Các báo viết về tài chính ngày 15/1/2016

**Giá USD, vàng cùng tăng; **Làm sao để thu thuế Netflix?; ** Hộ kinh doanh được nộp thuế qua mạng; **Nhiều sáng kiến đổi mới phong cách phục vụ;...

Các báo viết về tài chính ngày 15/1/2016

- "Giá USD, vàng cùng tăng". Ngày 14.1, các ngân hàng thương mại tăng giá USD từ 20 - 30 đồng/USD. Giá mua - giá bán USD tại Eximbank, ACB lên 22.390 - 22.470 đồng/USD; Vietcombank lên 22.410 - 22.480 đồng/USD; tại VietinBank lên 22.400 - 22.480 đồng/USD... 

Giá USD trên thị trường liên ngân hàng tăng 20 đồng/USD so với ngày 13.1, lên 22.435 - 22.440 đồng/USD. Ngân hàng Nhà nước VN giảm tỷ giá trung tâm 2 đồng/USD vào ngày 14.1, còn 21.907 đồng/USD. Giá USD trên thị trường tự do tăng lên mức 22.560 - 22.580 đồng/USD.
 
Giá vàng miếng ngày 14.1 tăng chậm hơn giá vàng thế giới khiến mức chênh lệch giá vàng SJC cao hơn giá thế giới rút ngắn lại còn 3,25 triệu đồng/lượng. Công ty TNHH MTV vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) tăng giá vàng miếng 40.000 đồng/lượng, giá mua - giá bán lên 32,66 - 32,92 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới tăng 10 USD/ounce, lên 1.091 USD/ounce.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Làm sao để thu thuế Netflix?". Quay trở lại trường hợp của Netflix, khi hãng này tuyên bố mở rộng thị trường bao gồm cả Việt Nam, cung cấp dịch vụ xem phim trực tuyến theo yêu cầu thì trên trang web của hãng đã “mở cửa”cho khách hàng đăng ký các gói dịch vụ từ cơ bản đến cao cấp với giá từ 180.000-260.000 đồng/tháng. Các mức giá tính ra tiền đồng, phương thức trả tiền là đăng ký tài khoản trên trang web và sử dụng thẻ thanh toán quốc tế cho thấy, doanh nghiệp đã có thể thu lợi nhuận tại thị trường Việt Nam mà không cần phải thành lập doanh nghiệp, cũng không phải đóng thuế. So với các nhà cung cấp dịch vụ nội địa như FPT Play... thì lợi thế so sánh là khác hẳn.

Một vài nhà quản lý truyền thông ở Việt Nam đã vội vàng lên tiếng về hình thức kinh doanh của Netflix là phạm luật, rằng cần phải liên doanh với doanh nghiệp trong nước mới là hợp pháp, mà quên rằng, Netflix chả vi phạm gì cả! Netflix đang cung cấp dịch vụ xuyên biên giới theo đúng quy định của WTO.

Theo cam kết WTO mà Việt Nam là thành viên, các quốc gia thành viên phải tuân thủ Hiệp định chung về thương mại dịch vụ (GATS). GATS cho phép các ngành dịch vụ được quy định cụ thể cung cấp dịch vụ từ lãnh thổ của một nước thành viên sang lãnh thổ của bất kỳ nước thành viên nào khác.

Dịch vụ truyền hình mà Netflix đang cung cấp nằm trong phụ lục quy định về dịch vụ thông tin. Với các quy định như vậy, việc cấm hay làm khó Netflix là điều không thể. Ngay cả trường hợp, Nghị định 72/2013 của Chính phủ quy định quản lý cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng cũng chỉ quản lý được các doanh nghiệp thành lập theo pháp luật Việt Nam. Cách đây vài năm, khi lấy ý kiến về việc ra đời Nghị định 72/2013, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Nam Thắng cũng nói rằng, trong cam kết WTO có những điều khoản quy định chi tiết về dịch vụ xuyên biên giới. Việt Nam phải tôn trọng và hợp tác, chứ không thể dùng các biện pháp, quy định hành chính để hạn chế.

