Các báo viết về Tài chính ngày 15/04/2013

**'Chúng ta đang quá chi li trong lộ trình giảm thuế'; **Hậu quả của việc "ngon thì ăn, khó thì buông; **"Lo ngân hàng mải đầu tư trái phiếu quên cho vay; **Tiền nước ngoài đổ vào nhà đất Việt Nam: "Không có gì đáng lo ngại;...

Ông Lâm Văn Hải - Phó tổng giám đốc kinh doanh Tập đoàn Pepsi tại Việt Nam. Ảnh: Hàn PhiÔng Lâm Văn Hải - Phó tổng giám đốc kinh doanh Tập đoàn Pepsi tại Việt Nam. Ảnh: Hàn Phi

- "'Chúng ta đang quá chi li trong lộ trình giảm thuế'". Theo ông Lâm Văn Hải - Phó tổng giám đốc Kinh doanh Tập đoàn Pepsi tại Việt Nam, giảm thuế sẽ khuyến khích doanh nghiệp đầu tư, tăng doanh thu và lợi nhuận, từ đó đóng góp thêm vào ngân sách và hạn chế việc trốn thuế.

"Tôi cho rằng, chúng ta đang quá tính toán khi đưa ra lộ trình giảm thuế. Cái quan tâm nhất của các doanh nghiệp hiện nay là lợi nhuận của họ đang rất thấp, cho nên, rất cần được giảm thuế thu nhập. Mình cứ lo giảm 1% thì mất đi bao nhiêu tiền từ thu ngân sách. Nhưng mình không tính đến là khi giảm được gánh nặng vì thuế thì người ta sẽ đầu tư nhiều hơn, tiêu dùng nhiều hơn, tạo ra doanh số cao hơn, kinh tế sẽ được thúc đẩy để phát triển.".

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/04/chung-ta-dang-qua-chi-li-trong-lo-trinh-giam-thue/

- "Buôn gà lậu lãi ngang... ma túy". Có thể nói trong thời gian qua, nhiều địa phương ở giáp biên giới với Trung Quốc như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai... đã ra sức ngăn chặn buôn lậu gia cầm từ Trung Quốc, nhưng nhìn chung việc ngăn chặn triệt để là rất khó thực hiện. Lý do đơn giản là việc buôn bán gà lậu đang cho lợi nhuận rất cao. Một kg gà thải loại nhập lậu giá chỉ có 5.000 - 10.000 đồng. Nếu vận chuyển trót lọt vào sâu trong nội địa có thể bán với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg. Một chuyến như vậy, chủ hàng thường chở 1.000- 1.200 con...

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/buon-ga-lau-lai-ngang-ma-tuy-719434.htm

- "Hậu quả của việc "ngon thì ăn, khó thì buông"". Ngày 12.4, các sở chuyên ngành của TPHCM đã có buổi làm việc với UBND quận Bình Thạnh về rà soát xử lý các dự án chậm triển khai (dự án ''treo'') trên địa bàn.

Trên địa bàn quận Bình Thạnh có rất nhiều dự án ''treo'', kéo dài trong nhiều năm; nguyên nhân chủ yếu là do chủ đầu tư thiếu năng lực tài chính, chủ đầu tư bỏ dự án khi thị trường gặp khó khăn… Nhiều khả năng hàng loạt dự án ''treo'' trên địa bàn quận Bình Thạnh sẽ bị thu hồi trong thời gian tới. Đây là hậu quả của thời thị trường bất động sản phất lên, nhà nhà, người người “xí” chỗ làm dự án bất động sản; đến khi thị trường đi xuống thì buông xuôi hoặc bỏ chạy.
 
Xem chi tiết:
 

- "Lo ngân hàng mải đầu tư trái phiếu quên cho vay". Quý I/2013, tổng vốn huy động từ trái phiếu Chính phủ qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đạt 62.852 tỷ, tăng hơn 11.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm ngoái. 80% trong số này do các ngân hàng thương mại nắm giữ.

Tổng giám đốc công ty chứng khoán trực thuộc một ngân hàng cho rằng, các nhà băng không có nhiều lựa chọn để giải ngân ngoài kênh trái phiếu trong bối cảnh hiện nay. “Trong những cái xấu, người ta buộc phải chọn cách ít xấu nhất. Lãi suất liên ngân hàng chỉ được 3-4%, trong khi họ còn dư nhiều tiền mà không cho vay được”, ông lý giải. Ngoài ra, theo vị lãnh đạo này, động thái tập trung đầu tư vào trái phiếu của các ngân hàng thương mại gần đây cũng thể hiện họ đánh giá thị trường vẫn còn khó khăn trong 5 năm tới.

