Các báo viết về Tài chính ngày 16/09/2013

**Chưa thể nới lỏng tay; **Nỗi niềm doanh nghiệp đem tiền gửi ngân hàng; **Mỹ thừa nhận tôm Việt Nam không bán phá giá; **Doanh thu bán điện của EVN tăng 21,81%; **99% doanh nghiệp sẽ trong diện phá sản?; **DN chết nhiều, vẫn xây nhiều đường để phát triển kinh tế;...

Ảnh minh họa - nguồn internet.Ảnh minh họa - nguồn internet.

- "Chưa thể nới lỏng tay". Việt Nam đã nỗ lực ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát chung đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn áp lực. Tăng trưởng tín dụng thực còn ở mức khiêm tốn, chủ yếu tập trung ở khu vực nông nghiệp và xuất khẩu. Thặng dư tài khoản vãng lai tăng mạnh lên 9,1 tỷ USD trong năm 2012 do nhập khẩu giảm và xuất khẩu tăng trưởng mạnh mẽ. Đó là đánh giá về kinh tế Việt Nam của Quỹ Tiền tệ quốc tế vừa được công bố. Trong hai năm tới, thặng dư tài khoản vãng lai có thể vẫn lớn và các dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn mạnh mẽ. 

Cũng theo bản đánh giá này, tăng trưởng GDP năm 2013 dự kiến sẽ đạt 5,5%, cao hơn so với con số của Việt Nam đưa ra. Mặc dù dành lời đánh giá, các cơ quan chức năng đã đạt tiến bộ đáng ghi nhận trong việc ổn định kinh tế, Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ nhấn mạnh cần tránh nới lỏng chính sách tại giai đoạn “giao cắt” này và cần thúc đẩy tái cấu trúc. Trong ngắn hạn, ít có dư địa để cắt giảm thêm lãi suất, một động thái có thể mang lại rủi ro đối với nỗ lực chống lạm phát của Ngân hàng Nhà nước. Khung chính sách tiền tệ có thể được củng cố hơn bằng việc dựa vào các công cụ thị trường và tầm nhìn xa của chính sách. Theo đó, nên cắt giảm thuế nhiều hơn và yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh có lãi phải trả cổ tức, ưu tiên tái cấu trúc đầu tư công và đảm bảo chi dùng xã hội.

Theo đánh giá của Ngân hàng HSBC trong báo cáo “Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam” mới công bố, trong khi lạm phát chung vẫn còn lo ngại sẽ tiếp tục tăng trong tháng 9 do chi phí cho năm học mới, dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giá xăng dầu tăng cao, thì con số lạm phát so sánh cùng kỳ năm ngoái dường như sẽ được duy trì dưới 8% từ nay đến cuối năm do nhu cầu nội địa còn thấp. Tuy vậy, giá cả các mặt hàng đã tăng trong tháng 8 vừa qua khiến lo ngại lạm phát sẽ tăng cao trở lại. Giá cả đã leo thang từ 7,3% trong tháng 7-2013 so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 7,5% trong tháng 8 năm nay, cao nhất kể từ tháng 5 năm ngoái. Song theo HSBC, môi trường kinh tế vĩ mô đã được cải thiện đáng kể. Cán cân thương mại đều thặng dư trong năm 2012. Thâm hụt thương mại từ đầu năm đến nay nằm trong tầm quản lý ở mức 577 triệu USD. Sở dĩ thâm hụt giảm là hiệu quả của việc đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành điện tử và sản xuất xuất khẩu tăng cao, khiến tăng trưởng, nhập khẩu giảm do nhu cầu tiêu dùng thấp hơn. Lượng hàng tồn kho đang giảm và nhu cầu xuất khẩu tăng sẽ là xu hướng từ nay đến cuối năm 2013. 

Xem chi tiết:

http://www.anninhthudo.vn/van-de-hom-nay/chua-the-noi-long-tay/515833.antd

- "Nỗi niềm doanh nghiệp đem tiền gửi ngân hàng". Khổ sở vì thiếu tiền, không vay được vốn đã đành một nhẽ, nay kể cả những doanh nghiệp “nhà giàu”, sẵn tiền mặt cũng mang nặng nỗi niềm. “Phân vân lắm, vì không doanh nghiệp nào muốn tiền mình “nằm chết”, nhưng trong bối cảnh khó khăn này, chẳng lẽ khi không có bạn hàng, chúng tôi lại giữ tiền trong két?. Nhưng với mức thuế thu nhập đánh vào tiền lãi khá cao, doanh nghiệp cũng phải cân nhắc liệu có gửi tiền vào ngân hàng hay không”, chủ một doanh nghiệp cơ khí ở Hải Phòng chia sẻ.

Không phải là ý tưởng mới, nhưng quy định doanh nghiệp (DN) sẽ phải nộp thuế đối với thu nhập từ lãi tiền gửi ngân hàng tại Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều Luật Sửa đổi một số điều của Luật Thuế thu nhập DN vừa được Bộ Tài chính đưa ra lấy ý kiến đúng thời điểm kinh tế đang khó khăn, lại đang được các đối tượng liên quan nhìn nhận như một vấn đề nhạy cảm.

Thực ra, quy định DN phải đóng thuế cho khoản tiền lãi phát sinh từ khoản tiền gửi ngân hàng của DN đã thực hiện từ ngày thuế thu nhập DN có hiệu lực. Mức thuế cũng được tính theo thuế suất thuế thu nhập DN, đúng các mức thuế phổ thông, chứ không tách bạch ra. Cụ thể, từ trước đến giờ là 25%, sang năm 2014 sẽ xuống 22% và theo lộ trình đến năm 2016 sẽ xuống 20%. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN cũng vẫn giữ nguyên như thế, và tinh thần này cũng được bảo lưu tại Dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật này.

Đại diện Vụ Chính sách Thuế (Bộ Tài chính) phân tích, DN gửi tiền vào ngân hàng thì lãi từ tiền gửi là một nguồn thu nhập của DN. Thậm chí nhiều DN còn coi đây là một kênh đầu tư, ví dụ như có những DN đặc thù có nguồn tiền nhàn rỗi khá nhiều như nhóm DN bảo hiểm dùng tiền đó đầu tư trái phiếu, gửi ngân hàng…, nên thuế thu nhập thu trên tất cả các nguồn của DN là bình thường và hợp lý. Theo Vụ Chính sách thuế, Nhà nước không khuyến khích DN đi gửi tiền ngân hàng, mà phải đổ tiền vào sản xuất kinh doanh.

