Các báo viết về Tài chính ngày 16/04/2014

**Ông lớn” xin miễn thuế để cổ phần hóa; **Việt Nam đã "sập bẫy" thu nhập trung bình; **VAMC giảm lãi suất cho các khoản nợ xấu "tốt"; **Chủ tịch Hội Nông Dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường làm việc tại Hà Giang: Mở rộng nhóm hộ sản xuất để tăng thu nhập;...

Các báo viết về Tài chính ngày 16/04/2014

- "“Ông lớn” xin miễn thuế để cổ phần hóa". Tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước gặp khó khăn do vướng mắc về định giá, làm ăn thua lỗ, quá nhiều lao động

Theo kế hoạch, Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (SBIC - tiền thân là Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam Vinashin) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam sẽ cổ phần hóa (CPH) vào năm 2015.

Tháng 10-2013, Vinashin đã chấm dứt hoạt động, chuyển sang mô hình tổng công ty với 8 đơn vị thành viên được giữ lại, 234 doanh nghiệp (DN) phải cắt giảm. Tính đến hết tháng 3-2014, SBIC đã hoàn thành cắt giảm 61 đơn vị, gồm chuyển nhượng vốn và góp vốn 33 đơn vị, sáp nhập 4 đơn vị, giải thể 20 đơn vị, bàn giao chuyển chủ sở hữu 4 đơn vị. Lãnh đạo SBIC cho biết năm 2014 SBIC sẽ hoàn tất việc CPH 4 đơn vị thành viên là Công ty Tôn Vinashin, Công ty Cảng Chân Mây, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Hạ Long và Công ty Đóng tàu Cam Ranh. 5 đơn vị khác có lộ trình hoàn tất CPH đầu năm 2015 là Công ty Đóng tàu Thịnh Long, Công ty Đóng tàu và Công nghiệp Hàng hải Sài Gòn, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Sài Gòn, Công ty Công nghiệp Tàu thủy Bạch Đằng và Công ty Công nghiệp Tàu thủy Phà Rừng. Công ty mẹ SBIC cũng sẽ phải hoàn tất các công đoạn để có thể chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần ngay trong năm 2015. 

Vì phần lớn các đơn vị trong tổng công ty đều lỗ lũy kế và vốn chủ sở hữu âm với giá trị rất lớn nên SBIC đề xuất Bộ Tài chính xem xét cấp đủ vốn điều lệ cho các đơn vị giữ lại. Đồng thời xin được miễn toàn bộ nghĩa vụ thuế phải nộp đối với các đơn vị thuộc diện giữ lại trong mô hình tổng công ty. SBIC cũng đề xuất Chính phủ cho chuyển các khoản nợ của các thành viên đang âm vốn chủ sở hữu về công ty mẹ để đủ điều kiện CPH. Nguồn bù đắp các khoản đã chuyển về công ty mẹ sẽ được lấy từ tiền bán cổ phần thu được khi CPH.

Vinalines cũng đang gặp nhiều khó khăn do hoạt động thua lỗ, nên DN này cũng đề xuất Chính phủ cho phép khoanh nợ như đối với Vinashin để có đủ điều kiện CPH.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/kinh-te/ong-lon-xin-mien-thue-de-co-phan-hoa-20140415183324672.htm

- "Việt Nam đã "sập bẫy" thu nhập trung bình". Theo GS Kenichi Ohno, năm 2008 Việt Nam đã đạt mức thu nhập bình quân đầu người 1.000 USD và trở thành một nước có thu nhập trung bình thấp theo tiêu chuẩn của Ngân hàng Thế giới. Kể từ đó, dấu hiệu của bẫy thu nhập trung bình đã trở nên rõ ràng hơn.

Dẫn chứng cho nhận định này, GS Kenichi Ohno đưa ra 5 dấu hiệu: Tăng trưởng của Việt Nam chậm lại; Năng suất lao động kém; Chuyển dịch cơ cấu ở Việt Nam chỉ mang tính hình thức; Trì trệ trong các chỉ số xếp hạng toàn cầu; Gặp các vấn đề nảy sinh do tăng trưởng.

Cụ thể, GS Kenichi Ohno cho rằng, cơ cấu kinh tế của Việt Nam so với cách đây 20 năm có thay đổi nhưng không rõ ràng. Xuất khẩu hàng chế biến chế tạo chiếm tới 65%, nhưng hầu hết là xuất khẩu của khu vực FDI. Trong khi khu vực FDI xuất khẩu ròng thì khu vực trong nước lại nhập khẩu ròng. Năm 2008, nhập khẩu tăng nhưng là do tiêu dùng và xây dựng bùng nổ, không phải do nhập khẩu nguyên liệu sản xuất, vì vậy, sản lượng sản xuất không tăng trong năm 2008.

