Các báo viết về Tài chính ngày 16/05/2014

**Nợ xấu giảm, mừng và lo; **Chọn lối đi riêng; **Giải bài toán vốn cho nông nghiệp; **Tìm giải pháp cho đội “thuyền thúng” ra khơi; **DATC sẽ thực hiện tái cơ cấu Công ty cổ phần Đồng Xanh; ...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- “Nợ xấu giảm, mừng và lo”. Trong báo cáo với Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM mới đây, lãnh đạo của NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, nợ xấu trên địa bàn TP tính đến ngày 31.3.2014 là 46.403 tỉ đồng, chiếm 4,85% trong tổng dư nợ tín dụng tại TPHCM. Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, báo cáo cho biết, thời gian qua các TCTD trên địa bàn thành phố đã xử lý được 3.534 tỉ đồng nợ xấu.

Cụ thể, thu nợ xấu bằng tiền đạt 910 tỉ đồng, sử dụng quỹ dự phòng rủi ro để xử lý 501 tỉ đồng, bán tài sản đảm bảo để thu nợ 141 tỉ đồng, bán nợ cho VAMC 487 tỉ đồng; xử lý qua các kênh khác, trong đó có việc cơ cấu lại nợ theo Quyết định 780 đạt 1.490 tỉ đồng. Riêng với kênh bán nợ, trong năm 2013, các TCTD trên địa bàn đã bán 10.256 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC. Lũy kế đến cuối tháng 3, tổng số nợ xấu đã bán cho VAMC đạt 10.743 tỉ đồng.

Có thể thấy là đã có sự sụt giảm về nợ xấu. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nỗi lo lắng ở đây là việc con số nợ xấu giảm đi phần lớn số nợ xấu thấp là do các DN được cơ cấu lại nợ, nếu không thì con số nợ xấu cao hơn rất nhiều. Bản chất của nợ xấu này liệu có được giải quyết hay không, hay bản chất nợ xấu vẫn là nợ xấu khi hết thời gian được cơ cấu?

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-doanh/no-xau-giam-mung-va-lo-201206.bld

- “Chọn lối đi riêng”. Theo báo cáo phân tích thống kê của Tập đoàn toàn cầu Business Wire (tập đoàn chuyên nghiên cứu đánh giá về các môi trường kinh doanh), năm 2013, doanh thu bán lẻ của nước ta đạt tới con số 113 tỉ USD. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành bán lẻ, tỉ lệ mô hình bán lẻ tại Việt Nam chỉ chiếm khoảng 25%, ít hơn rất nhiều so với các nước trong khu vực, trong đó có đến 70% doanh thu toàn ngành thuộc về các DN ngoại.

Điều đáng nói hơn cả là các DN ngoại đều thuộc các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới với tiềm lực tài chính dồi dào, dạn dày kinh nghiệm. Chính vì thế, ngay từ lúc mới thâm nhập thị trường nước ta, các tập đoàn này đều lên kế hoạch mở rộng với quy mô lớn, phủ rộng khắp các tỉnh thành. Đơn cử như hệ thống siêu thị Lotte Mart thuộc Tập đoàn Lotte Hàn Quốc với mục tiêu đến năm 2020 sẽ mở 60 trung tâm trên toàn quốc với tổng vốn đầu tư lên đến 3,2 tỉ USD…

Có thể thấy, các DN bán lẻ nước ngoài đang ngày càng thắng thế trong cuộc đua giành thị phần. Điều này đặt ra thách thức rất lớn cho các DN bán lẻ nội địa còn rất nhiều điểm yếu, bất lợi chưa được giải quyết như quy mô, nguồn lực tài chính, kinh nghiệm vận hành…

Trước những khó khăn như vậy, một số DN bán lẻ Việt Nam dù vẫn đang chiếm thị phần khá tốt nhưng đều phải tính đến các phương án, chiến lược phát triển hợp lý cho tương lai. Đại diện một hãng bán lẻ nội địa cho biết, các DN bán lẻ Việt Nam còn rất ít thời gian và phải thực sự chuyển biến mình để có thể cạnh tranh, tồn tại và phát triển. Các DN Việt Nam nên có sự liên kết thật sự chặt chẽ với nhau, từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng để thoát khỏi khủng hoảng.

