Các báo viết về Tài chính ngày 16/10/2015

**Nghịch lý từ con số đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI; **Giá dầu sụt giảm do dự trữ tăng đột biến; **SCIC thoái vốn: Thông điệp Nhà nước “nhường sân” cho thị trường; **Hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam;...

Doanh nghiệp FDI đóng góp 37% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng xếp hạng V1000 năm 2015 (Ảnh minh họa: KT)Doanh nghiệp FDI đóng góp 37% tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng xếp hạng V1000 năm 2015 (Ảnh minh họa: KT)

- "Nghịch lý từ con số đóng góp thuế của doanh nghiệp FDI". Trong Bảng Xếp hạng 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2015 vừa được Công ty Cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố cho thấy một nghịch lý về lực lượng doanh nghiệp và số thuế thực đóng cho ngân sách quốc gia của khối doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và doanh nghiệp trong nước.

Theo báo cáo này, khối doanh nghiệp FDI có tỷ lệ doanh nghiệp xuất hiện trong Bảng xếp hạng V1000 năm nay nhiều nhất, với 460 doanh nghiệp, tuy nhiên, tỷ lệ đóng góp vào tổng số thuế thu nhập doanh nghiệp của toàn bảng chỉ dừng lại ở mức khoảng 37%. Khối tư nhân là khối có tỷ lệ xuất hiện của doanh nghiệp trong Bảng xếp hạng đứng ở vị trí thứ 2 là 311 doanh nghiệp, nhưng tỷ lệ đóng góp chỉ đạt khoảng 18%.

Xem chi tiết:

http://vov.vn/kinh-te/nghich-ly-tu-con-so-dong-gop-thue-cua-doanh-nghiep-fdi-440907.vov

-  "Thúc thủ trước hàng ngoại giá cực rẻ". Còn rất nhiều vấn đề cần được giải quyết để phòng vệ thương mại (PVTM) được sử dụng hiệu quả ở Việt Nam nhằm bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp (DN) trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, TS Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đã nhấn mạnh như trên. Bà Trang nói: “Quá trình hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam đang ngày càng đi vào chiều sâu. Không ít hàng hóa nhập khẩu đã được bán với giá thấp kỷ lục, thậm chí được cho là giá “hủy diệt” tại Việt Nam. Những hiện tượng này đã và đang gây ra những thiệt hại nặng nề cho các DN Việt Nam và lâu dài có thể ảnh hưởng tới triển vọng của các ngành sản xuất trong nền kinh tế”.

Xem chi tiết:

http://phapluattp.vn/kinh-te/thuc-thu-truoc-hang-ngoai-gia-cuc-re-585047.html

- "SCIC thoái vốn: Thông điệp Nhà nước “nhường sân” cho thị trường". “Điểm nhấn”, “nổi bật”, là những từ được nhiều CTCK lớn như SSI, BSC, VNDirect… sử dụng trong báo cáo cập nhật về diễn biến giao dịch trên TTCK ngày 14/10, để nói về chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái hết vốn nhà nước tại 10 DN, trong đó có một loạt “ông lớn” như: VNM, FPT, NTP, BMP…

“Điểm nhấn” trong các báo cáo, nhận định về diễn biến thị trường của các CTCK có hàm ý tích cực hoặc tiêu cực tùy tình huống cụ thể. Với trường hợp SCIC thoái vốn như trên, các CTCK có cái nhìn chung là “điểm nhấn” mang hàm ý tích cực, khi trong phiên giao dịch ngày 14/10, nhóm cổ phiếu lớn nằm trong kế hoạch thoái vốn của SCIC tăng giá mạnh, khối ngoại mua ròng trên cả hai sàn.

Diễn biến trên cho thấy, dù áp lực tăng cung trên thị trường rất lớn do quá trình cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước đang được thúc đẩy, nhưng một khi xuất hiện cơ hội đầu tư tốt vào các cổ phiếu blue-chip, thì dòng tiền mới sẵn sàng nhập cuộc.

