Các báo viết về Tài chính ngày 16/01/2014

**Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đừng để xảy ra việc gì mang tai tiếng cho DNNN; **Giá sữa liên tục tăng và nghi vấn chuyển giá; **Vietinbank nhận được ưu ái tại tòa?; **Thống đốc không cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ;...

Tìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng và khai thác là nhiệm vụ chính của PVN - Ảnh: Thanh HảiTìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng và khai thác là nhiệm vụ chính của PVN - Ảnh: Thanh Hải

- "Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Đừng để xảy ra việc gì mang tai tiếng cho DNNN". Nhắc nhở tại Hội nghị tổng kết năm 2013 của Tập đoàn dầu khí VN (PVN) sáng 15.1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu, năm 2014 PVN phải tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu với trọng tâm cổ phần hóa. Tái cơ cấu nhân lực lao động, nâng cao năng lực quản trị, sản xuất, xây dựng lại đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm, đạo đức.

“Đừng để xảy ra việc gì mang tai tiếng cho doanh nghiệp nhà nước (DNNN), không chỉ là uy tín của PVN mà còn là uy tín của Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Các đồng chí đã thấy có bao nhiêu vụ việc xảy ra, tuy là con sâu làm rầu nồi canh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Thủ tướng, PVN phải tái cơ cấu hiệu quả hơn, nghiên cứu chức năng nào quản lý nhà nước chuyển giao cho Bộ Công thương, chức năng nào là công ích, kinh doanh. Nếu tách rõ các chức năng thì lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu có thể ở mức cao hơn 20% hiện nay. Đồng thời, xây dựng chiến lược phát triển của tập đoàn đến năm 2025 thành tập đoàn dầu khí quốc gia hoàn chỉnh có sức cạnh tranh cao với khu vực, thế giới.

Thủ tướng cho rằng, tìm kiếm, thăm dò gia tăng trữ lượng và khai thác là nhiệm vụ chính của PVN, dù ngày càng khó khăn hơn do phải ra vùng nước sâu, vùng nhạy cảm. “Nhiệm vụ của PVN là tìm kiếm, thăm dò trong 200 hải lý vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa, vùng biển của đất nước, không chỉ đảm bảo an ninh năng lượng mà còn bảo vệ chủ quyền đất nước. Việc mở rộng tìm kiếm thăm dò khai thác bên ngoài như Nga, Venezuela, phải làm chặt chẽ, hết sức tránh rủi ro vì chúng ta còn nghèo”, Thủ tướng yêu cầu. Ông cũng nhấn mạnh PVN phải đảm bảo các dự án nhiệt điện than (cụm điện khoảng 4.000 MW), thay cho 4.000 MW chậm lại của tổ máy điện nguyên tử vì khả năng tới 2020 mới bắt đầu làm điện nguyên tử.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140116/thu-tuong-nguyen-tan-dung-dung-de-xay-ra-viec-gi-mang-tai-tieng-cho-dnnn.aspx

- "Giá sữa liên tục tăng và nghi vấn chuyển giá". Cục trưởng Cục Quản lý giá Bộ Tài chính - Nguyễn Anh Tuấn cho biết, việc các doanh nghiệp sữa luôn báo lỗ và lấy đó làm lý do để tiếp tục điều chỉnh giá sẽ được xem xét theo hướng có hiện tượng chuyển giá hay không. 

Sau gần 1 năm nằm ngoài vòng kiểm soát bởi việc xác định tên gọi giữa Bộ Tài chính và Bộ Y tế, giá sữa đã được đưa vào “vòng kiểm soát” bằng Thông tư số 30 về việc quản lý giá sữa và các thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ dưới 6 tuổi do Bộ Tài chính ban hành. Cơ quan quản lý cũng tỏ rõ sự quyết tâm quản lý giá sữa với hàng loạt văn bản được ban hành yêu cầu các doanh nghiệp kê khai các chi phí xác định giá cùng cam kết xử lý doanh nghiệp tăng giá bất hợp lý. Người tiêu dùng hy vọng sự kiểm soát chặt chẽ sẽ giúp giá sữa ổn định, tuy nhiên sự kỳ vọng đã bị các hãng sữa dập tắt bằng việc tiếp tục tăng giá bán. 

