu động linh hoạt cũng như nhu cầu đầu tư, cải tiến công nghệ, dây chuyền sản xuất trở nên bức thiết hơn…

Từ thực tế đó, có thể thấy, nhu cầu về vốn của các DN là rất lớn, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ do khó khăn trong việc tiếp cận vốn vay với những hạn chế về tài sản đảm bảo, chi phí cao…

Thấu hiểu nhu cầu đó, Techcombank đã xây dựng riêng cho ngành Gói giải pháp tài chính tài trợ cho DN ngành Nhựa.

Đây là giải pháp tài chính trọn gói nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động và các dịch vụ tài chính hỗ trợ cho các DN hoạt động trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm nhựa và thương mại hạt nhựa.

Được thiết kế chuyên biệt, Gói giải pháp tài chính Tài trợ cho DN ngành Nhựa của Techcombank thực sự cạnh tranh trên thị trường với nhiều đặc thù riêng biệt, phù hợp và ưu đãi hấp dẫn: DN được thế chấp 100% tài sản đảm bảo là hạt nhựa; Được đáp ứng tối đa nhu cầu vốn của doanh nghiệp với giá trị tài trợ lên đến 100% giá trị định giá bất động sản; DN được quyền chủ động lựa chọn lãi suất.

Ngoài ra, với Gói giải pháp tài chính này, Techcombank cũng đưa ra nhiều chính sách linh hoạt và ưu đãi hấp dẫn khác để đảm bảo kịp thời cung cấp nguồn vốn cho DN.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nganh-nhua-duoc-uu-dai-vay-von-tai-techcombank-post158289.gd

- "Nhiều doanh nghiệp Việt Nam trả lương chưa phản ánh đúng giá trị công việc". Xác định và xây dựng cơ cấu, cách thức trả lương chiếm một vị trí quan trọng, khi lựa chọn khung lương có ảnh hưởng đến chính sách đãi ngộ, chiến lược quản trị nhân sự cũng như ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Đó là nhận định của bà Thị Đoan Trang - Công ty Macconsult, tại Việt Nam.

Bà Trang cho biết, theo khảo sát của Worldatwork (2012), có thể nhận thấy xu hướng trả lương thị trường đang chiếm ưu thế với 64% các doanh nghiệp lựa chọn, 23% lựa chọn cách truyền thống, 12% lựa chọn cơ cấu giải rộng, 8% lựa chọn cơ cấu thứ bậc, 4% không rõ ràng cơ cấu, 5% cơ cấu khác.

Tại Việt Nam, khi các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào hoạt động, các doanh nghiệp này mang theo các cách thức quản trị hiện đại từ đất nước của họ, trong đó có quản trị nhân sự. Cách thức quản trị hiện đại cùng chính sách lương thưởng cạnh tranh, công bằng, khuyến khích đã trở thành lực hút hấp dẫn đối với lực lượng lao động. Tuy không có con số thống kê đầy đủ, nhưng thông lệ trả lương thị trường được rất nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sử dụng. Dường như cách thức quản trị này còn mới mẻ đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/doanh-nghiep/nhieu-doanh-nghiep-viet-nam-tra-luong-chua-phan-anh-dung-gia-tri-cong-viec-20150514071935359.htm

- "Nợ công có thực sự yên tâm?". Đó là câu hỏi mà ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội muốn Bộ trưởng Bộ Tài chính trả lời trước Quốc hội, trước cử tri.

Theo báo cáo bổ sung tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2014, sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, ngân sách nhà nước tăng thu 17.120 tỷ đồng so với con số 846.400 tỷ đồng đã báo cáo trước Quốc hội tại Kỳ họp thứ 8.

Nhưng số tiền tăng thu này, theo đề xuất của Bộ Tài chính, không dùng để giảm bội chi, tăng chi trả nợ. Điều này khiến nhiều thành viên có mặt tại phiên họp thứ 38  của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII  băn khoăn trước “viễn cảnh” nợ công và bội chi tiếp tục tăng mạnh.