Như vậy, làm thế nào để vừa hợp tác được với Netflix và các công ty kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới, đồng thời vẫn thu được tiền thuế từ các hoạt động kinh doanh này? 

Thu thuế từ nhà cung cấp thì chắc chắn không được vì họ không chịu các ràng buộc pháp lý mà Việt Nam đặt ra. Mặt khác, Thông tư 103/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ thuế áp dụng đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam (căn cứ theo Luật Thuế giá trị gia tăng số 13/2008) cũng không điều chỉnh đến hình thức kinh doanh như Netflix đang làm, cho dù họ bắt đầu có thu nhập từ Việt Nam.

Xem chi tiết:

 
- "
Hộ kinh doanh được nộp thuế qua mạng". 
Hộ kinh doanh cho thuê tài sản như cho thuê nhà, cho thuê xe và cá nhân nộp lệ phí trước bạ, nhà, xe tại TP.HCM sẽ nộp thuế điện tử (qua mạng) thay vì nộp trực tiếp như hiện nay. 

Ông Trần Ngọc Tâm, cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, cho biết tới đây hộ kinh doanh cho thuê tài sản như cho thuê nhà, cho thuê xe và cá nhân nộp lệ phí trước bạ, nhà, xe tại TP.HCM sẽ nộp thuế điện tử (qua mạng) thay vì nộp trực tiếp như hiện nay. 

“Những trường hợp nộp lệ phí trước bạ nhà, xe thường lâu lâu mới phát sinh, trong khi những hộ cho thuê nhà, xe có nhiều trường hợp không sinh sống tại TP.HCM nên khó liên hệ với cơ quan thuế để thực hiện các nghĩa vụ thuế. Với cơ chế nộp thuế mới, họ sẽ thuận tiện hơn trong việc nộp thuế vì có thể ngồi ở bất kỳ đâu cũng có thể nộp thuế được” - ông Tâm nói.

Dự kiến từ tháng 3-2016, ngành thuế sẽ áp dụng thí điểm mô hình này, sau khi Tổng cục Thuế hoàn tất việc xây dựng cơ chế phối hợp với các cơ quan liên quan như công an, tài nguyên - môi trường...

Từ ngày 1-1-2016, việc nộp thuế điện tử đối với doanh nghiệp đã được áp dụng chính thức.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20160115/ho-kinh-doanh-duoc-nop-thue-qua-mang/1038514.html

- "Nhiều sáng kiến đổi mới phong cách phục vụ". Nhiều năm qua, bên cạnh việc nỗ lực thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN), Cục Thuế TP Hà Nội đã tập trung nhân lực, trí tuệ, nhằm ứng dụng công nghệ, cải cách thủ tục hành chính (TTHC) thuế.

Nỗ lực đó đã giúp Cục Thuế Hà Nội trở thành một trong những đơn vị có nhiều sáng kiến về cải cách, hiện đại hóa nhằm nâng cao chất lượng phục vụ người nộp thuế (NNT). Đây cũng là tiền đề để đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và trở thành một trong hai địa phương có số thu NSNN lớn nhất cả nước.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/821948/nhieu-sang-kien-doi-moi-phong-cach-phuc-vu

- "Thương vụ 'điên đảo': Ngày lãi 150 tỷ, đêm lỗ 600 tỷ". Một kỷ lục kiếm tiền nhanh vừa xác lập trên TTCK Việt Nam. Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP HCM (CII) công bố thông tin cho biết, DN này vừa bán toàn bộ 99,99% vốn của Công ty TNHH Trường Thuận Phát thu về khoản lãi 150 tỷ đồng.

Thương vụ mua bán gây xôn xao dư luận bởi DN được lập ra và bán đi trong vòng đúng 1 ngày. Ngày 11/1/2016, HĐQT CII ban hành nghị quyết thành lập Công ty TNHH Trường Thuận Phát. Đến ngày 12/1, CII bán toàn bộ cho một đối tác liên doanh liên doanh với NĐT nước ngoài.

Trong thông báo phát đi, CII giải thích khá kỹ về bản chất của thương vụ. Theo đó, CII thành lập Công ty TTP và cam kết sẽ chuyển nhượng một tài sản của CII theo giá xác định trước cho Công ty TTP. Đối tác đã đồng ý mua lại phần vốn góp của CII trong Công ty TTP với khoảng chênh lệch giá nói trên.

Tuy nhiên, do quy định về bảo mật thông tin theo Hợp đồng đã ký kết giữa hai bên, CII không cung cấp thêm thông tin chi tiết. Tài sản mà CII cam kết bán cho công ty con mới thành lập vẫn là điều bí ẩn.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/thuong-vu-dien-dao-ngay-lai-150-ty-dem-lo-600-ty-20160115071427232.htm

- "Doanh nghiệp bức xúc tố Hải quan 'ăn' tiền không có hóa đơn". Tại Hội nghị “Nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua kết nối doanh nghiệp xuất nhập khẩu và Hiệp hội chủ hàng” do Bộ Công Thương tổ chức, đại diện các doanh nghiệp, hiệp hội cho rằng, doanh nghiệp đứng đơn độc thì sẽ bị o ép nhưng biết tập hợp, liên kết nhau lại thì sẽ có tiếng nói riêng, không còn bị làm khó giống như từng chiếc đũa thì bẻ rất dễ nhưng thành cả bó đũa thì không thể bẻ gãy được.

Theo vị này, doanh nghiệp xuất khẩu rất nỗ lực mới tìm kiếm được các hợp đồng nhưng khi xuất khẩu buộc phải trả những khoản tiền “không có hóa đơn” khiến chi phí của doanh nghiệp đội lên khá nhiều. Tính trung bình doanh nghiệp phải chi khoảng 15 triệu đồng phí ngoài cho các khâu làm thủ tục hải quan cho mỗi lô hàng xuất khẩu.

“Mỗi lô hàng khi nhập hay xuất khẩu, khi làm tờ khai hải quan ở cảng Đình Vũ ngoài thu phí cảng biển, chúng tôi phải trả thêm hơn 100 nghìn đồng/container tiền “phí kiểm tra tờ khai” với mỗi lô hàng nhỏ. Với những lô hàng lớn, khoảng 7.000-8.000 tấn, doanh nghiệp phải trả thêm 6,5 triệu đồng tiền phí ngoài. Trước đây, hàng chúng tôi xuất khẩu đi thường bị xếp vào luồng đỏ (bị kiểm tra), mỗi lần như vậy lại phải mất thêm 5 triệu đồng nữa. Chúng tôi cũng đã phải gửi công văn lên Bộ Công Thương, Tổng cục Hải quan đề nghị can thiệp”, vị này cho biết.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/doanh-nghiep-buc-xuc-to-hai-quan-an-tien-khong-co-hoa-don-959432.tpo

- 'Thu ngân sách vượt dự toán 78.000 tỷ đồng". Tại buổi gặp mặt báo chí chiều 14-1, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, năm 2015, thu ngân sách đạt 989.690 tỷ đồng, tăng 8,6% dự toán (tương đương khoảng 78.000 tỷ đồng) và tăng 14,6% so năm 2014.

Với kết quả này, Bộ Tài chính sẽ không phải sử dụng đến khoản 10.000 tỷ đồng thu thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp để bù hụt thu mà Quốc hội đã cho phép trước đó. Việc ngân sách vượt khá cao so với dự toán là nhờ kinh tế phát triển và triển khai quyết liệt các biện pháp chống thất thu, gian lận về thuế.

Xung quanh việc phát hành 3 tỷ USD trái phiếu ngoại tệ ra thị trường vốn quốc tế mà Quốc hội đã cho phép, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính chưa có kế hoạch phát hành do lãi suất trên thị trường không thuận lợi do ảnh hưởng của việc Hoa Kỳ tăng lãi suất. Hạn mức phát hành này được giữ lại và sẽ phát hành vào thời điểm thuận lợi, không ảnh hưởng đến chính sách tài chính quốc gia.

Liên quan đến vụ chuyển nhượng của Metro Cash & Carry cho Tập đoàn Berli Jucker (Thái Lan) với giá hơn 800 triệu USD, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho biết, ngành tài chính đã thu được hơn 1.900 tỷ đồng các nghĩa vụ tài chính của vụ chuyển nhượng này ngày 29-12-2015, trong đó ngân sách trung ương được hưởng khoảng 1.400 tỷ đồng, số còn lại được để lại cho TPHCM.

Xem chi tiết:

 
- "Hải quan TPHCM đưa vào hoạt động điểm kiểm tra chuyên ngành". Ngày 14-1, Cục Hải quan TPHCM đã mở thêm địa điểm kiểm tra chuyên ngành (KTCN) tại khu vực cảng Cát Lái, quận 2 và sân bay Tân Sơn Nhất. Các đơn vị tham gia địa điểm KTCN tại hai khu vực này gồm: Viện Y tế công cộng TPHCM; Trung tâm Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3; Công ty Vinacontrol TPHCM; Trung tâm Thú y vùng 6; Trung tâm kiểm dịch thực vật vùng 2 và Trung tâm kiểm nghiệm và kiểm định động vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.

Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng cho biết, địa điểm KTCN tập trung đi vào hoạt động, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cửa khẩu theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian thông quan, giảm chi phí cho doanh nghiệp.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Truy thu Metro, Sabeco và Veam 5.400 tỷ đồng". Ba "đại gia" là nhà bán lẻ Metro, hãng bia Sabeco và Tổng Cty Máy động lực và máy Nông nghiệp Việt Nam (Veam) đã bị truy thu thuế tổng cộng hơn 5.400 tỷ đồng trong năm vừa qua.

Thông tin này đã vược Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Đinh Tiến Dũng cho biết chiều 14/1 tại cuộc gặp mặt báo chí cuối năm.

Ông cho hay, Metro đã nộp ngân sách khoản thuế thu nhập từ phi vụ chuyển nhượng cho tỷ phú Thái Lai với số tiền là 1.911 tỷ đồng. Trong đó, khoản tiền này nộp về ngân sách trung ương gần 1.500 tỷ đồng chiếm 77%, nộp về địa phương ở Cục thuế TPHCM giữ lại là hơn 400 tỷ đồng chiế 23%.

Xem chi tiết:

 
- "Hoàn thành 2 cụm dự án điện quan trọng cho miền Nam". Cùng với cụm Cầu Bông kết nối nhận điện từ đường dây 500 kV bắc nam và cụm Duyên Hải nhận điện từ Trung tâm điện lực Duyên Hải (tỉnh Trà Vinh) đưa về Bến Tre và các tỉnh miền Tây Nam bộ được thi công vượt tiến độ 3 tháng, hiện cả hai tổ máy của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 đã phát điện lên các đường dây này với công suất 1.200 MW.
 
Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 dự kiến phát điện thương mại vào quý 2/2016, SPMB đang gấp rút hoàn thành các công việc còn lại để đóng điện đường dây 500 kV Duyên Hải - Mỹ Tho trong quý 1/2016 nhằm chuyển tải toàn bộ công suất của Nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 3 lên lưới điện quốc gia.
 
Xem chi tiết: 
 
 
- "Chứng khoán Trung Quốc tiếp tục gây căng thẳng". Tờ Wall Street Journal cho biết, sáng 14/1, chỉ số Shanghai Composite Index của sàn Thượng Hải có thời điểm trượt 2,8%, xuống mức đáy trong đợt lao dốc hồi mùa hè năm ngoái.

Với đà giảm này, chứng khoán Trung Quốc gần như cầm chắc khả năng rơi vào thị trường giá xuống - giảm 20% từ mức đỉnh gần nhất thiết lập vào hôm 22/12.

 So với mức đỉnh hồi tháng 6/2015, chứng khoán Trung Quốc hiện giảm 44%. Từ phiên đầu năm 2016 tới nay, chứng khoán Trung Quốc đã giảm 7%.

Đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh vào đầu giờ sáng nay ở thị trường Hồng Kông (offshore), đảo ngược xu hướng tăng có được vào đầu tuần nhờ nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC). Có thời điểm đồng Nhân dân tệ mất giá 0,64%, còn 6,6071 Nhân dân tệ đổi 1 USD, bất chấp PBoC nâng nhẹ tỷ giá tham chiếu.

Với nỗi lo của giới đầu tư về thị trường chứng khoán và triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, cũng như  việc giá dầu giảm dưới mốc 30 USD/thùng, các thị trường chứng khoán chủ chốt khác trong khu vực đồng loạt giảm điểm phiên sáng nay.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Bổ sung cơ chế quản lý Uber, GrabTaxi vào luật". Ngày 14.1, tại hội nghị tổng kết 6 năm thực hiện luật Giao thông đường bộ (GTĐB), ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ VN, kiến nghị xem xét, nghiên cứu sửa đổi luật GTĐB, tạo hành lang pháp lý cho các vấn đề mới như quy định độ tuổi sử dụng xe đạp điện, quy định về giá cước, lệ phí, việc áp dụng phần mềm trong dịch vụ hỗ trợ vận tải như Uber, GrabTaxi…
 
Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng nhìn nhận, dù mới thực hiện được 6 năm nhưng luật GTĐB đã bộc lộ quá nhiều tồn tại, dẫn đến quản lý nhà nước hiệu quả chưa cao. Luật không lường được sự phát triển nhanh của phương tiện vận tải trong đó có xe cá nhân, tăng quá nhanh, 45 triệu xe máy, 4 triệu ô tô...
 
Ngoài ra, chưa có quy định quản lý, đầu tư phát triển đường cao tốc dù VN hiện đứng thứ 3 trong ASEAN về đường cao tốc (sau Malaysia và Indonesia)... Ông Thăng yêu cầu các đơn vị liên quan nghiên cứu bổ sung, chỉnh sửa các quy định trong luật GTĐB với mục tiêu tạo được thị trường vận tải đường bộ phát triển lành mạnh; dự báo được sự phát triển của đường bộ trong tương lai, các phương thức vận tải, các loại hình vận tải... không để tình trạng vừa làm đã vướng, đã tắc.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Hải Dương: Thưởng tết cao nhất 624 triệu đồng". Sở LĐTB-XH tỉnh Hải Dương vừa cho biết, qua số liệu báo cáo từ 287 doanh nghiệp thuộc các loại hình trên địa bàn cho thấy mức thưởng Tết Nguyên đán năm 2016 cao nhất là 624 triệu đồng thuộc về một cá nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Ford Việt Nam (doanh nghiệp FDI đóng trên địa bàn).

Đối với các công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu, mức thưởng cao nhất là 11 triệu đồng/người; mức cao nhất của khối doanh nghiệp cổ phần, vốn góp của Nhà nước là 6,498 triệu đồng.

Xem chi tiết:

 
- "Xuất khẩu thủy sản 2016 - Nỗ lực vượt khó". Theo các chuyên gia, năm 2016, các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam sẽ tiếp tục phải đối mặt với những thách thức không nhỏ do nhiều yếu tố: Giá giảm, biến động tiền tệ, các rào cản phi thuế quan, thuế chống bán phá giá… Chương trình thanh tra cá da trơn của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ bắt đầu quá trình chuyển tiếp 18 tháng từ ngày 1-3-2016 đặt ra không ít trở ngại cho xuất khẩu cá tra. Những rào cản dưới dạng quy định kỹ thuật, vệ sinh dịch tễ hay lao động rất có thể sẽ vô hiệu hóa lợi ích từ việc cắt giảm thuế quan đối với hàng hóa Việt Nam trong các FTA.
 
Đó là những thách thức từ bên ngoài, nhưng ngay trong chính nội tại ngành thủy sản Việt Nam cũng đang bộc lộ nhiều bất cập. Ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP cho biết, giá thành sản phẩm thủy sản Việt Nam cao hơn so với các nước đối thủ, trong khi đó chi phí sản xuất tiếp tục tăng do đầu vào phụ thuộc vào các nguồn cung cấp nước ngoài (con giống, thức ăn, thuốc thú y). Giá thành sản xuất một con tôm giống của Việt Nam hiện nay cao gấp gần 2 lần so với Ấn Độ. Chi phí cho thức ăn trong chăn nuôi tôm của Việt Nam cũng cao hơn bình quân 40%. Trong khi đó, do nhiều yếu tố môi trường và dịch bệnh, tỷ lệ tôm nuôi thành công của Việt Nam hiện vẫn thấp, chỉ khoảng 33% - 40%, trong khi Indonesia hay Ấn Độ tỷ lệ nuôi thành công lên tới 70%. Những yếu tố này khiến giá thành tôm nguyên liệu của Việt Nam luôn cao hơn đối thủ từ 1- 3 USD/kg...
 
Xem chi tiết:
 

- "Điều hành giá xăng, dầu trong nước theo sự biến động của giá dầu thế giới".  Thời gian qua, công tác điều hành giá xăng, dầu của Liên bộ Công Thương - Tài chính đã đạt được kết quả tích cực, nhận được sự đồng thuận của dư luận và được bình chọn là 1 trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành Công Thương, ngành Tài chính. Người phát ngôn Bộ Công Thương, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã trả lời báo chí một số vấn đề liên quan đến vấn đề này.
 
Xem chi tiết:
 
 
- " Phối hợp đấu tranh chống buôn lậu và hàng giả trong lĩnh vực khí gas". Ngày 14-1, tại Hà Nội, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Hiệp hội gas Việt Nam ký kết chương trình phối hợp phòng ngừa, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong lĩnh vực khí gas.  

Tại buổi lễ, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trần Hùng nhấn mạnh, Chương trình phối hợp giúp thống nhất chỉ đạo, quản lý từ Trung ương đến địa phương, từ cơ sở sản xuất đến các hộ kinh doanh. Từ đó, lập lại trật tự trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh gas phục vụ thiết yếu cho sản xuất công nghiệp và tiêu dùng.

Ông Trần Hùng mong muốn, cơ quan báo chí vào cuộc cùng với lực lượng chức năng tuyên truyền về các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh gas định hướng dư luận. Từ đó, cổ vũ những doanh nghiệp kinh doanh gas làm ăn chân chính, những hộ kinh doanh làm ăn nghiêm túc, cũng như lên án, phê bình nghiêm khắc, vạch trần những doanh nghiệp, cơ sở sản xuất lợi dụng làm ăn phi pháp....

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/doanh-nghiep/Phoi-hop-dau-tranh-chong-buon-lau-va-hang-gia-trong-linh-vuc-khi-gas-379737/

- "Lo lắng về giá dầu". Theo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), năm 2016, các tổ chức uy tín thế giới dự báo giá dầu dao động khoảng từ 30-60 USD/thùng. Trong khi đó, chưa cần giá dầu tụt xuống 30 USD/thùng mà chỉ ở mức dưới 45 USD/thùng, PVN đã rất khó khăn.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, quyền Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc PVN, cho hay nếu giá dầu xuất bán trên 45 USD/thùng, khai thác dầu của tập đoàn tại các mỏ sẽ đạt hiệu quả bởi dự kiến giá thành khai thác dầu trung bình tại các mỏ trong nước năm 2016 là 27,4 USD/thùng. Nếu giá xuống dưới mốc 45 USD/thùng, một số mỏ của PVN sẽ rất khó bởi có những mỏ giá khai thác rất cao như mỏ Sông Đốc giá thành 58 USD/thùng. Nhưng nếu dừng khai thác, không chỉ nhà nước thất thu mà PVN còn bị lỗ chi phí bảo dưỡng mỏ, còn nếu tiếp tục khai thác thì không có lãi.