Đó không chỉ là phản ứng tích cực trong ngắn hạn tương tự như cách thị trường đã làm khi Hiệp định TPP kết thúc đàm phán mới đây, theo nhìn nhận của giới đầu tư, việc cổ đông nhà nước quyết bán các DN không chỉ “ngon”, mà là rất “ngon”, còn phát đi một thông điệp quan trọng hơn: Nhà nước đang thoái lui mạnh hơn khỏi các hoạt động kinh doanh để nhường sân cho thị trường, mở ra cho khu vực dân doanh cơ hội làm chủ những DN đầu ngành, kinh doanh hiệu quả bậc nhất trong nền kinh tế có nguồn gốc từ doanh nghiệp nhà nước.

Xem chi tiết:

http://tinnhanhchungkhoan.vn/chung-khoan/scic-thoai-von-thong-diep-nha-nuoc-nhuong-san-cho-thi-truong-132375.html

- "Hơn 100 nhà đầu tư nước ngoài tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam". Ngày 15-10, tại TP Hồ Chí Minh đã khai mạc Hội nghị thường niên các nhà đầu tư lần thứ 10 năm 2015, do Tập đoàn Quản lý đầu tư và phát triển bất động sản Việt Nam (VinaCapital) tổ chức, với sự tham dự của hơn 100 đại biểu đại diện cho các tập đoàn, công ty hàng đầu ở khu vực châu Á và châu Âu.

Trong hai ngày 15 và 16-10, các đại biểu cùng đánh giá những cơ hội đầu tư mới và đẩy mạnh các hoạt động đón đầu làn sóng đầu tư mới tại Việt Nam. Nhiều ý kiến nhận định, Việt Nam đang ở thời điểm hội tụ nhiều yếu tố để hình thành làn sóng đầu tư mới như: Lạm phát được đẩy lùi; lãi suất được kéo giảm và duy trì ở mức thấp; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân trong 5 năm qua đạt ở mức cao (khoảng 6%); cơ sở hạ tầng và chính sách thu hút đầu tư có nhiều đổi mới, tạo lợi thế cạnh tranh với các quốc gia ở khu vực châu Á. Chính phủ Việt Nam quyết tâm đẩy mạnh đổi mới, thúc đẩy phát triển kinh tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, nhiều hiệp định thương mại đã được ký kết và đặc biệt là vừa hoàn tất quá trình đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Những yếu tố đó sẽ góp phần tạo nên sức hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ...

Xem chi tiết:

http://www.qdnd.vn/qdndsite/vi-vn/61/43/trong-nuoc/hon-100-nha-dau-tu-nuoc-ngoai-tim-hieu-co-hoi-dau-tu-tai-viet-nam/383076.html

- "Gánh nặng nợ công, thêm doanh nghiệp muốn được vay ODA". Báo Đầu tư dẫn lời ông Nguyễn Hoàng, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư phát triển N&G (N&G Corp) cho rằng, nguồn vốn ODA hoặc vốn vay ưu đãi của Nhật Bản nên được dành một phần cho doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp phụ trợ vay để đầu tư máy móc, thiết bị.

"Với mức lãi suất ưu đãi và thời gian vay dài, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam sẽ có điều kiện đầu tư đáp ứng các yêu cầu cao của các doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam. Vì các doanh nghiệp sẽ phải đầu tư mua máy móc, thiết bị từ Nhật Bản, theo chuẩn của các doanh nghiệp Nhật Bản”, ông gửi khuyến nghị tới Diễn đàn Kinh tế Việt Nam - Nhật Bản.

Ông Hoàng cũng cho đây là cách thức cụ thể hóa cơ chế chính sách phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ mà Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã thống nhất trước đó.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/ganh-nang-no-cong-them-doanh-nghiep-muon-duoc-vay-oda-3289130/

- "“Sân chơi” lớn cho các doanh nghiệp Việt". Hiệp định TPP khi có hiệu lực, sẽ hình thành một khu vực mậu dịch tự do chiếm tới 40% kinh tế và 30% thương mại toàn cầu với 800 triệu dân được dự báo sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Cho đến thời điểm này, mặc dù nội dung của Hiệp định TPP chưa được công bố chi tiết, quốc hội 12 nước tham gia đàm phán TPP vẫn chưa phê chuẩn. Nhưng sức “nóng” của TPP đã lan rộng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt, cũng như đón nhận nhiều ý kiến đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng sự thu hút mạnh mẽ từ phía dư luận.

