Các báo viết về Tài chính ngày 14/6/2016

(eFinance Online) - **Được ưu đãi thuế, doanh nghiệp thu phí BOT ung dung hưởng lợi nhuận khủng; **Biến tướng nâng cấp Thông tư thành Nghị định: Chuyên gia nói gì?; **Thêm 12 nhà máy chế biến cá đủ điều kiện XK vào Mỹ; ...
Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

-  "Được ưu đãi thuế, doanh nghiệp thu phí BOT ung dung hưởng lợi nhuận khủng". Theo thống kê gần đây của Công ty Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC), 3 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực thu phí BOT đều đạt trên 40% về biên lợi nhuận gộp đối với các dự án thu phí BOT.

BOT là hình thức đầu tư được ký kết giữa cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư. Nhà đầu tư xây dựng, kinh doanh công trình kết cấu hạ tầng trong một thời hạn nhất định, hết thời hạn, chuyển giao không bồi hoàn công trình đó cho Nhà nước.  Đặc điểm chung của các dự án BOT giao thông là đều đươc tài trợ khoảng 80% bằng vốn vay ngân hàng. Theo quy định tại Nghị định 15/2015/NĐ-CP của Chính phủ, tỷ lệ vốn chủ sở hữu tối thiểu của nhà đầu tư là 15% đối với dự án có quy mô đến 1.500 tỷ đồng và 10% đối với dự án có quy mô trên 1.500 tỷ đồng. Thời hạn trả nợ kéo dài, tương ứng với thời gian thu hồi vốn của dự án.

Thời gian thu phí của các dự án BOT giao thông được xác định dựa trên giá trị quyết toán thực tế của công trình, sản lượng xe lưu thông thực tế, phí BOT và lãi suất hoàn vốn nội bộ (phổ biến từ 12%-16%) được xác định khi lập dự án. Thời gian thu phí đối với các dự án BOT thường kéo dài, khoảng 10-11 năm đối với các dự án có mức đầu tư khoảng 1.000 tỷ đồng, khoảng 20-30 năm đối với các dự án có mức đầu tư 2.000-3.000 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/duoc-uu-dai-thue-doanh-nghiep-thu-phi-bot-ung-dung-huong-loi-nhuan-khung-post201120.info

- "Biến tướng nâng cấp Thông tư thành Nghị định: Chuyên gia nói gì?". Các chuyên gia kinh tế cho rằng, việc tháo gỡ các rào cản cho doanh nghiệp là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong cải cách môi trường kinh doanh. Chính phủ cần có thái độ kiên quyết với các bộ trong rà soát, xây dựng các quy định về điều kiện kinh doanh. Theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Chính phủ đã yêu cầu các bộ ngành phải rà soát để bãi bỏ những quy định gây khó cho doanh nghiệp từ 1/7 tới là thông tin đáng mừng. Tuy nhiên, niềm vui chưa được bao lâu thì theo thông tin từ các doanh nghiệp, thay vì bãi bỏ, các bộ đang đua nhau chuyển các điều kiện kinh doanh từ thông tư sang nghị định hoặc đưa cả thông tư vào nghị định, như:  Bộ Y tế đã nâng cấp tới 70 thông tư, Bộ NN&PTNT nâng cấp 38 thông tư, Bộ Công Thương nâng cấp 23 thông tư. Đây là sự biến tướng ở văn bản cấp cao hơn để tồn tại hợp pháp và về lâu dài khiến doanh nghiệp kiệt quệ hơn. Trong Nghị quyết 19 của Quốc hội cũng có yêu cầu phải sửa quy định kiểm tra hàm lượng formaldehyde (trong lĩnh vực dệt may), nhưng đến nay quy định này không được sửa.