Các doanh nghiệp Việt Nam chủ yếu chỉ xuất khẩu hàng dệt may, da giày, nông sản... Vì vậy, tăng trưởng của Việt Nam phụ thuộc một phần quan trọng từ nguồn lực bên ngoài.

GS Kenichi Ohno còn cho rằng, ở Việt Nam lương tăng nhanh hơn năng suất lao động vì vậy tăng lương không thực chất. Cụ thể, ở Việt Nam giai đoạn 2009- 2012 lương tăng tới 25,9% nhưng năng suất lao động chỉ tăng 3,2%. Trong khi đó, tại Nhật Bản cùng giai đoạn này, lương tăng 9,8% thì năng suất lao động tăng tới 10,1%.

Bên cạnh đó, xếp hạng toàn cầu của Việt Nam chỉ ở mức thấp đến trung bình trong bảng xếp hạng kinh tế thế giới và không có xu hướng cải thiện rõ rệt trong những năm gần đây. Chính vì vậy năng lực cạnh tranh của Việt Nam không được cải thiện.

Ngoài ra, Việt Nam cũng đang phải đối mặt với những vấn đề do tăng trưởng gây ra như khoảng cách thu nhập và tài sản; lạm phát; bong bóng chứng khoán và bất động sản, tắc nghẽn giao thông, thiệt hại môi trường, tham nhũng... Theo GS Kenichi Ohno hiện giá đất tại Hà Nội tương đương với vùng ngoại ô Tokyo, trong khi thu nhập của Việt Nam chỉ bằng 1/30 của Nhật Bản.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/viet-nam-da-sap-bay-thu-nhap-trung-binh/321192.vov

- "VAMC giảm lãi suất cho các khoản nợ xấu "tốt"". Các mức lãi suất trên được áp dụng đối với khoản nợ xấu được VAMC chấp nhận điều chỉnh lãi suất trong quý 2/2014 (từ 15/4/2014 đến 30/6/2014). Bên cạnh đó, các khách hàng và khoản nợ đáp ứng đầy đủ các điều kiện tại Thông tư 19/2013/TT-NHNN ngày 6/9/2013 và Quy chế mua bán và xử lý nợ xấu của Hội đồng thành viên VAMC ban hành theo Quyết định số 16/QĐ-HĐTV ngày 24/9/2013.

Thông tư 19/2013/TT-NHNN quy định rõ, VAMC Công ty Quản lý tài sản xem xét, điều chỉnh lãi suất đang áp dụng đối với khoản nợ xấu đã mua về mức lãi suất hợp lý, phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng vay, lãi suất trên thị trường trong từng thời kỳ và các thỏa thuận tại hợp đồng cấp tín dụng, khế ước nhận nợ, hợp đồng ủy thác, hợp đồng mua trái phiếu doanh nghiệp, hợp đồng mua, bán nợ. Hằng quý, VAMC phải công bố công khai các mức lãi suất hợp lý này.

Tuy nhiên, để được VAMC xem xét, điều chỉnh giảm lãi suất theo quy định, khoản nợ xấu và khách hàng vay phải đáp ứng các điều kiện sau đây: Khách hàng vay hợp tác tốt với VAMC, TCTD được ủy quyền; Khách hàng vay có phương án trả nợ khả thi hoặc phương án cơ cấu lại tài chính, hoạt động khả thi; Khách hàng vay thực sự khó khăn tạm thời về tài chính và việc giảm lãi suất của khoản nợ xấu góp phần giúp khách hàng vay giảm bớt khó khăn tài chính, phục hồi sản xuất kinh doanh; Khoản nợ xấu không vi phạm quy định tại Điều 126 Luật các TCTD tại thời điểm ký kết hợp đồng tín dụng.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/2-vamc-giam-lai-suat-cho-cac-khoan-no-xau-tot-19785.html

- "Chủ tịch Hội Nông Dân Việt Nam Nguyễn Quốc Cường làm việc tại Hà Giang: Mở rộng nhóm hộ sản xuất để tăng thu nhập". Tiếp tục chuyến công tác tại Hà Giang, ngày 15.4, Chủ tịch T.Ư Hội NDVN Nguyễn Quốc Cường đã đến thăm nhóm làm nghề may ở thôn Chúng Pả A, xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn.

