Các báo viết về Tài chính ngày 16/06/2015

**Tăng lương đồng loạt cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2016; **20.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm tải bệnh viện; **Tràn lan nợ đọng bảo hiểm xã hội; **Đề xuất lập các tuyến buýt không trợ giá;...

Tăng lương cán bộ, công chức, người lao động từ 2016.Tăng lương cán bộ, công chức, người lao động từ 2016.

- "Tăng lương đồng loạt cho cán bộ, công chức, viên chức từ năm 2016". Mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã chỉ đạo Bộ Nội vụ triển khai nghiên cứu và thực hiện chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công trong năm 2015.

Theo đó, trong Quý III năm 2015, Bộ LĐTBXH phải trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động trong các doanh nghiệp áp dụng cho năm 2016.

Đó là nội dung tại Quyết định 64/QĐ-BCĐCCTLBHXH ngày 12/5/2015 của Ban chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công.

Ngoài ra, Quyết định 64 còn đề cập đến việc nghiên cứu điều chỉnh mức lương cơ sở, cải cách bảo hiểm Xã hội, thực hiện đầy đủ chính sách người có công.

Theo phân công của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội và ưu đãi người có công, trong năm 2015, Bộ Nội vụ sẽ phối hợp với một số Bộ, cơ quan liên quan nghiên cứu điều chỉnh mức lương cơ sở trên kết quả tạo nguồn của Bộ Tài chính.

http://doanhnghiepvn.vn/tang-luong-dong-loat-cho-can-bo-cong-chuc-vien-chuc-tu-nam-2016-d47621.html

- "20.000 tỷ đồng hỗ trợ giảm tải bệnh viện". 
Nhằm giảm tải và phát triển các bệnh viện Trung ương và địa phương, một thỏa thuận hợp tác triển khai chương trình tín dụng đã được ký kết giữa Ngân hàng BIDV và Bộ Y tế.

Đây là chương trình tín dụng dành cho ngành Y tế để thực hiện chủ trương xã hội hóa đầu tư nâng cấp, đổi mới cơ sở vật chất cũng như nâng cấp trang thiết bị. Trong đó, ưu tiên giảm tải cho các bệnh viện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao thuộc tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Thời gian triển khai chương trình diễn ra từ nay đến tháng 6 năm 2022 với quy mô lên đến 20.000 tỷ đồng.

Các y bác sĩ cũng có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng này với quy mô 200 tỷ đồng theo lãi suất ưu đãi để tham gia các chương trình đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài.

http://vtv.vn/xa-hoi/20-000-ty-dong-ho-tro-giam-tai-benh-vien-20150616055621578.htm

- "Tràn lan nợ đọng bảo hiểm xã hội". Ngày 15/6, thông tin từ Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến tháng 6 này, trên địa bàn tỉnh có hàng trăm doanh nghiệp (DN) nợ đọng BHXH, bảo hiểm y tế với số tiền gần 560 tỷ đồng; trong đó có 150 đơn vị nợ từ 3 tháng đến nhiều năm. Mặc dù BHXH tỉnh Đồng Nai đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó có cả việc khởi kiện các DN ra tòa nhưng việc thu hồi nợ cũng rất khó khăn.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ra quyết định thành lập Đoàn công tác liên ngành xử lý nợ đọng BHXH. Theo đó, Đoàn công tác sẽ làm việc trực tiếp với các DN nợ đọng BHXH; tìm hiểu nguyên nhân khiến DN nợ bảo hiểm, qua đó nhắc nhở, yêu cầu DN đề ra lộ trình cụ thể thanh toán nợ. Với những DN cố tình không khắc phục tình trạng nợ đọng BHXH, Đoàn công tác sẽ đề xuất UBND tỉnh Đồng Nai có các biện pháp xử lý nghiêm khắc.

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/tran-lan-no-dong-bao-hiem-xa-hoi-872642.tpo

- "Đề xuất lập các tuyến buýt không trợ giá". Hiệp hội Vận tải Hà Nội vừa có văn bản gửi UBND thành phố nêu ý tưởng xây dựng các tuyến xe buýt nội đô không trợ giá.

Các tuyến buýt này được lập nên để kết nối giữa các bến xe khách trong nội đô, xe có khoang chứa hàng hóa và hành khách được mang theo hành lý xách tay miễn phí. Hành trình cơ bản theo một số tuyến nội đô hiện có hoặc chạy lệch giờ để phù hợp với điều kiện giao thông Thủ đô. Đối tượng tham gia các tuyến buýt này là DN, HTX Vận tải có kinh nghiệm quản lý, điều hành vận tải...