Để ứng phó với phương án giá dầu dưới 45 USD/thùng, ông Khánh cho hay đã chỉ đạo rà soát lại tổng thể chi phí từng mỏ, tiết kiệm tối đa chi phí vận hành và chi phí quản lý phân bổ; cân đối sản lượng và giá thành từng mỏ để điều chỉnh sản lượng. Đồng thời, cũng tính đến phương án duy trì thị trường dịch vụ dầu khí để bảo đảm công ăn việc làm cho người lao động với mức thù lao phù hợp thực tế.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/lo-lang-ve-gia-dau-20160113215839257.htm

- "Xuất khẩu gạo căng đến phút chót ". Theo VFA, năm 2015, Việt Nam đã xuất khẩu chính ngạch 6,568 triệu tấn gạo, trị giá 2,68 tỉ USD, tăng 4% về số lượng nhưng giảm 4% về giá trị so với năm 2014. Về sản lượng, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo đứng thứ 3 thế giới, sau Ấn Độ (hơn 10,2 triệu tấn) và Thái Lan (gần 9,6 triệu tấn). Ngoài ra, Việt Nam xuất khẩu tiểu ngạch qua Trung Quốc ước tính 1,5-1,7 triệu tấn gạo, giúp tiêu thụ được lúa gạo nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA, cho biết nếu không nhờ 2 hợp đồng tập trung xuất gạo đi Philippines và Indonesia với số lượng 1,5 triệu tấn hồi cuối tháng 10-2015, DN sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu gạo khó mà lành mạnh hóa tài chính. Bởi lẽ, trước đó, dù có chính sách hỗ trợ mua gạo tạm trữ nhưng DN bán ra vẫn lỗ và gặp khó khăn chồng chất về đầu ra, giá cả, áp lực về vốn, nợ vay...

Căn cứ lượng hàng tồn kho (300.000- 400.000 tấn gạo thường) và đơn hàng cần giao trong quý I/2016 (1,2 triệu tấn), ông Năng dự báo DN bắt buộc sẽ phải mua lúa gạo của nông dân với giá cao để phục vụ xuất khẩu.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/xuat-khau-gao-cang-den-phut-chot-20160114221625281.htm

- "Ưu đãi thuế cho dự án bảo vệ môi trường". Doanh nghiệp thực hiện các dự án đầu tư bảo vệ môi trường sắp tới đây sẽ được miễn, giảm và hưởng thuế suất ưu đãi rất cao khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Những quy định ưu đãi này nằm trong Thông tư số 212/2015/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành để hướng dẫn chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp đối với hoạt động bảo vệ môi trường quy định tại Nghị định số 19/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Xem chi tiết:

http://www.thesaigontimes.vn/141164/Uu-dai-thue-cho-du-an-bao-ve-moi-truong.html

- "Bất động sản cho thuê qua thời “ngủ đông”".  Dù nguồn cung tăng khá mạnh nhưng mảng bất động sản cho thuê tại Hà Nội và Tp.HCM đều có sự tăng trưởng đáng kể về giá thuê và công suất thuê.

Đây được xem là tín hiệu tốt của thị trường sau một thời gian dài phân khúc này liên tục lâm vào tình trạng khó khăn. Xu thế này cũng được cho là tạo niềm tin cho các nhà đầu tư hiện có dự án cho thuê đang trong quá trình xây dựng hoặc sắp đưa vào khai thác trong năm nay.Theo báo cáo khảo sát thị trường bất động sản Hà Nội quý 4/2015 được Savills công bố hôm 13/1, thị trường văn phòng cho thuê tại Thủ đô có nguồn cung tăng khá mạnh vào cuối 2015, trong đó có 3 dự án mới gia nhập thị trường với khoảng 81.000 m2. Dự kiến trong năm nay sẽ có 26 dự án mới được đưa vào khai thác, tăng thêm khoảng 260.000 m2 sàn cho thuê.