Nếu không sử dụng một phần số tiền tăng thu để trả nợ thì đến Kỳ họp thứ 9, Chính phủ phải trình Quốc hội cho phép giữ mức bội chi năm 2014 là 5,3% GDP; nợ công bằng 59,6% GDP, nợ chính phủ bằng 47,4% GDP, nợ nước ngoài bằng 40,3% GDP.

Con số nợ nần, bội chi kể trên mặc dù một lần nữa được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định tại Phiên họp thứ 38 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội là “vẫn nằm trong giới hạn cho phép”, nhưng ông Ksor Phước, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội vẫn tỏ ra không yên tâm.

Xem chi tiết:

 
- "Góp ý Dự thảo Nghị định thi hành Luật Doanh nghiệp: ‘Nóng’ vấn đề con dấu và sở hữu chéo". Đây là hai vấn đề nhận được sự quan tâm của doanh nghiệp (DN) và nhiều chuyên gia tại “Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Doanh nghiệp và hoàn thiện pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh” do VCCI phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức tại Hà Nội ngày 13/5. 

Theo đó, các ý kiến cho rằng: Dự thảo cần quy định cụ thể sở hữu chéo trực tiếp của hai DN, sở hữu chéo gián tiếp của nhiều DN.

Tại hội thảo, ông Vũ Phương Đông, giảng viên Khoa Pháp luật Kinh tế - Đại học Luật Hà Nội cho rằng, Điều 3 của Dự thảo đã cụ thể một số nội dung về hạn chế sở hữu chéo giữa các công ty được quy định tại Điều 189 Luật Doanh nghiệp 2014. Tuy nhiên, theo ông, một số nội dung được quy định tại Điều 3 chưa rõ ràng.

Luật sư Trần Đăng - Trưởng phòng Thủ tục pháp lý, Tập đoàn Vingroup đề nghị bổ sung: Các DN không có cổ phần hoặc phần vốn góp do Nhà nước sở hữu 100% thực hiện góp vốn, mua cổ  phần trước ngày 1/7/2015 không phải thực hiện quy định tại khoản 2 Điều 189 Luật Doanh nghiệp. Các DN này có quyền tái cấu trúc theo nhu cầu của DN song không được tăng tỷ lệ sở hữu chéo.

Bên cạnh vấn đề sở hữu chéo, thì vấn đề con dấu cũng nhận được sự quan tâm của DN. Góp ý tại hội thảo, bà Nguyễn Bích Ngọc - Công ty Luật Allens cho biết, Điều 34 quy định: Trước khi sử dụng con dấu, DN phải thông báo mẫu dấu cho cơ quan đăng ký kinh doanh. Tuy nhiên, trong trường hợp có thay đổi mẫu dấu, DN không cần thông báo thay đổi trước khi sử dụng con dấu mới mà nghĩa vụ thông báo lại được thực hiện trong vòng 10 ngày sau khi có con dấu. “Như vậy, trong khoảng thời gian 10 ngày này, con dấu mới hay con dấu cũ sẽ có giá trị pháp lý?” – bà Ngọc đặt câu hỏi. 

Xem chi tiết:

 
- "Nhật Bản giúp xây cảng cá tại Cam Ranh: Khánh Hòa mong". Ông Nguyễn Tấn Tuân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã cho Đất Việt biết như vậy.

Theo đó ông Tuân cho biết địa phương rất mong muốn xây dựng trung tâm này để phát triển nghề cá. Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát mới đưa Đại sứ Nhật Bản vào làm việc tại Nha Trang để bàn vấn đề này.

Theo đó địa phương cũng đặt vấn đề mời các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng Trung tâm Nghề cá lớn Khánh Hòa tại TP. Cam Ranh, trong đó tập trung đầu tư mở rộng cảng Đá Bạc. 

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa đã cho Đất Việt biết như vậy.

Theo đó ông Tuân cho biết địa phương rất mong muốn xây dựng trung tâm này để phát triển nghề cá. Mới đây, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát mới đưa Đại sứ Nhật Bản vào làm việc tại Nha Trang để bàn vấn đề này.