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/chon-loi-di-rieng.aspx

- “Giải bài toán vốn cho nông nghiệp”. Thực tiễn sản xuất nông nghiệp thời gian qua đã xuất hiện nhiều mô hình có quy mô lớn, tăng cường tính liên kết và ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, việc phát triển các mô hình này cũng đang gặp nhiều khó khăn, trong đó có khó khăn về tiếp cận vốn.

Ngày 15/5, báo Nhân Dân phối hợp Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội thảo bàn về các "Giải pháp phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao" tại Việt Nam hiện nay.

Xem chi tiết: 

http://www.ktdt.vn/kinh-te/nong-thon-moi/2014/05/810248ab/giai-bai-toan-von-cho-nong-nghiep/

- “Tìm giải pháp cho đội “thuyền thúng” ra khơi”. Để hướng tới mục tiêu có 1 triệu DN hoạt động có hiệu quả trong vòng 10 năm tới, cần kết hợp nhiều giải pháp đồng bộ và sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành. Trong khoảng 3 thập niên vừa qua, đặc biệt 10 năm trở lại đây, cộng đồng DN Việt Nam phát triển với tốc độ khá mạnh mẽ. Hiện cả nước có khoảng 500.000 DN đang hoạt động, trong đó có trên 3.000 DN Nhà nước, gần 8.000 DN có vốn đầu tư nước ngoài, phần còn lại là DN dân doanh (chiếm 97 - 98%). Theo nhận định của ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), cộng đồng DN thuộc khu vực tư nhân (dân doanh) chiếm một số lượng đông đảo đã đóng góp một phần không nhỏ vào tăng trưởng kinh tế, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho số lượng lớn người lao động. “Đặc biệt, khu vực DN này đóng vai trò rất lớn trong việc đưa nền kinh tế nước ta vượt khỏi tình trạng nghèo để đứng vào hàng ngũ các nước có thu nhập trung bình- một thành tựu quan trọng bậc nhất trong công cuộc đổi mới kinh tế ở nước ta những năm qua”- ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Dù chiếm số lượng đông đảo như vậy, song, đây chính là khu vực DN đang gặp phải nhiều trở ngại nhất trong môi trường kinh doanh cũng như những khó khăn về việc tiếp cận nguồn vốn, kể cả những yếu kém trong  nội tại hoạt động của các DN. Dù số DN thành lập mới có phát triển khá đều đặn mỗi năm, nhưng đổi lại, con số DN phá sản, ngừng hoạt động cũng dày lên không kém. Đáng quan ngại là, thay vì theo xu hướng mở rộng quy mô sản xuất thì số DN thu hẹp quy mô, tinh giảm nhân lực ngày càng tăng lên.

Đặc biệt, theo TS. Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Việt Nam vẫn đang thiếu những DN có khả năng là “cánh chim đầu đàn” để có thể cạnh tranh với các đối tác quốc tế, thậm chí, chúng ta thiếu cả một khu vực DN cỡ vừa, đủ sức tiếp cận với công nghệ mới để có thể trở thành đối tác của các tập đoàn xuyên quốc gia, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu.

Cho đến thời điểm hiện tại, trong số hơn 500.000 DN đang hoạt động, các DN cỡ lớn chỉ chiếm vỏn vẹn… 2% và cũng chỉ chiếm chừng ấy phần trăm là số DN cỡ vừa. Còn lại tới 95 - 96% DN nhỏ và siêu nhỏ. Theo cách ví von của Chủ tịch VCCI: “Nói một cách hình ảnh, theo các nhà kinh tế, “đội thuyền thúng” DN Việt Nam đang đứng trước thách thức phải ra biển lớn khi thời điểm hội nhập của đất nước đang cận kề” (các Hiệp định kinh tế đều đặt mục tiêu hoàn thành vào cuối năm 2014 và 2015).

