Các báo viết về Tài chính ngày 15/8/2016

(eFinance Online) - **Thu hút ít nhất 150 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới; ** Formosa được hoàn thuế 13.000 tỷ: Dư luận lăn tăn là đúng...; **Hỗ trợ để doanh nghiệp “tăng tốc”; ...
Các báo viết về Tài chính ngày 15/8/2016

- "Thu hút ít nhất 150 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới". Giai đoạn 2016 - 2020 sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng đầu tư trực tiếp nước ngoài, thu hút đầu tư thành công từ ít nhất 150 trong số 500 tập đoàn đa quốc gia hàng đầu trên thế giới. Mục tiêu này được đưa ra tại Dự thảo Đề án Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 - 2020 vừa được Bộ KH&ĐT đưa ra lấy ý kiến. 

Đề án cũng xác định mục tiêu đổi mới hệ thống lựa chọn và khuyến khích đầu tư trực tiếp nước ngoài theo hướng đặt ra tiêu chí cụ thể nhằm thu hút các dự án thuộc lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, dự án có giá trị gia tăng cao, dự án sử dụng nhiều nguyên liệu, vật tư trong nước, dự án cam kết chuyển giao công nghệ tiên tiến,... Không cấp phép đối với các dự án tiêu tốn năng lượng, khai thác tài nguyên không gắn với chế biến, sử dụng công nghệ lạc hậu, gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết:

http://baodauthau.vn/dau-tu/thu-hut-it-nhat-150-tap-doan-da-quoc-gia-hang-dau-tren-the-gioi-25883.html

- " Formosa được hoàn thuế 13.000 tỷ: Dư luận lăn tăn là đúng...". Sau khi đăng bài phản ánh về việc Cục thuế tỉnh Hà Tĩnh từ năm 2014 đến tháng 5/2016 đã giải quyết hoàn thuế VAT cho Formosa Hà Tĩnh số tiền lên tới 13.483,4 tỷ đồng, Đất Việt tiếp tục nhận thêm được nhiều ý kiến chia sẻ của các chuyên gia kinh tế.

GS.TS Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, Đại học KTQD Hà Nội cho rằng số tiền mà Formosa Hà Tĩnh được hoàn thuế là rất lớn và cần phải xem xét lại việc này.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/formosa-duoc-hoan-thue-13000-ty-du-luan-lan-tan-la-dung-3316401/

- "Hỗ trợ để doanh nghiệp “tăng tốc”". Trước quyết tâm cao của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng GDP năm 2016, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam sẽ phải nỗ lực “tăng tốc”. Đồng hành cùng doanh nghiệp, các ngành chức năng, các cấp có vai trò quan trọng trong việc tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho sự vươn lên của lực lượng này...

Việc thực thi Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp (DN) đang dần phát huy tác dụng, nhưng không phải là mọi việc đều đã suôn sẻ. Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), công tác rà soát, phát hiện những bất cập trong các văn bản hướng dẫn liên quan đến thực hiện các luật cần được xác định là việc thường xuyên. Đây là mục tiêu xuyên suốt, đòi hỏi sự kiên trì và cầu thị của các cấp điều hành, nhằm tạo cơ chế quản lý thông thoáng, thân thiện với DN.

Theo đánh giá của DN, sự bất tiện, bất hợp lý gây ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh xuất hiện từ nhiều góc độ và rất đa dạng. Bà Nguyễn Thị Hường, Giám đốc Công ty TNHH Hiếu Tâm cho biết, đơn vị thường thuê mặt bằng kinh doanh tại các trung tâm thương mại (TTTM) và phải xuất trình giấy tờ chứng nhận vị trí, sơ đồ, số hiệu quầy ở nơi kinh doanh. Trong khi đó, chủ các TTTM thường sắp xếp lại cơ cấu mặt bằng, dẫn đến việc các quầy bị thay đổi vị trí. Mỗi lần như vậy, Công ty lại phải hủy giấy cũ, xin xác nhận, nộp giấy tờ chứng nhận mới, rất mất thời gian. Đây chính là một loại “giấy phép con” phát sinh do cơ quan quản lý yêu cầu và gây phiền toái cho DN.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/844575/ho-tro-de-doanh-nghiep-tang-toc

