Các báo viết về tài chính ngày 15/1/2013

** Giá trứng tăng kỷ lục, siêu thị khống chế lượng mua; ** Cắt hợp đồng với doanh nghiệp phát tán tin nhắn rác; ** Nhà thu nhập thấp hứa hẹn chỉ 8 triệu đồng/m2; ** Cam Canh, bưởi Diễn: Chợ ê hề, vào vườn không mua được; ** Đào chết nụ, quất được mùa; ** Lại gia hạn thu hồi hàng trăm tỉ đồng tạm ứng ; ** Tồn đọng hàng ngàn tấn bí đỏ; ** Tịch thu hơn 100 tấn đường cát và gạo nhập lậu; ** Hà Nội được mùa quất; ** Hà Nội: Xử lý 8.754 vụ vi phạm thu trên 65,172 tỉ đồng;

Các báo viết về tài chính ngày 15/1/2013

Giá trứng gà ngoài chợ tăng vọt trong vòng 10 ngày qua khiến các bà nội trợ chen nhau vào siêu thị để mua. Có nơi phải ra quy định mỗi người chỉ được mua 2 vỉ mỗi ngày.

Khảo sát của VnExpress.net tại các chợ TP HCM cho thấy giá trứng gia cầm ngoài chợ tiếp tục leo thang. Cụ thể, tại chợ Văn Thánh (quận Bình Thạnh), Vườn Chuối (quận 3), Thái Bình (quận 1)... giá trứng gà tăng thêm 2.000-5.000 đồng mỗi vỉ 10 quả so với cuối tuần qua. Tại chợ Văn Thánh, mỗi vỉ giá 30.000 đồng, còn chợ Thái Bình lên tới 35.000 đồng. Trước đó, ngày 11/1 giá trứng gà tại chợ Văn Thánh là 28.000 đồng, còn chợ Thái Bình là 30.000 đồng.

Lý giải nguyên nhân tăng giá mạnh, tiểu thương cho hay, họ chủ yếu nhập từ các doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ nên khi các doanh nghiệp này tăng giá, họ buộc phải tăng theo.

Thị trường trứng gia cầm biến động mạnh kể từ sau Tết dương lịch đến nay được cho là do CP đẩy giá, khiến giá ở các chợ lẻ cũng bị đẩy lên theo. Không phân biệt trứng của doanh nghiệp nào, tiểu thương nhiều ngày qua chỉ bán một mức giá, 30.000-35.000 đồng, tùy chợ, tức tăng khoảng 10.000-13.000 đồng chỉ trong 10 ngày qua.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/gia-trung-tang-ky-luc-sieu-thi-khong-che-luong-mua/

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu nhà mạng giám sát chặt các đối tác cung cấp dịch vụ nội dung, buộc chấm dứt hợp đồng nếu có hành vi phát tán tin nhắn rác.

Bộ yêu cầu nhà mạng tăng cường giám sát các CSP, xử lý theo hợp đồng hoặc theo quy định nội bộ của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp viễn thông phải nghiên cứu, xây dựng hệ thống kỹ thuật kiểm soát tốc độ tin nhắn và nội dung tin nhắn nhằm phát hiện tin nhắn rác.

Nhà mạng cũng cần chủ động phối hợp với CSP không tính cước và hoàn trả lại cho người sử dụng đối với các tin nhắn lỗi, tin nhắn không được cung cấp dịch vụ, do nhầm lẫn, tin nhắn do người sử dụng bị lừa đảo để đảm bảo quyền lợi của người sử dụng. Bên cạnh đó cần quản lý chặt chẽ, không để cán bộ, nhân viên lợi dụng sơ hở để sao chép cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao di động bán ra ngoài nhằm phục vụ cho mục đích phát tán tin nhắn rác hoặc các mục đích vi phạm pháp luật khác.

Xem chi tiết: http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/01/cat-hop-dong-voi-doanh-nghiep-phat-tan-tin-nhan-rac/

Giá nhà thu nhập thấp (TNT) có thể giảm 15% so với giá bán hiện nay, tương đương mức còn hơn 8 triệu đồng/m2.

Với chủ trương mới của Chính phủ nhằm hỗ trợ người mua nhà xã hội, như: Giảm thuế VAT, hỗ trợ lãi suất mua nhà ở xã hội, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp làm nhà ở xã hội... giá nhà TNT có thể giảm 15% so với giá bán hiện nay. Tương đương mức giá còn hơn 8 triệu đồng/m2. Theo chỉ thị của Thủ tướng, sẽ đề xuất Quốc hội giảm 50% thuế VAT, áp dụng thuế suất 10% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp sớm hơn 6 tháng so với lộ trình cho các doanh nghiệp đầu tư nhà ở xã hội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ bơm tiền cho NHTM để cho dân vay mua nhà TNT lãi suất thấp… Với những chính sách ưu đãi này, giá nhà TNT có thể giảm được bao nhiêu so với giá hiện nay?