Theo đó địa phương cũng đặt vấn đề mời các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư xây dựng Trung tâm Nghề cá lớn Khánh Hòa tại TP. Cam Ranh, trong đó tập trung đầu tư mở rộng cảng Đá Bạc.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nhat-ban-giup-xay-cang-ca-tai-cam-ranh-khanh-hoa-mong-3267999/

- "Lượng hành tím tồn đọng giảm đáng kể". Theo xác định của ông Huỳnh Ngọc Vân - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng, trong số 25.000 tấn hành tím còn tồn hiện nay, có khoảng 15.000 tấn hành giống mà người trồng hành của TX Vĩnh Châu giữ lại, trồng cho mùa vụ sau. 

“Trong khoảng 10.000 tấn hành tím cần bán ra, hiện đã có khoảng 6.000-7.000 tấn hành tím được các doanh nghiệp và một số đơn vị ký kết bao tiêu qua các đợt tuyên truyền “chung tay giải cứu hành tím tồn đọng”.

- "Chỉ trong quý I, 3.378 nhân viên của VPBank ‘bốc hơi' đi đâu?". Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2015. Điểm đáng lưu ý nhất  chính là việc nhân sự của VPBank giảm mạnh. Nhiều người đặt câu hỏi 3.378 nhân viên của VPBank ‘bốc hơi” đi đâu. 

Đây là điểm rất đáng chú ý vì trong suốt thời gian dài qua, VPBank là một trong số ít ngân hàng đẩy mạnh tuyển dụng và mở rộng mạng lưới nhất. Vì vậy khó có thể tin được VPBank lại sa thải tới 3.378 chỉ trong 1 quý.

Thực tế, VPBank không những không sa thải mà còn tuyển dụng thêm hơn 300 lao động chỉ trong quý 1. Nguyên nhân nhân sự tại ngân hàng giảm mạnh chính là trong quý 1 là do 3.713 nhân viên khối Tín dụng tiêu dùng (thuộc VPBank) đã chuyển sang công  ty tài chính TNHH MTV ngân hàng Việt Nam thịnh vượng (VPB FC) do VPBank đã chuyển hoạt động tín dụng tiêu dùng sang VPB FC. Quý 1, VPBank đã chi 492,02 tỷ đồng cho lương và chi phí liên quan. Không rõ 3.713 nhân viên VPBank chuyển sang VPB FC đầu kỳ hay cuối kỳ. 

Nếu 3.713 nhân viên VPBank chuyển sang VPB FC đầu kỳ, thì bình quân mỗi nhân viên VPBank nhận 87 triệu đồng/3 tháng, tương ứng 29 triệu đồng/tháng. Con số này có vẻ không hợp lý lắm khi mức lương cao nhất trong hệ thống ngân hàng năm 2014 cũng chỉ hơn 20 triệu đồng/tháng.

Nếu 3.713 nhân viên VPBank chuyển sang VPB FC đầu kỳ thì bình quân mỗi nhân viên VPBank nhận 54,46 triệu đồng/3 tháng, tương đương 18,15 triệu đồng/tháng. Con số này không có nhiều cách biệt so với thù lao 18,01 triệu đồng/người/tháng của nhân viên VPBank quý 1/2015.

Quý 1, toàn hệ thống VPBank cũng đẩy mạnh tuyển dụng. Tại thời  điểm 31/3/2015, cả hệ thống có 9.968 người, tăng 467 người so với cuối năm 2014.

Thu nhập của các công ty còn phần trội hơn nhân viên ngân hàng một chút. Quỹ lương VPBank trong quý 1 năm nay đạt 631,49 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 394,07 cùng kỳ năm ngoái. Trung bình, mỗi nhân viên VPBank đạt 63,35 triệu đồng/3 tháng, tương ứng 21,12 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/chi-trong-quy-i-3378-nhan-vien-cua-vpbank-boc-hoi-di-dau.4.553669.htm

- "Điểm mặt một số công ty chứng khoán sẽ biến mất trong năm nay". Dù quá trình tái cấu trúc khối CTCK vẫn đang được triển khai quyết liệt nhưng chỉ mới có 2 cuộc “se duyên” thành công, đó là CTCP Chứng khoán MB (MBS) và CTCK VITS vào năm 2013, CTCP Chứng khoán quốc tế Việt Nam (VIS) và CTCP Chứng khoán Đại Tây Dương (OSC) năm 2014. Năm 2015 được dự báo là sẽ có thêm nhiều cặp CTCK thực hiện việc mua bán và sáp nhập (M&A).

