Các báo viết về Tài chính ngày 16/06/2014

**Bình ổn giá sữa không phải là biện pháp lâu dài; **Nghị định về cá tra: Vẽ quy định để thu phí?; **Ưu đãi vật chất, vì sao nhân tài vẫn không muốn về tỉnh?; **Xử lý hàng loạt đơn vị tại dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình;...

Các báo viết về Tài chính ngày 16/06/2014

- "Bình ổn giá sữa không phải là biện pháp lâu dài".  Bộ Tài chính vừa có buổi làm việc với đại diện của phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ tại Việt Nam về giải pháp thực hiện biện pháp bình ổn giá với mặt hàng sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. 

 Hai bên đã tập trung trao đổi, giải đáp một số vướng mắc của các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh có các sản phẩm nằm trong 25 mặt hàng áp dụng biện pháp bình ổn giá như cơ sở tính giá tối đa cho 25 sản phẩm sữa của 5 doanh nghiệp trong Quyết định 1079/QĐ-BTC, các chi phí hợp lý, lợi nhuận hợp lý cho các doanh nghiệp khi ấn định giá trần…

Cục trưởng Cục Quản lý giá Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, Bộ Tài chính luôn chủ trương đối thoại, cũng như mong muốn sự hợp tác của các cơ quan, tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh trong quá trình thực thi pháp luật tại Việt Nam. “Bnh ổn giá là biện pháp không mong muốn của cơ quan quản lý, trong tương lai, khi thị trường sữa thực sự trở lại lành mạnh, giải quyết hài hòa lợi ích của doanh nghiệp và người tiêu dùng, giá cả được xác định công khai, minh bạch của các yếu tố đầu vào, thì mặt hàng sữa sẽ được điều tiết theo hướng với đúng nghĩa của thị trường cạnh tranh lành mạnh”, đại diện Cục Quản lý giá nhấn mạnh.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/binh-on-gia-sua-khong-phai-la-bien-phap-lau-dai/555450.antd

- "Nhiều mặt hàng sữa đã giảm giá". Ngày 15-6, phần lớn các nhà bán lẻ đều đã áp dụng giá trần bán sỉ theo quy định. Ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết đến nay 21 sản phẩm nằm trong danh mục áp giá trần đã được bán giá mới từ ngày 11-6, sớm hơn lộ trình quy định.

Anh Trọng Linh, chủ cửa hàng sữa (Tân Bình), cho biết hiện cửa hàng đã bán giá mới của các hãng như Abbott, Mead Johnson, Ducth Lady, Nestlé đến người tiêu dùng. Theo đó, giá các loại này giảm 5%-15% so với giá khi chưa áp giá trần.

Theo Công văn 6544 ngày 20-5 của Bộ tài chính về hướng dẫn thực hiện biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới sáu tuổi có quy định cá nhân bán lẻ thực hiện đăng ký bán lẻ tối đa đến cơ quan quản lý trước ngày 16-6 và áp dụng giá bán lẻ tối đa vào ngày 21-6.

http://plo.vn/quan-ly-thi-truong/nhieu-mat-hang-sua-da-giam-gia-475677.html 

- "Nghị định về cá tra: Vẽ quy định để thu phí?". Đến gần thời điểm có hiệu lực, nhưng nghị định về cá tra vẫn “vấp” phải phản ứng kịch liệt từ các doanh nghiệp. Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) đề nghị Thủ tướng hoãn thực hiện nghị định trên đến 1/7/2015, thay vì từ 20/6 tới. 

Nghị định 36 về nuôi, chế biến và xuất khẩu cá tra vừa mới ban hành, được xem là cơ hội để sắp xếp lại ngành cá tra đang “vỡ trận”, sau giai đoạn phát triển nóng. Tuy nhiên, dù sắp đến ngày có hiệu lực (20/6), nhưng Nghị định 36 “vấp” không ít ý kiến từ các doanh nghiệp (DN) trong ngành.

