Các báo viết về Tài chính ngày 15/1/2015

**Hạn chế ôtô, xe máy: Biết bất khả nhưng vẫn đề xuất; **Năm 2015 phải tạo ra đột phá mới trong tái cơ cấu ngân hàng; **Huy động vàng trong dân:Có thể dùng để thế chấp đi vay; **Hôm nay (15/1), hạn cuối DN phải đăng ký giảm giá cước vận tải;...

Tình trạng tắc đường ở Việt Nam mãi vẫn không giải quyết được.

Tình trạng tắc đường ở Việt Nam mãi vẫn không giải quyết được.

- "Hạn chế ôtô, xe máy: Biết bất khả nhưng vẫn đề xuất". Với đề xuất cấp hạn ngạch, trong đó chỉ cấp đăng ký phương tiện ở số lượng giới hạn mỗi năm. Người muốn mua xe phải đấu giá và nộp một khoản tiền để được quyền lưu hành xe, cùng với đó là thu phí ra vào khu vực trung tâm thành phố.

Trên thế giới đã có một số thành phố như Singapore, London (Anh), Stockholm (Thụy Điển) áp dụng thành công giải pháp đấu giá quyền lưu hành xe. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, không thể nói Singapore hay London... triển khai hiệu quả thì áp dụng tại Việt Nam được bởi mỗi nơi có những đặc thù giao thông riêng.

Ở Singapore, London, Stockholm từ lâu đã có một hệ thống vận tải hành khách công cộng phát triển mạnh, chất lượng tốt đáp ứng hầu hết nhu cầu đi lại của người dân. Do đó, hạn chế phương tiện cá nhân rất dễ dàng, không làm xáo trộn đời sống kinh tế xã hội.

Bên cạnh đó, các phương tiện cá nhân tại những quốc gia trên đều đứng tên chính chủ, không có chuyện người khác đứng thay, hay mua xe đang sử dụng mà không cần phải sang tên đổi chủ như tại Việt Nam.

Ở Việt Nam áp dụng các giải pháp trên rất khó thành công. Nếu Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thực hiện đấu giá quyền mua xe, chỉ những người trả giá cao mới được mua, thì sẽ chẳng có ai tham gia đấu giá, mà người ta sẽ làm theo cách khác. Đó là nhờ người ở các địa phương khác đứng tên đăng ký xe hoặc mua xe cũ nhưng không sang tên đổi chủ và đưa về thành phố lưu thông.

Xem chi tiết:

http://vef.vn/2015-01-13-han-che-oto-xe-may-biet-bat-kha-nhung-van-de-xuat

- "“Năm 2015 phải tạo ra đột phá mới trong tái cơ cấu ngân hàng”. “Năm 2014 nhóm ngân hàng yếu kém đã có chuyển biến tích cực, như chỉ số về huy động vốn, thanh khoản, xử lý nợ, cho vay… đều tăng cao so với mức trung bình của toàn hệ thống. Các ngân hàng này cũng đã trả được nợ tái cấp vốn cho Ngân hàng Nhà nước trong thời gian trước. Năm 2015 sẽ là bước chuyển quan trọng trong tái cơ cấu ngân hàng.”

Đó là nhận định của Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Vũ Viết Ngoạn khi trao đổi với báo chí ngày 14/1 xung quanh vấn đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/nam-2015-phai-tao-ra-dot-pha-moi-trong-tai-co-cau-ngan-hang/302095.vnp

- "Huy động vàng trong dân:Có thể dùng để thế chấp đi vay". Khi thị trường vàng tạm ổn định, việc kéo vàng từ dân ra để phục vụ cho sản xuất là phương án cần phải được tính đến.

Nhưng phương thức huy động như thế nào, sử dụng nó ra sao cho hiệu quả là vấn đề không đơn giản - Chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Trí Hiếu cho biết.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/huy-dong-vang-trong-danco-the-dung-de-the-chap-di-vay-3225714/

 - "Hôm nay (15/1), hạn cuối DN phải đăng ký giảm giá cước vận tải". Hôm nay (15/1) là hạn cuối cùng để các doanh nghiệp đăng ký giảm giá cước vận tải, sau khi giá xăng dầu giảm sâu kỷ lục tới hơn 30% trong thời gian qua.

