Các báo viết về Tài chính ngày 15/05/2014

**Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Đừng bàn tới... bồi thường!; **Hà Nội: Sếp chây ì chậm cổ phần hóa sẽ bị “mất ghế; **DN trả chỉ tiêu xuất khẩu gạo, lãnh đạo Vinafood2 'dọa' phải trả giá; **Dưa chuột giảm giá; **Điều tra thực phẩm kém chất lượng tại siêu thị Ocean Mart;...

Ông Nguyễn Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Hoàng Hiệp khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Bắc Ninh về "hành vi cấp phép ngành nghề sai quy định gây thiệt hại nghiêm trọng" Ảnh: LĐOÔng Nguyễn Đình Nguyên - Giám đốc Công ty Hoàng Hiệp khởi kiện Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở KHĐT Bắc Ninh về "hành vi cấp phép ngành nghề sai quy định gây thiệt hại nghiêm trọng" Ảnh: LĐO

- "Trung Quốc giúp nuôi gián đất: Đừng bàn tới... bồi thường!". Sáng14/5, công ty Hoàng Hiệp (Lương Tài, Bắc Ninh) - doanh nghiệp đã được Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh) cấp giấy chứng nhận được phép nuôi gián đất sau đó bị buộc phải tiêu hủy theo quyết định của Bộ Nông nghiệp Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc gặp với Phòng Đăng ký kinh doanh sau hơn 2 tuần gửi đơn kiện đơn vị này ra Tòa án Nhân dân tỉnh Bắc Ninh.

Trao đổi sau cuộc gặp, luật sư Phạm Đức Thảo - Công ty Luật TNHH Á Châu Việt, luật sư đại diện cho công ty Hoàng Hiệp cho biết, Phòng đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch Đầu tư Bắc Ninh) vẫn bảo vệ quan điểm là việc đăng ký ngành nghề kinh doanh con gián đất cho công ty Hoàng Hiệp là đúng, là có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, phía công ty Hoàng Hiệp cũng đưa ra quan điểm Phòng Đăng ký kinh doanh cấp phép là sai và viện dẫn những căn cứ pháp lý.

Luật sư Phạm Đức Thảo cũng thông tin, phương án bồi thường có được nhắc đến tuy nhiên Phòng Đăng ký Kinh doanh nói việc bồi thường phải có cơ sở pháp lý và phải chứng minh việc bồi thường là hợp pháp.

"Vì Phòng Đăng ký kinh doanh đang cho rằng họ không sai nên việc bồi thường không được bàn đến nhiều", luật sư Phạm Đức Thảo nói.

ũng theo luật sư Phạm Đức Thảo, việc khởi kiện lên tòa, công ty Hoàng Hiệp đã nộp đơn nhưng đây mới chỉ là bước đầu của giai đoạn tố tụng. Trong quá trình nộp đơn và chuẩn bị thụ lý thì tòa án có thể hướng doanh nghiệp và cơ quan nhà nước hay nói đúng hơn là các đơn sự đến cách giải quyết ổn thỏa.

"Nguyên tắc sau khi nộp, thụ lý đơn, cách giải quyết của tòa vẫn là thương lượng, đàm phán trước khi sử dụng căn cứ pháp lý để phán đoán tiếp", luật sư Phạm Đức Thảo nói.

Những bằng chứng về sự thiệt hại, vẫn được đưa ra cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tại đây, ông Phạm Khắc Nam - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh cũng cho biết, sẵn sàng hợp tác để tìm đến giải pháp phù hợp nhất.

Sau cuộc gặp ngày 14/5, Phòng Đăng ký Kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Bắc Ninh) và công ty Hoàng Hiệp cũng đưa phương án về lần gặp tới, tuy nhiên trong 1-2 tuần tới sẽ không làm được vì bên Sở có công việc riêng.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/chinh-tri-xa-hoi/tin-tuc-thoi-su/trung-quoc-giup-nuoi-gian-dat-dung-ban-toi-boi-thuong-3038082/ 

- "Hà Nội: Sếp chây ì chậm cổ phần hóa sẽ bị “mất ghế”". Chủ tịch, Tổng Giám đốc các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) không chấp hành hoặc chậm triển khai cổ phần hóa sẽ bị xem xét đình chỉ chức vụ, cử người khác thay thế… 

Đây là thông điệp rõ ràng mà Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa đưa ra trong việc cổ phần hóa DNNN. Theo ông Thảo, việc sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước “còn chậm, không đảm bảo kế hoạch, tiến độ đã đề ra”.

