Các báo viết về Tài chính ngày 15/6/2015

**Vòi vĩnh kín, hở... của cán bộ thuế; **Đòn bẩy chính sách không phải chiếc đũa thần cho bất động sản; **Hà Nội: Nợ thuế, phí hàng chục nghìn tỷ đồng; **Bộ trưởng nói không đáng ngại, dân lại khóc vì nông sản;...

Các báo viết về Tài chính ngày 15/6/2015

- "Vòi vĩnh kín, hở... của cán bộ thuế". Theo kết quả cuộc khảo sát, có những hộ kinh doanh phải đóng "hụi chết" cho cán bộ thuế.

Tại hội thảo “Giảm tham nhũng trong khu vực hộ kinh doanh tại Việt Nam, giải pháp từ lĩnh vực thuế” do VCCI kết hợp với UKAid (Tổ chức phát triển Anh quốc) tổ chức mới đây, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Đặng Hoàng Giang (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu phát triển (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật VN), nói: “Có nhiều hình thức tham nhũng trong khu vực kinh tế hộ kinh doanh. Chẳng hạn đối với những ngành nghề đặc biệt hoặc những ngành kinh doanh cần chứng chỉ hành nghề, chúng tôi khảo sát có tới 18% hộ kinh doanh phải trả các chi phí không chính thức, trong đó có khoảng 1/3 là loại chi phí từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Hay đối với việc thanh tra thuế, có tới 61% các hộ kinh doanh được khảo sát cho biết họ phải chi cho mỗi lần thanh tra từ 100.000 đến hơn 1 triệu đồng. Đặc biệt, có những hộ kinh doanh phải đóng “hụi chết” cho cán bộ thuế 5 triệu đồng/năm hoặc 500.000 đồng/tháng. Nếu không thì tình hình kinh doanh của họ sẽ gặp khó khăn do cán bộ thuế nhũng nhiễu”.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/thoi-su/voi-vinh-kin-ho-cua-can-bo-thue-561797.html

- "Bắc Ninh: Một doanh nghiệp FDI ‘bỗng dưng’… biến mất". Hàng trăm công nhân lao động thuộc công ty TNHH GMIE (100% vốn Hàn Quốc) đóng tại khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh đang lo lắng vì công ty bỗng dưng… biến mất.

Được biết, Công ty TNHH GMIE có 100% vốn đầu tư nước ngoài chuyên sản xuất, gia công vỏ điện thoại di động, linh kiện điện tử và các chi tiết khác của điện thoại di động; các thiết bị, linh kiện điện tử cao cấp khác.

Theo phản ánh của công nhân công ty, ngày 30/5 công ty GMIE vẫn hoạt động bình thường. Tuy nhiên, tới sáng ngày 1/6 thì lãnh đạo công ty thông báo có “khách đến thăm” và cho công nhân đi vệ sinh nhà xưởng. Tới 11h trưa 1/6, giám đốc điều hành của công ty GMIE xuống họp với công nhân và bất ngờ thông báocho công nhân nghỉ việc vô thời hạn mà không hề giải thích lý do vì sao. Tài sản, thiết bị máy móc trong công ty cũng bị chuyển đi nơi khác chỉ sau 1 đêm (1/6).

Xem chi tiết:

http://www.nguoiduatin.vn/bac-ninh-mot-doanh-nghiep-fdi-bong-dung-bien-mat-a193860.html

- "Đòn bẩy chính sách không phải chiếc đũa thần cho bất động sản". Sau 7 năm khủng hoảng, địa ốc Việt Nam sắp đón nhiều chính sách thông thoáng có hiệu lực từ ngày 1/7/2015, hứa hẹn một chu kỳ mới tươi sáng hơn. Song, không ít chuyên gia cảnh báo chính sách không phải chiếc đũa thần.

Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa, Trần Khánh Quang đánh giá: "Các luật sửa đổi sắp có hiệu lực đầu tháng 7/2015 xuất hiện nhiều điểm mới sẽ tác động tích cực đến các chủ thể tham gia vào kênh đầu tư này, nhưng đây không phải là chiếc đũa thần màu nhiệm".

Ông Quang phân tích, chính sách bảo vệ người mua nhiều hơn, nâng cao tính minh bạch từ phía chủ đầu tư và đòi hỏi các tiêu chuẩn cao hơn đối với môi giới, đồng thời mở nhiều cơ hội cho đối tượng nhà đầu tư nước ngoài hấp dẫn như "mỡ treo trước miệng mèo". Nhưng để có thể áp dụng vào thực tiễn cần tối thiểu từ 6 tháng đến một năm nữa.

