Các báo viết về Tài chính ngày 15/10/2015

**Năng suất lao động thua Thái: Người Việt phải biết ngượng; **Lo ngại thừa cung đẩy sụp giá dầu; **Lúa gạo ĐBSCL đang lên cơn sốt; **Nóng chuyện làm ăn thời hội nhập;...

Hơn 50 năm nữa mới bắt kịp Thái Lan về năng suất lao động Hơn 50 năm nữa mới bắt kịp Thái Lan về năng suất lao động

- "Năng suất lao động thua Thái: Người Việt phải biết ngượng". Trong 3 năm 2011 - 2013, tốc độ tăng NSLĐ của Việt Nam chỉ hơn 3%/năm, trong khi GDP vẫn tăng trưởng ở mức trên dưới 5%. 

Đó là một trong những thông tin tại buổi tọa đàm “Năng suất lao động – Vấn đề của doanh nghiệp hay người lao động” do Báo Lao động và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức sáng 14/10 tại Hà Nội.

Cụ thể, báo VOV đưa tin, ông Vũ Quang Thọ, Viện trưởng Viện Công nhân và Công đoàn nhận định: “NSLĐ của Việt Nam quá thấp – không phải thấp bình thường nữa. Đây là điều mà mỗi công dân Việt Nam tự thấy đáng hổ thẹn. Hổ thẹn ở chỗ chúng ta cùng đứng trong vòng trời đất này, cùng làm ăn sinh sống như nhau.

Thế nhưng bên cạnh chúng ta, họ lại vươn lên, có mức NSLĐ khác hẳn chúng ta. Chúng ta không cần che giấu và ai cũng biết rằng đây là điều thấp kém của ta”.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nang-suat-lao-dong-thua-thai-nguoi-viet-phai-biet-nguong-3289000/

- "Hà Nội: Hơn 40 tỷ đồng ủng hộ quỹ Vì người nghèo". Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Đào Văn Bình cho biết, năm 2014-2015, quỹ “Vì người nghèo” thành phố nhận được ủng hộ trên 50 tỷ đồng, đã hỗ trợ xây mới 807 nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với trị giá trên 4 tỷ đồng, sửa chữa 506 nhà xuống cấp trị giá trên 3,5 tỷ đồng, hỗ trợ giống, vốn, vật tư sản xuất cho gần 3.700 hộ nghèo trị giá 1,8 tỷ đồng… qua đó góp phần đưa tỷ lệ hộ nghèo của thành phố xuống còn dưới 1,2% vào năm 2015.

Tuy nhiên, hiện toàn thành phố vẫn còn khoảng 79.000 hộ nghèo và cận nghèo đang cần sự hỗ trợ. Từ ngày 17/10 đến 18/11, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội phát động tháng cao điểm “Vì người nghèo” để kêu gọi các cơ quan, đơn vị, đồng bào, chiến sĩ, các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” năm 2015 và các chương trình an sinh xã hội.

Theo ông Đào Văn Bình, ngay sau lễ phát động, đã có nhiều đơn vị, tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đăng ký ủng hộ quỹ “Vì người nghèo” thành phố với số tiền hơn 40 tỷ đồng.    

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/cong-tac-mat-tran/ha-noi-hon-40-ty-dong-ung-ho-quy-vi-nguoi-ngheo/70575

- "Giá vàng hôm nay ngày 15/10/2015 đạt đỉnh hơn 3 tháng, đô la tiếp tục trượt dài". Giá vàng hôm nay ngày 15/10/2015 vừa đạt mức đỉnh 3 tháng rưỡi trong khi đồng đô la tiếp tục lao dốc. Trước đó, đã có lúc giá vàng chạm ngưỡng 1.176,10 USD/ounce, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Theo tin tức mới nhất về giá vàng hôm nay ngày 15/10/2015, giá vàng vừa đạt đỉnh sau 3 tháng rưỡi (tính từ đầu tháng 7) trong khi đồng đô la tiếp tục suy yếu. Đây được coi là sự chuyển hướng của các nhà đầu tư trong bối cảnh nền kinh tế bất ổn của Mỹ có thể khiến các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Fed dời thời điểm tăng mức lãi suất sang đầu năm sau.

Trên sàn Comex, New York, trong phiên giao dịch mới nhất, giá vàng giao tháng 12 vừa tăng 6,1 USD tương đương  0,5% lên ngưỡng 1.172,10 USD/ ounce. Trước đó, đã có lúc giá vàng chạm ngưỡng 1.176,10, mức cao nhất kể từ tháng 6/2015.