Theo Vasep, nhiều DN rất lo lắng về hướng dẫn của Bộ NN&PTNT, nhất là thủ tục đăng ký hợp đồng, chi phí thẩm định, tiêu chuẩn bắt buộc với sản phẩm cá tra. Chỉ riêng quy định “đăng ký hợp đồng xuất khẩu sản phẩm cá tra” với Hiệp hội Cá tra có thể vi phạm nguyên tắc đảm bảo bí mật kinh doanh, gây bất lợi cho DN.

 “Chúng tôi không đồng tình để Hiệp hội Cá tra quản lý hồ sơ xuất khẩu. Giá cả, hợp đồng mua bán từ nhà máy là bảo mật, không thể báo cáo cho một cá nhân, tổ chức nào hết. Chúng tôi thành lập công ty và có quyền quyết định chi phí sản xuất, giá thành để có lời và sống được”, bà Nguyễn Thị Mậu, GĐ Cty TNHH Chế biến Thực phẩm -Thương mại Ngọc Hà nói.

Còn bà Nguyễn Thị Ánh, GĐ Cty CP Thủy sản sông Tiền cho rằng, việc đăng ký hợp đồng xuất khẩu là điều hết sức phi lý. Các doanh nghiệp đều biết năng lực của Hiệp hội cá Cá tra đến đâu. “Tôi khẳng định, chỉ cần một tháng thôi là hồ sơ đăng ký ùn tắc, xếp chồng lên tận nóc nhà. Mỗi DN xuất mỗi tháng cũng từ vài chục đến vài trăm container. Đặt thủ tục này ra để làm gì? Nói thẳng ra, chẳng qua cũng chỉ là vấn đề về thu phí. Tôi đề nghị hủy bỏ ngay điều khoản này”, bà Ánh nói.

Theo Vasep, nguồn nguyên liệu cá tra hiện 70% là do DN nuôi. Do đó, việc đặt ra các thủ tục hành chính để quản lý 30% sản lượng, nguyên liệu còn lại cần xem xét kỹ lưỡng. Ngoài ra, về việc thu phí thẩm định kinh doanh thương mại cá tra cũng gây phản ứng cho DN. Cá tra hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, thức ăn không giảm, giá cá không tăng. Các phí kiểm tra kiểm soát đều cao, bây giờ lại thêm một cái phí kiểm định, để rồi giá thành lại chồng lên, do vậy không nên thu phí thẩm định lúc này.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/nghi-dinh-ve-ca-tra-ve-quy-dinh-de-thu-phi-717967.tpo

- "Ưu đãi vật chất, vì sao nhân tài vẫn không muốn về tỉnh?". Nhân lực cao là nguồn nhân lực có trình độ học vấn và chuyên môn cao, có khả năng lao động giỏi, có năng lực sáng tạo, đặc biệt là khả năng thích ứng nhanh, đáp ứng được những yêu cầu của thực tiễn, biết vận dụng tri thức. 

Hiện nay nhiều tỉnh thành trong cả nước đã ban hành nhiều chính sách về thu hút nhân tài về cho tỉnh mình. Dường như định hướng này đã là sự lựa chọn tưởng chừng hoàn hảo. Nhưng điểm đến ra sao?

Nếu xem xét ý nghĩa, nội dung của những chính sách thu hút nhân tài thì rõ ràng chúng cũng được xem như một chiến lược dài hạn. Điểm qua một vài chi tiết về thu hút nhân lực ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Long An… chúng ta có thể thấy sự quan tâm đầu tư để các tỉnh có thể “lôi kéo” nhân tài về cho tỉnh mình. 

Bài toán thu hút nhân tài ở mỗi tỉnh khác nhau, mang màu sắc riêng biệt. Mới nhất, từ năm 2013 tỉnh Quảng Ngãi, Bạc Liêu công bố sẽ đón các giáo sư, tiến sĩ về công tác tại địa phương với mức hỗ trợ kinh phí một lần khi nhận nhiệm vụ là 500 triệu đồng/giáo sư về Bạc Liêu và 350 triệu đồng/giáo sư về Quảng Ngãi. 

