Các báo viết về Tài chính ngày 14/7/2016

(eFinance Online) -**Thủ tướng: Ném tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửa; **Giá vàng thế giới lấy lại đà tăng; **Cung xăng dầu Mỹ tăng kỷ lục, giá dầu giảm sâu; ...
Ném tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửaNém tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửa

- "Thủ tướng: Ném tiền vào Gang thép Thái Nguyên như ném tiền vào lửa". Thủ tướng nhấn mạnh về những dự án không hiệu quả, Nhà nước kiên quyết không rót vốn. Đồng thời yêu cầu phải thay đổi tư duy, chấm dứt cơ chế xin cho. “Chúng ta không thể phát triển bằng bất cứ giá nào, cần chấm dứt cơ chế xin cho, không bao cấp. Cần có tư duy mới, ứng xử với chủ thể thị trường, cũng đừng hạn chế mình trong khu vực mà phải vươn mình ra biển lớn”, Thủ tướng khẳng định.

Cơ chế hỗ trợ của Nhà nước cũng cần thay đổi. Nhà nước chỉ tập trung vào những thị trường làm chưa tốt, đảm bảo tính minh bạch và chống độc quyền.

Mỗi doanh nghiệp cần tự đi bằng đôi chân của mình. Chấm dứt lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm. Tránh để xảy ra tình trạng các dự án đắp chiếu mà báo chí phản ánh quá nhiều trong thời gian qua.

Như dự án gang thép Thái Nguyên, Chính phủ không thể tiếp tục ném tiền vào đây, như thể chẳng khác nào ném tiền vào lửa”.

Xem chi tiết:

http://ndh.vn/thu-tuong-nem-tien-vao-gang-thep-thai-nguyen-nhu-nem-tien-vao-lua-20160713035230285p4c147.news

- "Giá vàng thế giới lấy lại đà tăng". Chốt phiên này, giá vàng giao tháng 8/2016 tại Sàn giao dịch kim loại New York (COMEX) tăng 0,6% lên 1.343,6 USD/ounce. Trong phiên, giá vàng giao ngay đã có thời điểm rơi xuống 1.327,30 USD/ounce, mức thấp nhất kể từ ngày 1/7, trước khi phục hồi về mức 1.342,41 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, khả năng các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ tung ra thêm biện pháp hỗ trợ nền kinh tế đã làm gia tăng sức hấp dẫn của vàng đối với các nhà đầu tư. Nhà phân tích Bernard Dahdah thuộc Natixis, nhận định môi trường lãi suất thấp từ các gói nới lỏng định lượng sẽ hỗ trợ giá vàng.

Bên cạnh đó, giá kim loại quý này có thể tiếp tục được hưởng lợi, trước bức tranh kinh tế “mờ mịt” đối với Anh và châu Âu, sau sự kiện Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu). Kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu rời “ngôi nhà chung” châu Âu, giá vàng đã tăng khoảng 100 USD/ounce.

Quỹ trao đổi vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, cho biết lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã giảm 1,63% xuống 965,22 tấn tính đến ngày 12/7, ghi nhận mức giảm trong một ngày mạnh nhất kể từ ngày 2/12/2015.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/gia-vang-the-gioi-lay-lai-da-tang/19833.html

- "Cung xăng dầu Mỹ tăng kỷ lục, giá dầu giảm sâu". Phiên giao dịch ngày thứ Tư, giá dầu thô trên thị trường Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tháng sau khi số liệu mới công bố cho thấy dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng khác của Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục, theo cập nhật của Wall Street Journal.

Những tuần gần đây, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường Mỹ dao động trong ngưỡng từ 45 đến 50 USD/thùng và có nhiều phiên tăng mạnh bởi nhà đầu tư hy vọng dự trữ xăng dầu đã giảm.

Tuy nhiên, số liệu do Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố ngày thứ Tư khiến không ít người choáng váng, trong khi dự trữ dầu thô giảm nhẹ thì dự trữ xăng và các sản phẩm năng lượng khác như dầu diesel tăng vọt trong tuần gần nhất tăng 7,1 triệu thùng lên mức 1,38 tỷ USD, mức tăng theo tuần cao kỷ lục trong 26 năm.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/cung-xang-dau-my-tang-ky-luc-gia-dau-giam-sau-20160714043613603.htm

- "Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng lên 400.000 đồng/tháng". Tin tức trên báo Trí thức trẻ, ngày 13/7, trao đổi với phóng viên tại Diễn đàn đối thoại chính sách Bảo hiểm xã hội mới do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội tổ chức, ông Lê Đình Quảng, Phó Trưởng ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2017 từ 250.000 đến 400.000 đồng/tháng (khoảng 10-11%).“Để đưa ra số liệu này, chúng tôi phải cân nhắc kỹ, đảm bảo cân đối giữa điều kiện của doanh nghiệp cũng như đời sống của người lao động…,” ông Lê Đình Quảng nói.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/de-xuat-tang-luong-toi-thieu-vung-len-400000-dongthang-d74657.html

- "GDP tăng trưởng chậm, áp lực đè lên bội chi, nợ công ". “Năm nay, Chính phủ quyết tâm chi không vượt dự toán, về tuyệt đối bội chi vẫn giữ ở mức 254.000 tỷ đồng, không vay thêm để bù đắp bội chi, nhưng do bội chi và nợ công tính trên GDP, nên nếu GDP không đạt mục tiêu, thì khó có thể giữ được mức bội chi 4,95% cũng như khó có thể giữ được tỷ lệ nợ công như yêu cầu của Quốc hội”, người đứng đầu ngành tài chính lo ngại.