Theo tính toán của các chuyên gia kinh tế, giá nhiên liệu xăng dầu chiếm từ 40-50% chi phí vận tải. Như vậy, khi xăng dầu giảm khoảng 1/3, cước vận tải cũng phải giảm từ 12 -15% mới hợp lý.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Cục Quản lý giá, Bộ Tài chính về kết quả kiểm tra tại ba địa bàn trọng điểm: Hà Nội, TPHCM và Đà Nẵng cho thấy, các doanh nghiệp vận tải chỉ mới kê khai giảm giá từ 2-10%.

Bộ Tài chính liên tiếp yêu cầu tăng cường “quản” chặt giá cước vận tải nhưng đáp lại, doanh nghiệp kinh doanh vận tải chỉ… lặng thinh hoặc giảm giá “nhỏ giọt”.

Giá hàng hóa vận chuyển cũng chây ì không giảm. Không có chế tài, Sở Tài chính các địa phương rất loay hoay, lúng túng trong việc xử lý.

Xem chi tiết:

 
- "Đẩy mạnh hiện đại hóa, hỗ trợ người nộp thuế". Chiều 14/1, UBND quận Hai Bà Trưng đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2014 và triển khai nhiệm vụ năm 2015.
Năm 2014, tổng số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên toàn quận đạt 3.961 tỷ 235 triệu đồng, bằng 126,46% dự toán pháp lệnh và tăng 35,94% so với năm trước, trong đó chủ yếu do tăng thu từ sản xuất kinh doanh.

Đáng chú ý, nhằm cải cách, hiện đại hóa ngành thuế, tất cả các khâu công việc từ quản lý thuế, cấp mã số thuế, quản lý nợ, quản lý hồ sơ, quản lý ấn chỉ đến thanh tra, kiểm tra, quản lý tài sản... đều đã được Chi cục Thuế quận Hai Bà Trưng quản lý bằng các ứng dụng tin học. Toàn bộ dữ liệu thu nộp của người nộp thuế (NNT) đều được theo dõi và quản lý trên hệ thống máy tính. Chi cục thuế Hai Bà Trưng cũng đẩy mạnh việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu tập trung về NNT, xây dựng và hoàn thiện cơ sở dữ liệu về kinh tế đối với doanh nghiệp trọng điểm.

Bà Vũ Thị Huyền Nga - Chi cục trưởng Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng cho biết: Với phương châm “Trách nhiệm - Kỷ cương”, ngành thuế quận Hai Bà Trưng năm 2015 phấn đấu nâng cao chất lượng phục vụ NNT ở mọi bộ phận, hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN, đảm bảo cân đối thu - chi trên địa bàn. Bên cạnh đó, Chi cục sẽ tập trung cùng địa phương tăng cường tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để duy trì và thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh phát triển, nuôi dưỡng nguồn thu bền vững cho ngân sách.

Đặc biệt, Chi cục sẽ thực hiện nghiêm túc tiến trình hiện đại hóa của ngành, nhất là công tác cải cách thủ tục hành chính thuế. Đồng thời, nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tuyên truyền, hỗ trợ NNT; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền hỗ trợ NNT, giúp họ dễ dàng nắm bắt đầy đủ, kịp thời các chính sách pháp luật thuế để thực hiện kê khai, nộp thuế vào NSNN.

Xem chi tiết:

http://www.ktdt.vn/kinh-te/tin-tuc/2015/01/81029a12/day-manh-hien-dai-hoa-ho-tro-nguoi-nop-thue/

- "Sẽ thu mua hết sữa cho nông dân huyện Gia Lâm". Trước những khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm sữa của nông dân huyện Gia Lâm, Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có buổi họp với các bên liên quan để tìm hướng giải quyết.

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP sữa Quốc tế (IDP) Nguyễn Tuấn Dũng cam kết sẽ thu gom hết lượng sữa trên địa bàn huyện Gia Lâm. Xem xét ký kết lại hợp đồng với 4 trạm thu sữa muộn nhất vào tháng 3/2015. Hợp đồng mới sẽ có những quy định chặt chẽ hơn.    

Sở NN&PTNT Hà Nội cũng yêu cầu chính quyền địa phương định hướng cho bà con nông dân thực hiện đúng cam kết đã ký. Đồng thời thông báo rõ ràng về quy hoạch vùng nguyên liệu sữa của thành phố để không phát sinh chăn nuôi tự phát.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/se-thu-mua-het-sua-cho-nong-dan-huyen-gia-lam-810649.tpo

- "Doanh nghiệp phấn khởi vì đơn hàng tăng". Chi phí đầu vào thấp đang tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, trong đó có tác động không nhỏ từ việc giá dầu giảm, lãi suất thấp. Doanh nghiệp “sống được” qua khó khăn đang hoạt động một cách tích cực do các yếu tố đầu vào đã thuận lợi hơn nhiều.  

