Các báo viết về Tài chính ngày 16/08/2013

**Xăng dầu đua nhau tăng chiết khấu; **Khi các doanh nghiệp mang tiền đi đầu tư; **Mê cung” sở hữu chéo ngân hàng; **'VAMC cần xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ'; **Sự thật đằng sau các khoản lãi 'khủng' của ngân hàng;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Xăng dầu đua nhau tăng chiết khấu". Hiệp hội Xăng dầu VN vừa công bố giá cơ sở xăng dầu bình quân 30 ngày, tính từ ngày 13-8 trở về trước.

Theo đó, với mức giá nhập khẩu bình quân 117,16 USD/thùng, mức trích quỹ bình ổn 300 đồng/lít, lợi nhuận định mức tạm thời 100 đồng/lít, cộng với các khoản thuế, phí khác, giá cơ sở xăng A92 cao hơn giá bán lẻ của Tập đoàn Xăng dầu VN (Petrolimex) khoảng 300 đồng/lít. Tuy nhiên, hiện xăng A92 đang được sử dụng quỹ bình ổn giá mức 300 đồng/lít nên mặt hàng xăng A92 hòa vốn.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Ngọc Năm - phó tổng giám đốc Petrolimex - cho biết tính theo mức giá bình quân 10 ngày trở lại đây, kinh doanh xăng đang có lãi vài chục đồng mỗi lít, dầu FO lãi hơn 200 đồng/kg. Riêng với dầu DO và dầu hỏa thì Petrolimex vẫn lỗ 300-600 đồng/lít tùy mặt hàng. Ông Nguyễn Thế Dũng - tổng giám đốc Công ty TNHH và Dịch vụ Đồng Tháp - cho biết giá nhập khẩu xăng bình quân 10 ngày ở khoảng 113 USD/thùng thì doanh nghiệp không bị lỗ.

Tuy nhiên, do giá thế giới nhiều ngày qua đã giảm mạnh nên các doanh nghiệp xăng dầu thực tế lại có lãi nếu nhập hàng về trong những ngày gần đây. Mặc dù trong ngày 13-8 giá xăng A92 tại Singapore là 114,91 USD và ngày 14-8 là 114,2 USD/thùng, nhưng trước đó giá xăng chỉ ở mức 112,88 USD/thùng.

Theo tính toán dựa trên giá nhập khẩu trung bình 10 ngày kể từ ngày 14-8 trở về trước, doanh nghiệp xăng dầu có thể lời được gần 630 đồng/lít với xăng A92, dầu DO lỗ khoảng 20 đồng/lít. Trường hợp tính giá cơ sở 30 ngày tính đến ngày 14-8, xăng A92 lời 90 đồng/lít và dầu DO lỗ 60 đồng/lít. Mặc dù vẫn kêu lỗ, nhưng các đầu mối xăng dầu lại đang đẩy chiết khấu lên cao chót vót. Ông Nguyễn Văn Tiu, chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần xăng dầu Tự lực I, cho biết khi giá xăng dầu thế giới giảm mà trong nước đứng yên thì các đầu mối lại đua nhau đẩy mức chiết khấu, hoa hồng cho đại lý lên. Theo ông Tiu, chiết khấu phổ biến hiện nay là 600-650 đồng/lít tùy mặt hàng. Có vài doanh nghiệp đẩy chiết khấu lên 900 đồng/lít.

Xem chi tiết:

http://tuoitre.vn/kinh-te/564006/xang-dau-dua-nhau-tang-chiet-khau.html

- "Khi các doanh nghiệp mang tiền đi đầu tư". Không phải khoản đầu tư nào cũng đáng giá. Không ít doanh nghiệp vướng các khoản đầu tư vào các công ty con, công ty liên kết, liên doanh như những cục nợ, mà không sao thoát ra được.

Mùa báo cáo quý 2/2013 chứng kiến các khoản lợi nhuận bất ngờ đến từ các khoản đầu tư hơn là từ hoạt động sản xuất kinh doanh truyền thống của doanh nghiệp. Đầu tư ở đây được hiểu theo nghĩa hẹp, là việc doanh nghiệp đầu tư bằng cách mua cổ phần của các công ty khác, trở thành cổ đông và thu lợi nhuận từ các công ty đó. 