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của việc chậm đổi mới sắp xếp cổ phần hóa DNNN là do chưa thực sự tập trung quyết liệt trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

“Nhất là trách nhiệm của một doanh nghiệp, người đứng đầu doanh nghiệp”, Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh.

Chủ tịch Hà Nội cũng tỏ ra cứng rắn với lãnh đạo các DNNN trong diện cổ phần hóa khi yêu cầu Chủ tịch, Tổng GĐ các DNNN chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBNDTP về tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp.

“Trường hợp không chấp hành hoặc chậm triển khai thực hiện thì xem xét đình chỉ chức vụ, cử người khác thay thế theo luật định”, ông Thảo nêu quan điểm cứng rắn với các lãnh đạo DNNN.

Để khắc phục tình trạng chậm tiến độ, chây ì của các DNNN nằm trong diện phải cổ phần hóa, Chủ tịch TP Hà Nội giao Sở Tài chính thành lập bộ phận Thường trực Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp thành phố đặt tại Sở Tài chính, do Phó GĐ Sở Tài chính làm trưởng bộ phận, các Sở ngành khách như Nội vụ, KHĐT, LĐTB&XH, TNMT, XD và Cục Thuế Hà Nội cử cán bộ có trình độ chuyên môn tham gia bộ phận thường trực.

Về nhiệm vụ cụ thể của Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp, ông Thảo yêu cầu Sở Tài chính phải rà soát lại kế hoạch, xác định tiến độ hoàn thành việc sắp xếp, cổ phần hóa DNNN xong trước ngày 30/9/2015.

Sở Tài chính còn có trách nhiệm chỉ đạo 51 doanh nghiệp và bộ phận doanh nghiệp thuộc diện cổ phần hóa lập kế hoạch tiến độ cụ thể của từng doanh nghiệp.

Ngoài ra, để đôn đốc đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa DNNN, Chủ tịch TP Hà Nội còn phân công Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu trực tiếp chỉ đạo việc sắp xếp xếp cổ phần hóa DNNN để bảo đảm hiệu quả, tiến độ thời gian theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/ha-noi-sep-chay-i-cham-co-phan-hoa-se-bi-mat-ghe-200926.bld

- "DN trả chỉ tiêu xuất khẩu gạo, lãnh đạo Vinafood2 'dọa' phải trả giá".Hơn chục doanh nghiệp (DN) vừa đồng loạt có văn bản gửi Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và Tổng Cty Lương thực miền Nam (Vinafood2) xin trả lại chỉ tiêu xuất khẩu gạo theo hợp đồng trúng thầu với Philippines. Lãnh đạo Vinafood2 tuyên bố, DN trả chỉ tiêu sẽ phải trả giá.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng (huyện Cái Bè, Tiền Giang) xác nhận vừa có văn bản gửi VFA và Vinafood2, xin không thực hiện hợp đồng ủy thác xuất khẩu gạo sang Philippines với số lượng gần 7.000 tấn, loại gạo 15% tấm. Đây là hợp đồng ủy thác từ Vinafood2, đơn vị trúng thầu xuất sang Philippines 700.000 tấn hồi giữa tháng 4 vừa rồi.

Theo ông Đôn, DN xin trả chỉ tiêu vì giá gạo xuất quá thấp, đặc biệt là vướng nhiều ràng buộc rất khó thực hiện. Cụ thể, trong phụ lục hợp đồng, họ yêu cầu rất khắt khe: Gạo tỷ lệ nhiều hơn 1% tấm sẽ bị phạt 3 USD/tấn, nhiều hơn 10% thì tiền phạt là 30 USD/tấn. Gạo xát chưa kỹ, còn sọc đỏ-đen cũng bị phạt từ 7,7-15,4 USD/tấn...
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Tổng hợp tin thị trường gạo ngày 15/5". Tổ chức Nông lương của Liên Hợp Quốc (FAO ) ước tính kim ngạch xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ tăng lên khoảng 7,2 triệu tấn năm 2014 , tăng khoảng 8% so với khoảng 6,7 triệu tấn vào năm 2013 do sản lượng cao hơn và nhu cầu tăng từ các nước châu Á như Indonesia , Malaysia, Trung Quốc và Philippines khi giá thấp. Trong năm 2012, Việt Nam xuất khẩu khoảng 7,6 triệu tấn.