Thực tế, TPP tác động tới doanh nghiệp Việt như thế nào? Ngành nào được hưởng lợi? Ngành nào chịu tác động? Việc Việt Nam vào TPP được cho là sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, mô hình công đoàn, rủi ro pháp lý… Doanh nghiệp Việt Nam cần và phải làm gì để sẵn sàng thích ứng với các tác động này? Cơ chế chính sách trong quản lý Nhà nước cần có những thay đổi và điều chỉnh gì sau khi Việt Nam vào TPP, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp?

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Hiệp định TPP tạo thuận lợi cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong các nước tham gia TPP, nhất là những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/san-choi-lon-cho-cac-doanh-nghiep-viet_t114c1067n94552

- "Thâm hụt ngân sách năm 2015 của Mỹ thấp nhất trong 7 năm qua'.  Kinh tế Mỹ tiếp tục đà phục hồi ấn tượng sau cuộc khủng hoảng 2007-2009 cộng với nguồn thu của chính phủ tăng là nguyên nhân chính làm cho mức thâm thủng cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang Mỹ trong tài khóa 2015, kết thúc từ tháng 9/2015, giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 7 năm qua.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo công bố ngày 15/10 của Bộ Tài chính Mỹ cho biết tổng thu ngân sách của chính phủ liên bang trong tài khóa 2015 đạt 3.249 tỷ USD, tăng 8% trong khi chi tiêu ngân sách tăng 5%, lên 3.688 tỷ USD.

Như vậy, cán cân thu chi ngân sách của chính phủ liên bang trong tài khóa 2015, bắt đầu từ tháng 10/2014 đến tháng 9/2015, bị thâm thủng 439 tỷ USD. Đây là mức thâm hụt ngân sách thấp nhất kể từ năm 2008.

Thâm hụt ngân sách tài khóa 2015 chỉ chiếm 2,5% Tổng thu nhập quốc nội (GDP), thấp nhất kể từ năm 2007 và thấp hơn cả mức trung bình của 40 năm qua.

Xem chi tiết:

http://www.vietnamplus.vn/tham-hut-ngan-sach-nam-2015-cua-my-thap-nhat-trong-7-nam-qua/349653.vnp

- "Quy định thời hạn hỗ trợ vay vốn đóng tàu". Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của nghị định 67/2014 về một số chính sách phát triển thủy sản. Theo đó, thời hạn cho vay hỗ trợ lãi suất được sửa đổi thành hai mức: 11 năm đối với trường hợp đóng mới tàu vỏ gỗ hoặc nâng cấp mới và 16 năm đối với đóng mới tàu vỏ thép hoặc vật liệu mới. Ngoài ra, chủ tàu được miễn trả lãi và trả nợ gốc trong năm đầu tiên kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Ngân sách nhà nước sẽ cấp bù số lãi vay của chủ tàu được miễn năm đầu cho các ngân hàng thương mại.

Xem chi tiết:

http://nongnghiep.vn/quy-dinh-thoi-han-ho-tro-vay-von-dong-tau-post151190.html

- "Ngành công nghiệp ô tô trong nước tính sao?". Suốt một thời gian dài, ngành công nghiệp ô tô trong nước vẫn chỉ giản đơn với những công đoạn lắp ráp và tỷ lệ nội địa hóa thấp, cho dù từ năm 2002 đã được các Bộ như Công nghiệp (nay là Công thương), Kế hoạch & đầu tư, Tài chính và Giao thông vận tải chắp cánh với rất nhiều kì vọng. Kết quả nhìn lại, không ít doanh nghiệp tự đứng bằng đôi chân của mình như Vinaxuki thì chết yểu vì thiếu vốn và vì không cạnh tranh được với một loạt xe nhập khẩu (nhất là từ Trung Quốc) đang được ưu ái bằng đủ thứ cơ chế.