- " TS Đỗ Hữu Hào - Chủ tịch Tổng hội cơ khí Việt Nam: Nhiều sản phẩm “bắt chước”, thiếu sáng tạo".  Theo TS Đố Hữu Hào, hiện nay việc thiết kế vẫn chủ yếu ở dạng bắt chước mẫu mã của nước ngoài, thiếu suy nghĩ sáng tạo, chưa có sự kết hợp với các họa sỹ mỹ thuật công nghiệp để thiết kế, chế tạo và tạo dáng cho sản phẩm ngay từ đầu cho đến khi sản phẩm ra thị trường. Việt Nam trải qua nhiều năm chiến tranh nên tình trạng thiếu thốn hàng hóa kéo dài. Ngay cả khi đã thống nhất, do chế độ bao cấp, hàng hoá vẫn khan hiếm, do đó các sản phẩm dù không đẹp thì khi đưa ra thị trường vẫn được tiêu thụ nhanh vì cung không đủ cầu. Thực tế này dần dần tạo ra thói quen không cần quan tâm đến tính thẩm mỹ của sản phẩm khi chế tạo, sản xuất.

Khi đất nước chuyển sang nền kinh tế thị trường, các nhà thiết kế, nhà sản xuất mới bắt đầu chú ý đến việc tạo mẫu, tạo dáng công nghiệp cho sản phẩm của mình; nhưng việc thiết kế chủ yếu ở dạng bắt chước mẫu mã của nước ngoài, thiếu suy nghĩ sáng tạo, chưa có sự kết hợp với các họa sỹ mỹ thuật công nghiệp để thiết kế, chế tạo và tạo dáng cho sản phẩm ngay từ đầu cho đến khi sản phẩm ra thị trường.

Xem chi tiết:

http://khoahocphattrien.vn/khoa-hoc/ts-do-huu-haochu-tich-tong-hoi-co-khi-viet-nam-nhieu-san-pham-bat-chuocthieu-sang-tao/20160813115516926p1c160.htm

- "IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ do tác động của Brexit". IEA đã cắt giảm dự báo mức tăng nhu cầu dầu cho năm 2017, do triển vọng yếu hơn của nền kinh tế thế giới sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU). Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã cắt giảm dự báo mức tăng nhu cầu dầu cho năm 2017, do triển vọng yếu hơn của nền kinh tế thế giới sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về việc rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU).

Trong báo cáo hàng tháng về thị trường dầu, IEA cho biết nhu cầu dầu toàn cầu giờ đây dự kiến sẽ chỉ còn 1,2 triệu thùng/ngày trong năm 2017, giảm so với mức 1,4 triệu thùng/ngày trong năm 2016, do triển vọng kinh tế vĩ mô mờ mịt hơn. Mức tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu được IEA dự báo trước đó là 1,3 triệu thùng/ngày trong năm 2017.

IEA cho biết việc họ hạ dự báo nhu cầu dầu được căn cứ vào quyết định của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hồi tháng 7 giảm dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sau cuộc trưng cầu ý dân của Anh về việc rời khỏi EU. Theo đó, triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2016-2017 xấu đi, trong đó Anh sẽ chịu tác động nhiều nhất, tuy nhiên EU cũng sẽ bị tác động do triển vọng thương mại và lòng tin suy giảm.

Xem chi tiết:

http://bnews.vn/iea-ha-du-bao-nhu-cau-dau-mo-do-tac-dong-cua-brexit/22080.html

- "Ngân sách dự kiến giảm 1.377 tỷ đồng khi Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động". Thông tin từ Vụ Ngân sách Nhà nước (Bộ Tài chính) cho biết, nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (NSRP) dự kiến sẽ đi vào vận hành chạy thử từ tháng 11/2016 đến tháng 6/2017, vận hành thương mại từ tháng 7/2017. Dự kiến, đến năm 2020, nhà máy sẽ vận hành 100% công suất.