Theo chuyên gia này, 6-12 tháng chờ đợi gọi là khoảng thời gian đệm, để các thông tư hướng dẫn, nhiều khả năng là thông tư liên tịch của nhiều bộ ngành giải thích cụ thể cách thực hiện hàng loạt quy định. Chính sách có độ trễ nhất định, để chạm đến những vấn đề cụ thể trong thực tế cuộc sống, nó cần được mổ xẻ nhiều khía cạnh, kiến nghị thêm nhiều giải pháp.

"Đừng quá ảo tưởng hay kỳ vọng vào kịch bản chỉ toàn màu hồng. Cần tỉnh táo đón nhận thời cơ và cả thách thức của chính sách mới. Nên hiểu rằng nếu ưu đãi bất hợp lý cũng có thể gây không ít trở ngại", ông khuyến cáo.

Đồng tình với dự báo của ông Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần tư vấn TCF Việt Nam, Nguyễn Nguyên Thái cho rằng tác động của chính sách vào thị trường bất động sản chắc chắn sẽ cần thời gian khá dài để thẩm thấu vào cuộc sống. Ông Thái cho rằng không thể đòi hỏi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi tác động đến bất động sản ngay lập tức.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2015/6/15/580675/don-bay-chinh-sach-khong-phai-chiec-dua-than-cho-bat-dong-san.aspx

- "Hà Nội: Nợ thuế, phí hàng chục nghìn tỷ đồng".  HĐND thành phố Hà Nội vừa kết thúc đợt giám sát về tình hình nợ thuế, phí trên địa bàn với kết quả báo động khi số tiền nợ đọng lên tới cả chục nghìn tỷ đồng…

Theo Ban Kinh tế Ngân sách (HĐND thành phố), số nợ đọng tiền thuế, phí gia tăng hàng năm, nhất là từ năm 2010 đến nay. Đặc biệt là nợ tiền chậm nộp (năm 2014 là 4.843 tỷ đồng, tăng 1.565 tỷ đồng so với năm 2013. Trong đó 4.259 tỷ đồng nợ trên 90 ngày được đánh giá là rất khó thu) và nợ các khoản liên quan đến đất. Tính đến 31/12/2014, tổng số nợ thuế, phí, các khoản liên quan đến đất là 21.984 tỷ đồng, tăng 30,6% so với cuối năm 2013 (bằng 14,6% số thu ngân sách năm 2014). Trong đó phân loại nợ theo quy trình của cơ quan thuế thì số nợ khó thu và rất khó thu lên tới 17.574 tỷ đồng (chiếm tới 80% tổng số nợ).

Đáng chú ý, số lượng các đơn vị nợ lớn xuất hiện ngày càng nhiều. Tính đến hết năm 2014 có 260 đơn vị nợ thuế trên 5 tỷ đồng; 455 doanh nghiệp nợ đọng tiền thuế truy thu, phạt, truy hoàn thuế, phí sau thanh tra với số tiền 1.036 tỷ đồng. Nợ thuế của các doanh nghiệp ngành nghề xây dựng cơ bản và bất động sản chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nợ. Cụ thể, lĩnh vực xây dựng cơ bản nợ 4.103 tỷ đồng (chiếm 39% tổng số nợ trên 90 ngày); lĩnh vực kinh doanh bất động sản nợ 2.449 tỷ đồng (chiếm 23% tổng số nợ trên 90 ngày). Số nợ tiền sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất thu tiền sử dụng đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trên địa bàn Hà Nội còn khá lớn. Tính đến ngày 31/3/2015 số tiền nợ là 4.716 tỷ đồng của 72 dự án.

HĐND thành phố cho hay, để xảy ra tình trạng nêu trên có nguyên nhân từ công tác phát hành thông báo nợ thuế chưa hoàn thành, trong đó với khối hộ cá thể mới ban hành được 63% số lượt người nợ thuế phải ban hành...

Xem chi tiết:

- "Bộ trưởng nói không đáng ngại, dân lại khóc vì nông sản". Người trồng khoai lang ở Bình Tân (Vĩnh Long) đang điêu đứng vì khoai lang tím Nhật rớt giá nên bị thua lỗ nặng. Một số hộ còn chấp nhận bỏ không ruộng khoai vì tiền nhân công còn cao hơn cả tiền bán khoai.

Theo phản ánh của Dân Trí, khoai lang tím Nhật chiếm hơn 90% diện tích trong tổng số 7.000 ha khoai lang ở huyện Bình Tân. Thị trường chủ yếu của mặt hàng này là Trung Quốc, khi không thu mua người dân tiếp tục rơi vào tình cảnh mất giá, bỏ ruộng vì thu không đủ bù chi.