Xem chi tiết:

http://www.phapluatvn.vn/kinh-doanh/doanh-nghiep-noi/201309/Noi-niem-doanh-nghiep-dem-tien-gui-ngan-hang-2082537/

- "Mỹ thừa nhận tôm Việt Nam không bán phá giá". Ngày 10.9, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) đã ra phán quyết cuối cùng công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam không bán phá giá trên thị trường Mỹ, do đó các công ty này sẽ nhận thuế suất là 0% cho giai đoạn từ 1.2.2011 đến 31.1.2012.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2004 khi tôm Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá, DOC thừa nhận Việt Nam không bán phá giá tôm vào thị trường Mỹ.

Có thể xem đây là kết quả tích cực cho nỗ lực theo đuổi vụ kiện của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam. Điều này sẽ giúp cho tôm Việt Nam nâng cao khả năng cạnh tranh trên thị trường Mỹ. Các công ty xuất khẩu tôm lớn nhất Việt Nam như Minh Phú, Quốc Việt, Sóc Trăng là những doanh nghiệp hưởng lợi nhiều từ phán quyết này.

Nhận định về phán quyết này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, cho biết các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam hoạt động theo đúng quy luật kinh tế thị trường và không nhận được bất kỳ sự trợ giá nào của Chính phủ.

Trong 7 tháng đầu năm 2013, tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm, chỉ đứng sau Nhật, chiếm 26%. Nhìn chung, xuất khẩu tôm vẫn ổn định, trong 7 tháng đầu năm giá trị xuất khẩu tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Nếu tiếp tục giữ tốc độ này, theo trang tin điện tử Gafin, xuất khẩu tôm năm nay có thể đạt kỷ lục mới là 2,4 tỉ USD.

Tuy ghi nhận con tôm Việt Nam không bán phá giá trên thị trường Mỹ, nhưng cá tra vẫn tiếp tục bị DOC áp thuế chống bán phá giá, với mức còn cao hơn trước khi DOC chọn Indonesia là quốc gia tham chiếu để tính giá cá tra xuất khẩu của Việt Nam. Theo quyết định sơ bộ lần thứ 9 của DOC, mức thuế áp cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam đã tăng hơn so với trước, Vĩnh Hoàn sẽ chịu thuế suất 0,42 USD/kg so với 0,19 USD/kg trước đó; Hùng Vương, 2,15 USD/kg, tăng mạnh so với 1,29 USD/kg

Xem chi tiết:

http://nhipcaudautu.vn/article.aspx?id=17934-

- "Doanh thu bán điện của EVN tăng 21,81%". Tin từ Bộ Công Thương cho biết, doanh thu bán điện tháng 8 (cũng là tháng tăng giá điện) của EVN đạt 15,279 nghìn tỷ đồng, tăng 15,24% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu 8 tháng ước đạt 112,195 nghìn tỷ đồng, tăng 21,81% so với cùng kỳ. Cũng trong 8 tháng, điện sản xuất và mua ngoài của EVN ước đạt 84.778 triệu kWh, tăng 8,9% so cùng kỳ. Điện thương phẩm ước đạt 76.220 triệu kWh, tăng 9,42% so cùng kỳ.

Đến nay, EVN đã trả nợ gốc, lãi vay và góp vốn đầu tư nguồn điện được 11.905 tỷ đồng, đạt 38,87% kế hoạch

Xem chi tiết:

http://cand.com.vn/vi-vn/kinhte/2013/9/209224.cand

- "Đúng sai, doanh nghiệp chờ ai phân xử?". Mặc dù Cục kiểm tra Văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) đã kết luận, phải hủy bỏ Công văn số 1706 của Bộ Tài chính- nguyên nhân dẫn tới DN bị truy thu thuế tạm nhập tái xuất (TNTX) xăng dầu chuyển tiêu thụ nội địa- nhưng Bộ Tài chính vẫn viện lý do quyết không sửa. “Quả bóng” đá qua đá lại giữa cơ quan quản lý mà chưa có câu trả lời.

Cần phải nhắc lại sự việc, vì sao Công văn 17060/BTC-VP do Chánh văn phòng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Tài chính ký không có một từ nào buộc DN xăng dầu phải truy thu thuế TNTX xăng dầu chuyển sang bán nội địa nhưng lại ảnh hưởng ghê gớm đến các DN xăng dầu.

Bởi theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, nhập khẩu: thời điểm tính thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu là thời điểm đăng ký tờ khai hải quan. Nếu thay tờ khai hải quan khác thì thuế phải tính lại theo thời điểm ‘mở” tờ khai mới. Như vậy, với việc Công văn 17060 yêu cầu DN xăng dầu đăng ký tờ khai mới cũng đồng nghĩa với việc xăng dầu đã TNTX chuyển sang tiêu thụ nội địa những năm trước phải tính lại thuế. Do đầu năm 2012, thuế suất nhập khẩu xăng dầu chỉ có 0-3% nhưng cuối năm thuế tăng lên 12%, vì thế hầu hết các DN xăng dầu phải chịu nộp thêm thuế.

Chỉ một “chi tiết” tưởng chừng đơn giản đó của Công Văn 17060 nhưng đã khiến 8 DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Công ty TNHH một thành viên Xăng dầu Quân đội (Mipec), Công ty TNHH Vận tải thủy bộ Hải Hà, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), Tổng công ty Thương mại kỹ thuật và đầu tư (Petec), Công ty Lọc hóa dầu Nam Việt… bị truy thu một khoản thuế là 345 tỷ đồng.

Để đưa ra lý do truy thu thuế, công văn số 17060 có nêu: theo yêu cầu của Cục Hải quan Hải Phòng (?) nên Bộ Tài chính hướng dẫn Tổng cục Hải quan chỉ đạo các Cục Hải quan địa phương buộc các DN xăng dầu có hàng TNTX trong năm 2012 chuyển sang tiêu thụ nội địa phải thay tờ khai hải quan theo quy định tại Điều 9 Nghị định 154/2005/NĐ-CP ngày 15/12/2005.

Xem chi tiết:

http://www.baomoi.com/Dung-sai-doanh-nghiep-cho-ai-phan-xu/50/11944512.epi

-  "PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC PETROLIMEX: Không muốn lãi thì làm DN công ích". “Có ai bỏ tiền ra kinh doanh mà không muốn lợi nhuận? Nếu không thì có thể chuyển xăng dầu thành doanh nghiệp công ích để khỏi có lợi nhuận cũng được!”.