Năm 2013, sau khi được tham gia lớp dạy nghề do Hội ND xã Phố Cáo tổ chức theo Quyết định 1956, nhóm làm nghề may được thành lập được thành lập gồm 5 thành viên. Mục đích của các thành viên trong nhóm là cùng giúp nhau phát triển và tăng thu nhập cho gia đình. Vui hơn, năm 2013 vừa qua, nhóm làm nghề may này được Quỹ Hỗ trợ nông dân T.Ư Hội cho vay 30 triệu đồng để đầu tư phát triển nghề (tổng số hộ được vay vốn trong toàn xã là 12 hộ).

Anh Thào Mí Cho (32 tuổi) - một trong 5 thành viên nhóm làm nghề may cho biết: “Khi tham gia vào nhóm làm nghề may này, chúng tôi cùng làm, cùng hưởng. Nhóm sản xuất tập trung tại gia đình tôi. Sản phẩm mà chúng tôi sản xuất là bộ trang phục hoàn chỉnh của người dân tộc Mông (quần, áo, khăn, mũ)”.

Được vay vốn của T.Ư Hội, nhóm may này đã có điều kiện mua mới máy móc hiện đại, mua sắm nguyên liệu để phục vụ sản xuất. Vấn đề thị trường tiêu thụ đối với những người làm nghề này không phải là điều khiến họ lo lắng vì đã có thương lái từ các tỉnh như Cao Bằng, Tuyên Quang, Đăk Lăk, Đăk Nông... đến tận nơi thu mua. Giá bán trung bình của một bộ trang phục Mông từ 8-16 triệu đồng. Thu nhập bình quân của các hộ luôn đạt từ 3-5 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/nong-thon-moi/mo-rong-nhom-ho-san-xuat-de-tang-thu-nhap/201404151143975p1c34.htm

- "Tăng trưởng kinh tế Hà Nội thấp hơn cùng kỳ". “Quý I, GDP Hà Nội ước đạt 6,6%, vẫn giữ mức tăng trưởng khá nhưng đây là lần đầu tiên sau nhiều năm kinh tế của Hà Nội tăng trưởng thấp hơn so với cùng kỳ”

- Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo nhận định tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ Hà Nội về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội quý I hôm 15-4. Theo các đại biểu, nguyên nhân GDP quý I của Hà Nội sụt giảm so với cùng kỳ năm trước là do các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN) chưa đạt hiệu quả cao. Đặc biệt, hiện nay các DN đang rơi vào thời kỳ khó khăn nhất do thiếu vốn, thiếu thị trường, hàng tồn kho lớn…

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết thời gian tới Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung tháo gỡ khó khăn cho DN về vốn, thị trường, các chính sách kích cầu; tập trung thu hút đầu tư nước ngoài; loại bỏ những dự án không khả thi. Đồng thời, Hà Nội sẽ phát triển các khu, cụm công nghiệp, làng nghề tiểu thủ công nghiệp tại ngoại thành…

Liên quan việc “bẻ cong” đường Trường Chinh, trao đổi bên lề hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị khẳng định không có chuyện tiêu cực. Xét về kinh tế, việc điều chỉnh con đường giảm được chi phí mặt bằng, hạn chế ảnh hưởng đến người dân.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/chinh-tri/tang-truong-kinh-te-ha-noi-thap-hon-cung-ky-461572.html

- "Việt Nam đã rơi vào "bẫy thu nhập trung bình"?". Với mức thu nhập bình quân đầu người đang vào khoảng 2.000 USD/năm, Việt Nam thuộc vào diện quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Nhưng nếu như mức thu nhập này chững lại hoặc là trì trệ, kéo dài thì nguy cơ Việt Nam có thể sẽ rơi vào bẫy thu nhập trung bình là điều hoàn toàn có thể sẽ xảy ra.

Đã có những cảnh báo hoặc lo ngại về bẫy thu nhập trung bình đối với Việt Nam, nhưng điều quan trọng hơn là cách thức làm thế nào để thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình và phải mất bao lâu để thoát khỏi cái bẫy này? Đây cũng là chủ đề được Ban Kinh tế Trung ương và Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp tổ chức ngày 15/4.  

Giáo sư kinh tế Nhật Bản, Kenichi Ohno là người đầu tiên gióng lên tiếng chuông cảnh báo về nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình của Việt Nam từ năm 2008 cũng có mặt tại hội thảo.