Theo vị chuyên gia này, việc đưa thông tư gây khó doanh nghiệp vào nghị định là tình trạng “trên bảo dưới không nghe” ở nước ta. Điển hình như tại cuộc họp tháo gỡ cho doanh nghiệp tổ chức mới đây, một vị lãnh đạo cấp vụ của Bộ Công Thương còn trả lời thẳng doanh nghiệp rằng, họ làm đúng.

“Hồi làm Luật Doanh nghiệp năm 1999, chúng tôi tổng hợp có 470 điều kiện kinh doanh khác nhau và Thủ tướng đã bãi bỏ được 158 điều kiện. Tiếc là sau đó, các điều kiện kinh doanh lại bùng phát trở lại. Tôi mong Thủ tướng có động thái mạnh mẽ yêu cầu bỏ những quy định nói trên và tôi nghĩ cần phải bỏ một vài điều kiện kinh doanh của các bộ ngành để làm gương”, bà Lan nói.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/bien-tuong-nang-cap-thong-tu-thanh-nghi-dinh-chuyen-gia-noi-gi-1015688.tpo

- "Thêm 12 nhà máy chế biến cá đủ điều kiện XK vào Mỹ". Đến nay đã có 57 nhà máy chế biến cá da trơn của Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu vào Mỹ theo chương trình thanh tra cá da trơn của quốc gia này.

Ngày 13/06, Cục quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Việt Nam (NAFIQAD) cho biết Cơ quan kiểm tra và an toàn thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã chính thức chấp thuận bổ sung thêm 12 sơ sở chế biến cá da trơn của Việt Nam (thuộc họ Siluriformes) đủ điều kiện xuất khẩu (XK) vào Mỹ.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/147813/them-12-nha-may-che-bien-ca-du-dieu-kien-xk-vao-my.aspx

- "Giá dầu thế giới ngày 13/6 đi xuống". Chốt phiên này, trên sàn giao dịch hàng hóa NYMEX (Mỹ), giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng Bảy giảm 19 xu Mỹ xuống 48,88 USD/thùng, phiên giảm thứ ba liên tiếp. Trong khi đó, tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng Tám cũng giảm 19 xu Mỹ xuống 50,35 USD/thùng.

Ngoài ra, tình hình bất ổn ngày một tăng liên quan đến cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh vào tuần tới, cũng như quyết sách về lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến được công bố trong tuần này, đã làm dấy lên tâm lý thận trọng trên thị trường năng lượng.

Chuyên gia phân tích Tim Evans thuộc Citi Futures cho rằng các nhà đầu tư dường như đang tạm ngừng mua vào “vàng đen” ở thời điểm trước khi diễn ra cuộc họp chính sách của Fed và cuộc trưng cầu dân ý tại Anh.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-dau-the-gioi-ngay-13-6-di-xuong/17715.html

- "Ngân hàng yếu khó có "quà" từ hội nhập". Theo ông Gary Hwa, Tổng giám đốc điều hành Dịch vụ tài chính, Ngân hàng Ernst & Young châu Á - Thái Bình Dương, thị trường tài chính - ngân hàng Việt có nhiều nét “đặc thù thú vị”, đó là sự phát triển lạc quan gần đây, bất chấp nền kinh tế Trung Quốc, thị trường hàng hóa thế giới sụt giảm và nhiều bất ổn khác trên thế giới. Chính sự phát triển lạc quan này tạo nhiều cơ hội cho Việt Nam khi AEC hình thành và TPP có hiệu lực.

Chia sẻ quan điểm đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với ngân hàng Việt Nam, hội nhập mang lại cơ hội nhiều hơn thách thức. Cụ thể, theo PGS-TS Hà Văn Hội (Trường Đại học Kinh tế, thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội), hội nhập sẽ mang lại nhiều tích cực cho hệ thống ngân hàng Việt Nam, như gia tăng khách hàng, gia tăng nguồn vốn, đa dạng hơn các dịch vụ ngân hàng… Đây là cơ hội để ngân hàng mở rộng dịch vụ, tăng trưởng tín dụng, tăng trưởng lợi nhuận, bởi khách hàng là doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chiếm vị thế quan trọng đối với nhiều ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/ngan-hang-yeu-kho-co-qua-tu-hoi-nhap-d46697.html