Tuy nhiên, trong tuần qua, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã hạ mục tiêu xuất khẩu gạo năm 2014 của xuống 6,2 triệu tấn so với mục tiêu trước đó từ 6,5-7 triệu tấn do cạnh tranh khốc liệt từ Ấn Độ và Thái Lan. USDA ước tính Việt Nam sẽ xuất khẩu khoảng 6,5 triệu tấn gạo trong năm 2014.

Việt Nam xuất khẩu 1,82 triệu tấn gạo từ 1/1-8/5/2014, theo VFA , giảm khoảng 35% so với khoảng 2,8 triệu tấn xuất khẩu trong cùng kỳ năm 2013.

FAO ước tính tổng sản lượng lúa của Việt Nam năm 2014 vào khoảng 44,2 triệu tấn (khoảng 27,6 triệu tấn gạo), cao hơn con số khoảng 44 triệu tấn (khoảng 27,5 triệu tấn gạo) sản xuất được năm 2013. FAO dự báo sản xuất lúa gạo của Việt Nam vụ đông xuân năm 2014 lên tới 20,3 triệu tấn , tương tự như năm ngoái, mặc dù chuyển một phần diện tích trồng lúa sang các cây trồng khác, do sản lượng cao hơn, điều kiện thời tiết thuận lợi, và nguồn cung cấp nước đầy đủ.

Giá bán buôn gạo trong nước tiếp tục giảm trong tháng Tư do tăng từ vụ đông xuân 2013 (tháng 1-7/2013) và xuất khẩu qua biên giới Trung Quốc thấp hơn, theo FAO . Chương trình mua 1 triệu tấn của chính phủ , bắt đầu vào giữa tháng Ba, đã hạn chế giá giảm nhưng ở mức thấp.

VFA cũng bày tỏ lo ngại về sự phụ thuộc của xuất khẩu gạo Việt Nam vào thị trường Trung Quốc , cả chính thức và không chính thức. Bán gạo cho người Trung Quốc còn có rủi ro về thanh toán và các rủi ro khác.
 
Xem chi tiết:
 
 
-"Giá gạo sẽ phụ thuộc... El Niño". Trước hết, các số liệu thống kê của cả FAO lẫn USDA đều cho thấy, năm nay sẽ là năm thứ năm thế giới được mùa lúa. Do vậy, tiêu dùng gạo thế giới tiếp tục đà tăng mạnh, và dự trữ gạo thế giới tuy sẽ vẫn đạt kỷ lục mới, nhưng sẽ chấm dứt chuỗi bảy năm liên tục tăng gần đây.

Đây là một mảng trong bức tranh sáng sủa của thị trường lương thực thế giới nói chung. Bởi lẽ, bên cạnh lúa gạo, cán cân cung - cầu lúa mì và các loại lương thực khác của thế giới trong những năm gần đây cũng ở trong tình trạng tương tự. Trong bối cảnh cán cân cung - cầu như vậy, giá lương thực nói chung và giá gạo thế giới nói riêng đã hạ nhiệt nhanh.

Thế nhưng, cho tới thời điểm này, đã xuất hiện ba yếu tố chủ yếu sau đây có thể khiến thị trường gạo thế giới đảo chiều trong thời gian tới:

- Thứ nhất, các cơ quan dự báo thời tiết phương Tây đã lên tiếng cảnh báo về hiện tượng El Niño có thể ảnh hưởng xấu đến sản xuất lúa của khu vực châu Á. Mặc dù người đứng đầu cơ quan dự báo thời tiết của Ấn Độ đến cuối tháng 3 vừa qua vẫn nói chắc nịch rằng, đó chỉ là tin đồn nhằm thao túng thị trường lúa gạo và yêu cầu các thương nhân Ấn Độ không để ý đến, nhưng cuối tháng 4 vừa qua cơ quan này lại “đổi ý”, thừa nhận rằng, lượng mưa ở Ấn Độ có khả năng “dưới mức bình thường” và cũng có thể giảm đến mức “thiếu”.