Bắt đầu từ ngày 7/10, đồng USD đã suy yếu đáng kể so với các đồng tiền chủ chốt khác trên thị trường thế giới. Đồng bạc xanh tiếp tục giảm nhẹ 0,5% khiến mức tỉ giá USD/ euro xuống còn 1,1438. Đà lao dốc của đồng đô la bắt nguồn từ sự bất đồng ngày càng tăng trên thị trường về thời điểm thích hợp cho mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ dự kiến tăng mức lãi suất trần.

Xem chi tiết:

http://vietq.vn/gia-vang-hom-nay-ngay-15102015-dat-dinh-3-thang-ruoi-do-la-truot-dai-d73124.html

- "Lúa gạo ĐBSCL đang lên cơn sốt". Lúa lên giá khi hay tin gạo hút hàng xuất khẩu, tăng thêm bình quân 100-200 đ/kg. Các chủ ghe đi về vùng đồng xa thu mua lúa TĐ ở các huyện Gò Quao, Giồng Riềng (Kiên Giang) và An Giang cho hay: Lúa càng lên giá càng khó mua, do tâm lý nông dân ngóng chờ giá lên nữa. Hiện nay bất ngờ là lúa IR50404 được tiêu thụ mạnh. Tại Cần Thơ thương lái thu mua lúa tươi IR 50404 giá 4.200-4.300 đồng/kg, lúa khô 5.100- 5.300 đồng/kg. Lúa hút theo giá gạo lứt nguyên liệu đang lên mức 6.450-6.500 đ/kg, tăng 400 đ/kg so cách đây hơn một tuần, do cần nguồn cung chế biến gạo xuất khẩu 25% tấm. Bên cạnh đó, các giống lúa hạt dài như OM 5451, OM 2517 cũng tăng giá, lúa tươi 4.500-4.800 đồng/kg, lúa khô 5.400-5.500 đồng/kg, tăng 400 đ/kg....

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/lua-gao-dbscl-dang-len-con-sot-post151137.html

- "Phạt hàng loạt cá nhân vi phạm về chứng khoán". Hôm qua (14/10), Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Tiến Hiệp, địa chỉ: 107 Cù Lao, phường 2, quận Phú Nhuận, TP HCM số tiền 42,5 triệu đồng vì không báo cáo trước khi thực hiện giao dịch và báo cáo không đúng thời hạn về kết quả thực hiện giao dịch. 

Cụ thể, từ ngày 14-18/11/2014, ông Hiệp, Thành viên HĐQT Công ty cổ phần (CTCP) Đầu tư xây dựng Thanh Niên, mã chứng khoán TNY mua 116 nghìn cổ phiếu TNY nhưng không báo cáo UBCKNN, Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) Hà Nội trước khi thực hiện giao dịch; Ngày 8/5/2015 ông Hiệp mua 159.197 cổ phiếu TNY, nhưng đến ngày 19/5, Sở GDCK Hà Nội mới nhận được báo cáo. Cùng ngày, UBCKNN cũng xử phạt bà Nguyễn Thị Hậu, địa chỉ: Đội 6, Ngọc Hồi, Thanh Trì, Hà Nội số tiền 62,5 triệu đồng do không báo cáo theo quy định về sở hữu (trở thành cổ đông lớn của CTCP Đầu tư và xây dựng VNECO 9). 

Xem chi tiết:

http://www.baogiaothong.vn/phat-hang-loat-ca-nhan-vi-pham-ve-chung-khoan-d123895.html

- "Nóng chuyện làm ăn thời hội nhập". Không khí tại Nhà hát Lớn Hà Nội tối qua trở nên náo nhiệt hơn bởi sự có mặt của 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2015. Trên gương mặt ai cũng thấy sự thân thiện, gần gũi. Cùng với những cái bắt tay, chào hỏi là những câu chuyện về kết nối thông tin, làm ăn, hội nhập mà chỉ nhà nông xuất sắc mới nghĩ ra...

Trước lễ tôn vinh Nông dân (ND) xuất sắc 30 phút, bên ngoài Nhà hát Lớn Hà Nội, nhiều ND vẫn rôm rả câu chuyện làm ăn. Chị Lê Thị Phượng (Yên Bái) cho biết, về Hà Nội dự lễ tôn vinh chị rất mừng nhưng trong lòng vẫn canh cánh nỗi lo về đầu ra cho sản phẩm của gia đình.

Chị cho biết, thế mạnh của gia đình chị  cũng như nhiều hộ dân ở Yên Bái là trồng quế và sản xuất ra các sản phẩm từ loại cây này. “Nhiều nông sản của ta rất được các nước ưa chuộng, trong đó có các sản phẩm từ cây quế. Nhưng để nông dân giàu, Nhà nước cần tích cực đấu mối, tìm kiếm và kết nối thị trường cho nông sản Việt. Hiện, sản phẩm của gia đình tôi vẫn phó mặc cho thương lái, đến mùa bán được chăng hay chớ”- chị Phượng bày tỏ.