Ông Ngô Văn Hải, Phó Giám đốc HTX khoai lang Tân Thành (Bình Tân, Vĩnh Long) cho biết: “Hiện tại giá khoai lang tím Nhật chỉ 150.000 đồng/giạ (1 giạ 60kg – PV), trong khi đó chi phí sản xuất khá lớn nên nông dân bị thua lỗ nặng. Sau khi trừ đi chi phí, vụ này nông dân lỗ khoảng 100 triệu đồng/ha còn nếu thuê đất sẽ lỗ đến 150 triệu đồng/ha”.

Theo tính toán, tiền nhân công thuê mướn thu hoạch trung bình 1 công hết 2 triệu đồng, nhưng thời điểm rớt giá giá khoai chỉ còn 100 ngàn đồng/tạ. Nhiều hộ gia đình đã bỏ ruộng không thu hoạch, thậm chí cho cũng không ai mặn mà.

Theo ông Nguyễn Văn Phèn (Bình Tân, Vĩnh Long), chưa năm nào giá khoai rớt thảm như năm nay. Theo ông Phèn, thời gian gần đây do thị trường Trung Quốc tiêu thụ khoai lang hạn chế nên giá càng ngày càng rớt thảm.

Ông Đào Duy Quang, thương lái thu mua khoai lang ở huyện Bình Tân cho biết: “Hiện tại giá đã nhích hơn chút đỉnh chứ cách đây 1 tuần khoai lang tím nhật được thu mua chỉ với giá 90.000 đồng/giạ nên dân kêu bán cũng chẳng dám mua vì sợ lỗ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/bo-truong-noi-khong-dang-ngai-dan-lai-khoc-vi-nong-san-3272585/

- "Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp lấy lại đà tăng trưởng".  Thời gian qua, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng khá cao và ổn định, nhiều DN đang lấy lại đà tăng trưởng bên cạnh lạm phát được kiềm chế cho thấy sự hồi phục của nền kinh tế. Dấu hiệu lạc quan này cũng nhận được sự đồng thuận trong đánh giá của các tổ chức, cơ quan đối tác quốc tế. Đáng lưu ý, vừa qua Việt Nam đã hoàn thành giai đoạn đàm phán, ký kết một số Hiệp định thương mại tự do (FTA) và điều đó mang lại cơ hội rất lớn cho DN Việt nhằm gia tăng kim ngạch xuất khẩu, quảng bá sản phẩm kết hợp tìm thêm đối tác hợp tác, mời gọi đầu tư. Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), hiện 46% DN trong nước và 50% DN có vốn nước ngoài cho biết có ý định mở rộng kinh doanh trong năm 2015. Điều này cho thấy niềm tin kinh doanh đã được cả thiện so với vài năm gần đây.

Tuy vậy, cơ quan chức năng vẫn chưa an tâm, thậm chí lo ngại về khả năng cạnh tranh và ứng phó trong quá trình hội nhập quốc tế của các DN. Các chuyên gia cho rằng một số tồn tại từ lâu, cố hữu của DN trong nước, như quy mô DN nhỏ bé, hoạt động manh mún, thiếu vốn và công nghệ hiện đại, yếu kém về năng lực quản trị... Đến nay, mới có 36% số DN sản xuất theo định hướng xuất khẩu, 21% DN tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Đây là thực tế rất đáng quan ngại bởi hội nhập quốc tế sẽ tạo ra nhiều sức ép, đẩy mức cạnh tranh tăng cao đối với DN nội trong khi nhiều đơn vị vẫn còn một khoảng cách xa so với chuẩn mực quốc tế. Nguyên nhân chủ yếu của thực trạng trên là sự thiếu hụt trầm trọng về số DN thuộc ngành công nghiệp hỗ trợ. Cũng vì vậy, nhiều đơn vị mất cơ hội trở thành nhà cung cấp linh kiện cho DN nước ngoài.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/760988/chu-dong-ho-tro-doanh-nghiep-lay-lai-da-tang-truong

- "Chuyện quản lý: Doanh nghiệp cần sự chia sẻ". Thông tin đáng mừng là đến nay, Việt Nam đã ký kết 10 hiệp định thương mại với các đối tác, quốc gia có nền kinh tế phát triển trên thế giới. 

Như vậy, Việt Nam đã có quan hệ thương mại với 55 nước, trong đó có 15 nước trong nhóm 20 nền kinh tế phát triển của thế giới. Điều này cũng có nghĩa hội nhập không còn là xu thế mà là chuyện hằng ngày với doanh nghiệp trong nước, mở ra cơ hội làm ăn, phát triển, đưa hàng hóa Việt Nam vươn xa khắp thế giới.