Đại diện một doanh nghiệp chuyên sản xuất ống nước chịu nhiệt có sản phẩm phân phối trên toàn quốc cho biết, giá hạt nhựa nhập vào trong những tháng gần đây đã giảm khá mạnh. “Những năm trước, giá bán sản phẩm hay tăng vào dịp đầu năm. Nhưng năm 2013-2014, nền kinh tế diễn biến xấu, chúng tôi không dám tăng giá bán. Từ giữa năm 2014 trở đi, công ty đang lên kế hoạch tăng nhẹ giá bán vì thị trường có phản hồi tích cực hơn thì giá dầu giảm. Chỉ nhập hạt nhựa thôi công ty đã lãi rồi, chưa kể sản xuất thành phẩm nên chúng tôi lại ổn định giá để giữ khách hàng”. Theo vị đại diện này, so với giáp Tết năm 2014, đơn hàng đã tăng khoảng 30%. 

Ông Trịnh Sỹ - Tổng giám đốc Công ty cổ phần bánh kẹo Tràng An cũng cho hay: “Bối cảnh hiện tại đang có lợi cho cả sản xuất và tiêu thụ của doanh nghiệp trong nước”. Những điều kiện thuận lợi đó bắt nguồn từ việc giá dầu giảm và tỷ giá VND/USD được điều chỉnh tăng thêm 1%. Đối với doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, dù phải nhập hương liệu và phụ gia nhưng tác động từ tăng tỷ giá không lớn. Ngược lại, tỷ giá điều chỉnh vào dịp Tết có thể làm giảm nhập khẩu tiêu dùng, từ đó kích thích tiêu thụ hàng sản xuất trong nước. Một yếu tố thuận lợi khác tác động đến hầu hết các doanh nghiệp nhập khẩu là giá dầu giảm, kéo theo giá bao bì nhựa cũng đi xuống. “Giá dầu đã giảm sâu nên tất cả hàng bao bì nhựa bắt đầu giảm. Mặc dù tỷ giá tăng 1% nhưng ảnh hưởng rất ít. Trong những tháng tới, giá bao bì nhựa vẫn giảm mạnh, tốt cho sản xuất” - ông Trịnh Sỹ chia sẻ.

Xem chi tiết:
 
http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/doanh-nghiep-phan-khoi-vi-don-hang-tang/591053.antd

- "Bộ Tài chính lại nợ hướng dẫn niêm yết thẳng". Thông tư 01/2015/TT-BTC sẽ có hiệu lực từ ngày 1/3/2015, thay thế Quyết định 108/2008/QĐ-BTC về ban hành quy chế tổ chức và quản lý giao dịch chứng khoán công ty đại chúng chưa niêm yết tại HNX.

Lý giải nguyên nhân Thông tư 01 không tích hợp nội dung về hướng dẫn niêm yết thẳng trên Sở GDCK, ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) cho biết, đây là hai nội dung khác nhau. Niêm yết thẳng trên Sở GDCK là nội dung được quy định tại dự thảo văn bản hướng dẫn Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK của DNNN. Hiện dự thảo này đã được UBCK trình Bộ Tài chính xem xét ban hành.

Trở lại với Thông tư 01, những trường hợp DN đủ điều kiện cố tình chây ì niêm yết, không đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM trong thời gian qua sẽ bị xử phạt.

Tại nhiều kỳ ĐHCĐ gần đây của Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng CTCP Bia Rượu Nước giải khát Hà Nội (Habeco), Tổng công ty Thép Việt Nam - CTCP, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam…, cổ đông đặt câu hỏi: bao giờ các DN này niêm yết hoặc đăng ký giao dịch trên TTCK để cải thiện thanh khoản cho cổ phiếu, cũng như gia tăng tính minh bạch trong hoạt động của DN?

