Các báo viết về Tài chính ngày 14/8/2014

**Đại gia xin vay ngàn tỷ mua tàu cá nát: Xin ưu đãi quá đà?; **Trung Quốc cấm gạo tiểu ngạch: Việt Nam phải làm như Philippines!; **6 tháng, nợ xấu của Vietcombank tăng trên 70%; **Hải quan Hà Nội: Nỗ lực thu hồi nợ thuế; ...

Các báo viết về Tài chính ngày 14/8/2014

- "Đại gia xin vay ngàn tỷ mua tàu cá nát: Xin ưu đãi quá đà?". Kế hoạch nhập 100 tàu cá cũ và xin vay ưu đãi 1.350 tỷ đồng, lãi suất 1%/năm, xin được ưu đãi thuế nhập khẩu, thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp là 0% của công ty Đức Khải khả thi đến đâu? 

Vụ việc công ty cổ phần Đức Khải xin cơ chế hỗ trợ, ưu đãi thực hiện thí điểm trong việc đầu tư đội tàu 100 chiếc có công suất lớn từ 500 đến 1.500 mã lực chuyên dụng để đánh bắt, khai thác thủy-hải sản xa bờ đã làm ồn ào dư luận những ngày cuối tháng 7.

Theo công ty Đức Khải, mỗi chiếc tàu đánh bắt cá có công suất từ 400-800 mã lực với giá trị khoảng từ 06-08 tỷ đồng, giá trị công cụ, ngư cụ, trang thiết bị trên tàu khoảng từ 02-03 tỷ đồng. Theo đó, tổng số tiền đầu tư cho 10 tàu cá khoảng 1.500 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của công ty là 150 tỷ đồng.

Cơ sở để công ty này xin vay đầu tư là dựa vào cơ chế ưu đãi về tín dụng cho ngư dân được vay tối đa từ 70% đến 95% tổng giá trị đầu tư đóng mới, nâng cấp tàu tùy thuộc vào chất liệu của vỏ tàu và tổng công suất máy chính, theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP (NĐ 67) vừa được ban hành ngày 7/7 của  Thủ tướng Chính phủ, công ty Đức Khải xin vay 1.350 tỷ đồng, lãi suất 1%/năm trong 10 năm, năm đầu tiên được miễn lãi và chưa phải trả nợ gốc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/dai-gia-xin-vay-ngan-ty-mua-tau-ca-nat-xin-uu-dai-qua-da-post139985.info

- "Trung Quốc cấm gạo tiểu ngạch: Việt Nam phải làm như Philippines!". Cách làm của hai TCty khiến bà con nông dân không biết sản xuất theo tiêu chuẩn nào. Hạt gạo làm ra chất lượng thấp, chỉ bán cho Trung Quốc dễ tính. 

Trung Quốc vừa ngưng nhập khẩu gạo Việt Nam qua đường tiểu ngạch, nhưng theo TS Lê Văn Bảnh, Viện trưởng Viện Lúa ĐBSCL, việc này không ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu lúa gạo của Việt Nam.

Vụ hè thu năm nay ở ĐBSCL rất thuận lợi. Hiện bà con mới thu hoạch được khoảng 800.000ha trong tổng diện tích 1,7 triệu ha nhưng lúa làm ra đến đâu được bán tới đó với giá cao. Các nước Philippines, Malaysia, Indonesia đặt hàng gạo Việt Nam ngay từ đầu. Ngay cả Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cùng hai Tổng cong ty lương thực (Vinafood 1, Vinafood 2) ký hợp đồng với Philippines dù chưa đủ gạo giao nhưng thu mua cũng rất khó khăn. Các thị trường rất chuộng gạo Việt Nam bởi giá mềm, gạo tươi hơn các nước khác do thương lái thu mua của nông dân ngay tại ruộng rồi giao bán ngay.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/trung-quoc-cam-gao-tieu-ngach-viet-nam-phai-lam-nhu-philippines-3052284/

- "6 tháng, nợ xấu của Vietcombank tăng trên 70%". Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam - Vietcombank (mã VCB-HOSE) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2014 đã soát xét.

Theo đó, thu nhập lãi thuần trong quý 2 của Vietcombank đạt 2.806 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước; lũy kế 6 tháng đạt đạt 5.572 tỷ đồng, tăng 8,3% so với cùng kỳ;

Trong quý 2, hoạt động dịch vụ đạt 435 tỷ đồng, lũy kế đạt gần 860 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ; lãi thuần từ kinh doanh ngoại hối trong quý 2 đạt 356 tỷ đồng, giảm 5,8% so với cùng kỳ, lũy kế đạt 798 tỷ đồng, giảm 6,6% so với cùng kỳ;

Lãi thuần từ hoạt động kinh doanh chứng khoán của Vietcombank trong quý 2 chỉ đạt 6,1 tỷ, giảm 11,6% so với cùng kỳ, lũy kế đạt 72,22 tỷ, tăng gần 439% so với cùng; lãi thuần từ mua bán chứng khoán đầu tư đạt 4,85 tỷ, giảm 87,3% so với cùng kỳ, lũy kế đạt 187,7 tỷ, tăng hơn 108% so với cùng kỳ; lãi thuần từ hoạt động khác trong quý 2 đạt 526 tỷ, tăng gần 311% so với cùng kỳ; lũy kế đạt 766,93 tỷ đồng, tăng 425,3% so với cùng kỳ.

Thu nhập từ vốn góp cổ phần trong quý 2 đạt 60,6 tỷ đồng, giảm 35,2% so với cùng kỳ, lũy kế đạt 60,25 tỷ, giảm 65,3% so với cùng kỳ. Tổng thu nhập từ các hoạt động của Vietcombank quý 2 đạt 4.195 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng đạt 8.314 tỷ đồng, tăng 15,6% so với cùng kỳ;

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/chung-khoan/6-thang-no-xau-cua-vietcombank-tang-tren-70-20140813074056344.htm

- "Hải quan Hà Nội: Nỗ lực thu hồi nợ thuế". Tính đến ngày 15-7, Cục Hải quan Hà Nội thu hồi, xử lý được 80,2 tỷ đồng nợ thuế, mới đạt 14,7% chỉ tiêu được giao (545,5 tỷ đồng). Từ nay đến cuối năm, nếu Cục Hải quan Hà Nội không có các biện pháp mạnh để thu hồi nợ thuế thì sẽ khó có thể đạt được chỉ tiêu được giao. 

Theo Cục Hải quan Hà Nội, kết quả thu hồi nợ thuế đạt thấp một phần do việc thực hiện các biện pháp thu hồi nợ thuế không hiệu quả. Đặc biệt là công tác phối hợp với các cơ quan khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2014, có 60 trường hợp nợ thuế Cục Hải quan Hà Nội đã gửi văn bản đề nghị cơ quan Thuế áp dụng biện pháp thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng nhưng đến nay chưa có trường hợp nào cơ quan thuế áp dụng biện pháp này.

Lý do là DN cũng nợ thuế tại nội địa, cơ quan Thuế đã áp dụng biện pháp này hoặc đang thực hiện tuần tự các biện pháp khác trước biện pháp này (được quy định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý thuế -PV). Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã quy định và hướng dẫn chi tiết về việc phối hợp với các cơ quan thuế nội địa bù trừ tiền thuế GTGT được hoàn với số thuế nợ do cơ quan Hải quan quản lý.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/hai-quan-ha-noi-no-luc-thu-hoi-no-thue.aspx

- "Những cổ phiếu “đi ngược” thị trường". Dù thị trường đã có sự hồi phục mạnh mẽ, bình quân tăng 16,9% trong 3 tháng qua, nhưng nhiều cổ phiếu đã đi ngược với xu hướng đó.

Kể từ mức đáy 513 điểm ngày 13/5, đến chốt phiên ngày 12/8, VN-Index đạt 601,78 điểm. Tuy nhiên, theo thống kê của CTCK VNDirect, trong khoảng thời gian này, có 190 mã cổ phiếu giảm giá, trong đó có 36 mã giảm hơn 20%, 14 mã giảm hơn 30%.

Nhận định về hiện tượng những cổ phiếu đi ngược với xu hướng thị trường, một số CTCK cho biết, hầu hết những cổ phiếu này có kết quả kinh doanh quý I và quý II không mấy khả quan; rơi vào diện bị kiểm soát và thường tập trung ở những mã có thị giá thấp hơn rất nhiều so với mệnh giá.

Một ví dụ là cổ phiếu TSM (sàn HNX) của CTCP Xi măng Tiên Sơn Hà Tây. Cổ phiếu này hiện đang được giao dịch với giá 2.800 đồng/CP, giảm 30% so với 3 tháng trước đây. TSM là doanh nghiệp rơi vào diện kiểm soát vì kết quả kinh doanh 2 năm liên tiếp thua lỗ. Theo TSM, Công ty đang cố gắng năm 2014 có lãi để tránh rơi vào tình trạng bị hủy niêm yết bắt buộc. TSM cho biết, thị trường xây dựng từ đầu năm đến nay “ấm” hơn giúp hoạt động tiêu thụ của Công ty tốt hơn và Công ty đang tăng cường mở rộng thị trường để đẩy mạnh tiêu thụ cả 3 sản phẩm là xi măng, đá xây dựng và gạch không nung.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/nhung-co-phieu-di-nguoc-thi-truong-100691.html

- "7.000 lít dầu độc đe dọa vịnh Hạ Long: Quảng Ninh xử lý thế nào?". Sáng 13/8, theo ghi nhận của PV VTC News tại Cảng Cái Lân (Quảng Ninh), 2 container chứa máy biến thế và các phuy dầu chứa hóa chất PCB (Polychlorinated Biphenyls) - loại hóa chất siêu độc, chỉ sau Dioxin vẫn được lưu trữ trong điều kiện sơ sài tại Cảng đã nhiều năm qua, như một mối hiểm họa có thể ập xuống Vịnh Hạ Long - di sản Thiên nhiên thế giới bất cứ lúc nào. Được biết, tháng 11/2007, Công ty Cổ phần Đầu tư Cửu Long Vinashin (nay là Công ty Cổ phần Đầu tư Cửu Long) nhập về một lô hàng thiết bị điện gồm các máy biến thế đã qua sử dụng tại Hàn Quốc, để phục vụ lắp đặt thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hồng tại Nam Định do Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) làm chủ đầu tư. 

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/308-501394/xa-hoi/doi-song/7000-lit-dau-doc-de-doa-vinh-ha-long-quang-ninh-xu-ly-the-nao.html

- "Giảm 50% phí dịch vụ tại một số cảng hàng không". Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong năm 2014 sẽ giảm giá cho các hãng hàng không khai thác đường bay quốc tế đến Phú Bài, Cam Ranh, Liên Khương, Phú Quốc, Cần Thơ. 

Cụ thể, hãng hàng không bắt đầu khai thác chuyến bay quốc tế đi và đến các cảng hàng không nói trên từ ngày 1-1-2014 đến 31-12-2015  sẽ được giảm 50% mức giá dịch vụ hạ cất cánh tàu bay; điều hành bay đi/đến; soi chiếu an ninh hàng không theo quy định. Thời hạn áp dụng 36 tháng kể từ ngày hãng hàng không khai thác chuyến bay đầu tiên.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/giam-50-phi-dich-vu-tai-mot-so-cang-hang-khong/565542.antd

- "Mục tiêu nâng cao hiệu quả quản lý". Từ đầu tháng 8-2014, Hà Nội đồng loạt đổi phù hiệu taxi thành loại phù hiệu riêng "Taxi Hà Nội" nhằm từng bước đưa hoạt động kinh doanh taxi vào quản lý chặt chẽ hơn, nhưng không trái với quy định của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Việc làm này đã được Bộ GTVT thẩm định kỹ trước khi chấp thuận.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/699128/muc-tieu-nang-cao-hieu-qua-quan-ly

- "Xơi “quả đắng” đầu tư Trung Quốc". Quốc gia Trung Phi là Cộng hòa Chad đã rút giấy phép hoạt động của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) sau khi bị tập đoàn dầu khí lớn nhất của Trung Quốc cho “xơi quả đắng” ô nhiễm. Chính phủ Cộng hòa Chad đã quyết định rút giấy phép và phạt Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNPC) tới 1,2 tỷ USD vì đã vi phạm nghiêm trọng Luật Môi trường của quốc gia châu Phi này. Bộ trưởng Bộ Dầu khí Djerassem Le Bemadjiel cho biết, quyết định trên được đưa ra sau khi các dự án đầu tư trong lĩnh vực dầu khí của CNPC, tập đoàn đã đầu tư vào Chad từ năm 2003 và có sở hữu khá lớn trong ngành khai thác dầu khí, đã dẫn tới “sự xuống cấp của môi trường” trầm trọng.

Đích thân Bộ trưởng Bemadjiel đã thị sát và kiểm tra khu vực hoạt động của một chi nhánh thuộc tập đoàn CNPC tại khu vực Koudalwa, nằm cách Thủ đô Ndjamena khoảng 200 km. Người đứng đầu ngành dầu khí của Chad không khó để nhận thấy công ty này đã ngang nhiên vi phạm các tiêu chuẩn về môi trường. 

Chỉ nhắm tới lợi nhuận, khai thác dầu đưa về Trung Quốc tiêu thụ, chi nhánh của CNPC tại Koudalwa đã không hề có thiết bị làm sạch số dầu thô bị tràn ra ngoài để giảm chi phí. Bộ trưởng Bemadjiel cho biết: “Họ làm những đường hào khổng lồ và trút dầu thô vào những rãnh này mà không hề bảo vệ. Sau đó họ gọi các công nhân người Chad đến múc chỗ dầu ấy đi, mà không quan tâm đến việc bảo hộ cho công nhân”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/quoc-te/xoi-qua-dang-dau-tu-trung-quoc/565515.antd

- "Cấp bách giảm thời gian thông quan". Tháng 7/2014, Thủ tướng chính phủ đã chính thức yêu cầu Tổng cục Hải quan và các cơ quan liên quan đến cuối năm 2014 phải giảm 50% thời gian thông quan hàng hóa so với hiện nay. Đây không chỉ là mệnh lệnh từ phía chính phủ mà còn là đòi hỏi cấp bách của thực tại nhằm tạo ra một môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng cho cộng đồng DN. 

Theo Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia tại cuộc họp Ban chỉ đạo quốc gia Cơ chế một cửa ASEAN (ASW) và Cơ chế một cửa quốc gia (NSW), việc  triển khai cơ chế một cửa quốc gia, tiến tới một cửa ASEAN là xuất phát từ chính yêu cầu nội tại của nước ta nhằm cải cách thủ tục hành chính để vừa đảm bảo về quản lý nhà nước, vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và DN. Do vậy các bộ ngành phải tự rà soát các thủ tục hành chính có liên quan tới cơ chế hải quan một cửa để cơ chế này sớm được triển khai toàn diện và đầy đủ. 

Để triển khai NSW, Việt Nam chia ra làm 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu sẽ triển khai tại 3 bộ, ngành có liên quan mật thiết nhất đến hoạt động XNK là Bộ Tài chính (cụ thể là Tổng cục Hải quan), Bộ Công Thương và Bộ Giao thông Vận tải với các công việc cục thể như chuẩn bị cơ sở hạ tầng, máy móc, phần mềm và ra được Thông tư liên tịch giữa 3 bộ nói trên để bước đầu đưa những giấy tờ, thủ tục lên trên mạng phục vụ cho DN. Giai đoạn đầu đã kéo dài từ năm 2011 đến hết năm 2013.

Xem chi tiết:

http://dddn.com.vn/phap-luat/cap-bach-giam-thoi-gian-thong-quan-2014081305002970.htm

- "Giám sát việc thực hiện giá bán lẻ tối đa với sữa bột cho trẻ em". Bộ Tài chính vừa ban hành Công văn 11117/BTC-QLG gửi Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin về giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi nhằm tăng cường công tác thực hiện bình ổn giá sản phẩm này. 

Bộ Tài chính đề nghị các Sở Tài chính tiếp tục rà soát, bổ sung danh sách các tổ chức, cá nhân kinh doanh các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi phải thực hiện xác định giá bán tối đa, đăng ký giá bán trên địa bàn; thường xuyên tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra việc thực hiện giá bán lẻ, đăng ký giá, niêm yết giá của các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định hiện hành. 

* Bộ Tài chính cho biết, trong quá trình thực hiện bình ổn giá, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ Y tế rà soát 30 sản phẩm được cho rằng không phải là sữa theo quy định của Bộ Y tế về danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Sau các đợt rà soát, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khẳng định, cả 30 sản phẩm nêu trong danh mục đều thuộc phạm vi điều chỉnh giá theo Danh mục sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/699107/giam-sat-viec-thuc-hien-gia-ban-le-toi-da-voi-sua-bot-cho-tre-em

- "Doanh nghiệp vận tải sắp vào cuộc “đại phẫu”". Hộ kinh doanh, doanh nghiệp (DN) nhỏ tới đây sẽ bị loại ra ngoài cuộc chơi vận tải khách liên tỉnh. Mục tiêu là tạo ra những DN vận tải đủ lớn để cung cấp dịch vụ an toàn, tiện lợi. Những DN nhỏ làm ăn đàng hoàng có cách gì để sống sót sau cuộc tái cơ cấu quy mô lớn? 

Bộ GTVT vừa trình Chính phủ dự thảo nghị định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô với những quy định mới về quy mô, số lượng xe của các DN vận tải hành khách tuyến cố định, hợp đồng, du lịch. 

Theo đó, từ 1/7/2015, DN, HTX kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định từ 300 km trở lên (có trụ sở ở thành phố trực thuộc T.Ư) phải có tối thiểu từ 20 xe trở lên. Các DN ở địa phương có tối thiểu 10 xe và DN tại các huyện nghèo phải có từ 5 xe trở lên. 

Tương tự, với hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, du lịch trên hành trình 300 km trở lên phải có tối thiểu 10 xe đối với DN ở thành phố trực thuộc T.Ư. Điều kiện áp dụng lần lượt với DN ở địa phương và huyện nghèo là có tối thiểu 5 xe và 3 xe.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-van-tai-sap-vao-cuoc-dai-phau-747308.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)