Nếu vậy, đây chính là yếu tố rất quan trọng khiến thị trường lúa gạo thế giới có thể đảo chiều. Sở dĩ như vậy là bởi lẽ, Ấn Độ chính là quốc gia “nhạy cảm” bậc nhất với biến đổi khí hậu.

Các số liệu thống kê của FAO cho thấy, trong 10 năm trở lại đây, Ấn Độ chính là quốc gia có diện tích lúa lớn nhất thế giới, bình quân đạt gần 43,3 triệu héc ta, chiếm 27,5% diện tích lúa của thế giới và lớn gấp 1,5 lần của Trung Quốc.

Thế nhưng, yếu điểm lớn nhất của nền nông nghiệp lúa nước Ấn Độ là diện tích lúa được tưới tiêu chỉ chiếm hơn một nửa, còn gần một nửa phụ thuộc vào nước mưa.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/114880/

- "Dưa chuột giảm giá". Thời điểm hiện nay, người trồng dưa chuột trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đang bước vào chính vụ thu hoạch.

Tuy nhiên, hiện giá dưa chuột giảm xuống một nửa so với đầu vụ. Ở Lạng Sơn, cây dưa chuột được trồng chủ yếu ở các huyện Cao Lộc, Lộc Bình, Văn Quan, Bắc Sơn, Văn Lãng, Hữu Lũng với diện tích khoảng 50 ha.

Dưa chuột là loại cây trồng rất đơn giản, ít bệnh tật và ưa khí hậu ấm áp, chất đất phù sa hoặc cát pha. Thời gian sinh trưởng của cây ngắn, sau khi trồng khoảng 40 ngày sẽ cho thu hoạch.

Vốn chi phí đầu tư thấp, hiệu quả thu lại cao. Mỗi năm, dưa chuột có thể trồng được 3 – 4 vụ. Trung bình trồng 1 sào (360m2) cho thu hoạch từ 1,3 – 1,5 tấn quả.

Đầu vụ, dưa chuột được bán với giá từ 7.000 – 8.000 đ/kg khiến người dân rất vui mừng. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay giá giảm xuống một nửa chỉ còn từ 3.000 – 4.000 đ/kg, với mức giá này sau khi trừ chi phí người dân chỉ còn lãi từ 2,5 – 3,5 triệu đ/sào/vụ.

Theo những người trồng dưa chuột ở Lạng Sơn, nguyên nhân khiến giá dưa chuột giảm mạnh như hiện nay là do những năm trước giá dưa chuột luôn bán được giá cao, ổn định nên người dân ồ ạt mở rộng diện tích. Ngoài ra, do hiện nay đang là thời điểm chính vụ nên mỗi ngày có hàng trăm tấn quả dưa chuột bán ra thị trường làm cung vượt cầu.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125194/kinh-te/dua-chuot-giam-gia.html

- "Đại gia mất ngàn tỷ vì chứng khoán bấn loạn". Thị trường chứng khoán đã quay về xuất phát điểm đầu năm 2014 sau khi “bốc hơi” hàng chục nghìn tỷ đồng trong tuần qua. Trong khi các nhà đầu tư nhỏ tìm mọi cách cắt lỗ và các chỉ số chứng khoán rơi mạnh kể từ tác động tin tức về biển Đông thì đồng thời, các đại gia trên sàn cũng xót xa nhìn tiền của mình “teo tóp” đi cả trăm tỷ mỗi phiên. 

Chỉ trong mấy ngày qua nhiều đại gia Việt đã nghèo đi thấy rõ bởi sự sụt giảm mạnh của thị trường chứng khoán. Tính từ đầu tháng 5 đến nay, chỉ sau 7 phiên giao dịch VN-Index đã mất hơn 11%. Trong đó có 2 phiên chỉ số này có mức giảm mạnh nhất trong lịch sử. Một sự hoảng loạn chưa từng có đã diễn ra trên thị trường chứng khoán với việc cổ phiếu bị bán tháo một cách ồ ạt.

