Các báo viết về Tài chính ngày 15/10/2013

** Bữa ăn học sinh chịu thuế 2 lần; ** Tự in hóa đơn sẽ bị siết lại; ** Tiếp tục tăng viện phí; ** Xe của việt kiểu hồi hương sẽ phải nộp thuế GTGT; ** Áp lực tăng giá những tháng cuối năm; ** Mất cân đối lớn về tài chính; ** Khó khăn bảo đảm cân đối ngân sách; ** Thu NS của Hà Nội 9 tháng chỉ đạt 49%; ** Cổ phần hóa DNNN: Tiếp tục lỗi hẹn…

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Vấn đề về Thuế

Báo Tuổi trẻ (14/10) có bài “Bữa ăn học sinh chịu thuế 2 lần” (Ngọc Tài) cho biết: Nhiều phụ huynh có con em học bán trú trên địa bàn tỉnh Bến Tre phản ánh nhà trường thu tiền ăn do nhà trường tổ chức nấu cho trẻ nhưng lại trích từ 5-10% để đóng thuế. Vì thế số tiền họ đóng đã bị “xén” một cách vô lý.

Vụ việc này xuất phát từ quy định của Sở GD-ĐT tỉnh Bến Tre. Theo đó, mọi khoản chi tiêu của nhà trường đều phải có hóa đơn bán hàng, kể cả tiền ăn của trẻ học bán trú do phụ huynh đóng. Vì vậy, khi mua gạo, rau, thịt… thì phải lấy hóa đơn. Do đó, giá cao hơn thực tế. Những nơi không có hóa đơn để xuất thì nhà trường buộc phải “xén” trực tiếp 10% tiền ăn để mua hóa đơn.

Theo đại diện một số nhà trường, “mặc dù đầu năm học nhà trường đã giải thích rất rõ việc tiền ăn của trẻ sẽ chịu thuế chi xuất bằng hóa đơn đỏ, nhưng trường thấy ngại lắm. Chính nhà trường cũng khó khăn vô cùng khi áp dụng hình thức thanh toán này. Không tiểu thương nào có hóa đơn để giao cho nhà trường cả, nên bắt buộc chúng tôi phải tự đứng ra mua hóa đơn rồi đến Chi cục thuế huyện nhờ họ viết giùm”.

Trong khi đó, ông Lý Chí Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính thuộc Sở GDDT Bến Tre khẳng định, quy định của Sở là không sai. Sai là ở chỗ người bán vì trong giá bán đã có thuế và họ phải xuất hóa đơn. Do không có hóa đơn, trường phải đi mua sau đó lại trừ tiền thuế khi mua hóa đơn vào phần ăn của trẻ lại càng sai.

Còn ông Nguyễn Hồng Điệp, Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bến Tre cho biết, người kinh doanh kê giá mới chịu xuất hóa đơn cho nhà trường là hoàn toàn sai. Tuy nhiên thực tế này rất phổ biến, không chỉ ở Bến Tre và rất khó kiểm soát. Riêng việc nhà trường đến Chi cục thuế huyện để mua hóa đơn cũng không đúng. Cục thuế sẽ nhắc nhở các huyện chấm dứt việc bán hóa đơn cho nhà trường, đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người kinh doanh hiểu đúng và làm đúng nghĩa vụ thuế, ông Điệp cho biết.

Báo Đầu tư (14/10) có bài “Tự in hóa đơn sẽ bị siết lại” (Mạnh Bôn) trích trả lời phỏng vấn của ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế về một số vấn đề liên quan đến hoạt động in hóa đơn của DN. Ông Tuấn cho rằng, trước thực trạng chiếm đoạt tiền NS thông qua sử dụng hóa đơn bất hợp pháp ngày càng diễn biến phức tạp, Bộ Tài chính đang khẩn trương sửa đổi, bổ sung Nghị định 51/2010/NĐ-CP để trình Chính phủ ban hành trong thời gian sớm nhất.

Báo Tuổi trẻ (12/10) có các tin bài:

- Bài “Tiếp tục tăng viện phí” (L.Anh) cho biết, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đồng ý lộ trình tăng viện phí do Bộ Y tế xây dựng trình Chính phủ. Theo văn bản này, Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế, Bộ Tài chính xây dựng định mức nhân lực cho từng ca phẫu thuật, thủ thuật làm căn cứ để Liên Bộ Y tế - Tài chính có định mức chi trả.

- Tin “Xe của việt kiểu hồi hương sẽ phải nộp thuế GTGT” (L.Thanh - L.C) cho biết, ngày 11/10, Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu Bộ Tài chính xem xét tính thuế đối với xe ô tô, mô tô nhập khẩu của Việt kiều hồi hương. Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung hướng dẫn chính sách thuế liên quan đến việc tính giá thuế GTGT, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với hàng hóa nhập khẩu là tài sản di chuyển của Việt kiều. Trong khi chưa sửa đổi các quy định liên quan, Bộ Tài chính hướng dẫn về đối tượng chịu thuế GTGT, thuế TTĐB đối với hàng hóa, đồ dùng nhập khẩu theo chế độ tài sản di chuyển như ô tô, mô tô… của Việt Kiều.