Xem chi tiết:

http://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/uu-dai-vat-chat-vi-sao-nhan-tai-van-khong-muon-ve-tinh-post146069.gd

- "Xử lý hàng loạt đơn vị tại dự án cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình".  Liên quan đến sai sót ở dự án cao tốc Cầu Giẽ- Ninh Bình (giai đoạn I) do Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) làm chủ đầu tư, Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu xử lý hàng loạt đơn vị liên quan.   Theo đó, Bộ nghiêm khắc phê bình Vụ Kế hoạch đầu tư, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, tập thể Lãnh đạo VEC (trong giai đoạn thực hiện dự án), Ban QLDA trong quá trình thực hiện dự án đã để xảy ra các tồn tại, đồng thời, kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có liên quan trực tiếp đến những sai sót. Cảnh cáo lần thứ nhất đối với Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI) và các nhà thầu phụ là đơn vị có liên quan về trách nhiệm đối với nhiều nội dung tồn tại của dự án và cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng tổng mức đầu tư dự án...

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/thoi-su/xu-ly-hang-loat-don-vi-tai-du-an-cao-toc-cau-gie-ninh-binh/555461.antd

- "Nợ công ở ngưỡng nguy hiểm: Công bố các khoản nợ để xã hội giám sát". "Tình hình nợ công đang rất đáng lo ngại và cần có ngay sự quản lý, giám sát tốt" - nhận định của TS Lê Đăng Doanh - nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế Trung ương khi trả lời phỏng vấn của phóng viên NTNN.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/thoi-su/no-cong-o-nguong-nguy-hiem-cong-bo-cac-khoan-no-de-xa-hoi-giam-sat-448028.html

- "Sức mạnh thép của ngư dân". Tàu vỏ thép có tuổi đời đến 20 năm, chỉ cần khai thác 5 năm là trả đủ vốn đóng tàu. Với sự trợ vốn của nhà nước, ngư dân phấn khởi đăng ký đóng tàu vỏ thép để vươn khơi

Toàn tỉnh Quảng Ngãi hiện có hơn 5.400 tàu cá đánh bắt các loại, trong đó có hơn 2.500 tàu cá đánh bắt xa bờ. Tuy nhiên, hầu hết các tàu cá này đều được làm bằng vỏ gỗ. Trong khi đó, tàu vỏ thép dù chưa được phát triển mạnh nhưng đã thu những hiệu quả bước đầu.

Xem chi tiết:

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/suc-manh-thep-cua-ngu-dan-20140615220642805.htm

- "Sẽ có biện pháp nếu ngân hàng không bán nợ cho VAMC". Dù Công ty Quản lý tài sản VAMC đã tiến hành mua nợ nhưng số nợ được giải quyết mới chỉ khoảng 20% tổng số nợ cần phải xử lý và quá trình xử lý nợ vẫn diễn ra chậm chạp. Điều này khiến tiến độ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng cũng bị ảnh hưởng. Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước, đã trao đổi với NCĐT xung quanh vấn đề này.

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=20293-se-co-bien-phap-neu-ngan-hang-khong-ban-no-cho-vamc

- "Trung Quốc ngừng thu mua, tôm hẹp đường xuất khẩu". Dư lượng kháng sinh trong tôm xuất khẩu đã vượt mức cho phép và giá tôm cũng giảm. 

Trước đó, thương lái Trung Quốc đã từng thu mua tôm giá cao, không quan tâm đến chất lượng, dư lượng kháng sinh thậm chí còn thực hiện bơm chích tạp chất có mục đích vào tôm.

Cụ thể, thông tin trên Vnexpress, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, 5 tháng đầu năm 2014 có 11 lô tôm Việt Nam bị cơ quan chức năng của EU và Nhật Bản phát hiện có kháng sinh Oxytetraxycline OTC vượt mức giới hạn cho phép.

Thạc sĩ Phạm Minh Truyền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trà Vinh cho biết, một số doanh nghiệp xuất khẩu tôm ở tỉnh này đang vướng phải rào cản dư lượng OTC.