- "Ai thực sự hưởng lợi khi đánh thức 500 tấn vàng?". Sáng kiến huy động nguồn lực vàng dự trữ trong dân cư nhằm góp phần tránh lãng phí đang được thảo luận sôi nổi trong nước. Tuy nhiên, còn rất nhiều câu hỏi quanh việc liệu người dân Việt Nam có nắm giữ gần 500 tấn vàng hay không? Bằng cách nào để có thể huy động, quản lý, đầu tư và giám sát được lượng vàng này? Quan trọng nhất là ai sẽ được hưởng lợi ích từ số vàng được huy động?

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/tai-chinh/tien-te-ngan-hang/ai-thuc-su-huong-loi-khi-danh-thuc-500-tan-vang-3311034/#ixzz4BW8hjXoG

- "Lập 'siêu bộ' quản 250 tỉ USD". Sự sốt sắng của Bộ KH-ĐT khi được giao nhiệm vụ nghiên cứu thành lập cơ quan chuyên trách này là điều dễ hiểu, bởi lâu nay các tập đoàn, tổng công ty nhà nước hoạt động không hiệu quả; đồng vốn được đóng góp từ tiền thuế của người dân không những không sinh sôi, còn vơi dần, thậm chí thất thoát sau khi các con tàu Vinashin và Vinalines bị "đắm". Gần đây nhất, dự án mở rộng khu gang thép Thái Nguyên trị giá hơn 8.000 tỉ đồng; Nhà máy đạm Ninh Bình 12.000 tỉ đồng; dự án Nhà máy sợi Đình Vũ 7.000 tỉ đồng tại Hải Phòng; dự án mở rộng cảng Cái Mép - Thị Vải 7.000 tỉ đồng... cũng rơi vào cảnh khó khăn, nợ nần chồng chất.

Xem chi tiết:

http://thanhnien.vn/kinh-doanh/lap-sieu-bo-quan-250-ti-usd-713237.html

- "Xuất khẩu thủy sản gặp nguy vì mối lo hóa chất". Tham gia diễn đàn về "Vấn đề VSATTP từ việc lạm dụng chất cấm trong sản xuất nông nghiệp" do Liên hiệp các Hội KH-KT Việt Nam tổ chức hôm 8/6, ông Vi Thế Đang, Thư ký Ban phát triển thủy sản bền vững, Hội Nghề cá Việt Nam đã chứng minh những mối nguy về hóa học ảnh hưởng lớn tới thị trường và uy tín xuất khẩu thủy sản Việt Nam.

"Những quốc gia nhập khẩu thủy sản khi phát hiện mối nguy hóa học thì hầu hết là tiêu hủy lô hàng tại chỗ và cấm nhập khẩu hàng của chủ lô hàng cho đến khi chủ lô hàng và cơ quan có thẩm quyền của quốc gia xuất khẩu có văn bản khẳng định đã tìm được nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Hơn nữa, mối nguy hóa học còn nguy hiểm hơn bởi tác hại của chúng thường là ảnh hưởng tới hệ thần kinh, suy gan, suy thận và rất nhiều trường hợp là gây ung thư", ông Đang cho hay.

Ngoài tác nhân hóa học, tác nhân sinh học và vật lý cũng là những nguyên nhân khiến thực phẩm không đạt tiêu chuẩn an toàn đề xuất khẩu nhưng cách khắc phục đối với những lô hàng này đơn giản hơn.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/dien-dan-tri-thuc/xuat-khau-thuy-san-gap-nguy-vi-moi-lo-hoa-chat-3311126/

- "Chấm điểm minh bạch và quản trị doanh nghiệp niêm yết". Trong khi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) thực hiện chương trình đánh giá công bố thông tin và minh bạch 2016 với các DN niêm yết trên HNX, thì tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), công tác chấm điểm Báo cáo thường niên của các DN niêm yết trên toàn thị trường đang vào giai đoạn cao điểm để chọn ra các gương mặt tốt nhất 2016.

Cả 2 chương trình tại 2 sở GDCK đều hướng DN đến chất lượng minh bạch và quản trị tiên tiến, dù tiêu chí chấm điểm và vinh danh có những nét đặc trưng riêng.

Tại HNX, năm 2016 là năm thứ 4 liên tiếp triển khai chương trình chấm điểm chất lượng công bố thông tin và quản trị công ty của hơn 300 DN niêm yết. Chương trình năm nay tại HNX sử dụng phương pháp thẻ điểm, đánh giá các thực hành quản trị công ty dựa theo bằng chứng thông tin được công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Dự kiến Chương trình chấm điểm sẽ vinh danh 30 DN tốt nhất vào tháng 10 năm nay.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cham-diem-minh-bach-va-quan-tri-doanh-nghiep-niem-yet-155084.html

- "Khách hàng được rút 5 triệu đồng/lần từ ATM". Ngân hàng Nhà nước VN vừa đưa ra dự thảo sửa đổi, bổ sung Thông tư 36 quy định về trang bị, quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn hoạt động của máy giao dịch tự động ATM.

Dự thảo quy định các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán không được áp đặt hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM thấp hơn 5 triệu đồng đối với giao dịch nội mạng, quy định hiện nay là 2 triệu đồng.

Việc tăng hạn mức cho một lần rút tiền tại ATM để giảm thời gian và chi phí rút tiền cho khách hàng. Ngoài ra, tại nơi đặt ATM phải có số điện thoại và địa chỉ liên hệ của đơn vị quản lý vận hành ATM để khách hàng liên hệ khi gặp sự cố trong giao dịch.

Một trong những sửa đổi đáng chú ý nữa là quy định về thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM. Theo đó Dự thảo Thông tư vẫn giữ nguyên quy định “Thời gian phục vụ khách hàng của hệ thống ATM là 24/24 giờ trong ngày và 7/7 ngày trong tuần” như hiện hành. Song bổ sung thêm quy định “Đối với máy ATM lắp đặt tại những địa điểm khách hàng chỉ có thể tiếp cận ATM trong những thời gian nhất định thì thời gian phục vụ của ATM tùy thuộc vào địa điểm lắp đặt ATM”.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/khach-hang-duoc-rut-5-trieu-donglan-tu-atm-562312.bld

- "Giá vàng lập đỉnh 4 tuần do lo ngại Brexit". Giá vàng phiên 14/6 lập đỉnh 4 tuần do lo ngại về cuộc bỏ phiếu của người Anh về việc đi hay ở lại EU (Brexit) vào tuần tới.

Bên cạnh đó, USD cũng suy yếu và chứng khoán bị ảnh hưởng bởi tâm lý né tránh rủi ro trước phiên thềm phiên họp chính sách của Fed trong tuần này và cuộc bỏ phiếu của người Anh về Brexit vào ngày 23/6 tới đây.

Bảng Anh xuống thấp nhất 2 tháng so với USD, đẩy giá vàng bằng đồng tiền này lên cao nhất trong gần 3 năm qua ở 909,83 bảng/ounce, tăng 1,9%.

Lúc 11h45 giờ GMT, giá vàng giao ngay tăng 0,9% lên 1.284,76 USD/ounce, rơi khỏi đỉnh đạt được trong đầu phiên ở 1.286,3 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 8/2016 trên sàn Comex tăng 11 USD, tương ứng 0,9%, lên 1.286,9 USD/ounce, cao nhất kể từ 6/5.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/thi-truong/gia-vang-lap-dinh-4-tuan-do-lo-ngai-brexit-3311108/#ixzz4BWB1aqLY

(T.Hằng – tổng hợp)