Các báo viết về Tài chính ngày 16/04/2013

**Phản ứng chính sách thuế thiếu công bằng; **"Hàng tỷ đôla nợ nần của Vinalines; **Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%; **'Không có phép màu giúp bất động sản bật dậy';...

Các báo viết về Tài chính ngày 16/04/2013

- "Phản ứng chính sách thuế thiếu công bằng". Việc loại các dự án đầu tư mới, các dự án đầu tư mở rộng trong khu công nghiệp ở năm thành phố trực thuộc trung ương, trong đó có TP.HCM, ra khỏi diện ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) như đề xuất tại dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế TNDN đã bị nhiều đại biểu tham gia buổi góp ý, do Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức chiều 15-4, phản đối.

Ông Nguyễn Tấn Phước - phó trưởng Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp TP.HCM - cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến thu hút đầu tư vào khu công nghiệp trong thời điểm hiện nay. “Nếu bị loại khỏi diện được ưu đãi thuế như dự thảo, TP rất khó thu hút các nhà đầu tư so với các địa phương khác” - ông Phước nói, đồng thời cho rằng quy định này sẽ tạo ra môi trường cạnh tranh không công bằng giữa các địa phương.

Ông Trần Du Lịch - phó đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP - thừa nhận quy định này cũng sẽ bị phản ứng của đại biểu những địa phương nằm trong danh sách này. Ông Lịch đồng tình với một số ý kiến đề nghị nên áp mức thuế suất thuế TNDN là 20%, thay vì 23% (giảm 2% so với mức hiện hành) như dự thảo.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/Kinh-te/543236/phan-ung-chinh-sach-thue-thieu-cong-bang.html

- "Hàng tỷ đôla nợ nần của Vinalines". Câu chuyện nợ nần của những tập đoàn, tổng công ty như Vinashin hay Vinalines nóng trở lại khi các ngân hàng bước vào mùa đại hội cổ đông năm nay. Lần lượt lãnh đạo SHB, Vietinbank rồi Techcombank nhận được câu hỏi từ phía cổ đông về dư nợ của 2 "ông lớn". Trước đó, báo cáo tài chính đã qua kiểm toán của một tổ chức tín dụng khác là PVFC cũng lưu ý đến khoản nợ 2.600 tỷ của 2 đơn vị này.Tuy nhiên, khác với Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin), nơi mà con số tổng được công bố vào giữa năm 2010 là hơn 86.000 tỷ đồng, số liệu nợ nần của Tổng công ty Hàng hải thực tế mới chỉ được công bố rải rác ở một số tổ chức tín dụng. Bức tranh đầy đủ nhất cho đến thời điểm này mới chỉ được hé lộ tại dự thảo đề án tái cơ cấu tổng công ty, được Vinalines trình Bộ Giao thông Vận tải giữa năm 2012. Đây là cơ sở để xây dựng đề án chính thức, được Thủ tướng phê duyệt hồi đầu tháng 2/2013.

Theo đề án tái cơ cấu Tổng công ty Hàng hải Việt Nam, tính đến hết tháng 5/2012, dư nợ công ty mẹ phải trả tại các tổ chức tín dụng là 321 triệu USD, tương đương gần 6.690 tỷ đồng tài thời điểm đó. Bên cạnh các chủ nợ ngân hàng là Vietcombank (348 tỷ), Vietinbank (862 tỷ), Citibank (173 tỷ), Vinalines còn cho biết có nợ trái phiếu 1.175 tỷ đồng (bao gồm cả gốc và lãi). Khoản trái phiếu phát hành năm 2010 này hiện có trái chủ là 4 nhà băng: Vietcombank, BIDV, Agribank và Vietinbank.

Số nợ nêu trên chủ yếu được Vinalines đầu tư vào các dự án cảng, mua sắm tàu, đặc biệt trong giai đoạn phát triển nóng (2007 - 2008). Sự đi xuống của thị trường vận tải biển giai đoạn sau đó đã khiến tổng công ty gánh lỗ từ chính những dự án này.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/hang-ty-dola-no-nan-cua-vinalines/

- "Băn khoăn đối tượng doanh nghiệp hưởng thuế suất 20%". Chiều 15/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tại TP.HCM tổ chức lấy ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) và Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT) (sửa đổi, bổ sung).