Câu trả lời từ phía DN đều không rõ ràng, thể hiện sự thiếu thiện chí của ban lãnh đạo DN trong việc sớm đưa cổ phiếu lên niêm yết.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/bo-tai-chinh-lai-no-huong-dan-niem-yet-thang-110132.html

- "Tăng giá điện: Không thể báo lỗ rồi đòi dân gánh chịu!". Trong báo cáo về kết quả sản xuất kinh doanh điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) 2013, con số 8.800 tỷ đồng chi phí chênh lệch về tỷ giá đã không khiến ít người phải giật mình, chưa kể các vị đại diện của EVN còn thông báo đã trình lên Bộ Công thương để xem xét điều chỉnh tăng giá điện để bù vào khoản lỗ này.

Còn trong buổi họp tổng kết ngày 13/1 của EVN, ông Phạm Lê Thanh - Tổng Giám đốc EVN lại đưa ra thêm một khoản lỗ phát sinh khổng lồ 8.000 tỷ nữa do thuế tài nguyên nước tăng, giá than tăng, phí môi trường trường rừng tăng,...

http://vtc.vn/tang-gia-dien-khong-the-bao-lo-roi-doi-dan-ganh-chiu.1.525706.htm

- "Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân không tham gia sàn vàng". Cho rằng hoạt động này tiềm ẩn rủi ro cao và đến nay chưa tổ chức, cá nhân nào được cấp phép kinh doanh vàng trên tài khoản, nhà quản lý khuyến cáo người dân không nên tham gia giao dịch này.

 Sàn vàng thuộc Công ty Cổ phần đầu tư tài chính Hà Nội - HGI vừa bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao - PC50 phối hợp với C50 - Bộ Công an xử lý, với 3.037 nhà đầu tư tham gia kinh doanh.

Trước đó, cơ quan công an cũng đã "đánh sập" sàn vàng trái phép của Công ty Cổ phần đầu tư VGX có trụ sở tại Hà Nội. Theo đó,  Công ty Cổ phần đầu tư VGX mở sàn vàng từ năm 2012 dù không được phép. Nhà đầu tư phải nộp vào trước khoản tiền ký quỹ tối thiểu là 100 USD để tham gia. Khoản này đảm bảo cho họ có thể đặt lệnh mua hoặc bán số vàng gấp 100 lần số tiền ký quỹ. VGX cũng đặt ra quy định phí môi giới phải trả cho chủ sàn ngay khi phát sinh giao dịch mới mức thấp nhất 10.000 đồng một lượng vàng. Cơ quan điều tra xác định có khoảng 700 nhà đầu tư tham gia mở tài khoản tại sàn VGX với tổng số tiền giao dịch hơn 110 tỷ đồng.

Trước những vụ việc trên, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối, Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao sự hợp tác của các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội trong việc phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh vàng trong thời gian qua.

 Một lần nữa, ông Cảnh khẳng định, căn cứ Nghị định 24, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/1/15/542527/ngan-hang-nha-nuoc-khuyen-cao-nguoi-dan-khong-tham-gia-san-vang.aspx

- "Tỷ giá giảm xuống mức thấp". Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa công bố giá mua bán USD tại Sở Giao dịch NHNN. Theo đó, mức giá Sở Giao dịch NHNN chào mua từ các ngân hàng thương mại được điều chỉnh tăng lên mức 21.350 đồng, cao hơn 107 đồng so với giá sàn và giá chào bán là 21.600 đồng, thấp hơn 73 đồng so với giá trần.  

Trên thị trường, giá mua bán USD cũng liên tiếp giảm trong những ngày gần đây. Hôm qua (14-1), Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VietcomBank) niêm yết giá USD ở mức 21.310 đồng/USD (mua vào) và 21.370 đồng/USD (bán ra), giảm 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với ngày hôm trước. Như vậy, sau khi NHNN điều chỉnh, tỷ giá trên thị trường liên tục giảm từ mức đỉnh là 21.520 đồng/1USD. Mức giá được các ngân hàng áp dụng là mức thấp nhất kể từ ngày 17-11-2014.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/tien-vang/ty-gia-giam-xuong-muc-thap/591030.antd

- "Bộ Công thương: Taxi Uber nhiều rủi ro tiềm ẩn".  Trong báo cáo vừa được gửi tới Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Bộ Công Thương nêu quan điểm cần siết quản lý hoạt động của Uber tại Việt Nam do có nhiều nguy cơ tiềm ẩn. 

