Các báo viết về Tài chính ngày 15/7/2015

**Chập chờn' dữ liệu nộp thuế; **Cục thuế HN: Người dân không nên mua nhà ở dự án nợ tiền sử dụng đất; **Hà Nội đề xuất mở các tuyến xe buýt nội đô không trợ giá; **Phí ATM “móc túi” khách hàng;...

Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

- "'Chập chờn' dữ liệu nộp thuế". Tổng cục Hải quan vừa có hướng dẫn giải quyết nhiều vướng mắc liên quan đến thủ tục xuất nhập khẩu.

Trước đó, Cục Hải quan TP.HCM nhận được nhiều phản ánh vướng mắc liên quan đến nộp thuế. Cụ thể, các ngân hàng thương mại phàn nàn thường xuyên không truy vấn được thông tin nợ thuế của tờ khai mà phải nhập liệu thủ công, ảnh hưởng đến thời gian thông quan. Doanh nghiệp nộp thuế qua ngân hàng, ngân hàng gửi dữ liệu đã nộp thuế cho kho bạc bình thường nhưng gửi cho hải quan thì lúc được lúc không nên ngân hàng lại phải phát hành chứng từ giấy cho doanh nghiệp cầm đến hải quan.

Trong hướng dẫn, Tổng cục Hải quan lại cho rằng thông tin nộp tiền thiếu các chi tiết về sắc thuế, thông tin không phù hợp nên không thể chuyển thông tin cho hải quan.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/chap-chon-du-lieu-nop-thue-568684.html

- "Cục thuế HN: Người dân không nên mua nhà ở dự án nợ tiền sử dụng đất". Trước hàng loạt doanh nghiệp, dự án bất động sản nợ tiền sử dụng đất, đại diện Cục thuế Hà Nội “khuyên” người dân không nên mua nhà ở những dự án đó vì sẽ gặp khó khăn khi cấp "sổ đỏ"...

Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 14/7, ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, 6 tháng đầu năm 2015, Cục Thuế Hà Nội đã thu nợ được 6.385 tỷ đồng. Trong đó, thu nợ thuế, phí 4.664 tỷ đồng, các khoản liên quan đến đất là 1.721 tỷ đồng.

Về việc nợ thuế, ông Thái Tiến Dũng cho hay, trong 6 tháng đầu năm, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn Hà Nội còn nợ 9.600 tỷ đồng tiền thuế và phí, tăng 10,5% so với cùng kì và nợ tiền sử dụng đất là 7.400 tỷ đồng. Trong đó, nợ có khả năng thu giảm 2%; nợ khó thu tăng 4%; nợ chờ điều chỉnh tăng gấp 10 lần.

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/cuc-thue-hn-nguoi-dan-khong-nen-mua-nha-o-du-an-no-tien-su-dung-dat-post168885.info

- "Hà Nội đề xuất mở các tuyến xe buýt nội đô không trợ giá". Bộ Giao thông Vận tải vừa có Công văn số 8798/BGTVT-VT gửi Sở Giao thông Vận tải TP.Hà Nội và Hiệp hội Vận tải Hà Nội về việc đề xuất ý tưởng xe buýt nội đô không trợ giá. 

Theo đó, Bộ này đánh giá cao sự quan tâm đề xuất ý kiến của Hiệp hội Vận tải Hà Nội trong việc tạo  thuận lợi giữa các bến xe buýt và đa dạng hoá dịch vụ xe buýt.
Theo ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Đình Thọ, Bộ GTVT “Đề nghị Hiệp hội làm việc với Sở GTVT Hà Nội về đề xuất phương án thí điểm tổ chức chuyến xe buýt nội đô không trợ giá. Sở GTVT Hà Nội nghiên cứu đề xuất của Hiệp hội Vận tải Hà Nội, báo cáo UBND TP.Hà Nội và các Bộ, ngành liên quan”.

Trước đó, để giảm bớt gánh nặng ngân sách trợ giá của thành phố cho xe buýt nội đô, kết nối giữa các bến xe khách, đáp ứng tập quán của người dân Việt Nam khi đi lại thường mang theo hành lý, hàng hóa và thực hiện chủ trương khuyến khích xã hội hóa loại hình xe buýt, Hiệp hội Vận tải TP.Hà Nội  đã có ý tưởng nghiên cứu xây dựng phương án thí điểm tổ chức các tuyến xe buýt nội đô không trợ giá.