Thời gian qua, mỗi lần xuất hiện thông tin liên quan đến vấn đề Petrolimex lỗ hay lãi, lương cán bộ cao… thì dư luận có vẻ lại như không có sự đồng tình. Mới đây nhất là con số lợi nhuận trước thuế 388 tỉ đồng từ hoạt động kinh doanh xăng dầu của Petrolimex trong sáu tháng đầu năm cũng khiến nhiều người quan tâm. Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM liên quan đến vấn đề này, ông Trần Ngọc Năm, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, đã khá thẳng thắn.

Ông Trần Ngọc Năm: Thực sự tôi không muốn nói về vấn đề này nữa. Bởi như thế nào là lãi cao, lãi thấp? Doanh nghiệp (DN) cũng chỉ làm theo quy định vì lợi nhuận định mức DN được hưởng là như thế. Tôi thấy rất thất vọng về cách một số tờ báo nhìn nhận vấn đề này. Còn nếu mọi người muốn xăng dầu không có lãi thì có thể kiến nghị với Chính phủ để nhà đầu tư họ thoái vốn chứ đừng để Petrolimex suốt ngày rơi vào tình trạng phải đi giải thích.

Vì ngay từ sau khi công bố lợi nhuận định mức, Petrolimex đã có giải thích rất rõ ràng và đăng tải trên website của mình. Trong đó, đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu sáu tháng đầu năm 2013 tại Việt Nam của Petrolimex chỉ đạt bình quân 94 đồng/lít, kg. Như vậy đã chứng minh có chu kỳ DN đầu mối có thể đạt được lợi nhuận định mức tối đa theo quy định tại Thông tư 234 (300 đồng/lít, kg), có chu kỳ không đạt, thậm chí có chu kỳ kinh doanh lỗ. Nhưng việc có chu kỳ kinh doanh lỗ không có nghĩa toàn bộ giai đoạn kinh doanh của DN phải lỗ. Vì vậy, tôi khẳng định không có gì mâu thuẫn trong câu chuyện lỗ, lãi của Petrolimex đối với hoạt động kinh doanh xăng dầu.

Chúng tôi rất mệt mỏi về vấn đề này. Hôm vừa rồi, Bộ Công Thương đã giải thích, sau đó lại có một làn sóng nhảy vào phân tích.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/20130915105054253p0c1014/khong-muon-lai-thi-lam-dn-cong-ich.htm

- "99% doanh nghiệp sẽ trong diện phá sản?". Cho rằng Luật Phá sản (sửa đổi) đưa ra khái niệm phá sản quá đơn giản và thiếu thực tế, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển lo ngại “sẽ dẫn tới 99% doanh nghiệp của Việt Nam hiện nay nằm trong diện phá sản”.

Theo dự thảo Luật Phá sản sửa đổi, doanh nghiệp, hợp tác xã không có khả năng thanh toán được các khoản nợ đến hạn từ 200 triệu đồng Việt Nam trở lên trong thời gian ba tháng, kể từ ngày chủ nợ có yêu cầu thì coi là lâm vào tình trạng phá sản.

Cho ý kiến về luật này tại phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển nói: “Phá sản là một hiện tượng của kinh tế thị trường trong kinh doanh. Nhưng như thế nào là phá sản? Định nghĩa của cơ quan soạn thảo đưa ra quá đơn giản, chỉ là mất khả năng thanh toán. Không phải một món nợ 200 triệu đồng sau 3 tháng không trả được mà quyết định rằng doanh nghiệp mất khả năng thanh toán. Tôi cho rằng, phải dùng từ mất toàn bộ khả năng thanh toán”.

Ông Hiển phân tích: “Đi vào thực tế của doanh nghiệp hiện nay, thực ra vốn chủ sở hữu và quá trình luân chuyển của đồng vốn chỉ có 15-20% trong toàn bộ hoạt động kinh doanh, còn lại là vay ngân hàng. Vậy mà dự thảo lại đưa ra con số 200 triệu đồng thì tôi thấy không ổn. Vừa qua, có những doanh nghiệp của chúng ta số nợ gấp 10 lần vốn chủ sở hữu vẫn chưa phá sản vì nó vẫn còn có một luồng tiền của ngân hàng bơm vào, vẫn cân đối được. Cho nên khái niệm về phá sản như trong dự thảo Luật này quá đơn giản và cũng không thực tế. Không thể là 200 triệu đồng được. Ngay cả tỷ lệ là bao nhiêu trên vốn chủ sở hữu chúng ta cũng phải tính, có thể 2 lần, 3 lần. Cùng đó, thời gian 3 tháng là ngắn quá, theo tôi đến 6 tháng cũng chưa phải là ghê gớm lắm”.

Chung một quan điểm như vậy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện cho rằng, đưa ra khái niệm về phá sản như dự thảo Luật là “vô lý” và cật vấn: “Căn cứ vào đâu đưa ra tổng khoản nợ 200 triệu đồng mà đã tuyên bố rằng doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản? Một doanh nghiệp có đồng vốn vài triệu đồng, thậm chí doanh nghiệp vài triệu, vài chục triệu đồng với doanh nghiệp có vài trăm tỷ đồng, vài nghìn tỷ đồng mà lại bảo hòa nhau hết: cứ có khoản nợ 200 triệu đồng và thời hạn đòi là 3 tháng chưa trả là lâm vào tình trạng phá sản? 200 triệu đồng đối với doanh nghiệp có 500 triệu đồng vốn kinh doanh, thì khoản nợ này chiếm tới 1/2 tổng số vốn đăng ký kinh doanh. Nhưng 200 triệu đồng này đối với những doanh nghiệp có vốn kinh doanh hàng ngàn tỷ đồng, hàng trăm ngàn tỷ đồng thì đây chỉ là tỷ lệ rất nhỏ mà lại bảo doanh nghiệp này cũng lâm vào tình trạng phá sản thì không thể chấp nhận được”.

Cũng theo ông Hiện, nếu có đưa ra điều kiện doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản thì nên cân nhắc điều kiện tổng số nợ không trả được đến hạn so với phần trăm vốn đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp, chưa nói đến những vốn khác, để đánh giá hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đã đến mức lâm vào tình trạng phá sản hay chưa? Nguồn vốn của doanh nghiệp có nhiều thứ, nhưng không thể căn cứ vào số nợ cụ thể. Về thời hạn 3 tháng, theo Chủ nhiệm ủy ban Tư pháp, cũng phải cân nhắc lại, vì quá ngắn.