“Chưa giàu nhưng đã già”, Việt Nam hoàn toàn có nguy cơ rơi vào tình cảnh này, nếu như mức tăng trưởng không được cải thiện hoặc sự ỳ ạch về thu nhập trung bình còn kéo dài. Vị giáo sư đã có trên 20 năm nghiên cứu về Việt Nam này đã dí dỏm và ví von về thu nhập trung bình của Việt Nam như vậy.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/kinh-te/viet-nam-da-roi-vao-bay-thu-nhap-trung-binh/112115.vtv

- "Lấp “lỗ hổng” trách nhiệm". Khi cơ cấu sở hữu thay đổi, cơ cấu tổ chức và quản trị cũng sẽ thay đổi. Điều mấu chốt là cơ cấu sở hữu phải thay đổi thực chất, đủ để làm thay đổi về nội dung. Phó Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới doanh nghiệp phát biểu như vậy tại hội nghị tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước vừa diễn ra. Nhiều ý kiến tham gia thảo luận cho rằng, cổ phần hóa nếu chỉ dừng lại ở mức thay đổi loại hình doanh nghiệp thì sẽ không đạt được nhiệm vụ chính là tái cơ cấu doanh nghiệp. Bởi lẽ, khi Nhà nước vẫn nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp thì nỗ lực thay đổi quản trị sẽ gặp khó khăn. 

Mặc dù mục tiêu đề ra Nhà nước chỉ nắm cổ phần tại các khâu, lĩnh vực quan trọng, nhưng sau hơn 10 năm cổ phần hóa (CPH) Nhà nước vẫn nắm giữ từ 45-60% cổ phần tại Công ty sữa Vinamilk, Công ty viễn thông FPT, Công ty FPT Telecom. Đáng lưu ý là, cả hai lĩnh vực này đều không thuộc nhóm ngành nghề, lĩnh vực mà Nhà nước phải “có mặt”. Đặc biệt, sau hai năm nhận quyết định CPH của Chính phủ, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) chính thức thay đổi loại hình doanh nghiệp trở thành công ty cổ phần, song gần 95% cổ phần vẫn do Nhà nước nắm giữ. Tập đoàn này đang hoạt động không mấy khác so với một công ty 100% vốn Nhà nước. CPH là để thay đổi mô hình quản trị, công khai minh bạch hóa, tạo cơ chế và tự chủ cho doanh nghiệp.

Tuy vậy, với các doanh nghiệp có vốn Nhà nước trên 50% thì các quy định giám sát, kiểm soát, lao động tiền lương, trình duyệt chủ sở hữu Nhà nước có xu hướng được quy định không khác gì doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước. Chủ tịch Hội đồng quản trị Petrolimex cho biết, mặc dù xăng dầu là lĩnh vực kinh doanh chính, nhưng 60% lợi nhuận của tập đoàn này lại không đến từ xăng dầu. Như vậy, Petrolimex đã sử dụng nguồn vốn rất lớn của Nhà nước để kinh doanh lĩnh vực khác. Vị Chủ tịch này cho rằng, thoái vốn là cần thiết, nhưng cần xem xét cơ cấu của từng doanh nghiệp để bảo đảm hiệu quả khi thoái vốn và duy trì các hoạt động. Một số ý kiến nhận định, nếu xăng dầu là một thị trường cạnh tranh theo đúng nghĩa, nếu Petrolimex không chiếm thị phần quá lớn thì việc đẩy mạnh CPH chắc chắn đã hoàn tất. Khi đó, Petrolimex hoàn toàn có quyền đưa ra các quyết định đầu tư. Từ dẫn chứng cụ thể của Petrolimex cho thấy, một số doanh nghiệp Nhà nước đang lập lờ giữa mục tiêu công ích và mục tiêu lợi nhuận. Việc nhập nhằng trong quản trị doanh nghiệp như vậy ắt hẳn khiến dư luận hoài nghi, như ý kiến của một số chuyên gia “dù có công bố cáo bạch chưa hẳn là minh bạch”.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/lap-lo-hong-trach-nhiem/546526.antd

- "Doanh nghiệp gây ô nhiễm, chính quyền ngại xử vì coi trọng “đóng góp“?". Như PLVN đã đưa tin trong bài viết Nhà máy bia Sài Gòn bốc mùi hôi thối, dân cư đeo khẩu trang đi...ngủ. Một thời gian dài người dân phường Trường Thi phải sống trong ô nhiễm do Nhà máy Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh tại số 54 đường Phan Đăng Lưu gây ra. 

