Các báo viết về tài chính ngày 15/5/2013

** Chủ tịch Quốc hội: Lạm phát “quá tốt” do điều hành dở; ** Giá vàng thế giới xuống thấp nhất trong 3 tuần; ** Chương trình tạm trữ lúa gạo: Sẽ giao lại các địa phương?; ** Nhà đầu tư ngoại sẽ được quản lý sân bay?; ** “Suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét”; ** Phải giảm chênh lệch lãi suất huy động, cho vay; ** Doanh nghiệp FDI “kêu” thủ tục hành chính; ** Dòng tiền mới chưa vào; ** Giới hạn mức vay gói 30.000 tỷ "cứu" bất động sản; ** Người tiêu dùng phải chịu 8.400 đồng thuế, phí mỗi lít xăng.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Nguồn: Kitco.Diễn biến giá vàng giao ngay trên thị trường New York - Nguồn: Kitco.

Gần kết thúc phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng phê: lạm phát năm 2012 “quá tốt” chính là do “điều hành dở”.

Soi lại nghị quyết của Quốc hội, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng nói, lạm phát khoảng 7-8% là được, còn 6,81% cũng là tốt, nhưng là "tốt quá" nên ảnh hưởng đến tăng trưởng.

"Điều hành như vậy là dở, nếu CPI trên 7% thì bây giờ tăng trưởng không thấp thế, cái này là do điều hành", ông quả quyết.

Vẫn chiếu theo nghị quyết, Chủ tịch Quốc hội chỉ ra những cái được là thị trường không tốt nhưng giá cả bà con vẫn thấy được, lãi suất giảm, thị trường vàng trong nước ổn định, ngân hàng không đổ vỡ. Nhưng Quốc hội yêu cầu giải quyết khó khăn về vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp đang khó khăn thì cái này chưa được.

Tóm lại, theo Chủ tịch, năm 2012 tăng trưởng chưa hợp lý. “Tôi không nói là vô cùng bi đát như anh Cường (ông Nguyễn Xuân Cường, Phó ban Kinh tế Trung ương - PV) mà là chưa đạt đến mức có thể phấn đấu được”, ông nhấn mạnh. 

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130514072132765P0C9920/chu-tich-quoc-hoi-lam-phat-qua-tot-do-dieu-hanh-do.htm

Giá vàng thế giới đêm qua (14/5) đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp, xuống mức thấp nhất trong gần 3 tuần qua, do chịu sức ép từ việc đồng USD tăng giá và các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh.

Chốt phiên giao dịch 14/5, giá vàng giao tháng 6 tại sàn Comex ở New York giảm 9,80 USD, tương ứng với mức 0,7%, xuống còn 1.424,50 USD/oz, mức thấp nhất kể từ phiên 24/4 cho tới nay. Tính chung 4 phiên vừa qua, giá vàng giao sau đã giảm hơn 3%.

Trên bảng giao dịch điện tử Kitco, giá vàng giao ngay lúc 7h25 theo giờ Việt Nam là 1.426,40 USD/oz, giảm 4,40 USD/ounce so với cuối phiên trước đó.

Theo giới phân tích thị trường, việc USD tăng giá mạnh trong phiên hôm qua đã gây sức ép lớn lên giá vàng. Tại lần cập nhật gần nhất, chỉ số USD, thước đo giá trị đồng bạc xanh so với rổ 6 loại tiền tệ chủ chốt khác, là 83,547 điểm, tăng mạnh từ mức 83,276 điểm cuối phiên 13/5.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/2013051507285710P0C6/gia-vang-the-gioi-xuong-thap-nhat-trong-3-tuan.htm

Sáng 14-5, tại buổi họp thông báo về kết quả mua tạm trữ lúa gạo đông xuân 2012-2013, dù khẳng định nông dân được hưởng lợi nhưng đại diện Bộ NN&PT-NT cho biết không thể xác định nông dân được hưởng lợi bao nhiêu.

Ông Trương Thanh Phong, chủ tịch Hiệp hội Lương thực VN (VFA), cho biết VFA đã đề nghị Chính phủ chỉ đạo chuyển việc điều hành mua tạm trữ gạo về cho địa phương...

Phát biểu tại buổi họp báo, đại diện Bộ NN&PTNT, Bộ Tài chính, Bộ Công thương và VFA đều khẳng định không thể “cân đo” việc Nhà nước phải hỗ trợ doanh nghiệp 100% lãi suất để mua 1 triệu tấn lúa gạo (khoảng 200 tỉ đồng), mà phải thấy qua việc mua 1 triệu tấn lúa gạo, dù chỉ 15% tổng sản lượng thôi thì đã tác động tích cực đến mặt bằng giá của 85% tổng sản lượng còn lại. Tuy nhiên, Bộ NN&PTNT cũng thừa nhận việc phân giao chỉ tiêu mua tạm trữ 1 triệu tấn lúa gạo chưa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ và sự phân bổ của các doanh nghiệp tham gia tại các tỉnh cũng khác nhau, gây phản ứng trong dư luận.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/548349/chuong-trinh-tam-tru-lua-gao-se-giao-lai-cac-dia-phuong.html?page=2

Cục Hàng không VN vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải phân cấp hệ thống cảng hàng không, sân bay, đồng thời cho phép nhà đầu tư nước ngoài được tham gia quản lý, điều hành sân bay.