Theo đó, khi NSRP đi vào hoạt động, năm 2017 tổng thu ngân sách nhà nước dự kiến giảm 1.377 tỷ đồng do số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu sẽ bị giảm. Năm 2018 dự kiến giảm 10.929 tỷ đồng, năm 2019 giảm 10.632 tỷ đồng và năm 2020 giảm 14.110 tỷ đồng…

Riêng Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), do bao tiêu sản phẩm từ NSRP nên với phương án giá dầu 45 USD/thùng thì sẽ phải bù lỗ 1,54 tỷ USD/10 năm (tương đương khoảng 3.500 tỷ đồng/năm).

Tuy nhiên, PVN sẽ thu được lợi nhuận theo tỉ lệ góp vốn 1.400-1.600 tỷ đồng/năm. Như vậy, khi NSRP đi vào hoạt động, PVN sẽ phải bù lỗ bình quân 80-110 triệu USD/năm, tương đương khoảng 1.800-2.500 tỷ đồng/năm.

Xem chi tiết:

http://toquoc.vn/kinh-te/ngan-sach-du-kien-giam-1377-ty-dong-khi-loc-dau-nghi-son-hoat-dong-206064.html

- "Đầu tư FDI tăng cao và câu chuyện thách thức dài hạn". Theo Cục Đầu tư nước ngoài, tính đến hết tháng 7 năm nay, cả nước thu hút được gần 13 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), tăng 46,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là một khởi đầu thuận lợi, dự báo một năm thành công của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, khẳng định Việt Nam đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, tình hình thu hút FDI trong thời gian qua cũng bộc lộ nhiều bất cập, chưa đáp ứng được kỳ vọng của các nhà hoạch định chính sách. Đây cũng là bài toán dài hạn cho các nhà quản lý trong thời gian tới.  Theo số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, 7 tháng qua, cả nước có 2.068 dự án FDI được cấp giấy chứng nhận đầu tư mới và tăng vốn với tổng vốn đăng ký đạt 12,94 tỷ USD, tăng mạnh cả về số dự án và số vốn cam kết so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện, doanh nghiệp FDI đóng góp khoảng 20% tổng thu ngân sách Nhà nước và 20% GDP của Việt Nam.

Sự đóng góp của khu vực doanh nghiệp này không chỉ đơn thuần cho tăng trưởng, mà còn tạo nên thế mạnh của Việt Nam trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới. Song, đây vẫn chưa phải biểu hiện tích cực duy nhất của dòng vốn FDI.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/dau-tu-fdi-tang-cao-va-cau-chuyen-thach-thuc-dai-han-540386.vov

- "Việc hoàn thuế cho Formosa là bình đẳng, đúng luật!". Trong bối cảnh Formosa vừa gây ra thảm họa môi trường, thông tin này lại càng gây băn khoăn và ý kiến trái chiều trong dư luận xã hội.

Tuy nhiên, trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh đại diện các cơ quan chức năng khẳng định việc hoàn thuế là hoàn toàn đúng luật.Ông Nguyễn Ngọc Du - Trưởng phòng Kiểm tra thuế số 1, Cục Thuế Hà Tĩnh cho biết: “Trong quy định Luật Đầu tư có chính sách ưu tiên hoàn thuế cho doanh nghiệp (DN). Khi DN (bao gồm DN trong nước và nước ngoài) nhập hàng hóa về thì phải kê khai thuế và nộp thuế. Sau đó, DN hoàn tất các thủ tục hành chính theo luật định để được hoàn thuế. Tất cả việc hoàn thuế cho Formosa đều đúng quy trình, đúng Luật Thuế GTGT, Luật Quản lý Thuế. Ngoài ra, vụ việc này cũng đã được Thanh tra Bộ Tài chính, Thanh tra Tổng cục thuế, Tổng Kiểm toán Nhà nước kiểm tra giám sát”.