Theo Bộ Công Thương, Uber là một dịch vụ trung gian, không sở hữu xe ô tô, không có lái xe và làm nhiệm vụ gắn kết người cần đi xe với người sở hữu xe. Khác với GrabTaxi và EasyTaxi, xe tham gia vào mạng lưới Uber không phải là của hãng taxi mà là xe cá nhân. Vì vậy, đây còn được gọi là dịch vụ “taxi không biển hiệu”.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng, trường hợp Cty Uber không phải là đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, không trực tiếp có hợp đồng với các lái xe và vận hành mạng lưới xe, chỉ cung cấp giải pháp công nghệ nên Uber phải tuân thủ các quy định về hoạt động kinh doanh, thương mại và thương mại điện tử của Chính phủ. Công ty cũng phải tuân thủ các quy định trong Nghị định của Chính phủ về kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô. Ngay cả khi xếp Uber vào loại hình đơn vị kinh doanh vận tải hay cung cấp dịch vụ hỗ trợ thì Uber vẫn là một mô hình tổ chức hoạt động kinh doanh mới dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ cao, tiềm ẩn nhiều yếu tố mới chưa được quy định và kiểm soát đầy đủ bởi pháp luật hiện hành. Bộ GTVT cần có các quy định mới về điều kiện kinh doanh vận tải và cách thức quản lý phù hợp.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/bo-cong-thuong-taxi-uber-nhieu-rui-ro-tiem-an-810600.tpo

- "Xăng giảm giá kỷ lục, cước vận tải không giảm: Thiếu biện pháp đủ mạnh". Ngày 14/1, trao đổi với Tiền Phong về việc giá xăng dầu đã giảm rất sâu, nhưng giá nhiều hàng hóa, dịch vụ, nhất là cước vận tải chưa giảm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, đại biểu Quốc hội Cao Sỹ Kiêm nói: “Đây là một thực tế quá vô lý!”. 

Ông Cao Sỹ Kiêm nói giá xăng dầu đã giảm rất sâu, tác động mạnh vào nền kinh tế thế giới, nhất là lĩnh vực trực tiếp sử dụng xăng dầu. Chúng ta cũng bị tác động cả tích cực và tiêu cực. Tích cực là chi phí sản xuất đầu vào thấp xuống. Giá xăng dầu giảm, chi phí phải giảm theo thì người dân mới  được hưởng. Nhưng vừa qua, xăng dầu xuống bám sát giá thế giới, nhưng các mặt hàng - trong đó có cước vận tải lại không giảm theo.

Nguyên nhân do điều hành của cơ quan chức năng chưa bắt nhịp thị trường. Nhiều doanh nghiệp khi giá xăng lên thì đẩy giá lên ngay nhưng khi xuống lại không chịu xuống, kể cả trước đây và bây giờ. Chúng ta thấy bắt đầu có dấu hiệu hành động của các cơ quan quản lý rồi, nhưng vẫn chưa thể tác động đến thị trường. Như vậy là điều hành và tuân thủ pháp luật theo nguyên tắc thị trường không nghiêm túc.

Cuối cùng, kiểm tra, giám sát, quản lý và cơ chế điều hành của các cơ quan quản lý nhà nước chưa kịp thời, thậm chí quá thiếu các biện pháp đủ mạnh để tác động vào thị trường đúng hướng. Tất nhiên, thị trường phải theo quy luật cung cầu, nhưng ở đây không theo cung cầu. Các doanh nghiệp đang cố tình vi phạm, lách luật thì chúng ta phải có biện pháp hành chính. Mọi lập luận như chúng ta thấy để không chịu giảm giá, đều là ngụy biện.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/xang-giam-gia-ky-luc-cuoc-van-tai-khong-giam-thieu-bien-phap-du-manh-810606.tpo

- "Áp thuế khoán với hộ kinh doanh từ năm 2015: Phấn đấu bảo đảm công bằng". Hộ kinh doanh (HKD) cá thể trên cả nước sẽ nộp thuế theo phương pháp khoán từ ngày 1-1-2015, là một trong những quy định mới tại Luật số 71, sửa đổi một số điều về các luật thuế. 