Xem chi tiết:

- "Giá dầu giảm do lo ngại khủng hoảng nợ Hy Lạp". Giá dầu phiên 15/6 giảm khi khủng hoảng nợ tại Hy Lạp làm dấy lên lo ngại về nhu cầu nhiên liệu tại châu Âu và khi Liên hợp Quốc bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm khôi phục hòa bình tại Yemen. 

Chốt phiên 15/6, giá dầu WTI giao tháng 7/2015 trên sàn Nymex giảm 44 cent, tương đương 0,7%, xuống 59,52 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 7/2015 trên sàn ICE Futures Europe giảm 1,26 USD, tương ứng 2%, xuống 62,61 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 7 đáo hạn vào cuối phiên.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2015 giảm 69 cent xuống 63,95 USD/thùng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu phiên 15/6 giảm sau khi các cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và chủ nợ hôm Chủ nhật vừa qua thất bại.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã khởi động các cuộc đàm phán hòa bình cho Yemen tại Geneva.

Giá dầu cũng đang chịu áp lực do lo ngại tình trạng dư cung khi sản lượng dầu của OPEC cao hơn 2 triệu thùng/ngày so với nhu cầu.

 
- "Đủ điều kiện, doanh nghiệp được niêm yết thẳng". Sau cổ phần hóa, DN có được quyền lên niêm yết ngay trên Sở GDCK, hay bắt buộc phải đăng ký giao dịch trên UPCoM trước? Ông Đặng Quyết Tiến, Phó cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính cho biết, nếu đủ điều kiện, thì DN được niêm yết thẳng.

Từ khi Quyết định 51/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định một số nội dung về thoái vốn, bán cổ phần và đăng ký giao dịch, niêm yết trên TTCK của DNNN được ban hành đến nay, các DN và nhà đầu tư vẫn không rõ, liệu DN sau cổ phần hóa có được quyền niêm yết thẳng lên Sở GDCK, mà không phải qua sàn UPCoM.

Thông tư 01/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 1/3/2015, hướng dẫn đăng ký giao dịch chứng khoán của các công ty đại chúng chưa niêm yết không có hướng dẫn đối với các trường hợp DN muốn bỏ qua khâu đăng ký giao dịch trên UPCoM để niêm yết thẳng trên Sở GDCK.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/du-dieu-kien-doanh-nghiep-duoc-niem-yet-thang-123680.html

- "Tái sinh nhà máy cán thép thành nông trại trồng rau". Mới đây, một công ty tại thành phố Newark, bang New Jersey, Mỹ, đã xây dựng một nông trại áp dụng công nghệ khí canh - trồng rau sạch không cần đất và nước trên nền của 3 nhà máy cán thép cũ, nhưng lại cho sản lượng gấp hàng chục lần so với kiểu sản xuất truyền thống. 

Công cuộc tái thiết và kế hoạch “phủ xanh” thành phố Newark đã được cựu Thị trưởng, Thượng nghị sĩ Cory Booker ấp ủ nhiều năm nay. Ông muốn các bức tường của thành phố được phủ bằng cây hoặc rau xanh. Từ đó, không chỉ cung cấp cho cư dân thành phố Newark và cả những vùng lân cận.

Mới đây, Công ty Aero Farms cùng chính quyền thành phố Newark và một số công ty khác như Goldman Sachs Investment Group, Prudential, Cơ quan Phát triển New Jersey và Công ty tái phát triển bất động sản tập trung New Jersey thực hiện dự án xây dựng một nông trại trên nền của 3 nhà máy cán thép cũ có diện tích khoảng 69.000m2, trong đó bao gồm cả khu văn phòng, phòng thí nghiệm và quán cà phê ở Ironbound, khu vực dành cho cộng đồng đa sắc tộc của thành phố Newark.

Xem chi tiết:

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/the-gioi/tai-sinh-nha-may-can-thep-thanh-nong-trai-trong-rau.html

- "Vấn nạn bia lậu, bia giả: Dán tem nhằm tăng cường công tác quản lý". Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đang tiếp tục triển khai nghiên cứu, hoàn thiện Đề án nâng cao năng lực quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất và kinh doanh bia, trong đó có nội dung dán tem trên sản phẩm bia... 
 
Tại hội thảo quy hoạch và công tác quản lý ngành bia Việt Nam do Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam (VBA) tổ chức ngày 14/5/2015 ở Hà Nội, nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo ngại về quy định đề xuất này. Trong đó, đa phần các ý kiến đều cho rằng, việc dán tem khiến doanh nghiệp phải điều chỉnh lại công nghệ, máy móc sản xuất, mua tem... gây tốn kém khoản tiền không nhỏ.
 