Đứng bên cạnh, ND Đinh Văn Thiểm với chiếc áo sơ mi chỉn chu, quê ở Nam Định - người lai tạo và giàu lên nhờ giống lợn Tây góp chuyện: “Muốn làm ăn lớn, có lẽ ND chúng ta cũng phải tự chủ động thôi, không nên quá trông chờ vào Nhà nước. Cá nhân tôi lúc nào cũng phải chủ động học hỏi, đầu tư, áp dụng khoa học kỹ thuật. Nếu không thế, chắc gì đã được về Hà Nội nhận danh hiệu ND xuất sắc”. 

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nha-nong/nong-chuyen-lam-an-thoi-hoi-nhap-633521.html

- "Muốn tăng năng suất lao động: Tăng lương thôi, chưa đủ!". Các chuyên gia về lao động cảnh báo: Hiện năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam rất thấp so với các nước trong khu vực, thậm chí chỉ ngang với Lào và nhỉnh hơn Campuchia. NSLĐ thấp là nguyên nhân kìm hãm năng lực cạnh tranh là chìa khoá của tăng trưởng kinh tế. Làm thế nào để tăng NSLĐ? Vai trò của doanh nghiệp trong vấn đề này thế nào? Người lao động cần phải làm gì? là những câu hỏi phần nào được giải đáp tại tọa đàm “Năng suất lao động - giải pháp tăng trưởng” do Báo Lao Động tổ chức ngày 14.10, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Mai Đức Chính. 

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/muon-tang-nang-suat-lao-dong-tang-luong-thoi-chua-du-386892.bld

- "Ưu tiên cho thuốc nội". Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong 10 năm qua, Luật Dược đã tạo điều kiện thuận lợi cho ngành dược Việt Nam phát triển, hội nhập với các nước trong khu vực và trên thế giới. Từ chỗ chỉ có  khoảng 50 cơ sở đạt tiêu chuẩn GMP ASEAN (thực hành tốt sản xuất thuốc), đến nay, số lượng cơ sở sản xuất thuốc đạt WHO-GMP là 142 cơ sở. Thuốc sản xuất tại Việt Nam ngày càng đa dạng về dạng bào chế, đáp ứng tốt hơn nhu cầu điều trị của người dân. Năm 2005, thuốc sản xuất trong nước có hơn 300 hoạt chất. Hiện nay, thuốc sản xuất trong nước chứa khoảng 500 hoạt chất với đầy đủ 17 nhóm tác dụng dược lý, trong đó có cả các thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép... Thuốc sản xuất trong nước hiện đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam. Sản xuất thuốc trong nước đạt tỷ lệ tăng trưởng bình quân trung bình trên 15% trong khi tăng trưởng GDP của cả nước đạt khoảng 6%.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/tin-tuc/uu-tien-cho-thuoc-noi-633535.html

- "Cộng lực để xây dựng thị trường phát triển hơn". 10 năm song hành tạo dựng thị trường, kỷ niệm về những ngày đầu gắn bó với khối CTCK như ùa về tràn đầy trong lời phát biểu khai mạc Hội nghị của vị Chủ tịch Sở.

“Thời TTCK thăng hoa, năm 2006-2007, có ngày HNX đón đến 14 DN đưa cổ phiếu lên niêm yết. Các CTCK thời đó rất bận rộn để cùng với Sở sắp xếp lịch cho DN họ tư vấn kịp lên sàn. Cũng giai đoạn đó, nhiều CTCK đồng loạt ra đời. Làm thế nào để có đủ máy nhập lệnh, có đủ nhân sự đáp ứng nhu cầu nhà đầu tư..., là những bài toán chúng ta đã cùng nhau giải quyết”, ông nói.

Trong ký ức của Chủ tịch HNX, việc nhiều CTCK nhiệt tâm cử nhân sự hỗ trợ Sở trong quá trình xây dựng, thử nghiệm hệ thống giao dịch mới vẫn như vừa mới hôm qua...

Vận hành suôn sẻ 3 thị trường sau hơn 10 năm hoạt động của Sở GDCK Hà Nội, người đứng đầu HNX không giấu được niềm hạnh phúc khi nói những lời tri ân các CTCK trên chặng đường cùng Sở tạo dựng thị trường với không ít rủi ro phải đối mặt.