Xem chi tiết:

http://vneconomy.vn/20130915075755275P0C9920/99-doanh-nghiep-se-trong-dien-pha-san.htm

- "DN chết nhiều, vẫn xây nhiều đường để phát triển kinh tế". Với tiêu chí xây dựng thật nhiều đường để phát triển kinh tế, Bộ GTVT đã liên tục khởi công xây dựng và lập kế hoạch triển khai nhiều dự án mới. Trong khi đó, chỉ riêng 8 tháng đầu năm 2013 đã có đến 39.400 doanh nghiệp phá sản.

Sáng 15/9, tại Buôn Drô, xã Cư Né, huyện Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk, Bộ GTVT và UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức khởi công xây dựng Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Tây Nguyên.
 
Dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên gồm có 2 gói thầu sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính Phủ. Gói thầu 1 sẽ triển khai đoạn từ Pleiku đến Đắk Lắk lắc dài hơn 70km, được cải tạo, nâng cấp với quy mô tiêu chuẩn thiết kế đường ngoài đô thị có quy mô cấp III đồng bằng 2 làn xe, tốc độ thiết kế 80km/h.
 
Cũng trong sáng ngày 15/9, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức khởi công tiểu dự án đầu tư xây dựng công trình nút giao thông giữa đường sắt Bắc- Nam với Quốc lộ 1A, thuộc địa bàn thị xã Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. 
 
Công trình có tổng chiều dài hơn 1,2km, gồm 4 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h, tổng mức đầu tư trên 484 tỷ đồng, bằng nguồn vốn nhà nước bố trí cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A. Tổng diện tích đất thu hồi phục vụ dự án là trên 5 ha. 
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Giá tôm nguyên liệu tăng". Giá tôm nguyên liệu tại các tỉnh miền Tây Nam bộ tăng chậm từ tuần đầu tháng 8 sau một thời gian dài ổn định ở mức thấp và đã bất ngờ tăng mạnh trong một tuần nay.

Tôm sú cỡ 20 – 30 con/kg hiện có giá 240.000 – 260.000 đồng/kg; loại 40 – 50 con/kg: 200.000 – 210.000 đồng/kg, tăng 5.000 – 10.000 đồng/kg so với đầu tuần qua. Giá tôm thẻ chân trắng cũng tăng 10.000 – 15.000 đồng/kg: loại 60 – 70 con/kg hiện có giá từ 150.000 – 160.000 đồng/kg, loại 80 – 90 con/kg: 130.000 – 140.000 đồng/kg. Giá nguyên liệu tôm được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, khi các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tập trung khai thác thị trường Mỹ.

http://sgtt.vn/tieu-dung/183241/gia-tom-nguyen-lieu-tang.html

- "Ông Bùi Kiến Thành:Ma trận sở hữu chéo rất nghiêm trọng". Việc dồn tiền vào bất động sản liên quan thế nào tới vấn đề sở hữu chéo và an toàn của hệ thống ngân hàng, cũng như toàn nền kinh tế? - chuyên gia Bùi Kiến Thành.

Ông Bùi Kiến Thành: - Phát biểu của vị lãnh đạo rất thú vị bởi lẽ, ông ấy không phải bất kỳ ai mà là người đã từng giữ những chức vụ lãnh đạo cao trong ngân hàng thương mại. Việc một người thông hiểu về hệ thống ngân hàng phải tự nhận là “không thông minh” như vậy có nghĩa, vấn đề sở hữu chéo ở Việt Nam đang rất nghiêm trọng.
 
Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, thuộc Chương trình giảng dạy Kinh tế Fullbright  đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề này, từ đó đi đến sơ đồ mạng nhện sở hữu chéo hiện nay ở các ngân hàng. Gọi là ma trận cũng đúng vì hoạt động của nó rất phức tạp.
 
Vấn đề sở hữu chéo có thể tạm chia thành hai nhóm như sau: một là sở hữu chéo ngân hàng - ngân hàng, hai là sở hữu chéo nhóm lợi ích – nhiều ngân hàng. 
 
Sở hữu chéo ngân hàng – ngân hàng tồn tại bởi lẽ tại Việt Nam, khi một ngân hàng thương mại mới được cấp giấy phép hoạt động, giấy phép đó đã được được coi là có giá trị. Các cổ đông của ngân hàng mới được cấp phép phát hành cổ phiếu, bán ra ngoài với mức chênh lệnh gấp 2-3 tài sản thực tế đang có và hưởng phần lãi chênh lệch.
 
Những ngân hàng lớn vì muốn đầu tư hay vì thế lực, quan hệ mua cổ phiếu của ngân hàng nhỏ với mức giá cao hơn giá trị thực, hoặc cho những ngân hàng này vay mà không giám định. Điều đó khiến cho nếu ngân hàng nhỏ bị phá sản thì ngân hàng lớn cũng bị lụy theo. Tuy nhiên, vấn đề sở hữu chéo ngân hàng – ngân hàng ở Việt Nam hiện nay chưa tới mức nghiêm trọng lắm.
 
Gây nguy hiểm nhất cho hệ thống tài chính Việt Nam hiện nay là sở hữu chéo nhóm lợi ích – nhiều ngân hàng. Ví dụ, một người có 1000 tỷ đồng mua cổ phần của ngân hàng A, lấy cổ phần đó đến ngân hàng B để thế chấp vay, được thêm 1000 tỷ đồng nữa.  
 
Người đó sẽ quay lại ngân hàng A để mua thêm cổ phần để được vay nhiều hơn, hoặc mua cổ phần của ngân hàng C, lấy cổ phần của ngân hàng C để thế chấp vay ngân hàng D, được 1000 tỷ đồng mua cổ phần của ngân hàng E… Cứ như vậy, chỉ 1000 tỷ đồng chạy thành ra 5000-7000 tỷ đồng bằng cách sở hữu chéo tại nhiều ngân hàng. 
 
Vậy tại sao người ta lại làm như vậy? Bởi những người mua vay mua cổ phiếu, thành cổ đông lớn của ngân hàng thì sẽ khống chế, chi phối được ngân hàng đó để vay cho mục đích đầu tư cá nhân của mình.
 