Hẳn nhà đầu tư sẽ khó quên trường hợp của REE, trong riêng quý 2, các công ty liên kết liên doanh đã mang lại cho doanh nghiệp này khoản lợi nhuận 382 tỷ đồng, góp phần củng cố lợi nhuận của cổ đông công ty mẹ, đạt 529 tỷ đồng, bằng 3,5 lần cùng kỳ 2012. Chiến lược đầu tư mạnh mẽ vào các công ty liên kết liên doanh của REE đã đến lúc gặt hái được quả ngọt. 

Không khác nhiều với REE, DIG được hưởng lợi nhuận từ các công ty liên kết liên doanh 18 tỷ đồng, giúp quý 2 công ty thoát lỗ, thậm chí còn lãi gấp đôi so với cùng kỳ. Hoạt động kinh doanh chính của DIG lỗ thuần tới 9 tỷ đồng, nếu không có sự hỗ trợ đắc lực từ các công ty liên kết liên doanh, kết quả kinh doanh quý 2 của DIG hẳn sẽ rất thê thảm. 

Cũng không thể không nhắc đến LHC, doanh nghiệp hiện có EPS 6 tháng cao nhất thị trường hiện nay: 15.827 đồng/cổ phiếu. Khoản lợi nhuận khác 24 tỷ đồng, được cho là thu được từ việc đầu tư cổ phiếu LBM, một công ty vừa trở thành công ty con của LHC - đã giúp kết quả kinh doanh quý 2 của LHC khởi sắc. Cũng không phải nói nhiều về chỉ số EPS ngất ngưởng của công ty.
 
Xem chi tiết:
 
- "“Mê cung” sở hữu chéo ngân hàng". Sở hữu chéo có thể hiểu đơn giản là hiện tượng doanh nghiệp này nắm giữ cổ phần tại doanh nghiệp khác. Không riêng Việt Nam, pháp luật giữa các nước trên thế giới tuy không cấm loại hình này nhưng luôn tìm cách hạn chế và giám sát bởi rủi ro từ nó rất lớn. Tuy thị trường tài chính mới chỉ phát triển trong giai đoạn đầu, nhưng quan hệ sở hữu chéo trong lĩnh vực ngân hàng tại Việt Nam cũng đã trở nên hết sức chằng chịt, phức tạp, trở thành bài toán đau đầu của những người hoạch định chính sách.

Một sơ đồ được đưa ra trong một hội thảo gần đây về vấn đề sở hữu chéo đã khiến những người diện kiến, dù đã biết ít nhiều về sự phức tạp của sở hữu chéo ngân hàng Việt Nam, đều không khỏi giật mình vì độ phức tạp, đan cài và tính móc nối chặt chẽ giữa các ngân hàng trong hệ thống.

Theo sơ đồ này, được Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbrighr lấy ngân hàng ACB thời điểm Quý 1/2012 làm ví dụ cho ngân hàng sở hữu ngân hàng, ACB do ông Trần Mộng Hùng là Chủ tịch và ông Nguyễn Đức Kiên là Phó Chủ tịch của Hội đồng sáng lập, đồng thời tham gia Hội đồng quản trị. Phó Tổng giám đốc ACB Đỗ Minh Toàn kiêm thành viên HĐQT Đại Á Bank với 4,32% vốn điều lệ, kế toán trưởng Nguyễn Văn Hòa tham gia thành viên BKS Đại Á Bank với 4,38% vốn điều lệ, bản thân ông này cũng đại diện ACB ở NH Kiên Long với 6,13% vốn điều lệ.

Còn một Phó Giám đốc khác là ông Bùi Tấn Tài vừa tham gia HĐQT của Ngân hàng Kiên Long vừa tham gia HĐQT Ngân hàng Việt Nam – Thương tín (Vietbank), và ngân hàng này cũng được ông Nguyễn Đức Kiên, thông qua vợ là bà Đặng Ngọc Lan, quan tâm đầu tư tới 4,99% cổ phần, còn bản thân ACB sở hữu 10% cổ phần của Vietbank.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/thi-truong/201308/Me-cung-so-huu-cheo-ngan-hang-2081378/

- "'VAMC cần xây dựng cơ chế thị trường để đấu giá các khoản nợ'". Đây là ý kiến của bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương khi trao đổi với báo chí tại cuộc họp báo thường niên IFC vừa diễn ra chiều nay (15/8).