Hành trình cơ bản theo một số tuyến nội đô hiện có, chạy lệch giờ hoặc điều chỉnh chút ít cho phù hợp với hạ tầng hiện có, được sử dụng hạ tầng phục vụ xe buýt nội đô theo quy định của thành phố.
Đối tượng tham gia: Các HTX vận tải và các doanh nghiệp vận tải đã có kinh nghiệm quản lý, điều hành vận tải trên địa bàn Hà Nội, ưu tiên kinh tế tập thể.

Để thực hiện ý tưởng này, trước mắt Hiệp hội Vận tải Hà Nội đề nghị các cơ quan thẩm quyền kiến nghị Bộ GTVT điều chỉnh lại quy định về quản lý xe buýt. Sau khi được phép, Hiệp hội sẽ tiến hành khảo sát, xây dựng đề án trình Sở GTVT, UBND TP xem xét.
 
Xem chi tiết:
 

- "Phí ATM “móc túi” khách hàng".  ATM hiện chưa phải là dịch vụ thị trường đúng nghĩa và có nhiều biến tướng khiến người dùng bức xúc. 

Thời gian gần đây, nhiều ngân hàng (NH) lại tăng phí ATM. Mới đây nhất, HDBank chính thức thu phí thường niên 60.000 đồng/năm, còn trước đây miễn phí. Chủ thẻ nội địa EximBank khi rút tiền cũng bị thu 1.100 đồng/giao dịch cho giao dịch đầu tiên thay vì miễn phí như trước.

Phí chuyển khoản cùng hệ thống 2.200 đồng, phí rút tiền 2.200 đồng, in sao kê, phí cấp lại pin 30.000 đồng/lần, phí in hóa đơn 500 đồng/giao dịch, phí chuyển tiền liên ngân hàng qua ATM 10.000 đồng/giao dịch...

 
- "EVN cùng lúc có 6 doanh nghiệp được xếp hạng đặc biệt". Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa đồng ý với đề nghị của các bộ, ngành về việc vận dụng xếp hạng tổng công ty hạng đặc biệt đối với 6 tổng công ty trực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Theo đó, 6 tổng công ty được xếp hạng đặc biệt gồm: Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Tổng công ty Điện lực miền Nam, Tổng công ty Điện lực miền Trung,Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội, Tổng công ty Điện lực Tp.HCM, Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia.

Theo đánh giá của các bộ, ngành, cả 6 tổng công ty này đều có vốn điều lệ công ty mẹ lớn hơn 1.800 tỷ đồng và đều giữ vai trò trọng yếu trong nền kinh tế đất nước.

Liên quan đến tiến trình tái cơ cấu EVN, tính đến cuối tháng 6/2015, tập đoàn này đã hoàn thành việc ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của 9 tổng công ty trực thuộc; Hoàn thiện Điều lệ tổ chức và hoạt động của các đơn vị hạch toán phụ thuộc. Ngoài ra, EVN đã hoàn thành và báo cáo Bộ Công Thương đề án hoàn thiện mô hình tổ chức của EVN trong giai đoạn thị trường bán buôn điện cạnh tranh và phương án tách bạch khâu phân phối và bán lẻ tại các công ty điện lực.
Xem chi tiết:
 
 
- "Sẽ thu hồi dự án nếu doanh nghiệp chây ì nộp thuế". “Người dân không nên mua hàng hóa của doanh nghiệp (DN) nợ tiền sử dụng đất, vì sẽ rất khó khăn khi làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Những DN chây ì không nộp tiền sử dụng đất, chúng tôi sẽ kiến nghị UBND TP có cơ chế thu hồi dự án”, Phó cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội Thái Dũng Tiến trao đổi với phóng viên tại buổi thông tin báo chí Thành ủy Hà Nội chiều 14/7. 

Ông Tiến cho biết, tổng số tiền nợ đến thời điểm này lên tới 23 nghìn tỷ đồng, trong đó nợ thuế phí 9.600 tỷ đồng, nợ thuế đất 7.400 tỷ đồng và nợ thuế chậm nộp 5.900 tỷ đồng. Từ công khai danh tính các DN chây ì, 6 tháng đầu năm, Cục Thuế Hà Nội đã thu nợ được hơn 6.300 tỷ đồng, trong đó nợ thuế phí hơn 4.600 tỷ đồng, 1.700 tỷ đồng còn lại là các khoản nợ liên quan đến đất. 