Cục trưởng Cục Hàng không VN Lại Xuân Thanh cho biết nếu được thông qua, đây sẽ là cú hích lớn thu hút những nhà đầu tư quốc tế tiềm năng trong lĩnh vực này vào VN.

Ông Thanh nói: Trong quy hoạch giai đoạn 2012-2020, VN sẽ đầu tư sửa chữa và nâng cấp mới 26 cảng hàng không với số vốn khoảng 221.000 tỉ đồng. Để đảm bảo được kế hoạch phát triển, quy hoạch, Cục Hàng không nhận thấy sẽ rất khó khăn nếu trông chờ nguồn vốn nhà nước cho việc xây dựng kết cấu hạ tầng hàng không, mà phải có giải pháp thu hút được các nguồn vốn khác.

Việc có các nhà đầu tư với tiềm lực kinh tế, kinh nghiệm điều hành, vận hành, công nghệ tiên tiến... cùng tham gia đầu tư, chia sẻ áp lực về tài chính, công nghệ, kinh nghiệm điều hành là điều rất cần thiết.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/548168/nha-dau-tu-ngoai-se-duoc-quan-ly-san-bay.html

“Suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét” - Đó là nhận định của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội được trình bày tại phiên họp sáng nay (14-5) của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

“Tăng trưởng chậm lại trong năm 2011 và 2012 cho thấy tăng trưởng tiềm năng của kinh tế nước ta đang có xu hướng giảm dần, bộc lộ những hạn chế sâu sắc về sự phụ thuộc vào vốn đầu tư, chậm cải thiện các yếu tố năng suất lao động, nhất là việc sử dụng các nguồn lực lao động chất lượng cao và ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào sản xuất” - Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu nói.

Trong bối cảnh khó khăn, các chỉ số kinh tế gần như không được cải thiện, Ủy ban Kinh tế khẳng định: “Dấu hiệu suy giảm kinh tế ngày càng rõ nét hơn, tổng cầu nền kinh tế sụt giảm mạnh, thu ngân sách gặp nhiều khó khăn, nợ xấu, tồn kho, khó khăn thị trường bất động sản và khả năng hấp thụ đầu vào của khu vực sản xuất chưa được cải thiện.

Việc thực hiện tái cơ cấu và đổi mới mô hình tăng trưởng chưa đem lại kết quả rõ rệt, dư địa chính sách kích thích tăng trưởng bị giới hạn bởi thâm hụt ngân sách trong khi thị trường vốn và tăng dư nợ tín dụng cho nền kinh tế vẫn ở mức quá thấp; giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp là vấn đề đặt ra không chỉ của năm 2013 mà cả các năm tiếp theo”.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/548271/suy-giam-kinh-te-ngay-cang-ro-net.html

Thủ tướng vừa ban hành Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 4.2013, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước VN phải thu hẹp khoảng cách giữa lãi suất huy động - cho vay về mức hợp lý nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh.

Đây là một trong những chỉ đạo khá mới và cụ thể của Chính phủ so với các nghị quyết trước đó. Suốt thời gian qua, nội dung nghị quyết thường tập trung vào yêu cầu hạ lãi suất (LS) cho vay. Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) thì luôn khẳng định khoảng cách giữa LS huy động và cho vay là phù hợp với khả năng huy động vốn, kinh doanh, cũng như mục tiêu lợi nhuận, năng lực quản trị của các NH thương mại. Thậm chí, tuần trước, Thanh tra Giám sát NHNN cũng khẳng định toàn hệ thống NH đang kinh doanh kém hiệu quả, nhiều NH thua lỗ. Theo số liệu từ cơ quan này, ước tính từ số liệu báo cáo của các tổ chức tín dụng, năm 2012 các tổ chức tín dụng đã trả lãi tiền gửi, tiền vay khoảng 408.000 tỉ đồng. Trong khi đó, thu lãi cho vay từ nền kinh tế khoảng 420.000 tỉ đồng. Khoản chênh lệch thu chi toàn ngành NH trong năm 2012 ước đạt hơn 20.000 tỉ đồng.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/464906/Thoang-khong-co-nghia-buong-long.html

Chiều 14.5, tại buổi tọa đàm về phát triển sản xuất, xuất khẩu của doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI), đại diện một số DN FDI cho rằng thủ tục hải quan vẫn còn rườm rà, gây mất thời gian không cần thiết, hệ thống hải quan điện tử thi thoảng bị “treo” khiến DN bị đối tác phạt vì sai hẹn theo hợp đồng.