Formosa là một dự án lớn, nhập khẩu máy móc thiết bị nhiều, bởi vậy, việc hoàn thuế được thực hiện trên nhiều nội dung. Theo đó, Formosa được hoàn thuế GTGT hàng nhập khẩu tính đến ngày 31/7/2016 là 9.256 tỷ đồng. Ngoài ra, Cục Thuế Hà Tĩnh phải hoàn trả thuế cho Formosa ở các hạng mục như: thuế mua sắm hàng hóa dịch vụ cho dự án của các DN trong nước, thuế GTGT nộp hộ nhà thầu nước ngoài (do Formosa nộp)... Tổng danh mục hoàn thuế tính đến ngày 31/7/2016 là hơn 16.090 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://baohatinh.vn/kinh-te/viec-hoan-thue-cho-formosa-la-binh-dang-dung-luat/119013.htm

- "Cần bỏ giấy phép vô lý trong nhập khẩu ô tô". Như Pháp Luật TP.HCM đã thông tin, năm 2011, Thông tư 20 của Bộ Công Thương đưa ra quy định đòi hỏi các doanh nghiệp (DN) nhập khẩu xe hơi phải có giấy ủy quyền chính hãng cùng nhiều đòi hỏi ngặt nghèo khác. Thông tư đã làm cho khoảng 180 DN phá sản, tính đến thời điểm này.

Nhìn nhận về câu chuyện này, TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, một trong những tác giả của Luật DN, tỏ ra rất buồn. “Nếu cần, Nhà nước vẫn có thể hạn chế nhập khẩu ô tô nhưng phải bằng hàng rào kỹ thuật chứ không phải bằng một mệnh lệnh hành chính như Thông tư 20” - TS Cung nói với Pháp Luật TP.HCM.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/kinh-te/quan-ly-thi-truong/can-bo-giay-phep-vo-ly-trong-nhap-khau-o-to-646711.html

- "Ngưỡng 3% đã trở nên báo động". Mặc dù con số tuyệt đối về nợ xấu của các NHTM đang tăng lên, song theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế, con số nợ xấu trên sổ sách này không thực tế, vì ít nhất vẫn còn 240.000 tỷ đồng nợ xấu tại Công ty Quản lý tài sản của các TCTD (VAMC) mà thực chất vẫn là nợ xấu. Một trong những nguyên nhân do trong năm nay các NH không phải chịu áp lực bán nợ xấu cho VAMC.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160813/nguong-3-da-tro-nen-bao-dong.aspx

- " Phát hành trái phiếu để tăng vốn". Ngày 30-6, ACB thông báo đã thực hiện thành công giao dịch phát hành trái phiếu 2016 với tổng mệnh giá trái phiếu phát hành 2.000 tỷ đồng kỳ hạn 5 năm 1 ngày, loại trái phiếu phát hành không có đảm bảo và là nợ thứ cấp của tổ chức phát hành. Đợt phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu này đã được phân phối cho 34 nhà đầu tư, trong đó có 27 cá nhân mua 14,25% và 7 tổ chức mua 85,75% giá trị.  Trước đó, ACB dự kiến phương án phát hành chia thành 3 đợt bao gồm 800 tỷ (đợt 1), 600 tỷ (đợt 2) và 600 tỷ đồng (đợt 3), nhưng đến cận thời điểm phát hành đã thay đổi phương án chỉ phát hành trong 1 đợt. Lãi suất trái phiếu được tính bằng lãi suất thả nổi điều chỉnh một năm một lần vào các ngày đầu tiên của kỳ tính lãi, theo công thức lãi suất bằng lãi suất tham chiếu cộng 2%/năm. Theo đó, lãi suất trái phiếu áp dụng cho kỳ tính lãi đầu tiên 30-6-2016 đến 30-6-2017 là 8,5%/năm. ACB cho biết sẽ sử dụng số tiền trái phiếu phát hành để bổ sung vào nguồn vốn cấp 2 và vốn tự có, giúp đa dạng hóa kênh huy động vốn, hạn chế rủi ro thanh khoản, rủi ro lãi suất do chênh lệch kỳ hạn giữa nguồn vốn huy động và việc sử dụng vốn, đồng thời hướng tới phục vụ khách hàng ngày càng hiệu quả hơn. Đợt phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu dài hạn để tăng vốn cấp 2 được đánh giá sẽ giúp ACB tăng hệ số CAR lên khoảng 13% vào cuối năm nay.