Theo tính toán, VBA cho rằng, vốn đầu tư mua máy dán tem làm cho ngành bia bỏ ra hơn 3.000 tỉ đồng, bình quân 15 tỉ/máy; trong đó Nhà máy bia Sài Gòn (Sabeco) 645 tỉ đồng, bia Hà Nội (Habeco) 495 tỉ đồng, Heineken 240 tỉ đồng, Carlberg 240 tỉ đồng... Cùng với đó, chi phí mua tem cũng khiến mỗi doanh nghiệp bỏ ra hơn 2.000 tỉ đồng (tương đương 319 đồng/tem). Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải thêm chi phí dán tem, tính chung chi phí ngành bia tăng thêm 7.000 tỉ đồng mỗi năm...
 
Ông Lê Bá Cơ (Phó tổng Thư ký Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam) cho rằng: “Từ trước đến nay, việc quản lý của Nhà nước đối với ngành bia là rất tốt. Vì vậy, tôi nghĩ không nhất thiết phải dán tem mới quản lý được thị trường bia. Hơn nữa, chưa chắc công nghệ dán tem sẽ đồng nhất được với công nghệ sản xuất bia. Sẽ làm giảm năng lực sản xuất bia. Bia thì có nhiều chủng loại, lon, chai, keg... nên việc dán tem là rất khó, sẽ không đồng bộ trong khâu sản xuất”.
 
Xem chi tiết:

http://baophapluat.vn/tieu-dung-du-luan/van-nan-bia-lau-bia-gia-dan-tem-nham-tang-cuong-cong-tac-quan-ly-221507.html

- "Singapore cần nâng cao năng suất để giữ vị trí trung tâm vận chuyển hàng đầu". Giám đốc điều hành cục Hàng hải Singapore, ông Andrew Tan cho biết, để đảm bảo vị trí trung tâm vận chuyển hàng đầu, Singapore cần phấn đấu nhằm nâng cao năng suất lao động tại các cảng trung chuyển và đề ra các tiêu chuẩn môi trường cao.
 
 
- "Mở cửa thị trường thép: Doanh nghiệp trong nước khó chống đỡ". Theo Hiệp hội Thép VN (VSA), từ đầu năm đến nay có gần 4 triệu tấn thép nhập khẩu vào VN. Ngay khi VN ký kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Liên minh kinh tế Á - Âu, nhiều doanh nghiệp (DN) ngành thép đứng trước nguy cơ bị cạnh tranh khốc liệt khi “người khổng lồ” thép Nga và các nước SNG tràn vào VN với thuế suất 0%.

Ông Nguyễn Văn Sưa - Phó Chủ tịch VSA - lo ngại, với sức cạnh tranh hiện tại của ngành thép trong nước, chỉ riêng thép Trung Quốc giá rẻ tràn vào cũng khó chống đỡ. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, có tới 2,3 triệu tấn thép Trung Quốc nhập khẩu vào VN với trị giá lên tới hơn 1,2 tỉ USD. Con số này tăng gần 80% về lượng và 45% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Song đáng nói là trong số thép nhập từ Trung Quốc, có lượng không nhỏ thép có chứa nguyên tố Bo, crôm... được bán dưới dạng thép hợp kim nhằm “né” thuế nhập khẩu được DN “lách luật” nhập vào VN. Do không phải chịu thuế, nên giá bán thép Trung Quốc rẻ hơn thép sản xuất trong nước. Theo VSA, trên thực tế các loại thép và tôn mạ này là những sản phẩm trong nước đã sản xuất được và vẫn còn dư năng lực, nhưng thép ngoại vẫn ồ ạt tràn về.

Lo ngại về thép Trung Quốc chỉ là một phần. Thống kê của VSA trong 4 tháng đầu năm, tổng lượng thép nhập khẩu toàn thị trường đạt gần 4 triệu tấn, với kim ngạch nhập khẩu hơn 2,3 tỉ USD, tăng mạnh 30% về lượng và 11,2% về giá trị so cùng kỳ. Các thị trường nhập khẩu thép lớn phải kể đến là Nhật Bản hơn 735.000 tấn, Hàn Quốc hơn 520.000, đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong khi ở chiều ngược lại, xuất khẩu các sản phẩm thép lại giảm cả về lượng (14,2%) và giá trị (15,2%) so cùng kỳ, với tổng lượng thép xuất khẩu chỉ đạt hơn 779.000 tấn, kim ngạch gần 577 triệu USD. Điều này cho thấy ngành thép nhập siêu tới trên 1,7 tỉ USD.