Kết quả thanh tra của ngân hàng nhà nước cho thấy, có những ngân hàng nhỏ, tổng số tín dụng huy động 40.000 – 50.000 tỷ đồng, cho cổ đông vay đến 50-60% số đó, nghĩa là ngân hàng thương mại trở thành công cụ huy động vốn trong dân để tài trợ cho hoạt động sân sau của cổ đông. Như vậy cả hệ thống ngân hàng bị lún vào vấn đề sở hữu chéo của một số người. 
 
Các nước khác có gặp phải vấn đề như Việt Nam hay không? Câu trả lời là không bởi không ở đâu có chuyện một anh nắm quyền cổ đông lớn của ngân hàng thì sẽ tự cho mình hoặc người quen của mình vay “vô tội vạ” như thế.
 
Nhật Bản có 6 tập đoàn lớn, mỗi tập đoàn sở hữu một ngân hàng (ví dụ Tập đoàn Mitsubitshi có Ngân hàng Mitsubitshi, Tập đoàn Sumimoto của Ngân hàng Sumitomo Mitsui…). Theo luật, các ngân hàng này chỉ cho các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn vay không quá 20% vốn điều lệ, chứ không phải vì cùng thuộc tập đoàn mà muốn cho vay bao nhiêu cũng được.
 
Xem chi tiết:
 
 
- "Yêu cầu các DN nhà nước công khai thu nhập". UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi các sở, ngành các công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu thực hiện nhiều biện pháp tăng cường quản lý, công khai các khoản thu nhập.

Theo đó, hội đồng thành viên, tổng giám đốc (giám đốc) các công ty phải công khai các khoản thu nhập và thu nhập bình quân của người lao động; công khai tình hình tiền lương, thù lao, tiền thưởng và thu nhập bình quân hằng tháng của năm trước liền kề của từng viên chức quản lý DN. Các công ty công ích báo cáo trung thực mức lao động thực tế đã thực hiện, so sánh với định mức lao động hiện nay, đề xuất điều chỉnh bộ định mức đã lạc hậu gây lãng phí ngân sách.

Về trách nhiệm của kiểm soát viên tại các công ty nhà nước, phải báo cáo hằng tháng về hoạt động kiểm soát tại công ty, tập trung vào các nội dung sử dụng lao động, phân phối thu nhập và mức lao động thực tế… TP cũng giao trách nhiệm cho Sở Nội vụ, Sở Tài chính và các cơ quan liên quan đề xuất cơ chế quản lý, trả lương cho kiểm soát viên nhằm đảm bảo tính độc lập của vị trí này đối với DN.

Tính đến tháng 6-2013, tổng số DN nhà nước trực thuộc UBND TP.HCM quản lý là 179 công ty.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/2013091509341718p1014c1070/yeu-cau-cac-dn-nha-nuoc-cong-khai-thu-nhap.htm

- "Phá sản đề án xe khách chạy đường Hồ Chí Minh". Cách đây hơn một năm, đề án chuyển xe khách lên đường Hồ Chí Minh để giảm tải cho Quốc lộ 1A (QL 1A) triển khai rầm rộ. Tuy nhiên, đến nay, đề án coi như đã phá sản. Đáng báo động là phương tiện trên tuyến đường này có nguy cơ giảm mạnh.

Đầu tháng 2 năm 2012, Tổng cục Đường bộ (TCĐB) đốc thúc toàn bộ xe khách tuyến cố định có hành trình trên 1.000 km và 30% xe khách tuyến cố định có hành trình từ 300 km trở lên đi đường Hồ Chí Minh thay vì Quốc lộ (QL) 1A. Lúc đó, 414 xe của 151 đơn vị vận tải đã được gọi tên.

Tuy nhiên, hơn một năm rưỡi trôi qua, xe khách chạy trên tuyến Hồ Chí Minh vẫn vắng vẻ, không xoay chuyển được. Đi từ Xuân Mai (Hà Nội) đến Nghĩa Đàn (Nghệ An) nhiều lần trong những ngày qua, PV Tiền Phong quan sát thấy khoảng 30-45 phút mới có một xe khách đi qua. Đoạn từ huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) vào Quảng Bình, hầu như không có xe khách hoạt động.

Cty Quản lý xe khách Hà Nội cho biết, hiện chỉ có 2 doanh nghiệp có tiếng và một số xe của HTX chạy trên tuyến đường này. Tìm hiểu thêm PV được biết, Thanh Hóa có 21 xe, gồm 14 xe của Cty Hoàng Phương và 7 xe của các HTX khác. Nghệ An có 8 xe chạy trên tuyến này của Cty Văn Minh và một vài xe khác. Tổng cộng, số xe khách thường xuyên chạy trên đường này chỉ hơn 30 xe.

Lý giải cho việc “bám trụ” đường Hồ Chí Minh, bà Hồ Thị Hoàng, Giám đốc Cty Hoàng Phương cho biết, sau nhiều năm chịu lỗ, xe Cty đã có khách quen. Đến nay, khách cũng bão hòa, doanh nghiệp nào làm ăn lớn trên đường này sẽ bị lỗ. Theo ông Nguyễn Đàm Văn, Giám đốc Cty Văn Minh, mỗi chuyến xe chạy đường Hồ Chí Minh phải bù thêm 500 nghìn đồng tiền dầu/ngày, nhưng vẫn chạy vì phải đón khách tại trạm của Cty Văn Minh ở huyện Nghĩa Đàn và chủ yếu để khách được ngắm cảnh đẹp khi đi trên cung đường này.

Với đặc thù vận tải bắt khách dọc đường, “đường là một bến xe lớn” như hiện nay, tuyến Hồ Chí Minh thưa vắng dân cư không phải là lựa chọn ưu tiên của doanh nghiệp. Hỏi một số doanh nghiệp từ Hà Tĩnh trở vào đều lắc đầu. “Gặp việc gì mới chạy lên đường Hồ Chí Minh, còn lại chỉ chạy QL1A để bắt thêm khách” - một chủ doanh nghiệp vận tải hành khách tại Hà Tĩnh nói.

Trong khi đó, theo Thiếu tá Trần Văn Long - Đội trưởng Đội CSGT số III (Phòng CSGT Thanh Hóa) phụ trách đường Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, QL1A đang dần hoàn thiện, xe chuyển xuống đó chạy nhiều, đường Hồ Chí Minh vắng hẳn.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/xa-hoi/646240/pha-san-de-an-xe-khach-chay-duong-ho-chi-minh-tpp.html

- "Từ đầu tháng 10, hàng loạt nhà máy cá tra phải đóng cửa". Hàng chục ngàn công nhân sẽ mất việc làm

Đây là thông tin được ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết vào ngày 15/9. 