Tháng 7-2014, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Chiến lược này nêu rõ mục tiêu xây dựng ngành công nghiệp ô tô Việt Nam trở thành ngành công nghiệp quan trọng, đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa về các loại xe có lợi thế cạnh tranh, tham gia xuất khẩu, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển của các ngành công nghiệp khác và nâng cao năng lực cạnh tranh để trở thành nhà cung cấp linh kiện, phụ tùng trong chuỗi sản xuất công nghiệp ô tô thế giới. Thủ tướng cũng yêu cầu phải xây dựng “hàng rào” đối với xe nhập khẩu phù hợp với thông lệ quốc tế đồng thời khuyến khích xe sản xuất trong nước. Lộ trình nêu rõ tỷ lệ % giữa xe nhập khẩu và xe lắp ráp trong nước: “Tỷ lệ số xe sản xuất lắp ráp so với nhu cầu nội địa, năm 2020, xe lắp ráp trong nước chiếm 67%, trong đó: Xe đến 9 chỗ đạt 60%, xe từ 10 chỗ trở lên đạt 90%, xe tải đạt 78%, xe chuyên dụng đạt 15%”. 

Thế nhưng, ngay sau khi Chiến lược được công bố, nhiều bộ ngành liên quan lại không thực hiện nghiêm túc, thậm chí vi phạm chỉ đạo của Chính phủ khi từ cuối năm 2014 đến nay, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng chóng mặt. Tỷ lệ xe nhập khẩu so với xe sản xuất trong nước hiện nay đã ở vị trí áp đảo. Theo Tổng cục Hải quan, 6 tháng đầu năm 2015, riêng lượng xe Trung Quốc nhập khẩu tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2014. Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam số xe nhập khẩu năm 2014 là 76.780 chiếc; 6 tháng đầu năm 2015 là 62.933 chiếc, gần bằng cả năm 2014. 

Những chiếc xe quá khổ, quá tải thay nhau quần nát các cung đường, quen thuộc nhất vẫn là các dòng xe tải như Dongfeng, Howo xuất xứ Trung Quốc. Điều này tạo ra sự bất bình đẳng khi hàng triệu lái xe điều khiển các phương tiện khác đang nai lưng đóng thuế đường bộ thì những chiếc xe tải quá khổ này – tác nhân không nhỏ làm rất nhiều tuyến đường xuống cấp – vẫn nhởn nhơ qua lại. Năm 2014, đích thân Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng vào cung đường Thanh Hóa, Nghệ An và đặc biệt là Hà Tĩnh để xử lý một loạt xe Howo quá tải trọng, có những xe thùng được cơi nới rất cao, vượt tải trọng tới 200%.

Xem chi tiết:

http://phapluatxahoi.vn/kinh-doanh/nganh-cong-nghiep-o-to-trong-nuoc-tinh-sao-99778

- "Doanh nghiệp “săn” chuối làm hàng Tết: Nông dân mừng rơn vì được giá". Những ngày này, đi khắp các nẻo đường  thuộc khu vực rừng U Minh Hạ, đâu đâu cũng thấy cảnh người dân tất bật thu hoạch, dọn lá, chiết thân trồng chuối mới tạo nên một sức sống mới cho đồng đất nơi đây.

Theo chân cán bộ địa phương, chúng tôi đến gia đình anh Nguyễn Văn Thắng ở ấp 12, xã Khánh Thuận (U Minh) chứng kiến gia đình anh đang tất bật đưa cơ giới vào cuốc bờ bao để tiếp tục trồng thêm hơn 1000 cây chuối, nâng tổng số chuối của gia đình lên gần 4.000 gốc. 
 
“Lúc trước, giá chuối xuống thấp quá nên tôi cũng nản, có lúc muốn bỏ hẳn. Nhưng suy đi nghĩ lại cái gì cũng có lúc thăng, lúc trầm, cây chuối cũng mang về cho mình thu nhập đáng kể nên cố gắng duy trì. Giờ chuối tăng giá, đây là đợt tăng giá cao nhất từ trước đến nay nên tôi và bà con mừng lắm. Hôm rồi với 3.000 gốc chuối, tôi thu hoạch hơn 6 triệu đồng, tăng gần 3 triệu đồng so với thời điểm trước Tết”, anh Thắng chia sẻ.
 