Việc dư lượng kháng sinh trong tôm xuất khẩu Việt Nam từ lâu đã được các doanh nghiệp ở miền Tây cảnh báo, nhưng người nuôi vẫn lạm dụng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do nông dân tại các tỉnh miền Tây đã lạm dụng thuốc kháng sinh trong phòng trị bệnh.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/thi-truong/trung-quoc-ngung-thu-mua-tom-hep-duong-xuat-khau-3042419/

- "Vì sao Luật Phá sản lại… phá sản?". Gần 61.000 doanh nghiệp giải thể hoặc ngừng hoạt động trong năm 2013, theo Tổng cục Thống kê. Con số này khiến cho không ít người phải giật mình. Nhưng điều đáng băn khoăn là rất hiếm trường hợp tuyên bố phá sản trong khi Việt Nam đã có Luật Phá sản 2004. 

Có nhiều lý do khiến việc tuyên bố phá sản chưa phổ biến. Một phần là do phá sản mang đến áp lực tâm lý nặng nề cho chủ doanh nghiệp khi cộng đồng chưa xem phá sản là chuyện bình thường trong kinh doanh. Thậm chí, nhiều trường hợp còn bị hình sự hóa các quan hệ dân sự. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là do Luật Phá sản hiện hành còn nhiều điểm bất hợp lý.

Một trong số đó là thủ tục phá sản khá rườm rà, thường kéo dài khoảng 5 năm và tiêu tốn đến 15% giá trị tài sản của doanh nghiệp. Và đối với những doanh nghiệp vỡ nợ, các bên liên quan chỉ thu hồi được 18% giá trị tài sản, theo báo cáo xếp hạng môi trường kinh doanh năm 2008 do Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) và Ngân hàng Thế giới (WB) công bố. Luật Phá sản 2004 cũng không quy định rõ số nợ và thời gian quá hạn không thực hiện nghĩa vụ thanh toán của con nợ trước khi bị tuyên bố phá sản.

Cái giá phải trả quá lớn cũng chi phối đến động cơ phá sản của doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp thuộc khu vực phi nhà nước sẽ bị cấm thành lập, quản lý doanh nghiệp trong thời hạn từ 1-3 năm kể từ ngày công bố phá sản. Sự trừng phạt đối với lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước còn khắc nghiệt hơn khi họ vĩnh viễn không còn cơ hội sửa sai.

Xem chi tiết:

http://vietstock.vn/2014/06/vi-sao-luat-pha-san-lai8230-pha-san-768-352095.htm

- "Vải thiều tìm đường đi Nhật, châu Âu". Trước tình hình phức tạp trên biển Đông, nhiều nông dân lo lắng cho số phận của qủa vải thiều. Nhưng rất mừng, vải thiều năm nay được giá và bắt đầu chuyển hướng thâm nhập đa dạng thị trường quốc tế.

Ở các vùng trồng cây vải thiều của tỉnh Bắc Giang Năm, nay tuy thời tiết không thuận lợi nhưng quả vải lại rất được giá.

Theo UBND tỉnh Bắc Giang, tổng diện tích vải thiều của tình này khoảng 33.000 ha tập trung chủ yếu ở huyện Lục Ngạn, đạt sản lượng khoảng 140.000 tấn quả tươi, tăng khoảng 5 nghìn tấn so với năm 2013.

Bắc Giang đang chuyển dần sang thu hoạch trà vải muộn. Năm nay, lượng vải sớm chiếm khoảng hơn 19.000 tấn. Ngoài ra, lượng vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ước đạt 45.000 tấn.

Những ngày đầu mùa vải sớm, nhiều người dân Bắc Giang tỏ ra lo ngại trước diễn biến căng thẳng trên biển Đông khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trong khi đó, vải tươi của Bắc Giang xuất khẩu phụ thuộc chủ yếu vào thị trường Trung Quốc.

