Các báo viết về Tài chính ngày 15/9/2014

**Xu thế dòng tiền: Penny sẽ vẫn là điểm nóng; **Trao thêm tiền và quyền để xử lý nợ xấu?; **Có nên tăng giá đất?; **Muốn xuất khẩu lại mù mờ thông tin; **Thuốc lá lậu vào VN đã vượt 1 tỉ gói; **Tiền ảo không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp; ​**Ban hành thông tư làm rối doanh nghiệp; **Cho DN thiệt hại ở Bình Dương vay lãi suất ưu đãi; **Bộ Công thương và hiệp hội thép bất đồng quan điểm; **Doanh nghiệp sau IPO 60 ngày phải niêm yết; **Bí bầu, rau cải... cũng phải nhập hạt giống; **Vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít?...

Các báo viết về Tài chính ngày 15/9/2014
Mặc dù xuất hiện những biến động lớn tuần qua, đặc biệt là mức thanh khoản đột biến kết hợp với giá giảm ngày 9/9, các chuyên gia vẫn tin tưởng vào sức mạnh đang có trên thị trường.
 
Các cổ phiếu lớn đang ở trong trạng thái cân bằng sau phiên điều chỉnh mạnh đầu tuần được xem như quá trình tích lũy để duy trì xu hướng. Các nhóm cổ phiếu dẫn dắt, chẳng hạn dầu khí, vẫn giao dịch mạnh mẽ, đồng thời các cổ phiếu penny vẫn đang giao dịch sôi động là điểm hỗ trợ thị trường trong giai đoạn này.

Ý kiến khá thống nhất được các chuyên gia mà VnEconomy phỏng vấn đưa ra là nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa thực sự quá nóng, thậm chí một số nhóm như bất động sản, chứng khoán vẫn chưa thực sự vào sóng tăng. Hiện tương phân hóa, tăng giảm không đồng pha nên rủi ro điều chỉnh khó xuất hiện trên diện rộng.

Thanh khoản vẫn đang được duy trì ở mức cao và thị trường đã có những phản ứng phục hồi sau phiên lập kỷ lục về khối lượng ngày 9/9. Đánh giá về rủi ro ngắn hạn, các ý kiến có sự khác biệt khi quan điểm thận trọng cho rằng thị trường có thể điều chỉnh và mức độ phụ thuộc vào khả năng thanh khoản. Quan điểm tích cực hơn nhìn nhận từ góc độ phân hóa và tích lũy.

Trong tuần, các giao dịch cân bằng danh mục đã được thực hiện khá thống nhất. Tỷ lệ phổ biến được duy trì 50/50. Tuy nhiên việc phân bổ danh mục hướng tới các cổ phiếu đầu cơ đang được quan sát với mức độ thận trọng cao.

Xem chi tiết:

 
Vài tuần trước, cán bộ một ngân hàng thương mại có trao đổi với VnEconomy, làm sao phản ánh được những thực tế khó khăn trong công tác xử lý nợ xấu, đặc biệt là trong việc giải quyết các thủ tục tòa án đối với tài sản thế chấp.

Đó là vướng mắc lớn mà các ngân hàng “không biết làm sao”, vì câu chuyện xây dựng và điều chỉnh các khuôn khổ pháp lý nằm ngoài khả năng của họ.

“Có thể chúng tôi sẽ trao đổi với các ngân hàng khác, làm sao đó để tạo được một tiếng nói chung cùng đưa ra đề xuất. Nếu tháo gỡ được khó khăn trong các thủ tục pháp lý xử lý tài sản đảm bảo, chắc chắn vấn đề nợ xấu sẽ được giải quyết nhanh hơn hiện nay nhiều”, cán bộ trên cho biết.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/tai-chinh/trao-them-tien-va-quyen-de-xu-ly-no-xau-20140913114523712.htm

Mới đây, Bộ Tài nguyên - Môi trường vừa công bố dự thảo nghị định về khung giá đất năm 2015. Theo đó, giá đất ở cao nhất áp dụng cho đô thị đặc biệt vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ dự kiến lên tới 162 triệu đồng/m2, cao gấp hai lần so với mức trần hiện nay tại Hà Nội và Tp.HCM và cao gấp 2,4 lần so với khung giá đất hiện hành, giá đất trồng cây hàng năm cũng tăng gần gấp đôi.

Tại khung giá đất hiện hành, giá đất trồng cây hàng năm tối thiểu là 4.000 đồng/m2, tối đa là 135.000 đồng/m2 đối với vùng đồng bằng. Còn với đất ở tại các đô thị đặc biệt, giá tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2, tối đa là 67,5 triệu đồng/m2.