Ngày 26/7, Công ty Quản lý Tài sản (VAMC) chính thức đi vào hoạt động với vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng.

Theo đó, VAMC sẽ thực hiện các hoạt động như mua nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD); thu hồi nợ, đòi nợ và xử lý, bán nợ, tài sản đảm bảo; đầu tư tài chính, góp vốn, mua cổ phần; bảo lãnh cho các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân vay vốn của TCTD; cơ cấu lại khoản nợ, TCTD có tỷ lệ nợ xấu từ 3% tổng dư nợ tín dụng trở lên phải bán nợ cho VAMC.

Đây được coi là một nỗ lực lớn thể hiện quyết tâm từ phía Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước trong quá trình giải quyết 'cục máu đông' của nền kinh tế.

Theo đánh giá của bà Karin Finkelston, Phó Chủ tịch Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, triển vọng VAMC có thể thực hiện được 'sứ mệnh' của mình là rất cao. Tuy nhiên, chuyên gia này cũng cho rằng, Việt Nam cần phải xây dựng được một cơ chế đấu giá các khoản nợ theo cơ chế thị trường, nâng cao khung pháp lý về chuyển đổi các khoản nợ, mời những chuyên gia dày kinh nghiệm về để đánh giá, quản lý các khoản nợ, tìm kiếm các đối tác nước ngoài có tiềm lực về kinh tế cũng như có kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp.

Xem chi tiết:

http://ndhmoney.vn/web/guest/s26/-/journal_content/vamc-can-xay-dung-co-che-thi-truong-de-dau-gia-cac-khoan-no

- "Siết chặt việc niêm yết, thanh toán bằng ngoại hối". Trên lãnh thổ Việt Nam, mọi giao dịch, thanh toán, niêm yết, quảng cáo, báo giá, định giá, ghi giá trong hợp đồng, thỏa thuận và các hình thức tương tự khác không được thực hiện bằng ngoại hối. Đây là một trong những quy định tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định hạn chế sử dụng ngoại hối đang được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đưa ra lấy ý kiến. 

Dự thảo này cũng quy định không được quy đổi giá hàng hóa, dịch vụ bằng VND ra ngoại hối tương đương hoặc quy định điều chỉnh giá hàng hóa, dịch vụ theo tỷ giá hối đoái giữa VND và các loại ngoại tệ hoặc dưới các hình thức bảo đảm giá hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại hối khác. Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định cụ thể 16 trường hợp được sử dụng ngoại hối trên lãnh thổ Việt Nam. NHNN dự kiến quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1-1-2014. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/kinh-doanh/siet-chat-viec-niem-yet-thanh-toan-bang-ngoai-hoi/511911.antd

- "Xin hơn 8000 tỷ xây đường ven biển bao trọn Kiên Giang". Tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long (CMIP) vừa có tờ trình đề nghị Bộ GTVT phê duyệt dự án đường hành lang ven biển phía Nam, giai đoạn 2 nằm trọn trong địa phận tỉnh Kiên Giang.

Theo đó, đường hành lang ven biển phía Nam có chiều dài 100km, với điểm đầu tại bờ Nam cầu Tô Châu, thị xã Hà Tiên, điểm cuối tại đầu tuyến tránh Tắc Cậu, huyện Châu Thành, trong đó có 90km sẽ được xây dựng theo tiêu chuẩn của đường cấp 3 đồng bằng, với quy mô hai làn xe.

Dự án có tổng mức đầu tư 381 triệu USD (hơn 8300 tỷ đồng), hiện đã được ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cam kết tài trợ 181 triệu USD; còn lại 200 triệu USD tổng công ty Đầu tư phát triển và quản lý dự án hạ tầng giao thông Cửu Long kiến nghị Bộ GTVT đề nghị Chính phủ Úc và Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc tài trợ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/bat-dong-san/201308/xin-hon-8000-ty-xay-duong-ven-bien-bao-tron-kien-giang-2352618/

- "Điều chuyển hơn 200 xe ra khỏi bến Mỹ Đình". Sở GTVT Hà Nội vừa quyết định điều chuyển trước hơn 200 xe tại bến Mỹ Đình theo đúng luồng tuyến, đồng thời loại bỏ những đơn vị vận tải hoạt động kém hiệu quả nhằm giảm tải cho bến. Thời gian thực hiện bắt đầu từ ngày 15-8.