Trong khi công suất 25 triệu lít/năm nhà máy này đã gây ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân và nhà máy cũng như các cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý triệt để thì Cty  Bia Sài Gòn – Nghệ Tĩnh lại có động thái nâng công suất lên 50 triệu lít/năm. 
 
Trước những bức xúc của người dân, trả lời PLVN Chủ tịch UBND phường Trường Thi Nguyễn Tất Thiện cho biết, vừa rồi có đoàn kiểm tra, thẩm định để cấp phép cho xả thải xuống mương nước dân sinh nhưng phường không tham gia. 
 
Đoàn của Bộ Tài nguyên Môi trường vào làm việc và đi khảo sát thẩm vấn từng tổ dân cư, nhưng không chỉ riêng phường Trường Thi không đồng ý mà nhiều phường khác cũng không đồng ý. Từ trước đến nay chỉ có năm 2007 Bộ Tài nguyên Môi trường về một lần đánh giá tác động môi trường. Theo những người dân thì họ không đồng ý với việc tiếp tục nâng công suất sản xuất bia của nhà máy vì sẽ gây ô nhiễm nặng hơn.

Xem chi tiết:
 
 
- "Tập trung giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh". Ngày 15-4, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị, Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội tiến hành Hội nghị lần thứ 16 xem xét, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội quý I; các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý II và những tháng cuối năm 2014. Làm rõ những hạn chế, yếu kém trong thực thi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để tập trung khắc phục là nội dung trọng tâm của hội nghị lần này. 

Xem chi tiết:

 http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chinh-tri/676987/tap-trung-giai-phap-thao-go-kho-khan-thuc-day-san-xuat-kinh-doanh

- "Đà Nẵng khen doanh nghiệp “lo việc nước trước việc nhà"!". Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng Võ Duy Khương: “Tôi đánh giá rất cao việc doanh nghiệp khó khăn mà vẫn đóng thuế. Thà khó khăn với mình nhưng vẫn nộp thuế cho ngân sách. Đó là lòng yêu nước!”.

Ngày 15/4, Cục Thuế Đà Nẵng đã tổ chức hội nghị tuyên dương 213 doanh nghiệp (DN),  tổ chức cá nhân chấp hành tốt pháp luật thuế, có số nộp ngân sách nhà nước lớn trong năm 2013. 

Phó Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, đây là những DN, doanh nhân nổi bật trong việc sản xuất kinh doanh có hiệu quả; thực hiện tốt việc đăng ký, kê khai, nộp thuế, công tác kế toán và chế độ quản lý, sử dụng hóa đơn, chứng từ, không dây dưa nợ thuế. Đây cũng là các DN, doanh nhân có tầm ảnh hưởng trong việc vận động, làm gương cho các DN, cá nhân cùng thực hiện tốt pháp luật về thuế trên địa bàn TP.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Ân, mặc dù chính sách thuế được điều chỉnh bổ sung, có xu hướng giảm nghĩa vụ thuế nhưng trên thực tế, một số nội dung đôi khi chưa nhận được sự đồng tình của hầu hết người nộp thuế; thủ tục hành chính còn một số bất cập; chính sách thuế được sửa đổi, bổ sung nhiều, liên tục, có lúc gây khó khăn cho cả người nộp thuế và cơ quan thuế trong việc thực hiện; thái độ làm việc của một bộ phận nhỏ công chức thuế đôi khi chưa nhận được sự hài lòng của người nộp thuế” – ông Nguyễn Đình Ân nói.

Theo ông Võ Duy Khương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, mặc dù năm 2013 tiếp tục đón nhận những thử thách lớn do tình hình suy thoái kinh tế sau khi năm 2012 Đà Nẵng lần đầu tiên hụt 25% chỉ tiêu thu ngân sách sau 17 năm trở thành TP trực thuộc TƯ, nhưng với nỗ lực từ nhiều phía, đây cũng là năm Đà Nẵng thu gặt những kết quả hết sức đáng mừng, đạt được những chỉ tiêu mà lúc bình thường lại không đạt được.

Đó là thu thuế nội địa lần đầu tiên vượt 6.500 tỉ đồng so với trước đó chưa bao giờ vượt con số 6.000 tỉ. 

Xem chi tiết:

http://infonet.vn/da-nang-khen-doanh-nghiep-lo-viec-nuoc-truoc-viec-nha-post126529.info

- "Thị trường bảo hiểm: Gam màu tối trong bức tranh sáng". Thị trường bảo hiểm tại Việt Nam từng được xem là “mảnh đất” màu mỡ và triển vọng này vẫn còn ở phía trước nếu có những chuyển biến đột phá cả khuôn khổ pháp lý lẫn mô hình kinh doanh từ chính các doanh nghiệp.