Xem chi tiết:

http://www.baohaiquan.vn/pages/tim-giai-phap-cho-doi-thuyen-thung-ra-khoi.aspx

- “Nhà đầu tư Thái Lan hướng mạnh tới Việt Nam”. Các doanh nghiệp (DN) Thái Lan đang hướng dòng vốn đầu tư đến Việt Nam như một điểm đến đầu tư đầy tiềm năng để khai thác một thị trường tiêu dùng lớn và tận dụng các cơ hội mở ra từ Cộng đồng kinh tế ASEAN sẽ hình thành vào năm 2015.Năm 2013, Thái Lan trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong khối ASEAN với kim ngạch song phương đạt trên 9,4 tỷ USD. Hai nước đang phấn đấu tăng kim ngạch trao đổi thương mại lên 20% mỗi năm và đặt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương lên 15 tỷ USD vào năm 2020. Thái Lan hiện có 344 dự án đầu tư tại VN với tổng vốn 6,4 tỷ USD (Xếp thứ 10 trong số 101 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào VN). Việt Nam hiện cũng có 8 dự án đầu tư sang Thái Lan với tổng vốn khoảng 12 triệu USD.

Ông Sontaya Sakullawan- Giám đốc Trung tâm xúc tiến công nghiệp khu vực 10 (Cục Xúc tiến công nghiệp Thái Lan)- cho biết, hoạt động đầu tư của các DN Thái Lan hướng đến Việt Nam như một thị trường đầy tiềm năng nhất là lĩnh vực bán lẻ và sản xuất công nghiệp.

Điển hình tháng 6/2013, Tập đoàn Berli Jucker Plc (BJC) đã mua lại hệ thống 42 cửa hàng FamilyMart tại Việt Nam và đổi tên thành Bs Mart. Chuỗi Bs mart (70% hàng hóa có xuất xứ từ Thái Lan) sẽ tạo dựng thương hiệu cho hàng hóa Thái Lan không chỉ tại Việt Nam mà còn được phân phối rộng đến các nước Campuchia, Lào và Myanmar vào năm 2015 khi hình thành cộng đồng kinh tế Asean.

Xem chi tiết:

http://baocongthuong.com.vn/hoi-nhap/54645/nha-dau-tu-thai-lan-huong-manh-toi-viet-nam.htm

- “DATC sẽ thực hiện tái cơ cấu Công ty cổ phần Đồng Xanh”. Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, ngày 7/5/2014, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn 3196/VPCP-KTTH tái cơ cấu Công ty cổ phần Đồng Xanh. Theo đó, Phó Thủ tưởng chỉ định Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) thực hiện tái cơ cấu nợ cho Công ty cổ phần  Đồng Xanh theo hướng ưu tiên trả nợ cho người dân đã cung cấp nguyên liệu sắn cho Đồng Xanh. Theo Văn bản chỉ đạo của Phó Thủ tướng, cần thiết phải có sự phối hợp giữa Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và UBND tỉnh Quảng Nam trong việc tái cơ cấu Đồng Xanh.

Theo đó, Bộ Tài chính tiếp tục chỉ đạo DATC nghiên cứu phương án tái cơ cấu nợ cho Đồng Xanh phù hợp với quy định hiện hành.

Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại như: Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tích cực tham gia tái cơ cấu và xử lý nợ cho Đồng Xanh.

UBND tỉnh Quảng Nam chỉ đạo Đồng Xanh làm việc với DATC và các chủ nợ, để xử lý theo hướng ưu tiên trả nợ cho người dân đã cung cấp nguyên liệu sắn cho Đồng Xanh.

Đồng thời, hướng dẫn người dân tổ chức lại sản xuất, tuyên truyền, giải thích chính sách, quy định của nhà nước trong quá trình giải quyết kiến nghị liên quan đến Đồng Xanh./.