Mặc dù được phép vượt khung 20%, bảng giá đất do UBND cấp tỉnh ban hành hằng năm cũng thường chỉ bằng 30%-60% giá đất giao dịch trên thị trường, khiến ngân sách thất thu từ đất đai số tiền rất lớn.

Bảng giá đất không sát giá thị trường còn gây ra tình trạng khiếu kiện về đất đai của người dân ngày càng gia tăng và kéo dài.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/bat-dong-san/co-nen-tang-gia-dat-20140913055121286.htm

Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp xuất khẩu VN hiện nay là thiếu thông tin thị trường, nguyên liệu và công nghệ thiết bị đang bị phụ thuộc.

Ông Trần Việt Anh, phó chủ tịch Hội Cao su nhựa TP.HCM, cho biết như vậy tại diễn đàn xuất khẩu 2014, do Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP.HCM (ITPC) tổ chức ngày 12-9 tại TP.HCM.

Cần đẩy mạnh cung cấp thông tin để doanh nghiệp mở rộng xuất khẩu là một trong những kiến nghị mà các doanh nghiệp xuất khẩu đưa ra tại diễn đàn này.

Muốn hiểu thị trường chính xác nhất là phải đến thị trường đó, làm việc, tiếp xúc với doanh nghiệp, người tiêu dùng địa phương nhưng nhà xuất khẩu VN lại rất ngại di chuyển mà chủ yếu lấy thông tin qua Internet. Trong khi đó, thông tin từ các tham tán, đại sứ ở nước ngoài còn hạn chế.

“Tôi không biết tham tán các nước khác thế nào nhưng khi doanh nghiệp nước ngoài vào VN thì thông tin họ cập nhật rất đầy đủ. Họ còn biết doanh nghiệp ở đâu, làm gì, thế mạnh gì, bao nhiêu tuổi... Tóm lại họ biết hết” - ông Việt Anh nói.

Theo ông Lê Hồng Thắng - tổng giám đốc Gỗ Đức Thành, để tìm kiếm nhà cung cấp phụ liệu ở Thái Lan cho các sản phẩm đồ chơi, đồ gia dụng với hi vọng giá cạnh tranh hơn hàng trong nước, ông đã tìm đến một số nguồn tin nhưng cuối cùng vô vọng giữa rừng thông tin. Lên các trang web của cơ quan đại diện VN ở nước ngoài thì toàn những thông tin chung chung, có danh sách doanh nghiệp thì chỉ toàn tên tuổi lớn, hàng đầu, vượt quá nhu cầu của một doanh nghiệp nhỏ.

“Các phòng thương mại, tham tán có thể cung cấp những địa chỉ, danh sách doanh nghiệp hàng đầu các ngành phụ liệu, uy tín, giảm thời gian tìm hiểu giúp cho doanh nghiệp được không? Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, thời gian và giá cả phù hợp rất quan trọng. Một hợp đồng thì ba ngày sau phải báo giá trong khi tìm thông tin doanh nghiệp phụ liệu hiện nay như ma trận” - ông Thắng đặt vấn đề.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140913/muon-xuat-khau-lai-mu-mo-thong-tin/645076.html

Đó là số liệu tính từ đầu năm đến nay được Cục Quản lý thị trường, Bộ Công thương công bố trong báo cáo sơ kết về chống buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá lậu.

Theo Cục Quản lý thị trường, buôn lậu thuốc lá về VN vẫn nóng bỏng. Từ đầu năm 2014 đến nay, cục đã xử lý 4.712 vụ liên quan thuốc lá lậu, thu giữ 8 ôtô, 432 xe máy, 7 ghe, xuồng máy các loại và chuyển cơ quan công an khởi tố 21 vụ.

Tuy nhiên, tình hình chưa có dấu hiệu giảm nhiệt trong khi còn nhiều bất cập trong phòng chống đã được nêu ra.

Giải thích về lượng thuốc lá lậu vào VN vẫn nhiều, Cục Quản lý thị trường cho rằng việc tổ chức, phối hợp giữa các lực lượng chức năng để triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn lậu thuốc lá chưa được nhiều.

Ngoài ra, thuốc lá nhập lậu hiện được cất giấu tại cửa hàng không nhiều, chủ yếu được cất giấu tại địa điểm khác hoặc cất giấu tại nhà ở nên cơ chế hiện nay, khi xin được lệnh khám thì thuốc lá nhập lậu thường đã được tẩu tán xong.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết sắp tới lực lượng quản lý thị trường tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Quảng Ninh, Hải Phòng và các địa bàn tiêu thụ nhiều thuốc lá nhập lậu cần phối hợp với lực lượng công an, chính quyền địa phương kiểm tra các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tàng trữ, buôn bán thuốc lá nhằm phát hiện, đánh vào đầu ra của thuốc lá lậu.