Theo dự thảo, thuế suất thuế TNDN phổ thông là 23% và ưu đãi là 20%. Nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy định DN dưới 200 lao động và doanh thu dưới 20 tỉ đồng/năm mới được áp dụng thuế suất thuế TNDN ưu đãi 20% là không hợp lý.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM, cho rằng DN nào có số lao động đến gần 200 mà doanh thu chỉ có 20 tỉ đồng/năm thì cầm chắc lỗ, không sống nổi. Vì vậy theo ông, cần nới mức doanh thu lên 100 tỉ đồng/năm.

Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế TP.HCM lại nói không nên lấy tiêu chí về doanh thu mà nên lấy tiêu chí số lao động kết hợp với số vốn, như quy định hiện hành về DN nhỏ và vừa.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/ban-khoan-doi-tuong-doanh-nghiep-huong-thue-suat-20-719894.htm

- "'Không có phép màu giúp bất động sản bật dậy'". Giáo sư Đặng Hùng Võ cho rằng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng không phải là liều thuốc chữa bách bệnh làm địa ốc bật dậy mà chỉ là hỗ trợ thị trường ấm dần lên.Nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Hùng Võ hiện là cố vấn cao cấp cho cơ quan này. Dưới đây là bài viết của ông quanh chủ đề nên hay không nên giải cứu thị trường bất động sản.

Gần đây thông tin giải cứu bất động sản gây xôn xao dư luận. Tôi cho rằng không nên dùng từ "giải cứu" mà chỉ nên dùng từ "tác động khi thị trường đang khó khăn". Về nguyên tắc, một số nước như Mỹ, Thái Lan, Singapore trước đây cũng giải cứu địa ốc. Nhưng các quốc gia này chỉ ra tay khi thị trường bất động sản tác động xấu gây nên khủng hoảng tài chính hoặc kinh tế. Họ đặt ra vấn đề giải cứu vì hệ lụy phát sinh chứ không phải vì bản thân thị trường bất động sản.

Bất động sản Việt Nam hiện chưa gây tác động xấu vào kinh tế cũng như lĩnh vực tài chính, mà mới ảnh hưởng tới một số doanh nghiệp. Vấn đề giải cứu chỉ đặt ra khi nền kinh tế khủng hoảng, tôi muốn nhắc lại như vậy. Ai buôn bán lỗ cũng kêu "Nhà nước ơi, cứu tôi với" thì không được. Tôi cho rằng, vào thị trường phải chấp nhận "cuộc chơi", thắng có tiền bỏ túi, thua phải chấp nhận.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/quan-diem/2013/04/khong-co-phep-mau-giup-bat-dong-san-bat-day/

- "GAS chi hơn 10 tỷ đồng trả lương lãnh đạo". Năm nay, GAS dự kiến trả lương, thưởng cho Chủ tịch Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát trên 11 tỷ đồng, tăng 4 tỷ so với 2012.

Cổ đông tham dự đại hội thường niên 2013 của Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) ngày 15/4 duyệt lương cho Hội đồng quản trị và ban kiểm soát trên 11 tỷ đồng, thay vì hơn 7 tỷ đồng như 2012. Chủ tịch hưởng cao nhất, 70 triệu đồng một tháng, Phó chủ tịch hơn 59 triệu, thành viên 57 triệu. Trưởng ban kiểm soát 47,1 triệu, thành viên ban kiểm soát 37,3 triệu đồng.

Ngoài ra, Chủ tịch nhận thêm khoản tiền thưởng 30 triệu đồng một tháng.