Đặc biệt, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008 đã khiến nền kinh tế Việt Nam bị ảnh hưởng không nhỏ. Trên TTCK, khoảng 1/3 số CTCK đã và sẽ phải tái cấu trúc, tìm cơ hội khác để sinh tồn.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/cong-luc-de-xay-dung-thi-truong-phat-trien-hon-132193.html

- “Các hãng luật cần xây dựng hình ảnh của mình không chỉ ở Việt Nam...". Nhìn chung, mặc dù việc đào tạo đội ngũ luật sư Việt Nam để phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế mới được thực hiện trong thời gian ngắn nhưng theo kinh nghiệm của cá nhân tôi trong quá trình thường xuyên làm việc với các luật sư Việt Nam đồng nghiệp, chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo, có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 

Hiện tại, Việt Nam đã có một số hãng luật nội địa tương đối lớn có thể đáp ứng những nhu cầu (chủ yếu về tư vấn pháp luật ViệtNam) trong hầu hết các lĩnh vực. Mặc dù vậy, hầu hết các hãng luật này mới chỉ dừng lại ở hoạt động tại thị trường Việt Nam. 
 
Vì vậy, các hãng luật nội địa cần chủ động hợp tác với các hãng luật của các quốc gia khác, hoặc tích cực tham gia vào các hiệp hội để từng bước khẳng định sự hiện diện của mình trên thị trường quốc tế. Các hãng luật nội địa cũng cần xây dựng cho mình một chiến lược quảng cáo, xây dựng hình ảnh của mình không những ở Việt Nam mà còn ở các nước khác trong khu vực và trên thế giới.
 
Một vấn đề khác mà cũng có thể coi là rào cản lớn trong hội nhập quốc tế đó là rào cản về ngôn ngữ. Có thể nói rằng, người Việt Nam có tố chất thông minh, ham học hỏi, đội ngũ luật sư Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt. Nhưng để có thể làm việc trong môi trường quốc tế, các luật sư Việt Nam vẫn cần hoàn thiện thêm vốn tiếng Anh của mình, nhất là các kỹ năng sử dụng tiếng Anh pháp lý trong công việc. 
 
Có thể nói rằng, mặc dù đội ngũ luật sư Việt Nam mới tham gia vào hội nhập quốc tế một thời gian ngắn nhưng chúng ta hiện đã có một đội ngũ luật sư tương đối đông đảo có trình độ chuyên môn và ngoại ngữ đủ để làm việc với các khách hàng là những công ty đa quốc gia. 
 
Trên đây là một số ý kiến cá nhân tôi mong muốn được chia sẻ để đóng góp phần nào cho công tác đào tạo luật sư Việt Nam phục vụ cho quá trình hội nhập.
 
Luật sư Thomas J. Treutler, Trưởng Chi nhánh, Giám đốc Điều hành 
Chi nhánh Tilleke&Gibbins Consultants Limited tại Hà Nội và TP.HCM 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Thanh toán điện tử chiếm 72% tổng số thu của Hải quan". Tổng cục Hải quan cho biết, tổng số tiền thuế thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử chiếm tỷ lệ 72% tổng số thu của ngành Hải quan. 100% các Cục Hải quan và Chi cục hải quan đã thực hiện chấp nhận thanh toán điện tử.Theo Tổng cục Hải quan, việc thực hiện thanh toán điện tử đã giúp doanh nghiệp thanh toán tiền thuế mọi lúc, mọi nơi, thời gian nộp thuế giảm (trước đây mất thời gian từ 1-2 ngày, cá biệt có thể mất 5 ngày, nay chỉ còn 3 phút). Công tác quản lý theo dõi số liệu nộp thuế nhanh chóng, chính xác hơn.

Cùng với việc thực hiện thủ tục hải quan điện tử, việc áp dụng thanh toán điện tử góp phần giảm thời gian thông quan, đơn giản hóa các thủ tục hành chính trong quá trình thông quan. Đây cũng là tiền đề cho việc mở rộng thanh toán điện tử đối với các loại phí và lệ phí khi thực hiện các thủ tục hành chính của các Bộ, ngành tham gia vào Cơ chế một cửa quốc gia.

Một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng hàng đầu của ngành Hải quan là thu, nộp thuế đối với hàng hóa xuất nhập khẩu.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/thi-truong/thanh-toan-dien-tu-chiem-72-tong-so-thu-cua-hai-quan/238733.vgp

- "Thoái hết vốn tại 10 doanh nghiệp: Nhà nước có thể thu về 4 tỷ USD". Chính phủ vừa có văn bản cho phép Tổng Cty Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thoái hết vốn tại 10 doanh nghiệp nhà nước đồng thời cho đơn vị này nắm giữ vốn đầu tư dài hạn tại 9 doanh nghiệp khác.

Cụ thể, Chính phủ cho phép SCIC được thoái hết vốn Nhà nước tại: Cty Cổ phần Vinamik, Cty Cổ phần FPT, Viễn thông FPT, Nhựa Tiền phong, Tái bảo hiểm Quốc gia, Bảo Minh, Nhựa Bình Minh, Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam; Xuất nhập khẩu Sa Giang.