Xem chi tiết:

http://www.saigondautu.com.vn/pages/20160813/phat-hanh-trai-phieu-de-tang-von.aspx

- " Tái cơ cấu là nhiệm vụ sống còn của EVN".  Ông Dương Quang Thành khẳng định tái cơ cấu EVN trên nguyên tắc phải đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế quốc dân, không ảnh hưởng xấu đến các khách hàng và đối tác, không tăng thêm các chi phí và giảm thiểu phát sinh các đầu mối quản lý trung gian.

Tính đến hết năm 2015, EVN đã thoái toàn bộ vốn các lĩnh vực không phải ngành nghề sản xuất chính và giảm vốn tại 7/7 công ty cổ phần, hoàn thành thu hồi toàn bộ vốn đầu tư ngoài lĩnh vực sản xuất chính và có thặng dư.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng đã thực hiện tái cơ cấu các đơn vị và tái cơ cấu về quản trị doanh nghiệp đối với 5 Tổng công ty điện lực và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT); đảm bảo các điều kiện để 3 Tổng công ty phát điện (GENCO) đi vào hoạt động ổn định.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/doanh-nghiep/tai-co-cau-la-nhiem-vu-song-con-cua-evn/284060.vgp

- " Làm lợi tiền tỉ cho công ty".  Nói về sự ra đời các giải pháp, sáng kiến của mình, anh Nguyễn Hồng Nhân cho biết chỉ đơn giản vì yêu nghề và vì yêu cầu của công việc

 

Hiền lành, ít nói là ấn tượng đầu tiên của chúng tôi về anh Nguyễn Hồng Nhân, nhân viên huấn luyện kỹ thuật Công ty TNHH Quốc tế Unilever (KCN Tây Bắc Củ Chi, TP HCM). Thế nhưng, đến khi nói về công việc đang làm, anh bỗng trở nên sôi nổi và say sưa kể về những sáng kiến của mình.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/cong-doan/lam-loi-tien-ti-cho-cong-ty-20160814204622073.htm

- " Thu gần 1.200 tỷ đồng từ kiểm tra sau thông quan". Hết tháng 7, lực lượng hải quan đã thực hiện 4.454 cuộc kiểm tra sau thông quan, ra quyết định truy thu 1.158 tỷ đồng.

Cụ thể, theo Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, toàn ngành đã thực hiện kiểm tra sau thông quan 4.454 cuộc, trong đó có 687 cuộc kiểm tra tại trụ sở người khai hải quan (bằng 101% so với cùng kỳ năm 2015), đạt 51% chỉ tiêu được giao.

Tổng số tiền đã ra quyết định truy thu là 1.158 tỷ đồng (bằng 118% so với cùng kỳ năm 2015), đã thực thu vào ngân sách 1.072 tỷ đồng, đạt 38% chỉ tiêu được giao.

Riêng Cục Kiểm tra sau thông quan đã thực hiện kiểm tra 62 cuộc (bằng 89% so với cùng kỳ năm 2015), ra quyết định ấn định 330,56 tỷ đồng, đã thực thu vào ngân sách 312,83 tỷ đồng, đạt 60% chỉ tiêu được giao.

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/doanh-nghiep/thu-gan-1200-ty-dong-tu-kiem-tra-sau-thong-quan/284056.vgp

- "Ôtô Indonesia về Việt Nam giá bình quân gần 290 triệu đồng".  Theo số liệu Tổng cục Thống kê, trong tháng 7 Việt Nam nhập khoảng 12.000 ôtô nguyên chiếc các loại, tổng giá trị đạt 193 triệu USD. So với tháng 6, số lượng nhập tăng hơn 3.000 chiếc, trong khi giá trị nhập khẩu lại giảm mạnh.

Bình quân, mỗi chiếc xe trong tháng 7 giảm xuống chỉ còn 16.000 USD, thấp hơn mức 27.000 USD của tháng trước và là tháng có giá bình quân thấp nhất từ đầu năm đến nay.

Đặc biệt, Thái Lan, Indonesia là những nước láng giềng có giá xe khá thấp được xuất khẩu vào Việt Nam.