Cũng theo ông Tiến, trong nhiều năm nay, Cục Thuế Hà Nội cùng các cơ quan liên quan đã rà soát, đối chiếu xác minh hóa đơn, phối hợp với chính quyền xã, phường xem thực trạng của DN như thế nào. Ngành thuế vừa ứng dụng công nghệ, có thể đối chiếu các hóa đơn đầu ra của DN này với đầu vào của DN kia. “Khi phát hiện dấu hiệu không bình thường, chúng tôi sẽ xuống xác minh ngay xem trụ sở của DN đó thế nào, làm ăn cái gì? Từ đó đưa ra cảnh báo tới tất cả các DN có sử dụng hóa đơn của DN đó. Đồng thời chuyển hồ sơ sang cơ quan công an để điều tra, xác định rõ hành vi, thậm chí bắt giữ người chủ mưu, đưa ra khởi tố để làm gương”, ông Tiến nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

 
- "Đề xuất thu hồi dự án nợ thuế đất kéo dài ". Đó là một trong những giải pháp mạnh được ông Thái Dũng Tiến, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội nêu ra nhằm xử lý các dự án đang nợ đọng tiền sử dụng đất kéo dài trên địa bàn Hà Nội.
 
Xem chi tiết:
 
http://anninhthudo.vn/thoi-su/de-xuat-thu-hoi-du-an-no-thue-dat-keo-dai/621603.antd

- "Thu hồi tất cả dự án của Cty Dewan ở Khánh Hòa". Thu hồi toàn bộ các dự án và không cấp phép đầu tư dự án mới trên địa bàn tỉnh liên quan đến hai pháp nhân là Cty TNHH Dewan International Việt Nam và Cty Cổ phần Dewan Projects. Đó là nội dung văn bản vừa được Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa gửi Thường trực UBND tỉnh này.

Ngày 20/8/2014, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp cho Cty Dewan Việt Nam giấy chứng nhận đầu tư (GCNĐT) dự án Đầu tư phát triển Bãi biển Phượng Hoàng (Phoenix Beach) trên diện tích 74,16 ha, gần như độc chiếm bờ biển phía Đông đường Trần Phú (thành phố Nha Trang, Khánh Hòa).

 Theo GCNĐT, dự án Bãi biển Phượng Hoàng có vốn đầu tư 26.250 tỷ đồng, trong đó vốn góp của chủ đầu tư (vốn điều lệ) là 2.100 tỷ đồng, trước ngày 20/11/2014 Cty Dewan Việt Nam phải góp 420 tỷ đồng. Nhưng sau nhiều lần xin gia hạn, làm cam kết góp vốn, họ vẫn không góp phần vốn này. Ngày 2/7, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Chiến Thắng ký quyết định thu hồi GCNĐT dự án Phoenix Beach.

Ngày 13/11/2014, Cty Dewan Projects được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp GCNĐT dự án xây dựng cơ sở vật chất trường CĐSP Nha Trang – định hướng thành lập trường Đại học Khánh Hòa tại thôn Vân Đăng (xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang) theo hình thức BT (đầu tư xây dựng - chuyển giao) với tổng vốn đầu tư là 716,5 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

 

Những biến động kinh tế tài chính tại một số nền kinh tế tiếp tục tác động đến giá dầu mỏ thế giới theo hướng đi xuống. Trong phiên giao dịch ngày 13/7, thị trường thận trọng trước những diễn biến liên quan tới đàm phán chương trình hạt nhân của Iran, thỏa thuận giải cứu Hy Lạp với các chủ nợ châu Âu và báo cáo hàng tháng của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). 