Ngay trong tháng 12, các đại lý cho biết, sữa Mead Johnson đã tăng giá thêm 7%. Cụ thể sữa Enfa Grow 3A+ tăng 54.000 đồng từ 781.000 đồng lên 835.000 đồng/hộp 900g, sữa EnfaMamaA+ Vanilla DHA power plus từ 192.000 đồng tăng lên 205.000 đồng/hộp 400g. Sữa EnfaMil A+ tăng 35.000 đồng đẩy giá bán lẻ lên 534.000 đồng/hộp. Đơn vị phân phối độc quyền sản phẩm Mead Johnson tại Việt Nam cho biết lý do tăng là bởi hãng có điều chỉnh tăng. 

Trước câu hỏi vì sao được kiểm soát chặt chẽ bằng nhiều văn bản nhưng giá sữa vẫn liên tục tăng, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết: “Hầu hết các hãng sữa ngoại đều kêu lỗ để tăng giá. Việc kê khai lỗ này được các doanh nghiệp nước ngoài báo cáo với Sở và Bộ KH-ĐT. Bởi vậy, bài toán đặt ra là tại sao lại có hiện tượng kêu lỗ. Hay giá tại tờ khai hải quan không trung thực”. 

“Vì sự bất hợp lý này, chúng tôi đang đặt ra nghi vấn chuyển giá của các doanh nghiệp sữa. Chuyển giá có 2 góc độ, chuyển giá cao và chuyển giá thấp. Chuyển giá cao tạo ra lỗ giả để tránh thuế thu nhập doanh nghiệp, còn đẩy giá xuống là để tránh thuế nhập khẩu. Hai cái này đều là hành vi chuyển giá, có thể lên hoặc xuống, tùy từng mục đích để doanh nghiệp có lợi nhất”, ông Tuấn phân tích. 

“Với doanh nghiệp sữa, chúng tôi cho rằng hướng chuyển giá ở đây là đẩy giá lên cao, vì qua nắm tình hình, doanh nghiệp luôn báo lỗ và vin vào đó để tiếp tục điều chỉnh giá. Nhưng theo chúng tôi, so sánh với giá nước ngoài, thì giá bán sữa chắc chắn đã đủ lãi rồi, không thể nói là lỗ được. Chính vì thế nên phải có đánh giá, phối hợp chặt chẽ và xác định trách nhiệm của từng cơ quan thì mới có thể có được giá sữa phù hợp”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/gia-sua-lien-tuc-tang-va-nghi-van-chuyen-gia/533380.antd

- "Vietinbank nhận được ưu ái tại tòa?". Trong phiên xét xử chiều ngày 15/1 dù các luật sư cho rằng Ngân hàng Công thương (Vietinbank) vẫn còn nợ nhiều câu hỏi nhằm xác định rõ trách nhiệm trong vụ lừa đảo của Huyền Như nhưng Hội đồng xét xử đã không chấp nhận yêu cầu hỏi tiếp. Thay vào đó, Vietinbank chỉ phải trả lời chung vào một bài phát biểu.

Tại tòa, một loạt các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các ngân hàng, doanh nghiệp như ACB, Công ty chứng khoán Phương Đông, Phúc Vinh, Thịnh Phát, Hưng Yên đã đồng loạt đưa ra yêu cầu VietinBank phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền mà Huyền Như đã chiếm đoạt. Nhằm làm rõ yêu cầu này, LS Lưu Văn Tám người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho ACB đã phải dẫn chứng từ nguyên ngân hàng trong tiếng Việt lẫn tiếng Anh để làm rõ bản chất trách nhiệm và nghĩa vụ hoàn trả lại tiền của Vietinbank trong vụ án.  Từ một Huyền Như – phó phòng quản lý rủi ro nhưng cũng chính là người đã mang lại nhiều rủi ro về ngân hàng đã cho thấy hệ thống quản lý quá lỏng lẻo. Khi làm mất tiền của khách hàng, Vietinbank lại tìm cách chối bỏ trách nhiệm  thì uy tín lại ngày càng xuống thấp trước dư luận xã hội và dẫn đến suy giảm uy tín của toàn bộ hệ thống Ngân hàng Việt Nam nói chung và VietinBank nói riêng, ông Tám phát biểu.