Nhưng, hiện nay doanh nghiệp Việt Nam, nhất là nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ còn quá nhiều việc phải làm để đủ sức cạnh tranh, đứng vững khi hội nhập, bước vào các sân chơi lớn mà mọi thứ đều công khai, minh bạch, bình đẳng. Rõ nhất là lãi suất vốn vay doanh nghiệp phải trả cho ngân hàng. Chắc chắn doanh nghiệp "nội" sẽ không thể cạnh tranh được với doanh nghiệp "ngoại" khi lãi suất vay vốn 9-10%/năm trong khi doanh nghiệp ngoại chỉ phải trả 1-2%/năm. Chi phí vay vốn quá lớn dẫn tới các chi phí khác cũng không thể giảm được. Thứ nữa, với điều kiện thị trường, điều kiện của nền kinh tế hiện nay, lợi nhuận doanh nghiệp đạt được chỉ 3-5% nên với chi phí vay vốn lớn, doanh nghiệp cũng không thể "hấp thụ" được. Từ đó, dẫn đến nghịch lý, có những gói tín dụng lãi suất thấp doanh nghiệp lại không có nhu cầu, trong khi doanh nghiệp cần tiền để sản xuất kinh doanh lại phải vay nguồn vốn lãi suất cao. Chưa kể, ngoài chi phí vốn, doanh nghiệp Việt Nam (kể cả các tổng công ty lớn) thua kém doanh nghiệp ngoại ở nhiều mặt khác, từ kỹ năng quản trị chuyên nghiệp đến thương hiệu, thị trường… 

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/760984/doanh-nghiep-can-su-chia-se

- "Sẽ rút ngắn thời gian giao dịch chứng khoán". Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố lấy ý kiến dự thảo Quy trình rút ngắn thời gian thanh toán từ T+3 hiện nay về T+2, để kịp ban hành trong thời gian tới.

Theo các chuyên gia, thời gian thanh toán kéo dài khiến cho nhiều nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy không an tâm. Đặc biệt, trong trường hợp khẩn cấp, nhà đầu tư cần rút tiền ra ngay để giảm thiểu rủi ro nhưng không dễ dàng. T+3 cũng khiến nhà đầu tư chậm quay vòng vốn/chứng khoán, là một trong những sức ì ảnh hưởng đến thanh khoản chung của thị trường. Thời gian qua, UBCK đã sàng lọc các công ty chứng khoán yếu kém, đa số các công ty còn lại đều nhìn thấy việc T+2 hay thậm chí T+1 sớm hay muộn sẽ được thực hiện nên đã đầu tư cơ sở hạ tầng công nghệ, kết nối với sở giao dịch và trung tâm lưu ký chứng khoán để đáp ứng nhu cầu này. Với dự thảo này, UBCK cho thấy thời gian T+2 là trong khả năng nguồn lực hoạt động của các công ty chứng khoán hiện tại. Vì vậy, nhiều người trong ngành chứng khoán cho rằng, nhiều khả năng UBCK sẽ ban hành quyết định T+2 sớm, có thể trong năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/se-rut-ngan-thoi-gian-giao-dich-chung-khoan-574058.html

- "Thắt chặt điều kiện cung cấp dịch vụ giao dịch trong ngày: Nên hay không?". 
Theo dự thảo quy định mới, NĐT sắp được phép giao dịch trong ngày và điều kiện để các CTCK thực hiện nghiệp vụ cung cấp giao dịch trong ngày rất khắt khe. Đang có những ý kiến trái chiều về điều kiện này.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 74/2011/TT-BTC hướng dẫn giao dịch chứng khoán, trong đó có quy định cho phép NĐT được giao dịch trong ngày. Chiếu vào các quy định và điều kiện để CTCK được thực hiện nghiệp vụ cung cấp giao dịch trong ngày, trên thị trường hiện tại mới chỉ có khoảng 10 CTCK đáp ứng được yêu cầu như SSI, ACBS, VPBS, HSC, MBS…

Liên quan đến vốn, dự thảo Thông tư yêu cầu các CTCK phải có cả vốn chủ sở hữu và vốn điều lệ đều đạt từ 800 tỷ đồng trở lên. Số CTCK đạt chỉ tiêu về vốn chủ sở hữu hiện nay chỉ dừng lại trên dưới 10 công ty như BVSC, VCBS, Bản Việt, VietinbankSC… Vốn chủ sở hữu của những CTCK này hiện đạt trên 1.000 tỷ đồng, nhưng vốn điều lệ chỉ đạt từ trên 700 tỷ đồng.