Nhiều CTCK đã và đang tính đến việc M&A là để xóa lỗ lũy kế.

Đơn cử như trường hợp của VIS và OSC, trước khi hợp nhất, OSC có vốn điều lệ 135 tỷ đồng và VIS có vốn điều lệ 200 tỷ đồng, cả 2 công ty này đều lỗ, thậm chí VIS còn âm hết vốn chủ sở hữu.

Sau khi hợp nhất, Công ty mới vẫn được đặt tên là VIS với số vốn điều lệ mới là 60 tỷ đồng, nhưng điều quan trọng là các khoản lỗ lũy kế trước đó của cả 2 đơn vị được xóa sạch.

Ông Phan Quốc Huỳnh, Tổng giám đốc CTCK Sacombank (SBS) cho biết, trong năm 2015, SBS sẽ tìm mọi biện pháp để xoá lỗ luỹ kế thông qua M&A với một CTCK khác, sau đó tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hoặc phát hành riêng lẻ.

Tại ĐHCĐ năm 2015, SBS cũng đã trình xin ý kiến cổ đông để thông qua kế hoạch M&A, dự kiến sẽ thực hiện vào cuối năm 2015. Hiện tại, SBS đang tìm kiếm và thực hiện các bước rất thận trọng, phù hợp với điều kiện cả hai bên, sau đó sẽ đi từng bước cụ thể.

Một thương vụ M&A khác cũng dự kiến được thực hiện trong năm 2015 là giữa CTCP Chứng khoán Hải Phòng (HPC) và CTCP Chứng khoán Á - Âu (AAS). ĐHCĐ HPC mới đây đã thông qua đề án hợp nhất giữa HPC và AAS.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/diem-mat-mot-so-cong-ty-chung-khoan-se-bien-mat-trong-nam-119469.html

- "Học người Nhật cách vượt qua khủng hoảng tài chính". Tại Hội nghị sáng kiến quản trị công ty Đông Nam Á lần thứ 2 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) phối hợp với OECD tổ chức ngày 12 - 13/5, các chuyên gia trong nước và quốc tế đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, bài học về xây dựng khung pháp lý, cũng như thực tế áp dụng quản trị công ty (QTCT) tại nhiều quốc gia, nhằm thúc đẩy thị trường tài chính, TTCK phát triển.

Trong số này, kinh nghiệm đáng chú ý được ông Kiyoshi Hosomizo chia sẻ tại hội nghị rất đáng cho Việt Nam học hỏi và áp dụng, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đang thúc đẩy quá trình tái cơ cấu thị trường tài chính, ngân hàng.

“Giống như đa phần các nước châu Á khác, tại Nhật Bản, ngân hàng là nơi cung cấp vốn chính cho nền kinh tế và DN. Chính đặc thù này khiến cho Nhật Bản đối mặt với nhiều khó khăn khi phải vượt qua cuộc khủng tài chính diễn ra cách đây gần 20 năm...”, ông Kiyoshi Hosomizo nói và chia sẻ thêm, bài học quan trọng mà Nhật Bản rút ra và đang áp dụng thành công là cần phải giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế và DN vào nguồn vốn ngân hàng bằng cách liên tục đưa ra và áp dụng các sáng kiến thúc đẩy thị trường vốn, TTCK phát triển, để cung cấp vốn trực tiếp cho các DN. Thúc đẩy thị trường vốn phát triển là một trong những trụ cột ưu tiên mà Chính phủ Nhật Bản đang theo đuổi nhằm hiện thực hóa chiến lược phục hồi tăng trưởng kinh tế bền vững.