Xem chi tiết: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/nha-thu-nhap-thap-hua-hen-chi-8-trieu-dongm2-685154.htm

Nhiều người Hà Nội cất công đến tận vườn để đặt mua Cam Canh, bưởi Diễn (Từ Liêm) để đặt hàng tuy nhiên vào thời điểm này nhiều nhà vườn không dám nhận vì khách đã đặt mua gần hết.

Trong khi chủ vườn khẳng định bưởi đã được đặt hàng trước với mức giá từ 60.000- 70.000 đồng/quả, giờ chỉ còn số lượng nhỏ thì trên nhiều con đường gần khu vực này, bưởi Diễn được bán rất nhiều, tiểu thương nào cũng khẳng định hàng chính gốc, mua bao nhiêu cũng có và giá chỉ 35.000- 40.000 đồng/quả, bằng một nửa so với tại vườn.

Xem chi tiết: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/cam-canh-buoi-dien-cho-e-he-vao-vuon-khong-mua-duoc-685165.htm

Lượng đào “mù”, đào chết nụ tràn lan khắp các vườn. Một cái Tết thiếu đào đẹp, đào đắt giá là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó, quất năm nay lại được mùa thắng lớn.

Cái lạnh tê tái của mùa đông Hà Nội làm những vườn đào Nhật Tân im ắng lạ thường, lác đác là những người dân chăm sóc đào. Những cành đào khẳng khiu, không nhiều nụ, hiếm lắm mới nhìn thấy dăm ba bông hoa đào phất phơ trong gió.

Bác Thịnh, một người sở hữu cả nghìn gốc đào tại Nhật Tân, buồn bã nói: “Lạnh thế này đào không có hoa. Như mọi năm, thời gian này đào có hoa rồi, nụ đào đã bằng hạt nếp. Năm nay, nụ mới chỉ bằng hạt tiêu”. Ông băn khoăn: “Năm nay thời tiết thế nào ấy, đào phát triển không đều. Ở phần trên, mắt đào bé mà ở dưới, mắt lại to, nếu kích thích thì nhanh nở nhưng nó sẽ xấu”.

Xem chi tiết: http://dantri.com.vn/kinh-doanh/dao-chet-nu-quat-duoc-mua-685143.htm

UBND tỉnh Quảng Nam ngày 14.1 cho biết đã chỉ đạo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai làm việc với tổng thầu thiết kế, thi công để thu hồi nợ tạm ứng theo hợp đồng liên quan đến dự án nạo vét thoát lũ khẩn cấp sông Trường Giang, hoàn thành trước ngày 31.1.

Đây là lần thứ 2 Quảng Nam ra thời hạn thu hồi, sau quyết định tạm ngừng triển khai thực hiện các hạng mục còn lại của dự án hồi tháng 5.2012, do nhà thầu chưa triển khai thi công (thời hạn đầu tiên là ngày 30.6.2012). Tuy nhiên, nguồn vốn tạm ứng cho các dự án đã trễ hạn quá lâu nên việc thu hồi rất khó, nhiều khả năng phải triệu tập các cá nhân liên quan hoặc nhờ đến tòa án.

Xem chi tiết: http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130115/lai-gia-han-thu-hoi-hang-tram-ti-dong-tam-ung.aspx

Người dân các xã Ninh Sơn, Ninh An và Ninh Thân, thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang tồn đọng hàng ngàn tấn bí đỏ vì không bán được.

Xã Ninh Sơn là nơi có diện tích trồng bí đỏ lớn nhất vùng (370ha), cũng chính là nơi có nhiều hộ dân bị lỗ nặng nhất. Chị Hồ Thị Thúy Hoa (thôn 3, xã Ninh Sơn) than thở: “Gia đình tôi đầu tư hơn 30 triệu đồng cho vụ bí này, chưa kể công chăm sóc, nhưng tới nay bán bí mới thu được 20 triệu đồng”. Bí đỏ tại đây được trồng trên vùng đồi núi, năng suất rất cao, quả đẹp nhưng đang chất thành đống không tiêu thụ được, dù nhiều người đã bán tống bán tháo với giá chỉ 500-1.000 đồng/kg.