Theo dự báo của Cục Quản lý giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính), trong năm 2014, tổng doanh thu phí bảo hiểm ước đạt trên 51.600 tỷ đồng, tăng khoảng 9,7% so với năm 2013. Trong đó, doanh thu phí bảo hiểm phi nhân thọ tăng 8%; doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ tăng 11,5%; phí bảo hiểm thu xếp qua môi giới bảo hiểm tăng khoảng 5 - 7%.

Mặc dù ngành bảo hiểm vẫn được xem như một bức tranh sáng màu, song, theo nhận định của các chuyên gia trong lĩnh vực tài chính, thị trường bảo hiểm Việt Nam còn tồn tại những gam màu tối.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/Sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/122837/thi-truong-bao-hiem-gam-mau-toi-trong-buc-tranh-sang.aspx

-  "Truy thu lương “khủng” của giám đốc công ty công ích". Ngày 15-4, ông Nguyễn Bé, Phó Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sẽ phối hợp với Sở LĐTB-XH tỉnh xác minh lại số tiền lương “khủng” thực tế mà Ban giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Nha Trang (Công ty Môi trường đô thị) nhận, để có căn cứ thu hồi số tiền chênh lệch do chi, trả sai.

Theo kết luận của UBND tỉnh Khánh Hòa, năm 2012 bình quân lương hàng tháng của ông Lương Khánh Thuận, Giám đốc Công ty Môi trường đô thị Nha Trang là 31,5 triệu đồng, Phó Giám đốc Nguyễn Đăng Khoa 24,5 triệu đồng, còn lương bình quân của công nhân tổ một đội môi trường 1 là gần 8,2 triệu đồng/người.

Riêng sáu tháng đầu năm 2013, lương ông Thuận lên trên 75,2 triệu đồng/tháng, ông Khoa hơn 58,1 triệu đồng/tháng. Theo quy định, lương của giám đốc tại một công ty công ích không quá 25 triệu đồng/tháng.

Trước đó, ngày 8-4 Báo SGGP cũng đã đưa tin, qua thanh tra tại Công ty Môi trường đô thị Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa phát hiện tại công ty này có nhiều sai phạm; trong đó có việc chưa thanh toán cho công nhân số tiền hơn 26,4 tỷ đồng do điều chỉnh lương tối thiểu vùng năm 2011. Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu công ty làm việc với UBND TP Nha Trang để tìm nguồn giải quyết.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/thongtincanuoc/2014/4/346414/

- "Cả nước xuất khẩu 1,324 triệu tấn gạo". Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, trong 10 ngày đầu tháng 4, cả nước đã xuất khẩu gần 110 nghìn tấn gạo. Lũy kế từ đầu năm đến ngày 10-4 , xuất khẩu gạo cả nước đạt 1,324 triệu tấn, trị giá 622,334 triệu USD.

Châu Á tiếp tục là thị trường lớn nhất của gạo xuất khẩu Việt Nam, chiếm khoảng 81%; châu Phi khoảng 9,75%. Việt Nam cũng xuất khẩu 5.834 tấn gạo sang châu Âu, khoảng 2.279 tấn gạo sang châu Mỹ, khoảng 1.296 tấn gạo đến Ô-xtrây-li-a và khoảng 828 tấn gạo sang Trung Ðông trong thời gian này.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/22917102-ca-nuoc-xuat-khau-1-324-trieu-tan-gao.html

- "Muốn ổn định giá, hạn chế nhập sữa ngoại". Việt Nam có thể tham khảo các nước trong việc phạt 1%-10% trên tổng doanh thu hằng năm của các doanh nghiệp sữa vi phạm.

Đến nay đã một tháng khi năm đoàn thanh tra tiến hành thanh tra năm doanh nghiệp (DN) sữa nhưng vẫn chưa có kết quả về việc các DN này có bắt tay tăng giá hay không. Và biện pháp cuối cùng và “cứng rắn” nhất mà Bộ Tài chính nêu ra là áp trần đối với sữa. Tuy nhiên, về lâu dài cần có biện pháp căn cơ để quản lý giá sữa.