Đồng quan điểm trên, LS Nguyễn Minh Tâm - người bảo vệ cho Công ty cổ phần chứng khoán SaigonBank – Bejaya (SBBS) cho rằng 14 hợp đồng ủy thác đầu tư vốn mà SBBS ký với VietinBank đều có chữ ký và dấu đóng của ngân hàng này. Việc Như lừa đảo cũng chính là tận dụng sơ hở trong nghiệp vụ ngân hàng, bởi vậy chính Vietinbank mới là nạn nhân của Huyền Như chứ không phải SBBS. Giờ nếu Vietinbank chấp nhận mất tiền và tài sản để bồi thường cho khách hàng thì bù lại họ sẽ có được lòng tin của khách hàng, bảo vệ uy tín mà họ đã gầy dựng hàng chục năm qua.

Xem chi tiết:

http://songmoi.vn/xa-hoi-thoi-su/vietinbank-nhan-duoc-uu-ai-tai-toa

- "Thống đốc không cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ". Ngày 15/1, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước ban hành Chỉ thị số 01/2014 về tổ chức thực hiện chính sách tiền tệ và đảm bảo hoạt động ngân hàng an toàn, hiệu quả năm 2014.

Mục tiêu của chỉ thị là điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, đảm bảo thanh khoản của các tổ chức tín dụng và nền kinh tế. Năm 2014, định hướng tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 16-18%, tín dụng tăng khoảng 12-14%, có điều chỉnh phù hợp với diễn biến và tình hình thực tế.

Trong đó, Thống đốc yêu cầu các tổ chức tín dụng cần chủ động triển khai các giải pháp tự xử lý nợ xấu như đánh giá lại chất lượng và khả năng thu hồi các khoản nợ để có biện pháp xử lý, thu nợ; bán nợ xấu cho các công ty quản lý tài sản, mua bán nợ; kiểm soát chặt chẽ và tiết giảm chi phí hoạt động để tích cực trích lập, sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu; triển khai các giải pháp hạn chế nợ xấu phát sinh trong tương lai, không được thực hiện việc cơ cấu lại nợ và các biện pháp nghiệp vụ khác để che giấu nợ xấu hoặc làm sai lệch chất lượng tín dụng.

Các tổ chức tín dụng cũng phải thực hiện việc kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng trong năm 2014 phù hợp với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng; ưu tiên tập trung vốn cho các lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, các dự án trọng điểm, dự án lớn có hiệu quả và các lĩnh vực trọng yếu của nền kinh tế.

Ngoài ra, các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng với khách hàng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng như cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm lãi suất các khoản vay cũ; xem xét miễn, giảm lãi vốn vay trên cơ sở khả năng tài chính của tổ chức tín dụng; chủ động triển khai gói tín dụng dựa trên chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ nhằm nâng cao hiệu quả và giảm chi phí hoạt động cho vay, hỗ trợ khách hàng vay vốn đầu tư, sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/thong-doc-khong-cho-phep-cac-ngan-hang-co-cau-lai-no/239965.vnp

- "Hà Nội nghiêm cấm tăng giá cước tàu xe dịp Tết". UBND TP yêu cầu Sở Giao thông Vận tải có trách nhiệm phối hợp với Sở Giao thông Vận tải các tỉnh tăng cường kiểm tra việc thực hiện kê khai và niêm yết giá, in và phát hành vé vận tải hành khách theo quy định.

Đồng thời, UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị khai thác bến xe, các đơn vị vận tải hành khách niêm yết giá cước công khai tại bến xe và trên phương tiện theo quy định; cần có kế hoạch giảm giá vé cho các đối tượng ưu tiên, người cao tuổi… Đặc biệt, tuyệt đối không được tùy tiện tăng giá cước trong dịp Tết.