Vấn đề về giá:

Thời báo Kinh tế Việt Nam (14/10) có bài “Áp lực tăng giá những tháng cuối năm” (Lê Hường) cho biết, theo đánh giá từ Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính), những tháng cuối năm 2013, mặt bằng giá thị trường có thể chịu tác động của nhiều yếu tố: như giá thế giới có xu hướng tăng, theo quy luật về các tháng cuối năm thường có nhiều yếu tố tạo sức ép tăng tổng thanh toán hay sự điều chỉnh giá một số dịch vụ như y tế, học phí, nước sạch tại nhiều địa phương trong đó có Hà Nội. Do đó, cơ quan này dự báo chỉ số giá tiêu dùng tháng 10/2013 tăng nhẹ so với tháng 9/2013. Mức dự báo của Tổ điều hành thị trường trong nước là 0,5-0,6%.

Vấn đề về ngân sách:

Thời báo Kinh tế Việt Nam (14/10) có bài “Mất cân đối lớn về tài chính” (Lê Châu) cho biết: Trong phiên họp thứ 22 của UBTVQH về tình hình KT-XH, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng thể hiện rõ sự lo lắng về tình hình thực hiện nhiệm vụ NSNN. Ông cho rằng “nền kinh tế đang phải đối mặt với cân đối lớn về tài chính” hay “tình hình ngày càng xấu đi, mức bội chi và mức dư nợ của chúng ta đang tiệm cận tới giới hạn xấu”.

Theo tác giả bài viết, số liệu thu chi ngân sách mà Bộ Tài chính đã đưa ra cho thấy, dự toán thu ngân sách 9 tháng đầu năm mới đạt 66,6% dự toán, trong khi hàng năm sau tháng 9, thu NS thường đạt trên dưới 80% dự toán. Tình hình này đã khiến Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng phải gửi thư tới Bí thư, Chủ tịch UBND cấp tỉnh thành phố đề nghị phối hợp, chỉ đạo thu NS trên địa bàn.

Liên quan đến vấn đề hụt thu NS, báo Nhân Dân (14/10) có bài “Khó khăn bảo đảm cân đối ngân sách” (Sông Trà); Báo Đầu tư (14/10) có tin “Thu NS của Hà Nội 9 tháng chỉ đạt 49%” (Phan Long) cho biết: Gần 12 nghìn tỷ đồng là con số dự tính sẽ bị hụt thu NSNN trong năm tài chính ngân sách 2013 của thành phố Hà Nội. Tại Tp.HCM, số hụt thu này dự tính là 20 nghìn tỷ đồng. Trên phạm vi toàn quốc, Bộ Tài chính ước tính số hụt thu vào khoảng 60 nghìn tỷ đồng. Trong khí đó, tổng số nợ thuế của cả nước vào khoảng 64 nghìn tỷ đồng, tăng tới gần 30% so với năm 2012. Điều này cho thấy việc hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN năm 2013 là rất gian nan, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của tất cả các Bộ, ngành, địa phương.

Vấn đề về DNNN

Báo Đại đoàn kết (14/10) có bài “Cổ phần hóa DNNN: Tiếp tục lỗi hẹn” (Nguyễn Nga) cho biết: Thời gian của năm 2013 không còn nhiều. Nhưng tới thời điểm này mới chỉ có khoảng 10 DNNN tiến hành cổ phần hóa trong năm nay. Chủ yếu là DN có quy mô nhỏ. Xem ra, năm 2013 tiếp tục là một năm ghi nhận sự lỗi hẹn của các tập đoàn, TCTNN. Sự lỗi hẹn này được một số chuyên gia trong bài cho rằng do sự thiếu quyết tâm trong điều hành, chỉ đạo. Chủ trương của Nhà nước đã có nhưng DN lại chây ỳ. Theo các chuyên gia, đẩy nhanh việc bán Cổ phần nhà nước tại DNNN hay công ty lớn, DN kinh doanh hiệu quả sẽ giúp NSNN thu về khoảng 10 tỷ USD. Còn nếu giữ nguyên tình trạng như hiện nay khối tài sản khổng lồ đó không được sử dụng hiệu quả trong khi Nhà nước liên tục đi vay để đầu tư phát triển với chi phí tốn kém.

Về phía cơ quan chức năng, Bộ Tài chính đang tiến hành đề xuất, trình Chính phủ Nghị định mới trên cơ sở sửa đổi Nghị định 59. Đồng thời kiến nghị Chính phủ điều chỉnh cơ chế quản lý đất đai đối với các DNNN CPH theo hướng quy định về nguyên tắc, tất cả các diện tích đất DN đang quản lý phải chuyển sang thực hiện ký hợp đồng thuê đất có thời hạn với cơ quan có thẩm quyền, trừ trường hợp đặc biệt. Chính phủ cũng đang xem xét tiến tới quy định mức trần sở hữu vốn tại DN ở một số ngành, lĩnh vực để thu hút các DN ngoài nhà nước, cổ đông nước ngoài tham gia.

(PV tổng hợp)