Trước quy định mới về phương pháp tính thuế, nhiều HKD tỏ ra băn khoăn về việc thu nhập chịu thuế đã hạ xuống ngưỡng thấp hơn, đồng thời các hộ cũng không được tính giảm trừ gia cảnh so với quy định trước đây. Tính công bằng giữa các HKD cũng được đề cập khi quy trình áp thuế mới sẽ khiến một số hộ kinh doanh quy mô lớn có số nộp thuế thấp hơn. Tuy nhiên, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định, trước khi ban hành quyết định này, cơ quan thuế đã điều tra, đánh giá tác động tăng, giảm thuế để bảo đảm về tổng thể không làm tăng số thuế phải nộp so với năm 2014.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/734533/phan-dau-bao-dam-cong-bang

- "Xăng dầu: Chứng minh xuất xứ mới được hưởng thuế thấp". Trong những ngày đầu tháng 1-2015, hai thông tư của Bộ Tài chính quy định về thuế nhập khẩu xăng dầu có hiệu lực.

Theo đó, ngày 6-1, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 03/2015 có hiệu lực từ ngày 7-1, điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu ưu đãi đối với một số mặt hàng xăng, dầu thuộc nhóm 27.10. Cụ thể, mặt hàng xăng tăng 8%, từ 27% lên 35%; Dầu hỏa tăng 9%, từ 26% lên 35%, dầu diesel tăng 7%, từ 23% lên 30% ...

Trước đó, vào tháng 11-2014, Bộ Tài chính đã ra Thông tư 165/2014 có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 ban hành biểu thuế ưu đãi đặc biệt đối với các mặt hàng nhập khẩu từ ASEAN giai đoạn 2015-2018. Theo đó, mặt hàng xăng RON có thuế nhập khẩu là 20% trong giai đoạn 2015-2018. Riêng đối với nhiên liệu diesel mức thuế nhập khẩu chỉ 5% cho năm 2015 và 0% từ năm 2016-2018…

http://plo.vn/kinh-te/xang-dau-chung-minh-xuat-xu-moi-duoc-huong-thue-thap-524599.html

- "EVN: Nhiều áp lực tăng giá điện". Theo EVN, kiến nghị bổ sung chi phí đầu vào như than, khí... tăng thêm vào giá điện năm 2015 khiến áp lực tăng giá điện ngày càng lớn

Ông Phạm Lê Thanh, Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cho biết các khoản lỗ lũy kế tới 16.800 tỉ đồng là áp lực mà tập đoàn phải giải quyết trong năm 2015. Trong khi đó, Phó Tổng Giám đốc EVN Đinh Quang Tri mới đây cũng liệt kê hàng loạt chi phí tăng thêm trong năm 2014 của EVN chưa được tính vào giá điện.

Theo ông Tri, việc điều chỉnh giá than bán cho điện khiến chi phí tăng thêm 2.271 tỉ đồng; điều chỉnh giá khí trên bao tiêu làm chi phí tăng 1.414 tỉ đồng; thuế tài nguyên nước tăng từ 2% lên 4% kể từ ngày 1-2-2014 làm tăng thêm 1.504 tỉ đồng; phát triển lưới điện nông thôn tốn thêm 1.019 tỉ đồng… Ngoài ra, các khoản chi phí như lắp tụ bù, phí môi trường… cũng làm EVN tốn thêm hàng trăm tỉ đồng. Bởi vậy, liên tiếp trong các hội nghị gần đây, EVN đều kiến nghị Bộ Công Thương quan tâm bổ sung các chi phí đầu vào tăng thêm kể trên vào giá điện năm 2015. Nếu kiến nghị được chấp thuận, giá thành sản xuất kinh doanh điện sẽ tăng lên và ảnh hưởng trực tiếp đến việc sớm tăng giá điện trong năm 2015.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/evn-nhieu-ap-luc-tang-gia-dien-20150114230222218.htm

- "DN giấy than khó vì thủ tục nhập nguyên liệu nhiêu khê". Hàng trăm container nguyên liệu giấy nhập khẩu về để sản xuất của Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn bị ách tắc tại cảng Cát Lái gần hai tháng nay do thủ tục nhập khẩu nhiêu khê, doanh nghiệp thiếu nguyên liệu để sản xuất.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm nay (14-1), ông Cao tiến Vị, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Giấy Sài Gòn cho biết, dù đã liên tục gởi đơn kiến nghị lên các bộ ngành liên quan, nhưng lô hàng nhập khẩu của công ty vẫn bị tắc tại cảng.