Cùng đó, Chính phủ cho phép SCIC  được tiếp tục nắm giữ vốn, đầu tư dài hạn đối với 9 doanh nghiệp lớn khác. Trong đó có một số đơn vị niêm yết trên cả hai sàn như: Tập đoàn Bảo Việt; Traphaco; Dược Hậu Giang; Xuất nhập khẩu y tế Domesco... 

Văn bản này của Chính phủ nêu rõ: SCIC chọn thời gian thích hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định việc thoái hết vốn nhà nước tại 10 doanh nghiệp nhằm đạt được lợi ích cao nhất.

Hầu hết các công ty mà SCIC phải thoái vốn đều niêm yết và với thị giá hiện tại, nhà nước có thể thu về ít nhất 4 tỷ đô la Mỹ. Việc nhà nước không còn nắm giữ cổ phần ở Vinamilk, cho thấy mức độ sẵn sàng hạ tỷ lệ nắm giữ tại nhiều doanh nghiệp tầm cỡ khác (nơi nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối và tham gia điều hành).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/thoai-het-von-tai-10-doanh-nghiep-nha-nuoc-co-the-thu-ve-4-ty-usd-921292.tpo

- "Hết năm 2016, 100% dịch vụ công được cung cấp trực tuyến". Nghị quyết số 36a/NQ-CP vạch ra lộ trình thực hiện Chính phủ điện tử: Trong 3 năm 2015 - 2017 tập trung cải cách hành chính gắn với tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và cung cấp dịch vụ công trực tuyến, bảo đảm rút ngắn quy trình xử lý, giảm số lượng và đơn giản hóa, chuẩn hóa nội dung hồ sơ, giảm thời gian và chi phí thực hiện thủ tục hành chính.

Theo đó, phấn đấu đến hết năm 2016, các bộ, ngành Trung ương có 100% các dịch vụ công được cung cấp trực tuyến ở mức độ cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ.

Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ (dịch vụ công trực tuyến mức độ 3).

Bên cạnh đó, một số dịch vụ công phổ biến, liên quan nhiều tới người dân, doanh nghiệp được cung cấp ở mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí (nếu có) được thực hiện trực tuyến. Việc trả kết quả có thể được thực hiện trực tuyến, gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện đến người sử dụng (dịch vụ công trực tuyến mức độ 4).

Các bộ, ngành, địa phương theo chức năng, nhiệm vụ được giao chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của Bộ Chính trị, các chương trình, kế hoạch của Chính phủ và các nghị quyết, quyết định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh phát triển và ứng dụng CNTT; tập trung vào giải pháp đẩy mạnh đổi mới, tăng cường ứng dụng CNTT trong công tác quản lý nhà nước, nhất là trong việc giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công trực tuyến đối với những lĩnh vực bức thiết, liên quan đến người dân và doanh nghiệp. Từng bước triển khai các hệ thống thông tin quốc gia về dân cư, đất đai - xây dựng, doanh nghiệp,... ban hành văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện chứng từ, hồ sơ điện tử.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/thoi-su-trong-nuoc/het-nam-2016-100-dich-vu-cong-duoc-cung-cap-truc-tuyen/1092368/

- "Cần tạo động lực để tăng năng suất lao động". Tại buổi tọa đàm “Năng suất lao động - Vấn đề của doanh nghiệp hay người lao động” diễn ra hôm qua (14-10), có ý kiến cho rằng, khi mức lương không đáp ứng được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động, thì không thể đòi hỏi họ phải cố gắng có những kỹ thuật, những thái độ tốt hơn đối với các doanh nghiệp, xây dựng doanh nghiệp.  Các số liệu đưa ra tại tọa đàm cho thấy, trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề, năng suất lao động của Việt Nam về cơ bản thấp hơn tất cả các nước ASEAN, chỉ nhỉnh hơn Lào, Campuchia và Myanmar. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động của Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thấp hơn Singapore 15 lần, Nhật Bản 11 lần, Hàn Quốc 10 lần, Malaysia 5 lần, Thái Lan 2,5 lần. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam, cho biết nếu duy trì năng suất lao động này thì 50 năm nữa năng suất lao động Việt Nam mới bằng Thái Lan bây giờ, tuy nhiên nếu tăng gấp đôi thì con số này hạ xuống 13-14 năm.

Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, năng suất lao động của Việt Nam tăng chủ yếu do nội bộ ngành, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tăng và nhờ các nguồn lực giá rẻ. “Mấy năm vừa qua, tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn tăng liên tục, nhưng chủ yếu nhờ khai thác và sử dụng nguồn tài nguyên giá rẻ. Và một trong những điểm quan trọng của tài nguyên ấy chính là giá công lao động thấp. Tuy nhiên, lợi thế này ngày càng giảm đi, nhất là khi chúng ta đang hội nhập. Bởi, mức lương phải bảo đảm được nhu cầu sống tối thiểu của người lao động cũng là một trong các điều khoản khi gia nhập TPP mà chúng ta phải thực hiện”, ông Vũ Quang Thọ - Viện Trưởng Viện Công nhân - Công đoàn (Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam) cho hay.

Xem chi tiết:

http://anninhthudo.vn/xa-hoi/can-tao-dong-luc-de-tang-nang-suat-lao-dong/638772.antd

- "USD thấp nhất 7 tuần sau số liệu bán lẻ và lạm phát". Phiên 14/10, USD bắt đáy 7 tuần trước dấu hiệu thất vọng về kinh tế Mỹ và Trung Quốc, gây hoài nghi về khả năng Fed tăng lãi suất trong năm nay.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm gần 1% xuống thấp nhất kể từ cuối tháng 6.

Trong khi đó, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, giảm 0,95% xuống 93,863 điểm, trong phiên có lúc chỉ số này giảm xuống 93,845 điểm, thấp nhất 7 tuần qua.

Giới đầu tư cho rằng doanh số bán lẻ đáng thất vọng và lạm phát giảm mạnh hơn dự đoán đã làm giảm cơ hội Fed nâng lãi suất trong tương lai gần, kéo giảm tỷ lệ đặt cược USD tăng.

Xem chi tiết:
 
- "Doanh nghiệp Nhật ngại đầu tư vì thủ tục phức tạp". Nhiều doanh nghiệp (DN) Nhật có ý định mở rộng đầu tư sang Việt Nam nhưng e ngại thủ tục hành chính phức tạp, đường lối phát triển ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng.

Đây là những trở ngại được các DN Nhật nêu ra tại Diễn đàn DN Việt Nam - Nhật được Bộ KH&ĐT tổ chức ngày 14-10.

Ông Katsuro Nagai, đại diện Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần ưu tiên những lĩnh vực công nghiệp mũi nhọn như phụ tùng ô tô. “Việt Nam muốn giành chiến thắng trong cuộc cạnh tranh cung cấp phụ tùng với các nhà đầu tư nước ngoài thì phải đầu tư công nghiệp hỗ trợ và DN vừa và nhỏ” - ông Katsuro Nagai chia sẻ.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/doanh-nghiep-nhat-ngai-dau-tu-vi-thu-tuc-phuc-tap-584828.html

- "Quy định mới về mua bán và xử lý nợ xấu có hiệu lực từ 15/10". Bắt đầu từ hôm nay (15/10), Thông tư 14 của Ngân hàng Nhà nước về mua, bán và xử lý nợ xấu sẽ chính thức có hiệu lực.

Trong đó, nội dung Công ty Quản lý tài sản phát hành trái phiếu và trái phiếu đặc biệt để thanh toán khi mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng là nội dung đáng chú ý. Mệnh giá trái phiếu có giá trị bằng giá mua, bán của khoản nợ xấu.

Ngoài ra, Thông tư 14 bổ sung quy định về quản lý ngoại hối trong hoạt động mua, bán nợ. Khi thực hiện mua, bán nợ với Công ty Quản lý tài sản, bên mua nợ sẽ sử dụng tài khoản thanh toán bằng đồng Việt Nam để thanh toán tiền mua nợ và các chi phí có liên quan đối với trường hợp sử dụng đồng tiền mua nợ là đồng Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
- "Giảm tần suất tai nạn lao động chết người". Tại dự thảo Quyết định phê duyệt Chương trình hành động Quốc gia về an toàn lao động, vệ sinh lao động giai đoạn 2016 – 2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất mục tiêu giảm tần suất tai nạn lao động chết người trong các ngành, lĩnh vực có nguy cơ cao về tai nạn lao động trên 25% đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động so với giai đoạn 2011 – 2015.  Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, theo số liệu báo cáo từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong giai đoạn 2011 – 2014, tần suất tai nạn lao động chết người là 7,58/100.000 người lao động, giảm 4,89% so với giai đoạn 2006 – 2010 (tần suất 7,97/100.000 lao động).

Theo kết quả điều tra, khảo sát chuyên sâu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, trong giai đoạn 2009 – 2013, tần suất tai nạn lao động chết người trong 14 nhóm ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động giảm trên 6,68% mỗi năm; trong đó khai khoáng giảm từ 1,03% - 4,4%, xây dựng giảm từ 9% - 14%, sản xuất vật liệu xây dựng giảm trên 9,6%, kim loại giảm trên 11,2%, hóa chất giảm từ 3,33% - 14,13%, sử dụng điện giảm trên 15,4%.
 