Các chuyên gia thương mại cảnh báo, với đà này, khi Hiệp định FTA VN - Hàn Quốc (VKFTA) và đặc biệt là FTA giữa VN với Liên minh kinh tế Á - Âu chính thức có hiệu lực, thép sẽ là ngành phải chịu sức ép lớn hơn cả khi mở cửa. Các nước Hàn Quốc, Nga, Belarus, Kazakhstan đều có ngành sản xuất thép lâu đời, nhiều nhà máy sản xuất thậm chí đã hết khấu hao với mức thuế suất 0% khi nhập vào VN, các DN trong nước sẽ khó chống đỡ.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/kinh-te/mo-cua-thi-truong-thep-doanh-nghiep-trong-nuoc-kho-chong-do-341985.bld

- "Thủ lĩnh “lãnh nợ” để gỡ khó cho nông dân". 7 năm đương chức Chủ tịch Hội Nông dân (ND) xã A Ngo (Đakrông, Quảng Trị), anh Hồ Văn Niêu đã giúp nhiều hộ vùng cao nơi đây thoát cảnh đói ăn thiếu mặc. Anh còn dùng uy tín của mình mua nợ vật liệu xây dựng, hàng hóa cho ND. 

Chúng tôi bất ngờ gặp anh Niêu khi anh đang hướng dẫn ông Côn Lũy cách chăm sóc, phòng bệnh cho đàn bò. Ông Côn Lũy khoe: “Chủ tịch của chúng tôi đấy, nhiệt tình lắm, có gì khó khăn cần hướng dẫn là có mặt ngay”.

Năm 2008, trông cậy vào sức trẻ năng động, nhiệt tình của anh Niêu, hội viên ND xã A Ngo tín nhiệm bầu anh giữ chức Chủ tịch Hội ND xã. Lúc đó, Hội ND xã chỉ có 196 hội viên, sinh hoạt thất thường vì ND chưa thấy được lợi ích khi vào Hội. Trình độ nhận thức và khả năng tư duy làm kinh tế của phần nhiều dân bản còn hạn chế, nhà nào cũng chỉ chăn nuôi dăm ba con gà mà chết lên chết xuống, nuôi một vài con lợn còi cọc vì không biết cách chăm sóc, còn trâu bò thì thả rông ngoài rừng, hiệu quả thấp.
 
 
- "Cục Đăng kiểm (Bộ GTVT) bị tố thiếu trách nhiệm, gây hại cho doanh nghiệp".  Cục đăng kiểm “nhờ” DN tìm một Công ty đăng kiểm quốc tế và ký kết thỏa thuận nhưng sau đó lại không chấp nhận kết quả đăng kiểm này.

VOV.VN vừa nhận được đơn thư phản ánh của Công ty CP Công Nghệ Việt Séc với nội dung: Tàu thuyền của Công ty đã được đăng kiểm quốc tế Cslloyd (Cộng hòa Séc) và Phòng đăng kiểm tàu Hải quân cấp đăng kiểm, đến nay Công ty đã cung cấp cho các đơn vị lực lượng vũ trang tổng cộng 12 tàu, xuồng các loại. Chỉ riêng Cục đăng kiểm Việt Nam lại không chấp nhận đăng kiểm tàu thuyền PPC do Công ty sản xuất với lý do không có tiêu chuẩn và quy phạm đóng tàu bằng vật liệu mới PPC.

Xem chi tiết:

- "Sở hữu chéo ngân hàng: Nên sớm xoá sổ?". Nếu đến ngày 31/12/2015, các cổ đông đang nắm giữ tỷ lệ cổ phần lớn tại NH không giảm được tỷ lệ cổ phần sở hữu vượt giới hạn cho phép thì NHNN sẽ có những biện pháp mạnh.

Chẳng hạn, buộc nhà đầu tư có liên quan hoặc đại diện của nhà đầu tư phải rút lui khỏi hội đồng quản trị hoặc vị trí điều hành, không được phép nhận cổ tức bằng tiền đối với phần cổ phần vượt giới hạn cho phép.

Đồng thời, áp dụng phương án tái cơ cấu bắt buộc: các NH có cổ đông sở hữu tỷ lệ cổ phần cao hơn giới hạn cho phép sẽ phải đưa ra lộ trình giảm xuống dưới giới hạn cho phép. Trừ một số trường hợp ngoại lệ được Thủ tướng chính phủ hay NHNN phê duyệt.