Lý giải nguyên nhân tăng chi cho HĐQT và ban kiểm soát, Chủ tịch Đỗ Khang Ninh cho hay, năm nay GAS bổ sung thêm 2 thành viên Hội đồng quản trị, nâng số thành viên lên 7 nên lượng tiền chi ra cũng lớn hơn. Mặt khác, kinh tế khó khăn nên kinh doanh không mấy thuận lợi, mức lương thưởng này nhằm thúc đẩy ban điều hành có động lực hoàn thành chỉ tiêu 2013. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh đây là con số dự kiến nên có thể thay đổi tùy vào tình hình kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/doanh-nghiep/2013/04/gas-chi-hon-10-ty-dong-tra-luong-lanh-dao/

- "10 ngân hàng gom nhiều trái phiếu nhất". Số liệu từ Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết, tổng huy động trái phiếu Chính phủ qua kênh đấu thầu trong năm 2012 đạt 167.589 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với năm trước đó. 70% trong số này thuộc về 10 ngân hàng thương mại, HSBC là ngân hàng ngoại duy nhất lọt vào danh sách. 4 "ông lớn" quốc doanh là Ngân hàng Công Thương (Vietinbank), Đầu tư và Phát triển (BIDV), Ngoại thương (Vietcombank), Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) cùng với một đơn vị cổ phần (Ngân hàng Quân đội) là những nhà đầu tư hoạt động mạnh nhất trên thị trường trái phiếu năm 2012 (xem biểu đồ).

Xem chi tiết:

http://ebank.vnexpress.net/gl/ebank/tin-tuc/2013/04/10-ngan-hang-gom-nhieu-trai-phieu-nhat/

- "Giá vàng giảm mạnh nhất 3 thập kỷ". Sự hoảng loạn trên thị trường dẫn đến một đợt bán tháo khổng lồ, đẩy giá vàng khi chốt ngày 15/4 tại Mỹ xuống còn 1.350 USD, mức thấp nhất 2 năm qua.

Tính chung trong hai phiên vừa qua, giá vàng đã sụt tổng cộng khoảng 210 USD một ounce, tương đương mức giảm khoảng 5,3 triệu đồng một lượng. Cùng lúc, giá vàng giao tháng sáu chốt ngày quanh mốc 1.368 USD, giảm 133,7 USD so với phiên liền trước, tương đương mất hơn 3,3 triệu đồng tiền Việt.

Đà giảm giá tiếp tục lan sang phiên giao dịch sáng nay tại thị trường châu Á. Tính đến 8h, mỗi ounce "bốc hơi" thêm 20 USD, xuống sát 1.330 USD, nâng mức sụt giảm đến thời điểm này là 145 USD so với mở cửa ngày hôm qua.

Nếu căn cứ theo tỷ giá ngân hàng, mỗi lượng vàng thế giới quy đổi hiện có giá khoảng 33,6 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí, gia công...). Trong khi đó, mức giá đóng cửa ngày hôm qua của vàng miếng trong nước xoay quanh 40,9-41,40 triệu đồng. Như vậy, khoảng chênh giữa giá vàng nội và ngoại nới rộng lên mức kỷ lục từ trước đến nay 7,3 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/gia-vang-giam-manh-nhat-3-thap-ky/

- "Mục tiêu sát giá vàng vẫn xa vời". Thông điệp rõ ràng Ngân hàng Nhà nước phát đi khi ban hành các văn bản hướng dẫn hoạt động mua bán vàng đó là kéo sát giá trong nước về với thế giới. Từ chối đề cập tới chuyện bao nhiêu là sát giá, song các đại diện của cơ quan này rất tự tin tuyên bố có đủ lực và đủ công cụ can thiệp thị trường.

Thị trường một ngày trước phiên đấu thầu đầu tiên dường như đã phát tín hiệu tuân theo mong muốn của Ngân hàng Nhà nước. Các doanh nghiệp theo nhau đẩy giá bán xuống thấp dù thế giới hầu như không thay đổi. Vào đầu giờ sáng ngày 28/3, khoảng chênh giữa giá trong nước và thế giới chỉ còn 2,8 triệu đồng một lượng, giảm đáng kể so với mức hơn 4 triệu đồng trước đó.