Về phía Sở Giao thông Vận tải, cần phối hợp với Công an TP và UBND các quận, huyện, thị xã để tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại các bến xe và khu vực xung quanh, giải tỏa và xử lý nghiêm các bến “cóc”, xe dù, các phương tiện dừng, đỗ đón trả khách không đúng nơi quy định.

Nếu có đơn vị vận tải hành khách nào vi phạm trật tự an toàn giao thông hoặc không công khai niêm yết giá cước và thu giá cước không đúng quy định thì sẽ công khai trên phương tiện truyền thông để nhân dân được biết. 

Dẫn nguồn tin từ VOV, đến thời điểm này đã có 16 doanh nghiệp vận tải thông báo tăng giá vé xe khách dịp Tết Giáp Ngọ. Trong đó có một số tuyến chạy từ Bến xe Giáp Bát về các địa phương như Giao Thủy (Nam Định) thuộc Cty CPDL Trường Khoa; Bến xe Miền Đông (TP.HCM) thuộc Công ty CP Đầu tư Vinamotor đã tăng giá từ 25 - 43%.

Mức tăng cao nhất là doanh nghiệp vận tải Hải Vân chạy tuyến Hà Nội - Đà Nẵng với mức đề nghị tăng từ 380.000 đồng lên 610.000 đồng...

Xem chi tiết:

http://bizlive.vn/chinh-tri-xa-hoi/ha-noi-nghiem-cam-tang-gia-cuoc-tau-xe-dip-tet-72847.html

- "Năm 2014: chuyển động tích cực từ các nền kinh tế lớn". Nariman Behravesh - kinh tế gia trưởng của IHS, một tập đoàn nghiên cứu kinh tế quốc tế danh tiếng từng dự báo chính xác trong 9/10 chuyển biến kinh tế thế giới - cho rằng sự phục hồi của kinh tế Mỹ trong năm 2013 bị hụt hơi bởi động thái thắt chặt mạnh mẽ chính sách tài khóa, nhưng trong năm 2014, những tác động đó sẽ giảm đi rất nhiều, nhất là khi nhìn vào dự luật ngân sách mà quốc hội Mỹ thông qua. Do đó những sức mạnh của nền kinh tế số 1 thế giới sẽ được bộc lộ nhiều hơn.

Thị trường nhà ở sẽ tiếp tục được cải thiện cũng như hiệu ứng từ sự bùng nổ khác thường của ngành dầu mỏ và khí đốt IHS cũng nhận định tốc độ chi tiêu đầu tư sẽ tăng tốc và sẽ trở thành một động lực tăng trưởng của kinh tế Mỹ năm 2014. Và tăng trưởng đều đặn của tiêu dùng cũng sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng của kinh tế, dự kiến đạt khoảng 2,5% trong năm 2014 thay vì chỉ 1,7% trong năm 2013.Cục Dự trữ Liên bang (FED) sẽ bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu vào tháng 1-2014 (FED đã giảm chương trình kích thích kinh tế từ 85 tỉ USD/tháng xuống 75 tỉ USD/tháng từ cuối tháng 12-2013) trong khi vẫn giữ các lãi suất chủ chốt không đổi cho đến đầu 2015. Với việc đảng Dân chủ và Cộng hòa tại Mỹ đã đạt được sự nhượng bộ về chính sách tài khóa, IHS nhận định trở lực từ chính sách tài khóa Mỹ sẽ giảm đáng kể trong năm tới.

Một trong những biểu hiện đó là thâm hụt ngân sách liên bang không đổi (ở mức dưới 700 tỉ USD), sau khi đã giảm mạnh từ mức 1.300 tỉ USD năm 2011. Hiện nay tỷ lệ thất nghiệp 7% là một con số ấn tượng so với mức 8,3% vào thời kỳ khủng hoảng cách đây sáu năm. Có hai xu hướng quan trọng đẩy giá USD tăng.