Tại các tỉnh biên giới trọng điểm, ông Đỗ Thắng Hải chỉ đạo cần phối hợp, lập chốt kiểm tra lưu động tại các tuyến đường thường xuyên có vận chuyển thuốc lá nhập lậu, không chỉ dừng lại ở chốt cố định.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140914/thuoc-la-lau-vao-vn-da-vuot-1-ti-goi/645667.html

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản gửi Viện KSND tối cao trao đổi một số thông tin liên quan đến tiền ảo.

Theo đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền ảo không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do đó, việc sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ.

Trước đó, quá trình kiểm sát điều tra một số vụ án có liên quan đến tiền ảo giao dịch qua mạng Internet, Viện KSND tối cao đã có trao đổi với Ngân hàng Nhà nước để có thêm thông tin trong tiến trình xử lý các vụ án.

Văn bản của Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Đồng Tiến ký nêu rõ tiền ảo là sự thể hiện giá trị dưới dạng điện tử mà giá trị này có thể giao dịch, mua bán, trao đổi bằng phương thức điện tử và có chức năng trung gian trao đổi; thước đo giá trị và tích lũy giá trị nhưng không được công nhận là tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán hợp pháp tại bất kỳ quốc gia nào.

Do đó, tiền ảo không được bất kỳ quốc gia nào phát hành và đảm bảo. Việc sử dụng các chức năng của tiền ảo chỉ bằng thỏa thuận trong nhóm cộng đồng người sử dụng tiền ảo.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140914/tien-ao-khong-phai-la-phuong-tien-thanh-toan-hop-phap/645565.html

Lại thêm một thông tư “trên trời” phải ngưng vào đúng ngày có hiệu lực. Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước không những bị một phen “hú hồn” mà còn gánh chịu thiệt hại nặng...

Đó là thông tư 20 của Bộ Khoa học - công nghệ (KH-CN), đưa ra quy định: máy móc, thiết bị, dây chuyền nhập khẩu vào VN phải có thời gian sử dụng không quá năm năm và chất lượng còn lại so với ban đầu phải từ 80% trở lên.

Ngay khi ban hành, nhiều doanh nghiệp lo thông tư này có hiệu lực sẽ không nhập được máy móc nên đã ồ ạt nhập về dự trữ thì nay rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan.

Không chỉ doanh nghiệp trong nước, một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng bức xúc với các quy định của thông tư 20. Ông Hiroshi Matsushita, tổng giám đốc Công ty Meito (100% vốn Nhật Bản), phải thốt lên: “Tôi không biết có thể tiếp tục thực hiện các kế hoạch đầu tư tại đây nữa được không!”.

Cũng như nhiều nhà đầu tư Nhật khác, trước khi quyết định đầu tư hơn 4,3 triệu USD vào VN trong lĩnh vực dịch vụ logistics, Meito và cá nhân ông Hiroshi đã phải mất đến gần ba năm nghiên cứu môi trường đầu tư.

Nhưng nay ông phải té ngửa: “Việc ra văn bản này khiến chúng tôi rất lo lắng vì đây là một đánh giá cảm tính và thiếu thực tế. Ở Nhật thời hạn thiết bị máy móc đã qua sử dụng cũng 10 năm, nay tại VN chỉ còn năm năm là rất khắt khe. Chưa kể khi thông tư này đi vào thực tế, ai sẽ là người đánh giá máy móc kho lạnh còn mới dưới 80% hay đã quá năm năm sử dụng?”.

Ngoài quy định về thời gian của máy móc, thiết bị nhập khẩu không quá năm năm sử dụng, thông tư 20 còn ràng buộc máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng nhập khẩu phải có chất lượng còn lại so với ban đầu từ 80% trở lên.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/tin/kinh-te/20140913/ban-hanh-thong-tu-lam-roi-doanh-nghiep/645091.html

Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển VN (BIDV) phối hợp UBND tỉnh Bình Dương công bố hỗ trợ gói tín dụng 1.000 tỉ đồng cho các doanh nghiệp (DN) bị thiệt hại trên địa bàn tỉnh sau sự cố các ngày 13, 14, 15.5.

