Các báo viết về tài chính ngày 15/10/2007

  Giảm thuế nhập khẩu gas xuống còn 2%; Doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đăng ký và chịu quản lý ngành nghề; Lùng nhùng tính thuế nhập khẩu ô tô; TTCK Việt Nam xếp thứ 24 thế giới về tốc độ tăng trưởng…

Các báo viết về tài chính ngày 15/10/2007

Giảm thuế nhập khẩu gas xuống còn 2%

Bộ Tài chính vừa ban hành quyết định số 81/2007/QĐ-BTC về việc điều chỉnh mức thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khí hoá lỏng trong Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi. Theo đó, khí dầu mỏ và các loại khí hydrocarbon khác dạng hóa lỏng, dạng khí đều được áp dụng mức thuế suất 2%.

Trước đó, các doanh nghiệp kinh doanh gas đã có văn bản kiến nghị giảm thuế nhập khẩu đối với mặt hàng này từ 5% xuống 0%.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/749222/

Doanh nghiệp dịch vụ kế toán phải đăng ký và chịu quản lý ngành nghề

Theo quy định mà Bộ Tài chính uỷ quyền thực hiện cho Hội Kế toán và Kiểm toán VN (VAA), hằng năm, doanh nghiệp (DN) dịch vụ kế toán (DVKT) và các DN có cung cấp DVKT phải đăng ký danh sách người hành nghề KT.

Cá nhân kinh doanh DVKT phải đăng ký với VAA và chỉ được cung cấp DV này khi có xác nhận của VAA. Từ nay đến hết 2007, DN bắt đầu phải gửi hồ sơ để VAA xem xét phê duyệt hoặc đình chỉ hoạt động.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59658.laodong

Lùng nhùng tính thuế nhập khẩu ô tô

Kể từ năm 2005, khi Chính phủ cho phép nhập khẩu xe ôtô nguyên chiếc đã qua sử dụng, lượng xe dạng này được nhập khẩu về Việt Nam ngày càng nhiều. Song, việc xác định giá trị xe cũng như phương pháp tính thuế hiện còn nhiều bất hợp lý.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Phó Trưởng phòng Trị giá tính thuế (Cục Hải quan TPHCM), dữ liệu hàng giống hệt, tương tự trong hệ thống thông tin GTT-22 có quá nhiều mức giá chênh lệch, thậm chí 200% đến 300%.

Nếu sử dụng quy tắc chọn mức giá thấp hơn để xác định trị giá theo phương pháp hàng giống hệt và tương tự thì sẽ dẫn đến kết quả như sau: Khi bác bỏ trị giá khai báo, chọn mức giá hàng giống hệt, tương tự để ấn định giá thì mức giá áp dụng thường thấp hơn mức giá đã bị cơ quan hải quan bác bỏ trị giá khai báo vì sự chênh lệch giá như vừa nêu trên. Đây là một bất cập lớn nhất mà ngành hải quan đang gặp phải và khiến cho các cán bộ thừa hành không khỏi lúng túng.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=98629&ChannelID=3

TTCK Việt Nam xếp thứ 24 thế giới về tốc độ tăng trưởng

Hãng tin tài chính hàng đầu thế giới Bloomberg và hãng tư vấn đầu tư toàn cầu Standard and Poor’s vừa công bố báo cáo về tốc độ tăng trưởng của thị trường chứng khoán (TTCK) tại 83 nền kinh tế.

Theo đó, TTCK Việt Nam (chỉ số VN-Index) được xếp thứ 24 thế giới với tỷ lệ tăng trưởng trung bình hàng năm là 43% trong 5 năm qua. Đây được xem là vị trí cao vì mức tăng trưởng 43% chỉ cách nhóm Top - 10 hơn 10%.

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=98776&ChannelID=3

TP.HCM: Thêm 11 đại diện giao dịch bị phạt

12/10, Sở GDCK TP.HCM đã công bố quyết định xử phạt 11 đại diện giao dịch của 11 công ty chứng khoán. Trong đó, 4 trường hợp bị đình chỉ tư cách đại diện giao dịch và 7 trường hợp bị phạt cảnh cáo. Các đại diện giao dịch này mắc những lỗi như: phạm lỗi nhập lệnh ATO để giao dịch cổ phiếu mới niêm yết, nhập lệnh không đúng quy trình, hủy lệnh cùng đợt khớp lệnh.