Trong khi Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đầy quyết tâm thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay 6,7%, thì Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lại dự báo, tốc độ tăng GDP năm nay khả năng chỉ đạt 6%. “Với tình hình sản xuất, kinh doanh như 6 tháng đầu năm, nếu năm nay, GDP tăng trưởng 6,2-6,3% đã là quá tốt; còn thực hiện mục tiêu tăng trưởng 6,7% gần như là không thể”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng dự báo.

Xem chi tiết:

http://baodautu.vn/gdp-tang-truong-cham-ap-luc-de-len-boi-chi-no-cong-d48332.html

- " Tăng vốn khủng có tin không?". Ngày 8-2-2010, CTCP Dầu thực vật Sài Gòn (SGO) được thành lập với vốn điều lệ (VĐL) 1 tỷ đồng. Đến 29-12-2014, VĐL của SGO được tăng lên 100 tỷ đồng thông qua việc phát hành 9,9 triệu CP cho 5 cổ đông. Đến 2-2-2015, SGO tiếp tục có đợt tăng VĐL lên 200 tỷ đồng cũng thông qua việc chào bán cho cổ đông hiện hữu. Nghĩa là chỉ trong vòng 5 năm, VĐL của SGO đã tăng lên 200 lần dù DN này chưa niêm yết. Thử so sánh tốc độ tăng vốn của SGO với CTCK Kim Long (KLS) - một công ty niêm yết có tốc độ tăng vốn khủng. Tháng 1-2006, KLS được thành lập với VĐL 18 tỷ đồng, sau một số lần tăng vốn, đến tháng 5-2010, VĐL của KLS đạt 2.025 tỷ đồng, tăng gấp 112,5 lần so với khi mới thành lập, vẫn kém xa so với SGO. Cũng cần lưu ý, giai đoạn KLS tăng vốn có rất nhiều thuận lợi, từ thị trường cho đến sức hút của CP trên sàn.

Một trường hợp cũng tăng vốn với tốc độ rất khủng khiếp khác là CTCP Mỏ và xuất nhập khẩu khoáng sản miền Trung (MTM), một trong những CP được xem là “lầy” nhất hiện nay. Năm 2012, VĐL của MTM từ mức 2,3 tỷ đồng đã được tăng lên 10 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, MTM lại tăng tiếp VĐL của mình lên 100 tỷ đồng và ngày 31-10-2014, VĐL của công ty này tăng lên 310 tỷ đồng. Tính ra chỉ trong vòng 2 năm, VĐL của MTM đã tăng đến gần 135 lần mà không cần lên sàn. 

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160713/tang-von-khung-co-tin-khong.aspx

- "Nhiều sức ép “đè” lãi suất". Trước khi lãi suất liên NH tăng vào tuần trước, vào cuối tháng 6 và những ngày đầu tháng 7, nhiều NHTM lớn nhỏ rục rịch tăng lãi suất tiết kiệm thậm chí có NH nâng lãi suất tới 2 lần. Không chỉ các NH nhỏ, trong đợt tăng lãi suất này, ngay cả NH lớn như Vietcombank cũng vừa điều chỉnh tăng lãi suất cho các kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng và 9 tháng thêm 0,1%/năm.

Việc tăng lãi suất của các NH được các chuyên gia nhận định không quá bất ngờ. Bởi đây là thời điểm chuẩn bị vào mùa kinh doanh của DN. Các NH muốn bổ sung nguồn vốn dư dả cho kế hoạch tăng trưởng tín dụng. Thực tế, đã có những NH sử dụng gần hết room tín dụng và đang chờ ý kiến của NHNN về việc có cho phép được nới room hay không. Để chuẩn bị trước, họ đã chủ động huy động vốn.

Dĩ nhiên, muốn hút được vốn NH phải điều chỉnh lãi suất. Lãnh đạo một NHTMCP nhận định, trong đợt tăng lãi suất lần này các NH chủ yếu tăng kỳ hạn ngắn cho thấy họ chỉ muốn bổ sung nguồn vốn lưu động để phục vụ nhu cầu vốn phát sinh thêm từ nay đến cuối năm. Còn đối với vốn vay trung, dài hạn, các NH đã chuẩn bị khá kỹ từ đầu năm chứ không chờ đến giữa năm mới huy động vốn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/nhieu-suc-ep-de-lai-suat-1027319.tpo

- "Thoái vốn Sabeco và Habeco: “Đủ tiền xây 2 đường tàu điện ngầm”. Trước đó, ngày 12.7, tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Bộ Công Thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco ) và Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco) hiện đang xây dựng phương án thoái vốn nhà nước.