Tuy vậy, thời điểm này lượng vải sớm đã tiêu thụ hết cách đây hai tuần, giá bán dao động từ 12.000-35.000 đồng/kg như tại các huyện Yên Thế, Lạng Giang… Các xe trữ lạnh vẫn ùn ùn chở vải về cửa khẩu Việt Nam - Trung Quốc. Các thương lái Trung Quốc thu mua vải ở tỉnh này vẫn hoạt động bình thường như mọi năm.

Trong khi đó, thời điểm này năm ngoái, giá vải có lúc xuống còn 3.000 đồng/kg quả tươi.

Theo Phòng NN&PTNT huyện Tân Yên, giá vải chín sớm ở huyện trong khoảng 12.000- 13.000 đồng/kg và được dán nhãn trước khi đưa ra thị trường.

Xem chi tiết:

http://toquoc.gov.vn/sites/vi-vn/details/3/kinh-te-viet-nam/124627/-vai-thieu-tim-duong-di-nhat-chau-au.aspx

- "Thống đốc có đột phá gì hạn chế sở hữu chéo?". Qua tiếp xúc cử tri, có nhiều ý kiến phản ánh vấn đề sở hữu chéo và sở hữu có tính lũng đoạn trong hoạt động ngân hàng ngày càng nóng hơn, nhất là khi tiến hành tái cơ cấu hệ thống ngân hàng, một đại biểu Quốc hội đặt vấn đề này tại chất vấn bằng văn bản, mới được gửi đến Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình.

Theo người chất vấn, có tình trạng trên là bởi, không ít nợ xấu ở một số ngân hàng thuộc về chính “các ông chủ” ngân hàng, hay nói cách khác chủ nợ và con nợ được tích hợp “trong một chủ thể”. Các ông chủ này có đủ quyền lực để biến nợ xấu ngắn hạn thành nợ xấu trung, dài hạn.

“Đề nghị Thống đốc cho biết phản ánh trên có đúng thực tế không? Nếu đúng thì việc kiểm tra, xử lý vấn đề trên như thế nào trong thời gian qua cũng như trong thời gian tới để tạo tính minh bạch trong hoạt động của ngân hàng? Thống đốc có những quy định gì mang tính đột phá để hạn chế tình trạng sở hữu chéo và sở hữu có tính lũng đoạn trong hoạt động ngân hàng?”. Đại biểu này đặt ra hàng loạt câu hỏi.

Ở văn bản hồi âm, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết, tính đến cuối năm 2013, quy mô sở hữu chéo trực tiếp trong hệ thống tín dụng của Việt Nam là “chưa lớn”.

“Nhưng sở hữu chéo dưới các hình thức khác nhau khá phức tạp, đã gây nên một số tác động tiêu cực đến hoạt động quản trị, điều hành, tính minh bạch trong hoạt động của một số tổ chức tín dụng và đang có xu hướng diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều rủi ro và ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của từng tổ chức tín dụng nói riêng cũng như toàn hệ thống nói riêng, gây ra những cản trở nhất định đến quá trình cơ cấu lại hệ thống”, Thống đốc viết.

Với đặc thù và thực trạng trên, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước cho rằng, vấn đề sở hữu chéo của các tổ chức tín dụng Việt Nam cần được “xử lý từng bước, thận trọng và bằng nhiều giải pháp đồng bộ”.

Không lần nào nhắc đến hai chữ “đột phá” như đại biểu chất vấn, song nhấn mạnh quan điểm xử lý sở hữu chéo là tất yếu, Thống đốc cho biết Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và thực hiện các quy định, nhóm giải pháp nhằm hạn chế sở hữu chéo, đầu tư chéo, vi phạm sở hữu cổ phần.