Cùng ngụ xã Khánh Thuận, bà Lê Thị Mai, một trong những hộ trồng chuối lâu năm ở ấp 18 vô cùng phấn khởi khi giá chuối liên tục tăng. “Không vui sao được bởi trước đây với hơn 2.000 gốc vào thời điểm chuối sụt giá, không có người mua, gia đình chỉ còn biết lấy chuối làm thức ăn cho cá, cho heo. Giờ chuối của gia đình thu hoạch bao nhiêu đều được thương lái thu mua hết”. Được biết, đợt này bà Mai vừa bán hơn 1.000 nải và hơn 60 bắp chuối, thu về gần 5 triệu đồng. 
 
Đó là những hộ bán chuối mối, còn các hộ bán chuối không có mối có khi bán được từ 5.000 – 6.000 đồng/nải, có hôm lên tới 7.000 đồng/nải. Tuy nhiên, hình thức bán này không được người trồng ưa thích vì ai cũng muốn đảm bảo uy tín làm ăn lâu dài.

Xem chi tiết:

 
- " Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP): “Sân chơi” lớn cho các doanh nghiệp Việt'. Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) hoàn tất khâu đàm phán vừa qua, mở ra cơ hội xuất khẩu lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, để tận dụng tối đa cơ hội từ TPP, các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực nâng cao sức cạnh tranh để sản phẩm hàng hóa “Made in Việt Nam” có chỗ đứng vững chắc trên thương trường quốc tế. 

Hiệp định TPP khi có hiệu lực, sẽ hình thành một khu vực mậu dịch tự do chiếm tới 40% kinh tế và 30% thương mại toàn cầu với 800 triệu dân được dự báo sẽ bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Cho đến thời điểm này, mặc dù nội dung của Hiệp định TPP chưa được công bố chi tiết, quốc hội 12 nước tham gia đàm phán TPP vẫn chưa phê chuẩn. Nhưng sức “nóng” của TPP đã lan rộng đến cộng đồng doanh nghiệp Việt, cũng như đón nhận nhiều ý kiến đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cùng sự thu hút mạnh mẽ từ phía dư luận.

Thực tế, TPP tác động tới doanh nghiệp Việt như thế nào? Ngành nào được hưởng lợi? Ngành nào chịu tác động? Việc Việt Nam vào TPP được cho là sẽ tác động trực tiếp tới các vấn đề việc làm, tiền lương, thu nhập của người lao động, mô hình công đoàn, rủi ro pháp lý… Doanh nghiệp Việt Nam cần và phải làm gì để sẵn sàng thích ứng với các tác động này? Cơ chế chính sách trong quản lý Nhà nước cần có những thay đổi và điều chỉnh gì sau khi Việt Nam vào TPP, để có thể hỗ trợ tốt nhất cho hoạt động của các doanh nghiệp?

Theo Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng, Hiệp định TPP tạo thuận lợi cho Việt Nam trong việc thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp, các tập đoàn kinh tế trong các nước tham gia TPP, nhất là những lĩnh vực có hàm lượng công nghệ cao, có giá trị gia tăng lớn.

Về mặt kinh tế, Bộ trưởng cho rằng, TPP sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu sẽ tăng thêm được 68 tỷ USD vào năm 2025. Các ngành kinh tế mũi nhọn như dệt may, giày dép, thủy sản...sẽ có bước phát triển vượt bậc về kim ngạch xuất khẩu sang những thị trường này.

Xem chi tiết:

http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/san-choi-lon-cho-cac-doanh-nghiep-viet_t114c1067n94552

- "Hơn 4,3 triệu tấn gạo đã xuất khẩu trong 9 tháng đầu năm". Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo trong 9 tháng đầu năm đạt 4,351 triệu tấn, trị giá FOB 1,810 tỷ USD. 

