Các báo viết về Tài chính ngày 15/9/2015

**Khi khoáng sản là 'bà đỡ' cho GDP; **Dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn - xu hướng mạo hiểm của các Ngân hàng; **Kiến nghị cho phép sản xuất quân trang, quân phục xuất khẩu; **Nhiều thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp; **Quảng Ngãi “hụt hơi” vì dự án FDI chậm triển khai; **Dầu xuống thấp nhất trong hơn 2 tuần sau động thái của OPEC; **TTCK phái sinh, muốn sôi động phải làm mới...

Các “đầu tàu” HXX, VSD cần sớm phát đi những tín hiệu cụ thể về triển khai các công việc chuẩn bị cho TTCK phái sinh để các thành viên tham chiếu.Các “đầu tàu” HXX, VSD cần sớm phát đi những tín hiệu cụ thể về triển khai các công việc chuẩn bị cho TTCK phái sinh để các thành viên tham chiếu.

- "Khi khoáng sản là 'bà đỡ' cho GDP". Ông Phạm Đình Thúy - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp, Tổng cục Thống kê cho biết: Công nghiệp khai khoáng tập trung chủ yếu vào 3 lĩnh vực chính là than, dầu và khí. Theo số liệu thống kê kinh tế trong những tháng vừa qua của Tổng cục Thống kê, công nghiệp khai khoáng tiếp tục là ngành có đóng góp lớn và tăng trưởng cao, đứng ở vị trí thứ 3 trong các ngành có đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng GDP. Trong đó, lĩnh vực dầu thô tăng 11%, khí hóa lỏng tăng 8,4%, các sản phẩm khai khoáng khác tăng 12,1%.

Cũng theo Bộ Công thương, lượng than đá xuất khẩu của nước ta trong 6 tháng đầu năm 2015 giảm tới 77% về sản lượng so với cùng kỳ năm 2014, chỉ ở mức hơn 704.000 tấn, trong khi con số của năm 2014 là hơn 4 triệu tấn. Việc lượng than đá xuất khẩu gần đây giảm bắt nguồn từ chủ trương hạn chế xuất khẩu than của Chính phủ nhằm bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia và nhu cầu sử dụng trong nước. 

Trong một báo cáo công bố đầu tháng 5/2015, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức thừa nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ trong quý I/2015 (tăng 6,03%) chủ yếu là do đóng góp đáng kể của ngành khai khoáng mà chủ yếu là khai thác xuất khẩu (XK) dầu thô, than đá, công nghiệp chế biến chế tạo. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định: Trong các quý, tới nếu ngành khai khoáng không duy trì mức tăng như quý I thì tăng trưởng kinh tế có thể sẽ chậm lại.

Thực tế, không phải quý I năm 2015, kinh tế mới dựa vào dầu thô, than đá… Vào năm 2014, việc tăng cường khai thác và xuất khẩu những mặt hàng này đã giúp kinh tế đạt mức tăng trưởng ở mức xấp xỉ 6%. TS Lê Đình Ân, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia cho biết: Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2014 cao hơn năm 2013 chủ yếu do bán thêm 1 triệu tấn dầu thô và  khoảng 500.000 tấn than. 

http://daidoanket.vn/kt-xh/khi-khoang-san-la-ba-do-cho-gdp/65442

- "Dùng vốn ngắn hạn cho vay dài hạn - xu hướng mạo hiểm của các Ngân hàng". Có một điều đáng chú ý trong hệ thống dữ liệu của Ngân hàng Nhà nước cũng như các khối tín dụng trong nước hiện nay đó là tiểu mục tỉ lệ cho vay so với vốn huy động (LDR: Loan to Deposit Ratio) - một chỉ tiêu quan trọng nhằm cân đối nguồn vốn cho vay đã biến mất từ hồi tháng 6/2015. Theo đề án tái cơ cấu hệ thống tài chính, Nhà nước yêu cầu đến hết năm tỉ lệ này phải không quá 90%. Tuy nhiên theo con số gần nhất được ghi nhận vào cuối tháng 5/2015 tỷ lệ này vẫn đang ở mức 94,3% và đang có xu hướng tăng lên. Như vậy khó có khả năng mục tiêu này có thể hoàn thành trong năm nay.

Vậy vì sao tỷ lệ này lại liên tục tăng cao? Đó là vì các ngân hàng đều đồng loạt đẩy mạnh việc sử dụng nguồn vốn ngắn hạn để cho vay trung và dài hạn - một loại hình cho vay có thể tạo hiệu quả sử dụng vốn cao hơn vay ngắn hạn, nhưng lại có tính rủi ro cao hơn. Cụ thể, tính đến con số gần nhất được công bố vào ngày 31/7/2015, tỷ lệ này ở các ngân hàng thương mại nhà nước đã lên 31,95%, trong khi con số này hồi năm 2014 chỉ ở mức 24,26%, còn tại các ngân hàng thương mại cổ phần con số này đã lên đến 33,08%.

http://vntinnhanh.vn/tien/dung-von-ngan-han-cho-vay-dai-han---xu-huong-mao-hiem-cua-cac-ngan-hang-65389

- "Nhiều thay đổi về thủ tục thành lập doanh nghiệp".  Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết về hồ sơ, trình tự, thủ tục đăng ký doanh nghiệp, đăng ký hộ kinh doanh, cơ quan đăng ký kinh doanh và quản lý nhà nước về đăng ký doanh nghiệp.

