Các báo viết về Tài chính ngày 14/9/2015

**Vì sao cắt 4.500 tỷ đồng vốn điều lệ ngân hàng?; **Chính thức quy định điều kiện kinh doanh, chuyển nhượng địa ốc; **Vàng trong nước mất giá 3 tuần liên tiếp; **Khách được mua hàng miễn thuế khi bay đến Việt Nam; **Sẽ chỉ kiểm tra những doanh nghiệp rủi ro cao; **Công ty Sông Hồng Thủ Đô phải nộp ngân sách hơn 163,4 tỉ đồng; **Bị nhũng nhiễu khi hoàn thuế: Lỗi do người nộp thuế?; **Chỉ nên khuyến khích doanh 
nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử; **Doanh nghiệp 'nghẹt thở' vì quy định vốn mỏng; **Giá thuốc tiếp tục có biến động; **Rà soát thuế chống bán phá giá thép không gỉ nhập khẩu...

Người dân làm thủ tục quyết toán thuế TNCN tại Cục Thuế TP - Ảnh: A.H.Người dân làm thủ tục quyết toán thuế TNCN tại Cục Thuế TP - Ảnh: A.H.

Ngân hàng Nhà nước vừa cập nhật về tình hình vốn điều lệ của hệ thống các tổ chức tín dụng, sau khi ghi nhận lại thực tế qua tái cơ cấu.

Cụ thể, dữ liệu Ngân hàng Nhà nước vừa thống kê cho thấy, tính đến 31/7/2015, tổng quy mô vốn điều lệ toàn hệ thống chỉ còn 445.295 tỷ đồng, giảm so với mức 448.645 tỷ đồng chốt tháng liền trước.

Về thay đổi lớn này, Ngân hàng Nhà nước cho biết, vốn điều lệ của toàn hệ thống điều chỉnh giảm 4.500 tỷ đồng so với kỳ công bố trước do điều chỉnh giảm vốn điều lệ của một ngân hàng trong nhóm tái cơ cấu.

Theo diễn biến tái cơ cấu thời gian qua, từ tháng 3/2015, Ngân hàng Nhà nước mua lại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) với giá 0 đồng, vốn điều lệ được công bố là 3.000 tỷ đồng thay vì 7.500 tỷ đồng trước đó. Mức giảm 4.500 tỷ đồng nằm ở đây, nhưng đến kỳ tháng 7/2015 dữ liệu thống kê mới chính thức ghi nhận.

Dữ liệu thống kê cũng cho thấy, phần điều chỉnh giảm trên rơi vào khối ngân hàng thương mại nhà nước, trong đó đã có mặt VNCB; giảm từ quy mô 149.453 tỷ đồng tại 30/6/2015 xuống còn 144.976 tỷ đồng vào 31/7/2015 (trong khi khối ngân hàng thương mại cổ phần giữ nguyên ở mức 185.506 tỷ đồng trong hai kỳ thống kê này).

Trước đó, tổng quy mô vốn điều lệ của khối ngân hàng thương mại cổ phần cũng đã có thay đổi lớn, từ 193.115 tỷ đồng tại 31/5/2015 xuống còn mức 185.506 tỷ đồng nói trên.

Việc sụt giảm quy mô tổng vốn điều lệ toàn hệ thống và xét theo hai khối ngân hàng thương mại nhà nước và ngân hàng thương mại cổ phần gắn với những thay đổi lớn về cơ cấu, sự dịch chuyển thành viên và việc định hình lại các mức vốn cụ thể.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/vi-sao-cat-4500-ty-dong-von-dieu-le-ngan-hang-20150913125556227.htm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản.

Theo đó, nghị định quy định một số điều, khoản của Luật Kinh doanh bất động sản, bao gồm các nội dung về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản; về các loại hợp đồng mẫu trong kinh doanh bất động sản; về chuyển nhượng hợp đồng thuê mua nhà, công trình xây dựng có sẵn; về chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai và về thủ tục chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản.

Về điều kiện của tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã và phải có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp là tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên; tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại chương 4 của Luật Kinh doanh bất động sản.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/chinh-thuc-quy-dinh-dieu-kien-kinh-doanh-chuyen-nhuong-dia-oc-2015091109532976.htm

Xu hướng giảm của giá vàng thế giới và sự ổn định của tỷ giá USD/VND khiến giá vàng trong nước tuần này nối dài đà giảm của 2 tuần trước.