Việc thoái vốn sẽ thực hiện theo nguyên tắc nhà nước nắm dưới 50% vốn điều lệ hoặc không cần nắm giữ. Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, Bộ Công Thương sẽ thẩm định phương án thoái vốn nhà nước và triển khai thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc bán tiếp phần vốn Nhà nước tại 2 Tổng công ty nêu trên.

Bình luận về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng: “Việc thoái vốn là phải làm ngay, phải có phương án trình lên Thủ tướng Chính phủ quyết định. Phương án thoái vốn Nhà nước chỉ giữ lại dưới 50% hay phương án thoái vốn hết thì cũng phải làm ngay, chứ chỉ nói không thì chẳng còn ai tin vì cả hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco đã cổ phần hóa 8 năm nay rồi”, ông Hải nhấn mạnh.

Ông Hải cũng cho rằng, ngoài ra, phải đẩy mạnh niêm yết để thúc đẩy sự lành mạnh của hoạt động sản xuất kinh doanh tại Sabeco và Habeco.

Cũng theo ông Hải, tại Hội nghị của ngành công thương ngày 12.7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nói:  “Bộ Công Thương đang quản lý bộ máy rất cồng kềnh, cần phải sắp xếp lại”. Do đó, Thủ tướng  đã chỉ đạo Bộ Công Thương nên sớm tiến hành bàn giao 2 doanh nghiệp Sabeco và Habeco cho SCIC để có chuyên môn quản lý tốt hơn.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/thoai-von-sabeco-va-habeco-du-tien-xay-2-duong-tau-dien-ngam-693871.html

- "Tìm giải pháp ghìm nợ công". Bản tin nợ công do Bộ tài chính công bố chỉ ra, dư nợ chính phủ liên tiếp tăng trong chuỗi thời gian được thống kê từ năm 2010 đến 2014. Trước đó, từ năm 2010, nợ nước ngoài luôn chiếm phần lớn trong cơ cấu nợ. Ví dụ, trong năm 2010, trong tổng số 889.000 tỷ đồng nợ thì hơn 530.000 tỷ đồng là nợ nước ngoài và chỉ hơn 359.000 tỷ đồng là nợ trong nước. Tương tự, năm 2011 và năm 2012, nợ nước ngoài cũng tăng dần khi lần lượt là hơn 666.000 tỷ đồng và trên 727.000 tỷ đồng.

Theo tính toán, dư nợ Chính phủ so với thu ngân sách của năm 2014 bằng 211,5%. Tỷ lệ này tăng dần trong 5 năm liên tiếp. Từ ngưỡng 157,9% trong năm 2010, dư nợ Chính phủ so với thu ngân sách lên mức 162%, 172%, 184% và 211,5% những năm tiếp theo. Tổng số tiền trả nợ trong năm 2014 theo báo cáo là hơn 260.000 tỷ đồng. Con số này tăng tới gần 199% so với năm 2010. Trong những năm trước, tổng trả nợ trong kỳ chỉ ở mức hơn 87.000 tỷ đồng năm 2010, năm 2011 lên gần 111.000 tỷ đồng.

Trong khi đó một con số mới hơn được ông Trương Hùng Long - Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cập nhật cho biêt đến ngày 31-12-2015, ước tính nợ công của Việt Nam ở mức 62,2% GDP, nợ Chính phủ ở mức 50,3% GDP, nợ nước ngoài của quốc gia ở mức 43,1% GDP, nghĩa vụ trả nợ trực tiếp của Chính phủ ở mức 16,0% tổng thu ngân sách nhà nước. Giới chuyên gia cũng như người dân rất lo lắng về  xu hướng tăng nhanh của nợ công. Đặc biệt là trong bối cảnh thu ngân sách ngày càng khó khăn.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/201607/tim-giai-phap-ghim-no-cong-2498703/

- "Đề xuất bổ sung nhiều ưu đãi, cơ chế vào Luật CNTT". Báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT từ các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, hiệp hội... kiến nghị cần hoàn thiện cơ chế chính sách cho CNTT như chính sách ưu đãi, phát triển nhân lực.

Chia sẻ trong cuộc họp báo cáo tình hình triển khai tổng kết 10 năm thi hành Luật CNTT sáng nay, 13/7, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng thẳng thắn thừa nhận, sau 10 năm ban hành, đã nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc tại các địa phương, doanh nghiệp, tổ chức khi triển khai Luật CNTT trong thực tế.

Đó có thể là sự chồng chéo giữa nhiều văn bản, quy định hiện hành, khiến địa phương, doanh nghiệp lúng túng không biết phải "theo ai", đó cũng có thể là sự thiếu liên thông giữa các cơ sở dữ liệu của địa phương, bộ, ngành...Nguồn kinh phí cho ứng dụng và phát triển CNTT còn hạn hẹp, hệ thống các văn bản hướng dẫn Luật vẫn còn thiếu, hoặc đã có chủ trương trong Luật nhưng lại chưa được triển khai đầy đủ như ưu đãi cho công nghiệp, nhân lực CNTT....

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/315451/de-xuat-bo-sung-nhieu-uu-dai-co-che-vao-luat-cntt.html

(T.Hằng – tổng hợp)