Theo ông Vị, nguyên liệu giấy mà Công ty Giấy Sài Gòn nhập về, theo tiêu chuẩn của các nước là giấy nguyên liệu nhưng theo quy định của Việt Nam lại là phế liệu nên thủ tục nhập khẩu rất nhiêu khê. Hệ lụy là hiện có hàng ngàn tấn giấy nguyên liệu vẫn còn ách tắc tại cảng chưa thể giải quyết được vì không đủ điều kiện nhập khẩu.

Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-1-2015 nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn thi hành trong việc thực hiện nhập khẩu phế liệu, ngoài danh mục phế liệu được phép nhập khẩu sử dụng làm nguyên liệu do Chính phủ ban hành ngày 19-12-2014, nên vấn đề nhập nguyên liệu giấy chưa có cơ sở pháp lý để giải quyết.

“Nhà sản xuất giấy trong nước luôn thua các nhà sản xuất giấy nước ngoài bởi chi phí sản xuất trong nước vừa cao hơn và các thủ tục nhập khẩu bột giấy nguyên liệu luôn bị làm khó dễ, gây khó khăn cho nhà sản xuất trong nước. Hiện nay, ngoài việc phải lo cạnh tranh với sản phẩm giấy nhập, doanh nghiệp còn lo xử lý các khó khăn về thủ tục trong nước”, ông Vị than thở. 

Hiện nay, ngoài tổ chức mạng lưới thu mua giấy phế liệu thì Giấy Sài Gòn còn phải nhập phẩu đến 50% nguyên liệu mới đủ sản xuất.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/125378/dn-giay-than-kho-vi-thu-tuc-nhap-nguyen-lieu-nhieu-khe.html/

- "DN nhập khẩu khai ảo nhiều lần để được phân luồng xanh". Theo cán bộ hải quan, nhiều doanh nghiệp lợi dụng chính sách thông thoáng, đã mở nhiều tờ khai cho một lô hàng, "khai đến khi nào được phân luồng xanh” đế tránh kiểm tra khiến mỗi ngày trên hệ thống phát sinh hàng ngàn tờ khai ảo.

Ông Nguyễn Hữu Toàn, Trưởng phòng Thuế xuất nhập khẩu, Cục Hải quan TPHCM cho biết, số tờ khai ảo phát sinh trên hệ thống chiếm 20-30% tổng số tờ khai, tức khoảng 1.500 tờ khai trên tổng 5.000 tờ khai mỗi ngày.

Nguyên nhân số tờ khai ảo chiếm tỷ lệ cao như vậy chủ yếu là do doanh nghiệp mở nhiều tờ khai cho cùng một lô hàng và chọn tờ khai được phân luồng xanh để thông quan mà không phải chịu sự kiểm soát của cơ quan hải quan.

Theo ông Toàn, tình hình còn phức tạp hơn rất nhiều từ đầu năm 2015 bởi Luật Hải quan quy định, các cửa khẩu đều có thể đăng ký tờ khai. “Vấn đề là doanh nghiệp xin hủy vì tờ khai trùng thì có khả năng một chi cục hải quan của TPHCM đã ký tờ khai cho lô hàng đó và ở đâu đó, một chi cục ở tỉnh cũng đã làm việc tương tự. Lúc này, rất mất thời gian để xác định là lô hàng đó đã nộp thuế hay chưa?”, ông Toàn nói.

Về việc các cửa khẩu đều có thể đăng ký tờ khai, vào cuối năm 2014, Cục Hải quan TPHCM cũng đã có văn bản gửi lãnh đạo UBND TPHCM để đề nghị xem xét và có ý kiến với Chính phủ, Bộ Tài chính điều chỉnh quy định này.

Theo văn bản kể trên, Cục Hải quan TPHCM cho rằng, quy định doanh nghiệp được tự do đăng ký tờ khai ở bất kỳ đâu sẽ tạo cơ hội buôn lậu, gian lận thương mại.

Cụ thể, theo quy định trước đây, doanh nghiệp có thể đăng ký tờ khai và làm thủ tục tại chi cục hải quan ngoài cửa khẩu thuộc địa bàn các tỉnh, thành phố khác đối với hàng nhập khẩu kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp chỉ được phép chuyển cửa khẩu đối với hàng hóa là hàng tiêu dùng kinh doanh trực tiếp phục vụ sản xuất, còn hàng tiêu dùng thương mại, hàng nhập khẩu phi mậu dịch thì không và phải làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập hàng.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/125403/dn-nhap-khau-khai-ao-nhieu-lan-de-duoc-phan-luong-xanh.html/

(T.Hằng - tổng hợp)