Theo ông Minh, tình trạng thiếu hụt nguyên liệu ngày càng thể hiện rõ qua giá nguyên liệu trong những ngày gầy đây đã tăng vọt lên trên 23.000 đồng/kg nhưng doanh nghiệp cũng chỉ có thể mua được cá dưới tiêu chuẩn xuất khẩu chứ loại 800g-1 kg/con không còn. Hiện nay, trong số 70 nhà máy chế biến cá tra, chỉ có khoảng 30 nhà máy nuôi được cá và nguyên liệu tự nuôi cũng chỉ có thể giúp họ đáp ứng được 30% công suất nên dự báo trong vòng từ 10-15 ngày tới đây, khi các nhà máy bắt hết cá “nhà” sẽ phải ngưng sản xuất.

Theo khảo sát từ nay đến cuối năm 2013, nếu tính cả lượng cá của doanh nghiệp tự nuôi khoảng 30.000 tấn, cá trong dân 15.000 tấn thì tổng cộng nguyên liệu còn lại trong quý 4.2013 chỉ còn khoảng tối đa 50.000 tấn. Lượng cá này, từ nay đến sau hai tháng nữa mới thu hoạch, trong khi nhu cầu mà các nhà máy cần là trên 300.000 tấn. 

“Trong bốn tháng tới, các doanh nghiệp còn cá trong ao không quá 50 triệu con, tương đương khoảng 30 ngàn tấn, đáp ứng được 10% so với nhu cầu, nếu cộng cả trong dân nuôi thì vẫn còn hụt tới 2/3 so với nhu cầu xuất khẩu khoảng 50-60 ngàn tấn thành phẩm mỗi tháng”-ông Minh nói, đồng thời cho biết, hiện nay đang vô mùa vụ xuất khẩu, khách hàng cần nhập khẩu số lượng lớn nhưng rất tiếc trong nước nguyên liệu lại cạn kiệt.

Xem chi tiết:

http://cafef.vn/hang-hoa-nguyen-lieu/tu-dau-thang-10-hang-loat-nha-may-ca-tra-phai-dong-cua-2013091514512927016ca39.chn

- "Điều hành xuất khẩu gạo sẽ hết 3kg thóc<1kg ốc bươu?". Người nông dân càng làm càng lỗ còn doanh nghiệp xuất khẩu lúa gạo vẫn ung dung hưởng lợi lớn từ hàng trăm tỷ đồng hỗ trợ lãi suất từ chính sách tạm trữ lương thực. Sự ra đời của tổ điều hành xuất khẩu có đủ mạnh để giúp người nông dân bớt khổ.

Theo thông tin từ VOV, Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định về việc thành lập Tổ công tác điều hành xuất khẩu gạo do Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh làm Tổ trưởng và kèm theo Quyết định này là Quy định về tổ chức, nhiệm vụ, quy chế hoạt động của Tổ công tác.

Theo đó, Tổ công tác gồm đại diện các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Công Thương, NN & PTNN, Tài chính, KH&ĐT, Ngân hàng Nhà nước và Hiệp hội Lương thực Việt Nam.

Nhiệm vụ của Tổ công tác là tư vấn về các vấn đề liên quan đến điều hành xuất khẩu gạo giúp Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành trong điều hành xuất khẩu gạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác điều hành xuất khẩu gạo. Theo dõi diễn biến tình hình thị trường thóc, gạo thế giới và trong nước để tư vấn những biện pháp điều hành xuất khẩu gạo, báo cáo định kỳ hoặc đột xuất với Thủ tướng Chính phủ về tình hình xuất khẩu gạo và những vấn đề phát sinh trong hoạt động xuất khẩu gạo.

Nghiên cứu, đề xuất biện pháp, cơ chế chính sách liên quan đến sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu thóc, gạo để đề xuất với Thủ tướng Chính phủ hoặc tham gia với các Bộ, ngành, địa phương liên quan như: điều kiện kinh doanh, quy chuẩn, quy hoạch kho chứa, cơ sở xay, xát, thóc, gạo; vấn đề thu mua, tạm trữ thóc gạo, xây dựng vùng nguyên liệu, điều tiết bình ổn thị trường nội địa, tín dụng đầu tư, tín dụng xuất khẩu. Tổ chức nghiên cứu, khảo sát, học tập kinh nghiệm trong nước và ngoài nước trong lĩnh vực sản xuất, điều hành và kinh doanh xuất nhập khẩu lương thực, thóc gạo.

Về quy chế hoạt động, Tổ công tác hoạt động theo nguyên tắc thảo luận dân chủ, trên cơ sở ý kiến thống nhất của các thành viên, Thường trực Tổ công tác (Bộ Công Thương) tổng hợp tình hình, báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ về những vấn đề liên quan theo nhiệm vụ được giao.

Định kỳ vào ngày 20 hàng tháng hoặc đột xuất khi cần thiết, các thành viên Tổ công tác có trách nhiệm gửi báo cáo về các vấn đề liên quan đến mặt hàng gạo theo chức năng nhiệm vụ được phân công của Bộ, ngành phụ trách đến Tổ trưởng (thông qua Cục Xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương).

Xem chi tiết:

http://phunutoday.vn/doi-song/to-cong-tac-dieu-hanh-xuat-khau-gao-co-lam-nong-dan-bot-kho-32251.html

- "Giá xăng: doanh nghiệp kêu, bộ mừng vì giá xuống". Ngày 15.9, đại diện cục Quản lý giá (bộ Tài chính) thừa nhận doanh nghiệp đầu mối đang chịu lỗ vài trăm đồng/lít xăng – dầu, song rất may “hai – ba ngày lại đây, giá xăng dầu thế giới đang có xu hướng đi xuống”.

Theo vị này, bộ Tài chính cũng đang hoàn tất báo cáo diễn biến giá cả trong nửa đầu tháng 9 và xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm, khó đoán định giá, bộ Tài chính sẽ lựa chọn phương án điều hành hợp lý để ổn định thị trường. Cũng chiều ngày 15.9, một đại diện đầu mối kinh doanh xăng dầu phía Nam cho rằng, dù giá xăng thành phẩm trên thị trường thế giới trong ba ngày qua có xu hướng đi xuống, về 115 USD/thùng, nhưng nếu tính bình quân giá 30 ngày (từ ngày 13.8 – 13.9), thì mặt hàng xăng đang bị lỗ 550 đồng/lít và doanh nghiệp đầu mối đang chịu “áp lực lớn”!