Theo đó, 13 đơn vị vận tải liên tỉnh với tổng số 61 xe của 4 tuyến hành trình Hà Nội-Thái Nguyên từ bến xe Mỹ Đình sẽ được điều chuyển về bến xe Nam Thăng Long. 91 xe của các doanh nghiệp chạy tuyến Mỹ Đình - Hòa Bình sẽ được điều chuyển về bến Yên Nghĩa. Tuy nhiên, Sở GTVT Hà Nội khuyến cáo, các đơn vị vận tải trên vẫn tiếp tục thực hiện biểu đồ vận tải đã được cơ quan quản lý tuyến phê duyệt và chờ có biểu đồ luồng tuyến mới được phê duyệt lại đồng thời hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định hiện hành trước ngày 15-9.

Bên cạnh đó, Sở GTVT quyết định ngừng 62 xe liên tỉnh hoạt động kém hiệu quả tại bến xe Mỹ Đình. Cụ thể, thống kê về tỷ lệ thực hiện so với kế hoạch của 62 xe nêu trên của Sở GTVT cho thấy, số xe này chỉ thực hiện chưa tới 50% so với kế hoạch đăng ký lượt xe chạy. Cá biệt, có trường hợp, các đơn vị vận tải chỉ chạy được 1%, thậm chí, có doanh nghiệp không thực hiện lượt xe nào.

Tuy nhiên, để giảm khó khăn và tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp tục tham gia vào lĩnh vực vận tải, Sở GTVT Hà Nội cho biết, các đơn vị vận tải có phương tiện ngừng hoạt động nếu có nhu cầu tiếp tục hoạt động thì đăng ký khai thác tại bến xe Yên Nghĩa, Gia Lâm hoặc Nước Ngầm. Ông Nguyễn Văn Thanh, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ôtô Việt Nam (VATA) cho rằng, việc rà soát và cắt giảm những “nốt” xe ít khách khi xuất bến là đúng đắn bởi vì chính những xe này sau khi xuất bến còn tiếp tục chạy loanh quanh đón khách ngoài bến.

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/an-toan-giao-thong/dieu-chuyen-hon-200-xe-ra-khoi-ben-my-dinh/511903.antd

- "Sự thật đằng sau các khoản lãi 'khủng' của ngân hàng". Các ngân hàng dồn dập báo lãi khủng nhưng những con số trăm tỷ, ngàn tỷ này vẫn ẩn chứa nhiều tín hiệu đáng lo ngại.Giữa tháng 8, các ngân hàng đồng loạt công bố báo cáo tài chính với những khoản lãi lên tới cả trăm tỷ, ngàn tỷ. Trong đó,  Vietinbank và SouthernBank gây ấn tượng khi lợi nhuận tăng lần lượt tới 3,5 lần và 5 lần.

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Vietinbank trong quý 2 cùng tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái, lần lượt đạt 2.826 tỷ đồng và 2.129 tỷ; lũy kế 6 tháng, tăng gấp rưỡi, lần lượt đạt 4.195 tỷ và 3.171 tỷ đồng.

SouthernBank đạt lợi nhuận trước thuế quý 2 đạt 135 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, lũy kế 6 tháng lãi 227,8 tỷ đồng, gấp hơn 3 lần cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế quý 2 tăng 8,9% lên 116,6 tỷ đồng, lũy kế 6 tháng 189,3 tỷ đồng, tăng gấp 5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh Vietinbank và SouthernBank, Sacombank cũng có con số lợi nhuận rất ấn tượng. Quý 2, Sacombank đạt lợi nhuận trước thuế 624 tỷ đồng, tăng 20,9% so với cùng kỳ năm ngoái, lợi nhuận sau thuế là 473,3 tỷ đồng, tăng 29,9%. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Sacombank đạt 1.517 tỷ đồng, giảm 4% và lợi nhuận sau thuế đạt 1.149 tỷ đồng giảm 2,1%.