Nghị định này thay thế Nghị định số 43/2010 và Nghị định số 05/2013 ngày 9/1/2013 của Chính phủ về các điều kiện đăng ký kinh doanh, thành lập doanh nghiệp.

Ngoài các quy định chung liên quan đến quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp, nguyên tắc áp dụng giải quyết thủ tục đăng ký doanh nghiệp, Nghị định mới còn quy định cơ chế phối hợp liên thông điện tử tự động giữa cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế thông qua quy trình tạo và sử dụng mã số doanh nghiệp.

Theo đó, mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp. Mã số doanh nghiệp được tạo, gửi, nhận tự động bởi hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, hệ thống thông tin đăng ký thuế và được ghi trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đặc biệt, để tạo thuận lợi hơn nữa cho người thành lập doanh nghiệp, Nghị định mới đã bổ sung quy định về phòng đăng ký kinh doanh và rút ngắn thời gian nhận đăng ký kinh doanh.

Thời hạn để cơ quan đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp được giảm từ 5 ngày làm việc xuống còn 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nghị định mới cũng bổ sung quy định về hồ sơ thông báo mẫu dấu theo hướng tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp khi thông báo mẫu dấu, góp phần cải thiện chỉ số khởi sự kinh doanh của nước ta theo đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Nghị định mới quy định, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.

http://vneconomy.vn/doanh-nhan/nhieu-thay-doi-ve-thu-tuc-thanh-lap-doanh-nghiep-20150914095544953.htm

- "TTCK phái sinh, muốn sôi động phải làm mới". Sở GDCK Hà Nội (HNX) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) là những “đầu tàu” trực tiếp triển khai các giải pháp công nghệ, hệ thống quy trình giao dịch, thanh toán, bù trừ chứng khoán phái sinh. Khi các “đầu tàu” này sớm phát đi những tín hiệu cụ thể sẽ là cơ sở quan trọng để các thành viên tham chiếu, sớm lên phương án đầu tư cho hệ thống công nghệ; đội ngũ nhân sự; nghiên cứu phát triển sản phẩm, dịch vụ…

Theo ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK TP. HCM (HSC), để đảm bảo năng lực tham gia TTCK phái sinh khi thị trường này mở cửa, HSC đang bắt tay triển khai các bước chuẩn bị về hệ thống giao dịch, quy trình nghiệp vụ, đội ngũ nhân sự…

“Để việc chuẩn bị trên diễn ra hiệu quả, chúng tôi cần có các hướng dẫn chi tiết từ HNX và VSD về hệ thống tài khoản của NĐT và CTCK cũng như cách thức quản lý tài khoản; các quy trình chuyển lệnh, xác nhận kết quả giao dịch, bù trừ và thanh toán; quy định chi tiết về cơ chế vận hành của Đối tác thanh toán trung tâm (CCP); các hướng dẫn chi tiết về đặc tả kỹ thuật để kết nối giữa hệ thống của Sở GDCK và hệ thống của CTCK”, ông Giang nói.

Do chứng khoán phái sinh là sản phẩm phức tạp, chứa đựng nhiều rủi ro và đặc biệt là còn rất mới ở Việt Nam, nên ông Nguyễn Khắc Hải, Phó tổng giám đốc Công ty Quản lý quỹ SSI (SSIAM) đề xuất, ngoài sự nỗ lực của bản thân các công ty quản lý quỹ, rất cần sự hỗ trợ của nhà quản lý, nhằm giúp các tổ chức này có năng lực chuyên sâu về cơ sở hạ tầng, đội ngũ nhân sự có kiến thức và kinh nghiệm, hệ thống quản lý rủi ro bài bản... Đây là các điều kiện quan trọng để đảm bảo cho các công ty quản lý quỹ có thể triển khai và áp dụng an toàn, có hiệu quả các sản phẩm, nghiệp vụ chứng khoán phái sinh.

“SSIAM đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị về nhân sự; nghiên cứu các nghiệp vụ, sản phẩm mới; xây dựng hệ thống quản lý rủi ro… để đảm bảo tham gia TTCK phái sinh ngay khi thị trường này mở cửa”, ông Hải chia sẻ. 

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/ttck-phai-sinh-muon-soi-dong-phai-lam-moi-129979.html

(TH tổng hợp)