Nhìn vào yêu cầu cả vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu đều phải đạt từ 800 tỷ đồng trở lên, một số CTCK cho rằng, đối với CTCK thì vốn chủ sở hữu quan trọng hơn, vì nó phản ánh năng lực tài chính của CTCK, trong khi vốn điều lệ ghi nhận tỷ lệ góp vốn của các cổ đông.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/that-chat-dieu-kien-cung-cap-dich-vu-giao-dich-trong-ngay-nen-hay-khong-123653.html

-  'Trồng mắc ca: "Việt Nam đừng mắc lại sai lầm như Trung Quốc"". “Việt Nam cần kiểm soát chặt chẽ cây mắc ca, tránh lặp lại sai lầm như Trung Quốc", ông Burnett, Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Úc- nước xuất khẩu mắc ca lớn nhất trên thế giới đưa ra lời khuyên. 

Theo ông Jolyon Burnett, Chủ tịch Hiệp hội mắc ca Úc thì Việt Nam đã rất biết chọn thời điểm phù hợp để bước chân vào thị trường hạt. Ngành hàng hạt hiện nay đang tăng trưởng mạnh, đã có những mức kỷ lục về giá và sản lượng. Trong 10 năm qua, tổng sản lượng hạt hạnh nhân tăng gấp đôi, trong khi giá trị thị trường tăng gấp 3. Tổng giá trị bán buôn hạt óc chó đã tăng gần 400%... 

Nguyên nhân là do người dân nhận thức cao hơn về giá trị dinh dưỡng của các loại hạt. Mắc ca có thể nhân rộng, phát triển ở Việt Nam là hoàn toàn hợp lý.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/trong-mac-ca-viet-nam-dung-mac-lai-sai-lam-nhu-trung-quoc-post166301.info

- ""Hóa giải" hụt thu ngân sách nhà nước". Tính đến nay, Việt Nam đã ký 10 hiệp định thương mại tự do (FTA), cả song phương và đa phương, đồng thời chuẩn bị ký thêm bốn FTA trong thời gian tới. Mức độ mở cửa hội nhập quốc tế của nước ta đã và đang rất lớn, tạo ra nhiều cơ hội mới cho phát triển kinh tế, song cũng dấy lên những lo ngại về tác động của cắt giảm thuế quan theo các cam kết FTA tới nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) khi thu từ hoạt động xuất nhập khẩu vẫn chiếm khoảng 20% tổng thu NSNN hằng năm. 

Những mối lo ngại về hụt thu NSNN do cắt giảm thuế quan đã xuất hiện từ khi Việt Nam gia nhập WTO năm 2007, song tác động thực tế không lớn và phần nhiều đều đã được dự báo chính xác đi đôi với những biện pháp xử lý phù hợp và hiệu quả. Rõ ràng thu NSNN chịu tác động trực tiếp từ cắt giảm mạnh khoảng 90% số dòng thuế nhập khẩu theo các cam kết FTA, song tổng thu NSNN năm sau vẫn cao hơn năm trước và đều vượt dự toán, kể cả số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu. Có thể kể đến một số nguyên nhân ...

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/26629702-hoa-giai-hut-thu-ngan-sach-nha-nuoc.html

- "Đẩy mạnh xã hội hóa đầu tư giảm áp lực nợ công". Xã hội hóa trong việc huy động vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đang là chủ trương phù hợp trong bối cảnh nguồn vốn từ Ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng được hơn 1/3 nhu cầu.

Từ nguồn vốn này, nhiều dự án trước đây sử dụng vốn Ngân sách Nhà nước bị dừng, đình hoãn đã được chuyển đổi sang đầu tư theo hình thức đối tác công - tư, góp phần giảm gánh nặng cho Ngân sách và thúc đẩy tiến độ các dự án, tạo hiệu quả trong đầu tư.

Chỉ tính riêng 5 tháng đầu năm 2015, Bộ GTVT đã huy động được 27.000 tỷ đồng để đầu tư 10 dự án theo hình thức BOT. Trước đó, nhiều dự án lớn đầu tư theo hình thức BOT như đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây đã hoàn thành, ước tính giảm 50% thời gian đi lại và giảm khoảng 30% chi phí cho doanh nghiệp.

Đại diện Bộ GTVT cho biết Bộ đang tiếp tục hoàn thiện các cơ chế nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước, nhà đầu tư và người dân nhằm thu hút các nhà đầu tư tư nhân vào tất cả các lĩnh vực từ cảng biển, đường cao tốc, sân bay, đường sắt.

Xem chi tiết: