Các báo viết về Tài chính ngày 14/7/2015

**Bất cập thuế chồng thuế đánh trên cổ phiếu thưởng; **Đừng đẩy khó cho doanh nghiệp; **Kiến nghị đính chính quy hoạch Nhà máy Tham Lương; **Sáu tháng đầu năm: Vinataba nộp ngân sách 3.850 tỉ đồng;...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/7/2015

- "Bất cập thuế chồng thuế đánh trên cổ phiếu thưởng". Theo Luật Thuế thu nhập cá nhân, NĐT nhận cổ phiếu thưởng khi chuyển nhượng thành tiền sẽ phải chịu 2 loại thuế: thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ đầu tư vốn (5% tính trên mệnh giá) và thuế thu nhập cá nhân đối với chuyển nhượng chứng khoán (0,1% tính trên giá trị chuyển nhượng).

Cách thu thuế chồng lên thuế này gây ra nhiều bức xúc cho nhà đầu tư và đây đó đang bộc lộ sự bất bình đẳng giữa các CTCK, khi có CTCK làm đúng quy định, đã khấu trừ đủ cả 2 loại thuế, có CTCK chỉ khấu trừ thuế chuyển nhượng chứng khoán, bỏ qua việc khấu trừ thuế thu nhập từ đầu tư vốn của nhà đầu tư…

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/bat-cap-thue-chong-thue-danh-tren-co-phieu-thuong-125670.html

- "Đừng đẩy khó cho doanh nghiệp". Quy định cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt còn nhiều điểm chưa rõ đã đẩy doanh nghiệp đến chỗ khó

Cho rằng việc Kiểm toán Nhà nước đề xuất truy thu 408 tỉ đồng tiền thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) đối với Tổng Công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) là chưa thỏa đáng nên hầu hết ý kiến chuyên gia cho rằng cần quy định lại cơ sở tính thuế TTĐB theo giá bán của công ty thương mại nhưng không quá 10% giá thị trường. Nếu không, “sự cố” Sabeco sẽ còn xảy ra.

Ngoài Sabeco, hiện nay việc thành lập các công ty con - cháu đã trở nên phổ biến ở nhiều doanh nghiệp (DN). “Có thể do chưa lường hết được hoạt động của DN nên khi xây dựng Thông tư 05 (hướng dẫn thực hiện Luật Thuế TTĐB), Bộ Tài chính quy định chưa thật rõ ràng cơ sở tính thuế TTĐB. Đây là thực tế phải tìm cách khắc phục chứ không phải chuyện DN đúng hay sai vì họ có quyền làm những việc pháp luật không cấm” - một chuyên gia kinh tế nói.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/dung-day-kho-cho-doanh-nghiep-20150713224212123.htm

- "Kiến nghị đính chính quy hoạch Nhà máy Tham Lương". 
UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ rà soát, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để có công văn đính chính lại thông tin về quy hoạch Nhà máy xử lý nước thải Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên (viết tắt là Nhà máy Tham Lương). 

Cụ thể, tại Mục 8 bản phụ lục đính kèm Quyết định 1924/2014 của Thủ tướng Chính phủ phải sửa lại cho đúng là: “Vị trí Nhà máy Tham Lương đặt tại phường An Phú Đông, quận 12”.

Trước đó, nhiều người dân bị ảnh hưởng bởi dự án trên có đơn khiếu nại, cho rằng nếu căn cứ vào Quyết định 1924 thì vị trí của Nhà máy Tham Lương phải đặt tại quận Gò Vấp chứ không phải tại phường An Phú Đông như đang thực hiện. Tuy nhiên, theo UBND TP, dự án Nhà máy Tham Lương đã được Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế vào năm 2008, xác định vị trí nhà máy đặt tại phường An Phú Đông, quận 12. Thông tin Nhà máy Tham Lương đặt tại quận Gò Vấp (được thể hiện phụ lục Quyết định 1924 của Thủ tướng Chính phủ) là sự nhầm lẫn.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/xa-hoi/kien-nghi-dinh-chinh-quy-hoach-nha-may-tham-luong-568471.html

- "Sáu tháng đầu năm: Vinataba nộp ngân sách 3.850 tỉ đồng". “Thuốc lá lậu vẫn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến ngành sản xuất thuốc lá nội địa. Thuế nhập khẩu bánh kẹo trong khu vực ASEAN đã được cắt giảm, tạo ra nhiều cơ hội phát triển thị trường cũng như áp lực cạnh tranh trong nước.

Tổng công ty đã triển khai kế hoạch sản xuất năm 2015 đến từng đơn vị thành viên, tập trung chỉ đạo xử lý khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị nên nhiều chỉ số sản xuất kinh doanh sáu tháng đầu năm có tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước...”. đó là những nội dung đáng chú ý tại hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh sáu tháng cuối năm 2015 của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) vừa diễn ra tại Hà Nội.

Theo báo cáo, lợi nhuận trong sáu tháng đầu năm đạt 638 tỉ đồng, tăng gần 4% so với cùng kỳ năm trước, nộp ngân sách 3.850 tỉ đồng, tăng 2,8% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng trưởng trong nhiều năm qua và ở hầu hết các lĩnh vực. Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh trong sáu tháng còn lại, Vinataba kiến nghị Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo quyết liệt các bộ, ngành cần tăng cường chống buôn lậu thuốc lá. Đặc biệt, xử lý triệt để các cửa hàng, điểm bán lẻ bày bán thuốc lá lậu ở các địa phương. Kiến nghị Chính phủ, Bộ Tài chính xem xét giữ nguyên quy định cũ về cách tính thuế tiêu thụ đặc biệt hoặc có phương pháp tính khác để tạo điều kiện cho doanh nghiệp trong nước nâng cao khả năng cạnh tranh.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thi-truong-tieu-dung/sau-thang-dau-nam-vinataba-nop-ngan-sach-3850-ti-dong-568463.html

- "Luật có lỗ hổng, Sabeco có bị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế?". Câu chuyện Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu 408 tỷ đồng thuế tiêu thụ đặc biệt của Tổng Công ty Bia rượu, Nước giải khát Sài Gòn Sabeco đã gây xôn xao cộng đồng doanh nghiệp trong tuần qua. Cùng một quy định nhưng Kiểm toán Nhà nước và doanh nghiệp lại có cách hiểu khác nhau. Trước hết hãy cùng nhìn lại xem sự khác nhau này nằm ở đâu.

Cùng một nội dung, cùng một câu chữ trong luật định mà doanh nghiệp hiểu một đằng, đơn vị quản lý hiểu một nẻo. Giải thích về vấn đề này, đại diện Kiểm toán Nhà nước khẳng định: có lỗ hổng trong các luật định về thuế tiêu thụ đặc biệt.

Để giải quyết tình trạng có các cách hiểu khác nhau giữa doanh nghiệp và cơ quan quản lý, Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ Dự thảo nghị định hướng dẫn Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó quy định chặt chẽ hơn về phương thức tính thuế. Dự thảo này được kỳ vọng sẽ bịt lỗ hổng pháp lý của thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là, khi luật có lỗ hổng, quy định không rõ ràng mà Sabeco tính thuế theo cách có lợi cho mình thì có bị truy thu 408 tỷ đồng tiền thuế hay không?

Theo các chuyên gia thuế, ngoài Sabeco, nhiều doanh nghiệp khác có hàng hóa thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt như bia rượu, thuốc lá cũng đang tính thuế giống cách tính của Sabeco. Nếu cơ quan quản lý truy thu thuế của Sabeco thì cần thanh kiểm tra thuế để truy thu hàng loạt các công ty kể trên.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/luat-co-lo-hong-sabeco-co-bi-truy-thu-408-ty-dong-tien-thue-20150713223028635.htm

- "Đình chỉ 2 loại sữa tắm cho trẻ em".  Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa ban hành quyết định đình chỉ lưu hành 2 sản phẩm sữa tắm gội dành cho trẻ em nhãn hiệu Care Milk Bath và BabyCare Baby Wash Head To Toe (ảnh), do Công ty AFManufacturing Services SND.BHD (Malaysia) sản xuất, Công ty CP thương mại và dịch vụ quốc tế Việt - Úc (TP.HCM) phân phối ra thị trường. 

 2 sản phẩm này bị đình chỉ lưu hành trên toàn quốc vì có công thức không đúng hồ sơ đã công bố. Cục Quản lý Dược cũng ban hành quyết định thu hồi Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trước đó đã cấp đối với sản phẩm này. 
 
Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/san-phamung-dung/dinh-chi-2-loai-sua-tam-cho-tre-em/621477.antd

- "OGC: Chậm công bố BCTC do... OCH". Ngày 13/07, CTCP Tập đoàn Đại Dương (HOSE: OGC) mới công bố giải trình về việc chậm nộp BCTC kiểm toán năm 2014, BCTN năm 2014 và BCTC quý 1/2015. Đáng chú ý là bản giải trình đề ngày 24/06 và gần 20 ngày sau mới được "tung" ra. 

Cụ thể, trong phần giải trình của OGC, một trong những nguyên nhân chính của việc chậm phát hành BCTC kiểm toán của OGC là do CTCP Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương - OCH (Công ty con của OGC) chưa thể phát hành BCTC kiểm toán năm 2014. Trong đó, OCH có tổng tài sản hơn 3,600 tỷ đồng nên có ảnh hưởng trọng yếu đến BCTC của OGC.

Theo đó, BCTC quý 1/2015 dự kiến sẽ được OGC công bố sau khi BCTC kiểm toán năm 2014 hoàn thành. Thời gian dự kiến sẽ trước ngày 20/07/2015.

Tuy nhiên, trước khi công bố giải trình thì OGC đã công bố BCTC hợp nhất kiểm toán 2014 với khoản lỗ khủng lên đến 2,548 tỷ đồng trong khi báo cáo trước kiểm toán lại là số lãi 408 tỷ đồng và con số công bố tại ĐHĐCĐ thường niên 2015 lần 1 chỉ lỗ 1,400 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2015/07/ogc-cham-cong-bo-bctc-do-och-737-428465.htm

- "Giá dầu giảm do hy vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran". Giá dầu phiên 13/7 giảm hơn 1% sau khi các bên đàm phán vẫn hy vọng đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran, cho phép nước này tăng xuất khẩu thêm hàng trăm triệu thùng dầu ra thị trường toàn cầu.

Chốt phiên, giá dầu WTI giao tháng 8/2015 trên sàn Nymex giảm 54 cent, tương ứng 1%, xuống 52,20 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 88 cent, tương đương 1,5%, xuống 57,85 USD/thùng.

Đầu phiên 13/7 giá dầu giảm gần 2 USD do đồn đoán Iran và các cường quốc đã sẵn sàng thông báo đạt được thỏa thuận về hạt nhân của nước này, cho phép phương Tây dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu của Iran.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sau đó cho biết 2 bên sẽ chưa thể kết thúc đàm phán vào ngày 13/7. Tin này giúp giá dầu tăng lên đôi chút. Nhưng giá dầu lại giảm sau khi Nhà Trắng tuyên bố, các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/gia-dau-giam-do-hy-vong-dat-duoc-thoa-thuan-hat-nhan-iran-20150714061735319p150c169.news

- "Nhiều ưu đãi dành cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nông nghiệp". Sáng 13/7, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã tổ chức hội nghị tham vấn các nhà đầu tư nước ngoài về xây dựng Nghị định các chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Một trong những nội dung mới mà Bộ NN&PTNT đề xuất là sẽ ưu đãi, hỗ trợ cho các doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nông nghiệp, không có phân biệt giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp đầu tư trong nước...

Cụ thể, sẽ miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp FDI đầu tư trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản ở vùng đặc biệt khó khăn trong 4 năm và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo cho các dự án đặc biệt ưu đãi; miễn giảm tiền sử dụng đất (15 năm cho dự án ưu đãi).

Đặc biệt, dự thảo Nghị định có nội dung hỗ trợ cho doanh nghiệp FDI trong đào tạo nghề và đầu tư hỗ trợ về hạ tầng xã hội, cánh đồng mẫu lớn...

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Nhieu-uu-dai-danh-cho-doanh-nghiep-nuoc-ngoai-dau-tu-vao-nong-nghiep-358112/ 

(T.Hằng - tổng hợp)