Xem chi tiết:

http://sgtt.vn/tieu-dung/183244/gia-xang-doanh-nghiep-keu-bo-mung-vi-gia-xuong.html

- "Doanh nghiệp vẫn được tự định giá xăng dầu". Vừa không đồng tình cho doanh nghiệp được định giá, các chuyên gia vừa cho rằng, nghị định về xăng dầu nên sớm bỏ khoản lợi nhuận định mức 300 đồng.Theo thông tin từ Bộ Công Thương, dự thảo nghị định mới về kinh doanh xăng dầu sửa đổi đã được Bộ này trình lên Chính phủ. Theo phán đoán của nhiều chuyên gia, có khả năng Bộ Công Thương vẫn giữ nguyên quy định cho phép doanh nghiệp (DN) xăng dầu tự định giá trong phạm vi 0-5%.

Theo chuyên gia kinh tế Ngô Trí Long, việc để cho DN tự định giá đã liên tục bị các chuyên gia phản đối. Bởi giá xăng dầu cho đến thời điểm này vẫn gây nghi ngờ, thiếu minh bạch cho người tiêu dùng. Các DN xăng dầu tính toán giá đều bị dư luận cho là mù mờ, nửa vời, không sát với diễn biến của thị trường mà chỉ chạy theo lợi ích của DN.

Xem chi tiết:

http://danviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep-van-duoc-tu-dinh-gia-xang-dau/20130915103528427p1c25.htm

- "Lập Ủy ban quản lý DNNN: Cắt lợi ích bộ, ngành khỏi doanh nghiệp". Theo các chuyên gia, việc lập một bộ quản lý các doanh nghiệp nhà nước (DNNN) sẽ tách bạch được vai trò quản lý, lập chính sách của cơ quan hành chính với quản lý doanh nghiệp như hiện nay. Tuy nhiên, đây sẽ là cú “đòn đau” với các bộ, ngành vì nếu triển khai sẽ mất hết lợi ích.

Bộ KH&ĐT vừa đề xuất Chính phủ hai mô hình quản lý DNNN nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của khối doanh nghiệp này, đồng thời giúp tách bạch chức năng quản lý DNNN.

Theo đó, sẽ thành lập Ủy ban quản lý, giám sát DNNN thuộc Chính phủ. Phương án hai sẽ lập bộ quản lý ngành thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu nhà nước thuộc các tập đoàn kinh tế, tổng Cty nhà nước cũng như ở các DNNN công ích hoặc nhỏ hơn đang do UBND cấp tỉnh, Tổng Cty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/646219/cat-loi-ich-bo-nganh-khoi-doanh-nghiep-tpp.html

- "Dự báo CPI trên địa bàn Hà Nội: Vẫn là ẩn số khó lường". Công tác điều hành thị trường giá cả trên địa bàn Hà Nội luôn là việc khó. Khó hơn cả là việc dự báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng hay giảm ở mức nào qua từng tháng...

Diễn biến CPI từ đầu năm đến nay có phần dễ dự báo hơn so với nhiều tháng của năm trước nhờ các chuyên gia "đọc" được những quyết định của cấp có thẩm quyền ngay khi ban hành việc cho phép thay đổi giá của các chỉ số thành phần cấu thành CPI...CPI tháng 8 ở Hà Nội tăng 3,16% so với tháng trước và tăng 5,19% so với tháng 12-2012. Kết quả này không gây ra sự bất ngờ nào đáng kể, bởi riêng nhóm y tế đã tăng 63,94% do sự tăng giá một số dịch vụ khám, chữa bệnh đối với các cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội (theo Nghị quyết số 13/2013/NQ-HĐND ngày 17-7-2013 của HĐND TP Hà Nội về việc ban hành quy định giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám, chữa bệnh của Nhà nước thuộc TP Hà Nội). Việc tăng giá dịch vụ khám, chữa bệnh này đã khiến giá của nhóm y tế tăng vọt rồi từ đó đẩy chỉ số CPI chung của tháng 8 tăng (nếu không có sự tăng giá của nhóm y tế thì CPI trên địa bàn Hà Nội chỉ tăng 0,59%). Tiếp theo, nhóm giao thông đã tăng 1,13% so với tháng trước dưới ảnh hưởng của việc giá xăng dầu tăng vào giữa tháng 7. Trong khi đó, nhóm có chỉ số tăng cao thứ ba là nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng, với mức tăng 0,95% so với tháng trước, do trong nhóm này giá gas, dầu hỏa tăng và giá điện cũng tăng từ ngày 1-8-2013. Các nhóm còn lại đều có mức tăng thấp nhờ sự ổn định của thị trường, kể cả nguyên nhân gốc là những mặt hàng đó không còn "cửa" để có thể tăng giá một cách đột biến. Cụ thể, giá lương thực, chủ yếu là gạo chỉ tăng nhẹ; giá thịt, lợn, bò, thủy sản cũng tăng nhẹ, duy chỉ có một số loại rau tăng khá cao do đặc điểm lúc giao mùa. Ngoài ra, giá của phần lớn mặt hàng tiêu dùng như giày dép, quần áo, hàng điện tử đã đứng giá hoặc giảm chút ít bởi ít người mua khi thời tiết đang dần chuyển sang mùa thu, với nhu cầu và tâm lý tiêu dùng ít nhiều có sự thay đổi.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Kinh-te/618630/du-bao-cpi-tren-dia-ban-ha-noi-van-la-an-so-kho-luong

- "Công ty TNHH Kyung Sung Vina, TPHCM: Doanh nghiệp vắng chủ, công nhân lãnh đủ". Gần 180 công nhân (CN) đang làm việc tại Cty TNHH Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất hàng may mặc, ĐC: 1/123E ấp Đình, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, TPHCM) đang khốn khổ vì bị nợ lương, các quyền lợi về bảo hiểm gần như mất trắng. Trong khi đó, giám đốc Cty người Hàn Quốc vắng mặt, những người được giám đốc ủy quyền lại trả lương nhỏ giọt, trây ỳ khiến CN phải ngừng việc phản đối, kêu cứu đến cơ quan chức năng.Theo định kỳ, ngày 15 hàng tháng, Cty sẽ thanh toán lương cho NLĐ. Tuy nhiên, từ tháng 7 đến nay, Cty liên tục chậm lương, hoặc trả lương nhỏ giọt khiến đời sống CN rất khó khăn. Để phản đối, ngày 23.8, CN Cty đã ngừng việc tập thể. Làm việc với cơ quan chức năng, Cty chỉ tạm ứng tiền lương tháng 7 cho mỗi CN là 1 triệu đồng. Phía Cty thông báo và hẹn sẽ thanh toán phần tiền lương còn lại của tháng 7 và tháng 8 cho CN vào lúc 16 giờ ngày 10.9. Đúng hẹn, CN tập trung lên nhận lương thì đại diện Cty không có mặt.