Trước hết tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ mạnh hơn và khoảng cách tăng trưởng so với các nền kinh tế phát triển khác sẽ nới rộng. Hai là, hầu như chắc chắn FED sẽ ngừng hoàn toàn việc kích thích kinh tế sớm hơn các ngân hàng trung ương khác. Điều này sẽ tác động tới đồng euro lẫn yen Nhật và đẩy đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi khác giảm giá.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/online/quoc-te/kinh-te/2014/01/1079221/nam-2014-chuyen-dong-tich-cuc-tu-cac-nen-kinh-te-lon/

- "Lãnh đạo Petrolimex muốn lãi 500 đồng/lít xăng nhưng....". "Giá xăng dầu trong nước điều hành theo thế giới. Giá thế giới xuống thì mức bán trong nước giảm, kéo theo doanh thu. Nhưng điều này không đồng nghĩa với sản lượng bán của chúng tôi cũng đi xuống". 

Đó là một trong những lý do ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đưa ra để giải đáp thắc mắc phải chăng do Petrolimex tăng giá xăng nhiều, giảm ít khiến con số doanh thu thấp hơn năm ngoái nhưng lợi nhuận lại tăng mạnh.
 
Cũng theo ông Trần Ngọc Năm, năm 2013, giá xăng dầu bắt đầu tiệm cận theo thế giới. Trong cơ cấu giá bán, doanh nghiệp được lợi nhuận định mức từ 100-300 đồng và có thời điểm không có. Khi Chính phủ quy định cơ cấu lợi nhuận định mức thì trách nhiệm doanh nghiệp phải thực hiện đúng. Năm 2012, Petrolimex lỗ do kinh tế vĩ mô có nhiều yếu tố tác động.
"Với  vốn chủ sở hữu trên 15.000 tỷ đồng, trách nhiệm của chúng tôi là bảo toàn. Theo quy định,  nếu doanh nghiệp lỗ 2 năm liên tục thì chủ tịch và tổng giám đốc phải thôi việc. Trong những năm vừa qua, xăng dầu lỗ nhưng chúng tôi vẫn ngồi đây do thực hiện nhiệm vụ can thiệp để đảm bảo kinh tế vĩ mô", ông Năm nói.
 
Ông Trần Ngọc Năm cũng cho biết, Petrolimex là doanh nghiệp Nhà nước nên luôn ý thức Petrolimex là công cụ điều tiết, thực hiện theo chỉ đạo. 
 
"Nhà nước bảo giá xăng dầu cao thì giảm xuống, bảo thấp thì điều chỉnh lên. Còn tất nhiên, đứng ở góc độ người bán, tôi muốn giá cao, lợi nhuận lên 500 đồng mỗi lít. Nhưng không được. Điều này chỉ có ở thị trường Campuchia thôi. Còn với Việt Nam, chúng ta còn nhiều mục tiêu khác", ông Năm nói.
 
Thực tế, giá xăng trong năm vừa qua đã được điều chỉnh 5 lần tăng, 6 lần giảm và chốt lại ở mức tăng 4,48%. Petrolimex đã liên tục kêu lỗ để tăng giá, tận dụng tối đa quy định để lấy mức giá cao nhất của bình quân 30 ngày báo cáo lên cơ quan quản lý để tránh phải giảm giá và tiếp tục thu lợi. 
 
Vào tháng 9/2013, trước áp lực dư luận yêu cầu Tập đoàn xăng dầu Petrolimex phải minh bạch giá xăng dầu, chính ông Trần Ngọc Năm cho biết ông cảm thấy quá mệt mỏi. Thậm chí, còn hờn dỗi và dọa Nhà nước thoái vốn, không muốn nhận trách nhiệm kinh doanh xăng dầu.
 
"Thực sự tôi không muốn nói về vấn đề này nữa. Bởi như thế nào là lãi cao, lãi thấp? Doanh nghiệp cũng chỉ làm theo quy định vì lợi nhuận định mức doanh nghiệp được hưởng là như thế. 
 
Xem chi tiết:
 
 
(T.H - tổng hợp)