Ngày 14-1, ông Trần Văn Dũng, trưởng Phòng kinh tế thị xã Ninh Hòa, cho biết: “Bí đỏ vốn không phải là cây trồng chuyên canh của địa phương, tuy nhiên năm ngoái bí bán có lãi (6.000-7.000 đồng/kg) nên năm nay bà con nông dân tự phát trồng ồ ạt, trong khi đầu ra không đảm bảo dẫn tới chuyện tồn đọng, khó tiêu thụ”. Cũng theo ông Dũng, trên địa bàn thị xã Ninh Hòa hiện nay ngoài cây mía, các loại cây trồng khác đều có khả năng rơi vào hoàn cảnh tương tự.

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/529897/ton-dong-hang-ngan-tan-bi-do.html

Đội kiểm soát chống buôn lậu khu vực miền Nam (Đội 3) Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa quyết định tịch thu 100 tấn đường cát và 1,5 tấn gạo nhập lậu.

Số hàng hóa nêu trên do Đội 3 phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông đường thủy Công an tỉnh Đồng Tháp kiểm tra, phát hiện trên chiếc sà lan do ông Trần Chí Thiện là thuyền trưởng đang neo đậu tại khu vực ấp Đông Thạnh, xã Mỹ An Hưng B, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp.

Ông Trần Chí Thiện chỉ xuất trình được một số giấy tờ gồm hóa đơn bán hàng ngày 3-10-2012, trong đó đơn vị bán hàng là cơ sở Minh Trí (Đa Phước, An Phú, An Giang), đơn vị mua: bà Đào Ngọc Bích (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp). Ngoài ra, ông Trần Chí Thiện không xuất trình hóa đơn nào khác như hợp đồng vận chuyển, biên bản bàn giao hàng hóa... Riêng với 1,5 tấn gạo có bao bì của Thái Lan và không có bất cứ giấy tờ nào chứng minh nguồn gốc. Do vậy, Đội 3 đã quyết định tạm giữ tài liệu, tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan để truy tìm nguồn gốc số hàng.

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/529874/tich-thu-hon-100-tan-duong-cat-va-gao-nhap-lau.html

Trong khi người trồng đào ở Hà Nội đang hoang mang lo lắng do ảnh hưởng không khí lạnh kéo dài, các nhà vườn trồng quất lại tỏ ra khá yên tâm vì quất được mùa.

Tại các vườn quất ở Tứ Liên, Quảng An (Q.Tây Hồ)… những ngày này luôn nhộn nhịp người đến đặt mua quất.

Theo nhiều nhà vườn tại Hà Nội, năm nay quất được mùa, giá cả so với năm trước cũng không mấy biến động. Tại các vườn quất, giá quất cảnh dao động từ 600.000-20 triệu đồng một chậu quất cảnh.

“Năm nay quất thế nhỏ, quất treo tường để bàn lại hút khách, còn quất thế to, quất cổ thụ lại khó bán hơn vì mặt bằng kinh tế chung gặp nhiều khó khăn. Đối với những gốc quất có giá trên 10 triệu đồng, chúng tôi chủ yếu phân phối cho các công ty, doanh nghiệp hoặc các "đại gia" đặt hàng từ trước. Hiện hơn 60% quất đã có chủ và chỉ đợi đến tết là người mua đến chở đi” - bà Nguyễn Thị Bích, chủ vườn quất Bích Đào, cho biết.

Xem chi tiết: http://tuoitre.vn/Kinh-te/529491/ha%CC%80-no%CC%A3i-duo%CC%A3c-mu%CC%80a-qua%CC%81t.html

Đó là công bố của Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội tại hội nghị tổng kết năm 2012 và triển khai kế hoạch năm 2013.

Các khu vực chợ Ninh Hiệp, chợ Đồng Xuân, chợ Hà Vĩ, ga đường sắt, sân bay hàng không..., là những nơi thường tập kết, phân luồng hàng hóa nhập lậu được lực lượng QLTT Hà Nội kiểm tra, xử lý 1.365 vụ kinh doanh, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, xử phạt hành chính 4,3 tỉ đồng và tịch thu hàng hóa trị giá trên 33 tỉ đồng, tịch thu tiêu hủy 18.586 bao thuốc lá ngoại, 6.434 chai rượu ngoại, 9.139 sản phẩm đồ chơi trẻ em kích động bạo lực, 609kg pháo nổ...

Xem chi tiết: http://laodong.com.vn/Kinh-doanh/Ha-Noi-Xu-ly-8754-vu-vi-pham-thu-tren-65172-ti-dong/99318.bld

(NT  - Tổng hợp)