Theo đó, tính chung xuất khẩu gạo từ đầu năm đến ngày 30.9 đạt 4,351 triệu tấn, trị giá FOB 1,810 tỷ USD,trị giá CIF 1,861 tỷ USD. Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), kết quả giao hàng gạo xuất khẩu từ ngày 1.9 đến ngày 30.9 đạt 532.267 tấn, trị giá FOB 216,348 triệu USD.

Xem chi tiết:

http://doanhnghiepvn.vn/hon-43-trieu-tan-gao-da-xuat-khau-trong-9-thang-dau-nam-d56462.html

- "NHNN giải thích về việc "mua ngân hàng với giá 0 đồng"". Ngày 13-10, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Chánh Thanh tra cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước - NHNN), đã phát đi thông điệp cho biết việc mua ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt với giá 0 đồng là đủ cơ sở pháp lý. 

Trước đó, NHNN đã quyết định mua lại Ngân hàng TMCP Xây Dựng (VNCB), Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) và Ngân hàng TMCP Dầu Khí Toàn Cầu (GPBank) với giá 0 đồng. Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến thắc mắc cho rằng tại sao NHNN lại mua với giá 0 đồng và cơ sở pháp lý của việc này ra sao.

Theo thông điệp nêu trên, Điều 149 Luật Các TCTD nêu rõ NHNN có quyền trực tiếp mua hoặc chỉ định TCTD khác mua lại ngân hàng yếu kém, những ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt, nếu ngân hàng đó không thực thiện được việc tăng vốn, không thực hiện phương án tăng vốn theo quy định của NHNN.

Trên cơ sở đó, năm 2013 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48 hướng dẫn cụ thể về trình tự thủ tục, các hình thức, biện pháp mua lại các ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt, bao gồm định giá cổ phiếu, quyền các bên liên quan.

Việc thực hiện mua ngân hàng với giá 0 đồng còn được dựa trên cơ sở Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ về cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011-2015.

Không những thế Quyết định 48 có nêu rõ phải thực hiện thuê các tổ chức tư vấn có chức năng định giá độc lập để xác định giá trị DN của ngân hàng, trên cơ sở đó xác định giá trị cổ phiếu của các ngân hàng một cách độc lập, khách quan.

Xem chi tiết:

http://khampha.vn/kinh-doanh/nhnn-giai-thich-ve-viec-mua-ngan-hang-voi-gia-0-dong-c10a363773.html

- "Doanh nghiệp lạc quan hưởng lợi về thuế nhờ TPP". 49% số doanh nghiệp lạc quan trước tác động điều chỉnh về thuế từ TPP (đặc biệt là thuế XNK), đó là kết quả khảo sát điều tra do Cty Cổ phần VN Report vừa tiến hành.

Trong công bố báo cáo nghiên cứu về thuế phát đi ngày 14/10, VN Report bình luận: Các doanh nghiệp (DN) Việt Nam có lẽ là những đối tượng theo dõi sát sao nhất từng vòng đàm phán ký kết của hiệp định này. Bởi vì sẽ có những DN được hưởng lợi nhưng có những DN sẽ phải cố gắng nỗ lực phát triển hơn rất nhiều để “trụ hạng” trong cuộc cạnh tranh “nội – ngoại” khốc liệt ngay trên sân nhà.

Khi TPP được ký kết, một trong những điều mà ai cũng có thể đoán biết được, chính là sự ảnh hưởng của nó đến hệ thống thuế hiện hành của Việt Nam (đặc biệt thuế XNK).

Theo VN Report, bên cạnh những DN tỏ ra hào hứng vì được hưởng lợi từ những thay đổi đó, cũng có nhiều DN e ngại vì phải chịu những tác động tiêu cực.