Cũng theo nội dung của Thông tư 06, trong thời gian chuyển đổi từ ngày 15/7 đến 31/12/2015, cổ đông và bên liên quan sở hữu tỷ lệ cổ phần cao hơn giới hạn cho phép không được phép tiếp tục nâng tỷ lệ cổ phần sở hữu, ngoại trừ trường hợp: nhận cổ phiếu thưởng hoặc cổ phiếu phát hành để trả cổ tức, mua thêm cổ phần thông qua chào bán ra công chúng nhưng tổng số cổ phần sau khi phát hành phải thấp hơn giới hạn cho phép.

Đồng thời, các NH không được phép cho vay các cổ đông sở hữu tỷ lệ cổ phần cao hơn giới hạn cho phép kể từ ngày 15/7.

Xem chi tiết:

http://www.doanhnhansaigon.vn/tai-chinh-chung-khoan/so-huu-cheo-ngan-hang-nen-som-xoa-so/1089249/

- "PV Gas lãi lớn nhất trên sàn niêm yết". Theo báo cáo tài chính quý 1/2015, tổng cộng 20 công ty đứng đầu niêm yết trên sàn công bố báo cáo đều có lãi từ trăm đến ngàn tỉ đồng. 

Trong đó, Tổng công ty khí VN - CTCP (PV GAS) dẫn đầu về lợi nhuận trên cả 2 sàn. Cụ thể, doanh thu của PV Gas đạt 15.875,86 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 2.660 tỉ đồng, tương đương 23% kế hoạch năm (11.526 tỉ đồng).
Tập đoàn FPT đứng thứ 2 với tổng doanh thu hợp nhất đạt 14.840,5 tỉ đồng, tăng 35% so với cùng kỳ năm 2014. Ngân hàng Đầu tư và phát triển đứng ở vị trí thứ ba với doanh thu hơn 13.000 tỉ đồng.
Các ngân hàng lớn đều có mặt trong danh sách này như Á Châu (ACB), Công thương (CTG), Eximbank (EIB), Vietcombank (VCB), Quân đội (MBB)...
 
Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/kinh-te/pv-gas-lai-lon-nhat-tren-san-niem-yet-574405.html

- "Ngân hàng chi nhầm tiền, khách hàng ‘biến mất’". Ngày 15.6, Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết đã thông báo truy tìm bà Anna Studnitsyna (36 tuổi, quốc tịch Nga) do liên quan đến việc chiếm giữ trái phép gần 250 triệu đồng của Ngân hàng (NH) TMCP Đông Á chi nhánh Vũng Tàu (gọi tắt NH Đông Á).

Theo thông tin ban đầu, năm 2014, bà Anna Studnitsyna (gọi tắt là Anna) nhập cảnh VN và đăng ký tạm trú tại số 18 Nguyễn Hữu Cầu, P.3, TP.Vũng Tàu. Ngày 27.4.2014, bà mở tài khoản VND tại NH Đông Á, đến ngày 10.12.2014 tiếp tục mở tài khoản USD cũng tại NH này. Trong các ngày 9.12 và 15.12.2014, một công ty tại Nhật Bản chuyển vào tài khoản bà Anna 1.570 USD và 570 USD. Đến ngày 18.12.2014, bà Anna đến NH rút số tiền 570 USD (tương đương 12.145.000 đồng).

Tuy nhiên, do nhầm lẫn nên nhân viên NH lập chứng từ chi trả cho bà Anna 12.145 USD (tương đương 259.666.100 đồng). Sau khi khách ra về, NH phát hiện chi tiền nhầm nên liên lạc và đề nghị gửi trả lại số tiền dư nhưng bà Anna không hợp tác. Ngày 12.1.2015, NH Đông Á gửi văn bản yêu cầu bà Anna hoàn trả lại số tiền nhầm lẫn trên nhưng vẫn không được nên gửi đơn đến cơ quan công an tố cáo bà chiếm giữ trái phép tài sản.

Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 15.6, một cán bộ PC46 Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết qua làm việc với công an, bà Anna thừa nhận NH đã chi trả dư tiền cho bà và bà hứa sẽ trả lại. Tuy nhiên, đến nay bà Anna vẫn chưa thực hiện lời hứa và đã đi khỏi nơi tạm trú.

Xem chi tiết:

http://www.thanhnien.com.vn/chinh-tri-xa-hoi/ngan-hang-chi-nham-tien-khach-hang-bien-mat-574512.html

(T.Hằng - tổng hợp)