VinGroup (VIC) là doanh nghiệp bất động sản hiếm hoi có lợi nhuận rất cao trong năm 2013. Với việc đang sở hữu gần 285 triệu cổ phiếu VIC, nhưng tài sản trên thị trường chứng khoán của ông Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch HĐQT đã đội nón ra đi gần 500 tỷ đồng xét từ đầu tháng 5 đến nay.

Với việc sở hữu số 331,65 triệu cổ phiếu HAG, tài sản của ông Đoàn Nguyên Đức - Chủ tịch HĐQT Hoàng Anh Gia Lai vào ngày 13/5 vẫn tăng so với đầu năm là 436 tỷ đồng, nhưng nếu so với mức đỉnh 29.600 đồng/cp của HAG vào ngày 24/3 thì tài sản của vị đại gia này đã giảm 2.492 tỷ đồng, còn so với đầu tháng 5 ông đã mất 1.121 tỷ đồng.

Trong đợt sóng gió của thị trường diễn ra chỉ vài ngày này, người mất nhiều nhất được cho là ông Lê Phước Vũ - Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Hoa Sen (HSG) khi bốc hơi 566 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/dai-gia-mat-ngan-ty-vi-chung-khoan-ban-loan-705619.tpo

- "Điều tra thực phẩm kém chất lượng tại siêu thị Ocean Mart ". Liên quan đến phản ánh những vi phạm về an toàn thực phẩm của hệ thống siêu thị Ocean Mart, ngày 14/5, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã có văn bản số 1077/ATTP-TT đề nghị Chi cục ATVSTP TP.Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh trên báo về việc kinh doanh rau quả, thực phẩm tươi sống kém chất lượng, không nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ngày sản xuất, hạn sử dụng,... tại hệ thống siêu thị này.

Đồng thời, Cục An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý nghiêm các vi phạm an toàn thực phẩm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng (nếu có).

Theo đó, đoàn kiểm tra tiến hành lấy mẫu kiểm nghiệm một số sản phẩm thực phẩm được bày bán tại siêu thị nghi ngờ không bảo đảm an toàn thực phẩm để kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/5/2014.

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/Kinh-te/Dieu-tra-thuc-pham-kem-chat-luong-tai-sieu-thi-Ocean-Mart-post144519.gd

- "Điện lực Hà Nội cam kết không cắt điện ngày nắng nóng". Theo EVN Hà Nội, vào thời điểm này năm 2013, với mức nhiệt độ giao động từ 36-39 độ C, sản lượng điện tiêu thụ là 48.800 MWh, tăng 12% so với ngày cao điểm nhất của năm 2012 (43.581 MWh vào ngày 16/7/2012), tăng 46,9% so với cùng kỳ năm 2012 (33.212 MWh).

Trong những ngày nắng nóng vừa qua, đặc biệt vào ngày 10/5, khi nhiệt độ ngoài trời lên đến 39 độ C, sản lượng điện của Thủ đô Hà Nội đã đạt 39.946 MWh, công suất lớn nhất vào lúc 19h00 đạt 2006 MW.

Theo dự báo của trung tâm khi tương thuỷ văn trung ương, từ giữa tháng 5 đến hết tháng 7 năm 2014 thời tiết sẽ nắng nóng nhiều đợt kéo dài. Dự báo sản lượng điện tiêu thụ sẽ tăng 10 đến 15% so với hè năm 2013.  

Trước tình hình đó, EVN Hà Nội cam kết sẽ không cắt điện để sửa chữa nâng cấp lưới điện khi nhiệt độ ngoài trời tăng cao trên 35 độ C, đồng thời bố trí tăng cường các ca trực để đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định cho khách hàng.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/dien-luc-ha-noi-cam-ket-khong-cat-dien-ngay-nang-nong-post129631.info

- "Nhật Bản: Thuế hàng hóa cao ảnh hưởng người dân và doanh nghiệp". Tại Nhật Bản, quyết định tăng thuế hàng hóa được thông qua hơn 1 tháng nay khiến phí sinh hoạt của người dân leo thang và kinh doanh trở nên khó khăn. Ngay sau khi thuế tiêu dùng Nhật Bản tăng, doanh thu của các cửa hàng và siêu thị đã giảm mức trên 20% so với cùng kỳ năm trước.