Lúc hơn 9h sáng 12/9, tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 33,97 triệu đồng/lượng (mua vào) và 34,05 triệu đồng/lượng (bán ra).

So với cuối giờ chiều 11/9, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 33,9 triệu đồng/lượng và 34,15 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

So với sáng thứ Bảy tuần trước, giá vàng SJC hiện giảm khoảng 130.000 đồng/lượng. Tuần này là tuần mất giá thứ ba liên tục của vàng miếng, nâng tổng mức giảm trong 3 tuần lên khoảng 1,3 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 8, giá vàng trong nước được đẩy lên bởi hai nhân tố quan trọng là giá vàng thế giới tăng mạnh khi chứng khoán toàn cầu lao dốc và giá USD tự do có thời điểm vượt 22.900 đồng.

Tuy vậy, hai nhân tố này đến nay không còn nữa, khiến giá vàng miếng “đuối” dần.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/vang-trong-nuoc-mat-gia-3-tuan-lien-tiep-20150912103712971.htm

Từ ngày 1/11/2015, hành khách được mua hàng miễn thuế trên máy bay của các hãng hàng không được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam, đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam.

Theo quy định hiện hành, các doanh nghiệp chỉ được kinh doanh bán hàng miễn thuế tại sân bay quốc tế và trên các chuyến bay xuất cảnh từ Việt Nam đi quốc tế. Đối với các chuyến bay nhập cảnh chưa có quy định về kinh doanh bán hàng miễn thuế phục vụ khách nhập cảnh vào Việt Nam.

Trong khi đó, hầu hết hãng bay nước ngoài khai thác đến các sân bay Việt Nam đều đang triển khai bán hàng miễn thuế để phục vụ khách xuất cảnh, nhập cảnh và quá cảnh. Việc này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế và không tạo ra sự bất bình đẳng trong kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và nước ngoài khi tiếp cận khách nhập cảnh Việt Nam.

Nhằm tạo thuận lợi cho khách nhập cảnh và doanh nghiệp, Thủ tướng quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế về kinh doanh bán hàng miễn thuế đã ban hành từ năm 2009 và 2013, như đã nói trên.

Cùng với việc bổ sung trường hợp hành khách được mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam, quyết định của Thủ tướng cũng quy định cụ thể điều kiện được mua hàng miễn thuế.

Theo đó, hành khách mua hàng miễn thuế trên tàu bay đang thực hiện chuyến bay quốc tế đến Việt Nam phải xuất trình hộ chiếu, thẻ lên tàu bay (boarding pass). Tiếp viên hàng không phải ghi đầy đủ thông tin: tên khách mua hàng, số hộ chiếu, số chuyến bay, số ghế.

Đoàn tiếp viên thực hiện việc tổng hợp chứng từ, ghi chép các thông tin liên quan đến khách mua hàng miễn thuế và bàn giao cho doanh nghiệp kinh doanh bán hàng miễn thuế để thực hiện nhập dữ liệu liên quan đến việc bán hàng của chuyến bay vào hệ thống phần mềm quản lý nối mạng với cơ quan hải quan ngay sau khi tàu bay hoàn thành thủ tục nhập cảnh.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/thi-truong/khach-duoc-mua-hang-mien-thue-khi-bay-den-viet-nam-2015091110153627.htm

Bộ Tài chính vừa báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về những vướng mắc đối với thủ tục hải quan, thuế được phản ánh trong bài “Phó thủ tướng “vi hành”: càng nghe càng thấy rầu” (Tuổi Trẻ ngày 21-8).

Báo cáo cho biết có một số vấn đề DN phản ánh đã được Bộ Tài chính tiếp thu và sẽ nghiên cứu sửa đổi trong thời gian tới.

Thứ nhất, về việc DN trong nước nhận thuê gia công của DN chế xuất phải xuất trình các giấy tờ như đăng ký kinh doanh của DN… cho cơ quan hải quan, Bộ Tài chính cho rằng các quy định, quy trình, thủ tục quản lý về hải quan đối với loại hình gia công cơ bản tuân thủ, phù hợp với chuẩn mực và thông lệ quốc tế.