Xem chi tiết:

http://tapchitaichinh.vn/thong-tin-doanh-nghiep/datc-se-thuc-hien-tai-co-cau-cong-ty-co-phan-dong-xanh/49171.tctc

- “Bauxite Tây Nguyên: Bộ Công thương đã hoàn toàn sai”. TS Nguyễn Thành Sơn Giám đốc BQL các dự án Than ĐBSH-Vinacomin đã có ý kiến trước việc đưa hai dự án bauxite lên bàn QH.  Ông Sơn cho biết, Tính đến hiện nay, đối với cả 2 dự án bô-xít thử nghiệm trên Tây Nguyên, đã được triển khai hơn 5 năm, nhưng chỉ xong cơ bản (vẫn chưa được nghiệm thu) 1 dự án Tân Rai, còn dự án Nhân Cơ phải đến hết 2015 chắc mới xong.

Dự án Tân Rai đang sản xuất và tiêu thụ tối đa được khoảng 130.000- 135.000 tấn/quí (khoảng 82-85% công suất thiết kế). Sản phẩm chủ yếu (90%) được bán cho TQ để luyện nhôm (kim loại quan trọng số 1 của ngành công nghiệp chế tạo và quốc phòng).

Đã đầu tư khoảng 1,2-1,5 tỷ U$, vốn đầu tư tăng 30-37% so với dự kiến. Tiến độ triển khai chậm 2-3 năm so với hợp đồng.

Công nghệ khai thác bauxite trên thực tế đã diễn ra không như cam kết của TKV (không thể khai thác/hoàn thổ theo kiểu "cuốn chiếu"- không thể khai thác đến đâu hoàn thổ đến đó).

Công nghệ chế biến bauxite được đầu tư thuộc loại lạc hậu nhất thế giới (thải bùn đỏ bằng công nghệ "ướt", tiêu hao nhiều nước, tổn thất quặng lớn, tiêu hao nhiều than tốt cho khâu khí hóa).

Xem chi tiết: 

http://ndh.vn/bauxite-tay-nguyen-bo-cong-thuong-da-hoan-toan-sai-20140516074349913p150c168.news

- ““Xả” quỹ để ổn định giá xăng, dầu”. Theo Bộ tài chính, hiện giá bán lẻ xăng A92 đang thấp hơn giá cơ sở theo Nghị định 84/2009/NĐ-CP là 215 đồng/lít; dầu diesel 0,05S thấp hơn 189 đồng/lít; dầu hỏa thấp hơn 167 đồng/lít. Riêng giá bán lẻ dầu madut chỉ thấp hơn giá cơ sở có 2 đồng/kg.

Trên cơ sở chênh lệch giữa giá bán và giá cơ sở theo tính toán như trên; sau khi thống nhất với Bộ Công Thương, Bộ Tài chính yêu cầu các DN kinh doanh xăng, dầu đầu mối giữ ổn định giá bán xăng, dầu trong nước như hiện hành.

Về Quỹ Bình ổn giá, yêu cầu các DN tiếp tục giữ ổn định mức trích Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu như hiện hành. Tuy nhiên liên Bộ cho phép các DN được sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với các mặt hàng xăng, dầu điêzen và dầu hỏa. Cụ thể: Đối với xăng là 200 đồng/lít; Đối với dầu điêzen là 180 đồng/lít; Đối với dầu hỏa là 160 đồng/lít.

Thời điểm áp dựng từ 20 giờ 00 ngày 15/5/2014.

Xem chi tiết:

http://thoibaonganhang.vn/tin-tuc/1-xa-quy-de-on-dinh-gia-xang--dau-20828.html

- “Giá công chứng thu vô tội vạ tại Hà Nội”. Vì Luật Công chứng quy định thù lao công chứng do tổ chức hành nghề công chứng “tự quyết” và các chi phí khác cũng dựa trên cơ sở tự thỏa thuận giữa khách hàng và công chứng nên việc thu các khoản tiền này rất “vô tội vạ”, mỗi nơi một kiểu. Trong vai một khách hàng có nhu cầu tặng cho nhà đất ở Phú Mỹ, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội, chúng tôi gọi điện đến Văn phòng công chứng Thăng Long đề nghị được phục vụ tại nhà thì nhân viên ở đây cho biết, với bán kính như vậy, Văn phòng sẽ thu 1 triệu tiền đi lại (taxi), thù lao cho công chứng viên thêm 1 triệu nữa, chưa kể tiền phí công chứng thu trên giá trị hợp đồng và căn cứ vào bảng giá đất ở địa phương.

Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tu-phap/gia-cong-chung-thu-vo-toi-va-tai-ha-noi-185033.html

- “Thị trường phân bón ít biến động”. Thị trường phân bón trong nước đang có những tín hiệu khởi sắc trở lại, sức mua bắt đầu tăng vào những ngày vừa qua do nhu cầu chăm bón cây trồng vụ hè thu tại Nam bộ và mùa mưa ở khu vực Tây Nguyên.

Hiện nay, khu vực Tây Nguyên đã bắt đầu tập trung bón phân cho cây công nghiệp khi mùa mưa đến. Do đó, nhu cầu tiêu thụ urê được nhiều chuyên gia dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới. Với sản phẩm urê, bà con nông dân có nhiều lựa chọn hơn, bởi có sự tham gia của nhiều nhà sản xuất trong nước như Đạm Phú Mỹ, Đạm Cà Mau, Đạm Ninh Bình, Đạm Hà Bắc và cả urê NK.

Theo ghi nhận tại một số tỉnh, hiện nay lượng hàng phân đạm đang được tập trung về khu vực Tây Nguyên và Đông Nam bộ để cung cấp nông dân kịp bón cho cây công nghiệp dài ngày, ngắn ngày và lúa vụ hè thu khá nhiều. Nhu cầu chăm bón hiện nay chủ yếu là các loại phân bón như phân đạm, DAP, NPK, SA.

Do vận chuyển phân bón đến khu vực này chủ yếu là đường bộ nên việc kiểm tra tải trọng từ đầu tháng 4 đã có ảnh hưởng đến giá cước vận chuyển và lượng hàng đưa về từng khu vực. Do đó, giá cả các mặt hàng phân bón có tăng nhẹ khoảng 100-150đ/kg. Giá bán urê tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên và Đông Nam bộ hiện dao động trong khoảng 8.300 – 8.700 đ/kg.

Xem chi tiết:

 http://nongnghiep.vn/nongnghiepvn/vi-vn/25/125240/kinh-te/thi-truong-phan-bon-it-bien-dong.html

- “Chi phí tăng cao, lợi nhuận Masan Group giảm 35% trong quý I”. Công ty cổ phần Tập đoàn Masan (mã MSN) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2014.

 Theo đó, doanh thu của Masan trong quý này đạt 2.715 tỷ đồng, tăng 77% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh thu hàng tiêu dùng tăng 48% so với cùng kỳ năm 2013.

Dự án Núi Pháo của Masan Resources cũng bắt đầu đóng góp doanh thu. Trước đây 100% doanh thu thuần của Masan Group do Masan Consumer đóng góp. Được biết trong quý này, Masan Resources có doanh thu 440 tỷ đồng từ 1/3/2014.

Lợi nhuận gộp đạt 1.082,6 tỷ đồng, tăng 113%.

Tuy nhiên các chi phí trong quý I đều tăng. Chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp lần lượt tăng 334%, 78,8% và 40,9% so với quý I/2013.

Trong quý này, Masan lãi 39,3 tỷ đồng từ các công ty liên kết trong khi cùng kỳ năm 2013, công ty lỗ gần 15 tỷ đồng.

 Tổng lợi nhuận trước thuế đạt 137,8 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 22,9 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Xem chi tiết:

 http://bizlive.vn/doanh-nghiep/chi-phi-tang-cao-loi-nhuan-masan-group-giam-35-trong-quy-i-174969.html

(T.Hằng - tổng hợp)