Chị Matama, một người làm nội trợ 28 tuổi sống tại Tokyo nói rằng, gia đình dựa hoàn toàn vào mức lương khoảng 3.000 USD/tháng của chồng cô. Với thuế hàng hóa tăng cao như hiện nay, gia đình Matama phải sống chật vật hơn nhiều. Vợ chồng cô đã bỏ thói quen đi ăn ngoài vào cuối tuần để đảm bảo tiết kiệm hàng tháng.

“Chúng tôi giờ chỉ ăn uống tiết kiệm trong gia đình. Tiền thức ăn của cả nhà được giữ ở mức 60.000 Yen/tháng. Chồng tôi cũng mang thức ăn đi làm chứ không ăn ở ngoài nữa” - Cô Matama nói.

Không chỉ hộ gia đình, doanh nghiệp ở Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng bởi luật thuế mới. Mu Hua là chủ một hàng ăn. Mu Hua cho biết, đồng Yen mất giá khiến nhà hàng của cô hoạt động khó khăn vì nguyên liệu chủ yếu là nhập khẩu. Điển hình như giá nhập khẩu của mặt hàng thịt cừu tăng 20%, đồng nghĩa với việc nhà hàng của cô phải chi trả thêm tới 6.400 USD/năm cho mặt hàng này.

Xem chi tiết:

 
- "FTA Việt Nam-EU: Thuế quan sẽ cắt giảm về 0%". Theo Jean-Jacques Bouflet, Tham tán Công sứ- Trưởng ban Kinh tế & Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam. 

Tại diễn đàn doanh nghiệp vừa được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh hôm 13/5, các chuyên gia nhận định, Hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam-EU, dự kiến ​​được ký kết vào tháng 10 năm nay, được kỳ vọng sẽ mang lại những cơ hội chiến thắng cho giới kinh doanh của cả hai bên.

Theo ngài Jean-Jacques Bouflet, Tham tán Công sứ- Trưởng ban Kinh tế & Thương mại Phái đoàn Liên minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam, EU sẽ tiếp tục là thị trường quan trọng nhất đối với các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam.

Xem chi tiết:

http://seatimes.com.vn/fta-viet-nam-eu-thue-quan-se-cat-giam-ve-0-0191299.html

- "Thị trường cá tra: Khởi sắc trở lại".Theo công bố mới nhất của Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (Vasep), đến hết quý 1/2014, kim ngạch XK của mặt hàng cá tra đạt 409 triệu USD, tăng 5,2% so với cùng kỳ. Trong tháng 4, cá tra XK sang các thị trường lớn, nhất là Hoa Kỳ, đã tăng về lượng và giá, kéo theo giá cá tra nguyên liệu trong nước cũng tăng trở lại. Đặc biệt, sau khi Mỹ công bố mức thuế trong đợt xem xét thứ 9 vụ kiện chống bán phá giá cá tra Việt Nam (POR9) thì giá cá tra XK sang thị trường này đã tăng thêm 15cent/kg. Giá cá nguyên liệu trong nước từ 24.500-25.600 đồng/kg, cao hơn cùng kỳ năm trước trên, dưới 3.000 đồng/kg.

Tổng cục Thủy sản (D-Fish) và Vasep khẳng định: Ngành sản xuất cá tra của Việt Nam luôn duy trì đổi mới công nghệ và cải thiện để đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của Việt Nam và thị trường thế giới về an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc cũng như các trách nhiệm đối với môi trường và xã hội. Trong 2 năm tới, Việt Nam tiếp tục duy trì khối lượng sản xuất cá tra nhằm nâng cao chất lượng và thúc đẩy sự phát triển bền vững. Tiêu chuẩn VietGAP đang được áp dụng rộng rãi trong nuôi cá tra tại Việt Nam. Các yêu cầu và tiêu chí của VietGAP khá tương đồng với các tiêu chuẩn quốc tế hiện đang được áp dụng như GlobalGAP, ASC, BAP…

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/xuat-nhap-khau/54429/thi-truong-ca-tra-khoi-sac-tro-lai.htm#.U3QaYCidiqA

- "1.000 tỷ đồng cho vay thu mua nông sản tại ĐBSCL". Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, sẽ triển khai gói tín dụng 1.000 tỷ đồng ưu đãi lãi suất cho vay thu mua lúa gạo, nông sản và kinh doanh vật tư nông nghiệp tại khu vực ĐBSCL.