Tuy nguồn cung tăng đáng kể nhưng không ảnh hưởng tiêu cực lên giá thuê, thâm chí giá thuê hạng A còn tăng 1,8% theo quý và 2,1% theo năm.

Giá thuê hạng A hiện đang ở mức 27,5 USD/m2/ tháng tăng 1,8% theo quý và 2,1% theo năm, trong khi hạng B (16 USD/m2/tháng) và hạng C (12 USD/m2/tháng) giảm lần lượt 4,8% và 2,4% theo quý. Tỷ lệ lấp đầy trung bình đạt 83,4%, giảm 0,7% theo quý do sự sụt giảm 3% của hạng A.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/bat-dong-san-cho-thue-qua-thoi-ngu-dong-20160115062931816.htm

- "EVN khẳng định không thiếu điện trong mùa khô năm 2016". Với nhu cầu điện tiếp tục tăng trưởng ở mức cao, cơ cấu sản lượng các loại nguồn điện mùa khô năm 2016 bao gồm: Thủy điện 25,687 tỷ kWh, chiếm 29,14 % cơ cấu nguồn toàn hệ thống; Nhiệu điện than 35,998 tỷ kWh, chiếm 40,84%; Nhiệu điện khí 24,425 tỷ kWh, chiếm 27,71%; Nhập khẩu Trung Quốc 950 triệu kWh, giảm 733 triệu kWh so với năm 2015; Nguồn khác 1,091 tỷ kWh.

Theo đánh giá của EVN, hệ thống điện đủ khả năng cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, hệ thống sẽ không phải tiết giảm phụ tải, sẵn sàng đáp ứng cả trong điều kiện sản lượng điện tăng cao hơn so với kế hoạch được Bộ Công Thương phê duyệt.

Để đảm bảo điện cho miền Nam, các tổ máy tua bin khí và nhiệt điện than miền Nam sẽ được huy động tối đa, truyền tải trên các đường dây 500 kV Bắc - Nam luôn ở mức cao trong cả năm.

Để đảm bảo cung cấp điện mùa khô và cả năm 2016, EVN cũng tập trung củng cố các tổ máy thủy điện, các tổ máy nhiệt điện than, tua bin khí; bố trí hợp lý lịch bảo dưỡng các tổ máy năm 2016; tích nước các hồ thủy điện đến mực nước cao nhất có thể để đảm bảo khả dụng nguồn cao nhất cho mùa khô năm 2016, đặc biệt là các nguồn thủy điện miền Nam và Nam miền Trung.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/evn-khang-dinh-khong-thieu-dien-trong-mua-kho-nam-2016-20160115064802084.htm

- "Metro TPHCM đội vốn hàng chục nghìn tỷ đồng". Tại báo cáo khẩn gửi UBND TPHCM mới đây, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết tổng mức đầu tư dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được điều chỉnh năm 2011 là hơn 2,49 tỷ USD (tương đương 47.300 tỷ đồng). 

Năm 2007, khi dự án được phê duyệt, tổng mức đầu tư ban đầu chỉ hơn 1,09 tỷ USD, tương đương 17.300 tỷ đồng. Như vậy chỉ sau bốn năm, vốn đầu tư của dự án đã đội lên thêm 30.000 tỷ đồng.

Suất đầu tư các dự án metro tại TPHCM hiện là 93,9 triệu USD/km (tuyến số 1), 130,8 triệu USD/km (tuyến số 2) và 117,5 triệu USD/km (tuyến số 5).

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/metro-tphcm-doi-von-hang-chuc-nghin-ty-dong-959427.tpo

(T.Hằng - tổng hợp)