Đà lao dốc không phanh của thị trường chứng khoán Trung Quốc khiến mọi thứ trở nên hoảng loạn. Từ ngày 12/6, chỉ số điểm Shang Composite đã giảm tới 32%. Trung Quốc đã mất hơn 3,25 ngàn tỷ USD trên sàn chứng khoán. Con số này lớn hơn toàn bộ thị trường chứng khoán ở Pháp và chiếm 60% tại thị trường chứng khoán Nhật Bản. Chưa đầy một tháng, gần 100 triệu nhà đầu tư chứng khoán trên thị trường chứng khoán Trung Quốc đã mất tổng cộng 3.500 tỷ USD, một số tiền lớn tương đương tổng giá trị sản xuất hàng năm của nước Đức.

Tình hình không thuận của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời cũng là quốc gia tiêu thụ năng lượng hàng đầu thế giới, đã dẫn đến nhu cầu dầu mỏ sụt giảm. Tuy nhiên, các biện pháp khẩn cấp của Chính phủ Trung Quốc gần đây hỗ trợ thị trường chứng khoán có thể giúp ổn định lại giá dầu.

Giá dầu còn chịu sức ép sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết dự trữ dầu thô của nước này đã tăng thêm 400.000 thùng lên 465,8 triệu thùng trong tuần đầu tháng 7. Chốt phiên 13/7, tại New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 8 giảm 54 xu xuống 52,20 USD/thùng.

Theo các nhà phân tích, các nhà đầu tư gần đây dường như đã lấy lại được phần nào bình tĩnh trước thông tin cho biết số lượng giàn khoan hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 12 giàn, đợt tăng lần đầu tiên kể từ tháng 12/2014 - điều cho thấy nguồn cung dầu sẽ dồi dào thêm. Sau khi giảm tới hơn 50% trong năm ngoái, các nhà sản xuất dầu Mỹ đầu tháng 7 đã nâng số lượng giàn khoan đang hoạt động lên con số 640, so với con số 628 giàn của tuần trước.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/4/kinh-te-the-gioi/135410/gia-dau-mo-tiep-tuc-o-muc-thap-thoi-gian-toi.aspx

- "Ba rủi ro của nền kinh tế trong những tháng cuối năm". CTCK Bảo Việt cho rằng 6 tháng cuối năm được kỳ vọng nền kinh tế sẽ tiếp tục tăng tốc với đà tăng trưởng mạnh trở lại của xuất khẩu và một số chính sách mới như nới room, TPP, TPA.

“Tuy nhiên, song hành với đó là ba rủi ro cần được nhà đầu tư theo dõi và lưu ý trong giai đoạn nửa cuối năm nay là nhập siêu, tỷ giá và sức ép lãi suất tăng dần”, CTCK bình luận.

Trong Báo cáo vĩ mô 6 tháng đầu năm, CTCK Bảo Việt đã chỉ ra rủi ro đầu tiên trong 6 tháng cuối năm đó là nguy cơ nhập siêu đang quay trở lại với tốc độ khá nhanh. Đây chính là một trong những rủi ro gây áp lực đến mục tiêu điều hành tỷ giá của Việt Nam trong cả năm 2015.

Tính chung 6 tháng đầu năm, Việt Nam đã nhập siêu khoảng 3,7 tỷ USD, bằng 4,8% tổng kim ngạch xuất khẩu (tiệm cận dần mốc 5% theo chỉ tiêu của Quốc hội) trong khi cùng kỳ năm ngoái Việt Nam xuất siêu 1,9 tỷ USD.

“Sự chững lại trong tăng trưởng của xuất khẩu (mới tăng 9,3% trong 6 tháng đầu năm trong khi cùng kỳ tăng 15,4%) và sự tăng tốc của nhập khẩu (tăng 17,7% trong khi cùng kỳ năm 2014 tăng 10,5%) đã khiến cho thâm hụt thương mại đang có xu hướng mở rộng”, CTCK Bảo Việt bình luận.

Sự sụt giảm trong tốc độ tăng trưởng xuất khẩu chủ yếu do kim ngạch một số mặt

hàng xuất khẩu chính giảm như: dầu thô đạt 2,2 tỷ USD, giảm 45,7%; thủy sản đạt 3 tỷ USD, giảm 14,5%; cà phê đạt 1,4 tỷ USD, giảm 34,8%; gạo đạt 1,3 tỷ USD, giảm 8,9%; sắt thép đạt 856 triệu USD, giảm 14,1%...