Tuy nhiên, bộ này đã xin tiếp thu phản ánh của DN để nghiên cứu sửa đổi, bổ sung thực hiện cơ chế quản lý rủi ro. Theo đó, tới đây cơ quan hải quan chỉ kiểm tra thực tế những DN rủi ro cao. Khi kiểm tra, không thực hiện kiểm tra những chứng từ mà cơ quan quản lý nhà nước đã có như đăng ký kinh doanh của DN, báo cáo tài chính mà DN đã gửi một trong số các đơn vị thuộc Bộ Tài chính…

Thứ hai, về quy định DN chế xuất thanh lý thiết bị, dụng cụ hỏng, Bộ Tài chính xin ghi nhận và sẽ phối hợp, kiến nghị với Bộ Công thương để sửa đổi. Theo hướng đối với trường hợp lưu giữ hồ sơ hải quan quá 5 năm, cơ quan hải quan sẽ không yêu cầu DN cung cấp số tờ khai khi thanh lý.

Trường hợp phát sinh thanh lý trong thời hạn lưu giữ hồ sơ hải quan, đối với việc thanh lý tài sản cố định có giá trị trên 30 triệu đồng mới yêu cầu DN kê khai tờ khai. Đối với công cụ, dụng cụ, cơ quan hải quan không yêu cầu DN phải kê khai tờ khai khi thực hiện thủ tục thanh lý.

Trước đó, ngày 20-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã vi hành tới Hải Phòng để nghe một số DN chia sẻ, đánh giá về công tác cải cách thủ tục hành chính thuế và hải quan. Tuy nhiên, tại cuộc làm việc này, trái với những gì mà cơ quan thuế cho biết hai năm qua đã giảm tới 420 giờ nộp thuế cho DN, một số DN kêu rằng mức độ thuận lợi chỉ 10-20% mà thôi. Việc cải cách thủ tục hành chính ngành hải quan tốt hơn so với ngành thuế, tuy nhiên những vướng mắc trong chính sách hải quan vẫn gây khó khăn cho cho DN.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150913/se-chi-kiem-tra-nhung-dn-rui-ro-cao/968373.html

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có văn bản yêu cầu Công ty CP thương mại Sông Hồng Thủ Đô, chủ đầu tư dự án khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc (Vĩnh Phúc), phải nộp vào ngân sách hơn 163,4 tỉ đồng trước 25-9.

Theo đó, căn cứ tài liệu điều tra thu thập được cho thấy vào tháng 10-2010, theo yêu cầu của Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc, công ty này phải nộp ngân sách 164,1 tỉ đồng, là số tiền sử dụng đất của dự án nêu trên.

Tuy nhiên do chỉ nộp một phần, đến nay tổng số tiền gốc và tiền phạt chậm nộp lên tới 163,4 tỉ đồng.

Trước đó ngày 13-8-2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại hai dự án BT và việc thu, nộp tiền sử dụng đất khu đô thị sinh thái Sông Hồng Nam Đầm Vạc.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20150912/cong-ty-song-hong-thu-do-phai-nop-ngan-sach-hon-1634-ti-dong/968127.html

Nhận đơn phản ảnh của một số người dân về việc bị nhũng nhiễu khi đi hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN), lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM nói ra sao?

Cơ quan thuế luôn cương quyết xử lý những hành vi nhũng nhiễu của cán bộ thuế, nhưng bản thân người nộp thuế cũng đừng để bị lôi vào guồng máy, tạo sự ngộ nhận nơi cán bộ thuế rằng dễ lấy tiền của người nộp thuế...

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, đã khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ xung quanh đơn phản ảnh của một số người dân về việc bị nhũng nhiễu khi đi hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Ông Tâm cho biết: Tôi đã đọc ba lá đơn phản ảnh của người dân. Liên quan đến đơn phản ảnh của cô L.N.T.H.H. rằng bị chủ động gợi ý chi tiền khi đi hoàn thuế TNCN tại Chi cục Thuế quận 3, tôi đã yêu cầu bộ phận kiểm tra nội bộ phải xuống kiểm tra ngay, yêu cầu tất cả phải tường trình vì sao có chuyện như vậy.

Bởi theo phản ảnh trong đơn của cô H., khi cô nộp hồ sơ thì cán bộ thuế lại hỏi “năm ngoái ai khai cho chị?” và sau khi bị yêu cầu điện thoại cho người ấy xuống, cô H. lại chủ động bồi dưỡng.

Cơ quan thuế khẳng định luôn có thái độ cương quyết với việc nhũng nhiễu của cán bộ thuế. Tuy nhiên về phía mình, người nộp thuế cũng đừng để bị lôi vào guồng máy. Khi đọc đơn phản ảnh, tôi thấy rằng đôi khi cứ quen chuyện đến cơ quan công quyền phải gửi nọ gửi kia trong khi họ đòi cao hơn thì lại cảm thấy bực bội.

Chưa kể khi đặt vấn đề nhờ vả người nộp thuế còn chưa biết được hoàn thuế TNCN bao nhiêu, nhưng trong tư duy vẫn nghĩ rằng làm vậy để được hoàn nhanh, hai là để đạt được yêu cầu cao nhất.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/tai-chinh/20150912/bi-nhung-nhieu-khi-hoan-thue-loi-do-nguoi-nop-thue/967755.html

Theo Bộ Tài chính, xu hướng chung các nước là khuyến khích tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa.

Trong tờ trình Chính phủ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế, Bộ Tài chính vừa có đề xuất từ ngày 1-1-2016 người nộp thuế phải thực hiện khai, nộp thuế điện tử và sử dụng hóa đơn điện tử, hóa đơn có gắn mã của cơ quan thuế.

Theo bộ này, xu hướng chung các nước là khuyến khích tiến tới bắt buộc các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa. Đối với doanh nghiệp, việc sử dụng hóa đơn điện tử có nhiều thuận lợi như giảm chi phí và thời gian trong việc in ấn, phát hành, gửi và lưu trữ hóa đơn giấy, đồng thời hạn chế việc làm giả hóa đơn.

Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Cúc - chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế VN - đề nghị cần phải xem lại đề xuất trên bởi yêu cầu tất cả người nộp thuế phải sử dụng hóa đơn điện tử là không tưởng. Vì toàn bộ người nộp thuế là bao gồm cả 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể - họ là tiểu thương bán hàng ăn, quần áo ở chợ, trên các phố... hầu hết không có máy tính để truy cập mạng thì làm sao sử dụng được hóa đơn điện tử.

Cùng quan điểm với bà Cúc, nhiều ý kiến của doanh nghiệp tư vấn về thuế có chung kiến nghị là trước mắt Nhà nước chỉ nên khuyến khích doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử. Còn về lâu dài, khi điều kiện hạ tầng công nghệ thông tin tốt thì hãy yêu cầu các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/tai-chinh/20150912/chi-nen-khuyen-khich-doanh-nghiep-su-dung-hoa-don-dien-tu/967776.html

Từ năm 2016, dự kiến doanh nghiệp có vay vốn ngân hàng sẽ nộp thuế nhiều hơn. Bởi theo dự luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế quy định cụ thể về vốn mỏng, doanh nghiệp nào vay vượt quá nhiều lần vốn chủ sở hữu thì chi phí trả lãi sẽ không được coi là chi phí hợp lý.

Cụ thể theo dự luật, đối với lĩnh vực sản xuất, khống chế chi phí trả lãi tiền vay vốn tương ứng với khoản vay vượt quá 5 lần vốn chủ sở hữu (5:1). Các lĩnh vực còn lại vượt quá 4 lần vốn chủ sở hữu (4:1). Tỷ lệ này sẽ còn hạ thấp hơn nữa kể từ năm 2019, là 4:1 đối với lĩnh vực sản xuất và 3:1 đối với các lĩnh vực còn lại.

Với 90% doanh nghiệp (DN) vừa, nhỏ, thậm chí siêu nhỏ, vốn mỏng là điều tất yếu của họ. Nên việc có 1 đồng vay 5 - 7 đồng để sản xuất kinh doanh là phổ biến. Lấy ngay trên thị trường chứng khoán, nhiều công ty đã vượt tỷ lệ này cả chục lần. Đơn cử Công ty CP đầu tư thương mại SMC (SMC) có tỷ lệ vốn vay/vốn chủ sở hữu gấp gần 7 lần. Công ty CP dịch vụ tổng hợp phân phối dầu khí (PSD) vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn hơn 1.600 tỉ đồng, gấp 6 lần vốn chủ sở hữu. Hoặc Công ty CP lương thực Vĩnh Long (VLF) đang vay và nợ thuê tài chính 290 tỉ đồng, gấp hơn 70 lần vốn chủ sở hữu bởi lỗ lũy kế 153 tỉ đồng và đang ở diện kiểm soát đặc biệt. Tính theo quy định vốn mỏng, lấy trường hợp SMC thuộc tỷ lệ vay 4:1, giả sử khoản vay có lãi suất 10%, SMC sẽ phải nộp thuế cho chi phí lãi 113 tỉ đồng cho khoản vay 1.100 tỉ đồng vượt quy định.

Ông Đỗ Duy Thái, Tổng giám đốc Công ty CP thép Pomina, cho hay vay ngắn hạn của Pomina gần 2.500 tỉ đồng, tỷ lệ vay vốn trên vốn chủ sở hữu là 1:1; song ngành thép với đặc thù trữ hàng nhiều nên có những thời điểm việc vay vốn rất lớn. Ở Pomina, đa số dự án đầu tư nhà máy khoản vay chiếm 50 - 60%. Hiện nay Pomina chủ yếu vay lưu động ở mức 50 - 60%. “Việc khống chế chi phí lãi vay sẽ tác động lớn đến những DN có cơ cấu vốn lưu động lớn như ngành thép, dệt may...”, ông Thái nói.

Hàng loạt DN đang mỗi tháng trả lãi ngân hàng từ vài chục tới hàng trăm tỉ đồng cũng “kêu trời” nếu như tiền trả lãi không được coi là chi phí hợp lý thì họ biết tính thế nào. Có một kết quả chắc chắn là, lợi nhuận của họ sẽ giảm mạnh nếu quy định này được thông qua.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/doanh-nghiep-nghet-tho-vi-quy-dinh-von-mong-607931.html

Bộ Y tế cho biết trong tháng 8, số lượng mặt hàng thuốc có giá nhập khẩu thay đổi chiếm khoảng 3 - 5% với mức tăng/giảm giá phổ biến dưới 10%.

Cụ thể như: Imacep 100 mg, mỗi hộp 10 gói nhập từ Ấn Độ có giá 1,2 USD/hộp (tăng 7,14%); Dicloberl 50 mg, mỗi hộp 10 vỉ x 10 viên nhập từ Đức giá 1,78 USD/hộp (tăng 3,25%); Mini Sitrom 1 mg (Acenocuomorol), mỗi hộp 20 viên có giá 1,49 USD/hộp (giảm 3,48%)...

Theo Bộ Y tế, một số mặt hàng thuốc có giá biến động nhẹ phụ thuộc vào giá nhập khẩu thuốc và giá nhập khẩu nguyên phụ liệu sản xuất thuốc.

Theo Cục Quản lý dược, Bộ Y tế, trong 8 tháng đầu năm có 51 lượt mặt hàng thuốc nhập khẩu và 606 lượt mặt hàng thuốc trong nước kê khai tăng giá (chiếm khoảng 2,5%) trong tổng số 25.000 mặt hàng thuốc hiện đang lưu hành trên thị trường.

Dự báo, trong tháng 9 này, giá một số mặt hàng thuốc trên thị trường có thể biến động. Hiện Bộ Y tế và các sở y tế đang tăng cường kiểm tra giá thuốc kê khai.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/gia-thuoc-tiep-tuc-co-bien-dong-607942.html

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết đã tiếp nhận hồ sơ yêu cầu rà soát hằng năm áp dụng biện pháp chống bán phá giá một số sản phẩm thép không gỉ cán nguội nhập khẩu vào VN từ Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Đài Loan.

Trước đó, vào tháng 9.2014, Bộ Công thương đã ban hành quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng nói trên. Tuy nhiên, căn cứ theo pháp luật VN, sau một năm kể từ ngày có quyết định áp thuế, một hoặc nhiều bên liên quan đến vụ việc có quyền đề nghị Bộ trưởng Bộ Công thương ra quyết định tiến hành rà soát, trên cơ sở bên đề nghị rà soát phải cung cấp các bằng chứng chứng minh sự cần thiết phải thực hiện việc rà soát.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/ra-soat-thue-chong-ban-pha-gia-thep-khong-gi-nhap-khau-607925.html

(CT tổng hợp)