Cụ thể, BIDV áp dụng mức lãi suất cho vay cố định 7%/năm, trong đó lãi DN phải trả là 3,5%/năm, phần còn lại ngân sách tỉnh Bình Dương hỗ trợ để thực hiện đầu tư nhà xưởng, máy móc thiết bị và phương tiện phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Mức cho vay được xác định dựa trên mức độ thiệt hại và nhu cầu vay vốn cần thiết, hợp lý của DN, tối đa không quá 50 tỉ đồng/DN.

Thời gian cho vay được hỗ trợ lãi suất là 3 năm.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140914/cho-dn-thiet-hai-o-binh-duong-vay-lai-suat-uu-dai.aspx

Ngày 14.9, Báo Thanh Niên nhận được văn bản của Hiệp hội Thép VN (VSA) bày tỏ sự bất đồng với Bộ Công thương về quan điểm trong đàm phán Hiệp định Liên minh thuế quan (VCUFTA) với Nga, Belarus và Kazakhstan.

Trước đó, ngày 11.9, Bộ Công thương đã có công văn gửi các cơ quan báo chí cho rằng, nguy cơ phá sản nhiều DN thép trong nước là không có vì trong số nhiều mặt hàng sắt thép phía liên minh này yêu cầu ưu tiên cắt giảm thuế quan thì chỉ có một số loại thuộc danh mục do VSA đề nghị bảo lưu lộ trình cắt giảm thuế. Ngoài ra, theo bộ này, các trung tâm sản xuất thép của Nga tập trung ở miền trung nước Nga, cách xa hơn khoảng cách từ Viễn Đông đến VN. Như vậy, việc chuyên chở sắt thép từ các nhà máy này, qua Viễn Đông và về VN sẽ rất khó cạnh tranh được với các mặt hàng sắt thép tương tự đang lưu hành trên thị trường VN, vốn cũng là đang gây lo ngại lớn cho ngành thép VN.

Đáp lại thông tin này, ngày 14.9, VSA cho biết hiệp hội này không phải chỉ đưa ra đề nghị một số mặt hàng cần có lộ trình cắt giảm thuế mà đưa ra tới 41/167 mặt hàng mà VCUFTA cần có lộ trình giảm thuế chứ không phải về 0% ngay lập tức. VSA cho hay, hiệp hội ủng hộ chủ trương ký kết VCUFTA nhưng phải trên cơ sở lợi ích cân bằng của các bên. Ngành thép VN mới được hình thành chưa lâu, năng lực còn rất yếu không thể cạnh tranh được với ngành thép của Nga nên nếu áp thuế nhập khẩu 0% ngay từ 1.1.2015 là quá đột ngột, có nguy cơ dẫn tới phá sản nhiều DN. Cũng theo VSA, thực tế khoảng cách vận tải từ nhà máy thép ở Nga về VN cũng gần như ngang bằng từ Hàn Quốc, Trung Quốc về VN nên thép nhập từ Nga, với thuế nhập khẩu thấp sẽ có sức cạnh tranh vượt trội.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140914/bo-cong-thuong-va-hiep-hoi-thep-bat-dong-quan-diem.aspx

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết đang trình Chính phủ quyết định về việc niêm yết của các doanh nghiệp (DN) nhà nước sau khi cổ phần hóa.

Trong đó, yêu cầu các DN sau khi hoàn thành việc chào bán cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), tối đa 60 ngày phải đưa cổ phiếu lên niêm yết trên thị trường có tổ chức như sàn các công ty đại chúng (UpCom).

Bởi cổ phiếu của các DN có thể được giao dịch ngay trên sàn UpCom mà không cần chờ có nghị quyết đại hội cổ đông như sàn chứng khoán chính thức. Điều này sẽ tạo thanh khoản cho cổ phiếu và giúp các nhà đầu tư dễ dàng giao dịch. Theo quy định hiện nay, các DN sau khi IPO trong vòng 1 năm phải niêm yết trên sàn chứng khoán nhưng thời gian qua nhiều DN chưa chấp hành đúng quy định này. Điều đó làm các nhà đầu tư trong và ngoài nước bức xúc và là một nguyên nhân khiến nhà đầu tư không mặn mà khi tham gia mua CP ở các đợt IPO.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140915/doanh-nghiep-sau-ipo-60-ngay-phai-niem-yet.aspx

Một công bố mới đây của Cục Trồng trọt thuộc Bộ NN-PTNT cho thấy chỉ riêng tiền nhập hạt giống rau các loại, VN chi đến nửa tỉ USD mỗi năm để nhập khẩu từ nước ngoài.

Cụ thể năm 2013, VN đã chi ra 500 triệu USD để nhập khẩu 8.000 tấn hạt giống các loại nhằm cung ứng cho 700.000 ha sản xuất rau của cả nước.