Thống kê của Tổng cục Hải quan cập nhật đến tháng 6, thị trường ghi nhận "thế lực xe giá rẻ" mới nổi tại Việt Nam là ôtô Indonesia với lượng nhập khẩu khoảng 1.304 chiếc với giá trị chỉ 16,8 triệu USD. Bình quân giá mỗi xe Indonesia khi nhập về cảng tại Việt Nam chỉ 12.880 USD - tương ứng 287 triệu đồng - thấp nhất trong số các quốc gia xuất khẩu xe vào VIệt Nam.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/thuong-truong/oto-indonesia-ve-viet-nam-gia-binh-quan-gan-290-trieu-dong-161235.html

- "Giá vàng tuần tới: Nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng". Tuần qua, giá vàng thế giới sự giằng co từ những thông tin kinh tế đặc biệt là những số liệu từ Bảng lương phi nông nghiệp tháng 7 của Mỹ.

Những phiên đầu tuần, thị trường bị tác động bởi thông tin việc làm khả quan của Mỹ và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) có thể sớm tăng lãi suất vào cuối năm nay. Giữa tuần, giá vàng phục hồi do đồng USD suy yếu trước quan ngại về triển vọng kinh tế toàn cầu. Phiên chốt tuần, giá vàng tiếp tục giảm sâu vào cuối phiên dù cho đã đi lên trong hầu hết thời gian cả phiên do các nhà đầu tư đua nhau bán ra chốt lời.

Chốt tuần giá vàng giao ngay giảm 0,3% xuống 1.334,36 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 0,09%, ghi dấu tuần giảm giá thứ tư trong vòng năm tuần qua. Giá vàng giao tháng 12/2016 trên sàn Comex cũng chốt tuần giảm 0,5% xuống 1.343,2 USD/ounce.

Tính từ đầu tháng đến nay, giá vàng giảm khoảng 0,8%, nhưng tăng 27% từ đầu năm, nhờ bất ổn kinh tế thế giới và đồn đoán lãi suất thấp. Mặc cho đà sụt giảm của vàng trong ngày cuối tuần, nhiều nhà phân tích vẫn giữ tâm lý lạc quan đối với triển vọng của kim loại quý trong vài tuần tới.

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/tai-chinh/gia-vang-tuan-toi-nhieu-chuyen-gia-du-bao-se-tang-1878251.html

- " Thanh khoản hệ thống ngân hàng đang dồi dào". Tính đến cuối tháng 6/2016 tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn của toàn hệ thống ngân hàng là 31,08%, thấp hơn nhiều mức tối đa theo quy định (hiện là 60% trong năm 2016). Điều đó cho thấy thanh đang rất dồi dào và là cơ sở để ổn định mặt bằng lãi suất.

Đây là một trong nhiều số liệu đáng chú ý được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra trong thống kê mới nhất về mốt ố chỉ tiêu cơ bản của hoạt động các tổ chức tín dụng (TCTD).

Cùng với đó, tổng tài sản của toàn hệ thống TCTD đạt 7.868.261 tỷ đồng, tăng 548.948 tỷ đồng (tương đương tăng 7,5%) so với cuối năm 2015.

Xét về giá trị tuyệt đối, khối ngân hàng thương mại (NHTM) Nhà nước vẫn đang dẫn đầu về giá trị tài sản đạt 3.522.520 tỷ đồng; đứng thứ hai là khối NHTM cổ phần đạt 3.154.574 tỷ đồng; khối ngân hàng liên doanh – nước ngoài đứng thứ ba với tổng tài sản 828.948 tỷ đồng.

Bên cạnh tổng tài sản, vốn tự có của toàn hệ thống cũng duy trì được đà tăng trưởng trong tháng 6, đạt 605.808 tỷ đồng, tăng 27.788 tỷ đồng (tương đương tăng 4,81%) so với cuối năm 2015. Vốn điều lệ của toàn hệ thống tăng 9.442 tỷ đồng (tương đương tăng 2,05%).

Xem chi tiết:

http://baochinhphu.vn/tai-chinh/thanh-khoan-he-thong-ngan-hang-dang-doi-dao/284049.vgp

(T.Hằng – tổng hợp)