Trong các giải pháp về chính sách, Thống đốc cho hay, đã trình Thủ tướng cơ chế cho phép Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận, mua lại cổ phần vốn thoái của doanh nghiệp nhà nước tại tổ chức tín dụng nhằm hỗ trợ cho quá trình tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20140615094731617P0C6/thong-doc-co-dot-pha-gi-han-che-so-huu-cheo.htm

- "Doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật thuế: Tạo nguồn lực phát triển kinh tế". Năm 2013, kinh tế Thủ đô gặp nhiều khó khăn song Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt hơn 155.500 tỷ đồng, tăng 15,8% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, số thu từ DN đạt gần 100.000 tỷ đồng; nhiều DN có số nộp ngân sách tăng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Phi Vân Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, để kịp thời động viên, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức tuyên dương những DN thực hiện tốt chính sách thuế năm 2013.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/691337/tao-nguon-luc-phat-trien-kinh-te

- "Doanh nghiệp dân doanh vẫn gặp nhiều bất lợi". Doanh nghiệp dân doanh đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, tuy nhiên vẫn gặp nhiều khó khăn, bất lợi trong quá trình hoạt động. Vấn đề hỗ trợ đối tượng doanh nghiệp này một cách thiết thực, hiệu quả chưa bao giờ lại trở nên bức xúc như hiện nay khi kinh tế gặp nhiều khó khăn.

 Nhiều chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh hội nhập sâu rộng kinh tế thế giới, Nhà nước cần có chính sách phù hợp, từng bước xóa bỏ sự độc quyền hoặc "lấn át" của DN nhà nước. Trước hết, nên tạo điều kiện cho DN dân doanh tham gia nhiều hơn các lĩnh vực kinh tế, xã hội; trong đó tập trung vào lĩnh vực hạ tầng và cung cấp dịch vụ công. Cơ quan quản lý cần hoàn thiện cơ chế, quy định để thu hút vốn đầu tư toàn xã hội theo chủ trương xã hội hóa, tập trung vào việc triển khai thực hiện đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP).

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Thuong-hieu-DN/691326/doanh-nghiep-dan-doanh-van-gap-nhieu-bat-loi

- "Lãi suất gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội vẫn cao". Bộ Xây dựng đã có báo cáo kết quả triển khai gói tín dụng hỗ trợ nhà ở xã hội, theo đó Bộ cho rằng, vấn đề lớn khiến người dân vẫn ngại tiếp cận gói tín dụng này là lãi suất cho vay (mặc dù đã được điều chỉnh giảm từ 6% xuống 5%/năm từ tháng 1-2014).

Chỉ những người có thu nhập trung bình và ổn định mới có khả năng tiếp cận. Bên cạnh đó, thời hạn cho vay 10 năm ngắn so với khả năng tích lũy trả nợ. Về phía ngân hàng, đây là gói tín dụng có vay có trả, các ngân hàng phải chịu trách nhiệm thu hồi vốn.

Trong bối cảnh nợ xấu đang là vấn đề phải giải quyết nên một số ngân hàng đưa ra quy định quá thận trọng, chặt chẽ, thậm chí đặt ra quy định riêng mà nhiều khách hàng vay vốn không thể đáp ứng được.

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/691334/lai-suat-goi-tin-dung-ho-tro-nha-o-xa-hoi-van-cao

- "Doanh nghiệp thực hiện tốt pháp luật thuế: Tạo nguồn lực phát triển kinh tế". Năm 2013, kinh tế Thủ đô gặp nhiều khó khăn song Cục Thuế TP Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) đạt hơn 155.500 tỷ đồng, tăng 15,8% so cùng kỳ năm trước. Trong đó, số thu từ DN đạt gần 100.000 tỷ đồng; nhiều DN có số nộp ngân sách tăng cao.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Phi Vân Tuấn, Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho biết, để kịp thời động viên, Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức tuyên dương những DN thực hiện tốt chính sách thuế năm 2013.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/691337/tao-nguon-luc-phat-trien-kinh-te

- "Thương mại song phương Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ tăng 33%". Theo Bộ Công thương, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam (VN) và Thổ Nhĩ Kỳ (TNK) trong 4 tháng đầu năm nay đạt 442,4 triệu USD, tăng 32,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của VN sang TNK đạt 407,7 triệu USD, tăng 38,2% và ngược lại nhập khẩu từ TNK đạt 34,7 triệu USD, tăng 20,5%. Như vậy VN vẫn tiếp tục duy trì xuất siêu ở mức cao với 373 triệu USD, bằng 84,3% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu.