Xem chi tiết:

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/muon-on-dinh-gia-han-che-nhap-sua-ngoai-461543.html

- "Hàng loạt doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn thuế - Kỳ 2: Không thể nhân nhượng". Trả lời Thanh Niên ngay sau bài Hàng loạt doanh nghiệp FDI chuyển giá, trốn thuế, lãnh đạo Tổng cục thuế cho biết, khi thanh tra vào cuộc nhiều doanh nghiệp (DN) đã biết sợ khi tự chuyển lỗ thành lãi, buộc giảm lỗ, nộp lại tiền thuế. Sắp tới, “cuộc chiến” này sẽ quyết liệt hơn và tập trung vào các đối tượng đã phát hiện gần như chắc chắn chuyển giá để xử lý.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140416/hang-loat-doanh-nghiep-fdi-chuyen-gia-tron-thue-ky-2-khong-the-nhan-nhuong.aspx

- "Sắp xếp, phân loại các DN bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài". Bộ Tài chính đang soạn thảo Thông tư hướng dẫn đánh giá, xếp loại doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm (DNBH) phi nhân thọ nước ngoài.

Theo đó, các DNBH phi nhân thọ nước ngoài sẽ được phân loại thành 4 nhóm. Nhóm 1 là các DNBH bảo đảm biên khả năng thanh toán theo quy định và không có chỉ tiêu giám sát nào cần tăng cường kiểm soát. Nhóm 2 gồm các  DNBH đảm bảo biên khả năng thanh toán và có ít nhất 1 chỉ tiêu giám sát cần tăng cường kiểm soát. Nhóm 3 gồm các DNBH không đảm bảo khả năng thanh toán. Nhóm 4 là các DNBH thuộc nhóm 3 không tự khôi phục được khả năng thanh toán và bị đặt trong tình trạng kiểm soát đặc biệt. Đối với các DNBH bị xếp vào nhóm 4, sau khi đã áp dụng các biện pháp mà vẫn không khôi phục được khả năng thanh toán phải thực hiện các thủ tục phá sản, đóng cửa theo quy định.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140416/sap-xep-phan-loai-cac-dn-bao-hiem-phi-nhan-tho-nuoc-ngoai.aspx

- "Có nhà, gói 30.000 tỷ đồng mới “chạy”". Trong bối cảnh gói tín dụng 30.000 tỷ đồng triển khai rất chậm nên việc một số ngân hàng, tập đoàn công bố các gói tín dụng cho vay thương mại 50.000 tỷ đồng và 70.000 tỷ đồng đang được rất nhiều độc giả quan tâm.  Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã nêu quan điểm của ông về các gói tín dụng này.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/4/346399/

- "TPHCM: Truy thu và phạt hơn 1.000 tỷ đồng tiền thuế". Chiều 15-4, Cục Thuế TPHCM cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2014 đã thanh tra, kiểm tra 2.899 doanh nghiệp với số thuế truy thu và phạt 1.072 tỷ đồng, bằng 143,8% so cùng kỳ năm 2013, nộp ngân sách nhà nước 371 tỷ đồng, giảm lỗ 1.588 tỷ đồng, giảm khấu trừ thuế giá trị gia tăng 70 tỷ đồng.

Đặc biệt, Cục Thuế đã thanh tra Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ và Công ty Phở 24 về việc chuyển nhượng cổ phần. Kết quả, Công ty cổ phần Y khoa Hoàn Mỹ bị truy thu thuế thu nhập cá nhân và phạt vi phạm hành chính 114 tỷ đồng, trong đó truy thu thuế 104 tỷ đồng. Công ty Phở 24 bị truy thu thuế thu nhập cá nhân của 6 thành viên với tổng số tiền 18 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/4/346397/

- 'Xây dựng thương hiệu cho thủy sản". Doanh nghiệp thủy sản cần nỗ lực xây dựng thương hiệu cho thủy sản Việt Nam chứ không chỉ đối phó với những vụ kiện chống bán phá giá

Theo Bộ Công Thương, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng nông - lâm - thủy sản trong quý I/2014 ước đạt 4,9 tỉ USD, chiếm 14,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước và tăng 6,9% so với cùng kỳ năm 2013. Mặt hàng thủy sản và rau quả tiếp tục tăng trưởng khá, góp phần chủ yếu cho sự tăng trưởng xuất khẩu của cả nhóm.