Nhưng như con bệnh nan y uống thuốc không đủ liều, chênh lệch giá trong - ngoài nước lại nới rộng ngay sau khi có kết quả đấu thầu. 26.000 lượng chào bán thì chỉ 2.000 lượng được mua, khoảng vênh giữa hai thị trường dãn ra tới 3,2 triệu đồng.

Xem chi tiết:

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2013/04/muc-tieu-sat-gia-vang-van-xa-voi/

- "Hãi hùng chất lạ "yểm" trong hàng Trung Quốc". Ngày 8/4 vừa qua bà Nguyễn Thị Thơ, trú tại Xóm 4, Phú Đô, Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội phát hiện hai gói lạ nhỏ dính vào giữa hai lớp đĩa trong một chiếc đĩa bị vỡ khi mấy đứa trẻ nhà bà chơi với nhau vô tình làm vỡ.

Đây là loại đĩa sứ in hình hoa hồng, mặt sau chiếc đĩa có chữ “Made in China”. Quan sát kỹ thì thấy chiếc đĩa này có những biểu hiện khác thường so với những chiếc đĩa sứ thông thường. Chỉ một lớp mỏng phía trên mặt đĩa và phần đáy đĩa được làm bằng sứ, còn lớp viền phía dưới đĩa được tráng bằng một lớp màu trắng đục hơn. Đặc biệt, lớp dưới ở phần đĩa bị vỡ được làm bằng hợp chất nhựa dẻo có màu vàng đục trông rất đáng ngờ.

Hai gói lạ được phát hiện khi đĩa vỡ có hình chữ nhật, kích thước khoảng 1,5 × 2,5 cm, màu trắng, được bọc bằng thiếc, có một phần được dính băng màu vàng. Những dòng chữ màu đen in mặt trên đã mờ dần. Hiện không rõ bên trong hai gói “lạ” này chứa chất gì. Cũng chưa biết liệu có còn những vật lạ nào dưới lớp đĩa chưa bị vỡ.

Những chiếc đĩa như thế này được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hộ gia đình Việt Nam hiện nay cả nông thôn lẫn thành phố.

Có người phán đoán, đây là chiếc đĩa phát nhạc, khi rung lắc có thể phát ra âm thanh. Người khác cho rằng, chiếc đĩa này do dân chơi xóc đĩa tự chế, và những gói lạ có thể chứa nam châm để hút những đồng xu. Tuy nhiên, khi đặt thử vật làm bằng sắt vào thì không thấy có hiện tượng hút.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/hai-hung-chat-la-yem-trong-hang-trung-quoc-719876.htm

- "TP.HCM sẽ phơi bày công khai những dự án "rùa"".UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở Tài nguyên- Môi trường phối hợp với UBND các quận huyện rà soát kỹ danh mục các dự án thực hiện chậm tiến độ để tổ chức công bố công khai.

Theo đó, trong thời gian từ ngày 20/4 đến ngày 30/4/2013, Sở Tài nguyên và Môi trường được giao thực hiện công bố trên các phương tiện thông tin về danh mục hủy bỏ văn bản chấp thuận chủ trương và địa điểm đầu tư dự án. Đối với danh mục dự án cho tiếp tục thực hiện, UBND quận, huyện sẽ công bố tại trụ sở UBND quận, huyện, UBND xã, phường, thị trấn và tại khu đất thực hiện dự án.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Buộc đóng cửa phòng giao dịch ngân hàng thua lỗ". Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng rà soát lại toàn bộ các đơn vị mạng lưới; những phòng giao dịch kinh doanh thua lỗ, không an toàn, vi phạm quy định thì phải có kế hoạch khắc phục, thậm chí là đóng cửa.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa ban hành văn bản về việc kiện toàn tổ chức và hoạt động của các đơn vị mạng lưới của tổ chức tín dụng (TCTD).

Theo văn bản này, Thống đốc NHNN yêu cầu các TCTD lập kế hoạch rà soát toàn diện tổ chức và hoạt động của hệ thống các đơn vị mạng lưới để có biện pháp chấn chỉnh, củng cố nhằm đảm bảo hoạt động của các đơn vị mạng lưới hiệu quả, hoạt động tuân thủ quy định của pháp luật.