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/04/lo-ngan-hang-mai-dau-tu-trai-phieu-quen-cho-vay/

- "Giá vàng quốc tế lội ngược dòng". Tính đến 7h04 theo giờ Hà Nội, mỗi ounce tương đương 1.491,9 USD, tăng 14,90 USD so với mở cửa. Vàng đang phục hồi phần nào sau khi mất tới 84 USD một ngày hôm thứ sáu.

Tổng cộng trong tuần vừa rồi, giá vàng giao ngay mất tới 6,2%, đà lao dốc lớn nhất kể từ cuối 2011. Thị trường lao đao sau một báo cáo đánh giá nợ của Ủy ban châu Âu hôm 9/4 cho biết Cộng hòa Síp đã đồng ý bán vàng trị giá khoảng 524 triệu USD để trả nợ, bất chấp sau đó Síp phủ nhận kế hoạch này. Hiện Cộng hòa Síp là nước trữ nhiều vàng thứ 16 thế giới, có 13,9 tấn vàng, tương đương 2% khối lượng giao dịch hàng ngày tại sàn London.

Ngoài ra, nhà đầu tư kim loại quý bị ảnh hưởng sau khi Goldman Sachs hạ dự báo giá 3 tháng từ 1.615 về 1.530 USD hôm 10/4. Cũng trong báo cáo gửi nhà đầu tư, Goldman cho rằng vàng đang đảo chiều nhanh chóng và khuyên họ nên bán ra.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/gia-vang-quoc-te-loi-nguoc-dong/

- "Chứng khoán 15/4: 'Hạn chế bắt đáy'". Vn-Index đã dao động quanh mức 500 trong nhiều phiên của tuần trước, tuy nhiên đến phiên 12/4 đã quay đầu giảm, sức cầu của thị trường đang khá yếu, nhà đầu tư nên giữa tỷ lệ cổ phiếu thấp và hạn chế bắt đáy.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/chung-khoan/2013/04/chung-khoan-15-4-han-che-bat-day/

- "Tiền nước ngoài đổ vào nhà đất Việt Nam: "Không có gì đáng lo ngại!"". Nhân dịp giáo sư Michael Dukakis - cựu Thống đốc bang Massachusetts, cựu ứng viên Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston sang Việt Nam, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông về kinh nghiệm quản lý thị trường BĐS và thị trường tài chính ở Mỹ.

Trả lời về thị trường bất động sản Việt Nam, mặc dù có quy mô nhỏ hơn, có nhiều điểm tương tự với thị trường Mỹ 5 năm trước đây ở sự bế tắc đầu ra kéo dài, ông Michael Dukakis cho biết: "Ở đây có 2 vấn đề. Đầu tiên, Cục dự trữ liên bang (FED) đã tung ra rất nhiều tiền, và đó là chính sách để thúc đẩy nền kinh tế năng động trở lại. Với giải pháp này, luôn cần sự kiểm soát bởi nếu tung tiền một cách thiếu kiểm soát, kết cục sẽ hỗn loạn.

Nhưng tôi thực sự ấn tượng với Bernanke (ông Ben Bernanke, Chủ tịch FED - PV), ông ta rất có năng lực và hiểu mình nên làm gì trong hoàn cảnh đó cho đến khi tỷ lệ việc làm được nâng cao. Bernanke luôn biết đâu là điểm giới hạn để không gây ra nguy cơ lạm phát cho nước Mỹ mà vẫn giúp nền kinh tế tăng trưởng và giảm tỷ lệ thất nghiệp, dù số người chưa có việc làm vẫn còn lớn. Đó là điều đầu tiên.

Thứ hai là việc chỉnh đốn quyết liệt các định chế tài chính. Trước khia, theo quy định thì các tổ chức tài chính không thể đồng thời hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và đầu tư chứng khoán. Nhưng từ năm 1999, chính phủ cho phép các công ty phố Wall lấn sân và hoạt động ngân hàng. Đến nay, Clinton (ông Bill Clinton, Cựu tổng thống Mỹ - PV) thừa nhận đó là sai lầm lớn nhất của ông trong 8 năm tại vị. Vì thế, phố Wall bắt đầu nhảy vào ngành ngân hàng và lún sâu vào tất cả các loại hình chứng khoán, tín dụng. Các hoạt động này hoàn toàn không bị kiểm soát, do đó luật Dodd-Frank đã Quốc hội thông qua. Tổng thống Obama đã nỗ lực chấm dứt tình trạng này để làm điều nên làm là quản lý lĩnh vực tài chính một cách chặt chẽ, thận trọng.

Chính hai điều này đã giúp cân bằng thị trường tài chính Mỹ."