Chia sẻ chi tiết hơn về mối họa mà Nhật Bản phải đối mặt khi nền kinh tế và DN quá phụ thuộc vào nguồn vốn ngân hàng, ông Kiyoshi Hosomizo cho biết, khi cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra ở Nhật Bản cách đây 20 năm, bong bóng tài sản và nợ xấu tăng cao khiến cho 180 ngân hàng và tổ chức tài chính ở Nhật Bản phải gánh chịu những hệ lụy tiêu cực.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/hoc-nguoi-nhat-cach-vuot-qua-khung-hoang-tai-chinh-119466.html 

- "Cảng biển Việt Nam thành bãi rác của thế giới: Loay hoay và nhập nhèm". Pháp luật cho phép nhập khẩu phế liệu và nghiêm cấm các hành vi nhập rác thải công nghiệp. Tuy nhiên đại diện các cơ quan chức năng vẫn tỏ ra khá lúng túng khi định lượng, định tính tỉ lệ “rác” bao nhiêu trong một lô hàng thì được coi là rác thải.

Tại hội thảo phòng ngừa, đấu tranh chống vi phạm pháp luật về môi trường trong lĩnh vực xuất, nhập khẩu do Cục Cảnh sát môi trường tổ chức tại Hải Phòng (2010), ông Nguyễn Tiến Lộc - Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho rằng: “Nhu cầu về nguyên liệu sản xuất ngày càng tăng nhanh thì việc nhập khẩu nguyên liệu, phế liệu là giải pháp buộc phải lựa chọn vì nguồn trong nước không đủ. Nhà nước có nhiều chính sách khuyến khích, tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh phế liệu. Tuy nhiên, không ít DN lợi dụng chính sách này để nhập khẩu hàng hóa không bảo đảm vệ sinh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường”.

Giai đoạn từ 2006-2011 là thời hoàng kim của nghề tạm nhập tái xuất hàng phế liệu ở Hải Phòng. Kinh doanh mặt hàng này được coi là siêu lợi nhuận bởi không mất tiền mua (thậm chí còn được thêm tiền vì các nước phát triển sẵn sàng chi thêm tiền để đẩy rác thải đi). Điểm đến của mặt hàng này thường là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó cũng có lượng hàng không nhỏ nhập về VN dưới hình thức nhập phế liệu nhưng thực chất là rác thải công nghiệp, trong đó có nhiều loại rác đặc biệt nghiêm trọng như ắcquy chì, linh kiện điện tử đã qua sử dụng…

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/xa-hoi/cang-bien-viet-nam-thanh-bai-rac-cua-the-gioi-loay-hoay-va-nhap-nhem-325481.bld

- "Hỗ trợ xuất khẩu, nhập khẩu thận trọng". Xét về mặt tổng thể, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho rằng: Tỷ giá tăng thêm 1% sẽ hỗ trợ một phần xuất khẩu; góp phần giảm nhập siêu vì chi phí nhập khẩu đội lên, các doanh nghiệp sẽ phải thận trọng, tính toán nhập hàng sao cho hợp lý. Một số chuyên gia thương mại cho rằng: 90% hợp đồng xuất khẩu thủy sản được thanh toán bằng USD. Vì vậy, việc điều chỉnh tỷ giá khiến các doanh nghiệp xuất khẩu hưởng lợi nhưng chủ yếu là những mặt hàng xuất sang Mỹ. Còn tại Nga, Nhật, châu Âu, doanh nghiệp không được lợi.

Theo ông Võ Văn Phục, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thủy sản sạch Việt Nam, do biến động tỷ giá của một số đồng ngoại tệ thời gian qua đã khiến kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm. Để duy trì doanh số, công ty chỉ tập trung mặt hàng giá trị gia tăng để giữ hợp đồng với một số thị trường khó tính. 

“Từ cuối năm 2014 đến nay, tại Nhật Bản, tỷ giá đã giảm từ 15 - 22%; tại châu Âu giảm trên 20% nên nhiều nước đã buông lỏng chính sách tỷ giá, phá giá đồng nội tệ khiến giá bán của họ cạnh tranh hơn so với hàng Việt Nam xuất khẩu. Trong khi, Việt Nam lại neo mãi giá USD nên giá hàng xuất của Việt Nam đã đứng ở mức cao. Vì vậy, việc điều chỉnh biên độ tỷ giá mới đây của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) là hợp lý”, ông Phục nói.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/nhck/ho-tro-xuat-khau-nhap-khau-than-trong-20150514003641838.htm

(T.Hằng - tổng hợp)