“Bầu bí, dưa leo, đậu bắp, khổ qua, cà chua... có khó để làm đâu nhưng VN vẫn phải nhập”, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam, Giáo sư Bùi Chí Bửu nhận xét. Rau là mặt hàng dễ trồng, sức tiêu thụ cao và mang lại lợi nhuận không nhỏ, nhưng theo Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh, có đến 90% giống rau quả hiện đều phải nhập khẩu từ nước ngoài. Không chỉ rau, nhiều giống lúa lai, ngô lai đang được gieo trồng trong nước cũng đều phải nhập khẩu.

Tổng giám đốc một tập đoàn thương mại Mỹ có trụ sở đặt tại VN cho biết: Chỉ riêng Tập đoàn Syngenta của Thụy Sĩ, trung bình mỗi năm bán ra thị trường VN hơn 1 tỉ USD tiền hạt giống các loại. Giáo sư Bùi Chí Bửu ước tính tỷ lệ giống ngô lai VN nhập là 90% và nhập 70 - 80% giống lúa lai.

Theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, nhiều năm qua, ở miền Nam đã nghiên cứu và đã chủ động được giống lúa lai, không còn phụ thuộc vào thị trường nước ngoài nữa, nhưng với miền Bắc, số giống lúa lai nhập còn rất cao. “Theo tôi được biết, 70% giống lúa lai hiện được cung ứng cho thị trường phía bắc phải nhập khẩu hoàn toàn, nhiều nhất là từ Trung Quốc. Các hạt giống rau cải cũng chủ yếu nhập từ Trung Quốc, Thái Lan, Hà Lan, Mỹ...”, Giáo sư Võ Tòng Xuân nói.

Là quốc gia đứng nhất nhì thế giới về xuất khẩu gạo nhưng giống lúa phải nhập với số lượng quá lớn, theo Giáo sư Võ Tòng Xuân, đây là thiệt thòi lớn cho ngành nông nghiệp VN. Theo thông tin từ Hiệp hội Thương mại giống cây trồng miền Nam, hiện các viện nghiên cứu, doanh nghiệp chỉ làm chủ được khoảng 5 - 10 loại giống như lúa, ngô, cao su, cà phê, tiêu...

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140914/bi-bau-rau-cai-cung-phai-nhap-hat-giong.aspx

Bỏ qua nỗi xấu hổ bị doanh nghiệp (DN) ngoại “chê” lạc hậu, một số DN Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ thú nhận vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít...

GS Nguyễn Mại (nguyên Thứ trưởng KH&ĐT, Chủ tịch Hiệp hội DN Đầu tư nước ngoài)-người chứng kiến lời “chê” từ phía Samsung trong cuộc hội thảo, cho biết, trong số 93 DN cung ứng hàng phụ trợ (cho Samsung) chỉ có 7 đơn vị Việt Nam. Trong khi đây là thị trường đầy tiềm năng, riêng Samsung năm 2013 đã chi 19,8 tỷ USD mua linh phụ kiện.

“Có người hỏi tôi, trong danh mục các mặt hàng linh phụ kiện mà Samsung mong các DN trong nước thực hiện, có bao nhiêu cái ta làm được? Tôi nói không DN nào làm được, do chúng ta chưa bao giờ quan tâm tới lĩnh vực này, dù đó là cái sạc pin, ốc vít…”.

Bà Nguyễn Thị Tuyển (Phó phòng Kinh doanh, Cty Tabuchi Electric Việt Nam) cho biết, công ty bà dù của Nhật Bản cũng chỉ đạt được 7/8 tiêu chí Samsung đặt ra, như chất lượng, bảo hộ lao động, ổn định… còn tiêu chí giá cả không thể (Samsung đưa giá rất thấp). Tuy nhiên, số DN có được điều này cũng không nhiều.

“Chúng tôi muốn cạnh tranh với các DN đang cung cấp linh kiện hiện tại của Samsung đã rất khó, với DN Việt càng khó”, bà Tuyển nói. Theo đó, DN Việt chủ yếu vừa và nhỏ, sản phẩm làm ra có thể cạnh tranh về giá, nhưng công nghệ, chất lượng, chứng nhận môi trường… hầu như không đạt.

Theo bà Tuyển, để khắc phục, trước tiên các DN Việt phải chủ động, tự cải thiện và nâng cao năng lực. Bên cạnh đó, DN cần thêm hỗ trợ của nhà nước về vốn, công nghệ mới có thể nâng cấp và đáp ứng yêu cầu của các khách hàng lớn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/vi-sao-khong-lam-noi-sac-pin-va-oc-vit-759530.tpo

(GB tổng hợp)