Các CN của Cty cho biết, từ đầu năm đến nay, giám đốc người Hàn Quốc là ông Jung Young Woo đã vắng mặt, việc điều hành Cty, giám đốc đã ủy quyền lại cho trưởng phòng nhân sự là bà Nguyễn Thị Kim Oanh. “Ký HĐLĐ, giải quyết cho CN nghỉ việc, hẹn trả lương đều thông qua bà Oanh, nhưng mấy ngày nay, CN bức xúc vì nợ lương quá lâu thì bà Oanh không xuất hiện. Anh em phải về tận nhà bà Oanh ở huyện Củ Chi để mời bà Oanh lên làm việc”- chị Kim Ngọc - CN Cty - cho biết.

Ngày 12.9, CN tiếp tục tập trung về Cty để đòi tiền lương nhưng vẫn không được giải quyết.

Bà Bùi Thị Tuyết Nhung - Chủ tịch LĐLĐ huyện Hóc Môn - cho biết, từ tháng 6 đến nay, Cty Kyung Sung Vina đã nhiều lần xảy ra tranh chấp LĐ tập thể do Cty nợ lương, nợ các loại bảo hiểm của NLĐ. Theo đơn kêu cứu mà CN của Cty gửi lên cho LĐLĐ huyện và cơ quan chức năng, số tiền lương mà Cty nợ 180 CN là 725 triệu đồng, chưa kể các khoản nợ BHXH, BHYT, BHTN, kinh phí CĐ Cty cũng chưa trích đóng.

 “Người bị nợ ít thì vài triệu, nhiều thì cả chục triệu. Công sức bao nhiêu ngày không lẽ mất trắng. Chán nản, em đã xin nghỉ việc đi làm chỗ mới, theo giấy hẹn của Cty, em xin nghỉ việc để về Cty nhận lương còn lại, xin nghỉ gần cả 10 ngày rồi mà tiền cũng chẳng có - chị Thu - CN Cty - trình bày.

Xem chi tiết:

http://laodong.com.vn/tranh-chap-lao-dong/doanh-nghiep-vang-chu-cong-nhan-lanh-du/138020.bld

- "Nợ đọng hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế là bình thường?". Ngày 15/9, Cục Thuế thành phố Hà Nội đã công bố danh sách 77 doanh nghiệp đang chây ỳ, nợ đọng hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế.

Trong đó, số nợ đọng do các phòng kiểm tra thuế số 1,2,3,4,5,6 quản lý rất cao, ở mức từ 47 tỷ đến trên 811 tỷ đồng. Trong số 77 doanh nghiệp đang nợ đọng tiền thuế của nhà nước, có doanh nghiệp nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng.

Doanh nghiệp hiện đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hà Nội là Công ty Cổ phần Sông Đà Thăng Long với số thuế nợ lên tới gần 283 tỷ đồng. Tiếp đó là các Công ty Cổ phần Cầu 12-Cienco 1 với số tiền nợ đọng tới hơn 81 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Viglacera Hà Nội với trên 70 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Cavico cầu hầm nợ hơn 68 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam nợ hơn 52 tỷ đồng và Công ty TNHH Xây lắp và Vật liệu công nghiệp với trên 34 tỷ đồng nợ thuế…

Thống kê do UBND TP Hà Nội công bố mới đây cho thấy, trong bối cảnh nền kinh tế 8 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, số thu ngân sách nhà nước trên địa bàn chỉ đạt 93,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều khả năng, số thu ngân sách nhà nước của thành phố Hà Nội cả năm 2013 sẽ hụt so với dự toán được giao. Tuy nhiên, thành phố Hà Nội vẫn bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi đầu tư phát triển và chi phục vụ an sinh xã hội theo đúng kế hoạch.

Thành phố Hà Nội cũng đã thực hiện giãn, giảm, miễn 2.677 tỷ đồng tiền thuế cho người dân, doanh nghiệp. Việc các doanh nghiệp nợ đọng thuế với số lượng lớn sẽ khiến công tác chi ngân sách của thành phố Hà Nội những tháng cuối năm gặp nhiều khó khăn.

Xem chi tiết:

http://www.stockbiz.vn/news/2013/9/16/402477/no-dong-hon-1-800-ty-dong-tien-thue-la-binh-thuong.aspx

- "Hà Nội: 77 doanh nghiệp nợ đọng hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế". Cục Thuế TP Hà Nội vừa công bố danh sách 77 doanh nghiệp (DN) đang nợ đọng hơn 1.800 tỷ đồng tiền thuế.

Trong số 77 DN đang nợ đọng tiền thuế của Nhà nước, có DN nợ thuế lên tới hàng trăm tỷ đồng. DN hiện đứng đầu danh sách nợ thuế tại Hà Nội là Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long với số nợ lên tới gần 283 tỷ đồng; tiếp đó là các Công ty CP Cầu 12 - Cienco 1 (hơn 81 tỷ đồng); Công ty CP Viglacera Hà Nội (hơn 70 tỷ đồng); Công ty CP Cavico cầu hầm (hơn 68 tỷ đồng); Công ty CP Tập đoàn Điện tử Công nghiệp Việt Nam (hơn 52 tỷ đồng)…

Thống kê do UBND TP Hà Nội công bố mới đây cho thấy, trong bối cảnh nền kinh tế 8 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn chỉ đạt 93,7% so với cùng kỳ năm trước. Nhiều khả năng, số thu NSNN của TP Hà Nội cả năm 2013 sẽ hụt so với dự toán được giao.

Xem chi tiết:

http://hanoimoi.com.vn/Tin-tuc/Chung-khoan/618616/ha-noi-77-doanh-nghiep-no-dong-hon-1800-ty-dong-tien-thue

(T.Hằng - tổng hợp)