Xem chi tiết:
 
- "Năng suất lao động thấp: Lỗi của ai?". Trong 3 năm 2011-2013, tốc độ tăng năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam (VN) chỉ hơn 3%/năm, trong khi GDP vẫn tăng trưởng ở mức trên dưới 5%. Tức là NSLĐ còn tăng chậm hơn cả tăng GDP quốc gia. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại. VN đang có cơ hội để tăng NSLĐ nhưng điều quan trọng cần phải có xúc tác.

Đây là những vấn đề được các đại biểu đặt ra tại buổi toạ đàm “Năng suất lao động - vấn đề của doanh nghiệp hay người lao động” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 14/10.

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tieng-dan/nang-suat-lao-dong-thap-loi-cua-ai/70548

- "Ngành cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều biến động". Trong 9 tháng đầu năm, tình hình sản xuất và sản lượng cung ứng cá tra nguyên liệu trong nước giữ mức ổn định. Tuy nhiên, xuất khẩu có dấu hiệu giảm, cơ cấu thị trường và tỷ giá thay đổi tác động mạnh đến hoạt động sản xuất và tiêu thụ cá tra.  Theo Hiệp hội cá tra Việt Nam, trong 3 tháng đầu năm 2015, diện tích thả cá giống nuôi mới, thu hoạch đạt năng suất và sản lượng đều tăng so với cùng kỳ. Đến hết quý I/2015, các tỉnh trong vùng đồng bằng sông Cửu Long thả nuôi mới 828ha, so với cùng kỳ 2014 tăng hơn 15%; thu hoạch 714ha, tăng 4%, sản lượng đạt hơn 206 ngàn tấn, tăng hơn 7,6% so với năm 2014. Tuy nhiên, đến quý III/2015, diện tích cá tra thả nuôi mới, diện tích thu hoạch và sản lượng thu hoạch đều giảm khoảng 3% so với cùng kỳ. Các tỉnh có diện tích nuôi và sản lượng cao như: Đồng Tháp, Bến Tre, An Giang, Cần Thơ. Riêng tỉnh Đồng Tháp có diện tích thả nuôi dẫn đầu với 440ha, tăng khoảng 10ha so với cùng kỳ; sản lượng thu hoạch cao nhất vùng với 335 tấn/ha.

Về kim ngạch xuất khẩu cá tra của cả nước tính đến ngày 15/9 đạt 1,078 triệu USD, giảm 9,2% so với cùng kỳ 2014. Kim ngạch xuất khẩu hai thị trường trọng điểm Hoa Kỳ giảm 3%, EU giảm mạnh 17%, Brazil giảm 42,9%. Về thị trường đăng ký xuất khẩu dẫn đầu là Trung Quốc và Hồng Kông với 122 ngàn tấn thành phẩm, tiếp đến là thị trường EU và ASEAN; còn thị trường Hoa Kỳ chỉ xếp thứ 4 với 88 ngàn tấn thành phẩm.

Xét về chủng loại cho thấy, sản phẩm cá tra phi lê vẫn chiếm số lượng lớn nhất, dù đang có xu hướng giảm, song các sản phẩm giá trị gia tăng cũng giảm hơn so với cùng kỳ. Trong quý I/2015, sản phẩm cá tra phi lê chiếm tỷ trọng 83,60% khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, các sản phẩm phụ phẩm khác chiếm tỷ trọng 1,78%; sang quý III/2015 sản lượng cá phi lê giảm xuống còn 76,65% khối lượng đăng ký xuất khẩu toàn ngành, các sản phẩm giá trị gia tăng khác giảm xuống còn 0,53%.

Xem chi tiết:

http://baobaovephapluat.vn/kinh-te-do-thi/thi-truong/201510/dong-thap-nganh-ca-tra-viet-nam-van-con-nhieu-bien-dong-2447096/

- "HSX không tính 200 triệu cổ phiếu STB khi điều chỉnh giá tham chiếu phiên 16/10". Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) thông báo về việc điều chỉnh giá tham chiếu trong đợt phát hành thêm cổ phiếu STB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) trong đợt phát hành thêm cổ phiếu để hoán đổi cổ phần Ngân hàng TMCP Phương Nam (Southern Bank), chia cổ phiếu quỹ, thưởng cổ phiếu, chia cổ tức.

Sacombank sẽ phát hành 228,5 triệu cổ phiếu để trả cổ tức (tỷ lệ 20%); Phát hành 114,25 triệu cổ phiếu chia cổ phiếu quỹ kết hợp với thưởng cổ phiếu (tỷ lệ 10%, trong đó 100 triệu cổ phiếu lấy từ cổ phiếu quỹ hiện có và 14,25 triệu cổ phiếu phát hành mới); Phát h ành 100 triệu cổ phiếu hoán đổi từ giao dịch sáp nhập Southern Bank vào Sacombank (8,75%).

Như vậy, số cổ phiếu lưu hành của Sacombank sẽ tăng thêm 442,75 triệu đơn vị, nâng khối lượng cổ phiếu lên 1,585 tỷ đơn vị.

Theo HSX, tuy khối lượng cổ phiếu lưu hành tăng lên 442,75 triệu đơn vị nhưng HSX sẽ không thực hiện điều chỉnh giá đối với 200 triệu cổ phiếu, trong đó bao gồm 100 triệu cổ phiếu từ cổ phiếu quỹ và 100 triệu cổ phiếu phát hành cho giao dịch sáp nhập Southern Bank.

Xem chi tiết:

http://vinanet.vn/chung-khoan/hsx-khong-tinh-200-trieu-co-phieu-stb-khi-dieu-chinh-gia-tham-chieu-phien-1610-634151.html

- "Doanh nghiệp Nhật còn nhiều “e ngại” ở Việt Nam". Khó khăn doanh nghiệp Nhật Bản gặp phải khi đầu tư tại Việt Nam là thủ tục hành chính phức tạp, đường lối phát triển ngành công nghiệp ô tô, công nghiệp hỗ trợ chưa rõ ràng. Trong khi, các yêu cầu liên quan đến tỷ lệ hóa, đội ngũ quản lý địa phương chưa đáp ứng kiến thức cao để thu hút đầu tư. 

Ông Shimon Tokuyama - Chủ tịch Hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam chia sẻ quan điểm tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Nhật Bản 2015 diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Theo ông Shimon Tokuyama, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chưa tận dụng được các cơ hội hợp tác đối với mỗi hiệp định thương mại đã ký kết cùng Việt Nam. Vì bản thân  doanh nghiệp chưa hiểu biết về lợi ích hợp tác và còn “e ngại” trước những khó khăn của môi trường đầu tư Việt Nam.

Cụ thể, ông Shimon Tokuyama cho rằng, Chính phủ Việt Nam cần có sự điều chỉnh tăng lương tối thiểu hợp lý hơn,  quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng cũng như cải cách các thủ tục hành chính để các doanh nghiệp nước ngoài yên tâm hơn khi đầu tư.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/137590/doanh-nghiep-nhat-con-nhieu-e-ngai-o-viet-nam.aspx

- "Sử dụng hiệu quả công cụ phòng vệ thương mại". Việt Nam đang trong quá trình đi vào chiều sâu của hội nhập kinh tế quốc tế. Khi các hiệp định thương mại FTA được ký kết, hàng rào thuế quan gần như dỡ bỏ hoàn toàn thì đó vừa là cơ hội vừa là rào cản với cộng đồng doanh nghiệp. Đặc biệt, khi các đối tác FTA cũng là các nhà nhập khẩu lớn nhất vào Việt Nam đồng thời cũng là các nhà xuất khẩu bị kiện PVTM nhiều nhất trên thế giới như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Indonesia, Malaysia, Hàn Quốc, Trung Quốc… thì việc sử dụng công cụ PVTM của các DN Việt Nam càng cần thiết.

Theo bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về PVTM, Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI), thực tế, PVTM không phải vấn đề mới ở Việt Nam. Cách đây 10 năm, các DN Việt Nam đã phải đối diện với vụ kiện về cá tra, cá basa và sau đó là tôm đông lạnh. Cộng đồng DN, các hiệp hội có thể nói là đã có kinh nghiệm trong các vụ việc kiện và chống phá giá. Thậm chí, từ năm 2010 đến nay, Việt Nam còn khởi kiện Hoa Kỳ 2 vụ về một số biện pháp áp thuế chống bán phá giá.

Tuy nhiên, việc PVTM hiện nay của các DN Việt còn hạn chế. Theo thống kê của VCCI, đến tháng 10/2015, có tới 94 vụ điều tra PVTM đối với hàng hóa Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có 36 vụ bị áp dụng biện pháp PVTM về chống bán phá giá. Danh sách mặt hàng xuất khẩu bị điều tra càng ngày trở nên đa dạng từ ốc vít, sợi, máy biến thế cho đến thủy hải sản, thép… Các vụ kiện PVTM đã gây ra tác động xấu đối với các DN xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://baotintuc.vn/kinh-te/su-dung-hieu-qua-cong-cu-phong-ve-thuong-mai-20151014214729530.htm

(T.Hằng - tổng hợp)