Trong cơ cấu xuất khẩu của VN sang TNK, mặt hàng điện thoại và linh kiện có giá trị kim ngạch cao nhất với 190,6 triệu USD; đứng thứ hai là mặt hàng xơ, sợi dệt đạt 75,9 triệu USD;  máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 21 triệu USD… Ước tính tổng kim ngạch thương mại song phương VN - TNK 6 tháng đầu năm 2014 đạt 696,7 triệu USD, tăng 25,7%. Trong đó, VN xuất khẩu đạt 611,5 triệu USD, tăng 20%; nhập khẩu từ TNK đạt 52,2 triệu USD, tăng 17,3%. 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140615/thuong-mai-song-phuong-viet-nam-tho-nhi-ky-tang-33.aspx

- "Chọn kênh đầu tư cho nửa cuối năm". Nửa năm 2014 trôi qua đủ để các nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư quyết định trong các tháng cuối năm. Vậy đó là kênh nào? Bất động sản, chứng khoán hay ngoại tệ, vàng?(Thông thường, trong nhiều năm thị trường chứng khoán (TTCK) cuối quý 2 và đầu quý 3 được xem là nằm trong “vùng trũng”,  không có nhiều thông tin tác động hỗ trợ để thị trường tăng điểm mạnh. Nhưng năm nay, theo ông Trương Duy Khiêm, Giám đốc Công ty chứng khoán ACB chi nhánh Ngô Lê Cát, tình hình kinh tế đang dần tốt lên. Số lượng các doanh nghiệp (DN) bị thua lỗ trong 6 tháng đầu năm nay đã giảm đi so với cùng kỳ năm trước; dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước tham gia vào TTCK cũng nhiều hơn... Tuy nhiên, nhà đầu tư (NĐT) phải có sự chọn lọc cẩn thận những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt như hoạt động kinh doanh của DN ổn định, tài chính lành mạnh để giảm thiểu rủi ro.

Còn TS Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cho biết Ủy ban Chứng khoán Nhà nước  đã trình quyết định cho phép các công ty, tổ chức nước ngoài mua hoặc góp vốn cổ phần tại các tổ chức kinh doanh chứng khoán đến mức tối đa 100% vốn và quyết định này sẽ sớm được ban hành. Chính sách này sẽ có tác động tích cực lên TTCK trong thời gian tới. 

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140615/chon-kenh-dau-tu-cho-nua-cuoi-nam.aspx

- "Phát triển công nghiệp hỗ trợ : Đòi hỏi cấp bách". Việc phụ thuộc quá nhiều vào nguồn nguyên liệu đầu vào của nước ngoài đã khiến doanh nghiệp (DN) trong nước mất đi lợi thế cạnh tranh: chi phí sản xuất cao, giá trị gia tăng của sản phẩm làm ra thấp, lợi nhuận đem về cho DN không nhiều... Phát triển công nghiệp hỗ trợ được nhiều DN trong nước kỳ vọng như "chìa khóa" giải bài toán giảm phụ thuộc vào thị trường nước ngoài, từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và cả nền kinh tế.

Xem chi tiết:

http://www.nhandan.org.vn/kinhte/tin-tuc/item/23511602-doi-hoi-cap-bach.html

- "Dự báo xuất khẩu thủy sản năm nay đạt 7 tỷ USD". Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa đưa ra dự báo kim ngạch xuất khẩu thủy sản năm nay có thể đạt khoảng 7 tỷ USD, tăng 5% so với năm 2013.

Với mức tăng trưởng giá trị xuất khẩu qua thị trường Mỹ lên tới 120%, Hàn Quốc 108%, Thụy Sĩ 109%... Dự kiến mặt hàng tôm có thể mang về cho Việt Nam khoảng 3,5 tỷ USD, mặt hàng bạch tuộc đạt 470 triệu USD, cá tra cũng tiếp tục tăng trưởng nhờ thị trường Mỹ.

Xem chi tiết:

http://sggp.org.vn/kinhte/2014/6/352263/

(T.Hằng - tổng hợp)