Xem chi tiết:

 
- "Nỗ lực của một đơn vị mỏ". Chúng tôi xuống khu vực mỏ Tân Lập của Công ty TNHH MTV Khai thác Khoáng sản (Tổng công ty Đông Bắc-Bộ Quốc phòng) trên địa bàn phường Hà Phong, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đúng lúc đơn vị đang trong đợt cao điểm “Thi đua giành 3 đỉnh cao Quyết thắng” gắn với thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ". Tiếng máy xúc trộn lẫn tiếng xe ben, xe tải vận chuyển than ra cảng... khiến không khí làm việc tại khai trường trở nên tấp nập, hối hả. Đại tá Phạm Công, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc công ty cho biết: "Thời gian qua, Đảng ủy, Ban giám đốc, cán bộ, công nhân viên, người lao động công ty luôn đồng lòng, phát huy truyền thống, nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp có sản lượng khai thác than trong tốp đầu của Tổng công ty Đông Bắc. Năm 2013, dù kinh tế đất nước khó khăn nhưng sản xuất than nguyên khai của công ty vẫn đạt hơn 650.000 tấn, tăng 13%, doanh thu đạt hơn 1.467 tỷ đồng (tăng 242%), thu nhập bình quân đạt gần 9 triệu đồng/người/tháng (tăng 104%). 18 năm qua, công ty đã bốc, xúc hơn 90 triệu mét khối đất đá, sản xuất than nguyên khai đạt gần 7,4 triệu tấn, doanh thu đạt gần 6000 tỷ đồng. 17 năm liền, công ty đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng.

Xem chi tiết:
 
 
- "Cảnh báo nạn giả danh nhân viên điện lực để lừa tiền điện". Theo phản ánh của nhiều bạn đọc, vừa qua, tại địa bàn thành phố có một số đối tượng đã nhắn tin đến khách hàng sử dụng điện, thông báo  nợ tiền điện và đề nghị họ đóng tiền vào tài khoản do các đối tượng trên chỉ định, nếu không sẽ bị cắt điện và bị công an truy tố (?).
 
Xác minh thông tin trên, Tổng công ty Điện lực TPHCM khẳng định đây là các đối tượng xấu, lừa đảo khách hàng nhằm trục lợi. Theo quy định, các Công ty Điện lực (trực thuộc Tổng công ty Điện lực TPHCM) sẽ thực hiện 1 lần thông báo tiền điện cho khách hàng và 1 lần nhắc nợ (nếu chưa đóng tiền điện) bằng giấy theo mẫu quy định chung của tổng công ty. Trường hợp khách hàng chưa trả tiền điện và đã được các công ty điện lực thông báo 2 lần thì sau 15 ngày, kể từ ngày gởi thông báo đầu tiên thì các công ty điện lực mới tiến hành ngừng cấp điện khách hàng do vi phạm thời hạn thanh toán.

Quan hệ mua – bán điện giữa khách hàng và ngành điện thông qua hợp đồng mua bán điện là quan hệ dân sự, vì vậy ngành công an sẽ không can thiệp nếu khách hàng chậm đóng tiền điện. Ngoài việc 2 lần gửi thông báo nhắc nợ bằng giấy cho khách hàng, từ ngày 1-3-2014, Tổng công ty Điện lực TPHCM còn thực hiện gửi  thông báo tiền điện cho khách hàng bằng tin nhắn SMS từ số tổng đài 8055 nhưng không chỉ định khách hàng đóng tiền vào bất cứ tài khoản nào.

Để thanh toán tiền điện, khách hàng có thể thanh toán tại các công ty điện lực, các điểm thu bưu cục, điểm thu của ngân hàng liên kết, thanh toán bằng hình thức ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi tại các ngân hàng, thanh toán qua internet, qua hệ thống ATM... Nếu gặp vấn đề liên quan đến việc thanh toán và thông tin tiền điện, khách hàng có thể gọi trực tiếp với tổng đài 1900545454 để được hướng dẫn.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/xahoi/2014/4/346369/

- "WB: Nhiều lý do khiến số liệu báo cáo nợ xấu tại Việt Nam khác nhau". Theo báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới, môi trường vĩ mô Việt Nam đã ổn định trở lại trong hai năm qua nhưng tốc độ tăng trưởng vẫn đang dưới tiềm năng và lý do chủ yếu vẫn là nợ xấu.

Phóng viên Bản tin tài chính kinh doanh đã có cuộc phỏng vấn ông Sameer Goyal, Chuyên gia Tài chính cao cấp, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tính chính xác và minh bạch hóa thông tin trong quá trình xử lý nợ xấu của Việt Nam nói chung và công ty quản lý tài sản VAMC hiện nay.

Xem chi tiết:

http://vtv.vn/tai-chinh/wb-nhieu-ly-do-khien-so-lieu-bao-cao-no-xau-tai-viet-nam-khac-nhau/112076.vtv

(T.H - tổng hợp)