Báo cáo tài chính của ông lớn Vietcombank cũng gây được chú ý khi Vietcombank tiếp tục công bố lợi nhuận ngàn tỷ đồng. Cụ thể, lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế và sau thuế của Vietcombank lần lượt đạt 2.603 tỷ và 1.984 tỷ đồng.

Xem chi tiết:

http://vtc.vn/1-408988/kinh-te/su-that-dang-sau-cac-khoan-lai-khung-cua-ngan-hang.htm

- "Dệt may Việt Nam chưa tương xứng với tiềm năng". Trong báo cáo mới đây, SSI Research đánh giá rằng ngành dệt may của Việt Nam đã phát triển vượt dự đoán, nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng.

Báo cáo cho biết từ năm 2000 đến năm 2012, giá trị xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam tăng 8 lần, từ 1,9 tỷ USD trong năm 2000 lên mức 15,1 tỷ USD vào năm 2012.

SSI Research cho rằng hội nhập quốc tế có vai trò quan trọng cho sự tăng trưởng ấn tượng đó. Việt Nam hiện là 1 trong 5 nước xuất khẩu dệt may hàng đầu thế giới với thị phần khoảng 4-5%.

Mỹ là thị trường xuất khẩu dệt may lớn nhất của Việt Nam, tiếp đến là EU, Nhật Bản và Hàn Quốc. Riêng với Hàn Quốc, xuất khẩu sang thị trường này năm 2012 đạt 1,1 tỷ USD, chiếm khoảng 7,3% tổng giá trị xuất khẩu.

Theo nhận định của SSI Research, Việt Nam nhiều khả năng sẽ hoàn thành kế hoạch xuất khẩu đặt ra cho năm nay là 19,5 tỷ USD, tương ứng với mức tăng trưởng 29,2% so với năm trước.

Thị trường trong nước cũng có bước phát triển mạnh. Trường bán lẻ hàng dệt may nội địa đạt tốc độ tăng trưởng cao với mức tốc bình quân 13,4% trong giai đoạn 2005-2010 và 20% trong năm 2011. Tuy nhiên, do khủng hoảng kinh tế, quy mô thị trường của năm 2012 đã giảm 6% so với cùng kỳ trong năm 2011, đạt 22,8 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 1,09 tỷ USD.

Thị trường trong nước rất phân tán. Các công ty đứng đầu thị trường là VTEC, Blue Exchange và Vinatex, chiếm thị phần lần lượt là 3,6%, 3,1% và 3% trong năm 2012.

SSI Research cũng nêu ra một nút thắt cổ chai của ngành dệt may Việt Nam là công đoạn dệt và nhuộm. Ngành dệt may của Việt Nam chủ yếu tập trung vào công đoạn cuối cùng trong chuỗi cung ứng là cắt và may. Vì vậy, số lượng các công ty may mặc ở Việt Nam vẫn còn cao, chiếm 70% tổng số doanh nghiệp trong ngành. Nghịch lý của ngành dệt may Việt Nam là nước ta xuất khẩu 2/3 sản lượng sợi, nhưng lại phải nhập khẩu gần 90% lượng vải nhuộm, mà nguyên nhân chính là do chưa phát triển công đoạn trung gian - dệt nhuộm.

Xem chi tiết:

http://ndhmoney.vn/web/guest/s17/-/journal_content/det-may-viet-nam-chua-tuong-xung-voi-tiem-nang

- "Không trả lương, công nhân “quây” nhà máy". Cổng nhà máy của Công ty cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành (quận Liên Chiểu) những ngày qua liên tục bị bao vây bởi hàng chục công nhân.

Theo rất nhiều ý kiến phản ánh của công nhân, nhà máy của Công ty cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành đã ngừng sản xuất từ năm 2011. Từ đó tới nay công ty này đang nợ tiền lương, nợ bảo hiểm, tiền phép của 72 công nhân. Cuộc sống của họ đang gặp nhiều khó khăn.