Trên cơ sở rà soát lại toàn bộ các đơn vị mạng lưới, TCTD có trách nhiệm chủ động xây dựng Kế hoạch sắp xếp, cơ cấu lại hoạt động của hệ thống mạng lưới, theo đó những đơn vị mạng lưới hoạt động có hiệu quả thì tiếp tục được hoạt động và kiện toàn, khắc phục những mặt được TCTD đánh giá là còn hạn chế, yếu kém.

Xem chi tiết:

http://dantri.com.vn/kinh-doanh/buoc-dong-cua-phong-giao-dich-ngan-hang-thua-lo-719766.htm

- "Xe từ ASEAN tràn vào Việt Nam". Thuế suất nhập khẩu ôtô nguyên chiếc từ các nước khu vực ASEAN vào VN hiện đã giảm thêm 10% (từ 70% xuống 60%). Còn xe máy nhập khẩu từ khu vực này hiện thuế suất chỉ còn 5%. Nhiều doanh nghiệp sản xuất ôtô, xe máy đã chuyển sang nhập khẩu mạnh từ khu vực này...Đầu tháng 4-2013, đại diện Hãng môtô Ducati (Ý) tại VN giới thiệu dòng môtô mới nhập về VN từ Thái Lan, mức giá khoảng 350 triệu đồng/xe. Mức giá này được cho là “mềm” do thuế nhập khẩu xe máy từ Thái Lan vào VN hiện chỉ còn 5%, trong khi nếu nhập từ Ý mức thuế lên đến 55%. Năm 2012, khi mức thuế nhập khẩu đối với môtô giảm mạnh từ khu vực ASEAN, Hãng Ducati đã đẩy mạnh lượng nhập khẩu xe từ Thái Lan, kết quả doanh số bán hàng của cả năm đã tăng gấp 10 lần. Ông Bradley Lalonde, tổng giám đốc Hãng Ducati VN, khẳng định với mức thuế này các dòng xe sản xuất tại Thái Lan đưa về VN đã kinh doanh dễ thở hơn rất nhiều.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Dự án chậm do giá bồi thường quá thấp". Ngày 15.4, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP.HCM, Sở Tài nguyên và Môi trường TP đã có buổi làm việc với UBND Q.12 về các dự án chậm triển khai trên địa bàn.

Theo đó, nhiều dự án triển khai chậm do giá đền bù quá thấp. Điển hình như dự án khu nhà ở Thới An 2, 3 và 4 có tổng diện tích hơn 38 ha do Công ty xây dựng và kinh doanh nhà Phú Nhuận làm chủ đầu tư từ năm 2004, đến nay vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường giải phóng mặt bằng. Giá bồi thường theo Nghị định 22 đối với đất nông nghiệp trong dự án này là từ 180.000-230.000 đồng/m2. Phương án này đã được áp dụng từ khi bắt đầu giải tỏa (năm 2004). Trong khi đó, có dự án liền kề đã thỏa thuận bồi thường với giá 10 triệu đồng/m2.

Dự án khu dân cư An Sương có diện tích 66 ha, do Công ty phát triển kinh doanh nhà TP làm chủ đầu tư được giao đất từ năm 2001 nhưng hiện nay mới giải tỏa được 80% diện tích, trong dự án còn đến 257 hộ dân chưa được bồi thường. Mức giá bồi thường cho đất nông nghiệp chỉ từ 140.000-190.000 đồng/m2 và đến tháng 8.2012, giá bồi thường tăng lên 384.000 - 499.200 đồng/m2. Mặc dù đã cộng thêm hỗ trợ nhưng cũng chỉ bằng 1/3 - 1/5 mặt bằng chung. Trên địa bàn quận 12 còn có dự án khu tái định cư 38 ha cũng được bồi thường theo Nghị định 22 với mức giá đền bù quá thấp.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20130416/du-an-cham-do-gia-boi-thuong-qua-thap.aspx

(T.Hằng - tổng hợp)