Một số DN than phiền về việc bị kiểm tra quá nghiêm ngặt đối với các tài liệu hướng dẫn sử dụng đi kèm các trang thiết bị và việc thu phí quá cao, hoặc phải đóng thuế nhập khẩu cho các vật tư thừa bằng mức thuế với vật tư nhập vào... Tổng giám đốc Công ty TNHH Doosan VN kiến nghị tăng thời gian được hưởng ân hạn thuế quan từ 275 ngày như hiện nay lên 360 ngày với lý do từ lúc nhập nguyên liệu vào VN, tổ chức sản xuất và xuất khẩu đều vượt quá 275 ngày…

Tổng giám đốc Công ty TNHH Sam Sung Shim Won Hwan cho biết công ty ông đang gặp nhiều khó khăn trong việc đảm bảo nguồn nhân lực cho kế hoạch dài hơi. “Hiện chúng tôi có 33.000 công nhân đang làm việc tại công ty ở Bắc Ninh. 50% trong số đó đến từ các tỉnh khác và đa phần đang trong độ tuổi lập gia đình. Nhiều công nhân thường nghỉ việc sau khi kết hôn nên công ty luôn bị động về nhân lực”, ông Shim Won Hwan nêu thực trạng và kiến nghị cần tạo ra môi trường, điều kiện tốt hơn cho công nhân ở các KCN như xây nhà ở cho công nhân, xây dựng nhà trẻ và trường học… để đảm bảo con cái của công nhân có chỗ vui chơi, học hành thì họ mới yên tâm gắn bó với công việc. “Công ty đang cố gắng cùng với địa phương để làm tốt việc này nhưng các hỗ trợ tích cực từ T.Ư cũng là điều chúng tôi đang mong muốn”, ông Shim Won Hwan bày tỏ.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130515/doanh-nghiep-fdi-keu-thu-tuc-hanh-chinh.aspx

Điều nhà đầu tư trông chờ hiện nay là hiệu quả của việc xử lý nợ xấu, tồn kho bất động sản, cải thiện môi trường sản xuất, kinh doanh và kích cầu sức mua thị trường.

Mấy ngày qua đã xuất hiện thông tin hạ lãi suất ở các ngân hàng thương mại (NHTM) và giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhưng thị trường chứng khoán vẫn chưa nhận được dòng tiền mới hỗ trợ. Giao dịch, vì thế, chưa khởi sắc.

Sau khi Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) giảm lãi suất huy động VNĐ xuống mức thấp nhất là 6%/năm, tức giảm 1,5% so với lãi suất trần của NHNN ban hành, chứng khoán đã có một phiên bất ngờ tăng điểm mạnh nhất trong vòng 2 tháng, VN-Index tăng 13,03 điểm (+2,75%) và HNX-Index tăng 1,68 điểm (+2,84%) nhưng sau đó lại tiếp tục rơi vào ảm đạm. Nhà đầu tư kỳ vọng một làn sóng giảm lãi suất huy động lẫn cho vay ở các NHTM, qua đó sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và người dân trong bối cảnh nền kinh tế còn khó khăn. Nhưng các NHTM lớn như BIDV, VietinBank và Agribank chỉ thông báo giảm lãi suất huy động và giảm nhẹ lãi suất cho vay ở các lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế. Đến ngày 10-5, NHNN chính thức quyết định về việc cắt giảm 1% các loại lãi suất điều hành, đồng thời kêu gọi NHTM đưa lãi suất các khoản vay cũ về dưới 13%. Riêng lãi suất trần huy động vẫn được giữ nguyên ở mức 7,5%/năm.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/20130514075449451p0c1014/dong-tien-moi-chua-vao.htm

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam vừa cho hay, phía Ngân hàng Nhà nước đã thống nhất với ý kiến của Bộ này về tỷ lệ được vay của doanh nghiệp trong gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản.

Cụ thể, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho hay, các doanh nghiệp bất động sản chỉ được vay tối đa 30% số tiền trên, tương đương với gần 10.000 tỷ đồng để đầu tư. Hơn 20.000 tỷ đồng còn lại sẽ được dành cho người dân vay mua nhà thu nhập thấp.

"Trước đây không có quy định rõ ràng về tỷ lệ phần trăm cho vay với doanh nghiệp và người dân. Điều này rất nguy hiểm vì nếu không cẩn thận, số tiền 30.000 tỷ đồng này sẽ biến thành khoản đảo nợ cho doanh nghiệp bất động sản chứ không tới tay người mua nhà," Thứ trưởng Nguyên Trần Nam khẳng định.

 Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/Home/Gioi-han-muc-vay-goi-30000-ty-cuu-bat-dong-san/20135/197289.vnplus

Website của Hiệp hội Xăng dầu VN vừa công bố bảng tính giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Theo đó, khi mua một lít xăng, người tiêu dùng đang phải trả tới 8.400 đồng tiền thuế, phí các loại gồm: thuế giá trị gia tăng, nhập khẩu, tiêu thụ đặc biệt, môi trường và chi phí kinh doanh xăng dầu.

Tương tự, người tiêu dùng phải trả 5.400 đồng/lít cho các loại thuế, phí đối với dầu DO, dầu hỏa 5.500 đồng/lít và dầu FO 4.500 đồng/kg. Ngoài các khoản thu trên, người tiêu dùng phải trả thêm cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu lợi nhuận định mức là 300 đồng/lít, kg xăng, dầu.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/548166/nguoi-tieu-dung-phai-chiu-8-400-dong-thue-phi-moi-lit-xang.html

(CT - tổng hợp)