Theo ông Mai Hồng -Trưởng điều hành nhà máy, đại diện cho Công ty cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành thông tin vào chiều 14.8, từ giữa năm 2011 công ty bắt đầu ngừng sản xuất, công nhân nghỉ việc và họ được hưởng 60% lương trong 9 tháng. Trong đó Công ty cổ phần Dây cáp điện Tân Cường Thành hiện nợ tiền lương 271 triệu đồng và còn nợ tiền bảo hiểm, 60% lương của 72 công nhân. Công ty cam kết sẽ trả trước 15% tiền nợ lương hàng tháng cho công nhân bắt đầu từ tháng 11.2013.

Cũng theo ông Hồng, do thiếu sót của nhân viên trong việc làm sổ đóng bảo hiểm nên đến nay còn một số công nhân chưa được trả sổ bảo hiểm. Ngoài ra, đến nay công ty mới đóng tiền bảo hiểm đến năm 2011 và còn nợ bảo hiểm 1 năm rưỡi.

Tuy nhiên, công ty đã cam kết với công nhân là sẽ đóng hết bảo hiểm vào cuối năm 2013 và lúc này họ sẽ nhận được sổ bảo hiểm của mình. Nhưng công nhân có thể lấy số sổ bảo hiểm để qua công ty khác làm việc và công ty mới sẽ đóng bảo hiểm cho họ theo số sổ trên, còn sổ thì phải tới cuối năm 2013 mới có được. Ngoài ra, trong tuần tới lãnh đạo công ty sẽ từ TP.HCM ra Đà Nẵng để giải quyết quyền lợi cho công nhân- ông Hồng cho biết.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Gói 30.000 tỷ đồng cho BĐS: Mới chỉ giải ngân được... 68 tỷ đồng". Theo báo cáo của Bộ Xây dựng thì mới có khoảng gần 68 tỷ trong tổng số 30.000 tỷ từ gói tín dụng hỗ trợ BĐS được giải ngân.
Theo số liệu công bố của Bộ Xây dựng tại Báo cáo tình hình triển khai Nghị quyết 02 của Chính phủ, cho đến nay đối với doanh nghiệp làm nhà xã hội và chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, NHNN đã có văn bản xác nhận đăng ký hợp đồng với 2 DN là Vicoland với số tiền trên 117,7 tỷ và Hoàng Quân là 540 tỷ, đã giải ngân cho Vicoland 34 tỷ.

Riêng Agribank đã ký hợp đồng nguyên tắc cho vay đối với 13 dự án của 10 doanh nghiệp. Đối với đối tượng là cá nhân, hộ gia đình: Các ngân hàng cam kết cho vay 150 khách hàng với số tiền là 46,02 tỷ đồng, đã giải ngân 33,46 tỷ đồng cho 139 khách hàng.

Hiện nay các ngân hàng cũng đã nhận được nhiều hồ sơ xin vay của cả doanh nghiệp và cá nhân như VCB có 160 hồ sơ, BIDV nhận được khoảng 100 hồ sơ,…và đang tích cực tiến hành thẩm định để cho vay theo đúng quy định. Cũng theo báo cáo của Bộ Xây dựng thì mới có khoảng gần 68 tỷ trong tổng số 30.000 tỷ từ gói tín dụng hỗ trợ BĐS được giải ngân.
 
Xem chi tiết:
 

- "Tồn kho vẫn khó mua". Nhu cầu về nhà ở xã hội hiện nay rất lớn, có tới 1,74 triệu người có thu nhập thấp và khoảng 1,75 triệu công nhân có nhu cầu bức thiết về nhà ở, tương đương 700.000 căn hộ. Trong đó, Hà Nội cần 110.000 căn, TP.HCM cần 130.000 căn, riêng cán bộ các cơ quan Trung ương có nhu cầu mua 30.000 căn. Theo báo cáo thực hiện gói cho vay 30.000 tỷ đồng, đến cuối tháng 7, mới chỉ có 139 hồ sơ được vay vốn ngân hàng mua nhà ở xã hội. Vì vậy, ban chỉ đạo Trung ương về nhà ở xã hội và thị trường bất động sản vừa tổ chức cuộc họp với các doanh nghiệp và địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc. 