Theo đó, khách hàng là cá nhân, hộ kinh doanh thu mua lúa gạo, các mặt hàng nông sản và vật tư nông nghiệp đáp ứng các điều kiện theo quy định của BIDV về cho vay sản xuất kinh doanh được ưu đãi lãi suất chỉ 7%/năm trong 3 tháng đầu tiên (sau đó áp dụng lãi suất cho vay đối với khu vực nông nghiệp, nông thôn theo quy định hiện hành của BIDV).

Lãi suất ưu đãi này chỉ áp dụng cho các khoản vay ngắn hạn từ 3-9 tháng, giải ngân mới và triển khai tại các chi nhánh BIDV địa bàn đồng bằng sông Cửu Long gồm các chi nhánh: Bắc An Giang, Bến Tre, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Tiền Giang và Tây Nam.

Ngân hàng BIDV sẽ áp dụng gói tín dụng ưu đãi này từ nay đến hết ngày 28/2/2015.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/1000-ty-dong-cho-vay-thu-mua-nong-san-tai-dbscl/115965.vtv

- "Doanh nhân Việt Nam kêu gọi kiềm chế, tránh "mắc mưu". Sáng ngày 14/5, báo Pháp luật Việt Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Doanh nhân và Tổ chức kết nối thương mại toàn cầu BNI Việt Nam tổ chức buổi Tọa đàm “Doanh nhân Việt Nam trước sự kiện Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam” .

Ông Thái Vũ Hòe, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam - Chi nhánh phía Nam, cho rằng "dân tộc Việt Nam và bản đồ Việt Nam đã được hình thành hàng ngàn năm và được cộng đồng quốc tế công nhận chủ quyền. Do vậy, Việt Nam có quyền được tự do, hành động chính nghĩa để bảo vệ chủ quyền của mình".

Ông Hồ Quang Minh, Chủ tịch BNI Việt Nam bày tỏ: "DN Việt Nam xin chia sẻ quan điểm với các đối tác, đặc biệt là quan điểm của các DN Trung Quốc đều muốn một nền hòa bình cho tất cả. Do vậy, chúng tôi kêu gọi hai Chính phủ cũng như người dân hai nước bình tĩnh giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình, thiện chí, không  nên tạo ra hành động quá khích".

Đối với Tổ quốc, các doanh nhân cho rằng bằng hành động cụ thể của mình sẽ liên kết nhau lại tạo ra tiếng nói chung và một sức mạnh tập thể góp phần bảo vệ Tổ quốc.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/doanh-nhan-viet-nam-keu-goi-kiem-che-tranh-mac-muu-post129615.info

- "Chiếm dụng lương hưu sướng hơn nợ ngân hàng". Cập nhật mới đây của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, hiện có hơn 500 doanh nghiệp đang nợ đọng tiền bảo hiểm bắt buộc từ 12 tháng trở lên, với quy mô trên 1 tỷ đồng/đơn vị. Tổng số nợ của các doanh nghiệp này là 1.700 tỷ đồng.

Phần lớn các khoản “nợ xấu” này đều thuộc những ngành một thời vàng son, hưng thịnh như bất động sản, xây dựng, gạch ngói, sắt thép, xây lắp, ô tô hàng hải, đóng tàu...

Trong lĩnh vực vận tải, Tập đoàn Mai Linh gần như đứng đầu. Một chuyên viên của bảo hiểm xã hội nhẩm tính, nếu cộng tất cả các đơn vị của Mai Linh trên toàn quốc thì ước số tiền này cũng lên tới gần 100 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/kinh-te/175441/chiem-dung-luong-huu-suong-hon-no-ngan-hang.html

- "Đã tính toán kỹ việc “Tăng tuổi làm, giảm lương hưu”?". "Việc thực hiện lộ trình điều chỉnh kéo dài thời gian làm việc của người lao động đã tính tới yếu tố về sức khỏe, khả năng làm việc và giảm thiểu tác động đối với thị trường lao động, cơ hội việc làm của người lao động trẻ".

Bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm xã Hội (Bộ LĐTB&XH) đã khẳng định như vậy khi trao đổi VietNamNet về dự thảo luật BHXH sửa đổi sắp trình Quốc hội xung quanh việc tăng tuổi nghỉ hưu và thay đổi cách tính BHXH.

Xem chi tiết:

http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/175360/da-tinh-toan-ky-viec--tang-tuoi-lam--giam-luong-huu--.html

- "Hải quan sai sót, DN mất tiền tỉ". Doanh nghiệp nhập hàng, thông quan xong, ba bốn năm sau bất ngờ bị truy thu hàng tỉ đồng tiền thuế.

Nhiều doanh nghiệp (DN) nhập hàng, khai quan, áp mã số hàng, khai thuế, nộp thuế, mang hàng về bán, ba bốn năm sau bỗng dưng nhận thư mời của hải quan lên làm việc về áp lại mã hàng hóa và truy thu thuế nhập khẩu.

Ông Trần Sang Long, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất, Thương mại, Vận tải và Dịch vụ Nam Thăng (Công ty Nam Thăng), cho biết năm 2008 và đầu năm 2010, ông nhập hai lô máy “vận thăng lồng” (tên dịch từ tiếng Trung Quốc) về bán lại cho các DN xây dựng trong nước. Công ty khai báo mã hàng có thuế nhập khẩu 0%, hải quan cho thông quan.

Đầu năm 2012, Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan kiểm tra mặt hàng “tời nâng kiểu thùng”, “vận thăng lồng”. Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan thì để được áp mã hàng có thuế suất 0% thì hàng phải là loại thùng chứa, hòm xe có thể tích lớn, đáy mở tự động, thường dùng vận chuyển than trong hầm lò, chất đốt hoặc quặng cho lò cao, lò nung vôi... Nếu không thì căn cứ vào công dụng hàng hóa thực tế nhập khẩu mà xếp mã khác có thuế nhập khẩu 10%. Tại TP.HCM có 12 DN bị kiểm tra.

Công ty Nam Thăng cũng bị mời đến làm việc. Hải quan TP cho rằng công ty này đã nhập “thang máy nâng hạ theo chiều đứng, nằm trong phân nhóm thang máy nâng hạ khác có công dụng dùng trong xây dựng”, mã số hàng có thuế nhập khẩu 10%. Ông Long bức xúc: “Mỗi lần muốn thông quan phải có dấu chứng nhận, chữ ký đến sáu cái thì mới cho thông quan mà cuối cùng lại bảo DN sai!”.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/hai-quan-sai-sot-dn-mat-tien-ti-468295.html

- "Vụ nhà máy xử lý rác trăm tỷ “trùm mền”: Sớm đưa nhà máy hoạt động hiệu quả". Đó là khẳng định của ông Trương Văn Sáu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long, tại cuộc họp báo ngày 14-5, về dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt của Công ty cổ phần Phát triển xây dựng Phương Thảo (gọi tắt là Công ty Phương Thảo).

“Hướng tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn; tạo điều kiện cho nhà máy xử lý rác Phương Thảo hoàn thành các điều kiện, thủ tục theo quy định. Quan điểm của tỉnh là không hề gây khó cho doanh nghiệp làm gì?...” - ông Trương Văn Sáu nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 7-5, Công ty Phương Thảo đã khởi kiện UBND tỉnh Vĩnh Long; đề nghị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên hủy văn bản số 1057/UBND-KTN ngày 26-4-2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long. Lý do: UBND tỉnh Vĩnh Long không có thẩm quyền ban hành văn bản yêu cầu UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Công ty TNHH MTV công trình đô thị Cần Thơ dừng ký hợp đồng vận chuyển rác với Công ty Phương Thảo.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/moitruongdothi/2014/5/349251/

(T.Hằng - tổng hợp)