Tính từ đầu tháng 10 đến nay, Sở GDCK TP.HCM đã công bố xử phạt 37 trường hợp đại diện giao dịch bị phạm lỗi.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/kinhte/2007/10/749152/

Incombank sẽ IPO vào cuối năm nay

Ngân hàng Công thương (Incombank) vừa cho biết, trong quý 4/2007 và quý 1/2008, Incombank sẽ tiến hành xong cổ phần hóa. Hiện tại, ngân hàng này đang xúc tiến thủ tục hồ sơ, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược cho đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=5ee9f56f52b217

--PageBreak--
Sắp được đặt lệnh ATO để mua cổ phiếu mới niêm yết

Từ ngày 22/10, nhà đầu tư sẽ được đặt các lệnh ATO, ATC, giới hạn để mua cổ phiếu trong phiên niêm yết đầu tiên. Chứng khoán mới lên sàn được giao dịch cả phiên theo phương thức khớp lệnh liên tục và định kỳ.

Đó là những sửa đổi mới trong quy chế giao dịch của Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HOSE).

http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/Chung-khoan/2007/10/3B9FB33B/

Cuộc cạnh tranh mới của ngân hàng

Các dịch vụ ngân hàng trong nước còn rất đơn điệu, chất lượng chưa cao, còn nặng về các dịch vụ truyền thống mà chưa có định hướng theo nhu cầu của khách hàng. Huy động vốn chủ yếu dưới dạng tiền gửi (chiếm 94% tổng nguồn vốn huy động) và cấp tín dụng là hoạt động chủ yếu (chiếm trên 80% tổng thu nhập).

So với các ngân hàng nước ngoài, năng lực tài chính của các ngân hàng trong nước còn rất nhỏ. Mặc dù gần đây các ngân hàng trong nước đã bán cổ phần hoặc liên doanh liên kết để tăng thêm nguồn vốn, nhưng mặt bằng chung là vẫn nhỏ so với thực tế. Vì vậy các ngân hàng sẽ gặp khó khăn khi có những tình huống phát sinh liên quan đến việc chi trả tiền mặt một loạt cho khách hàng. Không những vậy, với năng lực tài chính hạn chế thì ngân hàng khó mà tiếp cận được các dự án đòi hỏi số vốn lớn.

Nguồn: http://vneconomy.vn/?home=detail&page=category&cat_name=06&id=c416e7300ffa75

Cần xét kỹ lợi nhuận quá cao của ngân hàng cổ phần

Còn mấy tháng nữa, nhưng nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) cổ phần công bố đã đạt gần 85% đến trên 100% kế hoạch lợi nhuận năm. Nhưng mức lãi này có phản ánh đúng năng lực hoạt động dài hạn, khả năng tăng trưởng bền vững, khả năng gia tăng giá trị CP và yếu tố rủi ro của một số NH không?

9 tháng đầu năm là một khoảng thời gian khó khăn cho hoạt động NH. Theo một lãnh đạo NH thì trong bối cảnh dư thừa vốn khả dụng ngắn hạn, nhiều NH phải hạ lãi suất cho vay để giải ngân. Trong khi vốn huy động vẫn phải trả lãi cao thì càng đẩy mạnh tín dụng càng có nguy cơ lỗ.

Từ tháng 6, nhiều NH đã dự đoán kết quả thu nhập của năm sẽ giảm sút.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59675.laodong

Cổ phiếu ngân hàng: Lên sàn có cứu được giá?

Trên thị trường OTC, giá cổ phiếu ngân hàng (CPNH) vẫn "bình chân như vại" do tính thanh khoản của hầu hết các CP chưa niêm yết đang yếu dần.

Nhà đầu tư (NĐT), trong đó đáng chú ý là các NĐT nhỏ, lẻ của VN không còn mặn mà với CP trên thị trường OTC. Một phần, do OTC thiếu tính minh bạch, chưa có sự quản lý chặt chẽ nên nguy cơ rủi ro cao. Thứ hai, giá CPNH, nhất là các NH quy mô nhỏ đã "sốt" cao trước đó. Do vậy, sau khi sụt giảm mạnh khó có thể lấy lại đà tăng như trước. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến CP của NH quy mô nhỏ khó vực được giá khi TTCK tái gia tăng.

Nguồn: http://www.laodong.com.vn/Home/kinhte/2007/10/59677.laodong

(BM - Tổng hợp)