Bộ Xây dựng nhìn nhận, sau hơn hai tháng triển khai, cả nước mới có 139 khách hàng được vay từ gói hỗ trợ và hai doanh nghiệp được vay hơn 650 tỷ đồng, nhưng cũng chỉ giải ngân được 34 tỷ đồng. Phát sinh vướng mắc chính từ phía ngân hàng thương mại vì chỉ cho vay khách hàng tiềm năng, có tài sản bảo đảm, do vậy nhiều doanh nghiệp và người dân khó tiếp cận nguồn vốn. Mặc dù đại diện các ngân hàng được giao nhiệm vụ giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có “thanh minh” rằng họ rất tích cực triển khai tại các hội sở chính và chi nhánh, tổ chức các lớp đào tạo, liên tục cập nhật vướng mắc để tháo gỡ, thế nhưng, Chủ tịch một số hiệp hội bất động sản lại phản ứng mạnh và cho biết, thực tế nhiều khách hàng và bản thân hiệp hội đến gõ cửa hỏi vay tiền tại nhiều chi nhánh ngân hàng ở địa phương đều nhận câu trả lời “chưa có hướng dẫn của hội sở”. Thậm chí, nhiều ngân hàng còn đòi chủ đầu tư trình “sổ đỏ” thì mới cho người dân vay.

Trong khi đó, các dự án mới chỉ đang triển khai hoặc chưa xây xong thì kiếm đâu ra “đồ quý” đó? Ấy là chưa kể, khi cho vay, một số ngân hàng còn yêu cầu khách hàng khi vay phải chứng minh thu nhập để đảm bảo khả năng trả nợ, trong khi phần lớn hộ gia đình, cá nhân đều có thu nhập thấp! Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho rằng, với mức thu nhập trung bình khoảng 8 triệu đồng/tháng, nếu mua một căn hộ khoảng 800 triệu đồng, trừ 170 triệu đồng phải nộp ngay, số tiền còn lại phải vay ngân hàng với lãi suất hiện nay, mỗi năm người vay phải trả 40 triệu đồng tiền lãi, chưa kể tiền nợ gốc thì cán bộ công nhân viên khó sở hữu được căn hộ. Bởi vậy cần xem xét lại chính sách và lãi suất để làm sao cán bộ công nhân viên có thu nhập thấp có thể mua được nhà ở. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ Xây dựng, báo cáo của 56 sở xây dựng trên cả nước còn tồn kho chung cư gần 28.000 căn, nhà thấp tầng 15.000 căn, đất nền nhà ở gần 9 triệu m2, đất nền nhà thương mại hơn 2 triệu m2.

Xem chi tiết:

 
- "Tín dụng vẫn khó cho nông dân". Trao đổi với Tiền Phong sau buổi tọa đàm trực tuyến “Đáp ứng tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn” sáng 15/8, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Lại Xuân Môn cho rằng, chính sách đúng nhưng trong thực hiện nông dân vẫn khó tiếp cận vốn.

Ông Lại Xuân Môn cho biết, hiện còn nhiều rào cản khiến nông dân chưa tiếp cận được vốn. Nghị định 41 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn quy định không phải thế chấp sổ đỏ nhưng ngân hàng vẫn giữ sổ đỏ của nông dân thì mới cho vay vốn.

Vẫn tồn tại quá nhiều thủ tục cho vay trong khi trình độ nông dân còn hạn chế. “Nếu không giải quyết tốt chính sách tín dụng của nhà nước thì tín dụng đen sẽ nảy sinh bởi vay ở bên ngoài đơn giản, mỗi cái giấy viết tay là xong”- ông Môn cảnh báo.

Lý giải việc vẫn giữ sổ đỏ của nông dân mặc dù Nghị định 41 không yêu cầu tài sản bảo đảm khi cho nông dân vay tới 50 triệu đồng, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng NN&PTNT (Agribank) Nguyễn Tiến Đông cho rằng, làm như vậy để tránh việc nhiều tổ chức tín dụng cho vay cùng 1 hộ, dẫn đến vượt quá khả năng trả nợ. 

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/641698/tin-dung-van-kho-cho-nong-dan-tpp.html

(T.Hằng - tổng hợp)