Các thông tin về cam kết TPP cho thấy, sẽ có nhiều loại thuế liên quan đến dệt may sẽ được bỏ hoàn toàn. Cũng tương tự như vậy với các sản phẩm gỗ, thủy sản thay cho mức thuế suất 5% và 10% tại nhiều quốc gia, với cam kết TPP sẽ về 0%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/doanh-nghiep-lac-quan-huong-loi-ve-thue-nho-tpp-921800.tpo

- "Thâm hụt thương mại vượt 4 tỷ USD". Ngày 15/9, Tổng cục Hải quan cho hay, kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) của cả nước tháng 9/2015 chỉ đạt 27,85 tỷ USD, giảm 2,7% so với tháng trước. Trong đó xuất khẩu giảm 4,6%, nhập khẩu giảm 0,7%. 

Dù kết quả tháng 9 sụt giảm, nhưng tính chung kể từ đầu năm đến hết tháng 9/2015, tổng kim ngạch XNK cả nước đạt 244,46 tỷ USD (tăng 12,4% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, xuất khẩu đạt gần 120,22 tỷ USD (tăng 9,2%) và nhập khẩu đạt 124,25 tỷ USD (tăng 15,6%). Tính ra, cán cân thương mại hàng hóa trong 9 tháng thâm hụt ở mức 4,03 tỷ USD.

Vẫn như thường lệ, hoạt động XNK của khối doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (FDI) vẫn nắm vai trò chủ đạo. Cụ thể, tổng kim ngạch XNK khối này trong 9 tháng của năm 2015 đạt 155,34  tỷ USD (tăng 20,8%, tương ứng 26,8 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2014). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu 81,95 tỷ USD (tăng 20,8%) và kim ngạch nhập khẩu 73,4 tỷ USD (tăng 20,8%).

Khối DN trong nước chỉ đạt 89,12 tỷ USD (tăng 0,1% so với cùng kỳ năm trước). Trong đó, kim ngạch xuất khẩu là 38,3 tỷ USD, giảm 9,5% và kim ngạch nhập khẩu là 50,85 tỷ USD, tăng 8,8%.

Xem chi tiết:

http://www.tienphong.vn/kinh-te/tham-hut-thuong-mai-vuot-4-ty-usd-921803.tpo

- "Nghịch lý VN: Thất nghiệp tăng vẫn không tuyển được lao động". Đó là thực tế được ông Nguyễn Anh Tuấn, Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam chỉ ra khi trao đổi với VOV. Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), năng suất lao động (NSLĐ) của Việt Nam năm 2013 được xếp vào nhóm thấp nhất của khu vực châu Á - Thái Bình Dương; thấp hơn Singapore 15 lần, Nhật Bản 11 lần, Hàn Quốc 10 lần, Malaysia 5 lần, Thái Lan 2,5 lần.

Số liệu thống kê của Tổ chức năng suất châu Á cho thấy, NSLĐ của Việt Nam thấp hơn 2 lần so với năng suất bình quân của khu vực ASEAN.

Trong khi đó, Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lực lượng lao động dồi dào. Năm 2013, dân số từ 15 tuổi trở lên là 69,3 triệu người, lực lượng lao động cả nước đạt 53,7 triệu, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động chiếm đến 77,5%.

Viện trưởng Viện Năng suất Việt Nam khẳng định, việc tranh thủ thời điểm dân số vàng để sử dụng có hiệu quả dân số trong độ tuổi lao động là rất cần thiết. Bên cạnh đó, môi trường của doanh nghiệp là hết sức quan trọng để nâng cao NSLĐ.

Xem chi tiết:

http://baodatviet.vn/kinh-te/doanh-nghiep/nghich-ly-vn-that-nghiep-tang-van-khong-tuyen-duoc-lao-dong-3289118/

- "Hội nhập kinh tế: Lợi cho người tiêu dùng". Nhiều người ví von rằng, đất nước chuẩn bị “ra biển lớn lần 3” bằng việc tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Lần thứ nhất là tiến hành công cuộc đổi mới từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập mang lại thành tựu to lớn. Lần ra biển lớn tiếp đó là gia nhập WTO cách nay 8 năm. Những lần “ra khơi” của nền kinh tế đất nước luôn tác động trực tiếp đến lợi ích thụ hưởng của người dân, người tiêu dùng cả nước.  