Xem chi tiết:

 
- "Tiền điện tăng vì ghi sai: Bộ Công thương luôn bênh EVN". Theo các chuyên gia, Bộ Công thương luôn bảo vệ EVN (Tập đoàn điện lực VN) trong mọi trường hợp. Những yêu cầu, đòi hỏi của tập đoàn này hầu hết đều được Bộ đồng ý bất chấp quyền lợi của người dân.
 
Xem chi tiết:
 
- "Nước ngoài quan tâm mạnh đến công nghiệp chế biến, chế tạo Việt Nam". Thông tin trên được đưa ra trong báo cáo mới nhất về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2015 do Công ty Chứng khoán Ngân hàng đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC)  công bố.

Trong tháng 6/2015, vốn FDI đăng ký và cấp mới là 1,19 tỷ USD, đưa tổng giá trị đăng ký và cấp mới lên 5,49 tỷ USD kể từ đầu năm, tương đương với 80,2% cùng kỳ năm 2014.

Trong đó, vốn FDI đăng ký mới là 3,83 tỷ USD tính từ đầu năm 2015, tương đương 79% cùng kỳ 2014; vốn FDI cấp bổ sung là 1,65 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2015, tương đương 83% cùng kỳ năm 2014. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài đã giải ngân tổng cộng 6,3 tỷ USD, tăng 9,6% so với cùng kỳ 2014.

Theo số liệu trước đó của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch Đầu tư) cho, ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là lĩnh vực thu hút được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với 338 dự án đầu tư đăng ký mới và 190 lượt dự án tăng vốn, với tổng số vốn cấp mới và tăng thêm là 4,18 tỷ USD, chiếm 76,2% tổng vốn đầu tư đăng ký.
 
Xem chi tiết:
 
- "Chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng giá". Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, các chỉ số chứng khoán chủ lực tại thị trường Mỹ ngày 13-7 đã đồng loạt tăng giá hơn 1% do các nhà lãnh đạo Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đạt được thỏa thuận sơ bộ giúp Hy Lạp thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ. Tại sàn giao dịch Niu Oóc, trong phiên giao dịch trước khi đóng cửa ngày 13-7, chỉ số công nghiệp Dow Jones của 30 tập đoàn doanh nghiệp lớn tăng 1,22%, lên 17.977,68 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,11%, lên 2.099,60 điểm. Chỉ số công nghiệp Nasdaq Composite tăng 1,48%, lên 5.071,51 điểm.

Theo các chuyên gia, thông tin về việc Hy Lạp chấp thuận các điều kiện của các chủ nợ khu vực Eurozone để được quyền vay 95 tỷ USD, tránh được nguy cơ vỡ nợ, đã gây phấn chấn các nhà đầu tư, khiến họ tăng đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Xem chi tiết:

 
- "TP HCM: Doanh nghiệp nợ thuế 22.939 tỉ đồng". Ngày 14-7, tại hội nghị sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2015, ông Lê Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP HCM, cho biết tính đến ngày 30-6, tổng số tiền doanh nghiệp (DN) nợ thuế trên địa bàn là 22.939 tỉ đồng, tăng 3.428 tỉ đồng (tương đương 17,57%) so với cuối năm 2014; trong đó, nợ khó thu tăng 1.329 tỉ đồng, nợ chờ xử lý tăng 615 tỉ đồng, nợ có khả năng thu tăng 783 tỉ đồng.

Theo ông Dương, Cục Thuế TP HCM đã tập trung đôn đốc thu và cưỡng chế nợ thuế, công khai danh tính 21 DN nợ thuế; kết quả thu được 8.857 tỉ đồng, trong đó thu nợ thuế năm 2014 chuyển sang là 5.230 tỉ đồng, thu nợ phát sinh năm 2015 là 3.627 tỉ đồng.

Tuy nhiên, con số nợ thuế vẫn tăng cao; nguyên nhân chủ yếu do các DN nợ thuế lớn và kéo dài đa phần là những đơn vị thuộc diện truy thu và phạt. Khi cơ quan thuế thực hiện biện pháp kê biên tài sản thì DN không có tài sản để cưỡng chế hoặc tài sản có giá trị không lớn; một số DN nợ thuế bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh, sau đó thành lập công ty khác.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/tp-hcm-doanh-nghiep-no-thue-22-939-ti-dong-2015071422520691.htm

(T.Hằng - tổng hợp)