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/tien-nuoc-ngoai-do-vao-nha-dat-viet-nam-khong-co-gi-dang-lo-ngai-719453.htm

- "Hơn 25.000 tỷ đồng xây dựng cảng biển quốc tế lớn nhất Việt Nam". Với tổng mức đầu tư hơn 25.000 tỷ đồng, cảng Lạch Huyện - cửa ngõ quốc tế Hải Phòng đã được Thủ tướng Chính phủ chính thức phát lệnh khởi công hôm qua 14/4. Dự án này khi hoàn thành sẽ mở rộng cánh cửa thông thương giữa Việt Nam và thế giới.

Dự án Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng được chia thành hai Hợp phần. Hợp phần A: Xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho cảng trong các giai đoạn (luồng tàu, vũng quay tàu, đê chắn sóng, đê chắn cát, đường ngoài cảng, tôn tạo xử lý nền đất yếu...). Tổng mức đầu tư dự án lên tới hơn 18.600 tỷ đồng, bằng nguồn vốn ODA Nhật Bản và NSNN.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Cây xăng găm hàng chờ tăng giá?". Sáng 14-4, hàng chục khách hàng ghé vào Đại lý bán lẻ xăng dầu thương mại Thăng Bình (chi nhánh Petrolimex tại Quảng Nam) phải quay ra vì “đụng” phải bảng báo hết xăng.
Những người dân trong khu vực cho biết đại lý xăng dầu trên đã treo bảng hết xăng từ sáng sớm 14-4 và đóng cửa nghỉ bán. Trong số khách hàng thất vọng trở lui, có một bà cụ xe hết xăng cũng đành thất thểu dắt bộ tiếp.
 
Theo quan sát của chúng tôi, cả 4 cột xăng trong đại lý đều ngừng bán. Ngoài tấm bảng báo, không hề có một nhân viên nào ra ngoài giải thích những thắc mắc của khách hàng. Nhiều người dân nghi ngờ đại lý găm hàng để chờ tăng giá.
 
Xem chi tiết:
 

- "Xuất khẩu gạo khó từ nội tại". Số liệu của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho thấy, trong quý I-2013, Việt Nam đã XK được 1,451 triệu tấn gạo, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước, trị giá 641 triệu USD. Tuy nhiên, giá gạo lại giảm mạnh, giá bình quân giảm 44,5 USD/tấn so với cùng kỳ năm 2012. Đặc biệt, loại 5% tấm thấp hơn giá gạo Ấn Độ và Pakistan từ 40 - 50 USD/tấn, chỉ khoảng 395 USD/tấn. Nguyên nhân giá XK thời gian qua thấp là do nhiều thị trường chưa có nhu cầu NK, còn các thị trường XK chính lại bị ép giá.

Cụ thể, với thị trường Trung Quốc, có đặc điểm không mua gạo để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước theo dạng hợp đồng tập trung của Chính phủ mà chủ yếu do thương nhân thu mua phân phối lại để hưởng chênh lệch nên giá thấp. Do vậy, mặc dù thương nhân Trung Quốc chào giá thấp nhưng DN Việt Nam vẫn phải chấp nhận bán vào thị trường này vì các thị trường khác không có nhu cầu.

Xem chi tiết:

 
- "Người nông dân lỗ, người tiêu dùng thiệt - Vì đâu?". Trong điều kiện người bán ra chịu lỗ và người tiêu dùng chịu thiệt, vấn đề cần được quan tâm nhất hiện nay là hệ thống phân phối hàng hóa.

Theo Hội chăn nuôi Việt Nam, vào thời điểm hiện tại giá thịt lợn thu mua tại các nông hộ chỉ ở mức từ 34.000 - 36.000 đồng/kg hơi, thấp hơn so với giá thành sản xuất của người nông dân khoảng 6.000 – 7.000 đồng cho mỗi kg.

Người chăn nuôi trên cả nước đang phải chịu lỗ nặng nhưng ngược lại người tiêu dùng cũng không hề được hưởng giá thịt lợn rẻ. Ghi nhận từ các siêu thị cho thấy giá thịt lợn bán ở đây vẫn cao gấp 2 – 3 lần so với mức giá được nông dân bán ra. Điều này cho thấy đang tồn tại những nghịch lý trong hệ thống phân phối trên thị trường, chừng nào vấn đề này chưa khắc phục được thì cả người tiêu dùng lẫn người chăn nuôi đều phải chịu thiệt thòi.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-tieu-dung/nguoi-nong-dan-lo-nguoi-tieu-dung-thiet-vi-dau-2013041421191939716ca55.chn

(T.Hằng - tổng hợp)