Ngay khi còn trong giai đoạn đàm phán TPP, giới chức quản lý, các nhà kinh tế, nhà doanh nghiệp đã có tiếng nói của họ cả về cơ hội lẫn thách thức. Còn người tiêu dùng nghĩ gì? Họ không có chuyên môn kinh tế, cũng không phải những người bị tác động mạnh như giới sản xuất kinh doanh.

Người tiêu dùng dĩ nhiên chỉ quan tâm chủ yếu đến những lợi thiết thân trong quá trình thực hiện quyền tiêu dùng của mình, và cái quyền đó đang kỳ vọng được gia tăng sự bảo đảm một khi đất nước là thành viên TPP và Cộng đồng Kinh tế ASEAN tới đây. Những lợi ích cụ thể nhất đến với người tiêu dùng trong tương lai gần sẽ là gì?

Xem chi tiết:

http://daidoanket.vn/tham-vanphan-bien/hoi-nhap-kinh-te-loi-cho-nguoi-tieu-dung/70734

- "Có một “phần hồn” bí mật của Samsung tại Việt Nam". Với hai tổ hợp sản xuất tại Bắc Ninh và Thái Nguyên, Việt Nam (VN) đang làm cứ điểm sản xuất hơn 30% điện thoại di động của Samsung trên toàn cầu. Nhưng ít ai biết rằng, 10% thị phần phần mềm của Samsung toàn cầu cũng đang do các kỹ sư của VN đảm nhiệm ngay tại Hà Nội.

Với vẻ đầy tự tin, pha lẫn chút tự hào, ông Đỗ Đức Dũng – Trưởng phòng quản lý dự án tại Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Samsung tại Hà Nội (SVMC), khẳng định rằng trình độ của trung tâm này không thua kém bất cứ trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) về phần mềm nào của Samsung trên thế giới.

Lời khẳng định đó chẳng hề nói quá chút nào, bởi hiện tại trung tâm R&D này đang chịu trách nhiệm cung cấp phần mềm cho các sản phẩm điện thoại của Samsung, và cả phần mềm cho các nhà cung cấp dịch vụ mạng LTE tại khu vực Đông Nam Á, Úc và New Zealand. Tính trên khắp thế giới, Samsung cũng chỉ có 25 trung tâm R&D chuyên thực hiện nghiên cứu về mảng điện thoại như vậy.

“Nhìn trên biểu đồ, toàn bộ thị trường Đông Nam Á, Úc và New Zealand đang chiếm 10% thị phần điện thoại Samsung trên toàn cầu. Tức là toàn bộ phần mềm được SVMC nghiên cứu và phát triển chiếm 10% thị phần phần mềm toàn cầu của Samsung” – ông Dũng cho biết.

Trong suốt 8 năm qua, Samsung đã dần biến VN thành cứ điểm sản xuất đồ điện tử lớn nhất của tập đoàn này trên thế giới, thông qua 3 tổ hợp sản xuất lớn tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và TP HCM. Tổng số tiền cam kết đầu tư của Samsung tại thị trường này đã lên tới 14,2 tỷ USD, và số lao động tại hai tổ hợp Thái Nguyên và Bắc Ninh là hơn 110.000 người. Hiện tại, cứ 10 chiếc điện thoại Samsung được sản xuất trên thế giới thì có ít nhất 3 cái được sản xuất tại VN.

Đã có nhiều ý kiến cho rằng sự mở rộng đầu tư của Samsung chỉ nhằm tận dụng những ưu đãi về thuế và chi phí nhân công rẻ, và hầu như không có giá trị gia tăng được tạo ra cho các sản phẩm của Samsung tại VN. Tuy nhiên, lại không có nhiều người biết về sự tồn tại và quy mô của SVMC nằm ngay tại Hà Nội. Nếu như coi việc sản xuất ra chiếc điện thoại tại hai nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên và Bắc Ninh là tạo ra phần xác, thì hoạt động của SVMC là hoạt động tạo ra phần hồn của chiếc điện thoại.

Xem chi tiết:

http://enternews.vn/co-mot-phan-hon-bi-mat-cua-samsung-tai-viet-nam.html

(T.Hằng - tổng hợp)